Bài liên quan |
Khủng hoảng niềm tin với "ông lớn" C.P Việt Nam– cơ hội cho các HTX chăn nuôi nội địa? |
Heo bệnh mang dấu kiểm dịch “vượt rào”: Chuyển cơ quan công an điều tra |
Đoàn công tác sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ pháp lý, quan sát điều kiện thực tế tại cơ sở, phỏng vấn người quản lý và nhân viên, đồng thời lấy mẫu kiểm nghiệm nếu phát hiện dấu hiệu nghi vấn.
![]() |
Kiểm tra đột xuất hệ thống cửa hàng C.P Việt Nam sau lùm xùm "lợn bẩn". Ảnh Chi Cục Chăn nuôi Thú y và Thủy sản Bình Dương cung cấp |
Lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản Bình Dương cho biết, mặc dù hệ thống cửa hàng C.P Việt Nam tại địa phương trước nay chưa ghi nhận phản ánh tiêu cực hay vi phạm, nhưng đợt kiểm tra đột xuất lần này được thực hiện do có thông tin lan truyền trên mạng xã hội liên quan đến dấu hiệu mất an toàn thực phẩm trong chuỗi cung ứng của doanh nghiệp.
Trước đó, Chi cục đã đưa hệ thống cửa hàng này vào danh sách giám sát định kỳ hàng năm. Tuy nhiên, trong bối cảnh dư luận dậy sóng về một số phản ánh tiêu cực ở địa phương khác, việc kiểm tra đột xuất nhằm đảm bảo sự công khai, minh bạch và phòng ngừa rủi ro từ khâu đầu vào đến tay người tiêu dùng.
Như Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã thông tin, một bài đăng trên mạng xã hội từ tài khoản “Jonny Lieu” (khoảng 29.000 người theo dõi) đã gây bức xúc dư luận. Nội dung tố cáo cửa hàng C.P Freshop tại Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) kinh doanh thịt heo, gà bốc mùi, nghi nhiễm khuẩn, thậm chí có sản phẩm quá hạn được “tái chế” thành chả chiên, lạp xưởng giá rẻ.
Nguồn gốc của lô thịt bị phản ánh được cho là xuất phát từ lò giết mổ Dững Nga (xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang) – nơi tập kết khoảng 500 con heo của C.P Việt Nam. Đáng chú ý, hình ảnh dấu kiểm dịch được đóng trên thân thịt cũng bị nghi vấn “sai chuẩn”.
Theo bà Nguyễn Thu Thủy – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi và Thú y, dấu kiểm dịch hình vuông chỉ áp dụng với thịt đã kiểm tra và đủ điều kiện đưa ra thị trường. Trong khi đó, thịt mắc bệnh phải đóng dấu tròn, còn thịt buộc tiêu hủy sẽ mang dấu tam giác. “Việc sử dụng sai loại dấu là không đúng quy trình và cần làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức liên quan”, bà Thủy nhấn mạnh.
Ngay khi vụ việc được phản ánh, Cục Chăn nuôi và Thú y đã chỉ đạo Chi cục Thú y vùng 7 phối hợp cùng các cơ quan chuyên trách của Sóc Trăng và Hậu Giang tiến hành kiểm tra, niêm phong, tạm dừng hoạt động các cơ sở liên quan và yêu cầu C.P Việt Nam báo cáo giải trình cụ thể.
Tại buổi làm việc với các đơn vị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến nêu rõ quan điểm: “Không thể để một con sâu làm rầu nồi canh. Nếu có hành vi vi phạm, làm giả dấu kiểm dịch, tiêu thụ thịt heo bệnh thì phải xử lý nghiêm minh, đúng quy trình – gồm khử trùng, chôn lấp, sử dụng vôi và hóa chất theo quy định”.
Ông cũng khẳng định, Bộ sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để điều tra toàn diện vụ việc. Đồng thời, yêu cầu Cục Chăn nuôi – Thú y nhanh chóng xác minh rõ trách nhiệm cá nhân liên quan đến việc đóng dấu sai, từ đó làm căn cứ xử lý hành chính hoặc hình sự nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh: “Chúng ta phải bảo vệ những doanh nghiệp tuân thủ pháp luật và làm ăn chân chính. Nhưng tuyệt đối không được dung túng cho những hành vi làm giả, bao che, vi phạm pháp luật, gây nguy hại cho cộng đồng và môi trường”.
Đợt kiểm tra đột xuất tại Bình Dương vì vậy không chỉ là phản ứng trước sức ép dư luận, mà còn thể hiện tinh thần chủ động, trách nhiệm của cơ quan quản lý trong việc giữ gìn niềm tin của người tiêu dùng vào hệ thống cung ứng thực phẩm. Đây cũng là lời nhắc nhở mạnh mẽ tới các doanh nghiệp: Uy tín và chất lượng phải đi cùng nhau, nhất là trong ngành kinh doanh thực phẩm – lĩnh vực gắn trực tiếp tới sức khỏe cộng đồng.