Thứ bảy 15/11/2025 04:34
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Khu thương mại tự do Đà Nẵng: “Cú hích” thể chế?

Mới đây, Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình đã ký Quyết định thành lập Khu thương mại tự do thành phố Đà Nẵng (FTZ), với quy mô 1.881 ha gồm 7 vị trí đầu tư không liền kề. Đây được xem là động thái mới cho địa phương, trong bối cảnh sáp nhập với tỉnh Quảng Nam, tạo nên những không gian và cơ hội mới để phát triển.

Ông Vũ Quang Hùng - Trưởng Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng (DSEZA), phụ trách Khu thương mại tự do Đà Nẵng - nhìn nhận, việc thành lập FTZ biểu hiện những thay đổi lớn về tầm nhìn của Trung ương, tiến hành hoạch định, tạo điều kiện phát triển cho địa phương, thật sự là một “cú hích” đặc biệt từ thể chế.

Một quyết định, nhiều tổng hợp

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng từng bày tỏ rằng, sau hơn 20 năm thúc đẩy đô thị hóa, thành phố “ven sông cửa biển” này đã có những thành tựu phát triển nhất định, cả về thiết chế tổ chức, quản lý lẫn năng lực kiểm soát, giám sát các thành tố phát triển kinh tế xã hội. Không phải tự nhiên để Đà Nẵng vượt qua các “đối thủ” địa phương khác, trở thành đô thị “đáng sống”, mức tăng trưởng cao và nhanh về lĩnh vực chọn lựa mũi nhọn – văn hóa du lịch. Môi trường, hoàn cảnh sống, sinh hoạt, cộng đồng cư dân thân thiện, hòa ái… là những điểm “thắng” của Đà Nẵng cho đến nay. An ninh, an toàn, an tâm là những “chỉ số” đặc biệt mà dường như chỉ có Đà Nẵng mới làm được, trong mắt chính người dân địa phương, du khách đến và tiếng tăm vang xa.

Chính quyền Đà Nẵng đã xác định rõ, trên nền tảng những gì đã khơi gợi xây dựng, thành phố này cần những “cú hích” mạnh về thu hút đầu tư kinh tế và hạ tầng xã hội, để thật sự vươn tầm thành một thành phố “thế kỷ mới”. Hai mảng lựa chọn được Đà Nẵng quan tâm đầu tư, xác định thế mạnh phải có chính là đầu tư dịch vụ, tài chính và nâng cấp cửa kết nối thương mại với hệ thống logistics ngày càng hoàn thiện hơn.

Để chuẩn bị cho hướng đầu tư này, những năm qua, Đà Nẵng đã không ngừng vận động, xúc tiến đầu tư, hoạch định chiều sâu vào các lĩnh vực ứng dụng công nghệ số, cập nhật công nghệ kỹ thuật mới, cải thiện môi trường kinh tế địa phương theo hướng giao lưu, phân phối đa dạng sản phẩm. Chính quyền Đà Nẵng đã nhận được những ủng hộ từ Trung ương để nâng cấp xây dựng mô hình “chính quyền điện tử”. Hạ tầng khoa học kỹ thuật của Đà Nẵng cũng được hoàn bị dần với các dự án, khu vực đầu tư công nghệ cao, công nghệ thông tin (CNTT) tập trung, các trung tâm công nghệ phần mềm và công nghiệp nghiên cứu.

Theo đó, một bối cảnh “bài bản” về đầu tư ở Đà Nẵng, gồm các nền tảng quy hoạch, hạ tầng và thể chế đã hình thành, Đà Nẵng là thành phố duy nhất đồng thời có khu công nghệ cao, khu CNTT tập trung, các cảng biển nước sâu, sân bay quốc tế và chuỗi logistics thương mại dần hình thành. Quyết định thành lập FTZ Đà Nẵng là kết quả của cả quá trình tổng hợp vận động thay đổi ấy.

Vươn lên cùng “cú hích” thể chế!

Ông Vũ Quang Hùng cho rằng, FTZ Đà Nẵng sẽ không chỉ dừng lại ở một mô hình kinh tế mở đơn thuần, mà còn phải là một “khung” thí nghiệm thể chế mới, nơi thử nghiệm các chính sách cải tiến đầu tư, thuế, hải quan, công nghệ, tài chính, nhân lực và chuyển đổi số. Mô hình FTZ mà Đà Nẵng xây dựng, dựa trên Nghị quyết số 136/2024 của Quốc hội, là mô hình khu kinh tế đặc thù đầu tiên tại Việt Nam, tích hợp các chức năng logistics, sản xuất và thương mại dịch vụ, với cơ chế quản lý linh hoạt, thông thoáng.

FTZ Đà Nẵng đã được thống nhất xây dựng trong chiến lược phát triển đầu tư công nghệ địa phương, với bốn trụ cột là khu công nghệ cao (DHTP), khu CNTT tập trung (DITP), các khu công nghiệp (IZs) và khu thương mại tự do (FTZ). Trong xu thế sáp nhập, vùng đầu tư công nghệ Đà Nẵng còn tiếp nhận thêm 13 khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam kể từ ngày 1/7/2025.

Khu thương mại tự do Đà Nẵng, cú hích thể chế, đầu tư, công nghệ, thương mại 2
Các khu vực tổ chức vùng FTZ Đà Nẵng

Như thế, FTZ Đà Nẵng là một thành tố quan trọng để định hình thể chế đầu tư, phát triển kinh tế cải cách cho Đà Nẵng, động lực thay đổi cả miền Trung và toàn quốc. Mục tiêu dài hạn là thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế “Đà Nẵng mới” theo hướng bền vững, hội nhập sâu rộng, và FTZ là một động lực định vị một thực thể hành chính và kinh tế mở rộng.

Chỉ xét riêng chủ trương xây dựng FTZ Đà Nẵng với 7 vị trí không liền kề đã thể hiện tầm nhìn đầu tư một thể chế quản trị với không gian mở rộng, không bị bó hẹp trong địa giới cụ thể. Điều này giúp tối ưu hóa việc sử dụng đất, tận dụng các lợi thế hạ tầng và vị trí từng khu vực, thực sự chứng tỏ Đà Nẵng phải là một trung tâm kinh tế và tài chính tương lai.

Cạnh đó, hướng vận hành FTZ Đà Nẵng là thiết lập cơ chế tự do hóa có kiểm soát, trên nền tảng tích hợp các trụ cột đầu tư: tự do lưu chuyển hàng hóa, dòng vốn, dữ liệu, chuyên gia; áp dụng chính sách thuế quan ưu đãi; đơn giản hóa thủ tục hành chính; thử nghiệm cơ chế sandbox đối với đổi mới sáng tạo, công nghệ số, năng lượng mới và bán dẫn; đồng thời tổ chức quản lý theo mô hình tập trung, chuyên nghiệp, từ kiểm soát sang kiến tạo.

Như thế, việc thành lập FTZ Đà Nẵng thể hiện thông điệp Việt Nam đã sẵn sàng bước vào giai đoạn cải cách thể chế sâu hơn, linh hoạt hơn, phù hợp với quy luật cạnh tranh toàn cầu. Những nhà đầu tư được mời gọi vào đây, chính là những nhà đầu tư lớn, quan tâm đến năng lượng sạch, logistics, trung tâm dữ liệu, AI, bán dẫn… Họ sẽ nhận các ưu đãi cụ thể từ chất lượng điều hành, tốc độ xử lý thủ tục, năng lực kết nối thị trường và trình độ công nghệ, là các vấn đề mới liên quan đến năng lực điều hành, xây dựng thể chế mới của địa phương và Trung ương, nằm tạo ra những thay đổi lớn hơn.

Ông Vũ Quang Hùng nhấn mạnh, theo hướng vận động đầu tư này, FTZ Đà Nẵng sẽ là “vùng đất hứa” cho các doanh nghiệp công nghệ cao và dịch vụ xuất khẩu, là địa chỉ để Việt Nam thể hiện bản lĩnh hội nhập bằng tư duy đổi mới, hành động cụ thể và khát vọng vươn lên không ngừng.

Các vị trí chức năng Khu thương mại tự do Đà Nẵng:

Vị trí 1: Diện tích khoảng 100ha, nằm trên địa bàn phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu. Trục bắc nam giáp chân đèo Hải Vân, đường kết nối cảng biển Liên Chiểu và sông Cu Đê.

Vị trí 2: Diện tích khoảng 77ha, nằm trên địa bàn phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu. Trục bắc nam giáp dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân và khu công nghiệp Liên Chiểu.

Vị trí 3: Diện tích khoảng 500ha, nằm trên địa bàn phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu và xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang. Trục bắc nam giáp tuyến đường bắc Thủy Tú - Phò Nam và sông Cu Đê.

Vị trí 4: Diện tích khoảng 559ha, nằm trên địa bàn xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang. Trục bắc nam giáp nghĩa trang Hòa Ninh, tuyến đường vành đai phía Tây xã Hòa Ninh và các thôn Đông Sơn, Sơn Phước.

Vị trí 5: Diện tích khoảng 90ha nằm trên địa bàn xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang. Trục bắc nam giáp Suối Mơ và Suối Lạnh.

Vị trí 6: Diện tích khoảng 154ha nằm trên địa bàn xã Hòa Nhơn và xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang. Trục bắc nam giáp thôn An Sơn, xã Hòa Ninh và thôn Diêu Phong, thôn Trước Đông, xã Hòa Nhơn.

Vị trí 7: Diện tích khoảng 401ha nằm trên địa bàn xã Hòa Nhơn và xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang. Phía Bắc giáp dự án mở rộng sân golf Bà Nà, xã Hòa Phú, thôn Diêu Phong, xã Hòa Nhơn và thôn Đông Lâm, thôn Hòa Hải, xã Hòa Phú.

(Nguồn: DSEZA)

Tin bài khác
Ngành hàng không xác lập 5 trụ cột chiến lược cho giai đoạn bứt phá

Ngành hàng không xác lập 5 trụ cột chiến lược cho giai đoạn bứt phá

Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ Xây dựng về kết quả triển khai Chiến lược phát triển dịch vụ vận tải, trong đó xác định 5 trụ cột chiến lược nhằm đưa ngành hàng không bước vào giai đoạn tăng tốc và phát triển bền vững trong thời gian tới.
Miễn giấy phép xây dựng: ĐBQH cảnh báo nguy cơ “vỡ trận” hậu kiểm

Miễn giấy phép xây dựng: ĐBQH cảnh báo nguy cơ “vỡ trận” hậu kiểm

Quốc hội đang thảo luận dự thảo Luật Xây dựng (sửa đổi) theo hướng miễn giấy phép xây dựng với một số công trình để giảm “tiền kiểm”, tăng “hậu kiểm”.
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn: Dự thảo Luật Thương mại điện tử (sửa đổi) chỉ còn 20 thủ tục

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn: Dự thảo Luật Thương mại điện tử (sửa đổi) chỉ còn 20 thủ tục

Tại phiên thảo luận chiều 13/11, Chính phủ khẳng định định hướng cắt giảm tối đa thủ tục hành chính trong lĩnh vực thương mại điện tử, chuyển mạnh sang quản lý hậu kiểm và số hóa toàn bộ quy trình.
An Giang công khai 854 tàu không đủ điều kiện khai thác thủy sản

An Giang công khai 854 tàu không đủ điều kiện khai thác thủy sản

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, tỉnh hiện còn 865 tàu không đủ điều kiện hoạt động khai thác thủy sản. Đến nay, cơ quan chức năng tỉnh An Giang đã thành lập 10 tổ công tác đến từng tàu cá xác minh, hướng dẫn xử lý theo quy định của pháp luật.
Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thành hạ tầng kỹ thuật 26 cụm công nghiệp trong năm 2026

Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thành hạ tầng kỹ thuật 26 cụm công nghiệp trong năm 2026

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch quản lý và đầu tư phát triển cụm công nghiệp năm 2026, đặt mục tiêu hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật tại 26 cụm công nghiệp, đồng thời bảo đảm 100% cụm công nghiệp xây dựng mới có trạm xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn hoặc quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng.
ĐBQH kiến nghị quy trình, tiêu chí thu hút nhân tài khu vực tư vào khu vực công

ĐBQH kiến nghị quy trình, tiêu chí thu hút nhân tài khu vực tư vào khu vực công

Sáng 13/11, trong phiên thảo luận tại hội trường về dự án Luật Viên chức (sửa đổi), đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà – Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh – bày tỏ sự đồng tình với chủ trương “mở cửa” thu hút nhân tài, song nhấn mạnh cần có quy định cụ thể, quy trình thẩm định chặt chẽ để tránh kẽ hở chính sách, bảo đảm môi trường cạnh tranh công bằng, khách quan trong các đơn vị sự nghiệp công lập.
TP. Hồ Chí Minh hình thành 3 vùng phát triển, mở rộng hợp tác thu hút đầu tư quốc tế

TP. Hồ Chí Minh hình thành 3 vùng phát triển, mở rộng hợp tác thu hút đầu tư quốc tế

Ngày 13/11, tại Diễn đàn đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế ASEAN - Ý tổ chức ở phường Bình Dương (TP. Hồ Chí Minh), Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được cho biết, sau hợp nhất, TP. Hồ Chí Minh đang định hình lại không gian phát triển với 3 vùng trọng điểm, 1 đặc khu, 3 hành lang và 5 trụ cột phát triển, hướng tới xây dựng đô thị hiện đại, năng động và hội nhập quốc tế sâu rộng.
Quốc hội thông qua mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2026 từ 10% trở lên

Quốc hội thông qua mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2026 từ 10% trở lên

Sáng 13/11, với 90,51% đại biểu tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026, đặt mục tiêu tăng trưởng GDP đạt từ 10% trở lên và GDP bình quân đầu người đạt mức 5.400 - 5.500 USD.
Quốc hội ngày 13/11 thảo luận Luật Thương mại điện tử, siết chặt quản lý hoạt động livestream bán hàng

Quốc hội ngày 13/11 thảo luận Luật Thương mại điện tử, siết chặt quản lý hoạt động livestream bán hàng

Ngày 13/11, tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 10, Quốc hội dành cả ngày để thảo luận và thông qua nhiều nội dung quan trọng.
Nghiên cứu cho phép bán khống chứng khoán

Nghiên cứu cho phép bán khống chứng khoán

Đây được đánh giá là bước đi quan trọng, phản ánh nỗ lực nâng cấp toàn diện hệ sinh thái tài chính quốc gia, đưa Việt Nam tiệm cận các chuẩn mực quốc tế.
Đồng Nai khởi công ba khu công nghiệp mới trong tháng 12, tạo động lực phát triển công nghiệp

Đồng Nai khởi công ba khu công nghiệp mới trong tháng 12, tạo động lực phát triển công nghiệp

Ngày 12/11, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức chủ trì cuộc họp về tiến độ triển khai ba dự án khu công nghiệp gồm Long Đức 3, Bàu Cạn – Tân Hiệp và Xuân Quế – Sông Nhạn, với mục tiêu khởi công đồng loạt vào ngày 19/12/2025.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Danh Huy: Phát triển đường sắt là căn cơ chống ùn tắc đô thị

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Danh Huy: Phát triển đường sắt là căn cơ chống ùn tắc đô thị

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Danh Huy cho rằng, đường sắt là huyết mạch giao thông và giải pháp căn cơ nhất cho ùn tắc đô thị, kêu gọi hợp tác quốc tế tại Triển lãm VRT & CONS 2025.
Thủ tướng Chính phủ: Ưu tiên quỹ nhà, đất dôi dư sau sáp nhập cho giáo dục và y tế

Thủ tướng Chính phủ: Ưu tiên quỹ nhà, đất dôi dư sau sáp nhập cho giáo dục và y tế

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ban hành công điện yêu cầu các địa phương khẩn trương xử lý, sắp xếp lại quỹ nhà, đất dôi dư sau khi sáp nhập đơn vị hành chính. Trong đó, nhấn mạnh ưu tiên sử dụng cho lĩnh vực giáo dục, y tế và các công trình công cộng.
Khai thác “mỏ vàng” RCEP và EVFTA: Hàng Việt bứt phá trên bản đồ thương mại toàn cầu

Khai thác “mỏ vàng” RCEP và EVFTA: Hàng Việt bứt phá trên bản đồ thương mại toàn cầu

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu chuyển mình mạnh mẽ, các FTA thế hệ mới như RCEP và EVFTA đang mở ra thời cơ vàng để hàng Việt bứt phá, khẳng định vị thế trên bản đồ thương mại quốc tế.
Hà Nội công bố danh sách 239 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm

Hà Nội công bố danh sách 239 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành quyết định phê duyệt danh sách 239 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn thành phố năm 2024.