Thứ sáu 01/08/2025 18:31
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

GS. TS Hoàng Văn Cường: Đất thương mại dịch vụ thậm chí còn quan trọng hơn đất ở

Theo GS. TS Hoàng Văn Cường cần đánh giá đúng vai trò đất thương mại dịch vụ. Theo đó, vướng mắc trong chính sách tài chính, đề xuất giải pháp tín dụng đồng bộ.
GS. TS Hoàng Văn Cường: Thay đổi phương thức quản lý gói hỗ trợ toàn dân GS. TS Hoàng Văn Cường: Hà Nội nên phát triển giao thông công cộng thay vì đầu tư những tuyến đường đắt nhất hành tinh

Tại tọa đàm “Đất thương mại dịch vụ - Từ nhận thức đúng đến đột phá chính sách” diễn ra chiều ngày 31/7/2025, GS.TS. Hoàng Văn Cường - Ủy viên Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội - khẳng đinh, sự cần thiết phải nhìn nhận loại đất này một cách khách quan, xuất phát từ thực tiễn thay vì cảm tính chủ quan.

GS.TS. Hoàng Văn Cường cho rằng, đất thương mại dịch vụ đang sở hữu giá trị thực tiễn rất lớn, song trong nhận thức chung vẫn chưa được đánh giá đúng mức.

Theo GS.TS. Hoàng Văn Cường, trước nay, chúng ta thường có xu hướng coi trọng đất ở hơn đất thương mại dịch vụ. Nguyên nhân chính do đất ở được xác định là sử dụng ổn định lâu dài, cho phép mua bán, thừa kế, và có quyền sở hữu vô thời hạn. Ngược lại, đất thương mại dịch vụ thường gắn liền với khái niệm đất kinh doanh, có thời hạn sử dụng nhất định, dẫn đến tâm lý e ngại cho nhiều người và doanh nghiệp.

GS. TS Hoàng Văn Cường: Đất thương mại dịch vụ thậm chí còn quan trọng hơn đất ở
GS.TS. Hoàng Văn Cường - Ủy viên Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội

Tuy nhiên, GS.TS. Hoàng Văn Cường khẳng định, nếu đất thương mại dịch vụ vẫn phù hợp với quy hoạch và định hướng đầu tư phát triển của vùng, khu vực, đồng thời tiếp tục đóng góp vào sự phát triển kinh tế của địa phương thì hoàn toàn có thể được tiếp tục gia hạn ở các chu kỳ tiếp theo. Điều này có nghĩa là đất thương mại dịch vụ hoàn toàn có khả năng được khai thác lâu dài, không khác gì đất ở về mặt thời gian sử dụng thực tế.

Hơn nữa, ông cũng chỉ ra một thực tế quan trọng: Bất kể là loại đất nào, dù đất ở với thời hạn sử dụng lâu dài, khi Nhà nước cần thu hồi vì lợi ích quốc gia, công cộng thì vẫn phải thu hồi theo đúng quy định của pháp luật. Điều này xóa bỏ ảo tưởng về quyền sử dụng đất "vĩnh viễn", đồng thời nhấn mạnh quyền sở hữu toàn dân về đất đai do Nhà nước đại diện.

Về bản chất sinh lợi, GS.TS. Hoàng Văn Cường phân tích rõ sự khác biệt giữa đất ở và đất thương mại dịch vụ. Đất ở chủ yếu phục vụ nhu cầu chỗ ở, tạo ra giá trị sử dụng trực tiếp cho cá nhân và gia đình, nhưng khả năng sinh lợi kinh tế từ bản thân mảnh đất là hạn chế. Ngược lại, đất thương mại dịch vụ có khả năng tạo ra giá trị gia tăng đáng kể cho nền kinh tế. Loại đất này thúc đẩy sản xuất, tạo việc làm, đóng góp ngân sách nhà nước, và góp phần hình thành các trung tâm kinh tế phát triển sôi động.

Ông Cường dẫn chứng, một khu vực phát triển sầm uất thường là nơi tập trung nhiều công trình thương mại, dịch vụ. Trong khi đó, một khu vực chỉ có nhà cửa nguy nga nhưng thiếu các hoạt động thương mại thì sẽ khó phát triển toàn diện.

Ở góc độ phát triển kinh tế - xã hội, GS.TS. Hoàng Văn Cường cho rằng, đất thương mại dịch vụ thậm chí còn quan trọng hơn đất ở. Ông mạnh dạn đề xuất những khu đất đẹp, hạ tầng tốt nên được ưu tiên phát triển các công trình thương mại - dịch vụ để tạo động lực tăng trưởng mạnh mẽ cho nền kinh tế. Đây cũng là quan điểm mà Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần nhấn mạnh, cho thấy sự đồng thuận trong định hướng phát triển.

GS. TS Hoàng Văn Cường: Đất thương mại dịch vụ thậm chí còn quan trọng hơn đất ở
Tại tọa đàm “Đất thương mại dịch vụ - Từ nhận thức đúng đến đột phá chính sách”

Tuy nhiên, hiện nay đất thương mại dịch vụ vẫn đang đối mặt với những vướng mắc nhất định, đặc biệt là tâm lý muốn được giao đất sử dụng lâu dài hoặc giao dài hạn trả tiền thuê đất một lần. GS.TS. Hoàng Văn Cường giải thích, hiện có hai hình thức thuê đất trả tiền là trả tiền một lần hoặc trả tiền hằng năm. Với đất thương mại dịch vụ thuộc diện đất thuê trả tiền, hình thức trả tiền thuê đất hằng năm đang được khuyến khích.

Theo nguyên lý, việc trả tiền hằng năm mang lại lợi ích kép, vừa cho xã hội vừa có lợi cho doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp, trả tiền thuê đất hằng năm giúp giảm áp lực tài chính ban đầu, không phải bỏ ra vốn lớn ngay từ đầu, từ đó duy trì dòng vốn cho hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Với Nhà nước, việc thu tiền hằng năm giúp duy trì dòng thu ngân sách ổn định và lâu dài. Điều này còn tạo động lực cho chính quyền địa phương trong việc đầu tư hạ tầng, cải cách thủ tục để hỗ trợ doanh nghiệp, bởi nguồn thu từ đất đai sẽ gắn liền với sự phát triển của địa phương.

GS.TS. Hoàng Văn Cường chỉ rõ: “Nếu không điều chỉnh chính sách tín dụng phù hợp với cả hai hình thức trả tiền thuê đất, điều này sẽ làm méo mó cơ chế, gây bất lợi cho hình thức trả tiền thuê đất hằng năm vốn là hình thức có lợi hơn về dài hạn cho cả doanh nghiệp và Nhà nước”.

Tin bài khác
Không thể làm chính sách năng lượng bằng tư duy duy ý chí

Không thể làm chính sách năng lượng bằng tư duy duy ý chí

"Việc xây dựng chính sách năng lượng cần tiếp cận một cách khoa học và tổng thể, thay vì bị chi phối bởi những góc nhìn hạn hẹp, thiếu cơ sở thực tiễn", theo TS. Nguyễn Quân - Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hiệp hội Tự động hóa Việt Nam.
Chuyên gia Kinh tế trưởng ADB ông Nguyễn Bá Hùng: Định hình tương lai xanh và bền vững cho kinh tế Việt Nam

Chuyên gia Kinh tế trưởng ADB ông Nguyễn Bá Hùng: Định hình tương lai xanh và bền vững cho kinh tế Việt Nam

Theo ông Nguyễn Bá Hùng, ADB cam kết 5 tỷ USD cho năng lượng tái tạo và 8 tỷ USD cho hạ tầng xanh tại Việt Nam, cải cách ngân hàng và phát triển bền vững.
GS. Trần Thọ Đạt: Có hai kịch bản cho mục tiêu kinh tế số đạt 20% GDP

GS. Trần Thọ Đạt: Có hai kịch bản cho mục tiêu kinh tế số đạt 20% GDP

GS. Trần Thọ Đạt cho rằng, để đạt mục tiêu 20% GDP từ kinh tế số vào năm 2025, đứng trước hai kịch bản: một đầy thách thức, một hoàn toàn khả thi.
Hà Nội cấm xe máy xăng từ 2026: Người dân cần chuẩn bị gì?

Hà Nội cấm xe máy xăng từ 2026: Người dân cần chuẩn bị gì?

Hà Nội bắt đầu cấm xe máy xăng từ 1/7/2026 trong vành đai 1, hướng tới giao thông xanh. Chính sách gây nhiều tranh luận và đòi hỏi hạ tầng đồng bộ.
PGS.TS Nguyễn Đình Thọ: Thị trường carbon là công cụ hiện thực hoá Net Zero 2050

PGS.TS Nguyễn Đình Thọ: Thị trường carbon là công cụ hiện thực hoá Net Zero 2050

Theo PGS.TS Nguyễn Đình Thọ tiềm năng, thách thức phát triển thị trường carbon Việt Nam. Đây là công cụ then chốt hiện thực hóa Net Zero 2050, đòi hỏi khung pháp lý chặt chẽ.
TS. Lê Xuân Nghĩa: Chậm trễ bán tín chỉ carbon gây thiệt thòi bảo vệ rừng

TS. Lê Xuân Nghĩa: Chậm trễ bán tín chỉ carbon gây thiệt thòi bảo vệ rừng

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa- Viện trưởng Viện Tư vấn Phát triển Tài chính Carbon, việc chậm trễ bán tín chỉ carbon gây thiệt thòi cho người dân tộc thiểu số bảo vệ rừng.
PGS. TS Ngô Trí Long: Ba "điểm nghẽn" kinh điển đang kìm hãm sự phát triển của Việt Nam

PGS. TS Ngô Trí Long: Ba "điểm nghẽn" kinh điển đang kìm hãm sự phát triển của Việt Nam

Theo PGS. TS Ngô Trí Long, để chuyển đổi số nâng cao động lực tăng trưởng đột phá, phải giải quyết “điểm nghẽn của các điểm nghẽn” là thể chế, thay đổi tư duy.
Phó Chủ tịch VATA Phan Thanh Uy: Cần lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh ngành vận tải

Phó Chủ tịch VATA Phan Thanh Uy: Cần lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh ngành vận tải

Ngành vận tải ô tô đối mặt khủng hoảng nhân lực và sức ép chuyển đổi sang năng lượng xanh. Phó Chủ tịch VATA chỉ rõ bất cập và đề xuất lộ trình chuyển đổi bền vững.
TS. Đặng Xuân Thành: Việt Nam trước nguy cơ mắc kẹt bẫy thu nhập trung bình

TS. Đặng Xuân Thành: Việt Nam trước nguy cơ mắc kẹt bẫy thu nhập trung bình

Theo TS. Đặng Xuân Thành, mặc dù đạt được nhiều thành tựu kinh tế ấn tượng, mô hình tăng trưởng hiện tại của Việt Nam đang bộc lộ những giới hạn, và nếu không có chiến lược đột phá, đất nước sẽ đối mặt với nguy cơ rơi vào “bẫy thu nhập trung bình”.
Gỡ rối pháp lý đất đai: Doanh nghiệp “vướng" đủ đường

Gỡ rối pháp lý đất đai: Doanh nghiệp “vướng" đủ đường

Hệ thống pháp luật chồng chéo đang gây tắc nghẽn hàng loạt dự án bất động sản. Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Tuấn - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội đã kiến nghị sửa luật để gỡ vướng pháp lý đất đai cho doanh nghiệp.
Vì sao Việt Nam khó chen chân vào chuỗi chế tác vàng khu vực?

Vì sao Việt Nam khó chen chân vào chuỗi chế tác vàng khu vực?

Ngành vàng Việt Nam đối mặt rào cản pháp lý, nhưng tiềm năng vươn tầm chế tác khu vực là rất lớn. Doanh nghiệp kỳ vọng chính sách cởi mở hơn để bứt phá.
TS. Cấn Văn Lực: TP. Hồ Chí Minh là siêu đô thị "lớn nhưng còn nghèo", cần lối đi riêng

TS. Cấn Văn Lực: TP. Hồ Chí Minh là siêu đô thị "lớn nhưng còn nghèo", cần lối đi riêng

TS. Cấn Văn Lực nhận định, TP. Hồ Chí Minh là siêu đô thị “lớn nhưng còn nghèo” và cần một chiến lược đặc thù, không thể rập khuôn các mô hình như Bangkok hay Jakarta.
Tăng cường pháp chế trong doanh nghiệp nhỏ và vừa: Khi tuân thủ trở thành động lực phát triển

Tăng cường pháp chế trong doanh nghiệp nhỏ và vừa: Khi tuân thủ trở thành động lực phát triển

Trong bối cảnh môi trường kinh doanh ngày càng chịu sự điều chỉnh chặt chẽ của pháp luật, pháp chế doanh nghiệp đã trở thành một nhu cầu thiết yếu, đặc biệt đối với khối doanh nghiệp nhỏ và vừa, Luật sư Nguyễn Trọng Nghĩa – Giám đốc Công ty Luật TNHH Luật sư X, Chủ tịch Học viện Đào tạo Pháp chế ICA – đã chia sẻ với với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập về thực trạng và các giải pháp pháp lý dành cho cộng đồng doanh nghiệp hiện nay.
UNFPA: Việt Nam đang ở "ngã rẽ" quan trọng về dân số

UNFPA: Việt Nam đang ở "ngã rẽ" quan trọng về dân số

Chia sẻ với báo chí, ông Matt Jackson, Trưởng Đại diện của Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam cho biết UNFPA sẵn sàng đồng hành cùng Việt Nam trong việc thực hiện tinh thần của các quy định mới, hướng tới một xã hội mà trong đó “mỗi người – mỗi lựa chọn – mỗi tương lai” đều được tôn trọng, bảo vệ.
Người tiêu dùng và doanh nghiệp cần bắt tay nhau để ngăn chặn vấn nạn hàng giả

Người tiêu dùng và doanh nghiệp cần bắt tay nhau để ngăn chặn vấn nạn hàng giả

Chuyên gia về quản lý chuỗi cung ứng và logistics mách nước cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng cách đối phó hiệu quả hơn với vấn nạn hàng giả luôn khiến dư luận xã hội bức xúc trong thời gian gần đây.