Chủ nhật 19/07/2026 18:45
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

Kiến trúc sư - TS. Ngô Viết Nam Sơn: TP. Hồ Chí Minh và bài toán 100 năm

"Tầm nhìn 100 năm không phải là chúng ta ngồi hôm nay thiết kế hết mọi thứ cho 100 năm sau. Điều quan trọng là phải để dành tài nguyên cho thế hệ tương lai, để trăm năm sau con cháu chúng ta vẫn còn dư địa phát triển", Tiến sĩ khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - Chủ tịch NgoViet Architects & Planners nhấn mạnh.

Trong quá trình xây dựng chiến lược phát triển TP. Hồ Chí Minh giai đoạn mới, TS. Ngô Viết Nam Sơn - Chủ tịch NgoViet Architects & Planners cho rằng thành phố cần vượt ra khỏi tư duy quy hoạch theo nhiệm kỳ để hướng tới một tầm nhìn dài hạn hơn.

Theo chuyên gia, quy hoạch, sự phát triển bền vững không chỉ được đo bằng tốc độ tăng trưởng kinh tế mà còn bằng khả năng bảo tồn nguồn lực cho các thế hệ tiếp theo.

Không gian xanh phải trở thành tài sản chiến lược

Một trong những vấn đề khiến TS. Ngô Viết Nam Sơn đặc biệt trăn trở là tỷ lệ cây xanh quá thấp tại khu vực nội thành TP. Hồ Chí Minh. Ông cho biết, hiện nay diện tích không gian xanh bình quân chỉ khoảng 0,5 m²/người, thấp hơn rất nhiều so với các đô thị phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Tiến sĩ khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - Chủ tịch NgoViet Architects & Planners
Tiến sĩ khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - Chủ tịch NgoViet Architects & Planners (Ảnh: Uyển Nhi).

"Con số này là không thể chấp nhận được đối với một đô thị muốn phát triển bền vững. Tầm nhìn dài hạn phải hướng tới 10-15 m² cây xanh trên đầu người, thậm chí cao hơn", ông đề xuất.

Theo TS. Sơn, không gian xanh không chỉ là nơi cải thiện chất lượng môi trường sống mà còn là quỹ dự trữ chiến lược cho tương lai. Nếu tiếp tục khai thác tối đa mọi diện tích đất hiện có, thành phố sẽ tự đánh mất những cơ hội phát triển của các thế hệ sau.

Phát triển về vùng đất cao để thích ứng biến đổi khí hậu

Bên cạnh câu chuyện bảo tồn tài nguyên, TS. Ngô Viết Nam Sơn chỉ ra rằng TP. Hồ Chí Minh cần nhìn thẳng vào những thách thức của biến đổi khí hậu khi hoạch định chiến lược phát triển dài hạn.

Ông đặt ra yêu cầu quy hoạch phải gắn với mục tiêu "an dân", tức bảo đảm cuộc sống ổn định cho người dân trong nhiều thập niên tới. "Nếu quy hoạch không tốt, vài chục năm nữa chúng ta có thể phải đối mặt với những cuộc di dời dân cư quy mô rất lớn. Đó là điều cần tránh bằng mọi giá", ông cảnh báo.

Từ thực tế đó, TS. Ngô Viết Nam Sơn đề xuất ưu tiên phát triển các khu đô thị mật độ cao tại những vùng đất cao hơn như Củ Chi và khu vực phía Tây Bắc thành phố.

Theo ông, đây là hướng đi phù hợp để vừa mở rộng không gian phát triển, vừa giảm thiểu các rủi ro do ngập lụt và nước biển dâng trong tương lai.

Ba chuyển đổi tư duy để đạt tăng trưởng hai con số

Theo TS. Ngô Viết Nam Sơn, mục tiêu tăng trưởng hai con số trong 10 năm tới là hoàn toàn khả thi, nhưng điều kiện tiên quyết là phải thay đổi tư duy phát triển.

Trước hết là tư duy liên kết vùng, phát triển đô thị đa cực, đa trung tâm phải gắn liền với sự kết nối chặt chẽ với các tỉnh lân cận. Ví dụ, Thủ Đức phải gắn với Đồng Nai và sân bay; Hóc Môn, Củ Chi phải nối kết với Tây Ninh, Long An để hướng tới kinh tế cửa khẩu Xuyên Á; khu vực phía Nam như Nhà Bè, Cần Giờ phải liên kết với hệ thống cảng biển.

"TP. Hồ Chí Minh không thể phát triển một mình. Thủ Đức phải gắn với Đồng Nai và sân bay Long Thành. Củ Chi, Hóc Môn phải kết nối với Tây Ninh, Long An. Cần Giờ, Nhà Bè phải liên kết với hệ thống cảng biển. Chỉ khi nhìn trong tổng thể vùng thì mới tạo được động lực tăng trưởng mới", ông phân tích.

 tư duy liên kết vùng, phát triển đô thị đa cực, đa trung tâm phải gắn liền với sự kết nối chặt chẽ với các tỉnh lân cận
Tư duy liên kết vùng, phát triển đô thị đa cực, đa trung tâm phải gắn liền với sự kết nối chặt chẽ với các tỉnh lân cận. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó là tư duy về cơ chế đặc thù cho những mô hình phát triển chưa từng có tiền lệ. Thành phố đang triển khai những mô hình chưa có tiền lệ tại Việt Nam như đô thị sân bay, khu kinh tế tự do, hay trung tâm tài chính. Do hệ thống luật pháp hiện hành có thể chưa tương thích, Thành phố cần một nền tảng pháp lý riêng và cơ chế chủ động để vận hành các mô hình này, từ đó làm hình mẫu nhân rộng cho cả nước.

"Chúng ta đang làm những việc chưa từng có trong hệ thống pháp luật hiện hành. Vì vậy phải có cơ chế đặc thù để thí điểm, vận hành và sau đó nhân rộng nếu thành công", ông đề xuất.

Ông đặc biệt nhấn mạnh cần sự thay đổi tư duy kinh tế thị trường trong đầu tư công. Thay vì chỉ đơn thuần là "tiêu tiền ngân sách", thành phố cần chuyển sang tư duy vừa chi ngân sách vừa tạo ra nguồn thu. Ông đưa ra ví dụ điển hình: khi đầu tư 1 tỷ USD cho một tuyến Metro, quy hoạch cần đồng thời tạo ra giá trị gia tăng từ quỹ đất xung quanh và các hoạt động kinh tế dọc tuyến để thu về 1 tỷ USD tương ứng, nhằm bù đắp chi phí bỏ ra.

quy hoạch cần đồng thời tạo ra giá trị gia tăng từ quỹ đất xung quanh và các hoạt động kinh tế dọc tuyến
Quy hoạch cần đồng thời tạo ra giá trị gia tăng từ quỹ đất xung quanh và các hoạt động kinh tế dọc tuyến. (Ảnh minh họa)

Theo vị chuyên gia, TP. Hồ Chí Minh cần chuyển từ mô hình "chi tiêu ngân sách" sang mô hình "đầu tư để tạo nguồn lực", qua đó hình thành vòng tuần hoàn tài chính bền vững cho phát triển. "Tôi nghĩ thành phố phải trở thành một đô thị có khả năng tự tạo ra nguồn lực cho chính mình, chứ không chỉ chờ phân bổ ngân sách", TS. Ngô Viết Nam Sơn nhấn mạnh.

Cuối cùng, để bộ máy vận hành hiệu quả, Tiến sĩ Sơn kiến nghị áp dụng cơ chế KPI và thưởng phạt thông minh. Những đơn vị hoặc cá nhân có sáng kiến giúp mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách cần được hưởng quyền lợi xứng đáng, tạo động lực cho sự sáng tạo và trách nhiệm xã hội của các nhà đầu tư.

Với tầm nhìn mà TS. Ngô Viết Nam Sơn phác thảo không chỉ là một bản quy hoạch hạ tầng, mà là một lời cam kết về sự bền vững, nơi thành phố phát triển mạnh mẽ nhưng vẫn để lại không gian và cơ hội cho các thế hệ mai sau.

Tin bài khác
GS. TS. Mạc Quốc Anh: Cần chuyển từ quản lý thuế sang quản trị dữ liệu

GS. TS. Mạc Quốc Anh: Cần chuyển từ quản lý thuế sang quản trị dữ liệu

GS. TS. Mạc Quốc Anh đề xuất thay đổi tư duy quản lý thuế theo hướng số hóa, tập trung quản trị dữ liệu nhằm tháo gỡ vướng mắc, nâng hiệu quả cải cách và hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Chuyên gia Thuế Lê Thị Duyên Hải: Cải cách cần thực chất, hỗ trợ người nộp

Chuyên gia Thuế Lê Thị Duyên Hải: Cải cách cần thực chất, hỗ trợ người nộp

Chuyên gia Thuế Lê Thị Duyên Hải cho rằng, cần hoàn thiện chính sách thuế, chuyên gia nhấn mạnh cần cải cách thực chất, đồng bộ quy định và tăng hỗ trợ nhằm giảm vướng mắc, tạo thuận lợi cho người nộp thuế.
TP.Hồ Chí Minh cải cách thể chế tạo động lực phát triển đô thị bền vững

TP.Hồ Chí Minh cải cách thể chế tạo động lực phát triển đô thị bền vững

Những phân tích của TS. Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA), cho thấy cải cách thể chế đang trở thành động lực phát triển mới của TP.HCM. Khi các rào cản pháp lý từng bước được tháo gỡ, thành phố có thêm cơ hội phục hồi thị trường bất động sản, thúc đẩy đầu tư, phát triển đô thị xanh và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Doanh nghiệp bất động sản cần tái cấu trúc để thích ứng mặt bằng lãi suất mới

Doanh nghiệp bất động sản cần tái cấu trúc để thích ứng mặt bằng lãi suất mới

Mặt bằng lãi suất khó quay về mức thấp như giai đoạn trước khi nhu cầu vốn của nền kinh tế tăng và áp lực lạm phát vẫn hiện hữu. Theo TS. Cấn Văn Lực, đây là thời điểm doanh nghiệp bất động sản phải thay đổi chiến lược tài chính, giảm phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng để tăng sức chống chịu trước biến động thị trường.
PGS.TS. Huỳnh Thành Đạt: An ninh năng lượng là nền tảng cho kỷ nguyên AI và đổi mới sáng tạo

PGS.TS. Huỳnh Thành Đạt: An ninh năng lượng là nền tảng cho kỷ nguyên AI và đổi mới sáng tạo

“Năng lượng đang trở thành “hạ tầng của hạ tầng”, nếu dữ liệu là tài nguyên mới, trí tuệ nhân tạo là động lực mới và đổi mới sáng tạo là phương thức phát triển mới thì năng lượng chính là nền tảng vật chất bảo đảm cho toàn bộ hệ sinh thái đó vận hành.”- PGS. TS Huỳnh Thành Đạt, Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.
TS. Vũ Đình Ánh: Cần lấp lỗ hổng pháp lý để minh bạch thị trường bất động sản

TS. Vũ Đình Ánh: Cần lấp lỗ hổng pháp lý để minh bạch thị trường bất động sản

Chuyên gia kinh tế TS. Vũ Đình Ánh cảnh báo nhiều bất cập trong dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản, từ định nghĩa pháp lý đến rủi ro tài chính, đồng thời đề xuất giải pháp bảo vệ người mua nhà.
PGS. TS Nguyễn Thị Nga: Gỡ xung đột pháp luật, hoàn thiện Luật Kinh doanh bất động sản

PGS. TS Nguyễn Thị Nga: Gỡ xung đột pháp luật, hoàn thiện Luật Kinh doanh bất động sản

Theo PGS. TS Nguyễn Thị Nga chỉ rõ các điểm chồng chéo trong Luật Kinh doanh bất động sản, đồng thời đề xuất giải pháp bảo đảm tính thống nhất và minh bạch thị trường.
GS.TS Trần Ngọc Đường: Cần gỡ chồng chéo để Luật Nhà ở (sửa đổi) khả thi hơn

GS.TS Trần Ngọc Đường: Cần gỡ chồng chéo để Luật Nhà ở (sửa đổi) khả thi hơn

Những góp ý thẳng thắn của GS-TS Trần Ngọc Đường chỉ ra các điểm nghẽn trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), từ kỹ thuật lập pháp đến nguy cơ chồng chéo, thiếu khả thi khi triển khai.
Giám đốc CBRE Hà Nội Nguyễn Hoài An: Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn điều chỉnh mạnh

Giám đốc CBRE Hà Nội Nguyễn Hoài An: Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn điều chỉnh mạnh

Theo Giám đốc CBRE Hà Nội Nguyễn Hoài An, thị trường căn hộ Hà Nội nửa đầu 2026 chứng kiến nghịch lý cung lớn, giá cao nhưng thanh khoản giảm, dòng tiền đang dịch chuyển rõ rệt sang phân khúc bất động sản có giá trị thực.
Chuyên gia Đỗ Thu Hằng: Metro thúc đẩy tái cấu trúc đô thị Hà Nội đa cực

Chuyên gia Đỗ Thu Hằng: Metro thúc đẩy tái cấu trúc đô thị Hà Nội đa cực

Sự kiện Hà Nội khởi công 5 tuyến metro được kỳ vọng mở ra bước ngoặt phát triển đô thị, thúc đẩy giãn dân, định hình không gian đa cực và tạo động lực mới cho thị trường bất động sản.
Marketing trong kỷ nguyên AI: Doanh nghiệp Việt sẽ cạnh tranh bằng điều gì?

Marketing trong kỷ nguyên AI: Doanh nghiệp Việt sẽ cạnh tranh bằng điều gì?

AI đang thay đổi toàn diện marketing. Chủ tịch Hội Marketing Việt Nam chia sẻ những năng lực cốt lõi giúp doanh nghiệp và marketer cạnh tranh trong kỷ nguyên AI.
Giải ngân vốn FDI nửa đầu năm 2026 lập kỷ lục cao nhất nửa thập kỷ

Giải ngân vốn FDI nửa đầu năm 2026 lập kỷ lục cao nhất nửa thập kỷ

Vượt qua các biến động địa chính trị toàn cầu, làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài đổ vào Việt Nam chứng kiến sự bùng nổ cả về chất lẫn lượng. Không chỉ dừng lại ở con số đăng ký giấy tờ, tốc độ xuống tiền thực tế của các tập đoàn quốc tế đã chạm mốc kỷ lục mới, khẳng định vị thế công xưởng sản xuất của khu vực.
Chuyên gia Đinh Minh Tuấn: Căn hộ chung cư tiếp tục dẫn dắt thị trường bất động sản 2026

Chuyên gia Đinh Minh Tuấn: Căn hộ chung cư tiếp tục dẫn dắt thị trường bất động sản 2026

Chuyên gia Đinh Minh Tuấn nhận định căn hộ chung cư vẫn giữ vai trò dẫn dắt thị trường, với lực cầu ở thực ổn định, nguồn cung cải thiện và xu hướng phát triển theo hướng chọn lọc, bền vững hơn trong nửa cuối năm 2026.
TS Lê Duy Bình đề xuất chuyển tư duy hỗ trợ sang phát triển doanh nghiệp nhỏ

TS Lê Duy Bình đề xuất chuyển tư duy hỗ trợ sang phát triển doanh nghiệp nhỏ

TS Lê Duy Bình nhấn mạnh cần thay đổi cách tiếp cận doanh nghiệp nhỏ và vừa, từ tư duy hỗ trợ sang kiến tạo môi trường phát triển, giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh và tự thân lớn mạnh.
ThS. Nguyễn Hoa Cương: Cần cải cách mạnh để chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

ThS. Nguyễn Hoa Cương: Cần cải cách mạnh để chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

ThS. Nguyễn Hoa Cương đề xuất cải cách mạnh mẽ nhằm đưa nguồn lực đến đúng đối tượng, tạo tác động thực chất cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.