Thứ ba 02/12/2025 08:55
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Góc nhìn Chuyên gia

Du lịch băng tuyết, tiềm năng cần được đánh thức

18/01/2021 10:40
Những ngày này, tại rất nhiều địa phương ở phía bắc nước ta như đỉnh Mẫu Sơn (lạng Sơn), Sa Pa, đèo Ô Quy Hồ (Lào Cai)…có băng tuyết. Hiện tượng này đang ngày càng trở thành một quy luật, cứ “đến hẹn lại lên”.
Cảnh tuyết Sapa.
Cảnh tuyết Sapa. (Ảnh: Internet)

Với người Việt Nam, băng tuyết còn là một thứ rất xa lạ. Vì thế, việc xuất hiện của băng tuyết tại những địa điểm trên đã thu hút một lượng người rất lớn từ đủ các vùng trên cả nước, từ các thành thị đến nông thôn, thậm chí cả những người ở vùng sâu vùng xa, đổ xô lên những điểm đó để được thưởng thức tuyết rơi, dù đang có dịch bệnh COVID 19. Trong số những du khách đó, nhiều nhất là giới trẻ

Đặc điểm của băng tuyết ở miền núi phía Bắc nước ta là tuyết rơi không quá dầy, vì vậy không gây cản trở đến giao thông, cũng hoàn toàn không gây cản trở đến đời sống như ở các nước Âu- Mỹ, lại càng không xuất hiện bão tuyết. Cái rét cũng không quá đậm, quá sâu như các nước trên, rét lắm thì cũng chỉ âm một, hai độ bách phân, còn lại là từ một, hai đến không độ. Vì vậy, băng tuyết đã biến cảnh vật ở những nơi nó xuất hiện trở thành những bức tranh thiên nhiên hết sức lãng mạn, nên thơ. Và chính cái lạnh đó lại kích thích sự hoạt động của con người. Vì vậy mà ở các nước Âu- Mỹ, trong khi người ta ở trong nhà những lúc tuyết rơi dầy, còn ở ta thì ngược lại, người dân lại ra khỏi nhà để đến với tuyết.

Việc du khách đổ xô lên núi xem tuyết, thưởng thức tuyết một cách tự phát đã khiến cho các địa phương đó gặp rất nhiều khó khăn: đường đóng băng nên rất trơn, sương mù dầy khiến tầm nhìn bị hạn chế, điều đó luôn luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông, và sự thực thì đã có không ít vụ tai nạn giao thông xẩy ra. Do đi lại tự phát nên công tác quản lý gặp không ít lúng túng, việc cung ứng các dịch vụ như ăn, nghỉ không kịp thời, việc phòng chống dịch bị buông lỏng…

Thế nhưng nhu cầu thưởng thức tuyết, du lịch để ngắm tuyết của hàng trăm ngàn người dân là có thực. Và đó chính là tiềm năng của một ngành du lịch rất đáng được các doanh nghiệp quan tâm. Nếu chúng ta biết tổ chức những tua du lịch ngắm băng tuyết một cách bài bản, an toàn và chu đáo, thì sẽ mang lại một nguồn thu không nhỏ.

Muốn làm được điều đó, thì phải có sự chuẩn bị đồng bộ về hạ tầng. Từ đường xá đến phương tiện giao thông, từ trang bị phương tiện chống rét cho đến những cơ sở cung ứng dịch vụ ăn, nghỉ. Nhất là việc phát triển du lịch cộng đồng (Homestay). Việc đốt một đống lửa trong một ngôi nhà sàn du lịch cộng đồng rồi ngồi ngắm tuyết rơi, chắc chắn sẽ mang lại cho du khách những ấn tượng sâu sắc.

Mấy năm nay, du lịch miền Tây Nam bộ mùa nước nổi đã trở nên một ngành kinh doanh càng ngày càng mang lại thu nhập cao cho rất nhiều doanh nghiệp và người dân vùng sông nước đồng bằng sông Cửu Long. Xin đừng để du lịch băng tuyết chỉ là một tiềm năng mãi mãi ngủ vùi.

Vũ Hữu Sự

Tin bài khác
“Rỗng não AI”: Cảnh báo mới về suy giảm nhận thức trong thời đại trí tuệ nhân tạo

“Rỗng não AI”: Cảnh báo mới về suy giảm nhận thức trong thời đại trí tuệ nhân tạo

Theo chuyên gia đào tạo AI Chu Tuấn Anh, Aptech đã nghiên cứu hiện tượng “rỗng não AI” – một trạng thái suy giảm nhận thức ở người dùng khi quá phụ thuộc vào công cụ hỗ trợ thông minh.
TS. Hà Huy Ngọc: ESG là “tấm vé” sống còn của doanh nghiệp địa phương

TS. Hà Huy Ngọc: ESG là “tấm vé” sống còn của doanh nghiệp địa phương

Theo TS. Hà Huy Ngọc, ESG đã trở thành tiêu chuẩn bắt buộc toàn cầu, nhưng doanh nghiệp địa phương vẫn gặp nhiều rào cản và có nguy cơ hụt hơi nếu không đẩy nhanh quá trình chuyển đổi.
PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến: Tài sản tinh hoa ESG++ là bến đỗ an toàn

PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến: Tài sản tinh hoa ESG++ là bến đỗ an toàn

Theo PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến, mô hình Đô thị ESG++ mang giá trị phổ quát, là yêu cầu bắt buộc trong kỷ nguyên công nghiệp 4.0 và là động lực giúp tài sản bất động sản tăng trưởng bền vững.
TS. Đinh Viết Sang: AI mở ra cơ hội vàng cho tăng trưởng bền vững ESG

TS. Đinh Viết Sang: AI mở ra cơ hội vàng cho tăng trưởng bền vững ESG

TS. Đinh Viết Sang (Đại học Bách khoa Hà Nội) phân tích xu hướng "Chuyển đổi Kép", chỉ ra AI là chìa khóa thực thi ESG nhưng cũng mang theo những thách thức môi trường lớn.
GS.TS Mạc Quốc Anh: R&D Và ESG sẽ dẫn dắt mô hình tăng trưởng mới

GS.TS Mạc Quốc Anh: R&D Và ESG sẽ dẫn dắt mô hình tăng trưởng mới

Việt Nam xác định R&D và ESG làm trụ cột phát triển. GS.TS Mạc Quốc Anh nhấn mạnh doanh nghiệp, đặc biệt SME, phải chủ động tiếp cận ưu đãi vốn xanh và công nghệ để nâng sức cạnh tranh.
Chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thương mại: “Chìa khóa vàng” mở khóa pháp lý thị trường bất động sản TP.HCM

Chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thương mại: “Chìa khóa vàng” mở khóa pháp lý thị trường bất động sản TP.HCM

Việc UBND TP.HCM ban hành Công văn 241/TB - UBND, chấp thuận thí điểm chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp/đất khác sang phát triển nhà ở thương mại, đang được giới chuyên môn đánh giá là bước "mở khóa" quan trọng cho thị trường bất động sản (BĐS) sau nhiều năm “đóng băng” vì vướng pháp lý.
Hiếu PC: Dữ liệu phải được coi là tài sản chiến lược nếu doanh nghiệp không muốn trả giá đắt

Hiếu PC: Dữ liệu phải được coi là tài sản chiến lược nếu doanh nghiệp không muốn trả giá đắt

Trong thời điểm Việt Nam siết chặt an ninh mạng và chuẩn bị nâng dữ liệu lên tầm “an ninh quốc gia”, tình trạng lộ lọt thông tin cá nhân đang leo thang chưa từng có: 73,99% người dùng bị lộ dữ liệu khi mua hàng online, hàng loạt vụ lừa đảo khai thác từ thông tin cá nhân rò rỉ.
PGS. TS Ngô Trí Long: Cơ chế tiền lương doanh nghiệp Nhà nước phải dựa hiệu quả thật và trách nhiệm cá nhân

PGS. TS Ngô Trí Long: Cơ chế tiền lương doanh nghiệp Nhà nước phải dựa hiệu quả thật và trách nhiệm cá nhân

GS.TS Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế cho rằng đổi mới cơ chế lương trong doanh nghiệp Nhà nước là bước chuyển từ bình quân sang đo hiệu quả, buộc người quản lý chịu trách nhiệm rõ ràng.
TS. Nguyễn Văn Đính: “Đà Nẵng cần những đô thị về đêm thực sự, chứ không chỉ chợ đêm”

TS. Nguyễn Văn Đính: “Đà Nẵng cần những đô thị về đêm thực sự, chứ không chỉ chợ đêm”

Bất động sản Đà Nẵng đang bước vào “thời điểm vàng” để đầu tư khi giá còn neo ở mức “dễ chịu”, hạ tầng ngày càng hoàn thiện cùng tiềm năng lớn từ các dự án trọng điểm.
TS. Nguyễn Minh Phong: Bộ tiêu chí VARS là căn cứ khoa học để

TS. Nguyễn Minh Phong: Bộ tiêu chí VARS là căn cứ khoa học để 'chấm điểm' thị trường bất động sản

TS. Nguyễn Minh Phong nhận định, hai bộ tiêu chí mới của Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) là bước đi bản lĩnh, đột phá chuyên nghiệp, giúp phá vỡ thế độc quyền thông tin và tạo ra thước đo khách quan, đa chiều cho thị trường.
TS. Hà Huy Ngọc: Kinh tế Nhà nước giảm tỷ trọng mạnh, động lực tư nhân và FDI lên ngôi

TS. Hà Huy Ngọc: Kinh tế Nhà nước giảm tỷ trọng mạnh, động lực tư nhân và FDI lên ngôi

Theo TS. Hà Huy Ngọc, tỷ trọng khu vực kinh tế nhà nước giảm mạnh trong GDP, ngân sách và đầu tư xã hội, phản ánh sự thành công của tái cơ cấu và sự vươn lên của khu vực tư nhân và FDI.
TS. Nguyễn Văn Đính: Tái thiết lập chuẩn để thị trường bất động sản phát triển bền vững

TS. Nguyễn Văn Đính: Tái thiết lập chuẩn để thị trường bất động sản phát triển bền vững

Theo TS. Nguyễn Văn Đính tái cấu trúc dữ liệu, nâng chuẩn minh bạch và xây dựng hệ tiêu chí đánh giá khoa học nhằm đưa thị trường bất động sản phát triển ổn định hơn.
TS. Vũ Văn Ngọc: Doanh nghiệp Nhà nước phải cải tổ quản trị theo Temasek để tăng hiệu quả vốn

TS. Vũ Văn Ngọc: Doanh nghiệp Nhà nước phải cải tổ quản trị theo Temasek để tăng hiệu quả vốn

Theo TS. Vũ Văn Ngọc doanh nghiệp Nhà nước cần tập trung quyền chủ sở hữu, thuê CEO quốc tế và áp dụng chuẩn OECD để giải quyết xung đột đại diện.
Phát triển nông nghiệp đô thị: Mô hình quốc tế nào cho thực tiễn Việt Nam?

Phát triển nông nghiệp đô thị: Mô hình quốc tế nào cho thực tiễn Việt Nam?

Nông nghiệp đô thị đang được tiếp cận như một cấu phần của quy hoạch đô thị hiện đại. Ở nhiều quốc gia, mô hình này đã trở thành trụ cột trong chiến lược phát triển.
PGS. TS Phạm Trung Lương: “Với Da Nang Downtown, tôi kỳ vọng là du khách sẽ thức đến kiệt sức thì thôi”

PGS. TS Phạm Trung Lương: “Với Da Nang Downtown, tôi kỳ vọng là du khách sẽ thức đến kiệt sức thì thôi”

Đà Nẵng sau hợp nhất đang đứng trước vận hội vươn mình mạnh mẽ, đặc biệt là với sự tiếp sức từ những công trình trọng điểm đang được triển khai. Đặc biệt, siêu dự án Da Nang Downtown trị giá 80 ngàn tỷ đồng đang được kỳ vọng là "cú hích quan trọng" để đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm du lịch hàng đầu châu Á.