Thứ ba 25/11/2025 09:20
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Góc nhìn Chuyên gia

Du lịch băng tuyết, tiềm năng cần được đánh thức

18/01/2021 10:40
Những ngày này, tại rất nhiều địa phương ở phía bắc nước ta như đỉnh Mẫu Sơn (lạng Sơn), Sa Pa, đèo Ô Quy Hồ (Lào Cai)…có băng tuyết. Hiện tượng này đang ngày càng trở thành một quy luật, cứ “đến hẹn lại lên”.
Cảnh tuyết Sapa.
Cảnh tuyết Sapa. (Ảnh: Internet)

Với người Việt Nam, băng tuyết còn là một thứ rất xa lạ. Vì thế, việc xuất hiện của băng tuyết tại những địa điểm trên đã thu hút một lượng người rất lớn từ đủ các vùng trên cả nước, từ các thành thị đến nông thôn, thậm chí cả những người ở vùng sâu vùng xa, đổ xô lên những điểm đó để được thưởng thức tuyết rơi, dù đang có dịch bệnh COVID 19. Trong số những du khách đó, nhiều nhất là giới trẻ

Đặc điểm của băng tuyết ở miền núi phía Bắc nước ta là tuyết rơi không quá dầy, vì vậy không gây cản trở đến giao thông, cũng hoàn toàn không gây cản trở đến đời sống như ở các nước Âu- Mỹ, lại càng không xuất hiện bão tuyết. Cái rét cũng không quá đậm, quá sâu như các nước trên, rét lắm thì cũng chỉ âm một, hai độ bách phân, còn lại là từ một, hai đến không độ. Vì vậy, băng tuyết đã biến cảnh vật ở những nơi nó xuất hiện trở thành những bức tranh thiên nhiên hết sức lãng mạn, nên thơ. Và chính cái lạnh đó lại kích thích sự hoạt động của con người. Vì vậy mà ở các nước Âu- Mỹ, trong khi người ta ở trong nhà những lúc tuyết rơi dầy, còn ở ta thì ngược lại, người dân lại ra khỏi nhà để đến với tuyết.

Việc du khách đổ xô lên núi xem tuyết, thưởng thức tuyết một cách tự phát đã khiến cho các địa phương đó gặp rất nhiều khó khăn: đường đóng băng nên rất trơn, sương mù dầy khiến tầm nhìn bị hạn chế, điều đó luôn luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông, và sự thực thì đã có không ít vụ tai nạn giao thông xẩy ra. Do đi lại tự phát nên công tác quản lý gặp không ít lúng túng, việc cung ứng các dịch vụ như ăn, nghỉ không kịp thời, việc phòng chống dịch bị buông lỏng…

Thế nhưng nhu cầu thưởng thức tuyết, du lịch để ngắm tuyết của hàng trăm ngàn người dân là có thực. Và đó chính là tiềm năng của một ngành du lịch rất đáng được các doanh nghiệp quan tâm. Nếu chúng ta biết tổ chức những tua du lịch ngắm băng tuyết một cách bài bản, an toàn và chu đáo, thì sẽ mang lại một nguồn thu không nhỏ.

Muốn làm được điều đó, thì phải có sự chuẩn bị đồng bộ về hạ tầng. Từ đường xá đến phương tiện giao thông, từ trang bị phương tiện chống rét cho đến những cơ sở cung ứng dịch vụ ăn, nghỉ. Nhất là việc phát triển du lịch cộng đồng (Homestay). Việc đốt một đống lửa trong một ngôi nhà sàn du lịch cộng đồng rồi ngồi ngắm tuyết rơi, chắc chắn sẽ mang lại cho du khách những ấn tượng sâu sắc.

Mấy năm nay, du lịch miền Tây Nam bộ mùa nước nổi đã trở nên một ngành kinh doanh càng ngày càng mang lại thu nhập cao cho rất nhiều doanh nghiệp và người dân vùng sông nước đồng bằng sông Cửu Long. Xin đừng để du lịch băng tuyết chỉ là một tiềm năng mãi mãi ngủ vùi.

Vũ Hữu Sự

Tin bài khác
TS. Nguyễn Minh Phong: Bộ tiêu chí VARS là căn cứ khoa học để

TS. Nguyễn Minh Phong: Bộ tiêu chí VARS là căn cứ khoa học để 'chấm điểm' thị trường bất động sản

TS. Nguyễn Minh Phong nhận định, hai bộ tiêu chí mới của Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) là bước đi bản lĩnh, đột phá chuyên nghiệp, giúp phá vỡ thế độc quyền thông tin và tạo ra thước đo khách quan, đa chiều cho thị trường.
TS. Hà Huy Ngọc: Kinh tế Nhà nước giảm tỷ trọng mạnh, động lực tư nhân và FDI lên ngôi

TS. Hà Huy Ngọc: Kinh tế Nhà nước giảm tỷ trọng mạnh, động lực tư nhân và FDI lên ngôi

Theo TS. Hà Huy Ngọc, tỷ trọng khu vực kinh tế nhà nước giảm mạnh trong GDP, ngân sách và đầu tư xã hội, phản ánh sự thành công của tái cơ cấu và sự vươn lên của khu vực tư nhân và FDI.
TS. Nguyễn Văn Đính: Tái thiết lập chuẩn để thị trường bất động sản phát triển bền vững

TS. Nguyễn Văn Đính: Tái thiết lập chuẩn để thị trường bất động sản phát triển bền vững

Theo TS. Nguyễn Văn Đính tái cấu trúc dữ liệu, nâng chuẩn minh bạch và xây dựng hệ tiêu chí đánh giá khoa học nhằm đưa thị trường bất động sản phát triển ổn định hơn.
TS. Vũ Văn Ngọc: Doanh nghiệp Nhà nước phải cải tổ quản trị theo Temasek để tăng hiệu quả vốn

TS. Vũ Văn Ngọc: Doanh nghiệp Nhà nước phải cải tổ quản trị theo Temasek để tăng hiệu quả vốn

Theo TS. Vũ Văn Ngọc doanh nghiệp Nhà nước cần tập trung quyền chủ sở hữu, thuê CEO quốc tế và áp dụng chuẩn OECD để giải quyết xung đột đại diện.
Phát triển nông nghiệp đô thị: Mô hình quốc tế nào cho thực tiễn Việt Nam?

Phát triển nông nghiệp đô thị: Mô hình quốc tế nào cho thực tiễn Việt Nam?

Nông nghiệp đô thị đang được tiếp cận như một cấu phần của quy hoạch đô thị hiện đại. Ở nhiều quốc gia, mô hình này đã trở thành trụ cột trong chiến lược phát triển.
PGS. TS Phạm Trung Lương: “Với Da Nang Downtown, tôi kỳ vọng là du khách sẽ thức đến kiệt sức thì thôi”

PGS. TS Phạm Trung Lương: “Với Da Nang Downtown, tôi kỳ vọng là du khách sẽ thức đến kiệt sức thì thôi”

Đà Nẵng sau hợp nhất đang đứng trước vận hội vươn mình mạnh mẽ, đặc biệt là với sự tiếp sức từ những công trình trọng điểm đang được triển khai. Đặc biệt, siêu dự án Da Nang Downtown trị giá 80 ngàn tỷ đồng đang được kỳ vọng là "cú hích quan trọng" để đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm du lịch hàng đầu châu Á.
Nguyên Thứ trưởng Đặng Huy Đông: Cơ chế đột phá cho doanh nghiệp nhà nước dẫn dắt chuyển đổi kép quốc gia

Nguyên Thứ trưởng Đặng Huy Đông: Cơ chế đột phá cho doanh nghiệp nhà nước dẫn dắt chuyển đổi kép quốc gia

Nguyên Thứ trưởng Đặng Huy Đông chỉ rõ, DNNN cần cơ chế thị trường, loại bỏ rủi ro công vụ để tiên phong dẫn dắt kinh tế trong đột phá công nghệ, chuyển đổi xanh và số.
TS. Lê Quang Thuận: Quản trị doanh nghiệp Nhà nước theo OECD để khơi thông 12 triệu tỷ vốn

TS. Lê Quang Thuận: Quản trị doanh nghiệp Nhà nước theo OECD để khơi thông 12 triệu tỷ vốn

Theo TS. Lê Quang Thuận,thách thức quản trị doanh nghiệp Nhà nước, khuyến nghị áp dụng các nguyên tắc OECD để nâng cao hiệu quả và tính minh bạch cho khu vực kinh tế chủ đạo.
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Minh bạch thị trường vàng để khơi thông nguồn lực trong dân

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Minh bạch thị trường vàng để khơi thông nguồn lực trong dân

TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng Nghị định 232 mở đường cho cơ chế quản lý vàng minh bạch, giảm độc quyền và tạo niềm tin thị trường, từ đó từng bước giải phóng hàng trăm tấn vàng đang nằm im trong dân.
PGS. TS Ngô Trí Long: Sàn vàng là công cụ để quản lý thị trường

PGS. TS Ngô Trí Long: Sàn vàng là công cụ để quản lý thị trường

Chuyên gia Ngô Trí Long khẳng định sàn giao dịch vàng là cần thiết, giúp Nhà nước giám sát thời gian thực, minh bạch hóa dữ liệu, và điều tiết thị trường hiệu quả hơn.
TS. Cấn Văn Lực: Cần nhìn nhận lại mức độ “vàng hoá” nền kinh tế

TS. Cấn Văn Lực: Cần nhìn nhận lại mức độ “vàng hoá” nền kinh tế

TS. Cấn Văn Lực kiến nghị tách bạch vàng miếng khỏi vàng trang sức, minh bạch hóa dữ liệu, đồng thời cân nhắc mô hình giao dịch vàng qua Sở Giao dịch Hàng hóa để triệt tiêu đầu cơ.
PGS. TS Phạm Thế Anh: Cần nhanh chóng giải quyết bài toán giá nhà vượt xa thu nhập

PGS. TS Phạm Thế Anh: Cần nhanh chóng giải quyết bài toán giá nhà vượt xa thu nhập

PGS. TS Phạm Thế Anh kiến nghị cần nhanh chóng giải quyết bài toán giá nhà vượt xa thu nhập (khả năng chi trả) và áp dụng chính sách thuế để kiểm soát tình trạng đầu cơ tích trữ bất động sản.
GS.TS Bùi Tiến Thành: Phát triển hạ tầng thông minh quyết định tương lai đô thị Việt Nam

GS.TS Bùi Tiến Thành: Phát triển hạ tầng thông minh quyết định tương lai đô thị Việt Nam

GS.TS Bùi Tiến Thành nhấn mạnh Việt Nam chỉ có thể tạo bứt phá đô thị nếu nắm bắt quy luật phát triển hạ tầng hiện đại, khai thác mô hình giao thông thông minh và mở rộng không gian theo cấu trúc vệ tinh hiệu quả.
ThS Nguyễn Anh Dương: Tăng trưởng bền vững tạo nền tảng ổn định cho thị trường bất động sản

ThS Nguyễn Anh Dương: Tăng trưởng bền vững tạo nền tảng ổn định cho thị trường bất động sản

ThS Nguyễn Anh Dương nhấn mạnh Việt Nam đang đối diện nhiều bài toán kép về tăng trưởng, ổn định vĩ mô và phát triển bền vững, đòi hỏi thị trường bất động sản phải thích ứng linh hoạt và cải cách mạnh mẽ hơn.
GS.TS Nguyễn Thành Hiếu: Bất động sản hậu COVID tạo sức ép lớn lên tăng trưởng

GS.TS Nguyễn Thành Hiếu: Bất động sản hậu COVID tạo sức ép lớn lên tăng trưởng

GS.TS Nguyễn Thành Hiếu nhận định thị trường bất động sản hậu COVID đang bộc lộ nhiều điểm nghẽn nghiêm trọng, buộc nền kinh tế đối diện thách thức lớn nếu không kịp thời tháo gỡ những rủi ro tích tụ suốt nhiều năm.