Du lịch băng tuyết, tiềm năng cần được đánh thức

DNHN - Những ngày này, tại rất nhiều địa phương ở phía bắc nước ta như đỉnh Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Sa Pa, đèo Ô Quy Hồ (Lào Cai)… có băng tuyết. Hiện tượng này đang ngày càng trở thành một quy luật, cứ “đến hẹn lại lên”.

Cảnh tuyết Sapa.
Cảnh tuyết Sapa. (Ảnh: Internet)

Với người Việt Nam, băng tuyết còn là một thứ rất xa lạ. Vì thế, việc xuất hiện của băng tuyết tại những địa điểm trên đã thu hút một lượng người rất lớn từ đủ các vùng trên cả nước, từ các thành thị đến nông thôn, thậm chí cả những người ở vùng sâu vùng xa, đổ xô lên những điểm đó để được thưởng thức tuyết rơi, dù đang có dịch bệnh COVID 19. Trong số những du khách đó, nhiều nhất là giới trẻ

Đặc điểm của băng tuyết ở miền núi phía Bắc nước ta là tuyết rơi không quá dầy, vì vậy không gây cản trở đến giao thông, cũng hoàn toàn không gây cản trở đến đời sống như ở các nước Âu- Mỹ, lại càng không xuất hiện bão tuyết. Cái rét cũng không quá đậm, quá sâu như các nước trên, rét lắm thì cũng chỉ âm một, hai độ bách phân, còn lại là từ một, hai đến không độ. Vì vậy, băng tuyết đã biến cảnh vật ở những nơi nó xuất hiện trở thành những bức tranh thiên nhiên hết sức lãng mạn, nên thơ. Và chính cái lạnh đó lại kích thích sự hoạt động của con người. Vì vậy mà ở các nước Âu- Mỹ, trong khi người ta ở trong nhà những lúc tuyết rơi dầy, còn ở ta thì ngược lại, người dân lại ra khỏi nhà để đến với tuyết.

Việc du khách đổ xô lên núi xem tuyết, thưởng thức tuyết một cách tự phát đã khiến cho các địa phương đó gặp rất nhiều khó khăn: đường đóng băng nên rất trơn, sương mù dầy khiến tầm nhìn bị hạn chế, điều đó luôn luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông, và sự thực thì đã có không ít vụ tai nạn giao thông xẩy ra. Do đi lại tự phát nên công tác quản lý gặp không ít lúng túng, việc cung ứng các dịch vụ như ăn, nghỉ không kịp thời, việc phòng chống dịch bị buông lỏng…

Thế nhưng nhu cầu thưởng thức tuyết, du lịch để ngắm tuyết của hàng trăm ngàn người dân là có thực. Và đó chính là tiềm năng của một ngành du lịch rất đáng được các doanh nghiệp quan tâm. Nếu chúng ta biết tổ chức những tua du lịch ngắm băng tuyết một cách bài bản, an toàn và chu đáo, thì sẽ mang lại một nguồn thu không nhỏ.

Muốn làm được điều đó, thì phải có sự chuẩn bị đồng bộ về hạ tầng. Từ đường xá đến phương tiện giao thông, từ trang bị phương tiện chống rét cho đến những cơ sở cung ứng dịch vụ ăn, nghỉ. Nhất là việc phát triển du lịch cộng đồng (Homestay). Việc đốt một đống lửa trong một ngôi nhà sàn du lịch cộng đồng rồi ngồi ngắm tuyết rơi, chắc chắn sẽ mang lại cho du khách những ấn tượng sâu sắc.

Mấy năm nay, du lịch miền Tây Nam bộ mùa nước nổi đã trở nên một ngành kinh doanh càng ngày càng mang lại thu nhập cao cho rất nhiều doanh nghiệp và người dân vùng sông nước đồng bằng sông Cửu Long. Xin đừng để du lịch băng tuyết chỉ là một tiềm năng mãi mãi ngủ vùi.

Vũ Hữu Sự

Tin liên quan