Thứ bảy 30/05/2026 03:54
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Cải cách quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp Nhà nước

Dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp đang được Quốc hội xem xét, hướng tới cơ chế thị trường và nâng cao hiệu quả quản lý.
Đề xuất quy định mới về quản lý lao động và tiền lương tại doanh nghiệp Nhà nước Quốc hội cho ý kiến dự án Luật: Doanh nghiệp Nhà nước bị cấm những gì? Cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước: Vướng mắc và giải pháp thúc đẩy Tháo gỡ điểm nghẽn cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư Nhà nước Dự thảo Luật quản lý vốn Nhà nước: Cải cách và tăng cường hiệu quả kinh tế Thanh tra Chính phủ bật “còi” báo động về cổ phần hóa các doanh nghiệp ngành GTVT

Đổi mới cơ chế quản lý vốn nhà nước

Trong kỳ họp thứ 8 của Quốc hội khóa XV vào ngày 23/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long đã trình bày về Dự án Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Dự án này nhằm thay thế Luật số 69/2014/QH13, nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn nhà nước, phù hợp với bối cảnh hội nhập quốc tế và yêu cầu cải cách hệ thống pháp luật của Việt Nam.

Một trong những điểm nổi bật của dự thảo Luật này là việc điều chỉnh phạm vi quản lý và đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp, không quy định cụ thể về “sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp”, mà chỉ tập trung vào việc “đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp”. Điều này giúp doanh nghiệp có sự tự chủ cao hơn trong việc quyết định huy động vốn, mua bán tài sản và quản lý nợ phải thu, phải trả.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, việc áp dụng luật này là cần thiết để khắc phục những hạn chế và tồn tại trong Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước hiện hành. Đồng thời, Dự thảo cũng phản ánh quan điểm của Đảng và Nhà nước về việc nâng cao hiệu quả của doanh nghiệp nhà nước, đồng thời đảm bảo rằng các doanh nghiệp nhà nước sẽ hoạt động theo cơ chế thị trường, tăng cường tự chủ, tự chịu trách nhiệm.

Cải cách quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp Nhà nước
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long đã trình bày về Dự án Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ảnh: Quochoi.vn)

Một trong các yếu tố then chốt trong dự thảo luật là việc tạo cơ chế giám sát chặt chẽ và minh bạch hơn đối với việc quản lý và sử dụng vốn nhà nước tại các doanh nghiệp. Chính phủ cũng khẳng định, các doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm đối với việc đầu tư và sử dụng vốn, từ đó bảo đảm hiệu quả đầu tư và sử dụng tài sản, cũng như lợi ích của người dân và Nhà nước.

Cơ chế phân phối lợi nhuận và quỹ phát triển

Một nội dung quan trọng trong dự thảo Luật là quy định về cách thức phân phối lợi nhuận sau thuế tại các doanh nghiệp nhà nước. Theo dự thảo, doanh nghiệp sẽ trích không quá 50% lợi nhuận sau thuế vào Quỹ Đầu tư phát triển để lại trong doanh nghiệp. Phần lợi nhuận còn lại, sau khi trích lập các quỹ theo quy định, sẽ được nộp vào ngân sách nhà nước. Quy định này nhằm đảm bảo rằng các doanh nghiệp nhà nước vẫn có nguồn lực để đầu tư vào phát triển, đổi mới công nghệ và cải thiện năng lực sản xuất.

Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia, mức trích lập này có thể cần được điều chỉnh trong tương lai để phù hợp hơn với tình hình thực tế và nhu cầu phát triển của từng doanh nghiệp nhà nước. Đồng thời, các quy định về việc sử dụng quỹ đầu tư phát triển sẽ được Chính phủ quy định cụ thể thông qua các nghị định và thông tư hướng dẫn.

Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đã cơ bản tán thành với các quy định về phân phối lợi nhuận và sử dụng quỹ trong dự thảo Luật, tuy nhiên cũng đề nghị bổ sung các quy định chi tiết về thẩm quyền và phạm vi sử dụng quỹ để đảm bảo tính minh bạch và hiệu quả trong việc sử dụng nguồn vốn nhà nước.

Vấn đề phân công, phân cấp rõ ràng

Một trong những điểm nổi bật của dự thảo Luật là việc phân công, phân cấp rõ ràng quyền hạn và trách nhiệm giữa các cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn và các doanh nghiệp nhà nước. Chính phủ đã xác định sẽ tăng cường quyền tự chủ cho các doanh nghiệp, đồng thời giảm bớt sự can thiệp từ các cơ quan quản lý nhà nước vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp nhà nước. Mục tiêu là làm cho các doanh nghiệp nhà nước hoạt động hiệu quả hơn, tự chịu trách nhiệm về kết quả sản xuất, kinh doanh của mình.

Đồng thời, trong bối cảnh hội nhập quốc tế và cạnh tranh ngày càng gia tăng, các doanh nghiệp nhà nước cần phải nâng cao năng lực cạnh tranh, chú trọng vào việc đổi mới công nghệ, quản lý tài chính chặt chẽ và cải thiện khả năng tài chính. Dự thảo Luật đã xác định việc tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nhà nước có thể tiếp cận các nguồn vốn, tài chính trong và ngoài nước, nhằm đẩy mạnh hoạt động sản xuất và kinh doanh.

Thẩm định và các vướng mắc cần giải quyết

Mặc dù dự thảo Luật đã nhận được sự đồng thuận lớn từ các cơ quan chức năng, tuy nhiên, cũng có một số ý kiến đóng góp yêu cầu bổ sung, điều chỉnh thêm một số nội dung. Ủy ban Tài chính, Ngân sách Quốc hội đề nghị cần xem xét lại phạm vi áp dụng của Luật để bao gồm cả các doanh nghiệp có vốn nhà nước đầu tư khác, những doanh nghiệp có vốn góp của nhà nước nhưng chưa được quy định trong phạm vi điều chỉnh của dự thảo Luật.

Ngoài ra, một vấn đề khác được các chuyên gia quan tâm là việc quản lý và giám sát nguồn vốn nhà nước đầu tư tại các doanh nghiệp. Dự thảo Luật cần có những quy định chặt chẽ hơn về các biện pháp giám sát, kiểm tra tài chính của doanh nghiệp nhà nước, để đảm bảo nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Trong khi chờ đợi Quốc hội tiếp tục hoàn thiện và thông qua Dự thảo Luật, các chuyên gia cho rằng việc có một khung pháp lý rõ ràng, minh bạch sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nhà nước phát triển bền vững, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Tin bài khác
Việt Nam - Lào tăng hợp tác phát triển giao thông thông minh và quản lý đường bộ số

Việt Nam - Lào tăng hợp tác phát triển giao thông thông minh và quản lý đường bộ số

Việt Nam - Lào tăng cường chia sẻ kinh nghiệm về ứng dụng công nghệ trong quản lý, bảo trì hạ tầng giao thông đường bộ, phát triển hệ thống giao thông thông minh và thu phí điện tử nhằm nâng cao hiệu quả vận hành, bảo đảm an toàn giao thông.
Quản lý thuế thương mại điện tử theo dòng tiền nhằm hạn chế thất thu hiệu quả

Quản lý thuế thương mại điện tử theo dòng tiền nhằm hạn chế thất thu hiệu quả

Quản lý thuế thương mại điện tử đang chuyển hướng theo dòng tiền, khi giao dịch số bùng nổ buộc cơ quan chức năng đổi cách tiếp cận, tăng minh bạch nhưng vẫn phải giảm áp lực tuân thủ.
Xây dựng “lá chắn pháp lý” cho Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam

Xây dựng “lá chắn pháp lý” cho Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam

“Trong bối cảnh các mô hình tài chính và công nghệ liên tục đổi mới, Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế pháp lý và hạ tầng giải quyết tranh chấp theo hướng linh hoạt, hiện đại và tiệm cận thông lệ quốc tế nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của thị trường tài chính trong tương lai.- GS.TS. Lê Hồng Hạnh – Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) nhận định.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Phát triển đường sắt phải làm chủ công nghệ chiến lược

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Phát triển đường sắt phải làm chủ công nghệ chiến lược

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu các đơn vị nghiên cứu công nghệ đường sắt phải xác định rõ lộ trình, sản phẩm cụ thể, tăng năng lực tự chủ và hình thành hệ sinh thái công nghiệp nội địa phục vụ các dự án lớn.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thúc đẩy đột phá hợp tác kinh tế với Thái Lan

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thúc đẩy đột phá hợp tác kinh tế với Thái Lan

Tại cuộc hội đàm ở Bangkok, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul nhất trí thúc đẩy các đột phá mới trong hợp tác kinh tế, công nghệ, logistics và kết nối chuỗi cung ứng, hướng tới nâng kim ngạch thương mại song phương lên 25 tỷ USD theo hướng cân bằng, bền vững.
Bộ Xây Dựng đơn giản hóa thủ tục quản lý vật liệu xây dựng

Bộ Xây Dựng đơn giản hóa thủ tục quản lý vật liệu xây dựng

Theo Quyết định số 788/QĐ-BXD ngày 25/5/2026 của Bộ Xây dựng, thủ tục hành chính bị bãi bỏ là thủ tục “Công bố hợp quy sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng”.
Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc: Doanh nghiệp công nghệ Việt phải dấn thân vào công nghệ lõi

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc: Doanh nghiệp công nghệ Việt phải dấn thân vào công nghệ lõi

Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc, để tạo đột phá trong phát triển kinh tế số và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, các tập đoàn công nghệ lớn của Việt Nam cần mạnh dạn bước vào những lĩnh vực công nghệ chiến lược như AI, bán dẫn, 5G, 6G thay vì chỉ dừng ở gia công phần mềm và ứng dụng công nghệ sẵn có.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Việt Nam bứt phá thành trung tâm công nghệ toàn cầu

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Việt Nam bứt phá thành trung tâm công nghệ toàn cầu

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng, Việt Nam đang hội tụ đầy đủ điều kiện để thu hút dòng vốn công nghệ chiến lược, từng bước trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo và tài chính quan trọng trong khu vực.
Việt Nam thúc đẩy cơ chế huy động vốn cho AI, bán dẫn và công nghệ số

Việt Nam thúc đẩy cơ chế huy động vốn cho AI, bán dẫn và công nghệ số

Tại Diễn đàn Đầu tư đổi mới sáng tạo Việt Nam 2026, nhiều chuyên gia, quỹ đầu tư và cơ quan quản lý cho rằng Việt Nam cần sớm hoàn thiện cơ chế thu hút dòng vốn dài hạn, tạo động lực phát triển các ngành công nghệ chiến lược như trí tuệ nhân tạo, bán dẫn và công nghệ số.
Công khai vi phạm đất đai trên Cổng thông tin Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Công khai vi phạm đất đai trên Cổng thông tin Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Bộ Nông nghiệp và Môi trường có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đăng công khai thông tin vi phạm, khắc phục vi phạm pháp luật đất đai và các văn bản quy định trình tự, thủ tục hành chính về đất đai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ theo quy định.
Việt Nam - Nga mở rộng hợp tác năng lượng đến 2050, thúc đẩy lĩnh vực điện gió và đất hiếm

Việt Nam - Nga mở rộng hợp tác năng lượng đến 2050, thúc đẩy lĩnh vực điện gió và đất hiếm

Không dừng lại ở "bệ đỡ" dầu khí truyền thống kéo dài gần nửa thế kỷ, cái bắt tay chiến lược giữa hai gã khổng lồ PetroVietnam và Zarubezhneft (Nga) đang chuyển dịch mạnh mẽ sang các lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng tái tạo và khai thác khoáng sản chiến lược.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng không để chậm ban hành văn bản pháp luật

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng không để chậm ban hành văn bản pháp luật

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện các dự án luật, nghị định và thông tư; bảo đảm đồng bộ, không để khoảng trống pháp lý và không phát sinh thêm thủ tục hành chính gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.
Đề xuất nâng cấp sân bay Buôn Ma Thuột đạt công suất 7 triệu khách mỗi năm

Đề xuất nâng cấp sân bay Buôn Ma Thuột đạt công suất 7 triệu khách mỗi năm

Quy hoạch mới đề xuất nâng cấp sân bay Buôn Ma Thuột với tổng vốn gần 20.000 tỷ đồng, hướng tới công suất 7 triệu hành khách mỗi năm, tạo động lực phát triển kinh tế vùng Tây Nguyên.
Cao tốc Hữu Nghị Chi Lăng tăng tốc hoàn thành toàn tuyến vào tháng 9 năm năm 2026

Cao tốc Hữu Nghị Chi Lăng tăng tốc hoàn thành toàn tuyến vào tháng 9 năm năm 2026

Sau hơn 700 ngày thi công vượt khó, cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng đang tăng tốc về đích, dự kiến hoàn thành toàn tuyến vào tháng 9/2026, rút ngắn tiến độ ba tháng.
Bộ Công Thương dự kiến áp khung giờ tính giá điện mới ngay mùa khô 2026

Bộ Công Thương dự kiến áp khung giờ tính giá điện mới ngay mùa khô 2026

Không đợi đến đợt điều chỉnh giá điện bình quân tiếp theo, Bộ Công Thương đang lên phương án triển khai sớm khung giờ tính giá điện mới. Động thái này nhằm đối phó với những biến động lớn trong biểu đồ tiêu thụ điện quốc gia sau 12 năm áp dụng quy định cũ.