Nhà hàng Long Phụng

Vì sao nhóm cổ đông Lotte phủ quyết kế hoạch kinh doanh 2018 của Bibica?

Tin tức | 16:04:00 28/06/2018

Cổ đông ngoại Lotte đã không thông qua tờ trình về kế hoạch doanh thu lợi nhuận năm 2018 của CTCP Bibica (mã: BBC)

Đã có hàng loạt biểu hiện cho thấy “cuộc chiến” giữa hai cổ đông PAN Food và Lotte Confectionery Co.Ltd.

Theo Nghị quyết và biên bản họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 của CTCP Bibica (mã: BBC) vừa đăng tải, đã có biểu hiện cho thấy đang tiếp tục diễn ra “cuộc chiến” giữa hai cổ đông PAN Food và Lotte Confectionery Co.Ltd.

Kết thúc quý 1/2018, Bibica ghi nhận 298 tỷ doanh thu và 18 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái. Nói về tình hình kinh doanh, Bibica cho biết trong năm 2018 thị trường bánh kẹo tiếp tục chịu cạnh tranh khốc liệt trước việc bãi bỏ thuế nhập khẩu ASIAN trong hiệp định FTA. Bên cạnh đó, giá xăng dầu, tinh bột sắn dự báo tăng trở lại cũng tác động làm tăng chi phí sản xuất, giảm hiệu suất kinh doanh.

Mặc dù vậy, với cơ cấu cổ đông gồm những đơn vị tên tuổi trong và ngoài nước, Bibica vẫn đặt mục tiêu đến năm 2022 sẽ trở thành Công ty bánh kẹo hàng đầu Việt Nam, với tốc độ tăng trưởng doanh số bình quân đạt 20%/năm.

Để thực hiện hóa điều này, Bibica dự kiến sẽ tập trung hệ thống phân phối vào các thành phố lớn như TP HCM, Hà Nội… dự kiến đóng góp đến 30% doanh số. Đồng thời, Công ty cũng lên kế hoạch phát triển dòng bánh kẹo chất lượng cao và dinh dưỡng, sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên; hay đẩy mạnh phân thông qua kênh bán hàng online.

Về đầu tư, Bibica dự kiến triển khai dự án Long An 366 tỷ đồng, góp phần tăng năng suất thêm 8%. Trước đề xuất này, cổ đông Lotte (nắm 44% vốn Bibica) đã muốn Bibica trình bày chi tiết về dự án, song đại diện PAN Group (sở hữu hơn 50% vốn Bibica thông qua công ty PAN Food) bác bỏ và cho rằng không cần thiết phải công khai chi tiết vì sẽ ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh Công ty.

Mặt khác, phía lãnh đạo Bibica cũng khẳng định mọi công tác liên quan đến dự án Long An từ triển khai kế hoạch đến xem xét đấu thầu đều đã được HĐQT cập nhật thường xuyên. Một điểm đáng chú ý khác, đề xuất bổ sung tờ trình đầu tư dự án Vĩnh Lộc 2 của cổ đông ngoại Lotte cũng đã bị phản bác tại đại hội.

Nói về Bibica, cuộc chiến kéo dài để giữ thương hiệu Việt và cái hồn Việt trong các sản phẩm bánh kẹo đã khiến ban điều hành Bibica và đại diện vốn Lotte xung đột trong một thời gian dài. Tuy nhiên, sau khi về với PAN Group, hiện mối quan hệ ba bên đã khá hài hoà và kết quả là Bibica đang có những bước tăng trưởng trở lại.

Nguyễn Việt

Theo: Báo Enternews