Nhà hàng Long Phụng

Tp.HCM: Nhiều biện pháp ngăn chặn sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

Tin tức | 19:59:29 07/04/2016

Theo báo cáo tình hình sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn 3 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 9 tháng cuối năm 2016 của Sở NN&PTNT Thành phố HCM cho thấy: Tình hình an toàn thực phẩm vẫn có nhiều điểm đáng lo ngại về sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Tuy nhiên, Thành phố đã có nhiều biện pháp kịp thời để giảm tình trạng này.

Theo đó, trong quý 1, đã tiến hành lấy 970 mẫu nước tiểu trên 451 lô heo tại 9 cơ sở giết mổ thì phát hiện 117/970 mẫu dương tính với chất cấm β - agonist. Tuy nhiên, báo cáo cũng cho biết, các lô heo này đều có nguồn từ các tỉnh - thành khác đưa đến tiêu thụ tại TPHCM.

Theo đại diện Chi cục Thú y: TP.HCM đã thực hiện tốt công tác an toàn thực phẩm và không có mẫu nào trong số heo được nuôi tại TP.HCM dương tính với chất cấm.

gao-hoa-chat

Cũng theo báo cáo của các đơn vị trực thuộc Sở NN & PTNT Thành phố: Đã tổ chức 119 lớp tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, phát cẩm nang  hướng dẫn các điều kiện đảm bảo, an toàn thực phẩm trong sản xuất, sơ chế, chế biến rau quả, trà, cà phê, và hạt điều cho người dân trên địa bàn Thành phố; thực hiện 2 phóng sự truyền hình về lựa chọn, chế biến và bảo quản thực phẩm tại gia đình trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 vừa qua. Ngoài ra, Chi cục Thú y đã bố trí cán bộ trực chuyên môn tại các trạm thú y quận, huyện, và thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận và xử lý các thông tin dịch bệnh gia súc, gia cầm cũng như thực hiện công tác kiểm tra lâm sàng và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch cho các hộ chăn nuôi có nhu cầu xuất bán gia súc.

Để ngăn chặn thực phẩm bẩn, làm ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe của người dân. Đến nay, các đơn vị trực thuộc Sở NN& PTNT đã cấp 76 giấy chứng nhận đủ điều kiện tham gia chuỗi thực phẩm an toàn cho 46 cơ sở gồm: Rau, thịt heo, gà, trứng gia cầm và thủy sản. Cũng theo báo cáo, thông tin về vụ việc mẫu gạo sau khi nấu thành cơm có màu lạ được lấy tại nhà ông N.V.T (một người dân trên địa bàn Thành phố). Đại diện Chi cục Bảo vệ thực vật (Sở NN& PTNT) TP Hồ Chí Minh cho biết: Sáng 5/4/2016 chi cục có kết quả kiểm tra của 5 mẫu gạo và tất cả đều không phát hiện hóa chất.

Bên cạnh đó, nấu mẫu gạo tại nhà ông N.V.T, và mẫu gạo của công an bàn giao cũng như các mẫu gạo của cửa hàng gạo, qua kiểm tra không thấy sự bất thường.

Tin và  ảnh: Anh Đức (Văn phòng Đại diện phía Nam)

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập