Thứ tư 03/12/2025 01:19
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Rủi ro thiếu hụt nguồn nhân lực

12/10/2020 00:00
Việc thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao đã, đang và sẽ tiếp tục là bài toán “đau đầu”, chứa đựng yếu tố rủi ro với các doanh nghiệp và giới đầu tư tại Việt Nam.

Khi được hỏi rủi ro gì sẽ đến với doanh nghiệp (DN) trong tương lai, ở góc độ của một nhà đầu tư nước ngoài, ông Jeffrey Alan Fielko, Giám đốc điều hành Tetra Pak Việt Nam (100% vốn Thụy Điển), tỏ ra băn khoăn về sự không sẵn sàng của lực lượng lao động và những mối lo về năng lực ứng dụng công nghệ của người lao động Việt.

Bài toán “đau đầu”

Còn theo ông Andy Han Suk Jung, Tổng giám đốc Sonkim Land, nhân lực đang là bài toán “đau đầu” cho rất nhiều lĩnh vực, ngành nghề ở Việt Nam. Các DN phải cạnh tranh trong bối cảnh người tài không nhiều.

Chia sẻ tại Diễn đàn về nhân sự Vietnam HR Awards Forum 2019 diễn ra ở Tp.HCM ngày 21/11, không ít nhà lãnh đạo DN trong và ngoài nước đã bày tỏ sự lo lắng về việc thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao như hiện nay.

Ông Ganesan Ampalavanar, Giám đốc điều hành Nestlé Việt Nam, lưu ý nền kinh tế Việt Nam đang phát triển rất nhanh và nhân tài là một thách thức lớn với tất cả các DN. Dù thế nào thì các DN cũng phải cố gắng tìm kiếm và đào tạo được nguồn nhân lực lâu dài cho mình.

Tuy nhiên, ông Huỳnh Hữu Khang, Giám đốc điều hành FWD Việt Nam, lại đặt ra câu hỏi: “Tìm đâu ra nhân tài ở Việt Nam khi mà nguồn chất xám có dấu hiệu chảy ra nước ngoài? Và chúng ta hỗ trợ nhân tài bằng cách nào, làm sao để họ phát huy được tài năng?”.

Theo ông Khang, đây là rủi ro lớn với nhiều DN hiện nay trước vấn đề làm sao tạo được môi trường tốt để tối đa hoá năng lực của nguồn nhân lực chất lượng cao vốn đang thiếu hụt tại Việt Nam.

Trong khi đó, những dự báo gần đây cho thấy với những hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới như FTA Việt Nam - EU (EVFTA) hay Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), nhu cầu về nhóm lao động trình độ cao là rất lớn.

Với EVFTA, theo dự báo từ năm 2020 trở đi, mỗi năm các DN ở Việt Nam sẽ cần thêm 18.000 - 19.000 việc làm mới, với CPTPP sẽ cần thêm 17.000 - 27.000 việc làm mới/năm.

Ở hai FTA thế hệ mới này, thời gian đầu, lao động thuộc ngành da giày, dệt may, chế biến thủy sản, lắp ráp điện tử… duy trì được việc làm và có cơ hội thu nhập cao hơn. Thế nhưng sau đó, cơ hội việc làm sẽ chuyển dịch sang nhóm lao động trình độ cao.

Trong tổng số 30 chương của CPTPP, chương 19 quy định về lao động được đánh giá là các điều khoản lao động quan trọng nhất trong FTA được ký kết cho đến nay. Trọng tâm của mô hình mới này đối với thương mại là sự cải tiến tiêu chuẩn lao động.

Nhân lực đang là bài toán “nhức đầu” cho nhiều ngành nghề ở Việt Nam

Phải sớm thích nghi

Trước những thách thức về nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao từ các FTA thế hệ mới, giới chuyên gia khuyến nghị Việt Nam cần phải xây dựng mục tiêu và kế hoạch phát triển về lao động. Đặc biệt là cần hỗ trợ các DN xây dựng hoàn thiện hệ thống quản lý tiêu chuẩn lao động theo chuẩn quốc tế và phải thích nghi với những tiêu chuẩn của thị trường đối tác.

Riêng về vấn đề năng suất, theo Giám đốc của Tetra Pak Việt Nam, đây là yếu tố then chốt đối với các DN trong tương lai. Sự phát triển về tiêu dùng của khách hàng đang đòi hỏi DN phải gắn kết hơn với đội ngũ nhân lực để gia tăng năng suất lao động tốt hơn nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường.

Tổng giám đốc của Sonkim Land lại cho rằng muốn tăng năng suất thì vai trò của người đứng đầu DN rất quan trọng, phải khơi gợi được cảm hứng cho nhân viên. Việc tương tác giữa công ty với khách hàng là quan trọng, nhưng việc tương tác giữa nhân viên với công ty lại càng quan trọng hơn.

Thực tế hiện nay cho thấy số lượng lao động đào tạo bậc trung tại Việt Nam chỉ có thể đáp ứng 20 - 30% nhu cầu nhân sự, trong khi trình độ đào tạo và nhóm có trình độ đào tạo bậc trung có ảnh hưởng mạnh nhất đến năng suất lao động.

Do mất cân đối cung cầu về nguồn lao động, chất lượng nguồn nhân lực sau đào tạo còn yếu nên nhân lực Việt được cho là nhiều về số lượng nhưng lại không ổn định và bền vững.

Phân tích một cách bao quát về thị trường nhân lực Việt với nhiều yếu tố thách thức, ông Puneet Swani - chuyên gia quốc tế về nhân sự cấp cao, đưa ra lời khuyên: nguồn nhân lực ở Việt Nam cần sớm thích nghi với xu hướng chuyển đổi số của nền kinh tế. Đặc biệt là khi nhân lực trẻ tại Việt Nam rất dồi dào, được ví như “lượng nhân công vàng”, các DN cần phải giúp họ có những kỹ năng mới.

“Nhiều nhân sự tỏ ra lo lắng trước tự động hóa, luôn tự hỏi cần phải có những kỹ năng gì trong tương lai? Các DN cần tương tác nhiều hơn với nhân sự trong công ty và đầu tư thích đáng cho tài năng của họ”, ông Puneet nói.

Dưới góc nhìn của một DN Việt chuyên về kết nối nhân lực chất lượng cao, bà Tiêu Yến Trinh, Tổng giám đốc CTCP Talentnet, nhấn mạnh không một DN nào có thể tồn tại nếu nguồn nhân lực không đáp ứng được định hướng phát triển của mình.

Vì vậy, rất cần thúc đẩy mối tương quan giữa lãnh đạo DN và cấp quản lý nhân sự, nâng cao tính cộng hưởng giữa chiến lược kinh doanh và chính sách phát triển con người, từ đó tạo ra giá trị thặng dư và phát triển bền vững cho DN.

Thế Vinh

Tin bài khác
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Kiểm tra thực chất, xử lý đến cùng các vi phạm IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Kiểm tra thực chất, xử lý đến cùng các vi phạm IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nếu xác định có vi phạm IUU phải xử lý đến cùng; trường hợp có dấu hiệu hình sự phải chuyển cơ quan tố tụng và công khai thông tin trên báo chí.
Kiến nghị dừng truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp với bệnh viện công để bớt gánh nặng tài chính

Kiến nghị dừng truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp với bệnh viện công để bớt gánh nặng tài chính

Tại phiên thảo luận sáng 2/12, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị làm rõ và bổ sung quy định “không truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp” đối với các cơ sở y tế công lập và cơ sở không vì lợi nhuận, cho rằng việc truy thu từ năm 2019 đến nay đang tạo áp lực tài chính lớn, ảnh hưởng chất lượng dịch vụ, tái đầu tư và đời sống nhân viên y tế.
Quốc hội bàn giải pháp xác định giá đất trong trường hợp thiếu dữ liệu

Quốc hội bàn giải pháp xác định giá đất trong trường hợp thiếu dữ liệu

Tại phiên thảo luận về dự thảo Nghị quyết “về một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai”, nhiều đại biểu Quốc hội đã nêu những bất cập trong xác định giá đất cụ thể khi thực hiện bồi thường, thu hồi đất.
Tổng Bí thư hai nước chứng kiến việc trao các văn kiện hợp tác, thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Lào phát triển mạnh mẽ

Tổng Bí thư hai nước chứng kiến việc trao các văn kiện hợp tác, thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Lào phát triển mạnh mẽ

Trưa 1/12, ngay sau cuộc hội đàm, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith cùng Đoàn đại biểu cấp cao hai nước đã chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác quan trọng.
Kiểm soát chặt khai thác khoáng sản, không đánh đổi môi trường

Kiểm soát chặt khai thác khoáng sản, không đánh đổi môi trường

Tại phiên thảo luận sáng 1/12 về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Địa chất và khoáng sản, nhiều đại biểu Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác, đặc biệt với đất hiếm – loại tài nguyên chiến lược nhưng tiềm ẩn “hệ số rủi ro môi trường” rất lớn.
Mưa bão làm gián đoạn chuỗi cung ứng, sản xuất tháng 11 vẫn tăng trưởng mạnh

Mưa bão làm gián đoạn chuỗi cung ứng, sản xuất tháng 11 vẫn tăng trưởng mạnh

Bất chấp thời tiết cực đoan ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng và tiến độ giao hàng, ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 11/2025 vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực.
Chuỗi liên kết Việt - Trung mở rộng: Trái cây Việt thêm đường vào thị trường tỷ dân

Chuỗi liên kết Việt - Trung mở rộng: Trái cây Việt thêm đường vào thị trường tỷ dân

Trong 10 tháng năm 2025, Trung Quốc đã nhập khẩu 8,7 tỷ USD nông sản của Việt Nam, cùng với việc hai nước ký thêm 5 Nghị định thư trong năm nay, thương mại nông sản Việt - Trung đang nhận “cú huých” mạnh, mở rộng cơ hội xuất khẩu chính ngạch và nâng tầm nhiều mặt hàng chủ lực, từ trái cây tươi đến nông sản chế biến.
Loạt quy định mới tác động tới thị trường tài chính – tiền tệ có hiệu lực từ tháng 12/2025

Loạt quy định mới tác động tới thị trường tài chính – tiền tệ có hiệu lực từ tháng 12/2025

Bắt đầu từ tháng 12/2025, nhiều văn bản pháp luật quan trọng trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng – chứng khoán đồng loạt có hiệu lực, tạo khung khổ mới cho quản lý vốn, xử lý nợ xấu, giám sát rủi ro và hoạt động của doanh nghiệp.
Doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ giải pháp cho các điểm nghẽn lớn của logistics Việt Nam

Doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ giải pháp cho các điểm nghẽn lớn của logistics Việt Nam

CEO Trang Huy Logistics, Nguyễn Thị Bích Thủy, đại diện nhiều doanh nghiệp logistics Việt Nam kiến nghị Chính phủ các giải pháp lớn nhằm gỡ điểm nghẽn logistics, thúc đẩy chuyển đổi xanh và số, nâng sức cạnh tranh quốc gia.
TS. Nguyễn Sĩ Dũng: Chiến lược tiến ra biển mở khóa sức mạnh mới

TS. Nguyễn Sĩ Dũng: Chiến lược tiến ra biển mở khóa sức mạnh mới

Theo Nguyễn Sĩ Dũng, chiến lược sống còn giúp Việt Nam mở rộng không gian phát triển, trong đó Cần Giờ giữ vai trò mảnh ghép động lực đặc biệt quan trọng.
TP. Hồ Chí Minh sẽ có cơ chế đặc thù, tạo đòn bẩy thu hút nhà đầu tư chiến lược

TP. Hồ Chí Minh sẽ có cơ chế đặc thù, tạo đòn bẩy thu hút nhà đầu tư chiến lược

Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương và Thành ủy, HĐND, UBND TP. Hồ Chí Minh đồng tổ chức Hội thảo "Cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội thu hút đầu tư và nhà đầu tư chiến lược vào TP Hồ Chí Minh trong tình hình mới".
Đề xuất đưa chỉ số hạnh phúc vào Quy hoạch tổng thể quốc gia

Đề xuất đưa chỉ số hạnh phúc vào Quy hoạch tổng thể quốc gia

Trong phiên thảo luận sáng 28/11 về việc điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội cho rằng quy hoạch quốc gia cần phản ánh đầy đủ mục tiêu phát triển con người, trong đó có thước đo về hạnh phúc.
Giải trình việc xây dựng bộ chỉ tiêu cho mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số

Giải trình việc xây dựng bộ chỉ tiêu cho mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết bộ chỉ tiêu này đã được Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương thảo luận kỹ lưỡng, thống nhất đưa vào dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XIV của Đảng.
Sửa Luật Thuế GTGT gỡ điểm nghẽn hoàn thuế và hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp

Sửa Luật Thuế GTGT gỡ điểm nghẽn hoàn thuế và hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp

Việc sửa Luật Thuế GTGT lần này nhằm tháo gỡ ngay những điểm nghẽn đang tác động trực tiếp đến doanh nghiệp nông nghiệp và chuỗi giá trị xuất khẩu.
Hải Phòng bứt tốc trở thành “cực tăng trưởng mới” của miền bắc

Hải Phòng bứt tốc trở thành “cực tăng trưởng mới” của miền bắc

Sự thăng hoa của kinh tế, làn sóng FDI dồi dào cùng bước tiến mạnh mẽ về hạ tầng đang đưa Hải Phòng trở thành tâm điểm đầu tư mới, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản – nơi được kỳ vọng hình thành siêu đô thị ven biển hiện đại trong những năm tới.