Nông sản không còn để giải cứu?

Tin tức | 09:12:00 12/02/2020

DNHN - Ngành Công thương ra sức kêu gọi giải cứu cho dưa hấu, thanh long nhưng khi các siêu thị đến thu mua, nhà cung cấp lại nói không còn hàng để bán nữa.

Trong cuộc họp kết nối giữa các doanh nghiệp phân phối lớn với các địa phương để đẩy mạnh tiêu thụ các mặt hàng nông sản xuất khẩu gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch nCoV, do Bộ Công Thương chủ trì chiều 11/2/2020, đã có nhiều ý kiến bất ngờ về sản lượng nông sản cần giải cứu.

Bà Đinh Hải Vân, Giám đốc thu mua miền Bắc của Tập đoàn Central Retail (quản lý hệ thống siêu thị Big C và Go Maket) cho hay, Tập đoàn đã vào cuộc hỗ trợ tiêu thụ nông sản từ ngày 5/2/2020 với sản lượng tiêu thụ là 100 tấn dưa hấu/ngày, 70 tấn thanh long đỏ, thanh long trắng/ngày.

Tuy nhiên, Tập đoàn đang gặp khó khăn khi không đủ số lượng thanh long đỏ Tiền Giang để cung ứng cho người tiêu dùng. Khi Center Retail đề nghị cung ứng số lượng lớn hơn thì tỉnh Tiền Giang cho biết “không cần giải cứu nữa”.

Do đó, bà Vân khẳng định, các tỉnh phải thông tin chính xác và cụ thể về sản phẩm, sản lượng, thời điểm cần tiêu thụ để Center Retail có giải pháp hỗ trợ.

Chiến dịch giải cứu thanh long tại Big C

Thậm chí, nếu Sở Công Thương và HTX các tỉnh gặp khó khăn về vận chuyển có thể đề xuất trực tiếp với Big C để có bộ phận vận chuyển nhận sản phẩm ngay tại các tỉnh.

Tương tự, Bà Trần Thu Quỳnh, Giám đốc Thu mua miền Bắc của Công ty Aeon Việt Nam nói: "Chúng tôi không rõ vì sao. Không biết vì hàng hoá đã thông quan được nên không cần giải cứu nữa hay sao".

Cùng chung chia sẻ trên, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Phó Tổng Giám đốc phụ trách khối cung ứng của Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp Vincommerce, cho hay, tỉnh kêu gọi giải cứu nông sản nhưng khi liên hệ với nông dân thì không có hàng. “Dưa hấu ở Gia Lai họ giao rất nhỏ giọt”, bà Thủy nói và cho biết cần 60 tấn thì phía cung ứng chỉ giao 10 tấn một.

Bà Thủy cho rằng, các chuỗi phân phối đã chung tay quảng bá tiêu thụ sản phẩm, thì ngược lại cũng cần nhận được cam kết về mặt cung. Bởi có tình trạng nhận đơn hàng của khách hàng xong thì doanh nghiệp “không có hàng giao”, “rất mất uy tín”.

Hệ thống Coopmart miền Bắc cũng ở vào tình trạng thiếu nguồn hàng nông sản cần giải cứu. Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Giám đốc Co.opmart miền Bắc cho biết, trong những ngày gần đây, toàn bộ hệ thống của Saigon Coop tiêu thụ 1.600 tấn dưa hấu và thanh long/ngày trên cả nước. Tuy nhiên, 3 ngày vừa qua không còn hàng chuyển ra nữa.

Bà Dung cũng đề nghị các tỉnh, thành phố cung cấp số liệu, nguồn hàng chính xác để hỗ trợ tốt nhất cho người nông dân tránh bị ảnh hưởng đến hoạt động tiêu thụ.

Dương Dũng (TH)

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập