Nỗ lực đảm bảo cấp điện trong mùa hè

Tin tức | 02:40:14 05/05/2016

Năm 2016, dự báo phụ tải sẽ tăng khoảng 15% so với cùng kỳ, nhưng Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVN HANOI) cam kết nỗ lực bảo đảm cấp điện liên tục, an toàn, ổn định, đặc biệt là trong các tháng cao điểm nắng nóng.
Ngay từ đầu năm, các công ty điện lực đều lên kế hoạch duy tu, bảo dưỡng, cân tải, tăng cường các ca trực… Thêm trạm, nâng công suất Năm 2015, nhu cầu sử dụng điện bình quân của khách hàng trong những tháng mùa hè là 43.952.230 kWh/ngày và đỉnh điểm lên tới 67.234.000 kWh/ngày. Năm 2016, EVN HANOI dự báo mức này sẽ tăng tương ứng là 52.742.676 kWh/ngày và 80.680.800 kWh/ngày. Chính vì thế, Phó Tổng Giám đốc EVN HANOI Nguyễn Danh Duyên chia sẻ, công tác đầu tư xây dựng mới, nâng công suất các trạm biến áp (TBA), đường dây và thực hiện các giải pháp san tải, duy tu, bảo dưỡng… để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phụ tải trong các tháng cao điểm mùa hè luôn được Tổng Công ty triển khai từ rất sớm.
Công nhân chi nhánh điện lực Ba Đình kiểm tra kỹ thuật tại trạm biến áp Châu Long. Ảnh: Thanh Hải
Công nhân chi nhánh điện lực Ba Đình kiểm tra kỹ thuật tại trạm biến áp Châu Long
Trong đầu tư xây dựng, EVN HANOI đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các ban quản lý dự án chủ động tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ, tập trung ưu tiên cho các dự án điện trong cao điểm mùa hè. Đến thời điểm này, EVN HANOI đã hoàn thành đóng điện và đưa vào sử dụng 16 dự án điện 110kV, gần 300 TBA phân phối; đến ngày 30/6 phấn đấu hoàn thành 29 dự án lưới điện 110kV, 168 dự án lưới điện trung thế với trên 500 TBA phân phối được xây dựng mới và nâng công suất tăng tổng dung lượng công suất của lưới điện Hà Nội so với năm 2015 lên 500MVA. Có thể thấy rõ sự tập trung, khẩn trương này tại TBA Mỗ Lao (quận Hà Đông) và nhánh rẽ đường dây 110kV với tổng vốn đầu tư gần 141 tỷ đồng. Đây là một trong những dự án cấp bách đảm bảo cấp điện ổn định cho trung tâm quận Hà Đông và các quận xung quanh, một trong các công trình phục vụ chống quá tải lưới điện của EVN HANOI trong mùa hè năm 2016. Giám đốc Ban quản lý Dự án phát triển điện lực Hà Nội Vũ Khánh Hưng cho biết, ngay từ cuối năm 2014, EVN HANOI đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng, điều chỉnh. Vì vậy, ngay sau khi thực hiện ký hợp đồng với các nhà thầu, mặt bằng bàn giao đến đâu, đơn vị tổ chức thi công ngay tới đó để bảo đảm đúng tiến độ, đáp ứng nhu cầu của một trong những địa bàn (cùng với Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Long Biên…) được nhận định có nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến do tốc độ đô thị hóa nhanh. Mối lo sự cố đến từ ý thức Để phục vụ chống quá tải năm 2016, từ cuối năm 2015, Công ty Điện lực Hà Đông đã hoàn thành đóng điện 9 dự án đầu tư xây dựng với tổng khối lượng cáp ngầm 41,6km, 28km đường dây, xây dựng mới 10 TBA và nâng công suất 43 máy biến áp. Ngoài ra, đã có 31 phương án cải tạo tối thiểu, cân pha, san tải, tăng cường cáp với tổng khối lượng 16,2km đường dây hạ thế được triển khai. Năm 2016, Công ty tiếp tục được giao 14 dự án với tổng mức đầu tư trên 144,6 tỷ đồng, 11 dự án sửa chữa lớn. Với việc phần lớn các dự án, công việc được giao hoàn thành đúng tiến độ, ông Lê Ánh Dương - Giám đốc Công ty Điện lực Hà Đông tự tin khẳng định: “Những điểm nóng về nhu cầu phụ tải trong mùa hè năm 2015 sẽ được đảm bảo điện ổn định trong mùa hè này”. Tuy nhiên, nỗi lo vi phạm an toàn lưới điện làm ảnh hưởng đến việc cấp điện luôn thường trực trong mỗi cán bộ, công nhân ngành điện. Theo ông Đinh Tuấn Dũng - Phó trưởng Ban An toàn, EVN HANOI, tính đến 31/12/2015, toàn TP có 1.092 trường hợp vi phạm. Đó là chưa kể những vi phạm xuất phát từ ý thức như: Thả diều, thi công công trình ngay dưới hành lang bảo vệ lưới điện, đào vào hệ thống cáp ngầm, xe cẩu vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện… Việc thiếu ý thức này thậm chí gây mất điện cả một khu vực trong nhiều giờ. Mặc dù ngành điện đã có nhiều giải pháp nhưng tình trạng này hiện vẫn diễn biến phức tạp. Điều đó không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn gây bức xúc cho người dân, nhất là những ngày hè nắng nóng.
(theo ktdt.vn)
   

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập