Thứ hai 04/05/2026 21:34
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Hãy lên tiếng, đừng im lặng trước nạn bạo lực học đường

12/10/2020 00:00
Chuông báo động về bạo lực học đường lại được gióng lên thành những chuỗi dài giòn giã…

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trong thời gian gần đây, dư luận không khỏi bức xúc trước những cảnh bạo lực diễn ra trong môi trường giáo dục. Tại Việt Nam, số liệu được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra gần đây nhất, trong một năm học, toàn quốc xảy ra gần 1.600 vụ việc học sinh đánh nhau ở trong và ngoài trường học (khoảng 5 vụ/ngày). Cũng theo thống kê của Bộ GD-ĐT, cứ khoảng trên 5.200 học sinh thì có một vụ đánh nhau; cứ hơn 11.000 HS thì có một em bị buộc thôi học vì đánh nhau; cứ 9 trường thì có một trường có học sinh đánh nhau. Đáng lo ngại hơn, theo thống kê của Bộ Công an mỗi tháng có hơn 1.000 thanh thiếu niên phạm tội. Trước kia: tội phạm giết người trong độ tuổi từ 30 đến dưới 45 chiếm số lượng cao nhất. Bây giờ giảm còn 34% so với 41% của độ tuổi 18 đến dưới 30 (độ tuổi từ 14 đến dưới 18 chiếm đến 17%).

Trên thực tế, chuyện thầy đánh nhau, thầy đánh trò, trò đánh thầy, học sinh đánh đập – làm nhục học sinh, thậm chí dùng điện thoại ghi lại rồi trưng bày trên Ineternet như khoe thành tích đã trở thành bình thường. Điểm lại những vụ bạo lực học đường tiêu biểu gây chấn động dư luận trong năm 2018: Giáo viên phạt học sinh quỳ ở huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Ngay sau đó là sự việc phụ huynh bắt giáo viên quỳ để xin lỗi phụ huynh; Cô giáo bị học sinh bóp cổ ngay trong lớp tại Bến Tre; tại Nghệ An xảy ra 2 vụ việc liên quan đến bạo hành giáo viên. Một thầy giáo ở Trường THCS Tân Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, bị người nhà học sinh đánh dập sống mũi phải nhập viện điều trị. Ngay sau đó vài ngày, một giáo sinh tại trường mầm non ở TP Vinh lại bị người nhà học sinh hành hung đến dọa sẩy thai; Giáo viên im lặng khi vào lớp giảng dạy suốt hơn một học kỳ tại TPHCM. Theo các chuyên gia giáo dục, thì đây là hình thức giáo viên bạo lực tâm lý đối với học sinh. Sự việc chỉ được phát hiện khi tại một học sinh đứng lên chia sẻ tại buổi đối thoại với lãnh đạo ngành giáo dục TPHCM; Giáo viên bắt học sinh uống nước giẻ lau bảng ở trường Tiểu học An Đồng (Hải Phòng);Thầy giáo dâm ô 7 nữ sinh lớp 3 ở Hà Nội; Cô giáo mầm non để cả lớp đánh hội đồng một trẻ ở Ninh Bình...

Và mới đây nhất là câu chuyện một nữ sinh lớp 9 của trường Trung học Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên bị 5 nữ sinh cùng lớp đánh đập, lột quần áo hôm 22 tháng 3, dùng điện thoại ghi lại toàn bộ cảnh hành hung rồi đưa lên Internet đã khiến cả xã hội sôi sùng sục…

Trước nạn bạo lực học đường, ngày 2/4, Chính phủ đã phát đi tín hiệu rằng sẽ mạnh tay xử lý những sai phạm tại chốn học đường, sau khi báo chí đưa tin về một loạt vụ việc gây rúng động ở các trường khác nhau trong vài tuần trở lại đây.

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều tối ngày 2/4, liên quan về vấn đề bạo lực học đường ở Hưng Yên và một số địa phương, đang thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội những ngày qua, báo giới đặt câu hỏi: Vấn đề bạo lực học đường, trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo để xảy ra tình trạng bạo lực học đường như thế nào? Chính phủ giải quyết thế nào?

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: "Thủ tướng có đặt vấn đề Bộ Giáo dục và Đào tạo trách nhiệm ra làm sao, cũng như các địa phương phải có biện pháp như thế nào, các đoàn thể, các cơ quan có chức năng trách nhiệm như thế nào trong vấn đề bạo lực học đường”.

Bộ trưởng nhấn mạnh, Thủ tướng lưu ý các bộ ngành, địa phương lo vấn đề tăng trưởng kinh tế, nhưng không được quên các vấn đề xã hội. “Nếu chúng ta coi nhẹ các vấn đề xã hội, thì đến lúc nào đó kinh tế cũng sẽ không thể phát triển được nữa”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho rằng, đến nay, có nhiều văn bản được ban hành về vấn đề này như Nghị định 80/2017/NĐ-CP về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường, hay Thủ tướng có Quyết định 1299/QĐ-TTg phê duyệt Đề án "Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2018-2025”. Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an và các bộ, ngành đã ban hành 11 thông tư liên quan về vấn đề này. Theo Bộ trưởng, việc tổ chức thực hiện các văn bản này chưa nghiêm. Về phân cấp, trách nhiệm từng bộ, ngành địa phương phải xử lý nghiêm khắc, trách nhiệm của các lãnh đạo tỉnh, UBND các địa phương. Quan điểm của Bộ là tăng cường giáo dục đạo đức cho học sinh kết hợp với xử lý nghiêm khắc những vi phạm.

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung: Cần xử lý ở mức cao nhất có thể đối với giáo viên, những người làm việc trong nhà trường có hành vi xâm hại trẻ em. Người quản lý cơ sở giáo dục, kể cả mầm non, nếu để xảy ra vi phạm, cũng phải chịu trách nhiệm. “Chúng ta cần xử lý nghiêm minh thì mới ngăn chặn được chuyện này”.

Tới đây, Bộ trưởng cho biết sẽ cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo lập các đoàn kiểm tra, kiên quyết xử lý các vi phạm trong vấn đề này.

Thiết nghĩ, để ngăn ngừa bạo lực học đường, cần phải mạnh dạn đưa ra các giải pháp một cách đồng bộ, có sự chung tay của cả một hệ thống gồm gia đình, nhà trường và xã hội. Đặc biệt biện pháp căn cơ nhất trong việc phòng chống bạo lực học đường chính là tăng cường giáo dục đạo đức học sinh cùng với những dịch vụ sức khỏe tâm thần, từ tham vấn đến y tế, cũng giúp trẻ em nạn nhân cũng như trẻ bắt nạt có cơ hội giải quyết những vấn đề nội tâm, từ đó làm chủ được bản thân và gia tăng các kỹ năng xã hội như giải quyết xung đột tốt hơn.

Thu Giang

Tin bài khác
Áp lực lạm phát 5,46%: Bộ Tài chính "tung" loạt giải pháp cấp bách siết chi phí đầu vào

Áp lực lạm phát 5,46%: Bộ Tài chính "tung" loạt giải pháp cấp bách siết chi phí đầu vào

Chỉ số CPI tháng 4 bất ngờ vọt lên 5,46%, tạo ra áp lực lạm phát rõ rệt lên mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026. Trước tình hình này, Bộ Tài chính đã chính thức kiến nghị Chính phủ triển khai lộ trình kiểm soát chi phí "đầu vào" của nền kinh tế, từ việc đảm bảo nguồn cung năng lượng đến việc điều chỉnh linh hoạt các hợp đồng xây dựng để gỡ khó cho doanh nghiệp.
Sản xuất công nghiệp tăng tốc 9,2%: Nội lực phục hồi, động lực từ các ngành trọng điểm

Sản xuất công nghiệp tăng tốc 9,2%: Nội lực phục hồi, động lực từ các ngành trọng điểm

Bức tranh kinh tế công nghiệp 4 tháng đầu năm ghi nhận những chuyển biến tích cực khi chỉ số IIP duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ, đạt mức 9,2%. Sự bứt phá của các sản phẩm chủ lực như ô tô, xe máy và thép cán không chỉ cho thấy khả năng thích ứng của doanh nghiệp mà còn phản ánh sự phục hồi rõ nét của sức mua thị trường và các chuỗi cung ứng chiến lược.
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu xử lý dứt điểm hai “nút thắt” tại sân bay Long Thành

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu xử lý dứt điểm hai “nút thắt” tại sân bay Long Thành

Kiện toàn lãnh đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và khẩn trương thanh toán cho các nhà thầu là hai nhiệm vụ trọng tâm được Thủ tướng Lê Minh Hưng chỉ đạo giải quyết ngay nhằm khơi thông tiến độ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
Vốn FDI đổ vào Việt Nam tăng vọt 32%, lập kỷ lục mới trong 4 năm qua

Vốn FDI đổ vào Việt Nam tăng vọt 32%, lập kỷ lục mới trong 4 năm qua

Bất chấp những biến động kinh tế toàn cầu, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang chảy mạnh vào Việt Nam với những con số ấn tượng. Không chỉ dừng lại ở con số đăng ký chạm mức 18,24 tỷ USD, dòng vốn thực hiện cũng lập đỉnh 5 năm, khẳng định niềm tin tuyệt đối của các nhà đầu tư quốc tế vào môi trường kinh doanh trong nước.
Hoàn thiện “mảnh ghép cuối” của thị trường carbon rừng: Đẩy nhanh khung pháp lý, trao quyền chủ động cho địa phương

Hoàn thiện “mảnh ghép cuối” của thị trường carbon rừng: Đẩy nhanh khung pháp lý, trao quyền chủ động cho địa phương

Việc sớm ban hành Nghị định về dịch vụ hấp thụ và lưu giữ carbon của rừng được xác định là bước đi cấp thiết nhằm khai thông thị trường carbon rừng. Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh phân cấp, song phải đi đôi với cơ chế kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm minh bạch và hiệu quả.
Quảng Ninh bứt phá mùa lễ: Gần triệu lượt khách trong 4 ngày, doanh thu vượt 2.800 tỉ đồng

Quảng Ninh bứt phá mùa lễ: Gần triệu lượt khách trong 4 ngày, doanh thu vượt 2.800 tỉ đồng

Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm 2026 ghi nhận sức nóng ấn tượng của du lịch Quảng Ninh khi địa phương này tiếp tục khẳng định vị thế là một trong những điểm đến hàng đầu cả nước. Chỉ trong 4 ngày cao điểm (từ 30/4 đến 3/5), tỉnh ước đón khoảng 910.000 lượt khách, mang về doanh thu du lịch khoảng 2.820 tỉ đồng.
Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu hoàn thành loạt dự án trước mốc 30/6

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu hoàn thành loạt dự án trước mốc 30/6

Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng kiểm tra hàng loạt dự án trọng điểm, yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hồ điều hòa, giao thông và xử lý rác nhằm đảm bảo chống ngập, phát triển hạ tầng và bảo vệ môi trường.
Đầu tư công tăng tốc, thu ngân sách đạt 44% dự toán sau 4 tháng

Đầu tư công tăng tốc, thu ngân sách đạt 44% dự toán sau 4 tháng

Các số liệu mới công bố cho thấy bức tranh đầu tư công và ngân sách Nhà nước trong 4 tháng đầu năm 2026 tiếp tục ghi nhận nhiều điểm sáng, đặc biệt ở khu vực đầu tư công và thu hút vốn đầu tư nước ngoài, góp phần củng cố nền tảng tăng trưởng kinh tế.
Sản xuất công nghiệp duy trì đà tăng, chế biến chế tạo tiếp tục đóng vai trò động lực

Sản xuất công nghiệp duy trì đà tăng, chế biến chế tạo tiếp tục đóng vai trò động lực

Hoạt động sản xuất công nghiệp trong tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2026 tiếp tục ghi nhận xu hướng phục hồi tích cực, với mức tăng trưởng khá đồng đều giữa các ngành, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt.
Quảng Ninh: Giữ nhịp tăng trưởng từ cửa khẩu, kích hoạt động lực thương mại biên giới

Quảng Ninh: Giữ nhịp tăng trưởng từ cửa khẩu, kích hoạt động lực thương mại biên giới

Tháng 4/2026, hoạt động tại các cửa khẩu của Quảng Ninh tiếp tục duy trì ổn định với nhiều chỉ số tăng trưởng tích cực, từ thu ngân sách, kim ngạch hàng hóa đến lưu lượng người qua lại. Kinh tế cửa khẩu đang ngày càng khẳng định vai trò trụ cột trong bức tranh thương mại của địa phương.
Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch Khánh Hòa - Hướng tới đô thị biển trực thuộc Trung ương

Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch Khánh Hòa - Hướng tới đô thị biển trực thuộc Trung ương

Mục tiêu trọng tâm xây dựng Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương hiện đại, thông minh, xanh và bền vững. Về quy mô dân số, dự báo Khánh Hòa sẽ có sự gia tăng mạnh mẽ với khoảng 2,7 đến 2,8 triệu người vào năm 2030 và có thể đạt ngưỡng trên 5 triệu người vào năm 2050.
Thủ tướng Nhật Bản: Việt Nam đang như "Rồng bay lên" trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Thủ tướng Nhật Bản: Việt Nam đang như "Rồng bay lên" trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Khẳng định Việt Nam là "mắt xích không thể thay thế", Thủ tướng Takaichi Sanae cam kết đưa dòng vốn Nhật Bản sớm đạt mốc 5 tỷ USD/năm. Cuộc hội đàm lịch sử tại Hà Nội đã chính thức mở toang cánh cửa cho bưởi da xanh Việt Nam sang Nhật và xác lập 15 dự án nghiên cứu bán dẫn chung, đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đi vào thực chất.
Cắt giảm thủ tục 4 lĩnh vực "nóng"

Cắt giảm thủ tục 4 lĩnh vực "nóng"

Ngay sau khi Chính phủ ban hành các Nghị quyết lịch sử về cắt giảm điều kiện kinh doanh, Thủ tướng đã trực tiếp chỉ đạo 5 Bộ ngành trọng điểm phải khẩn trương báo cáo phương án đơn giản hóa các thủ tục liên quan đến PCCC, môi trường và xây dựng trước ngày 10/5. Đây không chỉ là nỗ lực cải cách hành chính đơn thuần mà là mệnh lệnh hành động để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế "hai con số".
Nhật Bản hỗ trợ dầu thô cho Lọc hóa dầu Nghi Sơn, hướng tới mục tiêu 60 tỷ USD thương mại

Nhật Bản hỗ trợ dầu thô cho Lọc hóa dầu Nghi Sơn, hướng tới mục tiêu 60 tỷ USD thương mại

Cam kết hỗ trợ nguồn cung dầu thô cho Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn từ phía Nhật Bản không chỉ mang ý nghĩa đảm bảo vận hành dự án năng lượng trọng điểm, mà còn mở ra dư địa hợp tác sâu rộng hơn giữa hai nền kinh tế, với mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 60 tỷ USD vào năm 2030.
"Vàng là tài sản người dân được quyền nắm giữ, nhưng Nhà nước không khuyến khích"

"Vàng là tài sản người dân được quyền nắm giữ, nhưng Nhà nước không khuyến khích"

Tại cuộc làm việc với Ngân hàng Nhà nước, Thủ tướng Lê Minh Hưng đưa ra thông điệp rõ ràng: người dân có quyền sở hữu vàng, nhưng Nhà nước không khuyến khích tích trữ hay đầu cơ, trong bối cảnh cần ưu tiên nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế thực.