Doanh nghiệp chủ động ứng phó khó khăn trước dịch corona

Doanh nghiệp | 14:30:00 04/02/2020

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV) tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp đã chủ động triển khai các biện pháp phòng tránh lây nhiễm như khử khuẩn khu nhà xưởng, trang bị thêm khẩu trang y tế và thêm khu vực vệ sinh tay bằng nước rửa tay khô cho người lao động…

 Doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ xuất khẩu đã chủ động phòng tránh lây nhiễm trong mùa dịch. Ảnh: ST

Chủ động phòng chống dịch

Ông Phí Mạnh Diễm, đại diện một doanh nghiệp về sản xuất gỗ trên địa bàn Hà Nội cho biết, với đặc thù là doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, môi trường làm việc thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với khách hàng do vậy việc chủ động phòng ngừa là hết sức cần thiết để đảm bảo an toàn cho người lao động và ngăn ngừa dịch bệnh có thể lây lan khi xuất hiện.

“Hiện nay chúng tôi đã chuẩn bị khẩu trang y tế dùng một lần cho người lao động thay sau mỗi ca làm, thực hiện khử khuẩn ở toàn bộ 3 nhà xưởng cũng như toàn bộ máy móc, một số khách hàng của chúng tôi là người Trung Quốc cũng đã được Công ty lùi lịch hẹn làm việc sau khi hết dịch để đảm bảo an toàn. Đặc biệt, chúng tôi thường xuyên tuyên truyền, cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh cho người lao động để người lao động nắm rõ, chủ động hơn trong việc tự phòng chống cho mình và người nhà”, ông Diễm cho biết thêm.

Liên quan đến việc các doanh nghiệp có sử dụng lao động Trung Quốc, mới đây Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã yêu cầu các doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động là người nước ngoài tại các địa phương tạm dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc về quê ăn Tết quay trở lại Việt Nam làm việc và lao động là người nước ngoài di chuyển qua các vùng dịch trong thời gian công bố dịch bệnh nCoV.

Trong trường hợp đã tiếp nhận trở lại thì doanh nghiệp phải báo cáo danh sách những lao động của doanh nghiệp vừa trở về Việt Nam từ Trung Quốc cùng với những thông tin cần thiết theo yêu cầu, thực hiện các biện pháp cách ly tại nơi ở và nơi làm việc theo hướng dẫn của cơ quan y tế, đồng thời theo dõi, kiểm tra sức khỏe trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh Việt Nam.

Ngoài ra, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng yêu cầu Cục Việc làm và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế các địa phương tạm dừng cấp giấy phép lao động mới cho lao động nước ngoài đến từ các vùng có dịch trong thời gian Việt Nam công bố dịch bệnh nCoV…

Bàn với đối tác, cố giữ hợp đồng

Việc trang bị thêm các thiết bị y tế như khẩu trang, nước sát khuẩn cũng được nhiều doanh nghiệp nhanh chóng trang bị tuy nhiên việc mua khẩu trang và nước sát khuẩn với số lượng lớn trong những ngày vừa qua cũng gây khó khăn không ít cho một số doanh nghiệp. Theo đại diện một doanh nghiệp, để mua được 50 thùng khẩu trang cho công nhân viên sử dụng, doanh nghiệp phải mua với giá cao hơn ngày thường khá nhiều, song cũng chưa đáp ứng được nhu cầu. Doanh nghiệp đang làm việc với một nhà máy sản xuất khẩu trang y tế dùng một lần để đảm bảo có được số lượng khẩu trang đủ cho người lao động khi tham gia sản xuất.

Đáng chú ý, dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV) không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp có hợp đồng làm ăn với Trung Quốc.

Ông Bùi Văn Sửu, đại diện một doanh nghiệp may mặc cho biết: "Một số đơn hàng của chúng tôi đang bị ảnh hưởng do một số cửa khẩu giao thương với Trung Quốc tạm đóng cửa nên chúng tôi vẫn chưa thể xuất khẩu được hàng sang cho đối tác. Theo thông tin chúng tôi nắm được, phía Trung Quốc thông báo do dịch bệnh vi rút corona tất cả các cửa khẩu phụ gồm: Na Hình, Bình Nghi, Nà Nưa sẽ dừng làm thủ tục thông quan hàng hoá xuất nhập khẩu đến ngày 16 tháng Giêng (Âm lịch)".

Cũng theo ông Sửu, để giảm thiểu được những tổn thất cho đơn hàng, doanh nghiệp cũng đang làm việc lại với bên đối tác để mang lại hàng về bảo quản trong kho, đồng thời lùi ngày giao hàng lại cho đến khi các cửa khẩu tiếp giáp với phía Trung Quốc làm việc lại bình thường. Đây là trường hợp bất khả kháng do dịch bệnh gây ra nên tổn thất là điều khó tránh khỏi, quan trọng là giữ được hợp đồng và đơn hàng cho các mùa vụ tiếp theo.

 Xuân Thảo

Theo: haiquanonline.com.vn