Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bác thông tin FDI sa thải 80% lao động nữ tuổi 35

Tin tức | 09:25:00 08/06/2018

Trong phiên chất vấn Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định không có chuyện doanh nghiệp FDI sa thải 80% lao động nữ tuổi 35.

Bộ trưởng Bộ Lao động thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung.

Đại biểu Phùng Thị Thường (đoàn Vĩnh Phúc) đặt câu hỏi liên quan đến lao động đang làm việc tại doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có xu hướng thất nghiệp ngày càng nhiều ở tuổi 35, nhất là nữ, giải pháp bảo vệ người lao động tại doanh nghiệp nói chung và FDI nói riêng là gì.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, khu vực FDI đang đóng góp rất lớn về kinh tế, góp phần giải quyết việc làm. Thống kê cho thấy, riêng khu vực FDI đã có tổng cộng 2,68 triệu lao động làm việc, tại 1 số tập đoàn lớn như Samsung là 170.000 người, tính cả gia công Nike là 400.000 người… Các doanh nghiệp lớn rất quan tâm đến đời sống lao động, những sự việc vừa qua chủ yếu tập trung ở doanh nghiệp nhỏ lẻ.

Theo Bộ trưởng Dung, việc bảo vệ người lao động là vấn đề quan trọng, bản thân các doanh nghiệp cũng quan tâm đời sống người lao động. Thủ tướng, Phó thủ tướng đã đi kiểm tra thực tiễn rất nhiều, đối thoại với FDI, công nhân, yêu cầu doanh nghiệp FDI quan tâm nhiều hơn đến phúc lợi xã hội, bình quân mức lương của lao động tại các doanh nghiệp FDI lớn là 5,5 triệu đồng/tháng.

“Với ý kiến doanh nghiệp FDI sa thải lao động tuổi 30-35 với tỷ lệ lớn. Thậm chí có ý kiến của một viện nghiên cứu đưa ra đó là sa thải 80% người lao động ở độ tuổi 30, 35. Tôi xin khẳng định không có chuyện này”, Bộ trưởng khẳng định.

Bộ trưởng cho biết, ngay sau khi có thông tin bộ đã phối hợp đi khảo sát ở một số doanh nghiệp của 3 tỉnh là Đồng Nai, Bắc Ninh và TP.HCM con số không phải như vậy mà chỉ có 11% lao động nghỉ việc, xin nghỉ với nhiều lý do khác nhau nằm trong số này. Tính ra là chỉ 1,9% so với tổng số lao động cửa doanh nghiệp đó trong độ tuổi 30-35 nghỉ việc. Tại TP.HCM và Bắc Ninh tỷ lệ này rất hạn chế.

“Cách đây một tuần, tôi có trực tiếp đi nghe ở Samsung họ chi tiền đào tạo 1.986 công nhân học cao đẳng trong đó 555 người tốt nghiệp họ nâng lương thêm 977.000 đồng/tháng. Trong số những người cử đi học này cũng có 551 người trong độ tuổi 35. Tuy nhiên, đúng là vẫn phải chăm lo cho lao động khu vực này, Bộ sẽ xây dựng đề án đào tạo lại cho công nhân, người lao động FDI nếu thất nghiệp, chuyển nghề khi doanh nghiệp thay đổi cơ cấu dẫn tới nguy cơ người lao động mất việc”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Bảo Vy

 

Theo: báo Bizlive