Thứ sáu 31/07/2026 00:50
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Xung đột Trung Đông tác động nhiều chiều đến ngành hàng không Việt Nam

Trước diễn biến phức tạp của xung đột tại khu vực Trung Đông, Cục Hàng không Việt Nam vừa có đánh giá về những tác động đối với ngành hàng không dân dụng trong nước.
Bài liên quan
Năm 2025, hàng không Việt Nam vận chuyển hơn 83,5 triệu hành khách
Đề xuất nâng “room” với nhà đầu tư ngoại lên 49% tại hãng hàng không Việt Nam

Theo cơ quan quản lý chuyên ngành, căng thẳng địa chính trị tại khu vực này đang tạo áp lực đáng kể lên vận tải hàng không, thương mại, du lịch và chuỗi cung ứng toàn cầu, qua đó ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến hoạt động hàng không của Việt Nam.

Chi phí khai thác tăng, nhu cầu đi lại giảm

Theo Cục Hàng không Việt Nam, xung đột Trung Đông khiến nhu cầu du lịch và giao thương trực tiếp với khu vực này sụt giảm đáng kể. Các đường bay kết nối hoặc quá cảnh qua những trung tâm trung chuyển lớn như Dubai, Doha hay Abu Dhabi bị ảnh hưởng do tâm lý lo ngại về an toàn không phận của hành khách. Nhiều tour du lịch cao cấp từ Việt Nam đến Trung Đông, có giá khoảng 100–130 triệu đồng, đã bị hủy bỏ hoàn toàn.

Bên cạnh đó, hoạt động vận chuyển hàng hóa đi và đến châu Âu cũng bị chậm trễ, trong khi giá cước tăng cao, tác động tới một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như linh kiện điện tử và hàng may mặc.

Xung đột Trung Đông tác động nhiều chiều đến ngành hàng không Việt Nam
Xung đột Trung Đông tác động nhiều chiều đến ngành hàng không Việt Nam

Đối với các hãng hàng không Việt Nam, dù hiện chưa có đường bay thẳng tới Trung Đông, nhưng các chuyến bay từ Việt Nam đi châu Âu vẫn chịu ảnh hưởng đáng kể. Cụ thể, các đường bay của Vietnam Airlines phải điều chỉnh hành trình để tránh không phận Iran, Iraq và các khu vực lân cận.

Theo đó, các chuyến bay buộc phải chuyển sang hành lang phía Bắc (qua Trung Á hoặc Trung Quốc) hoặc hành lang phía Nam (qua Nam Á và bán đảo Arab). Việc thay đổi lộ trình khiến thời gian bay kéo dài thêm từ 10–15 phút mỗi chuyến, đồng thời làm chi phí khai thác tăng khoảng 2.000 USD/chuyến bay.

Trong trường hợp xung đột leo thang, các hãng bay còn có thể phải đối mặt với việc tăng phí bảo hiểm rủi ro chiến tranh đối với tàu bay khai thác các tuyến xuyên lục địa, với mức tăng dự kiến khoảng 10–15%.

Nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng và dịch vụ hàng không

Không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động bay, xung đột Trung Đông còn tác động tới chuỗi cung ứng hàng hóa. Trung Đông hiện là điểm trung chuyển quan trọng đối với khoảng 25–30% lượng linh kiện điện tử và hàng công nghệ cao từ châu Âu về Việt Nam. Vì vậy, việc hủy chuyến bay trong khu vực có thể khiến một số dây chuyền sản xuất tại các khu công nghiệp phía Bắc, như Bắc Ninh và Thái Nguyên, đối mặt với nguy cơ thiếu hụt linh kiện cục bộ.

Theo thống kê của Cục Hàng không Việt Nam, hiện có ba hãng hàng không Trung Đông gồm Qatar Airways, Emirates và Etihad Airways đang khai thác 6 đường bay kết nối Abu Dhabi, Jebel Ali, Dubai và Doha với Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng, với tần suất trung bình khoảng 12 chuyến mỗi ngày.

Các hãng này đóng vai trò trung chuyển hành khách và hàng hóa từ Bắc Mỹ, châu Âu và châu Phi đến Việt Nam. Riêng trong tháng 1/2026, các hãng đã vận chuyển khoảng 141.000 lượt hành khách và 11.000 tấn hàng hóa đi và đến Việt Nam.

Tuy nhiên, từ ngày 28/2 đến nay, do ảnh hưởng của tình hình chiến sự, nhiều chuyến bay của các hãng này đã phải hủy, ảnh hưởng tới hàng chục nghìn hành khách.

Nếu tình hình kéo dài, nguồn thu của các đơn vị cung cấp dịch vụ hàng không trong nước cũng sẽ bị tác động. Cụ thể, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) có thể thất thu gần 250.000 USD mỗi tuần, tương đương khoảng 1 triệu USD mỗi tháng từ hoạt động điều hành bay. Trong khi đó, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) ước tính thất thu khoảng 10,9 triệu USD mỗi tháng từ phí phục vụ hành khách và các dịch vụ tại cảng hàng không.

Chủ động theo dõi, sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp

Trước những diễn biến khó lường của tình hình xung đột tại Trung Đông, Cục Hàng không Việt Nam cho biết sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình để kịp thời đưa ra các biện pháp ứng phó phù hợp, đồng thời hỗ trợ các hãng hàng không Việt Nam trong quá trình khai thác.

Cơ quan này cũng phối hợp với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam xem xét khả năng giảm giá dịch vụ sân đỗ đối với các hãng hàng không bị ảnh hưởng. Trong trường hợp tình hình kéo dài và tác động sâu rộng hơn, các chính sách liên quan sẽ được rà soát để đề xuất điều chỉnh phù hợp.

Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam sẽ làm việc với các hãng hàng không trong nước để xem xét khả năng kiến nghị áp dụng phụ thu nhiên liệu hàng không trong trường hợp giá xăng dầu tăng cao do ảnh hưởng của xung đột, nhằm giảm áp lực chi phí và duy trì hoạt động khai thác ổn định.

Tin bài khác
Sửa đổi Luật Nhà ở: Hoàn thiện môi trường pháp lý thuận lợi cho doanh nghiệp

Sửa đổi Luật Nhà ở: Hoàn thiện môi trường pháp lý thuận lợi cho doanh nghiệp

Sửa đổi Luật Nhà ở, là một trong những nội dung trọng tâm được trao đổi tại Hội nghị "Chính sách mới về nhà ở - Kiến tạo môi trường pháp lý thuận lợi cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh" do Cục Pháp luật Dân sự - Kinh tế (Bộ Tư pháp), Sở Tư pháp TP. Hồ Chí Minh và Trung tâm Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa phối hợp tổ chức ngày 30/7.
Hoàn thiện Chiến lược đại đoàn kết toàn dân tộc đến năm 2030, phát huy vai trò nòng cốt của MTTQ Việt Nam

Hoàn thiện Chiến lược đại đoàn kết toàn dân tộc đến năm 2030, phát huy vai trò nòng cốt của MTTQ Việt Nam

Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao Đề tài khoa học cấp bộ về xây dựng Chiến lược đại đoàn kết toàn dân tộc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, coi đây là cơ sở khoa học quan trọng để phát huy vai trò nòng cốt của MTTQ Việt Nam, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong giai đoạn phát triển mới.
Doanh nghiệp vận tải sắp được tự in phù hiệu

Doanh nghiệp vận tải sắp được tự in phù hiệu

Từ ngày 10/8/2026, nhiều quy định mới tại Nghị định số 218/2026/NĐ-CP của Chính phủ sẽ chính thức có hiệu lực, mở ra bước cải cách đáng chú ý trong lĩnh vực kinh doanh vận tải đường bộ. Điểm nổi bật là doanh nghiệp được tự in giấy phép kinh doanh vận tải và phù hiệu phương tiện, đồng thời hầu hết thủ tục sẽ được thực hiện trên môi trường điện tử, góp phần giảm đáng kể thời gian, chi phí và áp lực thủ tục hành chính.
Nghị quyết mới đặt mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh, hướng tới cường quốc hàng hải

Nghị quyết mới đặt mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh, hướng tới cường quốc hàng hải

Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đặt mục tiêu xây dựng Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh, phát triển bền vững và giàu từ biển. Trong đó, kinh tế hàng hải được xác định là trụ cột của kinh tế biển, tạo nền tảng để Việt Nam từng bước vươn lên trở thành cường quốc hàng hải.
Hoàn thành 18 trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam trong năm 2026

Hoàn thành 18 trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam trong năm 2026

Bộ Xây dựng thúc tiến độ hoàn thiện hệ thống trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam, đặt mục tiêu hoàn thành 18 trạm trong năm 2026, bảo đảm đồng bộ hạ tầng và nâng cao chất lượng phục vụ.
Thu ngân sách gần một triệu tỷ từ 200 doanh nghiệp đặt ra nhiều thách thức bền vững

Thu ngân sách gần một triệu tỷ từ 200 doanh nghiệp đặt ra nhiều thách thức bền vững

Lần đầu tiên 200 doanh nghiệp lớn đóng góp gần 956.000 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước, phản ánh sức bật kinh tế nhưng cũng đặt ra câu hỏi về tính ổn định và đa dạng nguồn thu dài hạn.
ACV rót gần 12.000 tỷ đồng nâng cấp hạ tầng sân bay Cam Ranh

ACV rót gần 12.000 tỷ đồng nâng cấp hạ tầng sân bay Cam Ranh

ACV dự kiến đầu tư gần 12.000 tỷ đồng triển khai 3 dự án trọng điểm tại Cam Ranh, nhằm mở rộng công suất hành khách, hàng hóa và hoàn thiện hạ tầng, đáp ứng mục tiêu phát triển dài hạn của khu vực.
Bộ Xây dựng siết tiến độ giải ngân vốn đầu tư công kéo dài sang năm 2026

Bộ Xây dựng siết tiến độ giải ngân vốn đầu tư công kéo dài sang năm 2026

Bộ Xây dựng yêu cầu các chủ đầu tư đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công kéo dài, đảm bảo hoàn thành 100% kế hoạch trước thời hạn, tránh nguy cơ bị hủy dự toán và phát sinh trách nhiệm quản lý.
Phú Thọ tăng cường hợp tác với Tập đoàn SK để hút FDI công nghệ cao

Phú Thọ tăng cường hợp tác với Tập đoàn SK để hút FDI công nghệ cao

Phú Thọ ưu tiên thu hút các dự án công nghệ cao, công nghệ sạch khi làm việc với Tập đoàn SK (Hàn Quốc), kỳ vọng mở rộng dòng vốn FDI chất lượng vào các lĩnh vực bán dẫn.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng làm Trưởng Ban Chỉ đạo các Hội chợ Quốc gia

Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng làm Trưởng Ban Chỉ đạo các Hội chợ Quốc gia

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc vừa ký quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo các Hội chợ Quốc gia. Theo đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng được giao giữ cương vị Trưởng Ban nhằm tăng cường công tác chỉ đạo, điều phối các hoạt động tổ chức hội chợ quy mô quốc gia.
Sửa Luật Đất đai: Nhà nước quyết định giá đất, bảo đảm một cơ chế giá thống nhất

Sửa Luật Đất đai: Nhà nước quyết định giá đất, bảo đảm một cơ chế giá thống nhất

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc cho biết việc sửa Luật Đất đai sẽ theo hướng Nhà nước điều tiết, kiểm soát và quyết định giá đất khi đưa vào sử dụng, đồng thời đổi mới chính sách bồi thường, tái định cư theo hướng bảo đảm cuộc sống người dân sau thu hồi đất.
Việt Nam - Lào ký kết hợp tác quản trị nhà nước giai đoạn 2026 - 2030

Việt Nam - Lào ký kết hợp tác quản trị nhà nước giai đoạn 2026 - 2030

Bộ Nội vụ và Ban Tổ chức Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã ký Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026 - 2030, mở rộng phối hợp trong quản trị nhà nước, cải cách hành chính, tổ chức bộ máy và phát triển đội ngũ cán bộ.
Việt Nam đề xuất 4 trọng tâm hợp tác lâm nghiệp tại APEC 2026

Việt Nam đề xuất 4 trọng tâm hợp tác lâm nghiệp tại APEC 2026

Tại Hội nghị Bộ trưởng Lâm nghiệp APEC 2026, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Quốc Trị nhấn mạnh vai trò của quản lý rừng bền vững trong tăng trưởng xanh, đồng thời đề xuất 4 ưu tiên hợp tác khu vực và khẳng định Việt Nam sẵn sàng đăng cai Hội nghị Bộ trưởng Lâm nghiệp APEC năm 2027.
“Đã đến lúc đo sức mạnh cảng biển bằng giá trị gia tăng”

“Đã đến lúc đo sức mạnh cảng biển bằng giá trị gia tăng”

Chia sẻ tại Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh – Catalonia (Tây Ban Nha) năm 2026, ông Trương Tấn Lộc - Giám đốc Marketing, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn cho rằng, trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đang tái cấu trúc, năng lực cạnh tranh của một cảng biển không còn được quyết định bởi sản lượng hàng hóa thông qua mà phải được đo bằng giá trị gia tăng mà hệ sinh thái cảng và logistics tạo ra cho nền kinh tế.
Nghiên cứu khu kinh tế đặc biệt, xây dựng xã hạt nhân phát triển trong mô hình chính quyền 2 cấp

Nghiên cứu khu kinh tế đặc biệt, xây dựng xã hạt nhân phát triển trong mô hình chính quyền 2 cấp

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc cho biết Trung ương định hướng nghiên cứu xây dựng các khu kinh tế đặc biệt và hình thành những đơn vị hành chính cấp xã có tính hạt nhân, tạo động lực lan tỏa phát triển, nâng cao hiệu quả vận hành của mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.