Thứ năm 13/08/2026 21:03
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Xóa bỏ biên chế giáo dục: Hoàn toàn ủng hộ nhưng...

12/10/2020 00:00
Xóa bỏ biên chế giáo dục: Hoàn toàn ủng hộ nhưng...

Là viên chức ngành giáo dục tôi hoàn toàn ủng hộ và thực hiện theo yêu cầu đổi mới, dẫu vậy tôi rất mong những mối lo ngại của những giáo viên như tôi cũng được các cơ quan hữu quan quan tâm thích đáng.

Nếu việc xóa bỏ công chức, viên chức ngành Giáo dục được tiến hành thì các quy trình quản lí nhà nước, các văn bản pháp qui qui định về quyền hạn trách nhiệm của các cá nhân và tập thể cũng sẽ được ban hành. (Ảnh: minh họa)

Gần đây, qua các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt qua trao đổi của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, tôi và các đồng nghiệp được hiểu rõ hơn về ý tưởng xóa bỏ công chức, viên chức giáo viên. Định hướng và lộ trình thay đổi này chắc chắn đã được tính toán và xem xét kĩ lưỡng từ các nhà hoạch định chính sách. Cá nhân tôi nghĩ rằng với các trường tự chủ về tài chính, các trường có thương hiệu, các trường ở những vùng có điều kiện thì việc này sẽ tạo ra những đột phá về nhiều mặt như:
  1. Giúp các nhà trường tự chủ hơn về đội ngũ, có quyền lựa chọn đội ngũ phù hợp với điều kiện để phát triển nhà trường.
  2. Sức ép yêu cầu đổi mới phương pháp, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ đối với mỗi nhà giáo sẽ cũng là động lực cho các nhà giáo nỗ lực hơn để hoàn thành tốt yêu cầu mới về đổi mới giáo dục.
  3. Người học có lẽ sẽ có thêm quyền lựa chọn người dạy có phẩm chất và năng lực tốt hơn.
  4. Gánh nặng ngân sách sẽ được phần nào giải tỏa, việc xã hội hóa giáo dục sẽ được đẩy mạnh.
  5. Xét về toàn cục, ngành Giáo dục và Đào tạo sẽ có những thay đổi mang tính cách mạng.
Tuy nhiên, tôi cũng cho rằng việc đổi mới này có thể sẽ gây sốc cho rất nhiều công chức ngành giáo dục, đặc biệt đối với đội ngũ giáo viên ở những vùng nông thôn, vùng còn khó khăn, hay những vùng dân trí còn hạn chế. Ở rất nhiều trường phổ thông, như báo chí cũng đã từng thông tin, việc lộng quyền của lãnh đạo các nhà trường vẫn còn là vấn đề mà rất nhiều người "biết đấy nhưng không dám đấu tranh". Vậy khi trao quyền tự chủ cho một hoặc một số người trong việc tuyển dụng, hợp đồng, chi trả cho giáo viên, quyết định hướng đi của một cơ sở giáo dục liệu có bảo đảm sự công bằng, minh bạch và vì mục tiêu giáo dục. Như chúng tôi, những viên chức ngành Giáo dục đang được tuyển dụng bởi cấp UBND Tỉnh, được quản lí bởi Hiệu trưởng các nhà trường, mạc dầu cũng luôn cố gắng nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ mà không khỏi có lúc vẫn còn lo lắng. Trên thực tế, Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng các trường phổ thông ngay chỉ bổ nhiệm và thăng cấp cho đến ngày hưu trí nếu không có vi phạm nghiêm trọng. Dù hàng năm các lãnh đạo này phải trải qua việc lấy phiếu tín nhiệm bổ nhiệm lại, nhưng hầu như không có trường hợp nào bị miễn nhiệm (chẳng lẽ đội ngũ lãnh đạo của chúng ta tốt đến vậy?). Đối với những người "làm công ăn lương" theo biên chế nhà nước như tôi ngoài việc hoàn thành, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao cũng còn phải lo lắng về các mối quan hệ Thủ trưởng - Nhân viên... Bản thân tôi ý thức rõ việc đổi mới này là một chủ trương lớn, và nếu lộ trình này muốn được thực hiện thì phải được sự đồng ý của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Nếu việc xóa bỏ công chức, viên chức ngành Giáo dục được tiến hành thì các quy trình quản lí nhà nước, các văn bản pháp qui qui định về quyền hạn trách nhiệm của các cá nhân và tập thể cũng sẽ được ban hành. Là viên chức ngành giáo dục tôi hoàn toàn ủng hộ và thực hiện theo yêu cầu đổi mới, dẫu vậy tôi rất mong những mối lo ngại của những giáo viên như tôi cũng được các cơ quan hữu quan quan tâm thích đáng. Tôi hi vọng đây sẽ là trang mới tốt đẹp của ngành Giáo dục và Đạo tạo nước nhà. Đỗ Văn Bình - Giáo viên trường THPT Liễn Sơn, huyện Lập thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.
Bài liên quan
Tin bài khác
Luật mới kỳ vọng mở thêm dư địa cho doanh nghiệp số và đổi mới công nghệ

Luật mới kỳ vọng mở thêm dư địa cho doanh nghiệp số và đổi mới công nghệ

Điểm doanh nghiệp cần chú ý trong dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 4 luật nằm ở việc giảm thủ tục, tăng phân quyền và tạo thêm hành lang cho kinh tế số, chuyển giao công nghệ và hạ tầng viễn thông.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Gỡ vướng cho doanh nghiệp không dừng ở “trả lời kiến nghị”

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Gỡ vướng cho doanh nghiệp không dừng ở “trả lời kiến nghị”

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu các bộ, ngành chuyển từ việc trả lời kiến nghị sang xử lý đến cùng, xác định rõ đầu mối, thời hạn và giải pháp để doanh nghiệp thực sự tháo gỡ được khó khăn.
ĐBQH đề xuất cơ chế khai thác từng phần, sớm đưa vật liệu vào công trường

ĐBQH đề xuất cơ chế khai thác từng phần, sớm đưa vật liệu vào công trường

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đề xuất công nhận kết quả thăm dò và cho phép khai thác từng phần đối với khu vực đã xác định đủ điều kiện, ĐBQH Thái Thị An Chung cho rằng giải pháp này có thể rút ngắn thời gian cung ứng vật liệu cho các dự án, đồng thời vẫn bảo đảm yêu cầu quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản.
Chính phủ đặt trọng tâm nâng chất lượng nguồn nhân lực, mở rộng việc làm bền vững

Chính phủ đặt trọng tâm nâng chất lượng nguồn nhân lực, mở rộng việc làm bền vững

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1538/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng việc làm và kỹ năng lao động, hướng tới đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong giai đoạn mới.
Cần ưu tiên đoạn tuyến Vành đai 5 - vùng Thủ đô để tạo hiệu quả sớm

Cần ưu tiên đoạn tuyến Vành đai 5 - vùng Thủ đô để tạo hiệu quả sớm

Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội dài khoảng 349 km nhưng giai đoạn 2026 - 2030 mới ưu tiên khoảng 116 km. Trong bối cảnh ngân sách trung ương dự kiến bố trí 59.700 tỷ đồng, các đại biểu Quốc hội đề nghị phải tính kỹ thứ tự đầu tư để vốn bỏ ra sớm tạo hiệu quả.
8.002 dự án tồn đọng và bài toán đưa nguồn lực trở lại nền kinh tế

8.002 dự án tồn đọng và bài toán đưa nguồn lực trở lại nền kinh tế

Hơn 4.900 dự án tồn đọng đã hoàn thành tháo gỡ khó khăn, giúp giải phóng lượng lớn đất đai và nguồn vốn. Tuy nhiên, kết quả pháp lý mới là bước đầu, bởi không ít dự án vẫn chưa thực sự vận hành trở lại.
Việt Nam hướng tới thị trường du lịch y tế tỷ USD

Việt Nam hướng tới thị trường du lịch y tế tỷ USD

Từ lợi thế về chi phí, chất lượng dịch vụ và các chuyên khoa thế mạnh, Việt Nam đang xây dựng Đề án phát triển du lịch y tế giai đoạn 2026-2030, hướng tới đón khoảng 750.000 lượt khách quốc tế vào năm 2030 và tạo doanh thu trực tiếp từ khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe khoảng 1 tỷ USD.
Bắc Ninh hút 2,73 tỷ USD FDI: Từ lợi thế dòng vốn đến bài toán giá trị giữ lại

Bắc Ninh hút 2,73 tỷ USD FDI: Từ lợi thế dòng vốn đến bài toán giá trị giữ lại

Hơn 2,73 tỷ USD vốn FDI, sản xuất công nghiệp tăng 19,6%, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 128,2 tỷ USD. Những con số sau 7 tháng cho thấy sức hút đầu tư của Bắc Ninh đang được chuyển hóa khá rõ vào hoạt động sản xuất. Khi dòng vốn tiếp tục tìm đến điện tử, bán dẫn và công nghệ cao, câu chuyện FDI của địa phương cũng đang bước sang một nấc mới về chất lượng và chiều sâu.
Ban hành 14 định mức mới mở đường cho dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Ban hành 14 định mức mới mở đường cho dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Bộ Xây dựng ban hành 14 định mức dự toán riêng, tạo cơ sở tính chi phí cho tuyến đường sắt điện khí hóa đầu tiên Việt Nam, chuẩn bị triển khai dự án quy mô lớn.
Bộ Xây dựng tăng tốc làm sạch dữ liệu, mở đường cho chuyển đổi số toàn ngành

Bộ Xây dựng tăng tốc làm sạch dữ liệu, mở đường cho chuyển đổi số toàn ngành

Sau 20 ngày triển khai kế hoạch 100 ngày, Bộ Xây dựng đã hoàn thành một nhiệm vụ, đẩy nhanh làm sạch dữ liệu, kết nối VNeID và nâng cấp hệ thống số.
ĐBQH đề xuất mở rộng cơ chế để Trung tâm tài chính quốc tế dẫn vốn vào nền kinh tế

ĐBQH đề xuất mở rộng cơ chế để Trung tâm tài chính quốc tế dẫn vốn vào nền kinh tế

Các đại biểu Quốc hội cho rằng Trung tâm tài chính quốc tế cần được trao thêm công cụ để huy động, phân bổ và dẫn dắt dòng vốn quốc tế vào các dự án, doanh nghiệp trong nước, qua đó phát huy vai trò động lực tăng trưởng mới.
Kho bạc Nhà nước huy động hơn 201.000 tỷ đồng qua trái phiếu sau 7 tháng

Kho bạc Nhà nước huy động hơn 201.000 tỷ đồng qua trái phiếu sau 7 tháng

Lũy kế đến hết tháng 7/2026, Kho bạc Nhà nước đã huy động gần 201.165 tỷ đồng qua phát hành trái phiếu chính phủ, tương đương hơn 40% kế hoạch năm. Riêng tháng 7, lợi suất trái phiếu tại các kỳ hạn chủ yếu tăng nhẹ so với các phiên cuối tháng 5.
Bộ Xây dựng chốt quy mô cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng: Hơn 82km, vốn đầu tư hơn 29.000 tỷ đồng

Bộ Xây dựng chốt quy mô cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng: Hơn 82km, vốn đầu tư hơn 29.000 tỷ đồng

Một tuyến cao tốc mới đang dần định hình trên bản đồ hạ tầng phía Bắc khi Bộ Xây dựng đánh giá phương án đầu tư cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng với quy mô 4 làn xe là phù hợp với quy hoạch, tiêu chuẩn và nhu cầu vận tải.
Doanh nghiệp cần dòng vốn đủ dài để không lỡ cơ hội tăng trưởng

Doanh nghiệp cần dòng vốn đủ dài để không lỡ cơ hội tăng trưởng

Tín dụng toàn nền kinh tế đã đạt gần 20,3 triệu tỷ đồng, nhưng bài toán doanh nghiệp quan tâm lúc này không chỉ là có thêm vốn. Điều họ cần là nguồn vốn có chi phí hợp lý, thời hạn đủ dài và một cơ chế đánh giá phản ánh đúng năng lực kinh doanh thay vì quá phụ thuộc vào tài sản thế chấp.
Hải Phòng kết nối sức mạnh công thương phía Bắc, mở rộng không gian phát triển

Hải Phòng kết nối sức mạnh công thương phía Bắc, mở rộng không gian phát triển

Chuỗi sự kiện ngành Công Thương năm 2026 tại Hải Phòng không chỉ là diễn đàn đánh giá kết quả, tháo gỡ khó khăn mà còn mở ra không gian kết nối mới giữa các địa phương khu vực phía Bắc, từ sản xuất, thương mại đến thương mại điện tử và logistics.