Thứ sáu 21/08/2026 15:13
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Việt Nam phát triển 4 phòng thí nghiệm quốc gia về bán dẫn để hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực

Việt Nam đang triển khai để tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng chip toàn cầu, với trọng tâm là nguồn nhân lực, vốn đang ngày càng đa dạng hóa giữa cuộc chiến công nghệ căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ.

Ngày 21/9 vừa qua, Chương trình "Phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030, định hướng đến năm 2050" được phê duyệt theo Quyết định số 1017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, mục tiêu chung là đến năm 2030, Việt Nam đào tạo, phát triển đội ngũ nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn có chất lượng, tập trung vào công đoạn thiết kế vi mạch bán dẫn, đóng gói và kiểm thử vi mạch bán dẫn; từng bước nắm bắt công nghệ trong công đoạn sản xuất bán dẫn; trong đó đào tạo được ít nhất 50.000 nhân lực có trình độ từ đại học trở lên phục vụ ngành công nghiệp bán dẫn trong tất cả các công đoạn của chuỗi giá trị trong ngành công nghiệp bán dẫn.

Việt Nam phát triển 4 phòng thí nghiệm quốc gia về bán dẫn để hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực
Việt Nam cần hàng nghìn nhân lực cho ngành bán dẫn. (Ảnh: Internet).

Chương trình này là một trong nhiều biện pháp mà Việt Nam đang triển khai để tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng chip toàn cầu, vốn đang ngày càng đa dạng hóa giữa cuộc chiến công nghệ căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ.

Nhà nước sẽ cung cấp tài chính để hỗ trợ đầu tư, xây dựng, nâng cấp và hiện đại hóa bốn phòng thí nghiệm bán dẫn quốc gia vào năm 2030. Các cơ sở này sẽ được đặt tại Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia và các trường đại học tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng- ba trung tâm công nghệ lớn của cả nước. Ngoài ra, khoảng 18 trường đại học công lập cũng sẽ được hỗ trợ tài chính để phát triển các phòng thí nghiệm địa phương trên toàn quốc trong vòng sáu năm tới.

Chính phủ Việt Nam cũng sẽ cung cấp các khoản trợ cấp cho các dự án nghiên cứu liên quan đến bán dẫn, đồng thời hỗ trợ tài chính cho việc đào tạo chuyên biệt cho giảng viên trong lĩnh vực chip.

Các cơ chế và chính sách cụ thể sẽ được xây dựng nhằm thu hút nhân tài trong nước, kiều bào và các chuyên gia quốc tế trong ngành bán dẫn và trí tuệ nhân tạo (AI) đến làm việc tại Việt Nam. Các chính sách này bao gồm học bổng và miễn học phí cho sinh viên, mức lương cạnh tranh và ưu đãi thuế thu nhập cá nhân cho các chuyên gia, cùng hỗ trợ visa lao động dài hạn cho người nước ngoài.

Theo tài liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dự kiến sẽ có khoảng 10 nhà máy lắp ráp, đóng gói và kiểm tra, cùng 15 nhà máy sản xuất thiết bị phục vụ ngành bán dẫn vào năm 2030, đòi hỏi cung cấp khoảng 30.000 kỹ sư.

Việt Nam cũng có thể chứng kiến sự ra đời của 100 công ty không sản xuất chip (fabless), sử dụng khoảng 13.500 kỹ sư thiết kế chip vào năm 2030 – gấp 2,5 lần so với lực lượng lao động hiện tại tại 40 công ty thiết kế chip ở Việt Nam.

Cụ thể, khoảng 6.500 kỹ sư Việt Nam dự kiến sẽ được gửi ra nước ngoài làm việc, trong đó có 1.500 kỹ sư thiết kế chip và 5.000 người làm việc trong các công việc khác liên quan đến sản xuất chip. Theo chương trình quốc gia, Việt Nam cũng đặt mục tiêu chuẩn bị khoảng 5.000 chuyên gia AI phục vụ cho ngành công nghiệp bán dẫn vào cuối thập kỷ này.

Bài liên quan
Thủ tướng đề nghị tăng cường đào tạo nhân lực chất lượng cao trong ngành bán dẫn
Đà Nẵng mời gọi đầu tư chuyên sâu về vi mạch bán dẫn
Đến năm 2040, Việt Nam hướng tới 100.000 nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn
Các tập đoàn Mỹ chia sẻ kinh nghiệm trong việc phát triển lĩnh vực bán dẫn và AI

Trong chiến lược phát triển ngành bán dẫn được công bố ngày 21/9, Việt Nam đặt mục tiêu ngành công nghiệp chip sẽ tạo ra doanh thu hàng năm 25 tỷ USD vào năm 2030. Tham vọng của Việt Nam cũng bao gồm ít nhất một nhà máy sản xuất bán dẫn quy mô nhỏ trong sáu năm tới. Mục tiêu dài hạn là xây dựng một hệ sinh thái bán dẫn tự chủ, với ít nhất ba nhà máy sản xuất, 20 nhà máy lắp ráp, đóng gói và kiểm tra, cùng 300 công ty thiết kế chip vào năm 2050, tạo ra doanh thu hàng năm khoảng 100 tỷ USD.

Vào tháng 7, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã lấy ý kiến về dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số, trong đó liệt kê các ưu đãi cho các công ty chip. Bộ đề xuất hỗ trợ tài chính cho các chi phí mua sắm thiết bị hiện đại, vận chuyển dây chuyền sản xuất vào Việt Nam và đầu tư vào các dự án sản xuất chip mới.

Dự thảo luật cũng bao gồm việc đẩy nhanh các quy trình của chính phủ và cơ chế cụ thể cho các khoản đầu tư, nhập khẩu và xuất khẩu hàng hóa, nguyên vật liệu và linh kiện trong lĩnh vực chip. Các dự án lớn trong các ngành công nghiệp công nghệ số, như bán dẫn, cũng có thể được hưởng các ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế nhập khẩu nguyên vật liệu và thiết bị, cũng như miễn phí thuê đất trong 10 năm.

Luật này dự kiến sẽ được trình lên Quốc hội vào tháng 10 và có thể có hiệu lực sớm nhất vào giữa năm 2025 nếu được thông qua.

Rộng hơn, Việt Nam cũng đang cân nhắc các phương pháp để duy trì sức hút đầu tư trong bối cảnh nước ta áp dụng mức thuế tối thiểu trên toàn cầu ở mức 15%. Một trong số đó là đề xuất thành lập quỹ hỗ trợ đầu tư bằng nguồn tiền từ thuế bổ sung và các nguồn phù hợp khác để cung cấp hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp đủ điều kiện trong các ngành công nghệ cao như AI và bán dẫn. Quỹ này sẽ chi trả các chi phí liên quan đến đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, đầu tư vào tài sản, sản xuất công nghệ cao và nghiên cứu phát triển.

Tin bài khác
Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ

Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ

Chính phủ đề xuất giảm 30% số thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong các kỳ tính thuế năm 2026 và 2027 đối với cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp có doanh thu hằng năm không quá 10 tỷ đồng. Chính sách được kỳ vọng tạo thêm dư địa tài chính để duy trì sản xuất, tái đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng.
Bộ Xây dựng chuẩn hóa quy trình công nhận đô thị loại I trong 40 ngày làm việc

Bộ Xây dựng chuẩn hóa quy trình công nhận đô thị loại I trong 40 ngày làm việc

Bộ Xây dựng đã ban hành Quyết định số 1447/QĐ-BXD ngày 18/8/2026 về việc công bố thủ tục hành chính nội bộ trong lĩnh vực phát triển đô thị. Trong đó, quy trình xem xét, công nhận tỉnh đạt tiêu chí đô thị loại I được quy định với thời gian giải quyết tối đa 40 ngày làm việc.
Quốc hội bàn chính sách mới cho đất đai và nhà ở

Quốc hội bàn chính sách mới cho đất đai và nhà ở

Định hướng sửa Luật Đất đai năm 2024 và Luật Nhà ở năm 2023 đang được Quốc hội xem xét với nhiều nội dung có tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản, doanh nghiệp và người dân. Đáng chú ý là cách tiếp cận mới về bồi thường, giá đất, giao đất, phát triển nhà ở cho thuê và xử lý chung cư theo thời hạn sử dụng công trình.
Đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh: Hợp nhất mục tiêu quốc gia phải lấy dân làm thước đo

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh: Hợp nhất mục tiêu quốc gia phải lấy dân làm thước đo

Ngày 20/8, thảo luận tại hội trường Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh, bày tỏ đồng tình với chủ trương hợp nhất 4 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026-2035. Đại biểu đồng thời đề nghị quá trình tổ chức thực hiện phải bảo đảm tính liên tục của chính sách, tăng thực chất phân cấp và lấy kết quả, lợi ích của người dân làm thước đo cuối cùng.
Quốc hội khóa XVI bàn phương án tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia

Quốc hội khóa XVI bàn phương án tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia

Quốc hội khóa XVI hôm nay (20/8) thảo luận tại Hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển văn hóa - xã hội, nông thôn, dân tộc và miền núi giai đoạn 2026 - 2035, theo hướng tích hợp 4 chương trình hiện hành thành một chương trình thống nhất.
Vietjet nối lại 5 đường bay đến Đà Lạt, khôi phục kết nối hàng không với Lâm Đồng

Vietjet nối lại 5 đường bay đến Đà Lạt, khôi phục kết nối hàng không với Lâm Đồng

Cảng hàng không quốc tế Liên Khương mở cửa trở lại giúp Vietjet khôi phục 5 đường bay từ Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Vinh và Đà Nẵng đến Đà Lạt.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hết niên hạn nhà ở không đồng nghĩa mất quyền tài sản

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hết niên hạn nhà ở không đồng nghĩa mất quyền tài sản

Thảo luận về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh yêu cầu làm rõ mối quan hệ giữa niên hạn sử dụng công trình và quyền tài sản của người dân. Khi công trình không còn bảo đảm an toàn, việc cải tạo, xây dựng lại là cần thiết, nhưng các quyền tài sản hợp pháp phải được pháp luật bảo vệ.
Đề xuất mở rộng tiêu chí hàng dự trữ chiến lược

Đề xuất mở rộng tiêu chí hàng dự trữ chiến lược

Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Dự trữ quốc gia về quản lý, sử dụng hàng dự trữ chiến lược. Đáng chú ý, dự thảo đề xuất bổ sung các tiêu chí nhằm nhận diện những loại hàng hóa có ý nghĩa quan trọng đối với khả năng tự chủ và sức chống chịu của nền kinh tế.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng: Việt Nam cùng đối tác nâng tầm chuỗi giá trị thủy sản

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng: Việt Nam cùng đối tác nâng tầm chuỗi giá trị thủy sản

Khai mạc VIETFISH 2026 tại TP. Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh yêu cầu chuyển từ cạnh tranh bằng sản lượng, chi phí sang chất lượng, công nghệ, giá trị gia tăng và phát triển bền vững; đồng thời khẳng định Việt Nam sẵn sàng mở rộng hợp tác quốc tế để nâng cấp chuỗi giá trị thủy sản.
Thủ tướng Chính phủ: Đã sử dụng ngân sách nhà nước phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ

Thủ tướng Chính phủ: Đã sử dụng ngân sách nhà nước phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh, việc hợp nhất Luật Ngân sách nhà nước và Luật Đầu tư công nhằm khắc phục những điểm giao thoa, chồng lấn, đồng thời cắt giảm thủ tục. Tuy nhiên, mọi khoản chi từ ngân sách nhà nước phải được kiểm tra, giám sát và đánh giá hiệu quả trên cơ sở kết quả đầu ra.
VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản đạt 12,5 tỷ USD năm nay

VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản đạt 12,5 tỷ USD năm nay

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) dự báo xuất khẩu thủy sản năm nay có thể đạt 12,3-12,5 tỷ USD, tăng 10-11% so với năm 2025, nếu những điểm nghẽn về nguyên liệu, tín dụng, logistics và thị trường được tháo gỡ.
Hà Nội rà soát “điểm nghẽn”, thúc giải ngân nguồn lực chuyển đổi số

Hà Nội rà soát “điểm nghẽn”, thúc giải ngân nguồn lực chuyển đổi số

Nhiều kết quả tích cực trong chuyển đổi số đã được ghi nhận tại các đơn vị của Hà Nội, song tình trạng hệ thống chưa liên thông đồng bộ, nhân lực công nghệ còn hạn chế và tiến độ giải ngân một số nguồn lực chưa đạt yêu cầu đang đặt ra yêu cầu sớm tháo gỡ.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Không để luật mới tạo thêm “điểm nghẽn” cho doanh nghiệp

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Không để luật mới tạo thêm “điểm nghẽn” cho doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương hoàn thiện 12 dự án luật, nghị quyết được Chính phủ xem xét tại phiên họp chuyên đề tháng 8/2026, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất, khả thi và không phát sinh thêm rào cản đối với người dân, doanh nghiệp. Trọng tâm là tháo gỡ các vướng mắc về thuế, đầu tư, chứng khoán, điện lực, bảo hiểm xã hội và y tế, đồng thời đẩy mạnh phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Quốc hội khóa XVI bàn giải pháp khai thông nguồn lực đất đai cho phát triển

Quốc hội khóa XVI bàn giải pháp khai thông nguồn lực đất đai cho phát triển

Ngày 19/8, Quốc hội khóa XVI bắt đầu đợt 2 Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, tập trung xem xét nhiều nội dung quan trọng về hoàn thiện thể chế, trong đó có định hướng sửa đổi Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở năm 2023, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Ngân sách nhà nước (hợp nhất).
Bộ Xây dựng yêu cầu siết quản lý, xử lý ngay tồn tại trong hoạt động xây dựng

Bộ Xây dựng yêu cầu siết quản lý, xử lý ngay tồn tại trong hoạt động xây dựng

Bộ Xây dựng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường kỷ luật, rà soát toàn bộ quá trình đầu tư xây dựng, kịp thời khắc phục tồn tại và xác định rõ trách nhiệm từng chủ thể.