Thứ bảy 25/04/2026 19:14
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

TS. Võ Trí Thành: 3 lĩnh vực cuộc sống đang bị quy luật "giá tăng" đè nặng

TS. Võ Trí Thành phân tích sâu sắc về quy luật "giá chỉ có tăng", nhấn mạnh bất động sản và lạm phát là hai vấn đề lớn, gây ra "căn bệnh Hà Lan" và làm méo mó các quyết định đầu tư.
TS. Võ Trí Thành: Cải cách nhanh sẽ tạo cơ hội đột phá cho kinh tế tư nhân TS. Võ Trí Thành: Doanh nghiệp cần nắm bắt cơ hội để khẳng định vị thế trên trường quốc tế

TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh nhận định, với quy luật nhưng cũng đầy thách thức đó là khi "giá bất động sản tăng". Đây không chỉ là một hiện tượng kinh tế mà còn là một câu hỏi lớn về sự phát triển của thế giới và những hệ lụy đi kèm. Ông Thành nhấn mạnh, quy luật tăng giá này diễn ra một cách liên tục, và việc giải thích thấu đáo cho hiện tượng này là vô cùng khó khăn.

Một trong những vấn đề đầu tiên được TS. Võ Trí Thành đề cập là câu chuyện về việc tính toán chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Ông đặt câu hỏi về việc tại sao một số mặt hàng, đặc biệt là bất động sản hay các loại tài sản khác, lại không được đưa vào rổ tính CPI một cách đầy đủ.

TS. Võ Trí Thành: 3 lĩnh vực cuộc sống đang bị quy luật
TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh (Ảnh: Phan Chính).

Theo TS. Võ Trí Thành, nếu nhìn dài hạn khoảng 20-30 năm, mức tăng của giá tiêu dùng sẽ vượt xa các con số thông thường, cho thấy một sự "bất tăng" đáng kể không được phản ánh hết trong các chỉ số công bố. Sự tăng giá này là một nhân tố quan trọng để các cá nhân sống và phát triển, nhưng nó cũng là khởi nguồn cho nhiều vấn đề khác khi giá bắt đầu biến động mạnh trong đời sống.

TS. Võ Trí Thành chỉ ra ba yếu tố then chốt chịu tác động mạnh mẽ của quy luật "giá chỉ có tăng" liên quan đến cuộc sống cơ bản của con người. Trong đó, vấn đề về nhà ở, hay bất động sản, được phân tích đặc biệt sâu sắc. Ông viện dẫn một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy từ những năm 1998, giá bất động sản đã tăng gấp 400 lần đối với một số loại hình nhà ở nhất định, một tốc độ tăng trưởng kinh khủng. Tại Việt Nam, ông cũng đặt câu hỏi về lý do tại sao giá bất động sản lại tăng phi mã như vậy. Nếu tính trung bình lạm phát 7.2% một năm, thì sau khoảng 10 năm, giá sẽ tăng gấp đôi. Tuy nhiên, với bất động sản, nếu tính từ năm 2000, tốc độ tăng giá đã là cấp số nhân (gấp đôi sau mỗi 10 năm, tức là gấp 8 lần sau 30 năm), thậm chí còn cao hơn nhiều so với tốc độ lạm phát trung bình, khiến cho việc sở hữu nhà trở nên ngày càng xa vời với người dân.

Để hình dung rõ hơn về sự tăng giá tài sản, TS. Võ Trí Thành so sánh giữa các kênh đầu tư như vàng, chứng khoán và bất động sản qua các giai đoạn. Ông đưa ra ví dụ về giá trị tài sản thay đổi theo thời gian. Vào năm 1990, một chiếc xe máy đẹp có thể đổi được một căn nhà, nhưng ngày nay, chiếc xe máy tương đương có khi chỉ đổi được "cái cửa sổ nhà mình." Sự dịch chuyển giá trị này cho thấy sự mất cân đối lớn giữa tài sản hữu hình và tài sản có tính đầu cơ, đặc biệt là đất đai và bất động sản. Ông cũng nhấn mạnh rằng không phải ai cũng quan tâm đến vấn đề này, mà chỉ những người có tầm nhìn xa hoặc những người "không chăm sóc" đến thế hệ sau mới để lại những hệ lụy này.

Phân tích sâu hơn về lạm phát, TS. Võ Trí Thành cũng cho rằng mặc dù có nhiều lý do và nhiều quan điểm từ các cá nhân, tổ chức chính trị lớn để lý giải về lạm phát, nhưng vấn đề cốt lõi vẫn là việc kiểm soát nó. Ông cảnh báo rằng lạm phát quá cao sẽ dẫn đến "lạc vô cùng" và tác động tiêu cực nhất đến người nghèo, người có thu nhập thấp. Lạm phát làm giảm sức mua và đẩy người nghèo vào tình thế khó khăn hơn.

Một hệ lụy nghiêm trọng khác mà ông đề cập là "căn bệnh Hà Lan" (Dutch Disease). Đây là tình trạng khi một ngành kinh tế (ví dụ như khai thác tài nguyên hoặc bất động sản) phát triển quá nóng, đẩy tỷ giá hối đoái lên cao, làm cho các ngành công nghiệp khác, đặc biệt là các ngành sản xuất và công nghệ, mất đi khả năng cạnh tranh quốc tế. Sự tập trung quá mức vào tài sản dễ sinh lời như bất động sản khiến nền kinh tế bị méo mó, làm suy yếu các lĩnh vực cần sự đầu tư dài hạn và đổi mới sáng tạo. Ông dẫn chứng việc giới trẻ ngày nay có xu hướng chỉ chọn những nghề nhanh chóng tạo ra thu nhập cao như showbiz, nghệ thuật, hay tiktoker, thay vì các ngành công nghệ, sản xuất vì độ khó và tốc độ sinh lời chậm hơn. Sự phân bổ nguồn lực và nhân lực không hợp lý này là một rào cản lớn đối với sự phát triển bền vững của quốc gia.

Cuối cùng, TS. Võ Trí Thành nhấn mạnh về tầm quan trọng của các thể chế và chính sách. Ông cho rằng các thể chế không nên "giữ, cố định" các vấn đề mà phải linh hoạt, không để "hạt nhân hạt" của các vấn đề như lạm phát và bong bóng tài sản phát triển. Ông nhắc đến cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009, một ví dụ điển hình về sự đổ vỡ do các loại "hiệp thuật" tài chính và bất động sản gây ra. Ông kết luận rằng việc hiểu rõ và kiểm soát được quy luật "giá chỉ có tăng" cùng những hệ lụy của nó là nhiệm vụ tối quan trọng để đảm bảo một nền kinh tế phát triển ổn định, bền vững và công bằng hơn cho mọi người dân.

Tin bài khác
TS. Nguyễn Đức Hiển: Kinh tế số mở lối tăng trưởng mới cho Việt Nam

TS. Nguyễn Đức Hiển: Kinh tế số mở lối tăng trưởng mới cho Việt Nam

TS. Nguyễn Đức Hiển cho rằng, phát triển kinh tế số đang trở thành động lực quan trọng giúp Việt Nam thích ứng biến động toàn cầu, thúc đẩy tăng trưởng nhanh.
CEO Mai Xuân Hoàng: Bài toán tăng trưởng và làm sao để doanh nghiệp Việt không loay hoay chuyển đổi số

CEO Mai Xuân Hoàng: Bài toán tăng trưởng và làm sao để doanh nghiệp Việt không loay hoay chuyển đổi số

Chuyển đổi số đã được nhắc đến suốt nhiều năm, nhưng với không ít doanh nghiệp, đó vẫn là một hành trình dang dở, đó là đầu tư rồi bỏ dở, triển khai nhưng không dùng được, dữ liệu có mà không kết nối, hệ thống có mà không tạo ra giá trị như kỳ vọng. Không có người điều hành đáng tin cậy, người đến rồi đi. Khi còn loay hoay ở điểm xuất phát như vậy, câu hỏi đặt ra không chỉ là “vì sao chưa chuyển đổi số thành công”, mà lớn hơn là: làm thế nào để đạt được mục tiêu tăng trưởng hai con số như Chính phủ kỳ vọng?
Chuyên gia Lại Thiên Phong: Địa phương hóa chuyển đổi số – chìa khóa tăng trưởng mới cho Việt Nam

Chuyên gia Lại Thiên Phong: Địa phương hóa chuyển đổi số – chìa khóa tăng trưởng mới cho Việt Nam

Sáng 21/4, tại Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục Khởi nghiệp và Doanh nghiệp công nghệ công bố các hoạt động đổi mới sáng tạo năm 2026 gắn với Chiến lược quốc gia về khởi nghiệp sáng tạo. Sự kiện nhấn mạnh việc huy động cộng đồng doanh nghiệp công nghệ đồng hành cùng Chính phủ, tham gia giải các bài toán khó nhằm thúc đẩy chuyển đổi số theo hướng thực chất, hiệu quả và tạo tăng trưởng.
CEO Nguyễn Tất Tùng: Chỉ có gắn với văn hóa và giữ gìn bản sắc dân tộc, doanh nhân Việt mới vươn tầm thế giới

CEO Nguyễn Tất Tùng: Chỉ có gắn với văn hóa và giữ gìn bản sắc dân tộc, doanh nhân Việt mới vươn tầm thế giới

Trong không gian đậm sắc màu văn hóa Kinh Bắc, lễ kỷ niệm 15 năm Dragon Travel không đơn thuần là một sự kiện doanh nghiệp. Từ nghi lễ dâng hương tại Đền Mẫu Bạch Kê, những làn điệu quan họ Bắc Ninh đến phiên đấu giá các vật phẩm văn hóa tiêu biểu, thu về gần 400 triệu đồng để trùng tu di tích lịch sử, chương trình trở thành điểm hội tụ của các doanh nhân cùng chung tay gìn giữ và lan tỏa giá trị văn hóa, bản sắc dân tộc.
PGS. TS Trần Đình Thiên: Kinh tế Việt Nam 2026 đứng trước cơ hội lớn và thách thức kép

PGS. TS Trần Đình Thiên: Kinh tế Việt Nam 2026 đứng trước cơ hội lớn và thách thức kép

PGS. TS Trần Đình Thiên nhận định kinh tế Việt Nam 2026 duy trì đà tăng trưởng tích cực nhưng đối mặt nhiều rủi ro nội tại, đặc biệt là áp lực lãi suất, vốn và sức chống chịu yếu của doanh nghiệp nội địa.
PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến: Cải cách thể chế mở đường bất động sản bứt phá

PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến: Cải cách thể chế mở đường bất động sản bứt phá

Theo PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến, cải cách thể chế, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai và bất động sản, đang trở thành động lực cốt lõi giúp Việt Nam khơi thông nguồn lực, định hình không gian phát triển mới.
Ông Nguyễn Quang Thuân - Chủ tịch FiinGroup: Nâng hạng tín nhiệm mở đường vốn lớn

Ông Nguyễn Quang Thuân - Chủ tịch FiinGroup: Nâng hạng tín nhiệm mở đường vốn lớn

Theo ông Nguyễn Quang Thuân, Chủ tịch FiinGroup, nâng hạng tín nhiệm quốc gia và phát triển thị trường vốn đang trở thành chìa khóa giúp doanh nghiệp tiếp cận dòng vốn dài hạn, giảm phụ thuộc ngân hàng và bứt phá trong giai đoạn tăng trưởng mới.
TS. Trần Xuân Lượng: Hạ lãi suất là "đòn bẩy" khơi thông thị trường bất động sản 2026

TS. Trần Xuân Lượng: Hạ lãi suất là "đòn bẩy" khơi thông thị trường bất động sản 2026

Theo TS. Trần Xuân Lượng, việc hạ lãi suất đang được xem là cú hích quan trọng giúp phục hồi tổng cầu, khơi thông dòng vốn và mở ra chu kỳ tăng trưởng mới cho thị trường bất động sản.
Ông Nguyễn Văn Phúc: 40 năm lập pháp và khát vọng nâng tầm thể chế kinh tế

Ông Nguyễn Văn Phúc: 40 năm lập pháp và khát vọng nâng tầm thể chế kinh tế

Ông Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh chất lượng và ổn định pháp luật là nền tảng giúp doanh nghiệp tư nhân phát triển, tạo động lực tăng trưởng và nâng cao vị thế kinh tế Việt Nam.
TS Nguyễn Văn Đính: Bất động sản 2026 bước vào chu kỳ mới tăng trưởng bền vững

TS Nguyễn Văn Đính: Bất động sản 2026 bước vào chu kỳ mới tăng trưởng bền vững

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, thị trường bất động sản quý 1/2026 đang tái cấu trúc mạnh mẽ, sàng lọc doanh nghiệp và tạo nền tảng vững chắc, mở ra chu kỳ phát triển mới dựa trên giá trị thực và niềm tin.
Luật sư Ngô Thái Ninh: Phải ngăn chặn hình sự hóa quan hệ kinh tế tạo niềm tin cho doanh nghiệp

Luật sư Ngô Thái Ninh: Phải ngăn chặn hình sự hóa quan hệ kinh tế tạo niềm tin cho doanh nghiệp

Theo Luật sư Ngô Thái Ninh, việc không hình sự hóa quan hệ kinh tế là nền tảng bảo vệ quyền tài sản, giúp doanh nghiệp yên tâm đầu tư, giảm rủi ro pháp lý.
Khi thế giới vượt mốc 3.028 tỷ phú – bản đồ quyền lực mới của nền kinh tế toàn cầu sẽ thế nào?

Khi thế giới vượt mốc 3.028 tỷ phú – bản đồ quyền lực mới của nền kinh tế toàn cầu sẽ thế nào?

Lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, thế giới có hơn 3.028 tỷ phú – một cột mốc không chỉ mang ý nghĩa thống kê, mà phản ánh sự tái cấu trúc sâu sắc của quyền lực kinh tế toàn cầu. Theo công bố của Forbes, năm 2025 ghi nhận 3.028 tỷ phú với tổng tài sản lên tới 16,1 nghìn tỷ USD. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở con số, người ta sẽ bỏ lỡ điều quan trọng hơn: tài sản đang được tạo ra theo một logic hoàn toàn mới, và quyền lực kinh tế đang hội tụ vào một số ít ngành có khả năng định hình tương lai toàn cầu.
PGS.TS Trần Đình Thiên: Tập đoàn tư nhân là động lực đưa kinh tế Việt bứt phá

PGS.TS Trần Đình Thiên: Tập đoàn tư nhân là động lực đưa kinh tế Việt bứt phá

PGS. TS. Trần Đình Thiên cho rằng, Việt Nam muốn hùng cường cần các tập đoàn tư nhân đủ lớn, đủ sức dẫn dắt chuỗi giá trị, vượt trần công nghệ và cạnh tranh toàn cầu.
CEO Công ty Cổ phần Brandall Trần Mạnh Tùng: "Kinh tế hình ảnh" là “vũ khí mềm” của doanh nghiệp nhỏ và vừa

CEO Công ty Cổ phần Brandall Trần Mạnh Tùng: "Kinh tế hình ảnh" là “vũ khí mềm” của doanh nghiệp nhỏ và vừa

Trong bối cảnh thị trường ngày càng cạnh tranh, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn loay hoay tìm hướng đi bền vững. Không ít đơn vị lựa chọn chiến lược giá rẻ, bỏ qua yếu tố hình ảnh và thương hiệu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây có thể là “cái bẫy” khiến doanh nghiệp khó bứt phá. Phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã có cuộc trao đổi với ông Trần Mạnh Tùng – CEO Công ty Cổ phần Brandall – để làm rõ vai trò của “kinh tế hình ảnh” trong chiến lược phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện nay.
Phó Tổng Thư ký VCCI  Đậu Anh Tuấn: Doanh nghiệp tư nhân đã vươn mình thành động lực kinh tế quan trọng nhất

Phó Tổng Thư ký VCCI Đậu Anh Tuấn: Doanh nghiệp tư nhân đã vươn mình thành động lực kinh tế quan trọng nhất

Ông Đậu Anh Tuấn chia sẻ hành trình gần bốn thập kỷ phát triển của doanh nghiệp tư nhân Việt Nam, từ vị thế mờ nhạt đến động lực tăng trưởng, đồng thời chỉ ra những thách thức và định hướng tương lai.