Thứ bảy 21/03/2026 12:28
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

TS. Nguyễn Hải Nam: Ba động lực thúc đẩy tăng trưởng bền vững của Việt Nam

TS. Nguyễn Hải Nam, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế và Tài chính Quốc hội, chia sẻ về ba động lực tăng trưởng kinh tế bền vững cho Việt Nam trong giai đoạn 2025 – 2030.
TS. Nguyễn Đình Cung: Cần tháo bỏ “điểm nghẽn của điểm nghẽn” để thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển TS. Lê Xuân Nghĩa: Cần cải cách mạnh mẽ để thành trung tâm tài chính quốc tế

Trong khuôn khổ hội thảo “Các động lực cho tăng trưởng cao bền vững kinh tế Việt Nam 2025 và giai đoạn 2026 – 2030” do Viện Kinh tế Việt Nam tổ chức, TS. Nguyễn Hải Nam, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế và Tài chính Quốc hội, đã đưa ra những nhận định quan trọng về ba động lực chủ yếu giúp Việt Nam đạt được tăng trưởng kinh tế ổn định và bền vững trong bối cảnh thế giới vẫn đang đối mặt với những biến động lớn.

Theo TS. Nguyễn Hải Nam, trong năm 2024, Việt Nam đã đạt được một thành tựu rất đáng ghi nhận khi nền kinh tế tăng trưởng 7,9%, đây là một con số ấn tượng, phản ánh sự nỗ lực và hiệu quả của các chính sách kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng, trong bối cảnh thế giới đầy biến động, Việt Nam cần phải xác định rõ ba động lực tăng trưởng để đạt mục tiêu tăng trưởng 8% trong năm 2025.

TS. Nguyễn Hải Nam: Ba động lực thúc đẩy tăng trưởng bền vững của Việt Nam
TS. Nguyễn Hải Nam, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế và Tài chính Quốc hội, (Ảnh: Phan Chính).

TS. Nguyễn Hải Nam đã nêu ba động lực then chốt giúp Việt Nam duy trì đà tăng trưởng bền vững trong năm 2025 và giai đoạn tiếp theo:

Một là, đầu tư công kết hợp với thu hút FDI và khu vực tư nhân trong nước. Đầu tư công được dự báo sẽ đóng vai trò trọng yếu trong việc thúc đẩy nền kinh tế trong những năm tới.

Theo TS. Nguyễn Hải Nam, nếu Chính phủ có thể giải ngân hiệu quả các nguồn vốn đầu tư công, thì mức tăng trưởng từ nguồn lực này có thể lên đến 10%. Đầu tư công không chỉ tác động đến các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, giao thông mà còn vào các công trình công cộng trọng điểm, qua đó xây dựng nền tảng vững chắc cho sự phát triển lâu dài của nền kinh tế. Đặc biệt, việc thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) kết hợp với việc phát triển khu vực tư nhân trong nước sẽ tạo ra điểm sáng quan trọng. FDI sẽ không chỉ giúp Việt Nam tiếp cận công nghệ tiên tiến mà còn cải thiện năng lực sản xuất, mở rộng khả năng xuất khẩu và nâng cao giá trị gia tăng cho nền kinh tế.

Thứ hai, tiêu dùng nội địa dù có dấu hiệu giảm trong những năm qua, nhưng vẫn là một động lực mạnh mẽ.

TS. Nguyễn Hải Nam khẳng định, dù tiêu dùng nội địa có xu hướng giảm, nhưng đây vẫn là yếu tố quyết định đối với sự phát triển kinh tế. Ông cho biết, để khôi phục và kích thích tiêu dùng, cần triển khai các giải pháp như giảm VAT và giảm thuế tiêu dùng, đồng thời tạo ra các chính sách hỗ trợ mạnh mẽ để kích thích chi tiêu của người dân. Bên cạnh đó, ngành du lịch tiếp tục là động lực quan trọng giúp thúc đẩy tiêu dùng, tạo công ăn việc làm và thu hút đầu tư.

Ba là, xuất khẩu vẫn giữ vai trò là động lực tăng trưởng không thể thiếu. Theo TS. Nguyễn Hải Nam, mặc dù xuất khẩu của Việt Nam đã đạt được mức tăng trưởng 14,3% trong năm 2024, đây là kết quả đáng khích lệ, nhưng vẫn còn một số hạn chế, đặc biệt là sự phụ thuộc vào việc nhập khẩu máy móc, thiết bị từ các quốc gia khác. Điều này làm giảm giá trị gia tăng trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ông Nam cho rằng, để phát triển bền vững, Việt Nam cần nỗ lực cải thiện năng lực sản xuất trong nước và giảm bớt sự phụ thuộc vào nhập khẩu, từ đó nâng cao giá trị gia tăng cho các sản phẩm xuất khẩu và mở rộng các thị trường quốc tế.

Với ba động lực này, Việt Nam có thể kỳ vọng đạt được mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững trong giai đoạn 2025 – 2030, tạo đà cho một nền kinh tế vững mạnh và phát triển ổn định.

Ngoài ra, khoa học công nghệ và Cách mạng công nghiệp 4.0 là nền tảng của tăng trưởng bền vững. TS. Nguyễn Hải Nam đặc biệt nhấn mạnh vai trò quan trọng của khoa học công nghệ và Cách mạng công nghiệp 4.0 trong việc thúc đẩy tăng trưởng bền vững. Chính phủ đã xây dựng chiến lược khoa học công nghệ để tạo động lực cho tăng trưởng giai đoạn 2026 – 2030, trong đó, các lĩnh vực như kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn sẽ là trọng tâm.

Ông Nam cho hay, để tăng trưởng bền vững, cần phải giải quyết một số bài toán lớn như:

Đầu tiên, làm sao để đảm bảo sự phát triển bền vững trong bối cảnh hội nhập toàn cầu?

Hai là, làm sao để thúc đẩy đầu tư công hiệu quả, đặc biệt là các dự án hạ tầng quan trọng như đường sắt cao tốc, đường cao tốc, mạng 5G, và xây dựng dữ liệu lớn?

Cuối cùng, cần tập trung vào việc tinh gọn bộ máy hành chính, kết hợp với chuyển đổi số và cải cách thể chế.

Bên cạnh đó, chuyển đổi số và công nghệ thông tin cũng sẽ giúp Việt Nam tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất lao động, và tối ưu hóa các quy trình sản xuất trong mọi ngành nghề.

TS. Nguyễn Hải Nam nhìn nhận, ba động lực tăng trưởng cùng với chiến lược khoa học công nghệ sẽ là chìa khóa giúp Việt Nam đạt được mục tiêu tăng trưởng bền vững trong giai đoạn 2025 – 2030. Tuy nhiên, để thực hiện thành công các mục tiêu này, Việt Nam cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ thể chế, đặc biệt là trong việc thúc đẩy đầu tư công, cải thiện môi trường kinh doanh, và tăng cường hợp tác công tư. Đồng thời, đầu tư vào khoa học công nghệ, chuyển đổi số sẽ là yếu tố quan trọng để

Tin bài khác
Doanh nghiệp cần chủ động ứng phó rủi ro khi hãng tàu dừng hành trình

Doanh nghiệp cần chủ động ứng phó rủi ro khi hãng tàu dừng hành trình

Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam khuyến nghị doanh nghiệp tăng cường quản trị rủi ro trong bối cảnh địa chính trị phức tạp, đặc biệt với tình huống hãng tàu chấm dứt hành trình gây gián đoạn chuỗi cung ứng.
PGS.TS Nguyễn Hữu Huân: Trung tâm tài chính quốc tế mở khóa dòng vốn tăng trưởng mới

PGS.TS Nguyễn Hữu Huân: Trung tâm tài chính quốc tế mở khóa dòng vốn tăng trưởng mới

PGS.TS Nguyễn Hữu Huân nhấn mạnh vai trò trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM trong thu hút vốn toàn cầu, giảm phụ thuộc tín dụng ngân hàng, tạo nền tảng cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số bền vững.
TS. Nguyễn Quốc Việt: Chuyển dịch cấu trúc vốn, giảm phụ thuộc tín dụng ngân hàng bền vững

TS. Nguyễn Quốc Việt: Chuyển dịch cấu trúc vốn, giảm phụ thuộc tín dụng ngân hàng bền vững

TS. Nguyễn Quốc Việt nhấn mạnh yêu cầu tái cấu trúc nguồn vốn, phát triển thị trường vốn và xây dựng hệ sinh thái tài chính hiện đại nhằm giảm dần sự phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng hiện nay.
Doanh nghiệp Việt đang bỏ quên “mỏ vàng” giá trị nhất của mình?

Doanh nghiệp Việt đang bỏ quên “mỏ vàng” giá trị nhất của mình?

Trong kỷ nguyên kinh tế số, giá trị doanh nghiệp không còn chủ yếu nằm ở nhà xưởng hay máy móc. Ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy phần lớn giá trị doanh nghiệp đến từ các tài sản vô hình như tri thức, dữ liệu, thương hiệu và sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa nhận diện đầy đủ những nguồn lực này.
Chuyên gia Nguyễn Bá Hùng: Thị trường tài chính cần hệ sinh thái liên thông, minh bạch

Chuyên gia Nguyễn Bá Hùng: Thị trường tài chính cần hệ sinh thái liên thông, minh bạch

Chuyên gia kinh tế trưởng ADB Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh thị trường tài chính Việt Nam chỉ phát triển hiệu quả khi các cấu phần được liên thông, minh bạch thông tin và cân bằng giữa lợi suất với rủi ro.
Đừng phó mặc túi tiền cho AI: Cảnh báo rủi ro từ trợ lý tài chính ảo!

Đừng phó mặc túi tiền cho AI: Cảnh báo rủi ro từ trợ lý tài chính ảo!

Sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo đang mở ra xu hướng ứng dụng trợ lý tài chính AI trong quản lý tài sản. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích về phân tích dữ liệu và kỷ luật đầu tư, công nghệ này cũng đặt ra nhiều rủi ro cần kiểm soát.
Siết chặt từng khâu để bảo đảm an ninh, an toàn ngày bầu cử

Siết chặt từng khâu để bảo đảm an ninh, an toàn ngày bầu cử

Chỉ còn một ngày trước thời điểm cử tri cả nước đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, công tác chuẩn bị đang bước vào giai đoạn nước rút. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cho biết các lực lượng đang tiếp tục rà soát từng khâu nhằm bảo đảm ngày bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật và an toàn tuyệt đối.
TS. Đào Minh Tú: Cần huy động 40 triệu tỷ đồng vốn cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

TS. Đào Minh Tú: Cần huy động 40 triệu tỷ đồng vốn cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

TS. Đào Minh Tú cho rằng phải khơi thông ngân hàng, thị trường vốn và nguồn lực xã hội để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số. Việt Nam cần khoảng 38–40 triệu tỷ đồng vốn đầu tư giai đoạn tới.
Thương mại điện tử xuyên biên giới – động lực mới cho xuất khẩu khu vực tư nhân

Thương mại điện tử xuyên biên giới – động lực mới cho xuất khẩu khu vực tư nhân

Theo ông David Barrett, Tổng giám đốc EBC Financial Group (UK) Ltd., thương mại điện tử xuyên biên giới đang mở ra cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), quốc tế hóa hoạt động kinh doanh với tốc độ và quy mô chưa từng có.
Điều gì tạo nên giá trị thật của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số đầy biến động?

Điều gì tạo nên giá trị thật của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số đầy biến động?

Trong kỷ nguyên số, giá trị doanh nghiệp không chỉ nằm ở tài sản hữu hình mà còn ở thương hiệu, dữ liệu và tri thức – những “tài sản vô hình” quyết định sức mạnh cạnh tranh. Cuốn sách “Giá trị của những điều không nhìn thấy” của TS. Nguyễn Trung Kiên đưa ra một góc nhìn mới trong định giá doanh nghiệp thời đại số.
Kỳ vọng về một nhiệm kỳ giám sát thực chất từ luật mới

Kỳ vọng về một nhiệm kỳ giám sát thực chất từ luật mới

Chỉ còn ít ngày nữa, cả nước sẽ bước vào cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031. Đây không chỉ là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước mà còn là thời điểm cử tri gửi gắm kỳ vọng về một nhiệm kỳ lập pháp và giám sát hiệu quả hơn.
Ông Nhữ Văn Thanh: Thanh toán số giúp doanh nghiệp SME tiếp cận vốn linh hoạt

Ông Nhữ Văn Thanh: Thanh toán số giúp doanh nghiệp SME tiếp cận vốn linh hoạt

Ông Nhữ Văn Thanh cho biết việc các ngân hàng đang tăng tốc ứng dụng AI và triển khai QR Global, giúp doanh nghiệp SME tiếp cận vốn linh hoạt, tối ưu dòng tiền và mở rộng thanh toán xuyên biên giới trong giai đoạn mới.
Chuyên gia Lê Hoài Ân: Cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa muốn bứt phá phải số hóa thanh toán

Chuyên gia Lê Hoài Ân: Cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa muốn bứt phá phải số hóa thanh toán

Theo chuyên gia Lê Hoài Ân, trong kỷ nguyên số, thanh toán không chỉ là khâu cuối bán hàng mà trở thành nền tảng quản trị, giúp SME tối ưu dòng tiền, tiếp cận vốn và tăng trưởng bền vững.
PGS. TS Đàm Hoàng Phúc: “Khoảng cách về độ bền xe điện so với xe xăng sẽ ngày càng mở rộng hơn”

PGS. TS Đàm Hoàng Phúc: “Khoảng cách về độ bền xe điện so với xe xăng sẽ ngày càng mở rộng hơn”

PGS.TS Đàm Hoàng Phúc - Giám đốc Chương trình đào tạo kỹ thuật ô tô tại Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, xét trên vòng đời sử dụng, xe điện không chỉ bền hơn xe xăng mà khoảng cách về độ bền sẽ còn tiếp tục nới rộng trong những năm tới.
FDI công nghệ cao tăng tốc, cơ hội “nhảy vọt” chuỗi giá trị của Việt Nam

FDI công nghệ cao tăng tốc, cơ hội “nhảy vọt” chuỗi giá trị của Việt Nam

Làn sóng FDI công nghệ cao đang gia tăng mạnh mẽ, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế theo chiều sâu của Việt Nam. Theo PGS.TS Nguyễn Thường Lạng – chuyên gia kinh tế, đây là thời điểm then chốt để Việt Nam nâng cấp vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu, từ nền sản xuất gia công sang trung tâm nghiên cứu, phát triển và sáng tạo.