Thứ tư 01/07/2026 08:29
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

Chuyên gia Đỗ Thu Hằng: Căn hộ Hà Nội bứt phá nhờ nguồn cung và thanh khoản cải thiện

Chuyên gia Savills Đỗ Thu Hằng nhận định, thị trường căn hộ cải thiện nguồn cung và thanh khoản là tiền đề cho đà phục hồi mạnh mẽ, đặc biệt phân khúc căn hộ trong năm 2026.
Chuyên gia Chu Phương: Mua vàng lúc này dễ cầm "hòn than nóng" chờ bỏng tay Chuyên gia Nguyễn Quang Huy: 5 trụ cột giúp Việt Nam tự tin đạt tăng trưởng 10%

Tiền đề phục hồi của phân khúc căn hộ và dự báo năm 2026

Trao đổi với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập bên lề sự kiện Kỷ niệm 30 năm Savills Việt Nam - Báo cáo Cập nhật Thị trường Q3/2025 & Triển vọng 10 năm tiếp theo, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn tại Savills Hà Nội cho rằng, cơ sở cho đà hồi phục này là hai yếu tố then chốt: nguồn cung được khảo sát tích cực và thanh khoản dần cải thiện, từ đó nâng lên “mức khởi sắc” cho thị trường bất động sản thủ đô trong giai đoạn cuối năm 2025 và năm 2026.

Bà Hằng cho biết, từ đầu năm tới nay, việc chủ đầu tư tích cực khảo sát nguồn cung mới đang diễn ra, kết hợp với việc thanh khoản ở nhiều phân khúc đã thoát khỏi “điểm thấp” trước đó. Khi nguồn cung được cải thiện và giao dịch bắt đầu sôi động hơn, thị trường có tiền đề để vận động theo chiều hướng tốt hơn vào cuối năm và sang năm 2026.

Chuyên gia Đỗ Thu Hằng: Căn hộ Hà Nội bứt phá nhờ nguồn cung và thanh khoản cải thiện
Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn tại Savills Hà Nội (Ảnh: Phan Chính)

Tuy nhiên, mặc dù sự khởi sắc lan tỏa, bà Hằng vẫn chỉ ra một “điểm nghẽn” mang tính cấu trúc là sự mất cân đối nguồn cung. Phân khúc căn hộ hạng B đang chiếm ưu thế lớn trên thị trường sơ cấp, trong khi căn hộ hạng C (phân khúc giá thấp hơn, phù hợp với đại bộ phận người dân) vẫn bị hạn chế. Theo bà, nếu các chính sách và kế hoạch phát triển nhà ở được triển khai kịp thời và quyết liệt, vấn đề này sẽ sớm được giải quyết và tạo sự cân bằng bền vững.

Nhìn về năm 2026, bà Hằng đánh giá rằng nếu các diễn biến tích cực được duy trì—bao gồm nguồn cung phù hợp, thanh khoản ổn định, và chính sách hỗ trợ—thì phân khúc căn hộ sẽ tiếp tục phục hồi mạnh mẽ. Cụ thể, tại Hà Nội, thị trường căn hộ đã bắt đầu phục hồi từ cuối năm 2024 và đang bước vào chu kỳ hồi phục với các chỉ số sơ cấp và tỷ lệ hấp thụ rất tích cực.

Vị chuyên gia này nhấn mạnh, dù hiện nay căn hộ hạng B đang chiếm tỷ trọng lớn thì phần căn hộ hạng C sẽ nhận được sự chú ý mạnh mẽ, đặc biệt khi các kế hoạch phát triển nhà ở – trong đó có nhà ở xã hội – được đẩy nhanh. Điều này không chỉ giúp cân đối cung – cầu mà còn mở ra cơ hội cho phân khúc giá thấp hơn, vốn đang khan hiếm nguồn cung. Nguồn cung nhà ở xã hội, dù không chiếm ưu thế về doanh số hiện tại, nếu được triển khai đúng tiến độ sẽ là yếu tố then chốt góp phần giảm áp lực lên nhu cầu nhà ở thương mại, từ đó tạo ra mặt bằng giá hợp lý hơn cho thị trường chung.

Về mặt chính sách, bà Hằng đánh giá cao động thái của Chính phủ và chính quyền thành phố Hà Nội trong việc siết chặt việc mua bất động sản thứ hai, thứ ba nhằm hạn chế đầu cơ; thành lập sàn giao dịch bất động sản do nhà nước quản lý để tăng tính minh bạch; cũng như thúc đẩy minh bạch hóa thị trường nói chung. Bà cho rằng những chính sách đó đang làm nền tảng để thị trường phát triển bền vững hơn, hướng tới việc phục vụ nhu cầu ở thực.

Tuy nhiên, bà cũng chỉ rõ rằng mặc dù đã có động lực tốt, vấn đề cốt lõi vẫn nằm ở thủ tục pháp lý, đặc biệt là các khâu về đất đai, giấy phép đầu tư, quy hoạch, cùng với chi phí đầu vào—nhất là chi phí đất và chi phí phát triển dự án. Nếu chi phí đầu vào quá cao hoặc thủ tục kéo dài, nguồn cung sản phẩm phù hợp về giá sẽ khó được đưa ra thị trường đúng thời điểm, tiếp tục làm trầm trọng thêm tình trạng khan hiếm sản phẩm giá vừa phải.

Vì vậy, bà kiến nghị: cần đẩy mạnh sửa đổi các văn bản hướng dẫn, tạo điều kiện cho chủ đầu tư phát triển dự án ở nơi có chi phí đất vừa phải, kết hợp với đầu tư nhà ở xã hội để giảm áp lực lên phân khúc thương mại. Bên cạnh đó, việc phát triển hạ tầng mạnh mẽ, giải quyết bài toán di dời và giãn dân khỏi khu vực nội đô, cũng là nhân tố quan trọng giúp “mở rộng” vùng thị trường và cung cấp thêm sản phẩm phù hợp cho người mua có nhu cầu thực. Việc phát triển hạ tầng giao thông và đô thị vệ tinh không chỉ phân tán áp lực dân số, mà còn tạo ra các khu vực có tiềm năng tăng trưởng mới với chi phí đất thấp hơn, từ đó đa dạng hóa nguồn cung căn hộ giá cả phải chăng cho người dân.

Thách thức và chìa khóa cân bằng cung – cầu

Thị trường năm 2025 đang chứng kiến nhiều tín hiệu báo hiệu bước chuyển: nhiều dự án được phê duyệt sớm hơn, khởi công mạnh hơn, hạ tầng được đẩy mạnh—điều này mở đường cho nguồn cung mới vào năm 2026. Dấu hiệu này đặc biệt rõ ở các dự án nhà ở xã hội và các dự án phát triển đô thị vệ tinh.

Việc tháo gỡ vướng mắc pháp lý đang tạo đà phục hồi nhưng tốc độ còn chậm. Theo các chuyên gia kinh tế, việc hoàn thiện đồng bộ hệ thống pháp luật (như Luật Đất đai, Luật Nhà ở sửa đổi) sẽ mất thêm thời gian để đi vào thực tiễn, tạo ra độ trễ nhất định cho nguồn cung mới. Điều này đòi hỏi sự chủ động rất lớn từ các chủ đầu tư trong việc chuẩn bị quỹ đất và hồ sơ dự án để có thể ra hàng đúng thời điểm thị trường có nhu cầu.

Tuy nhiên, bà Đỗ Thu Hằng cũng lưu ý rằng, phục hồi không phải là “hồi phục tức thì” và thị trường vẫn còn mất cân đối giữa cung và cầu—cụ thể là thiếu những sản phẩm giá vừa phải, sản phẩm phù hợp với thu nhập trung bình, trong khi nhiều sản phẩm ngắm đến nhóm cao cấp hoặc đầu tư. Do đó, thời gian tới, việc cân bằng sẽ tiếp tục là “chặng đường” cần theo dõi sát sao.

Thị trường nhà ở Hà Nội đang đứng trước ngã rẽ tích cực: nếu nguồn cung được gia tăng, thủ tục pháp lý được tháo gỡ và chi phí đầu tư được kiểm soát tốt hơn, phân khúc căn hộ - đặc biệt là lựa chọn phù hợp cho người mua có thu nhập trung bình - sẽ là điểm sáng trong năm 2026. Bà Đỗ Thu Hằng nhấn mạnh rằng doanh nghiệp, người mua và cơ quan quản lý đều cần bắt nhịp để tận dụng cơ hội này—từ việc đầu tư đúng lúc đến lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Với lăng kính nhìn từ chuyên gia Savills, thực tế cho thấy nền tảng phục hồi đang hình thành—nhưng để thị trường “phát bùng” thì yếu tố nguồn cung phù hợp và cân bằng mới chính là chìa khóa. Nhìn vào diễn biến sắp tới, nếu các chính sách và thị trường đồng hành thì năm 2026 có thể sẽ là năm đánh dấu bước chuyển mới của bất động sản Hà Nội, hướng tới mục tiêu phát triển lành mạnh và bền vững. Việc cân đối lại cơ cấu sản phẩm sẽ quyết định liệu thị trường có thoát khỏi chu kỳ tăng giá ảo và phục vụ đúng nhu cầu an sinh xã hội hay không.

Tin bài khác
TS Lê Duy Bình đề xuất chuyển tư duy hỗ trợ sang phát triển doanh nghiệp nhỏ

TS Lê Duy Bình đề xuất chuyển tư duy hỗ trợ sang phát triển doanh nghiệp nhỏ

TS Lê Duy Bình nhấn mạnh cần thay đổi cách tiếp cận doanh nghiệp nhỏ và vừa, từ tư duy hỗ trợ sang kiến tạo môi trường phát triển, giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh và tự thân lớn mạnh.
ThS. Nguyễn Hoa Cương: Cần cải cách mạnh để chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

ThS. Nguyễn Hoa Cương: Cần cải cách mạnh để chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

ThS. Nguyễn Hoa Cương đề xuất cải cách mạnh mẽ nhằm đưa nguồn lực đến đúng đối tượng, tạo tác động thực chất cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.
CEO Lê Thị Yến: Chuyển từ hỗ trợ sang thúc đẩy để doanh nghiệp bứt phá

CEO Lê Thị Yến: Chuyển từ hỗ trợ sang thúc đẩy để doanh nghiệp bứt phá

CEO Lê Thị Yến đề xuất đổi tư duy chính sách từ hỗ trợ sang thúc đẩy, đồng thời gỡ nút thắt kế toán, thuế nhằm tạo động lực phát triển cho hàng triệu hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp.
Khơi thông vốn tư nhân qua PPP, cần cơ chế chia sẻ rủi ro rõ ràng minh bạch

Khơi thông vốn tư nhân qua PPP, cần cơ chế chia sẻ rủi ro rõ ràng minh bạch

Trong bối cảnh nhu cầu vốn phát triển ngày càng lớn, khu vực tư nhân được kỳ vọng đóng vai trò chủ lực, song cơ chế chia sẻ rủi ro trong PPP vẫn là điểm nghẽn cần sớm thể chế hóa để tạo niềm tin.
PGS-TS Nguyễn Chỉ Sáng: Cần doanh nghiệp nòng cốt để làm chủ công nghiệp vật liệu quốc gia

PGS-TS Nguyễn Chỉ Sáng: Cần doanh nghiệp nòng cốt để làm chủ công nghiệp vật liệu quốc gia

Theo PGS-TS Nguyễn Chỉ Sáng, Việt Nam phải lựa chọn doanh nghiệp nòng cốt, xây dựng cơ chế đặc thù để làm chủ công nghiệp vật liệu, từ đó tạo nền tảng cho mục tiêu trở thành quốc gia công nghiệp phát triển vào năm 2045.
TS. Nguyễn Văn Khôi: Định giá bất động sản cần cơ chế đột phá để tháo điểm nghẽn

TS. Nguyễn Văn Khôi: Định giá bất động sản cần cơ chế đột phá để tháo điểm nghẽn

TS. Nguyễn Văn Khôi - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Namcho rằng định giá bất động sản đang trở thành điểm nghẽn thể chế, gây ách tắc dòng vốn, làm chậm tiến độ dự án và cần cơ chế đột phá để khơi thông thị trường.
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Giải bài toán dòng tiền quyết định thành bại đầu tư bất động sản

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Giải bài toán dòng tiền quyết định thành bại đầu tư bất động sản

TS. Nguyễn Trí Hiếu nhấn mạnh dòng tiền là yếu tố cốt lõi quyết định hiệu quả đầu tư bất động sản, đặc biệt phân khúc cho thuê, đồng thời đề xuất chính sách hỗ trợ nhằm tạo động lực phát triển bền vững thị trường.
Hoàn thiện Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng thực chất, số hóa và tạo động lực phát triển kinh tế tư nhân

Hoàn thiện Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng thực chất, số hóa và tạo động lực phát triển kinh tế tư nhân

Tại Hội thảo “Tham vấn chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh, gợi mở định hướng hoàn thiện chính sách trong giai đoạn mới”, bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Trưởng phòng Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Cục Phát triển doanh nghiệp tư nhân và kinh tế tập thể (Bộ Tài chính) cho biết, Bộ Tài chính đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ dự thảo luật để gửi Bộ Tư pháp thẩm định trong tháng 6/2026.
TS. Cấn Văn Lực: Gỡ 20% dự án tồn đọng, kinh tế có thêm 670.000 tỷ đồng

TS. Cấn Văn Lực: Gỡ 20% dự án tồn đọng, kinh tế có thêm 670.000 tỷ đồng

Theo TS. Cấn Văn Lực - chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV, hàng nghìn dự án bị ách tắc đang “giam” nguồn lực khổng lồ, nếu tháo gỡ hiệu quả, nền kinh tế có thể được bổ sung hàng trăm nghìn tỷ đồng mỗi năm.
TS. Samuel Feldberg cảnh báo những rủi ro có thể thay đổi trật tự kinh tế toàn cầu và chiến lược cho doanh nghiệp Việt

TS. Samuel Feldberg cảnh báo những rủi ro có thể thay đổi trật tự kinh tế toàn cầu và chiến lược cho doanh nghiệp Việt

Trong bối cảnh kinh tế thế giới đang đối mặt với những biến động chưa từng có về địa chính trị, công nghệ, thương mại và tài chính, Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải (UTT) đã phối hợp cùng Đại sứ quán Israel tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm quốc tế với chủ đề: "Những thách thức của nền kinh tế thế giới trong bối cảnh hiện nay".
Sai lầm phổ biến khi chọn trường, chọn ngành và lời khuyên dành cho học sinh trước ngưỡng cửa đại học

Sai lầm phổ biến khi chọn trường, chọn ngành và lời khuyên dành cho học sinh trước ngưỡng cửa đại học

TS. Hoàng Thị Thu Phương – Giảng viên Khoa Kinh doanh, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) nhận định, những điều chỉnh trong quy chế tuyển sinh đại học năm nay không đơn thuần là thay đổi về mặt kỹ thuật, mà mang tính định hướng sâu sắc, buộc học sinh lớp 12 phải tư duy kỹ càng về chiến lược nguyện vọng, chuyển dịch từ chiến lược "rải thảm" sang "nhắm trúng đích".
TS. Nguyễn Đức Kiên: Quy hoạch Thủ đô cần tầm nhìn dài hạn và đột phá

TS. Nguyễn Đức Kiên: Quy hoạch Thủ đô cần tầm nhìn dài hạn và đột phá

TS. Nguyễn Đức Kiên cho rằng quy hoạch Hà Nội phải tiếp cận dài hạn, lấy hạ tầng giao thông làm nền tảng, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, hiện thực hóa khát vọng quốc gia đến năm 2045.
Kiến trúc sư - TS. Ngô Viết Nam Sơn: TP. Hồ Chí Minh và bài toán 100 năm

Kiến trúc sư - TS. Ngô Viết Nam Sơn: TP. Hồ Chí Minh và bài toán 100 năm

"Tầm nhìn 100 năm không phải là chúng ta ngồi hôm nay thiết kế hết mọi thứ cho 100 năm sau. Điều quan trọng là phải để dành tài nguyên cho thế hệ tương lai, để trăm năm sau con cháu chúng ta vẫn còn dư địa phát triển", Tiến sĩ khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - Chủ tịch NgoViet Architects & Planners nhấn mạnh.
Thị trường bất động sản bước vào chu kỳ phát triển dựa trên giá trị thực

Thị trường bất động sản bước vào chu kỳ phát triển dựa trên giá trị thực

Theo bà Phạm Thị Miền - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu đánh giá thị trường BĐS Việt Nam, thị trường bất động sản Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình rõ nét, khi các yếu tố đầu cơ dần nhường chỗ cho nhu cầu thực và giá trị khai thác bền vững. Sự thay đổi này phản ánh một chu kỳ phát triển mới, nơi dòng tiền trở nên thận trọng và có chọn lọc hơn.
Chấm dứt thời kỳ "ôm" tài sản đầu cơ và tối hậu thư phát triển nhà ở cho thuê

Chấm dứt thời kỳ "ôm" tài sản đầu cơ và tối hậu thư phát triển nhà ở cho thuê

Thị trường bất động sản không thể mãi là nơi chôn vốn của các dòng tiền đầu cơ kém thanh khoản. Cơ chế tăng trưởng mới đặt nhà ở cho thuê thành một trụ cột chiến lược, ép cả cơ quan quản lý lẫn doanh nghiệp phải sòng phẳng cấu trúc lại nguồn cung từ nay đến năm 2030.