Thứ ba 12/05/2026 19:38
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Truy tố Chủ tịch Hưng Thịnh và 27 bị can trong vụ khai thác quặng titan trái phép

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã truy tố 28 bị can trong vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Khoáng sản Đầu tư Hưng Thịnh và một số đơn vị liên quan. Trong đó, Phan Thành Muôn - Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh, bị truy tố về 3 tội danh, liên quan khai thác tài nguyên trái phép, sai phạm kế toán và đưa hối lộ.

Làm rõ trách nhiệm hình sự của 28 bị can trong vụ án khoáng sản quy mô lớn

Vụ 3, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố 28 bị can trong vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Khoáng sản Đầu tư Hưng Thịnh và một số đơn vị liên quan. Theo quyết định truy tố, các bị can sẽ bị đưa ra xét xử tại Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh; đồng thời Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hồ Chí Minh được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Theo cáo trạng, Phan Thành Muôn - Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Khoáng sản Đầu tư Hưng Thịnh, bị truy tố về các tội “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò khai thác tài nguyên”, “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” và “Đưa hối lộ”, theo điểm b khoản 2 Điều 227; khoản 3 Điều 221; khoản 4 Điều 364 Bộ luật Hình sự.

Bị can Phạm Thành Muôn và đồng phạm (Ảnh:VKSND Tối cao).
Bị can Phạm Thành Muôn và đồng phạm (Ảnh:VKSND Tối cao).

Cùng vụ án, Huang ShangXia (Hoàng Thượng Hạ,, quốc tịch Trung Quốc), nhân viên Công ty Guangxi Liufeng Mining, bị truy tố về các tội “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”. Đỗ Tiến Hải - Giám đốc Công ty TNHH Hưng Hà, bị truy tố về các tội “Buôn lậu” và “Đưa hối lộ”. Trần Thị Lê Vi Vân, được xác định kinh doanh tự do, bị truy tố về các tội “Buôn lậu” và “Trốn thuế”.

Ngoài ra, Cơ quan công tố còn truy tố Lê Văn Hưng - cựu công chức hải quan thuộc Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn khu vực 1, và Phan Thị Xuân Thu, cựu Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận (cũ), về tội “Nhận hối lộ”. Phùng Văn Thành - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Xuất nhập khẩu Châu Thành, cùng Lê Phong Nam - Chủ tịch HĐQT, bị truy tố về tội “Buôn lậu”.

Cáo trạng cũng cho thấy ngoài những bị can được nêu đích danh, còn có 5 bị can bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”; 4 bị can bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; 1 bị can bị truy tố về tội “Đưa hối lộ”; 6 bị can bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò khai thác tài nguyên”; và 4 bị can bị truy tố về tội “Trốn thuế”.

Cáo trạng nêu chuỗi hành vi từ khai thác trái phép, che giấu doanh thu đến buôn lậu quặng

Theo kết luận trong cáo trạng, từ năm 2021 đến 2024, các bị can Phan Thành Muôn, Phạm Văn Định, Phạm Văn Dương, Trần Lê Thanh Tân, Trần Văn Thảo và Phan Thanh Nghị, với vai trò khác nhau tại Tập đoàn Hưng Thịnh và Liên đoàn địa chất Trung Trung Bộ, đã tổ chức khai thác trái phép hơn 459.981 tấn khoáng vật nặng, trị giá hơn 1.508 tỷ đồng.

Để duy trì việc khai thác trái phép mỏ quặng, Phan Thành Muôn bị cáo buộc đã đưa hối lộ cho Phan Thị Xuân Thu và chi tổng cộng hơn 1,6 tỷ đồng dưới danh nghĩa “cảm ơn” cho một số cá nhân là thành viên Tổ Giám sát 117. Theo cáo trạng, số tiền này nhằm tác động để những người có trách nhiệm bỏ qua sai phạm, tạo điều kiện cho Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp tục khai thác quặng trái phép.

Trong quá trình tiêu thụ quặng titan, Phan Thành Muôn còn bị xác định đã thỏa thuận bán hàng cho một số khách với mức giá ghi trên hợp đồng và hóa đơn thấp hơn giá bán thực tế. Khoản chênh lệch không được hạch toán, kê khai thuế đầy đủ, từ đó che giấu doanh thu và vi phạm quy định về kế toán, gây thiệt hại thuế cho Nhà nước tổng cộng hơn 50 tỷ đồng.

Liên quan mảng xuất khẩu, Hoàng Thượng Hạ bị cáo buộc đã thỏa thuận mua quặng của Phan Thành Muôn và Công ty Sông Bình với giá ghi trong hợp đồng, hóa đơn thấp hơn giá mua bán thực tế. Sau đó, bị can này cùng đồng phạm tổ chức buôn lậu hơn 27.997 tấn Ilmenite, là loại quặng không đủ hàm lượng xuất khẩu, với tổng giá trị hơn 3,8 triệu USD, tương đương hơn 95,9 tỷ đồng.

Cơ quan Công tố cũng làm rõ vai trò của Đỗ Tiến Hải trong quá trình giúp Hoàng Thượng Hạ thực hiện hành vi buôn lậu. Theo cáo trạng, bị can này đã đưa hối lộ cho Lê Văn Hưng - cán bộ hải quan, số tiền hơn 8,5 tỷ đồng để tráo mẫu giám định, che giấu vi phạm và hợp thức hóa việc xuất khẩu quặng trái phép. Ngoài các hành vi nêu trên, vụ án còn được xác định có dấu hiệu trốn thuế xảy ra tại Công ty cổ phần Rạng Đông.

Vụ án cho thấy sai phạm kéo dài, liên quan nhiều doanh nghiệp và cán bộ quản lý

Từ nội dung truy tố có thể thấy đây là vụ án có quy mô lớn, kéo dài nhiều năm, liên quan đồng thời đến hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, kế toán, thuế, buôn lậu và đưa - nhận hối lộ. Sai phạm không chỉ xuất hiện trong khâu khai thác và tiêu thụ quặng titan, mà còn lan sang khâu kiểm tra, giám sát và thông quan hàng hóa.

Việc VKSND Tối cao truy tố cùng lúc 28 bị can cho thấy cơ quan tố tụng đã bước sang giai đoạn xử lý toàn diện trách nhiệm hình sự của các cá nhân liên quan. Trong đó, nhóm bị can là lãnh đạo doanh nghiệp, người trực tiếp tổ chức khai thác, người tham gia mua bán, xuất khẩu quặng và cả cán bộ trong cơ quan quản lý nhà nước đều bị xem xét với những tội danh tương ứng.

Với khối lượng khoáng sản bị khai thác trái phép lên tới gần 460.000 tấn, giá trị hơn 1.508 tỷ đồng, cùng số tiền thuế bị thiệt hại hơn 50 tỷ đồng và số tiền dùng để hối lộ lên tới nhiều tỷ đồng, vụ án tại Tập đoàn Hưng Thịnh được xem là một đại án nghiêm trọng trong lĩnh vực tài nguyên - kinh tế. Quá trình xét xử sắp tới sẽ tiếp tục làm rõ mức độ sai phạm, trách nhiệm của từng bị can và hậu quả thực tế đối với Nhà nước.

Tin bài khác
“Phù phép” vị trí trên biển: Khởi tố thuyền trưởng nhận giữ hộ thiết bị giám sát tàu cá

“Phù phép” vị trí trên biển: Khởi tố thuyền trưởng nhận giữ hộ thiết bị giám sát tàu cá

Thay vì ra khơi đánh bắt, thuyền trưởng Huỳnh Văn Tấn lại chọn cách biến tàu mình thành một “trạm giữ đồ” bất hợp pháp giữa đại dương. Bằng cách nhận giữ thiết bị giám sát hành trình (VMS) của các tàu khác với giá 7-10 triệu đồng/thiết bị, Tấn đã tiếp tay cho các phương tiện này thoát khỏi sự kiểm soát của cơ quan chức năng, trực tiếp đe dọa nỗ lực gỡ "thẻ vàng" thủy sản của cả quốc gia.
Tân Hợp quyết liệt ngăn chặn tình trạng ném đá vào xe trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Tân Hợp quyết liệt ngăn chặn tình trạng ném đá vào xe trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

UBND xã Tân Hợp triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng ném đá vào ô tô trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện lưu thông.
Sự lừa dối hào nhoáng và cơn lốc độc hại phía sau khói thuốc lá điện tử

Sự lừa dối hào nhoáng và cơn lốc độc hại phía sau khói thuốc lá điện tử

Đừng để những làn khói thơm mùi dâu tây hay sô-cô-la đánh lừa, bởi đằng sau đó là một "bữa tiệc độc hại" với hàng trăm hóa chất và kim loại nặng. Khi giới chuyên gia y tế Việt Nam liên tục cảnh báo về tình trạng tổn thương phổi trắng xóa và hệ lụy thần kinh ở trẻ em, lệnh cấm từ Nghị định 90/2026/NĐ-CP chính là vách ngăn hữu hiệu cần thiết để chặt đứt vòi bạch tuộc của thuốc lá thế hệ mới.
Cảnh giác “bẫy” đặt cọc ảo để chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của chủ nhà cho thuê

Cảnh giác “bẫy” đặt cọc ảo để chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của chủ nhà cho thuê

Trong bối cảnh thị trường cho thuê biến động, nhiều chủ nhà đang phải đối mặt với áp lực tài chính khi khách trả mặt bằng hàng loạt. Đánh trúng tâm lý mong muốn có giao dịch sớm, các đối tượng lừa đảo đã dựng lên kịch bản "khách thuê hào phóng" để dẫn dụ nạn nhân vào các đường link giả mạo thanh toán quốc tế, từ đó quét sạch tiền trong tài khoản.
Vụ tạm giữ 80kg xác ve sầu khiến dư luận dậy sóng: Khi mặt hàng "dân dã" chạm luật pháp

Vụ tạm giữ 80kg xác ve sầu khiến dư luận dậy sóng: Khi mặt hàng "dân dã" chạm luật pháp

Chỉ là những chiếc xác ve sầu (thuyền thoái) vốn đầy rẫy ngoài tự nhiên, nhưng khi lên xe khách với trọng lượng 80kg mà không có giấy tờ, chúng lập tức trở thành tang vật vi phạm. Vụ việc tại Lạng Sơn không chỉ dừng lại ở một biên bản hành chính, mà còn mở ra cuộc tranh luận không hồi kết trên mạng xã hội về ranh giới giữa quy định pháp luật và thực tiễn thu mua dược liệu dân gian.
Xử phạt 2 doanh nghiệp xăng dầu "quên" dự trữ

Xử phạt 2 doanh nghiệp xăng dầu "quên" dự trữ

Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH xăng dầu Hồng Đức và Công ty TNHH xăng dầu Hùng Hậu. Sai phạm nghiêm trọng về duy trì mức dự trữ tối thiểu bắt buộc đã khiến hai doanh nghiệp này phải nộp phạt hàng trăm triệu đồng trong đợt kiểm tra đột xuất đầu tháng 5/2026.
Hải quan phát hiện hơn 2.150 vụ buôn lậu, thu giữ hàng nghìn tỷ đồng hàng vi phạm trong một tháng

Hải quan phát hiện hơn 2.150 vụ buôn lậu, thu giữ hàng nghìn tỷ đồng hàng vi phạm trong một tháng

Chỉ trong vòng một tháng, lực lượng hải quan đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 2.152 vụ vi phạm, trị giá hàng hóa ước tính khoảng 1.720 tỷ đồng.
Hải quan tăng cường chống buôn lậu, phát hiện hơn 1.400 khóa cửa giả nhãn hiệu SOLEX tại cảng Cát Lái

Hải quan tăng cường chống buôn lậu, phát hiện hơn 1.400 khóa cửa giả nhãn hiệu SOLEX tại cảng Cát Lái

Ngày 11/5, Cục Hải quan tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá kết quả công tác tháng 4 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 5/2026. Hội nghị do ông Lưu Mạnh Tưởng chủ trì, với sự tham dự của các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục Hải quan.
Thanh Hóa: kiểm tra, phát hiện 14 tấn bì lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Thanh Hóa: kiểm tra, phát hiện 14 tấn bì lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Ngày 11/5, thông tin từ Chi cục Quản lý thị trường Thanh Hóa cho biết. Ngày 10/5, Đội Quản lý thị trường số 9 đã phát hiện 14 tấn bì lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ tại 2 kho chứa hàng thuộc địa bàn phường Nguyệt Viên, tỉnh Thanh Hóa.
Ninh Bình: Phát hiện gần 1 tạ hàn the tại một cơ sở sản xuất giò chả

Ninh Bình: Phát hiện gần 1 tạ hàn the tại một cơ sở sản xuất giò chả

Trong quá trình kiểm tra một cơ sở sản xuất giò chả ở xã Bình Giang, tỉnh Ninh Bình, cơ quan chức năng phát hiện gần 100kg hàn the - chất cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm theo quy định.
Xuyên Việt Oil, Golden Hill nợ thuế nghìn tỷ, nhiều doanh nghiệp bị réo tên

Xuyên Việt Oil, Golden Hill nợ thuế nghìn tỷ, nhiều doanh nghiệp bị réo tên

Hàng loạt doanh nghiệp lớn hoạt động trong các lĩnh vực xăng dầu, bất động sản, hàng không và du lịch vừa bị cơ quan thuế công khai do chậm thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.
Phạt hơn 330 triệu đồng, đình chỉ công ty đốt trộm chất thải tại CCN Phương Nam

Phạt hơn 330 triệu đồng, đình chỉ công ty đốt trộm chất thải tại CCN Phương Nam

Từ phản ánh của nhân dân, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Quảng Ninh đã đột kích, yêu cầu chấm dứt ngay hành vi tiêu hủy chất thải gây ô nhiễm tại Cụm công nghiệp (CCN) Phương Nam. Với hai lỗi vi phạm nghiêm trọng, doanh nghiệp này không chỉ đối mặt với mức phạt tiền lớn mà còn bị tạm đình chỉ hoạt động để khắc phục hậu quả.
Phú Thọ yêu cầu dừng nhà máy viên nén gỗ gây ô nhiễm

Phú Thọ yêu cầu dừng nhà máy viên nén gỗ gây ô nhiễm

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu Nhà máy viên nén gỗ của Công ty CP Thương mại Lương Sơn (xã Bình Phú) tạm dừng sản xuất, khắc phục các tồn tại liên quan đến môi trường.
Thanh Hoá: Doanh nghiệp kinh doanh vàng bị xử phạt 180 triệu đồng

Thanh Hoá: Doanh nghiệp kinh doanh vàng bị xử phạt 180 triệu đồng

Kinh doanh vàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, Doanh nghiệp tư nhân Đ.L, có địa chỉ tại Thôn 3, xã Lam Sơn, Thanh Hoá vừa bị xử phạt số tiền 180 triệu đồng.
Thu giữ hàng trăm sản phẩm Nike, Gucci, Louis Vuitton nghi giả mạo

Thu giữ hàng trăm sản phẩm Nike, Gucci, Louis Vuitton nghi giả mạo

Ngay sau lệnh ra quân tổng lực của Chính phủ, lực lượng chức năng Hà Nội đã liên tiếp triệt phá các điểm kinh doanh hàng thời trang nghi giả mạo nhãn hiệu quốc tế. Chỉ trong 2 ngày, gần 600 sản phẩm mang nhãn hiệu Nike, Gucci, Louis Vuitton, Burberry... đã bị thu giữ, cho thấy quyết tâm quét sạch hàng giả để bảo vệ môi trường kinh doanh và uy tín quốc gia.