Thứ bảy 07/03/2026 10:11
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

TP Hồ Chí Minh sẽ tăng thu nhập cho 4 nhóm cán bộ, công chức

19/09/2023 20:43
TP HCM đã quyết định mức chi thu nhập tăng thêm tối đa là 1,8 lần mức lương ngạch, bậc, chức vụ và chi thu nhập tăng thêm không vượt quá 0,8 lần quỹ lương cơ bản của cán bộ, công chức, viên chức, và người lao động thuộc phạm vi quản lý của TP HCM.

Chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 11 của đại biểu HĐND TP HCM khóa X nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã diễn ra vào chiều ngày 19/9. Trong kỳ họp này, đã được thống nhất thông qua nghị quyết quy định chi thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 98 của Quốc hội. Chính sách này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8/2023 đến khi kết thúc thời gian thí điểm thực hiện Nghị quyết 98.

Theo chính sách này, TP HCM đã quyết định mức chi thu nhập tăng thêm tối đa là 1,8 lần mức lương ngạch, bậc, chức vụ và chi thu nhập tăng thêm không vượt quá 0,8 lần quỹ lương cơ bản của cán bộ, công chức, viên chức, và người lao động thuộc phạm vi quản lý của thành phố. Đối với các đối tượng được chi thu nhập tăng thêm theo mức tiền cụ thể, mức chi tối đa là 3 triệu đồng/người/tháng.

TP Hồ Chí Minh sẽ tăng thu nhập cho 4 nhóm cán bộ, công chức
TP Hồ Chí Minh sẽ tăng thu nhập cho 4 nhóm cán bộ, công chức.

Từ năm 2024 đến khi kết thúc thời gian thí điểm theo Nghị quyết 98, UBND TP HCM sẽ trình HĐND thành phố quyết định mức chi thu nhập tăng thêm theo hệ số và theo mức tiền cụ thể trong dự toán ngân sách hằng năm. Kinh phí để thực hiện chi thu nhập tăng thêm sẽ được trích từ nguồn thực hiện cải cách tiền lương còn dư của ngân sách thành phố.

Cụ thể, trong 5 tháng cuối năm 2023, nguồn kinh phí để thực hiện chi thu nhập tăng thêm sẽ được cân đối trong dự toán năm 2023. Từ năm 2024 đến khi kết thúc thời gian thí điểm theo Nghị quyết 98, trên cơ sở nguồn cải cách tiền lương còn dư của ngân sách thành phố và quỹ lương cơ bản của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc phạm vi quản lý, UBND TP HCM sẽ trình HĐND thành phố bố trí dự toán chi thu nhập tăng thêm trong dự toán ngân sách.

Chính sách này nhằm tạo động lực cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, và người lao động đang công tác trong các cơ quan, đơn vị trên địa bàn, khơi gợi tinh thần lao động sáng tạo, nâng cao hiệu quả làm việc, củng cố và nâng cao chất lượng bộ máy nhà nước trên các lĩnh vực, và đóng góp vào giảm thiểu tình trạng nghỉ việc, "chảy máu chất xám" và thiếu hụt nhân lực trong thời gian gần đây.

Có tổng cộng 4 nhóm đối tượng được hưởng thu nhập tăng thêm theo chính sách này:

  1. Cán bộ, công chức, viên chức thuộc các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị sự nghiệp công lập do thành phố quản lý, và người hoạt động không chuyên trách ở cấp phường xã, thị trấn trên địa bàn.

  2. Người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động do cơ quan, tổ chức, đơn vị trực tiếp ký hợp đồng lao động thực hiện công tác hỗ trợ, phục vụ theo quy định của pháp luật thuộc khu vực quản lý nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị sự nghiệp công lập, và một số hội có tính chất đặc thù do thành phố quản lý, cùng một số cơ quan Trung ương trên địa bàn thành phố.

  3. Công chức đang làm việc tại các cơ quan Trung ương trên địa bàn TP HCM, bao gồm nhiều cơ quan như Sở Ngoại vụ, Cục Thống kê thành phố và các Chi cục Thống kê cấp huyện, Cục Quản lý thị trường, TAND thành phố và TAND cấp huyện, Viện KSND thành phố và Viện KSND cấp huyện, Cục Thi hành án dân sự thành phố và Chi cục thi hành án dân sự cấp huyện, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tại thành phố, Cục Thuế thành phố và các Chi cục Thuế trực thuộc, Cục Hải quan thành phố và các Chi cục Hải quan trực thuộc, Kho bạc Nhà nước thành phố và Kho bạc Nhà nước cấp huyện, Bảo hiểm xã hội thành phố.

Chính sách này nhằm tạo điều kiện tốt hơn cho các đối tượng trên để thúc đẩy tinh thần làm việc, khuyến khích lao động sáng tạo, và củng cố hệ thống nhân lực của thành phố.

PV (t/h)

Tin bài khác
Hải quan triển khai Nghị định 28 về danh mục ma túy và tiền chất

Hải quan triển khai Nghị định 28 về danh mục ma túy và tiền chất

Cục Hải quan vừa yêu cầu các chi cục hải quan khu vực khẩn trương quán triệt và triển khai thực hiện Nghị định số 28/2026/NĐ-CP của Chính phủ về các danh mục chất ma túy và tiền chất, nhằm bảo đảm thống nhất trong toàn ngành, đồng thời nâng cao hiệu quả kiểm soát đối với hàng hóa xuất nhập khẩu liên quan đến các chất này.
Nghị định 68: Hộ kinh doanh được ghi nhận hàng tồn kho đến 31/12/2025 để tính thuế

Nghị định 68: Hộ kinh doanh được ghi nhận hàng tồn kho đến 31/12/2025 để tính thuế

Theo Nghị định 68 của Chính phủ, hộ kinh doanh được xác định và ghi nhận giá trị hàng tồn kho, máy móc, thiết bị tại thời điểm 31/12/2025, làm căn cứ xác định chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân từ kỳ tính thuế 2026.
Nghị định 64/2026/NĐ-CP quy định thủ tục thi hành quyết định tuyên bố phá sản

Nghị định 64/2026/NĐ-CP quy định thủ tục thi hành quyết định tuyên bố phá sản

Chính phủ ban hành Nghị định 64/2026/NĐ-CP quy định chi tiết việc thi hành quyết định tuyên bố doanh nghiệp, hợp tác xã phá sản theo Luật Phục hồi, phá sản, bao gồm thủ tục thi hành, xử lý tài sản, thanh toán và trách nhiệm của các chủ thể liên quan.
Tòa án triển khai thủ tục tố tụng trực tuyến, nhận kháng cáo qua môi trường số

Tòa án triển khai thủ tục tố tụng trực tuyến, nhận kháng cáo qua môi trường số

Tòa án nhân dân Tối cao ban hành Nghị quyết 01/2026/NQ-HĐTP hướng dẫn thực hiện thủ tục tố tụng và hành chính tư pháp trên môi trường số, cho phép nộp đơn kháng cáo, tài liệu, chứng cứ trực tuyến từ ngày 1/3.
Sửa đổi đồng bộ 4 luật trụ cột: Mở không gian cải cách cho thương mại và cạnh tranh

Sửa đổi đồng bộ 4 luật trụ cột: Mở không gian cải cách cho thương mại và cạnh tranh

Chiều 3/3, Bộ Tư pháp tổ chức họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thương mại, Luật Cạnh tranh, Luật Quản lý ngoại thương và Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Các dự án luật do Bộ Công Thương chủ trì soạn thảo.
Đẩy mạnh phân cấp, không để phát sinh “giấy phép con” khi sửa luật

Đẩy mạnh phân cấp, không để phát sinh “giấy phép con” khi sửa luật

Tại Phiên họp thứ 55 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu hoàn thiện các dự án luật theo hướng tăng cường phân cấp, phân quyền, đồng thời kiên quyết không phát sinh thủ tục hành chính, “giấy phép con”.
Xe biển xanh vi phạm giao thông: Lái xe phải dùng tiền cá nhân nộp phạt

Xe biển xanh vi phạm giao thông: Lái xe phải dùng tiền cá nhân nộp phạt

Theo Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), khi phương tiện nhà nước mang biển số xanh vi phạm trật tự an toàn giao thông, người điều khiển phải sử dụng kinh phí cá nhân để nộp phạt, không được dùng ngân sách nhà nước theo quy định hiện hành.
Không yêu cầu chứng thực các thông tin được chia sẻ từ VNeID

Không yêu cầu chứng thực các thông tin được chia sẻ từ VNeID

Thủ tướng Chính phủ quán triệt các cơ quan có thẩm quyền chủ động khai thác, tuyệt đối không yêu cầu người dân, doanh nghiệp cung cấp lại thông tin đã có trên VNeID.
Bộ Xây dựng nghiên cứu miễn giấy phép với tường rào, công trình bảo vệ đất khẩn cấp tại đô thị

Bộ Xây dựng nghiên cứu miễn giấy phép với tường rào, công trình bảo vệ đất khẩn cấp tại đô thị

Bộ Xây dựng đang nghiên cứu cụ thể hóa danh mục các công trình khẩn cấp, cấp bách nhằm bảo vệ đất, tài sản của người dân – như tường rào, kè chắn sạt lở – để xem xét cơ chế miễn giấy phép xây dựng tại khu vực đô thị.
Những ngành, nghề được ưu đãi đầu tư Luật Đầu tư 2025

Những ngành, nghề được ưu đãi đầu tư Luật Đầu tư 2025

Ưu đãi đầu tư là ưu đãi mà Nhà nước dành cho nhà đầu tư khi họ đầu tư vào lĩnh vực, địa bàn được khuyến khích nhằm tạo sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Hải quan chuyển sang bộ mã mới từ 1/4/2026, doanh nghiệp cần cập nhật gấp

Hải quan chuyển sang bộ mã mới từ 1/4/2026, doanh nghiệp cần cập nhật gấp

Bắt đầu từ ngày 1/4/2026, bộ mã đơn vị hải quan theo mô hình khu vực sẽ thay thế hoàn toàn mã cũ. Đây là thay đổi kỹ thuật trong quản lý dữ liệu, song có tác động trực tiếp đến hoạt động khai báo của doanh nghiệp nếu không được cập nhật kịp thời.
Mở rộng 8 nhóm công trình được miễn giấy phép xây dựng từ 2026

Mở rộng 8 nhóm công trình được miễn giấy phép xây dựng từ 2026

Luật Xây dựng 2025 mở rộng phạm vi công trình được miễn giấy phép xây dựng từ ngày 1/1/2026. Quy định mới được kỳ vọng tháo gỡ thủ tục hành chính, song vẫn đặt ra yêu cầu thông báo khởi công và tuân thủ chặt chẽ các điều kiện về quy hoạch, an toàn, phòng cháy chữa cháy.
Năm 2026 sẽ không cấp bảo lãnh Chính phủ cho các khoản vay của doanh nghiệp

Năm 2026 sẽ không cấp bảo lãnh Chính phủ cho các khoản vay của doanh nghiệp

Đối với bảo lãnh cho doanh nghiệp vay trong nước và ngoài nước: không bố trí hạn mức bảo lãnh Chính phủ năm 2026 cho các dự án vay trong nước, nước ngoài do các dự án đã kết thúc rút vốn.
Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2026: Siết kỷ cương, chuẩn hóa dữ liệu, tăng cường minh bạch

Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2026: Siết kỷ cương, chuẩn hóa dữ liệu, tăng cường minh bạch

Bước sang tháng 3/2026, nhiều chính sách mới quan trọng chính thức đi vào thực thi, trải rộng từ bất động sản, cư trú, ngân hàng, lưu trữ đến giao thông, giáo dục và đường sắt. Điểm chung nổi bật là xu hướng tăng cường minh bạch, siết kỷ luật và chuẩn hóa quy trình quản lý trong bối cảnh chuyển đổi số và hoàn thiện thể chế.
Hải quan hướng dẫn thực thi chính sách mới với xe máy chuyên dùng nhập khẩu

Hải quan hướng dẫn thực thi chính sách mới với xe máy chuyên dùng nhập khẩu

Cục Hải quan đã ban hành Công văn số 12657/CHQ-GSQL gửi các Chi cục Hải quan khu vực về việc thực hiện chính sách quản lý đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng nhập khẩu.