Chủ nhật 12/07/2026 13:23
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Tổng thống Donald Trump có thể áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc từ 1/2

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết lời đe dọa áp thuế 10% đối với toàn bộ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vẫn đang được xem xét và có thể được thực hiện ngay trong tháng tới.
Tổng thống Donald Trump có thể áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc từ 1/2
Tổng thống Donald Trump có thể áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc từ 1/2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết tại một sự kiện ở Nhà Trắng: “Chúng tôi đang xem xét mức thuế 10% đối với Trung Quốc, dựa trên thực tế rằng họ đang gửi fentanyl đến Mexico và Canada. Có lẽ ngày 1/2 là thời điểm chúng tôi hướng tới”.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Donald Trump đã cam kết áp thuế mạnh đối với nhiều quốc gia, trong đó có mức thuế lên tới 60% đối với hàng hóa Trung Quốc. Sau khi đắc cử, ông Donald Trump cũng từng đe dọa áp thêm 10% thuế đối với Trung Quốc, viện dẫn vấn đề buôn bán fentanyl và các hóa chất dùng để sản xuất loại ma túy chết người này. Ngoài ra, ông cũng cảnh báo sẽ áp thuế 25% đối với Mexico và Canada nếu hai nước này không hỗ trợ Mỹ kiểm soát biên giới.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã phản ứng tiêu cực, với chỉ số CSI 300 trên sàn nội địa giảm điểm sau năm phiên tăng liên tiếp, trong khi chỉ số Hang Seng China Enterprises trở thành thị trường có hiệu suất kém nhất tại châu Á. Dù mức thuế 10% thấp hơn nhiều so với mức 60% mà ông Donald Trump từng đề xuất trong chiến dịch tranh cử, các nhà đầu tư vẫn lo ngại về khả năng biến động lớn hơn trong thời gian tới.

Ông Xin-Yao Ng, Giám đốc đầu tư tại abrdn Plc ở Singapore, nhận định: “Chỉ có thể khó khăn hơn từ đây. Điều này nhắc nhở rằng ông Trump chắc chắn sẽ hành động, vì ngày đầu tiên có thể khiến một số người lầm tưởng rằng ông ấy sẽ không làm gì cả. Các biện pháp áp thuế dần dần cũng có thể làm trì hoãn hoặc giảm bớt tác động kích thích mà thị trường mong đợi”.

Tiếp cận thuế quan một cách thận trọng

Hôm thứ Hai (20/1), ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ mới, ông Donald Trump chưa ra lệnh áp thuế ngay đối với Trung Quốc, dù tuyên bố sẽ đánh thuế 25% đối với Mexico và Canada từ ngày 1/2.

Thay vào đó, ông yêu cầu chính quyền xem xét các biện pháp thương mại bất công trên toàn cầu và điều tra liệu Trung Quốc có tuân thủ thỏa thuận thương mại mà ông đã ký trong nhiệm kỳ đầu tiên hay không. Động thái này đã cho thấy cách tiếp cận có phần thận trọng hơn đối với Bắc Kinh.

Vào hôm thứ Ba (21/1), ông Donald Trump cũng chỉ trích Liên minh châu Âu (EU), cho rằng khối này có thâm hụt thương mại lớn với Mỹ. Ông phát biểu: “Các nước khác cũng đang lạm dụng chúng ta rất nhiều, không chỉ Trung Quốc. Chúng ta có mức thâm hụt 350 tỷ USD với EU. Họ đối xử với chúng ta rất tệ, vì vậy họ sẽ phải chịu thuế”.

Ngoài ra, Tổng thống Donald Trump cũng nhắc lại đe dọa áp thuế đối với Canada và Mexico, nhấn mạnh rằng đây không phải là nỗ lực nhằm ép hai nước tái đàm phán hiệp định thương mại tự do ba bên, mà là do họ đã để dòng người nhập cư bất hợp pháp và ma túy tràn qua biên giới Mỹ.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ ông Donald Trump sẽ viện dẫn cơ sở pháp lý nào để thực hiện các biện pháp thuế quan này. Trong sắc lệnh hành pháp ký hôm thứ Hai, ông yêu cầu các quan chức “đánh giá tình trạng nhập cư trái phép và luồng fentanyl” từ Canada, Mexico và Trung Quốc, đồng thời báo cáo trước ngày 1/4. Trước lễ nhậm chức, đã có thông tin rằng ông Trump có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp kinh tế quốc gia để hợp thức hóa các biện pháp thuế quan mới, nhưng điều này chưa được công bố.

Hãng luật Baker McKenzie nhận định: “Theo bản ghi nhớ hành pháp, các biện pháp tức thời của chính quyền của ông Donald Trump không dẫn đến việc áp thuế ngay lập tức, nhưng nó thể hiện một kế hoạch rõ ràng và có hệ thống nhằm đặt nền tảng cho các hành động thuế quan trong tương lai”.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên, Tổng thống Donald Trump đã liên tục nhắm vào Trung Quốc về thương mại, gây ra cuộc xung đột làm thay đổi chuỗi cung ứng và nền kinh tế toàn cầu. Hiện tại, chính quyền của ông đã phát đi tín hiệu sẽ tiếp tục duy trì cách tiếp cận cứng rắn này.

Trước lễ nhậm chức lần thứ hai, ông Donald Trump đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó hai bên thảo luận về thương mại, fentanyl và ứng dụng TikTok của ByteDance.

Tổng thống Donald Trump cho biết: “Chúng tôi không bàn quá nhiều về thuế quan, nhưng ông ấy biết rõ lập trường của tôi. Hãy nhìn xem, tôi đã áp mức thuế rất cao lên Trung Quốc. Tôi đã thu về hàng trăm tỷ USD. Trước khi tôi làm tổng thống, Trung Quốc chưa từng trả cho Mỹ dù chỉ 10 xu”.

Trước đó, Phó Thủ tướng Trung Quốc Đinh Tiết Tường tuyên bố Bắc Kinh sẽ mở rộng nhập khẩu và không theo đuổi chính sách thặng dư thương mại. Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới thường niên ở Davos, Thụy Sĩ, Phó Thủ tướng Đinh Tiết Tường phát biểu: “Chúng tôi muốn nhập khẩu thêm nhiều sản phẩm và dịch vụ chất lượng, cạnh tranh hơn để thúc đẩy thương mại cân bằng”.

Tin bài khác
Mỹ đáp trả Iran, căng thẳng tại eo biển Hormuz gia tăng

Mỹ đáp trả Iran, căng thẳng tại eo biển Hormuz gia tăng

Mỹ tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào Iran sau vụ việc liên quan tàu thương mại tại eo biển Hormuz, trong khi Tehran tuyên bố đóng cửa tuyến hàng hải chiến lược vận chuyển khoảng 1/5 lượng dầu khí toàn cầu.
Fed công bố báo cáo chính sách tiền tệ gửi Quốc hội Mỹ và các kịch bản lãi suất

Fed công bố báo cáo chính sách tiền tệ gửi Quốc hội Mỹ và các kịch bản lãi suất

Báo cáo mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) gửi cơ quan lập pháp xuất hiện ngay trước thềm phiên điều trần tuần tới của tân Chủ tịch Kevin Warsh. Dù cam kết kiểm soát lạm phát, ban lãnh đạo ngân hàng trung ương vẫn giữ quan điểm thận trọng về lộ trình lãi suất, đồng thời để ngỏ khả năng điều chỉnh chính sách dựa trên các diễn biến thực tế của nền kinh tế toàn cầu và công nghệ mới.
Căng thẳng Mỹ-Iran leo thang trước nỗ lực nối lại đàm phán

Căng thẳng Mỹ-Iran leo thang trước nỗ lực nối lại đàm phán

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington đồng ý nối lại đàm phán với Tehran, song nhấn mạnh Iran phải công khai cam kết chấm dứt các cuộc tấn công nhằm vào tàu thuyền tại eo biển Hormuz, trong bối cảnh căng thẳng quân sự giữa hai bên tiếp tục leo thang.
Nhật Bản cân nhắc hồi hương dòng vốn hưu trí nghìn tỷ USD

Nhật Bản cân nhắc hồi hương dòng vốn hưu trí nghìn tỷ USD

Nếu được triển khai, chủ trương hồi hương dòng vốn hưu trí của Chính phủ Nhật Bản có thể đánh dấu bước ngoặt lớn trong chính sách đầu tư của xứ sở mặt trời mọc, tác động tới đồng yên, thị trường trái phiếu toàn cầu và tham vọng phát triển các lĩnh vực chiến lược như AI, bán dẫn, quốc phòng.
IEA cảnh báo nguồn cung xăng dầu toàn cầu tiếp tục thắt chặt

IEA cảnh báo nguồn cung xăng dầu toàn cầu tiếp tục thắt chặt

Nguồn cung xăng và dầu diesel toàn cầu đang đối mặt nguy cơ thắt chặt hơn khi căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông và xung đột Nga - Ukraine tiếp tục tác động đến hoạt động lọc dầu, trong khi nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu vẫn ở mức cao.
UNESCO đề xuất cơ chế tài chính mới cho giáo dục toàn cầu

UNESCO đề xuất cơ chế tài chính mới cho giáo dục toàn cầu

UNESCO cảnh báo gánh nặng nợ đang làm thu hẹp nguồn lực dành cho giáo dục tại nhiều quốc gia, đồng thời đề xuất mở rộng cơ chế hoán đổi nợ lấy giáo dục nhằm bảo đảm cơ hội học tập công bằng cho mọi người.
Tân Chủ tịch Fed lập nhóm đặc nhiệm nới lỏng tiền tệ và hạ lãi suất

Tân Chủ tịch Fed lập nhóm đặc nhiệm nới lỏng tiền tệ và hạ lãi suất

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố hệ thống nhân sự đặc biệt nhằm hiện đại hóa định chế tài chính này dưới kỷ nguyên của tân Chủ tịch Kevin Warsh. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các bất đồng quan điểm về việc cắt giảm chi phí vay vốn dựa vào làn sóng AI đang gây tranh cãi lớn ngay trong nội bộ cơ quan điều hành chính sách tiền tệ quyền lực nhất thế giới.
HSBC tính bán nợ rủi ro của Hang Seng, thị trường bất động sản Hồng Kông thêm áp lực

HSBC tính bán nợ rủi ro của Hang Seng, thị trường bất động sản Hồng Kông thêm áp lực

Động thái chào bán một số khoản vay rủi ro của Hang Seng Bank cho nhà đầu tư cho thấy HSBC đang từng bước xử lý áp lực tín dụng trong danh mục bất động sản thương mại tại Hồng Kông, sau nhiều năm thị trường này suy yếu.
Mỹ đối mặt lỗ hổng kiểm soát AI với các tập đoàn công nghệ Trung Quốc

Mỹ đối mặt lỗ hổng kiểm soát AI với các tập đoàn công nghệ Trung Quốc

Việc một số công ty công nghệ Mỹ cung cấp mô hình trí tuệ nhân tạo tiên tiến cho các thực thể liên quan tới những tập đoàn Trung Quốc bị Lầu Năm Góc đưa vào danh sách đen đang làm dấy lên lo ngại về khoảng trống trong chính sách kiểm soát công nghệ của Washington.
Fed thúc đẩy chương trình hiện đại hóa

Fed thúc đẩy chương trình hiện đại hóa

Với việc thành lập năm nhóm công tác gồm nhiều chuyên gia tài chính, kinh tế và công nghệ hàng đầu, Chủ tịch Fed Kevin Warsh đang thúc đẩy chương trình hiện đại hóa hoạt động của ngân hàng trung ương Mỹ.
Mỹ chưa áp thêm thuế với máy bay và phụ tùng nhập khẩu

Mỹ chưa áp thêm thuế với máy bay và phụ tùng nhập khẩu

Bộ Thương mại Mỹ xác định máy bay thương mại, động cơ phản lực và phụ tùng nhập khẩu đặt ra một số lo ngại về an ninh quốc gia, song chính quyền Tổng thống Donald Trump hiện chưa áp thêm thuế mới đối với nhóm hàng này.
Nắng nóng cực đoan đè nặng kinh tế Anh

Nắng nóng cực đoan đè nặng kinh tế Anh

Đợt nắng nóng kỷ lục đang khiến người dân Anh ngại ra đường, kéo lượng khách mua sắm sụt giảm và làm lộ rõ rủi ro kinh tế ngày càng lớn từ thời tiết cực đoan tại châu Âu.
Maersk nối lại tuyến vận tải qua kênh đào Suez, rút ngắn hành trình tới 14 ngày

Maersk nối lại tuyến vận tải qua kênh đào Suez, rút ngắn hành trình tới 14 ngày

Maersk cho biết sẽ nối lại dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ Trung Đông tới bờ Đông nước Mỹ qua kênh đào Suez, đánh dấu thêm một bước trong quá trình khôi phục các tuyến hàng hải qua Biển Đỏ.
Thủ tướng Ấn Độ và phép thử từ Melbourne

Thủ tướng Ấn Độ và phép thử từ Melbourne

Chuyến thăm Australia của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang tạo ra hai gam màu đối lập: một bên là các thỏa thuận chiến lược về uranium, năng lượng sạch và đầu tư; bên kia là những tranh cãi xoay quanh buổi gặp mặt cộng đồng người Ấn Độ tại Melbourne, nơi ông được chào đón nồng nhiệt nhưng cũng đối mặt với các cuộc biểu tình phản đối.
EU siết tài trợ biến tần Trung Quốc, dự án năng lượng tái tạo có nguy cơ chậm tiến độ

EU siết tài trợ biến tần Trung Quốc, dự án năng lượng tái tạo có nguy cơ chậm tiến độ

Lệnh hạn chế tài trợ của Liên minh châu Âu (EU) đối với biến tần sản xuất tại Trung Quốc đang làm dấy lên lo ngại về chi phí, nguồn cung và tiến độ triển khai các dự án điện mặt trời, điện gió tại những thị trường phụ thuộc nhiều vào vốn công.