Thứ hai 27/07/2026 18:35
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Tổng thống Donald Trump có thể áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc từ 1/2

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết lời đe dọa áp thuế 10% đối với toàn bộ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vẫn đang được xem xét và có thể được thực hiện ngay trong tháng tới.
Tổng thống Donald Trump có thể áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc từ 1/2
Tổng thống Donald Trump có thể áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc từ 1/2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết tại một sự kiện ở Nhà Trắng: “Chúng tôi đang xem xét mức thuế 10% đối với Trung Quốc, dựa trên thực tế rằng họ đang gửi fentanyl đến Mexico và Canada. Có lẽ ngày 1/2 là thời điểm chúng tôi hướng tới”.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Donald Trump đã cam kết áp thuế mạnh đối với nhiều quốc gia, trong đó có mức thuế lên tới 60% đối với hàng hóa Trung Quốc. Sau khi đắc cử, ông Donald Trump cũng từng đe dọa áp thêm 10% thuế đối với Trung Quốc, viện dẫn vấn đề buôn bán fentanyl và các hóa chất dùng để sản xuất loại ma túy chết người này. Ngoài ra, ông cũng cảnh báo sẽ áp thuế 25% đối với Mexico và Canada nếu hai nước này không hỗ trợ Mỹ kiểm soát biên giới.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã phản ứng tiêu cực, với chỉ số CSI 300 trên sàn nội địa giảm điểm sau năm phiên tăng liên tiếp, trong khi chỉ số Hang Seng China Enterprises trở thành thị trường có hiệu suất kém nhất tại châu Á. Dù mức thuế 10% thấp hơn nhiều so với mức 60% mà ông Donald Trump từng đề xuất trong chiến dịch tranh cử, các nhà đầu tư vẫn lo ngại về khả năng biến động lớn hơn trong thời gian tới.

Ông Xin-Yao Ng, Giám đốc đầu tư tại abrdn Plc ở Singapore, nhận định: “Chỉ có thể khó khăn hơn từ đây. Điều này nhắc nhở rằng ông Trump chắc chắn sẽ hành động, vì ngày đầu tiên có thể khiến một số người lầm tưởng rằng ông ấy sẽ không làm gì cả. Các biện pháp áp thuế dần dần cũng có thể làm trì hoãn hoặc giảm bớt tác động kích thích mà thị trường mong đợi”.

Tiếp cận thuế quan một cách thận trọng

Hôm thứ Hai (20/1), ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ mới, ông Donald Trump chưa ra lệnh áp thuế ngay đối với Trung Quốc, dù tuyên bố sẽ đánh thuế 25% đối với Mexico và Canada từ ngày 1/2.

Thay vào đó, ông yêu cầu chính quyền xem xét các biện pháp thương mại bất công trên toàn cầu và điều tra liệu Trung Quốc có tuân thủ thỏa thuận thương mại mà ông đã ký trong nhiệm kỳ đầu tiên hay không. Động thái này đã cho thấy cách tiếp cận có phần thận trọng hơn đối với Bắc Kinh.

Vào hôm thứ Ba (21/1), ông Donald Trump cũng chỉ trích Liên minh châu Âu (EU), cho rằng khối này có thâm hụt thương mại lớn với Mỹ. Ông phát biểu: “Các nước khác cũng đang lạm dụng chúng ta rất nhiều, không chỉ Trung Quốc. Chúng ta có mức thâm hụt 350 tỷ USD với EU. Họ đối xử với chúng ta rất tệ, vì vậy họ sẽ phải chịu thuế”.

Ngoài ra, Tổng thống Donald Trump cũng nhắc lại đe dọa áp thuế đối với Canada và Mexico, nhấn mạnh rằng đây không phải là nỗ lực nhằm ép hai nước tái đàm phán hiệp định thương mại tự do ba bên, mà là do họ đã để dòng người nhập cư bất hợp pháp và ma túy tràn qua biên giới Mỹ.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ ông Donald Trump sẽ viện dẫn cơ sở pháp lý nào để thực hiện các biện pháp thuế quan này. Trong sắc lệnh hành pháp ký hôm thứ Hai, ông yêu cầu các quan chức “đánh giá tình trạng nhập cư trái phép và luồng fentanyl” từ Canada, Mexico và Trung Quốc, đồng thời báo cáo trước ngày 1/4. Trước lễ nhậm chức, đã có thông tin rằng ông Trump có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp kinh tế quốc gia để hợp thức hóa các biện pháp thuế quan mới, nhưng điều này chưa được công bố.

Hãng luật Baker McKenzie nhận định: “Theo bản ghi nhớ hành pháp, các biện pháp tức thời của chính quyền của ông Donald Trump không dẫn đến việc áp thuế ngay lập tức, nhưng nó thể hiện một kế hoạch rõ ràng và có hệ thống nhằm đặt nền tảng cho các hành động thuế quan trong tương lai”.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên, Tổng thống Donald Trump đã liên tục nhắm vào Trung Quốc về thương mại, gây ra cuộc xung đột làm thay đổi chuỗi cung ứng và nền kinh tế toàn cầu. Hiện tại, chính quyền của ông đã phát đi tín hiệu sẽ tiếp tục duy trì cách tiếp cận cứng rắn này.

Trước lễ nhậm chức lần thứ hai, ông Donald Trump đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó hai bên thảo luận về thương mại, fentanyl và ứng dụng TikTok của ByteDance.

Tổng thống Donald Trump cho biết: “Chúng tôi không bàn quá nhiều về thuế quan, nhưng ông ấy biết rõ lập trường của tôi. Hãy nhìn xem, tôi đã áp mức thuế rất cao lên Trung Quốc. Tôi đã thu về hàng trăm tỷ USD. Trước khi tôi làm tổng thống, Trung Quốc chưa từng trả cho Mỹ dù chỉ 10 xu”.

Trước đó, Phó Thủ tướng Trung Quốc Đinh Tiết Tường tuyên bố Bắc Kinh sẽ mở rộng nhập khẩu và không theo đuổi chính sách thặng dư thương mại. Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới thường niên ở Davos, Thụy Sĩ, Phó Thủ tướng Đinh Tiết Tường phát biểu: “Chúng tôi muốn nhập khẩu thêm nhiều sản phẩm và dịch vụ chất lượng, cạnh tranh hơn để thúc đẩy thương mại cân bằng”.

Tin bài khác
Italia dự kiến thông qua biện pháp mới nhằm kiềm chế giá nhiên liệu

Italia dự kiến thông qua biện pháp mới nhằm kiềm chế giá nhiên liệu

Trước đà tăng của giá nhiên liệu và sức ép bảo đảm kỷ luật ngân sách, Chính phủ Italia dự kiến thông qua các biện pháp mới nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, trong đó trọng tâm là giá dầu diesel.
Fed đang phải đối mặt áp lực tăng lãi suất khi rủi ro lạm phát nóng trở lại

Fed đang phải đối mặt áp lực tăng lãi suất khi rủi ro lạm phát nóng trở lại

Cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) diễn ra trong bối cảnh triển vọng lạm phát trở nên khó lường hơn khi giá năng lượng tăng, rủi ro địa chính trị gia tăng và các yếu tố từ chính sách thương mại tiếp tục tạo sức ép. Giới phân tích cho rằng quyết định lần này có thể chứng kiến nhiều ý kiến trái chiều ngay trong nội bộ Fed, trong khi thị trường dõi theo từng tín hiệu về định hướng điều hành lãi suất thời gian tới.
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Indonesia từ chức, đồng rupiah đối mặt thêm áp lực

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Indonesia từ chức, đồng rupiah đối mặt thêm áp lực

Việc ông Perry Warjiyo rời nhiệm sở trong bối cảnh đồng rupiah chịu sức ép lớn làm gia tăng lo ngại về định hướng chính sách tiền tệ và ổn định vĩ mô của Indonesia.
El Niño cực mạnh có thể gây thiệt hại tới 20 tỷ USD cho châu Phi

El Niño cực mạnh có thể gây thiệt hại tới 20 tỷ USD cho châu Phi

Một đợt El Niño cường độ rất mạnh có thể gây thiệt hại 10-20 tỷ USD cho châu Phi, kéo theo nguy cơ mất mùa, khủng hoảng lương thực và di cư quy mô lớn. Các chuyên gia cảnh báo, nếu không tăng cường khả năng chống chịu, nhiều quốc gia sẽ tiếp tục bị đẩy lùi trong tiến trình phát triển.
Thuế quan Mỹ thử thách liên minh với Australia

Thuế quan Mỹ thử thách liên minh với Australia

Chính phủ Australia khẳng định sẽ tiếp tục vận động để Washington dỡ bỏ các mức thuế mới, trong khi quan hệ đồng minh lâu năm giữa hai nước vẫn được củng cố bởi hợp tác an ninh, quốc phòng và khuôn khổ AUKUS.
Khủng hoảng Hormuz thúc đẩy các nước tăng dự trữ dầu chiến lược

Khủng hoảng Hormuz thúc đẩy các nước tăng dự trữ dầu chiến lược

Căng thẳng tại eo biển Hormuz đang làm gia tăng nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu toàn cầu, buộc nhiều quốc gia nhập khẩu phải đẩy nhanh kế hoạch củng cố dự trữ chiến lược nhằm bảo đảm an ninh năng lượng.
Nhật Bản thử nghiệm khai thác đất hiếm dưới đáy biển từ năm 2027

Nhật Bản thử nghiệm khai thác đất hiếm dưới đáy biển từ năm 2027

Nhật Bản dự kiến tiến hành thử nghiệm khai thác quy mô lớn khoáng sản đất hiếm từ đáy biển gần đảo Minami Torishima vào tháng 2/2027, sau khi thu hồi thành công mẫu vật ở độ sâu khoảng 6 km.
Anh cân nhắc phê duyệt nhanh các dự án dầu khí lớn ở Biển Bắc

Anh cân nhắc phê duyệt nhanh các dự án dầu khí lớn ở Biển Bắc

Trong bối cảnh an ninh năng lượng và chi phí sinh hoạt tiếp tục gây sức ép, Chính phủ Anh có thể sớm “bật đèn xanh” cho hai dự án dầu khí lớn Rosebank và Jackdaw ngoài khơi Scotland.
Tỷ phú Gautam Adani tính bước vào lĩnh vực hàng không

Tỷ phú Gautam Adani tính bước vào lĩnh vực hàng không

Sau nhiều năm tập trung vào hạ tầng sân bay, Tập đoàn Adani của tỷ phú Gautam Adani đang cân nhắc tham gia trực tiếp vào lĩnh vực vận tải hàng không, một ngành có biên lợi nhuận thấp nhưng mang ý nghĩa chiến lược tại Ấn Độ.
Mỹ áp thuế mới đối với 60 đối tác thương mại

Mỹ áp thuế mới đối với 60 đối tác thương mại

Chính quyền Tổng thống Donald Trump công bố các mức thuế mới đối với hàng hóa từ 60 đối tác thương mại, với lý do các nền kinh tế này chưa thực thi đầy đủ quy định cấm lao động cưỡng bức. Động thái này làm gia tăng căng thẳng thương mại trong bối cảnh Mỹ tiếp tục siết chặt chính sách thuế quan.
Cam kết đầu tư hạt nhân của Nhật Bản tại Mỹ gặp trở ngại pháp lý

Cam kết đầu tư hạt nhân của Nhật Bản tại Mỹ gặp trở ngại pháp lý

Nhật Bản và Mỹ đang tiếp tục đàm phán về dự án điện hạt nhân trị giá 40 tỷ USD, trong bối cảnh Tokyo lo ngại các tổ chức tài chính nước này có thể đối mặt trách nhiệm pháp lý nếu xảy ra sự cố hạt nhân trên lãnh thổ Mỹ.
Platinum Equity sắp mua cổ phần mảng nước uống châu Âu của Nestlé

Platinum Equity sắp mua cổ phần mảng nước uống châu Âu của Nestlé

Thương vụ bán khoảng 50% cổ phần mảng nước uống châu Âu cho Platinum Equity, nếu hoàn tất, sẽ giúp Nestlé đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc danh mục tài sản, trong bối cảnh tập đoàn thực phẩm Thụy Sĩ muốn tập trung nguồn lực vào các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi.
Lebanon tìm cách hút giới giàu nước ngoài bằng ưu đãi cư trú thuế

Lebanon tìm cách hút giới giàu nước ngoài bằng ưu đãi cư trú thuế

Đề xuất cấp quy chế cư trú thuế cho nhà đầu tư nước ngoài rót ít nhất 1 triệu USD vào Lebanon được kỳ vọng giúp hút vốn, song nhanh chóng vấp phải hoài nghi trong bối cảnh hệ thống ngân hàng nước này vẫn chìm trong khủng hoảng.
Séc mắc kẹt giữa lãi suất và eurozone

Séc mắc kẹt giữa lãi suất và eurozone

Giữa sức ép chính trị đòi giảm lãi suất và lời kêu gọi đẩy nhanh tiến trình gia nhập khu vực đồng euro, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Cộng hòa Séc Aleš Michl cảnh báo Praha cần thận trọng để không đánh đổi ổn định giá cả lấy những lựa chọn chính sách vội vã
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bị chất vấn về chi phí cuộc chiến với Iran

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bị chất vấn về chi phí cuộc chiến với Iran

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth ngày 21/7 đã đối mặt với nhiều chất vấn tại Quốc hội về chi phí và chiến lược trong cuộc chiến với Iran, trong bối cảnh đảng Cộng hòa thúc đẩy gói ngân sách 95 tỷ USD cho quân đội và một số ưu tiên của Nhà Trắng.