Chủ nhật 21/12/2025 01:30
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Tổng thống Donald Trump có thể áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc từ 1/2

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết lời đe dọa áp thuế 10% đối với toàn bộ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vẫn đang được xem xét và có thể được thực hiện ngay trong tháng tới.
Tổng thống Donald Trump có thể áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc từ 1/2
Tổng thống Donald Trump có thể áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc từ 1/2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết tại một sự kiện ở Nhà Trắng: “Chúng tôi đang xem xét mức thuế 10% đối với Trung Quốc, dựa trên thực tế rằng họ đang gửi fentanyl đến Mexico và Canada. Có lẽ ngày 1/2 là thời điểm chúng tôi hướng tới”.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Donald Trump đã cam kết áp thuế mạnh đối với nhiều quốc gia, trong đó có mức thuế lên tới 60% đối với hàng hóa Trung Quốc. Sau khi đắc cử, ông Donald Trump cũng từng đe dọa áp thêm 10% thuế đối với Trung Quốc, viện dẫn vấn đề buôn bán fentanyl và các hóa chất dùng để sản xuất loại ma túy chết người này. Ngoài ra, ông cũng cảnh báo sẽ áp thuế 25% đối với Mexico và Canada nếu hai nước này không hỗ trợ Mỹ kiểm soát biên giới.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã phản ứng tiêu cực, với chỉ số CSI 300 trên sàn nội địa giảm điểm sau năm phiên tăng liên tiếp, trong khi chỉ số Hang Seng China Enterprises trở thành thị trường có hiệu suất kém nhất tại châu Á. Dù mức thuế 10% thấp hơn nhiều so với mức 60% mà ông Donald Trump từng đề xuất trong chiến dịch tranh cử, các nhà đầu tư vẫn lo ngại về khả năng biến động lớn hơn trong thời gian tới.

Ông Xin-Yao Ng, Giám đốc đầu tư tại abrdn Plc ở Singapore, nhận định: “Chỉ có thể khó khăn hơn từ đây. Điều này nhắc nhở rằng ông Trump chắc chắn sẽ hành động, vì ngày đầu tiên có thể khiến một số người lầm tưởng rằng ông ấy sẽ không làm gì cả. Các biện pháp áp thuế dần dần cũng có thể làm trì hoãn hoặc giảm bớt tác động kích thích mà thị trường mong đợi”.

Tiếp cận thuế quan một cách thận trọng

Hôm thứ Hai (20/1), ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ mới, ông Donald Trump chưa ra lệnh áp thuế ngay đối với Trung Quốc, dù tuyên bố sẽ đánh thuế 25% đối với Mexico và Canada từ ngày 1/2.

Thay vào đó, ông yêu cầu chính quyền xem xét các biện pháp thương mại bất công trên toàn cầu và điều tra liệu Trung Quốc có tuân thủ thỏa thuận thương mại mà ông đã ký trong nhiệm kỳ đầu tiên hay không. Động thái này đã cho thấy cách tiếp cận có phần thận trọng hơn đối với Bắc Kinh.

Vào hôm thứ Ba (21/1), ông Donald Trump cũng chỉ trích Liên minh châu Âu (EU), cho rằng khối này có thâm hụt thương mại lớn với Mỹ. Ông phát biểu: “Các nước khác cũng đang lạm dụng chúng ta rất nhiều, không chỉ Trung Quốc. Chúng ta có mức thâm hụt 350 tỷ USD với EU. Họ đối xử với chúng ta rất tệ, vì vậy họ sẽ phải chịu thuế”.

Ngoài ra, Tổng thống Donald Trump cũng nhắc lại đe dọa áp thuế đối với Canada và Mexico, nhấn mạnh rằng đây không phải là nỗ lực nhằm ép hai nước tái đàm phán hiệp định thương mại tự do ba bên, mà là do họ đã để dòng người nhập cư bất hợp pháp và ma túy tràn qua biên giới Mỹ.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ ông Donald Trump sẽ viện dẫn cơ sở pháp lý nào để thực hiện các biện pháp thuế quan này. Trong sắc lệnh hành pháp ký hôm thứ Hai, ông yêu cầu các quan chức “đánh giá tình trạng nhập cư trái phép và luồng fentanyl” từ Canada, Mexico và Trung Quốc, đồng thời báo cáo trước ngày 1/4. Trước lễ nhậm chức, đã có thông tin rằng ông Trump có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp kinh tế quốc gia để hợp thức hóa các biện pháp thuế quan mới, nhưng điều này chưa được công bố.

Hãng luật Baker McKenzie nhận định: “Theo bản ghi nhớ hành pháp, các biện pháp tức thời của chính quyền của ông Donald Trump không dẫn đến việc áp thuế ngay lập tức, nhưng nó thể hiện một kế hoạch rõ ràng và có hệ thống nhằm đặt nền tảng cho các hành động thuế quan trong tương lai”.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên, Tổng thống Donald Trump đã liên tục nhắm vào Trung Quốc về thương mại, gây ra cuộc xung đột làm thay đổi chuỗi cung ứng và nền kinh tế toàn cầu. Hiện tại, chính quyền của ông đã phát đi tín hiệu sẽ tiếp tục duy trì cách tiếp cận cứng rắn này.

Trước lễ nhậm chức lần thứ hai, ông Donald Trump đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó hai bên thảo luận về thương mại, fentanyl và ứng dụng TikTok của ByteDance.

Tổng thống Donald Trump cho biết: “Chúng tôi không bàn quá nhiều về thuế quan, nhưng ông ấy biết rõ lập trường của tôi. Hãy nhìn xem, tôi đã áp mức thuế rất cao lên Trung Quốc. Tôi đã thu về hàng trăm tỷ USD. Trước khi tôi làm tổng thống, Trung Quốc chưa từng trả cho Mỹ dù chỉ 10 xu”.

Trước đó, Phó Thủ tướng Trung Quốc Đinh Tiết Tường tuyên bố Bắc Kinh sẽ mở rộng nhập khẩu và không theo đuổi chính sách thặng dư thương mại. Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới thường niên ở Davos, Thụy Sĩ, Phó Thủ tướng Đinh Tiết Tường phát biểu: “Chúng tôi muốn nhập khẩu thêm nhiều sản phẩm và dịch vụ chất lượng, cạnh tranh hơn để thúc đẩy thương mại cân bằng”.

Tin bài khác
EU nới lỏng mục tiêu khí thải ngành ô tô, gây tranh cãi gay gắt giữa các bên

EU nới lỏng mục tiêu khí thải ngành ô tô, gây tranh cãi gay gắt giữa các bên

Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố đề xuất điều chỉnh mục tiêu khí thải đối với ngành công nghiệp ô tô, đánh dấu sự thay đổi đáng kể trong lộ trình chuyển đổi xanh mà khối này đã kiên trì theo đuổi suốt 5 năm qua.
Vì sao người kế nhiệm Jerome Powell sẽ gặp khó khăn trong việc cắt giảm lãi suất?

Vì sao người kế nhiệm Jerome Powell sẽ gặp khó khăn trong việc cắt giảm lãi suất?

Tổng thống Trump chỉ trích gay gắt "lãnh đạo Fed cứng đầu", nhưng quyết định gây chia rẽ mới nhất cho thấy người đứng đầu ngân hàng trung ương không phải là người duy nhất quyết định lãi suất.
Đầu tư vàng tại Ấn Độ bùng nổ kỷ lục

Đầu tư vàng tại Ấn Độ bùng nổ kỷ lục

Giá vàng lập đỉnh lịch sử khiến nhu cầu trang sức tại Ấn Độ lao dốc, nhưng lại kích thích làn sóng đầu tư vàng miếng và ETF, thiết lập kỷ lục 10 tỷ USD trong quý III/2025.
Tổng thống Trump công bố gói hỗ trợ nông dân Mỹ 12 tỷ USD giữa căng thẳng thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Trump công bố gói hỗ trợ nông dân Mỹ 12 tỷ USD giữa căng thẳng thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố gói hỗ trợ nông dân trị giá 12 tỷ USD nhằm giảm thiểu tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đến ngành nông nghiệp, trong bối cảnh giá cả leo thang và thị trường xuất khẩu biến động.
Kinh tế thế giới đối mặt đà giảm tốc, Liên hợp quốc hạ dự báo tăng trưởng 2025 xuống 2,6%

Kinh tế thế giới đối mặt đà giảm tốc, Liên hợp quốc hạ dự báo tăng trưởng 2025 xuống 2,6%

Liên hợp quốc cảnh báo kinh tế toàn cầu bước vào giai đoạn tăng trưởng chậm lại, khi biến động tài chính và bất ổn địa chính trị tiếp tục đè nặng lên thương mại và dòng vốn đầu tư quốc tế. Báo cáo mới công bố dự báo tăng trưởng thế giới năm 2025 chỉ đạt 2,6%, thấp hơn đáng kể so với năm nay.
Những tín hiệu suy yếu âm thầm tăng lên của nền kinh tế Mỹ

Những tín hiệu suy yếu âm thầm tăng lên của nền kinh tế Mỹ

Nền kinh tế Mỹ duy trì tăng trưởng và tỷ lệ thất nghiệp thấp nhưng nhiều ngành trọng yếu đang phát tín hiệu suy giảm, làm dấy lên nguy cơ suy thoái tiềm ẩn phía sau các chỉ số vĩ mô tích cực, theo Neil Dutta là trưởng bộ phận kinh tế tại Renaissance Macro Research.
Black Friday 2025: Khi hành vi chi tiêu người tiêu dùng thay đổi

Black Friday 2025: Khi hành vi chi tiêu người tiêu dùng thay đổi

Trong khi các hãng bán lẻ Mỹ đang phải sáng tạo hơn trong chiến lược tiếp thị và khuyến mãi, người tiêu dùng lại chọn cách thận trọng hơn trong từng đồng chi ra. Điều này không chỉ phản ánh tình hình kinh tế hiện tại mà còn là chỉ báo sớm cho xu hướng tiêu dùng trong năm 2026 – một năm được dự báo tiếp tục nhiều thách thức với cả người dân và doanh nghiệp Mỹ.
UAE tiếp tục thu hút giới siêu giàu trên thế giới

UAE tiếp tục thu hút giới siêu giàu trên thế giới

Dubai và Abu Dhabi nằm trong nhóm 10 thành phố hàng đầu thế giới dành cho giới siêu giàu.
Trung Quốc chuẩn bị nới lỏng quy định xuất khẩu đất hiếm

Trung Quốc chuẩn bị nới lỏng quy định xuất khẩu đất hiếm

Sau cuộc gặp cấp cao với Mỹ, Trung Quốc đang triển khai kế hoạch đơn giản hóa quy trình cấp phép xuất khẩu đất hiếm, động thái được xem là tín hiệu nới lỏng đáng kể trong chính sách kiểm soát chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược của nước này.
Trung Quốc định vị trung tâm vàng toàn cầu: Từ lưu ký đến chi phối dòng chảy tài chính toàn cầu

Trung Quốc định vị trung tâm vàng toàn cầu: Từ lưu ký đến chi phối dòng chảy tài chính toàn cầu

Trong một động thái mang tính chiến lược nhằm tái cấu trúc hệ thống tài chính toàn cầu, Trung Quốc đang tích cực mời gọi các ngân hàng trung ương quốc tế sử dụng Sàn Giao dịch Vàng Thượng Hải như một trung tâm lưu ký và giao dịch vàng dự trữ quốc gia.
FED tiếp tục giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm, cảnh báo rủi ro gia tăng với thị trường việc làm

FED tiếp tục giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm, cảnh báo rủi ro gia tăng với thị trường việc làm

FED hạ lãi suất quỹ liên bang xuống 3,75 - 4%, đánh giá rủi ro việc làm tăng và lạm phát vẫn ở mức cao, đồng thời khẳng định sẵn sàng điều chỉnh chính sách nếu cần.
Fed giảm lãi suất 0,25%, dự kiến có thêm 2 đợt cắt giảm trong năm nay

Fed giảm lãi suất 0,25%, dự kiến có thêm 2 đợt cắt giảm trong năm nay

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất xuống 4 - 4,25%, dự báo tiếp tục giảm thêm trong các cuộc họp tháng 10 và 12.
Mỹ và Trung Quốc bắt đầu đàm phán tại Tây Ban Nha

Mỹ và Trung Quốc bắt đầu đàm phán tại Tây Ban Nha

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc gặp tại Madrid vào Chủ nhật (14/9) để bàn thảo những vấn đề thương mại kéo dài nhiều năm, hạn cuối buộc thoái vốn đối với ứng dụng TikTok cùng với áp lực từ Washington yêu cầu G7 và các đồng minh châu Âu áp thuế nhằm ngăn Trung Quốc tiếp tục mua dầu từ Nga.
TP.Hồ Chí Minh: Nỗ lực trở thành trung tâm du lịch quốc tế hàng đầu khu vực

TP.Hồ Chí Minh: Nỗ lực trở thành trung tâm du lịch quốc tế hàng đầu khu vực

Chiều ngày 5/9, tại trụ sở UBND TP. Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Dũng đã có buổi tiếp ông Harry Hwang, Giám đốc Khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Tổ chức Du lịch thế giới Liên Hiệp Quốc (UN Tourism). Chuyến thăm diễn ra nhân dịp ông Hwang sang tham dự Hội chợ Du lịch Quốc tế ITE và Đại hội đồng Tổ chức Xúc tiến Du lịch các Thành phố Toàn cầu (TPO) lần thứ 12 đang tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh.
Đại sứ Pakistan: Hòa bình và đoàn kết là sức mạnh để xây dựng tương lai

Đại sứ Pakistan: Hòa bình và đoàn kết là sức mạnh để xây dựng tương lai

Trong không gian trang trọng của khuôn viên Đại sứ quán, quốc kỳ Pakistan từ từ tung bay theo tiếng Quốc ca hào hùng, chính thức mở màn Lễ kỷ niệm 79 năm Ngày Độc lập Pakistan.