Thứ ba 26/05/2026 23:00
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Tổng thống Donald Trump có thể áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc từ 1/2

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết lời đe dọa áp thuế 10% đối với toàn bộ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vẫn đang được xem xét và có thể được thực hiện ngay trong tháng tới.
Tổng thống Donald Trump có thể áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc từ 1/2
Tổng thống Donald Trump có thể áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc từ 1/2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết tại một sự kiện ở Nhà Trắng: “Chúng tôi đang xem xét mức thuế 10% đối với Trung Quốc, dựa trên thực tế rằng họ đang gửi fentanyl đến Mexico và Canada. Có lẽ ngày 1/2 là thời điểm chúng tôi hướng tới”.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Donald Trump đã cam kết áp thuế mạnh đối với nhiều quốc gia, trong đó có mức thuế lên tới 60% đối với hàng hóa Trung Quốc. Sau khi đắc cử, ông Donald Trump cũng từng đe dọa áp thêm 10% thuế đối với Trung Quốc, viện dẫn vấn đề buôn bán fentanyl và các hóa chất dùng để sản xuất loại ma túy chết người này. Ngoài ra, ông cũng cảnh báo sẽ áp thuế 25% đối với Mexico và Canada nếu hai nước này không hỗ trợ Mỹ kiểm soát biên giới.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã phản ứng tiêu cực, với chỉ số CSI 300 trên sàn nội địa giảm điểm sau năm phiên tăng liên tiếp, trong khi chỉ số Hang Seng China Enterprises trở thành thị trường có hiệu suất kém nhất tại châu Á. Dù mức thuế 10% thấp hơn nhiều so với mức 60% mà ông Donald Trump từng đề xuất trong chiến dịch tranh cử, các nhà đầu tư vẫn lo ngại về khả năng biến động lớn hơn trong thời gian tới.

Ông Xin-Yao Ng, Giám đốc đầu tư tại abrdn Plc ở Singapore, nhận định: “Chỉ có thể khó khăn hơn từ đây. Điều này nhắc nhở rằng ông Trump chắc chắn sẽ hành động, vì ngày đầu tiên có thể khiến một số người lầm tưởng rằng ông ấy sẽ không làm gì cả. Các biện pháp áp thuế dần dần cũng có thể làm trì hoãn hoặc giảm bớt tác động kích thích mà thị trường mong đợi”.

Tiếp cận thuế quan một cách thận trọng

Hôm thứ Hai (20/1), ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ mới, ông Donald Trump chưa ra lệnh áp thuế ngay đối với Trung Quốc, dù tuyên bố sẽ đánh thuế 25% đối với Mexico và Canada từ ngày 1/2.

Thay vào đó, ông yêu cầu chính quyền xem xét các biện pháp thương mại bất công trên toàn cầu và điều tra liệu Trung Quốc có tuân thủ thỏa thuận thương mại mà ông đã ký trong nhiệm kỳ đầu tiên hay không. Động thái này đã cho thấy cách tiếp cận có phần thận trọng hơn đối với Bắc Kinh.

Vào hôm thứ Ba (21/1), ông Donald Trump cũng chỉ trích Liên minh châu Âu (EU), cho rằng khối này có thâm hụt thương mại lớn với Mỹ. Ông phát biểu: “Các nước khác cũng đang lạm dụng chúng ta rất nhiều, không chỉ Trung Quốc. Chúng ta có mức thâm hụt 350 tỷ USD với EU. Họ đối xử với chúng ta rất tệ, vì vậy họ sẽ phải chịu thuế”.

Ngoài ra, Tổng thống Donald Trump cũng nhắc lại đe dọa áp thuế đối với Canada và Mexico, nhấn mạnh rằng đây không phải là nỗ lực nhằm ép hai nước tái đàm phán hiệp định thương mại tự do ba bên, mà là do họ đã để dòng người nhập cư bất hợp pháp và ma túy tràn qua biên giới Mỹ.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ ông Donald Trump sẽ viện dẫn cơ sở pháp lý nào để thực hiện các biện pháp thuế quan này. Trong sắc lệnh hành pháp ký hôm thứ Hai, ông yêu cầu các quan chức “đánh giá tình trạng nhập cư trái phép và luồng fentanyl” từ Canada, Mexico và Trung Quốc, đồng thời báo cáo trước ngày 1/4. Trước lễ nhậm chức, đã có thông tin rằng ông Trump có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp kinh tế quốc gia để hợp thức hóa các biện pháp thuế quan mới, nhưng điều này chưa được công bố.

Hãng luật Baker McKenzie nhận định: “Theo bản ghi nhớ hành pháp, các biện pháp tức thời của chính quyền của ông Donald Trump không dẫn đến việc áp thuế ngay lập tức, nhưng nó thể hiện một kế hoạch rõ ràng và có hệ thống nhằm đặt nền tảng cho các hành động thuế quan trong tương lai”.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên, Tổng thống Donald Trump đã liên tục nhắm vào Trung Quốc về thương mại, gây ra cuộc xung đột làm thay đổi chuỗi cung ứng và nền kinh tế toàn cầu. Hiện tại, chính quyền của ông đã phát đi tín hiệu sẽ tiếp tục duy trì cách tiếp cận cứng rắn này.

Trước lễ nhậm chức lần thứ hai, ông Donald Trump đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó hai bên thảo luận về thương mại, fentanyl và ứng dụng TikTok của ByteDance.

Tổng thống Donald Trump cho biết: “Chúng tôi không bàn quá nhiều về thuế quan, nhưng ông ấy biết rõ lập trường của tôi. Hãy nhìn xem, tôi đã áp mức thuế rất cao lên Trung Quốc. Tôi đã thu về hàng trăm tỷ USD. Trước khi tôi làm tổng thống, Trung Quốc chưa từng trả cho Mỹ dù chỉ 10 xu”.

Trước đó, Phó Thủ tướng Trung Quốc Đinh Tiết Tường tuyên bố Bắc Kinh sẽ mở rộng nhập khẩu và không theo đuổi chính sách thặng dư thương mại. Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới thường niên ở Davos, Thụy Sĩ, Phó Thủ tướng Đinh Tiết Tường phát biểu: “Chúng tôi muốn nhập khẩu thêm nhiều sản phẩm và dịch vụ chất lượng, cạnh tranh hơn để thúc đẩy thương mại cân bằng”.

Tin bài khác
Quad đẩy mạnh phối hợp về chuỗi cung ứng và an ninh biển

Quad đẩy mạnh phối hợp về chuỗi cung ứng và an ninh biển

Tại cuộc họp cấp bộ trưởng ngày 26/5, các nước thành viên Bộ tứ Kim cương (Quad) nhấn mạnh yêu cầu tăng cường khả năng phục hồi chuỗi cung ứng, xử lý các điểm nghẽn kết nối và thúc đẩy hợp tác về an ninh hàng hải, khoáng sản thiết yếu trong bối cảnh môi trường khu vực và quốc tế tiếp tục diễn biến phức tạp.
Nhật Bản phê duyệt gói hỗ trợ 3 tỷ USD để giảm áp lực hóa đơn năng lượng

Nhật Bản phê duyệt gói hỗ trợ 3 tỷ USD để giảm áp lực hóa đơn năng lượng

Chính phủ Nhật Bản quyết định triển khai gói hỗ trợ trị giá 3 tỷ USD nhằm hỗ trợ các hộ gia đình chi trả hóa đơn điện và khí đốt trong ba tháng, đồng thời tăng cường ứng phó rủi ro nguồn cung và biến động giá năng lượng do bất ổn tại Trung Đông.
Tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh và "thế gọng kìm" lạm phát đình đốn

Tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh và "thế gọng kìm" lạm phát đình đốn

Việc Thượng viện Mỹ xác nhận ông Kevin Warsh trở thành tân Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed), chính thức mở ra một chương mới đầy giông bão cho cơ quan quyền lực này. Đón đợi vị cựu Thống đốc 56 tuổi không chỉ là bóng ma lạm phát đang quay trở lại do xung đột địa chính trị, mà còn là áp lực chính trị đè nặng từ Nhà Trắng cùng một nội bộ Fed đang ngày càng "diều hâu".
EU chuẩn bị áp mức phạt hàng trăm triệu euro đối với Google

EU chuẩn bị áp mức phạt hàng trăm triệu euro đối với Google

Liên minh châu Âu (EU) được cho là đang hoàn tất xem xét một án phạt chống độc quyền lớn đối với Google theo Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số.
Ấn Độ tái cơ cấu nguồn cung dầu giữa biến động Trung Đông

Ấn Độ tái cơ cấu nguồn cung dầu giữa biến động Trung Đông

Gián đoạn nguồn cung từ Trung Đông do căng thẳng địa chính trị đã buộc các nhà máy lọc dầu Ấn Độ đẩy mạnh nhập khẩu từ Mỹ Latinh, châu Phi và UAE. Diễn biến này phản ánh xu hướng điều chỉnh linh hoạt cơ cấu nhập khẩu nhằm giảm rủi ro chuỗi cung ứng và bảo đảm an ninh năng lượng.
Mỹ - Iran phát tín hiệu hạ nhiệt, triển vọng thỏa thuận về eo biển Hormuz vẫn bỏ ngỏ

Mỹ - Iran phát tín hiệu hạ nhiệt, triển vọng thỏa thuận về eo biển Hormuz vẫn bỏ ngỏ

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết Washington sẽ ưu tiên con đường ngoại giao với Tehran trước khi tính đến các phương án khác, trong khi Tổng thống Donald Trump tiếp tục phát tín hiệu thận trọng về tiến trình đàm phán. Dù kỳ vọng thị trường gia tăng, nhiều bất đồng then chốt giữa Mỹ và Iran vẫn chưa được giải quyết.
New Zealand siết yêu cầu tiếng Anh với lao động tay nghề trung bình, nới lựa chọn đầu tư từ thiện cho nhà đầu tư nhập cư

New Zealand siết yêu cầu tiếng Anh với lao động tay nghề trung bình, nới lựa chọn đầu tư từ thiện cho nhà đầu tư nhập cư

Chính phủ New Zealand sẽ áp dụng các quy định mới về thị thực từ ngày 1/6, theo đó mở rộng yêu cầu về năng lực tiếng Anh đối với một số nhóm lao động tay nghề trung bình, đồng thời cho phép nhà đầu tư nhập cư phân bổ một phần vốn vào hoạt động từ thiện trong khuôn khổ chính sách thị thực đầu tư.
Singapore giữ dự báo tăng trưởng 2026 ở mức 2-4% giữa áp lực địa chính trị gia tăng

Singapore giữ dự báo tăng trưởng 2026 ở mức 2-4% giữa áp lực địa chính trị gia tăng

Bất chấp triển vọng kinh tế toàn cầu suy yếu và rủi ro giảm tốc gia tăng do xung đột tại Trung Đông, Singapore vẫn duy trì dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2026 ở mức 2-4%, nhờ kết quả quý I khả quan cùng động lực từ các lĩnh vực sản xuất, thương mại bán buôn và tài chính - bảo hiểm.
Anh đề xuất thị trường chung hàng hóa với EU để tái thiết quan hệ hậu Brexit

Anh đề xuất thị trường chung hàng hóa với EU để tái thiết quan hệ hậu Brexit

Đề xuất của Chính phủ Anh về việc thiết lập một thị trường chung hàng hóa với Liên minh châu Âu được xem là nỗ lực nhằm điều chỉnh quan hệ song phương sau Brexit. Dù truyền thông Anh cho biết Brussels chưa chấp thuận sáng kiến này, giới chức hai bên vẫn để ngỏ khả năng tiếp tục thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh EU-Anh dự kiến diễn ra vào tháng 7.
Đàm phán Iran - Mỹ đạt tiến triển, Pakistan thúc đẩy khuôn khổ chấm dứt xung đột

Đàm phán Iran - Mỹ đạt tiến triển, Pakistan thúc đẩy khuôn khổ chấm dứt xung đột

Pakistan cho biết các cuộc đàm phán giữa Iran và Mỹ đã đạt bước tiến đáng khích lệ, trong bối cảnh các bên đang xem xét một khuôn khổ ba giai đoạn nhằm chấm dứt chiến tranh, xử lý khủng hoảng tại eo biển Hormuz và mở đường cho thỏa thuận rộng hơn.
Qatar cử phái đoàn tới Tehran, thúc đẩy nỗ lực đàm phán chấm dứt xung đột với Iran

Qatar cử phái đoàn tới Tehran, thúc đẩy nỗ lực đàm phán chấm dứt xung đột với Iran

Phái đoàn của Qatar được cho là đã tới Tehran để phối hợp với Mỹ nhằm thúc đẩy một thỏa thuận chấm dứt xung đột với Iran, trong bối cảnh tiến trình đàm phán vẫn đối mặt nhiều bất đồng và các bên trung gian khu vực tiếp tục gia tăng tiếp xúc.
Malaysia siết quản lý nền tảng trực tuyến để bảo vệ trẻ em

Malaysia siết quản lý nền tảng trực tuyến để bảo vệ trẻ em

Từ ngày 1/6, Malaysia áp dụng các biện pháp mới nhằm hạn chế trẻ em tiếp xúc với nội dung độc hại trên môi trường mạng và siết trách nhiệm của các nền tảng trực tuyến.
Đại diện thương mại APEC nhóm họp giữa sức ép thương mại và biến động địa chính trị

Đại diện thương mại APEC nhóm họp giữa sức ép thương mại và biến động địa chính trị

Cuộc họp thương mại APEC tại Tô Châu (Trung Quốc) diễn ra trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều bất ổn, với các sức ép về mất cân bằng thương mại, bảo hộ gia tăng và biến động địa chính trị. Hội nghị tập trung vào hợp tác đa phương, chuỗi cung ứng, thương mại số và tăng trưởng bền vững.
Tòa án Australia giữ nguyên mức phạt đối với X vì vi phạm quy định bảo vệ trẻ em trực tuyến

Tòa án Australia giữ nguyên mức phạt đối với X vì vi phạm quy định bảo vệ trẻ em trực tuyến

X Corp thừa nhận vi phạm pháp luật khi không cung cấp đầy đủ thông tin về các biện pháp bảo vệ trẻ em trên môi trường trực tuyến, khép lại tranh chấp với cơ quan quản lý trực tuyến Australia sau gần ba năm.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tính đến việc tăng lãi suất

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tính đến việc tăng lãi suất

Thị trường tài chính toàn cầu đang đứng trước những dự báo mới sau khi nội bộ cơ quan quản lý tiền tệ Mỹ thay đổi quan điểm. Biên bản cuộc họp tháng 4 mới được công bố của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy cơ quan này bắt đầu cân nhắc nghiêm túc khả năng tăng lãi suất trở lại nếu lạm phát tiếp tục dai dẳng, thay vì chỉ thảo luận về thời điểm cắt giảm như trước đây.