Thứ bảy 07/06/2025 12:17
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẵn sàng tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 17 năm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản dự kiến tăng lãi suất lên mức cao nhất trong vòng 17 năm nhằm kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế. Tuy nhiên, bất ổn từ chính trường Mỹ có thể ảnh hưởng đến quyết định này.
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẵn sàng tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 17 năm
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẵn sàng tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 17 năm (Ảnh: Reuters).

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) dự kiến sẽ tăng lãi suất vào thứ Sáu (24/1), trừ khi có cú sốc bất ngờ trên thị trường khi Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump nhậm chức. Động thái này sẽ nâng chi phí vay ngắn hạn tại Nhật Bản lên mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Việc thắt chặt chính sách này nhấn mạnh quyết tâm của BOJ trong việc đẩy lãi suất tăng dần, từ mức 0,25% hiện tại lên gần 1% - mức mà các nhà phân tích cho là không làm hạ nhiệt hay gây quá nóng cho nền kinh tế Nhật Bản.

Trong cuộc họp kéo dài hai ngày kết thúc vào thứ Sáu, BOJ có khả năng tăng lãi suất ngắn hạn lên 0,5%, trừ khi bài phát biểu nhậm chức và các sắc lệnh hành pháp của ông Donald Trump làm đảo lộn thị trường tài chính, theo các nguồn tin của Reuters.

Trong báo cáo triển vọng hàng quý, BOJ cũng dự kiến sẽ nâng dự báo giá cả nhờ triển vọng tăng trưởng tiền lương lớn hơn, giúp Nhật Bản duy trì đạt mục tiêu lạm phát 2% của ngân hàng.

Việc BOJ tăng lãi suất lần này sẽ là lần đầu tiên kể từ tháng 7 năm ngoái, khi động thái này, kết hợp với dữ liệu việc làm yếu kém từ Mỹ, gây bất ngờ cho các nhà giao dịch và dẫn đến sự sụt giảm trên thị trường toàn cầu vào đầu tháng 8.

Để tránh lặp lại sự cố này, BOJ đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho thị trường với những tín hiệu rõ ràng từ Thống đốc Kazuo Ueda vào tuần trước rằng, việc tăng lãi suất đang được cân nhắc. Những tuyên bố này đã khiến đồng yên phục hồi khi thị trường dự báo khoảng 80% khả năng sẽ tăng lãi suất vào thứ Sáu.

Ngoài ra, những dấu hiệu về hành động tăng lãi suất cũng đã xuất hiện từ tháng trước. Mặc dù BOJ đã không tăng lãi suất trong cuộc họp ngày 18-19 tháng 12, thành viên có quan điểm cứng rắn trong hội đồng, ông Naoki Tamura, đã đề xuất đẩy lãi suất lên. Một số đồng nghiệp của ông cũng nhận thấy các điều kiện đã chín muồi cho một động thái tăng lãi suất sắp tới, theo biên bản cuộc họp.

Với khả năng gần như chắc chắn về việc thắt chặt chính sách trong tuần này, sự chú ý của thị trường đang chuyển sang cuộc họp báo sau cuộc họp của Thống đốc Kazuo Ueda để tìm manh mối về thời gian và tốc độ tăng lãi suất tiếp theo.

Khi lạm phát đã vượt mục tiêu 2% của BOJ gần ba năm qua và đồng yên yếu khiến chi phí nhập khẩu tăng cao, ông Kazuo Ueda có khả năng nhấn mạnh quyết tâm của các nhà hoạch định chính sách trong việc tiếp tục tăng lãi suất.

Tuy nhiên, vẫn có lý do để thận trọng. Dù Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu vào năm 2025, các chính sách của ông Donald Trump có thể làm mất ổn định thị trường và tăng thêm sự không chắc chắn đối với triển vọng của nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của Nhật Bản.

Bất ổn chính trị trong nước cũng có thể gia tăng khi liên minh thiểu số của Thủ tướng Shigeru Ishiba gặp khó khăn trong việc thông qua ngân sách tại Quốc hội, và đối mặt với cuộc bầu cử Thượng viện dự kiến vào tháng 7 năm nay.

Những thiệt hại kinh tế do các lần tăng lãi suất không thành công trong quá khứ cũng ám ảnh các nhà hoạch định chính sách của BOJ. Theo đó, BOJ đã kết thúc chính sách nới lỏng định lượng vào năm 2006 và đẩy lãi suất ngắn hạn lên 0,5% vào năm 2007, gây ra làn sóng chỉ trích chính trị vì cho rằng làm chậm trễ việc chấm dứt giảm phát.

BOJ đã giảm lãi suất từ 0,5% xuống 0,3% vào tháng 10 năm 2008, sau đó xuống 0,1% vào tháng 12 cùng năm, khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đẩy Nhật Bản vào suy thoái. Kể từ đó, nhiều biện pháp phi truyền thống đã giữ cho chi phí vay gần mức 0.

Ông Jeffrey Young, Giám đốc điều hành của DeepMacro, nhận định: "Nhật Bản từng có tốc độ tăng trưởng thấp kéo dài, tỷ lệ lạm phát thấp và mức lãi suất thấp hơn. Vì vậy, các nhà hoạch định chính sách, nhà đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp vẫn tự hỏi - liệu chúng ta thực sự đã thoát khỏi tình trạng đó chưa? BOJ sẽ phải giải thích rất cẩn thận rằng họ đang tăng lãi suất để rời xa chính sách bất thường mà họ đã áp dụng".

Tin bài khác
Thế giới bứt tốc đầu tư năng lượng sạch giữa bất ổn địa chính trị

Thế giới bứt tốc đầu tư năng lượng sạch giữa bất ổn địa chính trị

Trong bối cảnh địa chính trị phức tạp và kinh tế toàn cầu nhiều biến động, thế giới đang xác lập một trật tự năng lượng mới – nơi năng lượng sạch không còn là lựa chọn thay thế, mà là trung tâm của chiến lược đầu tư dài hạn.
Tổng thống Trump yêu cầu Fed cắt giảm lãi suất 1 điểm phần trăm

Tổng thống Trump yêu cầu Fed cắt giảm lãi suất 1 điểm phần trăm

Tổng thống Donald Trump tiếp tục chiến dịch gây sức ép công khai lên Fed, lần này với yêu cầu táo bạo: cắt giảm lãi suất một điểm phần trăm ngay lập tức; và gọi đây là liều “nhiên liệu tên lửa” cần thiết.
Mỹ - Trung nối lại đàm phán thương mại tại London: Cơ hội hạ nhiệt căng thẳng toàn cầu?

Mỹ - Trung nối lại đàm phán thương mại tại London: Cơ hội hạ nhiệt căng thẳng toàn cầu?

Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại đàm phán thương mại tại London ngày 9/6, giữa bối cảnh căng thẳng leo thang, sức ép gia tăng từ thị trường và chuỗi cung ứng toàn cầu.
Cước vận tải container tăng vọt: Tác động của thương chiến đến chuỗi cung ứng toàn cầu

Cước vận tải container tăng vọt: Tác động của thương chiến đến chuỗi cung ứng toàn cầu

Giá cước vận tải container tăng vọt trên toàn cầu do tác động của thương chiến Mỹ - Trung, khiến cả chuỗi cung ứng thế giới chịu áp lực lớn về chi phí và rủi ro vận hành.
Nền kinh tế châu Âu đang hồi sinh sau giai đoạn “đỉnh điểm bi quan”

Nền kinh tế châu Âu đang hồi sinh sau giai đoạn “đỉnh điểm bi quan”

Sau giai đoạn u ám đầu năm, nền kinh tế châu Âu đang cho thấy dấu hiệu hồi sinh nhờ chính sách tiền tệ nới lỏng, cải cách tài khóa và kỳ vọng đầu tư dần phục hồi.
Ông Trump gia tăng áp lực với Fed về lãi suất, nhấn mạnh Fed “hành động quá trễ”

Ông Trump gia tăng áp lực với Fed về lãi suất, nhấn mạnh Fed “hành động quá trễ”

Tổng thống Donald Trump chỉ trích Chủ tịch Fed sau số liệu việc làm suy yếu rõ rệt, nhấn mạnh Fed “hành động quá trễ” và kêu gọi hạ lãi suất ngay để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế Mỹ.
Anh vẫn chịu áp lực lớn dù được Mỹ miễn thuế nhôm thép

Anh vẫn chịu áp lực lớn dù được Mỹ miễn thuế nhôm thép

Dù được Mỹ tạm miễn thuế nhôm thép, Anh vẫn chịu áp lực lớn do thỏa thuận thương mại chưa có hiệu lực và ngành công nghiệp trong nước liên tục kêu gọi hành động.
Ông Elon Musk chỉ trích siêu dự luật chi tiêu của ông Donald Trump

Ông Elon Musk chỉ trích siêu dự luật chi tiêu của ông Donald Trump

Siêu dự luật chi tiêu mà tỷ phú Elon Musk nhắm đến đã được Hạ viện thông qua hồi tháng 5 với 215 phiếu thuận và 214 phiếu chống và đang chờ Thượng viện xem xét.
Đất hiếm – Khoáng sản chiến lược của Trung Quốc khiến thế giới “nín thở”

Đất hiếm – Khoáng sản chiến lược của Trung Quốc khiến thế giới “nín thở”

Trung Quốc không cần phải tuyên chiến để khiến cả thế giới phải dè chừng. Chỉ cần một lệnh hạn chế xuất khẩu đất hiếm, Bắc Kinh đã nắm trong tay công cụ đủ sức làm tê liệt chuỗi sản xuất công nghiệp toàn cầu.
Liệu cuộc điện đàm Mỹ - Trung có thể tháo gỡ “nút thắt” căng thẳng?

Liệu cuộc điện đàm Mỹ - Trung có thể tháo gỡ “nút thắt” căng thẳng?

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình nhiều khả năng sẽ có cuộc điện đàm trong tuần này, theo thông tin từ Nhà Trắng, trong bối cảnh căng thẳng đang mở ra trên những mặt trận mới.
Sản xuất công nghiệp Mỹ tiếp tục suy yếu trong tháng 5/2025

Sản xuất công nghiệp Mỹ tiếp tục suy yếu trong tháng 5/2025

Chỉ số PMI sản xuất Mỹ giảm xuống 48,5 trong tháng 5, mức thấp nhất trong 6 tháng, cho thấy ngành công nghiệp nước này tiếp tục co hẹp giữa bất định chính sách và gián đoạn chuỗi cung ứng.
Fed hé lộ khả năng cắt giảm lãi suất vào cuối năm

Fed hé lộ khả năng cắt giảm lãi suất vào cuối năm

Thống đốc Fed Christopher Waller cho biết có thể ủng hộ việc cắt giảm lãi suất vào cuối năm, bất chấp rủi ro lạm phát gia tăng do chính sách thuế quan mới từ Nhà Trắng.
Tác động từ tuyên bố áp thuế 50% đối với nhôm, thép nhập khẩu của ông Donald Trump

Tác động từ tuyên bố áp thuế 50% đối với nhôm, thép nhập khẩu của ông Donald Trump

Việc tăng thuế nhập khẩu thép và nhôm không phải là điều mới trong chiến lược thương mại của ông Donald Trump. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở chi phí sản xuất, mức thuế mới đang đe dọa đẩy giá hàng hóa tiêu dùng phổ biến leo thang.
Căng thẳng Mỹ - Trung bùng phát trở lại, và lời cảnh báo từ Bắc Kinh

Căng thẳng Mỹ - Trung bùng phát trở lại, và lời cảnh báo từ Bắc Kinh

Căng thẳng Mỹ - Trung có dấu hiệu bùng phát trở lại khi Bắc Kinh vẫn kiểm soát chặt xuất khẩu đất hiếm, còn Washington hạn chế visa và công nghệ, đẩy quan hệ song phương vào vòng đối đầu mới.
Châu Á mắc kẹt giữa khí đốt và thuế quan trong chiến lược ngoại giao LNG của Mỹ

Châu Á mắc kẹt giữa khí đốt và thuế quan trong chiến lược ngoại giao LNG của Mỹ

Mỹ đang biến LNG thành công cụ mặc cả chiến lược trong chính sách thương mại, buộc các nước châu Á phải vừa tìm nguồn cung khí đốt, vừa tìm cách đối phó với vòng xoáy thuế quan từ Washington.