Thứ hai 20/04/2026 00:23
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Kinh tế Trung Quốc năm 2024 tăng trưởng vượt dự báo

Tăng trưởng GDP của Trung Quốc năm 2024 đạt 5,0%, cao hơn mức dự báo nhờ các biện pháp kích thích. Tuy nhiên, nguy cơ chiến tranh thương mại với Mỹ và nhu cầu nội địa yếu có thể cản trở đà phục hồi.
Kinh tế Trung Quốc năm 2024 tăng trưởng vượt dự báo
Kinh tế Trung Quốc năm 2024 tăng trưởng vượt dự báo

Nền kinh tế Trung Quốc đã kết thúc năm 2024 với kết quả tốt hơn dự kiến, nhờ hàng loạt các biện pháp kích thích. Tuy nhiên, nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại mới với Mỹ và nhu cầu nội địa yếu có thể ảnh hưởng đến niềm tin vào đà phục hồi lớn hơn trong năm nay.

Theo số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố hôm thứ Sáu (17/1), nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã đạt mức tăng trưởng 5,0% trong cả năm 2024, đạt mục tiêu tăng trưởng khoảng 5% của chính phủ nước này. Mức tăng này cao hơn so với dự báo 4,9% của giới phân tích.

Trong quý IV/2024, GDP Trung Quốc tăng 5,4% so với cùng kỳ năm trước, vượt xa kỳ vọng của các nhà phân tích và là tốc độ nhanh nhất kể từ quý II/2023. Khảo sát của Reuters trước đó dự báo GDP quý IV nước này chỉ tăng 5,0%, nhanh hơn mức tăng 4,6% trong quý III, khi các biện pháp hỗ trợ bắt đầu phát huy tác dụng. Tính theo quý, GDP đã tăng 1,6% trong giai đoạn tháng 10-12, phù hợp với dự báo và cao hơn mức điều chỉnh tăng 1,3% của quý trước.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã gặp nhiều khó khăn kể từ khi đà phục hồi hậu đại dịch nhanh chóng suy yếu, với cuộc khủng hoảng bất động sản kéo dài, nợ địa phương chồng chất và nhu cầu tiêu dùng yếu đè nặng lên hoạt động kinh tế.

Tuy nhiên, một trong những điểm sáng hiếm hoi của Trung Quốc là xuất khẩu đang có nguy cơ mất đà khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, người đã đề xuất áp thuế mạnh lên hàng hóa Trung Quốc, dự kiến nhậm chức vào tuần tới.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã cam kết thực hiện thêm các biện pháp kích thích trong năm nay, nhưng giới phân tích cho rằng quy mô và mức độ của các động thái này sẽ phụ thuộc vào cách mà ông Donald Trump triển khai chính sách thuế quan, hoặc các biện pháp trừng phạt khác nhanh đến đâu.

Mặc dù xuất khẩu mạnh giúp thặng dư thương mại của Trung Quốc đạt mức kỷ lục 992 tỷ USD trong năm ngoái, đồng nhân dân tệ vẫn chịu áp lực giảm giá. Đồng USD mạnh lên, lợi suất trái phiếu Trung Quốc giảm và nguy cơ rào cản thương mại gia tăng đã đẩy đồng nhân dân tệ xuống mức thấp nhất trong 16 tháng.

Một loạt dữ liệu kinh tế tháng 12 được công bố hôm thứ Sáu (17/1) cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đã lấy lại đà tăng trưởng khi bước vào năm mới, nhờ các biện pháp hỗ trợ từ chính phủ.

Cụ thể, sản lượng công nghiệp tháng 12 của Trung Quốc tăng 6,2% so với cùng kỳ năm trước, nhanh hơn mức 5,4% của tháng 11 và cao hơn kỳ vọng 5,4% trong khảo sát của Reuters. Đây là tốc độ tăng nhanh nhất kể từ tháng 4 năm ngoái.

Ngoài ra, doanh số bán lẻ của quốc gia này tăng 3,7% trong tháng trước, cao hơn mức 3,0% của tháng 11, khi người tiêu dùng bắt đầu chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán vào tháng 1.

Tuy nhiên, do các doanh nghiệp vẫn thận trọng trong việc tuyển dụng trước kỳ nghỉ lễ và lo ngại về tranh chấp thương mại với Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp theo khảo sát toàn quốc đã tăng lên 5,1% trong tháng 12, so với mức 5,0% của tháng 11.

Ngân hàng Thế giới cảnh báo thách thức đối với các nước đang phát triển Ngân hàng Thế giới cảnh báo thách thức đối với các nước đang phát triển

Ngân hàng Thế giới cảnh báo các nền kinh tế đang phát triển sẽ đối mặt với triển vọng tăng trưởng dài hạn yếu nhất từ đầu thế kỷ, khi đầu tư suy giảm, năng suất chậm lại và bất ổn chính sách gia tăng

Giữ vững vị thế đồng USD là yếu tố sống còn với nền kinh tế Mỹ Giữ vững vị thế đồng USD là yếu tố sống còn với nền kinh tế Mỹ

Ứng viên Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent nhấn mạnh tầm quan trọng của USD với nền kinh tế Mỹ, cam kết bảo vệ vị thế đồng tiền dự trữ toàn cầu và thúc đẩy chính sách thuế mới.

Trung Quốc đối mặt với chuỗi giảm phát dài nhất kể từ thập niên 1960 Trung Quốc đối mặt với chuỗi giảm phát dài nhất kể từ thập niên 1960

Trung Quốc vẫn chưa thể thoát khỏi vòng xoáy giảm phát và đang trải qua chuỗi giảm giá dài nhất kể từ thập niên 1960. Điều này đã phơi bày một điểm yếu bị che lấp bởi sự tăng trưởng vào cuối năm ngoái.

Tin bài khác
Iran nối lại phong toả eo biển Hormuz

Iran nối lại phong toả eo biển Hormuz

Iran đã nối lại việc phong toả eo biển Hormuz vào thứ Bảy (18/4), viện dẫn hành động phong toả hải quân tuyến đường biển huyết mạch này từ quân đội Mỹ và cho rằng Mỹ vi phạm thoả thuận ngừng bắn trước đó với Tehran.
Iran thông tuyến toàn bộ eo biển Hormuz

Iran thông tuyến toàn bộ eo biển Hormuz

Toàn bộ eo biển Hormuz sẽ được thông tuyến trở lại - thông báo trên được đưa ra bởi Ngoại trưởng Iran vào ngày 17/4, và được Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận thông qua mạng xã hội vào cùng ngày.
Venezuela bình thường hoá quan hệ với IMF và Ngân hàng Thế giới

Venezuela bình thường hoá quan hệ với IMF và Ngân hàng Thế giới

Chính phủ Venezuela do Tổng thống lâm thời Delcy Rodriguez đứng đầu đã bình thường hoá quan hệ với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới. Đây là bước tiến mới trong việc khôi phục quan hệ với các định chế kinh tế - chính trị trên thế giới của quốc gia Nam Mỹ này kể từ sau sự kiện 3/1/2026.
Pháp và Anh chủ trì kế hoạch chung về tình hình Trung Đông

Pháp và Anh chủ trì kế hoạch chung về tình hình Trung Đông

Một kế hoạch hành động chung giữa các quốc gia đang được Pháp và Anh khởi thảo dự kiến sẽ được đưa lên bàn nghị sự trong ngày 17/4, trong đó việc tái khơi thông eo biển Hormuz được đưa lên hàng đầu.
Israel và Lebanon đạt thoả thuận ngừng bắn

Israel và Lebanon đạt thoả thuận ngừng bắn

Một thoả thuận ngừng bắn giữa Israel và Lebanon đã được thông qua vào ngày 16/4, mở đường cho tiến trình tiếp theo nhằm chấm dứt xung đột vũ trang ở Trung Đông
Thách thức cho nền kinh tế Thái Lan trong bối cảnh khủng hoảng

Thách thức cho nền kinh tế Thái Lan trong bối cảnh khủng hoảng

Các nhà đầu tư nước ngoài đang tìm đường "tháo chạy" khỏi Thái Lan trong bối cảnh chiến tranh ở Iran và khủng hoảng năng lượng dập tắt hy vọng phục hồi kinh tế ở quốc gia này. Đây là thách thức lớn cho kinh tế Thái Lan trong thời gian tới.
Mỹ lạc quan trước thoả thuận vãn hồi xung đột với Iran

Mỹ lạc quan trước thoả thuận vãn hồi xung đột với Iran

Mặc dù thể hiện sự lạc quan trước những tín hiệu tốt với Tehran trong các cuộc đàm phán tới, song chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump không để ngỏ các biện pháp trừng phạt về kinh tế đối với Iran nếu quốc gia Trung Đông này có ý định gây căng thẳng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chiến dịch không kích Iran "đã kết thúc", Nhà Trắng chưa xác nhận

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chiến dịch không kích Iran "đã kết thúc", Nhà Trắng chưa xác nhận

Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố chiến dịch không kích Iran “đã kết thúc”, song hiện chưa được Nhà Trắng xác nhận, trong bối cảnh đàm phán giữa hai bên vẫn chưa đạt đột phá.
Ba tàu chở dầu liên quan đến Iran không bị ảnh hưởng bởi lệnh phong toả eo biển Hormuz

Ba tàu chở dầu liên quan đến Iran không bị ảnh hưởng bởi lệnh phong toả eo biển Hormuz

Mặc dù Mỹ đã phong toả toàn bộ eo biển Hormuz từ ngày 13/4, song một số tàu chở hàng có liên quan đến Iran không bị ảnh hưởng bởi lệnh phong toả trên. Đáng chú ý, một tàu chở hàng do một doanh nghiệp Trung Quốc bị Washington trừng phạt do có quan hệ giao thương với Tehran đã đi qua tuyến đường biển này.
Mỹ và Iran để ngỏ khả năng đàm phán lần thứ hai

Mỹ và Iran để ngỏ khả năng đàm phán lần thứ hai

Sau cuộc đàm phán cấp cao không đạt hiệu quả trong hai ngày 11-12/4, Mỹ và Iran đang để ngỏ khả năng trở lại bàn đàm phán để đi đến cục diện vãn hồi xung đột.
Tổng thống Hàn Quốc và nội các thảo luận về phương hướng mới trong bối cảnh xung đột

Tổng thống Hàn Quốc và nội các thảo luận về phương hướng mới trong bối cảnh xung đột

Trong bối cảnh tình hình Trung Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, không thể không tránh được những hệ quả đi kèm. Đây là những cảnh báo được Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung đưa ra trong cuộc họp nội các ngày 14/4. Đồng thời, ông cũng hối thúc các cơ quan trong chính phủ khẩn trương tìm các phương án thay thế khẩn cấp để đảm bảo nguồn dự trữ năng lượng và hàng hoá thiết yếu.
Giá dầu thế giới có thể "đạt đỉnh" hậu phong toả eo biển Hormuz

Giá dầu thế giới có thể "đạt đỉnh" hậu phong toả eo biển Hormuz

Trong diễn biến gần đây sau những hành động của Mỹ tại eo biển Hormuz, Bộ trưởng Năng lượng nước này cảnh báo, giá dầu thế giới có thể sẽ phi mã và đạt đỉnh, một khi các hoạt động thông tuyến trên eo biển này được tiến hành.
Mỹ phong toả eo biển Hormuz

Mỹ phong toả eo biển Hormuz

Hải quân Mỹ sẽ bắt đầu phong toả eo biển Hormuz, có hiệu lực thực thi bắt đầu từ 10h sáng ngày 13/4 (tức 21h cùng ngày, theo giờ Việt Nam). Động thái nêu trên tiếp tục làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Iran, trong bối cảnh hai bên vừa không đạt được thoả thuận song phương cấp cao để tiến tới chấm dứt xung đột vũ trang.
Mỹ và Iran không đạt được thoả thuận chấm dứt xung đột

Mỹ và Iran không đạt được thoả thuận chấm dứt xung đột

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, khi hai nước này cho biết họ không đạt được thoả thuận trong các cuộc đàm phán cấp cao, diễn ra từ thứ Bảy (12/4).
Nga hưởng lợi gì khi khủng hoảng Trung Đông đẩy giá dầu leo thang?

Nga hưởng lợi gì khi khủng hoảng Trung Đông đẩy giá dầu leo thang?

Giá dầu tăng mạnh sau xung đột Trung Đông đang mang lại cho Nga một khoảng đệm tài khóa đáng kể, khi nguồn thu từ dầu khí cải thiện và nhu cầu nhập khẩu từ châu Á gia tăng. Tuy nhiên, phía sau phần lợi ích ngắn hạn đó vẫn là áp lực ngân sách, rủi ro sản lượng và những giới hạn từ địa chính trị.