Thứ năm 05/06/2025 09:59
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Ngân hàng Thế giới cảnh báo thách thức đối với các nước đang phát triển

Ngân hàng Thế giới cảnh báo các nền kinh tế đang phát triển sẽ đối mặt với triển vọng tăng trưởng dài hạn yếu nhất từ đầu thế kỷ, khi đầu tư suy giảm, năng suất chậm lại và bất ổn chính sách gia tăng
Ngân hàng Thế giới cảnh báo thách thức đối với các nước đang phát triển
Ngân hàng Thế giới cảnh báo thách thức đối với các nước đang phát triển.

Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo rằng các nền kinh tế đang phát triển sẽ đối mặt với những năm đầy khó khăn ở phía trước, khi tăng trưởng toàn cầu quá chậm để có thể cải thiện mức sống, trong khi tình trạng bất ổn chính sách cao đang cản trở đầu tư từ các quốc gia phát triển vào những nước nghèo hơn.

Theo đó, trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu mới được công bố, tổ chức tín dụng quốc tế này nhận định triển vọng tăng trưởng dài hạn của các nền kinh tế đang phát triển hiện đang ở mức yếu nhất kể từ đầu thế kỷ này. Hơn nữa, có quá ít quốc gia có thể chuyển từ nhóm thu nhập thấp lên thu nhập trung bình trong vòng 25 năm tới, đồng nghĩa với việc hàng trăm triệu người sẽ tiếp tục mắc kẹt trong đói nghèo, thiếu lương thực và suy dinh dưỡng.

Ông Indermit Gill, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới, viết trong lời tựa báo cáo: "Các nền kinh tế đang phát triển, vốn bắt đầu thế kỷ này với lộ trình thu hẹp khoảng cách thu nhập so với các nền kinh tế giàu có nhất, hiện phần lớn đang bị tụt lại phía sau".

Ngân hàng Thế giới dự báo nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 2,7% trong năm nay và năm tới, không thay đổi so với dự báo trước đó hồi tháng 6. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn mức trung bình 3,1% trước đại dịch Covid-19,và không đủ để giúp các quốc gia nghèo bắt kịp với các nước giàu.

Hầu hết các quốc gia đang phát triển đang phải đối mặt với những thách thức như đầu tư yếu, năng suất tăng trưởng chậm, già hóa dân số và các cuộc khủng hoảng môi trường. Bên cạnh đó, nền kinh tế toàn cầu còn chịu sức ép từ sự thay đổi trong chính sách thương mại và căng thẳng địa chính trị.

Cụ thể hơn, cuộc xung độ Nga-Ukraine từ năm 2022 và xung đột giữa Israel với Hamas và Hezbollah từ năm ngoái đã tác động đến nền kinh tế toàn cầu thông qua việc gián đoạn chuỗi cung ứng và hàng hóa. Trong khi đó, cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc cũng gây căng thẳng lên thương mại toàn cầu. Đồng thời, Tổng thống đắc cử My Donald Trump đã cam kết áp đặt một loạt thuế quan mới, đe dọa làm đảo lộn các mô hình thương mại và có thể châm ngòi lạm phát.

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển – bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil – đã đóng góp khoảng 60% tăng trưởng toàn cầu kể từ năm 2000, gấp đôi so với thập niên 1990. Tuy nhiên, những nền kinh tế này hiện đối mặt với các mối đe dọa từ chủ nghĩa bảo hộ, sự phân mảnh địa chính trị và những trở ngại trong việc thực hiện các cải cách cơ cấu.

Trong khi đó, tốc độ chuyển đổi của các quốc gia thu nhập thấp (những nước có thu nhập bình quân đầu người chỉ khoảng 3 USD/ngày) lên nhóm thu nhập trung bình đang chững lại. Kể từ năm 2000, đã có 39 quốc gia đạt được bước chuyển đổi này, nhưng vẫn còn 26 quốc gia đang mắc kẹt do tăng trưởng trì trệ, xung đột và bạo lực, cùng với những tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

Ông Indermit Gill cũng cảnh báo: "Các nền kinh tế đang phát triển không nên lầm tưởng về những khó khăn phía trước: 25 năm tới sẽ gian nan hơn nhiều so với 25 năm vừa qua".

Giữ vững vị thế đồng USD là yếu tố sống còn với nền kinh tế Mỹ Giữ vững vị thế đồng USD là yếu tố sống còn với nền kinh tế Mỹ

Ứng viên Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent nhấn mạnh tầm quan trọng của USD với nền kinh tế Mỹ, cam kết bảo vệ vị thế đồng tiền dự trữ toàn cầu và thúc đẩy chính sách thuế mới.

Trung Quốc đối mặt với chuỗi giảm phát dài nhất kể từ thập niên 1960 Trung Quốc đối mặt với chuỗi giảm phát dài nhất kể từ thập niên 1960

Trung Quốc vẫn chưa thể thoát khỏi vòng xoáy giảm phát và đang trải qua chuỗi giảm giá dài nhất kể từ thập niên 1960. Điều này đã phơi bày một điểm yếu bị che lấp bởi sự tăng trưởng vào cuối năm ngoái.

Chỉ số lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt, Fed có thể hạ lãi suất sớm hơn Chỉ số lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt, Fed có thể hạ lãi suất sớm hơn

Chỉ số lạm phát tại Mỹ tháng 12 đã ghi nhận mức tăng thấp hơn dự báo, làm dấy lên kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất sớm hơn, mở ra triển vọng kinh tế tích cực.

Tin bài khác
Anh vẫn chịu áp lực lớn dù được Mỹ miễn thuế nhôm thép

Anh vẫn chịu áp lực lớn dù được Mỹ miễn thuế nhôm thép

Dù được Mỹ tạm miễn thuế nhôm thép, Anh vẫn chịu áp lực lớn do thỏa thuận thương mại chưa có hiệu lực và ngành công nghiệp trong nước liên tục kêu gọi hành động.
Ông Elon Musk chỉ trích siêu dự luật chi tiêu của ông Donald Trump

Ông Elon Musk chỉ trích siêu dự luật chi tiêu của ông Donald Trump

Siêu dự luật chi tiêu mà tỷ phú Elon Musk nhắm đến đã được Hạ viện thông qua hồi tháng 5 với 215 phiếu thuận và 214 phiếu chống và đang chờ Thượng viện xem xét.
Đất hiếm – Khoáng sản chiến lược của Trung Quốc khiến thế giới “nín thở”

Đất hiếm – Khoáng sản chiến lược của Trung Quốc khiến thế giới “nín thở”

Trung Quốc không cần phải tuyên chiến để khiến cả thế giới phải dè chừng. Chỉ cần một lệnh hạn chế xuất khẩu đất hiếm, Bắc Kinh đã nắm trong tay công cụ đủ sức làm tê liệt chuỗi sản xuất công nghiệp toàn cầu.
Liệu cuộc điện đàm Mỹ - Trung có thể tháo gỡ “nút thắt” căng thẳng?

Liệu cuộc điện đàm Mỹ - Trung có thể tháo gỡ “nút thắt” căng thẳng?

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình nhiều khả năng sẽ có cuộc điện đàm trong tuần này, theo thông tin từ Nhà Trắng, trong bối cảnh căng thẳng đang mở ra trên những mặt trận mới.
Sản xuất công nghiệp Mỹ tiếp tục suy yếu trong tháng 5/2025

Sản xuất công nghiệp Mỹ tiếp tục suy yếu trong tháng 5/2025

Chỉ số PMI sản xuất Mỹ giảm xuống 48,5 trong tháng 5, mức thấp nhất trong 6 tháng, cho thấy ngành công nghiệp nước này tiếp tục co hẹp giữa bất định chính sách và gián đoạn chuỗi cung ứng.
Fed hé lộ khả năng cắt giảm lãi suất vào cuối năm

Fed hé lộ khả năng cắt giảm lãi suất vào cuối năm

Thống đốc Fed Christopher Waller cho biết có thể ủng hộ việc cắt giảm lãi suất vào cuối năm, bất chấp rủi ro lạm phát gia tăng do chính sách thuế quan mới từ Nhà Trắng.
Tác động từ tuyên bố áp thuế 50% đối với nhôm, thép nhập khẩu của ông Donald Trump

Tác động từ tuyên bố áp thuế 50% đối với nhôm, thép nhập khẩu của ông Donald Trump

Việc tăng thuế nhập khẩu thép và nhôm không phải là điều mới trong chiến lược thương mại của ông Donald Trump. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở chi phí sản xuất, mức thuế mới đang đe dọa đẩy giá hàng hóa tiêu dùng phổ biến leo thang.
Căng thẳng Mỹ - Trung bùng phát trở lại, và lời cảnh báo từ Bắc Kinh

Căng thẳng Mỹ - Trung bùng phát trở lại, và lời cảnh báo từ Bắc Kinh

Căng thẳng Mỹ - Trung có dấu hiệu bùng phát trở lại khi Bắc Kinh vẫn kiểm soát chặt xuất khẩu đất hiếm, còn Washington hạn chế visa và công nghệ, đẩy quan hệ song phương vào vòng đối đầu mới.
Châu Á mắc kẹt giữa khí đốt và thuế quan trong chiến lược ngoại giao LNG của Mỹ

Châu Á mắc kẹt giữa khí đốt và thuế quan trong chiến lược ngoại giao LNG của Mỹ

Mỹ đang biến LNG thành công cụ mặc cả chiến lược trong chính sách thương mại, buộc các nước châu Á phải vừa tìm nguồn cung khí đốt, vừa tìm cách đối phó với vòng xoáy thuế quan từ Washington.
Đối tác thương mại của Mỹ rơi vào vòng bất định vì chính sách thuế quan

Đối tác thương mại của Mỹ rơi vào vòng bất định vì chính sách thuế quan

Việc áp, hoãn, kháng nghị thuế quan liên tục đang khiến các đối tác thương mại của Mỹ rơi vào vòng xoáy bất định, trong khi niềm tin của Tổng thống Donald Trump vào thuế quan vẫn không lay chuyển.
Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ tăng gấp đôi thuế nhôm và thép

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ tăng gấp đôi thuế nhôm và thép

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ tăng gấp đôi thuế nhập khẩu thép và nhôm, từ mức 25% lên 50%, nhằm bảo vệ ngành công nghiệp trong nước và giành sự ủng hộ của cử tri Mỹ.
Tổng thống Trump tiếp tục gây áp lực lên Fed, lãi suất sẽ sớm giảm?

Tổng thống Trump tiếp tục gây áp lực lên Fed, lãi suất sẽ sớm giảm?

Tổng thống Donald Trump tiếp tục gây sức ép buộc Fed cắt giảm lãi suất trong cuộc gặp với Chủ tịch Jerome Powell tại Nhà Trắng, giữa lúc căng thẳng về định hướng chính sách tiền tệ gia tăng.
Đàm phán Mỹ - Trung đình trệ, lãnh đạo hai nước cần điện đàm trực tiếp

Đàm phán Mỹ - Trung đình trệ, lãnh đạo hai nước cần điện đàm trực tiếp

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung trong trạng thái đình trệ, Bộ trưởng Tài chính Mỹ kêu gọi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình điện đàm trực tiếp để phá vỡ thế bế tắc.
Thuế quan khiến doanh nghiệp lớn toàn cầu thiệt hại hơn 34 tỷ USD

Thuế quan khiến doanh nghiệp lớn toàn cầu thiệt hại hơn 34 tỷ USD

Các mức thuế đối ứng dưới thời ông Donald Trump đã khiến hơn 50 tập đoàn toàn cầu thiệt hại trên 34 tỷ USD, buộc nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm đầu tư và rút lại dự báo lợi nhuận.
Thuế quan giữ nguyên khi tòa Phúc thẩm Mỹ ra phán quyết có lợi cho ông Trump

Thuế quan giữ nguyên khi tòa Phúc thẩm Mỹ ra phán quyết có lợi cho ông Trump

Tòa Phúc thẩm Liên bang Mỹ tạm khôi phục hiệu lực với các mức thuế quan do ông Trump áp đặt, giúp Nhà Trắng có thêm thời gian kháng cáo và duy trì chính sách thương mại cứng rắn.