Thứ sáu 23/01/2026 03:13
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Ngân hàng Thế giới cảnh báo thách thức đối với các nước đang phát triển

Ngân hàng Thế giới cảnh báo các nền kinh tế đang phát triển sẽ đối mặt với triển vọng tăng trưởng dài hạn yếu nhất từ đầu thế kỷ, khi đầu tư suy giảm, năng suất chậm lại và bất ổn chính sách gia tăng
Ngân hàng Thế giới cảnh báo thách thức đối với các nước đang phát triển
Ngân hàng Thế giới cảnh báo thách thức đối với các nước đang phát triển.

Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo rằng các nền kinh tế đang phát triển sẽ đối mặt với những năm đầy khó khăn ở phía trước, khi tăng trưởng toàn cầu quá chậm để có thể cải thiện mức sống, trong khi tình trạng bất ổn chính sách cao đang cản trở đầu tư từ các quốc gia phát triển vào những nước nghèo hơn.

Theo đó, trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu mới được công bố, tổ chức tín dụng quốc tế này nhận định triển vọng tăng trưởng dài hạn của các nền kinh tế đang phát triển hiện đang ở mức yếu nhất kể từ đầu thế kỷ này. Hơn nữa, có quá ít quốc gia có thể chuyển từ nhóm thu nhập thấp lên thu nhập trung bình trong vòng 25 năm tới, đồng nghĩa với việc hàng trăm triệu người sẽ tiếp tục mắc kẹt trong đói nghèo, thiếu lương thực và suy dinh dưỡng.

Ông Indermit Gill, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới, viết trong lời tựa báo cáo: "Các nền kinh tế đang phát triển, vốn bắt đầu thế kỷ này với lộ trình thu hẹp khoảng cách thu nhập so với các nền kinh tế giàu có nhất, hiện phần lớn đang bị tụt lại phía sau".

Ngân hàng Thế giới dự báo nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 2,7% trong năm nay và năm tới, không thay đổi so với dự báo trước đó hồi tháng 6. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn mức trung bình 3,1% trước đại dịch Covid-19,và không đủ để giúp các quốc gia nghèo bắt kịp với các nước giàu.

Hầu hết các quốc gia đang phát triển đang phải đối mặt với những thách thức như đầu tư yếu, năng suất tăng trưởng chậm, già hóa dân số và các cuộc khủng hoảng môi trường. Bên cạnh đó, nền kinh tế toàn cầu còn chịu sức ép từ sự thay đổi trong chính sách thương mại và căng thẳng địa chính trị.

Cụ thể hơn, cuộc xung độ Nga-Ukraine từ năm 2022 và xung đột giữa Israel với Hamas và Hezbollah từ năm ngoái đã tác động đến nền kinh tế toàn cầu thông qua việc gián đoạn chuỗi cung ứng và hàng hóa. Trong khi đó, cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc cũng gây căng thẳng lên thương mại toàn cầu. Đồng thời, Tổng thống đắc cử My Donald Trump đã cam kết áp đặt một loạt thuế quan mới, đe dọa làm đảo lộn các mô hình thương mại và có thể châm ngòi lạm phát.

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển – bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil – đã đóng góp khoảng 60% tăng trưởng toàn cầu kể từ năm 2000, gấp đôi so với thập niên 1990. Tuy nhiên, những nền kinh tế này hiện đối mặt với các mối đe dọa từ chủ nghĩa bảo hộ, sự phân mảnh địa chính trị và những trở ngại trong việc thực hiện các cải cách cơ cấu.

Trong khi đó, tốc độ chuyển đổi của các quốc gia thu nhập thấp (những nước có thu nhập bình quân đầu người chỉ khoảng 3 USD/ngày) lên nhóm thu nhập trung bình đang chững lại. Kể từ năm 2000, đã có 39 quốc gia đạt được bước chuyển đổi này, nhưng vẫn còn 26 quốc gia đang mắc kẹt do tăng trưởng trì trệ, xung đột và bạo lực, cùng với những tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

Ông Indermit Gill cũng cảnh báo: "Các nền kinh tế đang phát triển không nên lầm tưởng về những khó khăn phía trước: 25 năm tới sẽ gian nan hơn nhiều so với 25 năm vừa qua".

Giữ vững vị thế đồng USD là yếu tố sống còn với nền kinh tế Mỹ Giữ vững vị thế đồng USD là yếu tố sống còn với nền kinh tế Mỹ

Ứng viên Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent nhấn mạnh tầm quan trọng của USD với nền kinh tế Mỹ, cam kết bảo vệ vị thế đồng tiền dự trữ toàn cầu và thúc đẩy chính sách thuế mới.

Trung Quốc đối mặt với chuỗi giảm phát dài nhất kể từ thập niên 1960 Trung Quốc đối mặt với chuỗi giảm phát dài nhất kể từ thập niên 1960

Trung Quốc vẫn chưa thể thoát khỏi vòng xoáy giảm phát và đang trải qua chuỗi giảm giá dài nhất kể từ thập niên 1960. Điều này đã phơi bày một điểm yếu bị che lấp bởi sự tăng trưởng vào cuối năm ngoái.

Chỉ số lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt, Fed có thể hạ lãi suất sớm hơn Chỉ số lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt, Fed có thể hạ lãi suất sớm hơn

Chỉ số lạm phát tại Mỹ tháng 12 đã ghi nhận mức tăng thấp hơn dự báo, làm dấy lên kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất sớm hơn, mở ra triển vọng kinh tế tích cực.

Tin bài khác
Trung Quốc dồn lực cho chip, Mỹ đầu tư năng lượng trong cuộc đua AI

Trung Quốc dồn lực cho chip, Mỹ đầu tư năng lượng trong cuộc đua AI

Mỹ và Trung Quốc – hai nền kinh tế lớn nhất thế giới – đang theo đuổi những con đường phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) khác biệt. Trong khi Mỹ ưu tiên hạ tầng năng lượng và trung tâm dữ liệu, Trung Quốc tập trung đầu tư vào chip và công nghệ nền tảng, giữa lúc lo ngại về nguy cơ hình thành bong bóng AI ngày càng gia tăng.
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 nhờ làn sóng AI

IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 nhờ làn sóng AI

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo kinh tế toàn cầu tăng trưởng 3,3% trong năm 2026, giữ nhịp ổn định so với năm trước và cao hơn dự báo đưa ra hồi cuối năm 2025, trong bối cảnh làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo lan rộng tại nhiều nền kinh tế lớn.
Oxfam cảnh báo vòng xoáy bất bình đẳng giữa tiền bạc và quyền lực

Oxfam cảnh báo vòng xoáy bất bình đẳng giữa tiền bạc và quyền lực

Khả năng nắm giữ quyền lực chính trị của giới tỷ phú cao gấp hơn 4.000 lần so với công dân trung bình, theo báo cáo bất bình đẳng thường niên toàn cầu của Oxfam. Con số này không chỉ phản ánh sự chênh lệch thu nhập, mà còn phơi bày mối liên hệ ngày càng chặt chẽ giữa tài sản, quyền lực chính trị và quyền kiểm soát các lĩnh vực then chốt như truyền thông, trí tuệ nhân tạo.
Trung Quốc đặt cược vào “kinh tế tầm thấp” trị giá nghìn tỷ NDT

Trung Quốc đặt cược vào “kinh tế tầm thấp” trị giá nghìn tỷ NDT

Từ taxi bay, drone cứu hộ đến logistics trên không, “kinh tế tầm thấp” đang nổi lên như một trụ cột tăng trưởng mới của Trung Quốc, với quy mô thị trường dự báo hàng nghìn tỷ NDT trong thập kỷ tới.
Chủ tịch Fed xác nhận nhận trát triệu tập, thị trường lo ngại độc lập tiền tệ Mỹ

Chủ tịch Fed xác nhận nhận trát triệu tập, thị trường lo ngại độc lập tiền tệ Mỹ

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cho biết Fed đã nhận trát triệu tập của bồi thẩm đoàn liên quan dự án cải tạo trụ sở trị giá 2,5 tỷ USD. Ông cho rằng đây là bước leo thang mới trong chiến dịch gây sức ép của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm buộc ngân hàng trung ương hạ lãi suất, làm dấy lên lo ngại về tính độc lập của chính sách tiền tệ Mỹ.
Mỹ: Thống đốc Fed kêu gọi cắt mạnh lãi suất 150 điểm cơ bản để cứu thị trường lao động

Mỹ: Thống đốc Fed kêu gọi cắt mạnh lãi suất 150 điểm cơ bản để cứu thị trường lao động

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Stephen Miran cho rằng lạm phát đã hạ nhiệt đủ để ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách tiền tệ, qua đó hỗ trợ thị trường lao động. Ông công khai ủng hộ Fed cắt giảm tới 150 điểm cơ bản lãi suất trong năm nay, cao gấp nhiều lần so với tín hiệu chính thức hiện tại.
Từ lời chúc đầu năm của các lãnh đạo thế giới đến “luật chơi” mới của kinh tế toàn cầu năm 2026

Từ lời chúc đầu năm của các lãnh đạo thế giới đến “luật chơi” mới của kinh tế toàn cầu năm 2026

Cùng thời điểm chuyển giao, nhưng mỗi lời chúc đầu năm từ Hà Nội, Bắc Kinh, Washington hay Paris lại phản chiếu một thông điệp khác nhau, một chiến lược ưu tiên khác nhau. Với giới doanh nghiệp, đó không phải là những câu chữ mang tính nghi lễ, mà là “tín hiệu sớm” cho luật chơi, dòng vốn và cơ hội hội nhập trong năm bản lề 2026.
EU nới lỏng mục tiêu khí thải ngành ô tô, gây tranh cãi gay gắt giữa các bên

EU nới lỏng mục tiêu khí thải ngành ô tô, gây tranh cãi gay gắt giữa các bên

Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố đề xuất điều chỉnh mục tiêu khí thải đối với ngành công nghiệp ô tô, đánh dấu sự thay đổi đáng kể trong lộ trình chuyển đổi xanh mà khối này đã kiên trì theo đuổi suốt 5 năm qua.
Vì sao người kế nhiệm Jerome Powell sẽ gặp khó khăn trong việc cắt giảm lãi suất?

Vì sao người kế nhiệm Jerome Powell sẽ gặp khó khăn trong việc cắt giảm lãi suất?

Tổng thống Trump chỉ trích gay gắt "lãnh đạo Fed cứng đầu", nhưng quyết định gây chia rẽ mới nhất cho thấy người đứng đầu ngân hàng trung ương không phải là người duy nhất quyết định lãi suất.
Đầu tư vàng tại Ấn Độ bùng nổ kỷ lục

Đầu tư vàng tại Ấn Độ bùng nổ kỷ lục

Giá vàng lập đỉnh lịch sử khiến nhu cầu trang sức tại Ấn Độ lao dốc, nhưng lại kích thích làn sóng đầu tư vàng miếng và ETF, thiết lập kỷ lục 10 tỷ USD trong quý III/2025.
Tổng thống Trump công bố gói hỗ trợ nông dân Mỹ 12 tỷ USD giữa căng thẳng thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Trump công bố gói hỗ trợ nông dân Mỹ 12 tỷ USD giữa căng thẳng thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố gói hỗ trợ nông dân trị giá 12 tỷ USD nhằm giảm thiểu tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đến ngành nông nghiệp, trong bối cảnh giá cả leo thang và thị trường xuất khẩu biến động.
Kinh tế thế giới đối mặt đà giảm tốc, Liên hợp quốc hạ dự báo tăng trưởng 2025 xuống 2,6%

Kinh tế thế giới đối mặt đà giảm tốc, Liên hợp quốc hạ dự báo tăng trưởng 2025 xuống 2,6%

Liên hợp quốc cảnh báo kinh tế toàn cầu bước vào giai đoạn tăng trưởng chậm lại, khi biến động tài chính và bất ổn địa chính trị tiếp tục đè nặng lên thương mại và dòng vốn đầu tư quốc tế. Báo cáo mới công bố dự báo tăng trưởng thế giới năm 2025 chỉ đạt 2,6%, thấp hơn đáng kể so với năm nay.
Những tín hiệu suy yếu âm thầm tăng lên của nền kinh tế Mỹ

Những tín hiệu suy yếu âm thầm tăng lên của nền kinh tế Mỹ

Nền kinh tế Mỹ duy trì tăng trưởng và tỷ lệ thất nghiệp thấp nhưng nhiều ngành trọng yếu đang phát tín hiệu suy giảm, làm dấy lên nguy cơ suy thoái tiềm ẩn phía sau các chỉ số vĩ mô tích cực, theo Neil Dutta là trưởng bộ phận kinh tế tại Renaissance Macro Research.
Black Friday 2025: Khi hành vi chi tiêu người tiêu dùng thay đổi

Black Friday 2025: Khi hành vi chi tiêu người tiêu dùng thay đổi

Trong khi các hãng bán lẻ Mỹ đang phải sáng tạo hơn trong chiến lược tiếp thị và khuyến mãi, người tiêu dùng lại chọn cách thận trọng hơn trong từng đồng chi ra. Điều này không chỉ phản ánh tình hình kinh tế hiện tại mà còn là chỉ báo sớm cho xu hướng tiêu dùng trong năm 2026 – một năm được dự báo tiếp tục nhiều thách thức với cả người dân và doanh nghiệp Mỹ.
UAE tiếp tục thu hút giới siêu giàu trên thế giới

UAE tiếp tục thu hút giới siêu giàu trên thế giới

Dubai và Abu Dhabi nằm trong nhóm 10 thành phố hàng đầu thế giới dành cho giới siêu giàu.