Thứ sáu 05/06/2026 03:49
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Ngân hàng Thế giới cảnh báo thách thức đối với các nước đang phát triển

Ngân hàng Thế giới cảnh báo các nền kinh tế đang phát triển sẽ đối mặt với triển vọng tăng trưởng dài hạn yếu nhất từ đầu thế kỷ, khi đầu tư suy giảm, năng suất chậm lại và bất ổn chính sách gia tăng
Ngân hàng Thế giới cảnh báo thách thức đối với các nước đang phát triển
Ngân hàng Thế giới cảnh báo thách thức đối với các nước đang phát triển.

Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo rằng các nền kinh tế đang phát triển sẽ đối mặt với những năm đầy khó khăn ở phía trước, khi tăng trưởng toàn cầu quá chậm để có thể cải thiện mức sống, trong khi tình trạng bất ổn chính sách cao đang cản trở đầu tư từ các quốc gia phát triển vào những nước nghèo hơn.

Theo đó, trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu mới được công bố, tổ chức tín dụng quốc tế này nhận định triển vọng tăng trưởng dài hạn của các nền kinh tế đang phát triển hiện đang ở mức yếu nhất kể từ đầu thế kỷ này. Hơn nữa, có quá ít quốc gia có thể chuyển từ nhóm thu nhập thấp lên thu nhập trung bình trong vòng 25 năm tới, đồng nghĩa với việc hàng trăm triệu người sẽ tiếp tục mắc kẹt trong đói nghèo, thiếu lương thực và suy dinh dưỡng.

Ông Indermit Gill, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới, viết trong lời tựa báo cáo: "Các nền kinh tế đang phát triển, vốn bắt đầu thế kỷ này với lộ trình thu hẹp khoảng cách thu nhập so với các nền kinh tế giàu có nhất, hiện phần lớn đang bị tụt lại phía sau".

Ngân hàng Thế giới dự báo nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 2,7% trong năm nay và năm tới, không thay đổi so với dự báo trước đó hồi tháng 6. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn mức trung bình 3,1% trước đại dịch Covid-19,và không đủ để giúp các quốc gia nghèo bắt kịp với các nước giàu.

Hầu hết các quốc gia đang phát triển đang phải đối mặt với những thách thức như đầu tư yếu, năng suất tăng trưởng chậm, già hóa dân số và các cuộc khủng hoảng môi trường. Bên cạnh đó, nền kinh tế toàn cầu còn chịu sức ép từ sự thay đổi trong chính sách thương mại và căng thẳng địa chính trị.

Cụ thể hơn, cuộc xung độ Nga-Ukraine từ năm 2022 và xung đột giữa Israel với Hamas và Hezbollah từ năm ngoái đã tác động đến nền kinh tế toàn cầu thông qua việc gián đoạn chuỗi cung ứng và hàng hóa. Trong khi đó, cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc cũng gây căng thẳng lên thương mại toàn cầu. Đồng thời, Tổng thống đắc cử My Donald Trump đã cam kết áp đặt một loạt thuế quan mới, đe dọa làm đảo lộn các mô hình thương mại và có thể châm ngòi lạm phát.

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển – bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil – đã đóng góp khoảng 60% tăng trưởng toàn cầu kể từ năm 2000, gấp đôi so với thập niên 1990. Tuy nhiên, những nền kinh tế này hiện đối mặt với các mối đe dọa từ chủ nghĩa bảo hộ, sự phân mảnh địa chính trị và những trở ngại trong việc thực hiện các cải cách cơ cấu.

Trong khi đó, tốc độ chuyển đổi của các quốc gia thu nhập thấp (những nước có thu nhập bình quân đầu người chỉ khoảng 3 USD/ngày) lên nhóm thu nhập trung bình đang chững lại. Kể từ năm 2000, đã có 39 quốc gia đạt được bước chuyển đổi này, nhưng vẫn còn 26 quốc gia đang mắc kẹt do tăng trưởng trì trệ, xung đột và bạo lực, cùng với những tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

Ông Indermit Gill cũng cảnh báo: "Các nền kinh tế đang phát triển không nên lầm tưởng về những khó khăn phía trước: 25 năm tới sẽ gian nan hơn nhiều so với 25 năm vừa qua".

Giữ vững vị thế đồng USD là yếu tố sống còn với nền kinh tế Mỹ Giữ vững vị thế đồng USD là yếu tố sống còn với nền kinh tế Mỹ

Ứng viên Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent nhấn mạnh tầm quan trọng của USD với nền kinh tế Mỹ, cam kết bảo vệ vị thế đồng tiền dự trữ toàn cầu và thúc đẩy chính sách thuế mới.

Trung Quốc đối mặt với chuỗi giảm phát dài nhất kể từ thập niên 1960 Trung Quốc đối mặt với chuỗi giảm phát dài nhất kể từ thập niên 1960

Trung Quốc vẫn chưa thể thoát khỏi vòng xoáy giảm phát và đang trải qua chuỗi giảm giá dài nhất kể từ thập niên 1960. Điều này đã phơi bày một điểm yếu bị che lấp bởi sự tăng trưởng vào cuối năm ngoái.

Chỉ số lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt, Fed có thể hạ lãi suất sớm hơn Chỉ số lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt, Fed có thể hạ lãi suất sớm hơn

Chỉ số lạm phát tại Mỹ tháng 12 đã ghi nhận mức tăng thấp hơn dự báo, làm dấy lên kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất sớm hơn, mở ra triển vọng kinh tế tích cực.

Tin bài khác
Australia cân nhắc siết hợp đồng công với KPMG giữa bê bối kiểm toán và làn sóng tháo chạy nhân sự

Australia cân nhắc siết hợp đồng công với KPMG giữa bê bối kiểm toán và làn sóng tháo chạy nhân sự

Chính phủ Australia đang cân nhắc hạn chế thêm hợp đồng với KPMG, khi bê bối liên quan đến việc xử lý tài liệu kiểm toán mật làm gia tăng sức ép lên một trong bốn hãng dịch vụ chuyên nghiệp lớn nhất thế giới và khơi lại câu hỏi về mức độ phụ thuộc của khu vực công vào Big Four.
Bang Victoria (Australia) đề xuất luật siết thuốc lá lậu khi tiêu thụ nicotine tăng

Bang Victoria (Australia) đề xuất luật siết thuốc lá lậu khi tiêu thụ nicotine tăng

Chính quyền bang Victoria (Australia) đề xuất mở rộng quyền đóng cửa các điểm bán thuốc lá bất hợp pháp trong bối cảnh dữ liệu mới cho thấy lượng nicotine tiêu thụ tại quốc gia này tăng 40% giai đoạn 2017-2025. Chênh lệch giá ngày càng lớn giữa thuốc lá hợp pháp và hàng lậu đang làm gia tăng áp lực lên thị trường chính thức cũng như công tác quản lý thuế.
El Nino siết nguồn nước, nông nghiệp châu Á đối mặt áp lực nguồn cung lương thực

El Nino siết nguồn nước, nông nghiệp châu Á đối mặt áp lực nguồn cung lương thực

Khô hạn kéo dài tại nhiều vùng sản xuất trọng điểm ở châu Á đang cản trở gieo trồng, đẩy chi phí đầu vào tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguồn cung lương thực. Trong bối cảnh El Nino được dự báo mạnh lên vào nửa cuối năm 2026, giá lúa mì và gạo trên thị trường quốc tế cũng đang chịu áp lực tăng.
Ông Trump cân nhắc gói hỗ trợ gần 700 triệu USD cho ngành than Mỹ

Ông Trump cân nhắc gói hỗ trợ gần 700 triệu USD cho ngành than Mỹ

Chính quyền Mỹ được cho là đang xem xét viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng năm 1950 để triển khai gói hỗ trợ gần 700 triệu USD cho các cơ sở than, trong bối cảnh nhu cầu điện tăng mạnh và bài toán an ninh năng lượng tiếp tục chi phối hoạch định chính sách tại Washington.
FCA cảnh báo rủi ro từ các thỏa thuận tài trợ tiền điện tử trong bóng đá Anh

FCA cảnh báo rủi ro từ các thỏa thuận tài trợ tiền điện tử trong bóng đá Anh

Cơ quan Quản lý Tài chính Vương quốc Anh (FCA) cảnh báo các câu lạc bộ bóng đá về nguy cơ pháp lý, rửa tiền và tổn hại uy tín khi hợp tác tài trợ với các doanh nghiệp tiền điện tử và nền tảng giao dịch chưa được cấp phép, trong bối cảnh nguồn thu thương mại ngày càng giữ vai trò trọng yếu đối với ngành công nghiệp bóng đá.
Mỹ lấy ý kiến về cơ chế giảm thuế với hàng hóa “không nhạy cảm” trong thương mại với Trung Quốc

Mỹ lấy ý kiến về cơ chế giảm thuế với hàng hóa “không nhạy cảm” trong thương mại với Trung Quốc

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã khởi động quy trình lấy ý kiến công chúng về các nhóm hàng hóa được xem là “không nhạy cảm”, động thái có thể mở đường cho việc điều chỉnh thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc. Bước đi này được xem là khâu triển khai đầu tiên của cơ chế thương mại song phương mới, trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tìm cách duy trì trao đổi thương mại ở những lĩnh vực không ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và chuỗi cung ứng.
CEO Nvidia: Người lao động cần được trả lương cao nhất có thể

CEO Nvidia: Người lao động cần được trả lương cao nhất có thể

Giám đốc điều hành Nvidia cho rằng người lao động nên được trả mức lương cao nhất có thể, trong bối cảnh Samsung vừa đạt thỏa thuận tiền thưởng với công đoàn và ông chuẩn bị có chuyến công tác tới Hàn Quốc để làm việc với các đối tác công nghệ lớn.
Trung Đông bên bờ vực lửa: Cuộc chiến Mỹ - Israel và Iran sẽ đi về đâu?

Trung Đông bên bờ vực lửa: Cuộc chiến Mỹ - Israel và Iran sẽ đi về đâu?

Xung đột Mỹ - Israel - Iran đang làm rung chuyển Trung Đông. Phân tích nguyên nhân, tương quan sức mạnh và 5 kịch bản có thể xảy ra.
Xung đột Trung Đông làm chậm cuộc thanh lọc ngành điện mặt trời Trung Quốc

Xung đột Trung Đông làm chậm cuộc thanh lọc ngành điện mặt trời Trung Quốc

Giá năng lượng tăng và lo ngại an ninh nguồn cung đang khiến Bắc Kinh thận trọng hơn với các biện pháp cắt giảm công suất trong ngành điện mặt trời. Điều này có thể kéo dài cuộc chiến giá, làm chậm quá trình tái cơ cấu và tiếp tục gây sức ép lên lợi nhuận của các nhà sản xuất Trung Quốc.
SEC bác lo ngại về thỏa thuận dàn xếp với Elon Musk liên quan đến Twitter

SEC bác lo ngại về thỏa thuận dàn xếp với Elon Musk liên quan đến Twitter

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ khẳng định thỏa thuận dàn xếp với Elon Musk là công bằng, hợp lý và không có dấu hiệu thông đồng, trong bối cảnh tòa án liên bang tại Washington tiếp tục xem xét tính phù hợp của cơ chế xử lý và mức chế tài được đề xuất.
Liên hợp quốc đề xuất duy trì hiện diện gìn giữ hòa bình tại Lebanon

Liên hợp quốc đề xuất duy trì hiện diện gìn giữ hòa bình tại Lebanon

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì hiện diện của lực lượng gìn giữ hòa bình tại Lebanon sau khi nhiệm vụ hiện nay kết thúc vào cuối năm 2026, đồng thời đề xuất các phương án triển khai nhằm giám sát lệnh ngừng bắn, hỗ trợ lực lượng vũ trang Lebanon và góp phần ổn định tình hình an ninh tại khu vực biên giới Lebanon - Israel.
SoftBank rót 45 tỷ euro, Pháp đẩy mạnh tham vọng AI

SoftBank rót 45 tỷ euro, Pháp đẩy mạnh tham vọng AI

Tại hội nghị “Choose France” 2026, Pháp công bố 71 dự án với tổng vốn 93 tỷ euro, trong đó SoftBank đầu tư 45 tỷ euro vào trung tâm dữ liệu AI ở miền bắc nước này. Đây là bước đi quan trọng trong chiến lược tận dụng lợi thế điện hạt nhân để nâng năng lực tính toán và tăng vị thế của Pháp trong cuộc đua AI.
Mỹ-Cuba tiếp xúc quân sự hiếm hoi tại Vịnh Guantanamo

Mỹ-Cuba tiếp xúc quân sự hiếm hoi tại Vịnh Guantanamo

Cuộc tiếp xúc hiếm hoi giữa giới chức quân sự cấp cao Mỹ và Cuba tại khu vực ngoại vi Căn cứ Hải quân Vịnh Guantanamo cho thấy hai bên vẫn duy trì kênh liên lạc về an ninh trong bối cảnh quan hệ song phương còn nhiều khác biệt. Diễn biến này đồng thời phản ánh những chuyển động mới trong chính sách của Washington đối với Havana và khu vực Mỹ Latinh.
ASEAN chốt đàm phán hiệp định kinh tế số, hướng tới ký kết vào tháng 11

ASEAN chốt đàm phán hiệp định kinh tế số, hướng tới ký kết vào tháng 11

Các nước thành viên ASEAN đã hoàn tất đàm phán Thỏa thuận khung Kinh tế số ASEAN (DEFA), mở đường cho việc ký kết văn kiện được xem là bước ngoặt trong tiến trình hội nhập số của khu vực tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 vào tháng 11. Theo Singapore, thỏa thuận sẽ góp phần thúc đẩy thương mại số, tăng cường kết nối và mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp trong toàn khu vực.
Mỹ giao SpaceX hợp đồng 4,16 tỷ USD phát triển vệ tinh theo dõi mối đe dọa trên không

Mỹ giao SpaceX hợp đồng 4,16 tỷ USD phát triển vệ tinh theo dõi mối đe dọa trên không

Lực lượng Không gian Mỹ trao cho SpaceX hợp đồng 4,16 tỷ USD trong chương trình vệ tinh SB-AMTI, một phần trong nỗ lực tăng cường năng lực cảm biến và theo dõi của hệ thống phòng thủ Golden Dome. Trước đó, công ty này cũng nhận thêm hợp đồng 2,29 tỷ USD để xây dựng mạng lưới liên lạc vệ tinh quân sự bảo mật.