Thứ bảy 08/08/2026 06:21
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Ngân hàng Thế giới cảnh báo thách thức đối với các nước đang phát triển

Ngân hàng Thế giới cảnh báo các nền kinh tế đang phát triển sẽ đối mặt với triển vọng tăng trưởng dài hạn yếu nhất từ đầu thế kỷ, khi đầu tư suy giảm, năng suất chậm lại và bất ổn chính sách gia tăng
Ngân hàng Thế giới cảnh báo thách thức đối với các nước đang phát triển
Ngân hàng Thế giới cảnh báo thách thức đối với các nước đang phát triển.

Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo rằng các nền kinh tế đang phát triển sẽ đối mặt với những năm đầy khó khăn ở phía trước, khi tăng trưởng toàn cầu quá chậm để có thể cải thiện mức sống, trong khi tình trạng bất ổn chính sách cao đang cản trở đầu tư từ các quốc gia phát triển vào những nước nghèo hơn.

Theo đó, trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu mới được công bố, tổ chức tín dụng quốc tế này nhận định triển vọng tăng trưởng dài hạn của các nền kinh tế đang phát triển hiện đang ở mức yếu nhất kể từ đầu thế kỷ này. Hơn nữa, có quá ít quốc gia có thể chuyển từ nhóm thu nhập thấp lên thu nhập trung bình trong vòng 25 năm tới, đồng nghĩa với việc hàng trăm triệu người sẽ tiếp tục mắc kẹt trong đói nghèo, thiếu lương thực và suy dinh dưỡng.

Ông Indermit Gill, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới, viết trong lời tựa báo cáo: "Các nền kinh tế đang phát triển, vốn bắt đầu thế kỷ này với lộ trình thu hẹp khoảng cách thu nhập so với các nền kinh tế giàu có nhất, hiện phần lớn đang bị tụt lại phía sau".

Ngân hàng Thế giới dự báo nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 2,7% trong năm nay và năm tới, không thay đổi so với dự báo trước đó hồi tháng 6. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn mức trung bình 3,1% trước đại dịch Covid-19,và không đủ để giúp các quốc gia nghèo bắt kịp với các nước giàu.

Hầu hết các quốc gia đang phát triển đang phải đối mặt với những thách thức như đầu tư yếu, năng suất tăng trưởng chậm, già hóa dân số và các cuộc khủng hoảng môi trường. Bên cạnh đó, nền kinh tế toàn cầu còn chịu sức ép từ sự thay đổi trong chính sách thương mại và căng thẳng địa chính trị.

Cụ thể hơn, cuộc xung độ Nga-Ukraine từ năm 2022 và xung đột giữa Israel với Hamas và Hezbollah từ năm ngoái đã tác động đến nền kinh tế toàn cầu thông qua việc gián đoạn chuỗi cung ứng và hàng hóa. Trong khi đó, cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc cũng gây căng thẳng lên thương mại toàn cầu. Đồng thời, Tổng thống đắc cử My Donald Trump đã cam kết áp đặt một loạt thuế quan mới, đe dọa làm đảo lộn các mô hình thương mại và có thể châm ngòi lạm phát.

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển – bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil – đã đóng góp khoảng 60% tăng trưởng toàn cầu kể từ năm 2000, gấp đôi so với thập niên 1990. Tuy nhiên, những nền kinh tế này hiện đối mặt với các mối đe dọa từ chủ nghĩa bảo hộ, sự phân mảnh địa chính trị và những trở ngại trong việc thực hiện các cải cách cơ cấu.

Trong khi đó, tốc độ chuyển đổi của các quốc gia thu nhập thấp (những nước có thu nhập bình quân đầu người chỉ khoảng 3 USD/ngày) lên nhóm thu nhập trung bình đang chững lại. Kể từ năm 2000, đã có 39 quốc gia đạt được bước chuyển đổi này, nhưng vẫn còn 26 quốc gia đang mắc kẹt do tăng trưởng trì trệ, xung đột và bạo lực, cùng với những tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

Ông Indermit Gill cũng cảnh báo: "Các nền kinh tế đang phát triển không nên lầm tưởng về những khó khăn phía trước: 25 năm tới sẽ gian nan hơn nhiều so với 25 năm vừa qua".

Giữ vững vị thế đồng USD là yếu tố sống còn với nền kinh tế Mỹ Giữ vững vị thế đồng USD là yếu tố sống còn với nền kinh tế Mỹ

Ứng viên Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent nhấn mạnh tầm quan trọng của USD với nền kinh tế Mỹ, cam kết bảo vệ vị thế đồng tiền dự trữ toàn cầu và thúc đẩy chính sách thuế mới.

Trung Quốc đối mặt với chuỗi giảm phát dài nhất kể từ thập niên 1960 Trung Quốc đối mặt với chuỗi giảm phát dài nhất kể từ thập niên 1960

Trung Quốc vẫn chưa thể thoát khỏi vòng xoáy giảm phát và đang trải qua chuỗi giảm giá dài nhất kể từ thập niên 1960. Điều này đã phơi bày một điểm yếu bị che lấp bởi sự tăng trưởng vào cuối năm ngoái.

Chỉ số lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt, Fed có thể hạ lãi suất sớm hơn Chỉ số lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt, Fed có thể hạ lãi suất sớm hơn

Chỉ số lạm phát tại Mỹ tháng 12 đã ghi nhận mức tăng thấp hơn dự báo, làm dấy lên kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất sớm hơn, mở ra triển vọng kinh tế tích cực.

Tin bài khác
Mỹ áp giá sàn nhập khẩu polysilicon, siết thêm chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời

Mỹ áp giá sàn nhập khẩu polysilicon, siết thêm chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời

Động thái mới của Nhà Trắng nhằm bảo vệ năng lực sản xuất polysilicon trong nước, trong bối cảnh Washington gia tăng sức ép với chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời và bán dẫn do Trung Quốc chi phối.
Giới trẻ Ấn Độ và lời hứa thịnh vượng chưa tới

Giới trẻ Ấn Độ và lời hứa thịnh vượng chưa tới

Ấn Độ tăng trưởng nhanh, nhưng không tạo đủ việc làm cho lớp trẻ có học vấn. Nghịch lý này đang biến lợi thế dân số vàng của quốc gia tỷ dân Nam Á thành một áp lực xã hội khó kiểm soát.
Phố Wall thành mục tiêu mới của các nhóm tin tặc tống tiền

Phố Wall thành mục tiêu mới của các nhóm tin tặc tống tiền

Bằng những cuộc gọi giả danh bộ phận hỗ trợ kỹ thuật, các nhóm tin tặc tống tiền đang đẩy mạnh tấn công vào các định chế tài chính lớn tại Mỹ, cho thấy những thủ đoạn kỹ thuật xã hội tưởng như cũ kỹ vẫn có thể trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với Phố Wall.
Mỹ bất ngờ bán euro để hỗ trợ đồng yên, ECB không được báo trước

Mỹ bất ngờ bán euro để hỗ trợ đồng yên, ECB không được báo trước

Động thái Washington bán euro để hỗ trợ đồng yên đã khiến ECB bất ngờ vì không được tham vấn trước, làm dấy lên những câu hỏi về mức độ phối hợp giữa các cơ quan tiền tệ phương Tây trong bối cảnh thị trường ngoại hối biến động mạnh.
Tham vọng xây “siêu trung tâm dữ liệu” tại Ấn Độ đối mặt làn sóng phản đối từ người dân và giới môi trường

Tham vọng xây “siêu trung tâm dữ liệu” tại Ấn Độ đối mặt làn sóng phản đối từ người dân và giới môi trường

Dự án trung tâm dữ liệu quy mô lớn tại bang Andhra Pradesh được kỳ vọng trở thành cú hích mới cho tham vọng thu hút vốn công nghệ của Ấn Độ. Tuy nhiên, kế hoạch này đang vấp phải phản ứng từ người dân và các tổ chức môi trường do lo ngại tác động tới nguồn nước và khu bảo tồn thiên nhiên gần đó.
Iran có thể được trao quyền kiểm soát tuyến hàng hải chiến lược qua eo biển Hormuz

Iran có thể được trao quyền kiểm soát tuyến hàng hải chiến lược qua eo biển Hormuz

Một đề xuất thỏa thuận giữa Iran và Oman được cho là có thể trao cho Tehran quyền kiểm soát các tàu đi vào Vùng Vịnh qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh Mỹ tìm kiếm lối thoát cho cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng và nguy cơ an ninh năng lượng khu vực tiếp tục gia tăng.
Australia siết chuẩn năng lượng, dự án trung tâm dữ liệu 28 tỷ USD đối mặt thách thức

Australia siết chuẩn năng lượng, dự án trung tâm dữ liệu 28 tỷ USD đối mặt thách thức

Kế hoạch dùng khí đá phiến để cấp điện cho trung tâm dữ liệu quy mô lớn tại Lãnh thổ Bắc Australia có thể không đáp ứng các tiêu chuẩn mới của Canberra, trong bối cảnh nước này yêu cầu các dự án tiêu thụ nhiều điện phải bổ sung nguồn năng lượng tái tạo mới.
Fed đối mặt áp lực tăng lãi suất khi lạm phát Mỹ chưa hạ nhiệt

Fed đối mặt áp lực tăng lãi suất khi lạm phát Mỹ chưa hạ nhiệt

Chủ tịch Fed Kansas City Jeff Schmid cho rằng sức cầu của nền kinh tế Mỹ vẫn quá mạnh, khiến mức lãi suất hiện hành chưa phát huy đầy đủ tác dụng kiềm chế lạm phát. Quan điểm này làm nổi bật những khác biệt trong nội bộ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về hướng điều hành chính sách tiền tệ thời gian tới.
Italia dự kiến tận dụng linh hoạt ngân sách của EU để giảm chi phí năng lượng

Italia dự kiến tận dụng linh hoạt ngân sách của EU để giảm chi phí năng lượng

Bộ trưởng Kinh tế Italia Giancarlo Giorgetti cho biết Rome dự kiến sử dụng tối đa phần linh hoạt ngân sách được Liên minh châu Âu cho phép để hỗ trợ các biện pháp giảm chi phí năng lượng, trong khi không dùng hết hạn mức dành cho chi tiêu quốc phòng.
Ông Trump gia tăng sức ép với các tập đoàn dầu mỏ lớn

Ông Trump gia tăng sức ép với các tập đoàn dầu mỏ lớn

Tổng thống Mỹ Donald Trump gia tăng sức ép với các tập đoàn dầu mỏ lớn, cho rằng ExxonMobil và Chevron đang hưởng lợi quá mức từ giá nhiên liệu tăng, trong bối cảnh chi phí năng lượng tiếp tục là vấn đề nhạy cảm tại Mỹ.
Nga mở rộng đội tàu chở LNG trước sức ép trừng phạt

Nga mở rộng đội tàu chở LNG trước sức ép trừng phạt

Trước thời điểm EU cấm nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng của Nga từ năm 2027, Moscow đang gia tăng năng lực vận chuyển bằng cách mua thêm tàu cũ và đưa vào sử dụng những tàu chở LNG đầu tiên được đóng trong nước.
Hungary tái lập trật tự kinh doanh sau thời Orbán

Hungary tái lập trật tự kinh doanh sau thời Orbán

Khi chính quyền mới siết lại các đặc quyền chính trị và đấu thầu công, các doanh nghiệp từng hưởng lợi từ mạng lưới thân hữu dưới thời Viktor Orbán buộc phải tái định vị mô hình kinh doanh, trong khi thị trường bắt đầu định giá lại rủi ro quyền lực.
Thuế quan của ông Trump lại vướng vòng xoáy pháp lý

Thuế quan của ông Trump lại vướng vòng xoáy pháp lý

Vòng áp thuế mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp tục vấp phải phản ứng pháp lý mạnh mẽ, khi hơn 20 bang tại Mỹ cáo buộc Nhà Trắng lạm dụng điều tra lao động cưỡng bức để hợp thức hóa một chính sách thuế quan gây tranh cãi.
Sản xuất Đức tăng tốc mạnh nhất trong hơn 2 năm

Sản xuất Đức tăng tốc mạnh nhất trong hơn 2 năm

PMI sản xuất Đức tăng lên 52,2 điểm trong tháng 7, phản ánh đà cải thiện của sản lượng và đơn hàng xuất khẩu, song triển vọng của nền kinh tế công nghiệp lớn nhất châu Âu vẫn chịu sức ép từ giá năng lượng và rủi ro địa chính trị.
Big Tech trước sức ép chia sẻ lợi ích với báo chí Australia

Big Tech trước sức ép chia sẻ lợi ích với báo chí Australia

Chính phủ Australia đang điều chỉnh cơ chế buộc các nền tảng kỹ thuật số chia sẻ lợi ích với báo chí, song cách tính phí mới dựa trên doanh thu quảng cáo được cho là có thể làm giảm sức ép tài chính đối với Big Tech và khiến các cơ quan báo chí lo ngại.