Thứ bảy 06/09/2025 09:21
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Trung Quốc đối mặt với chuỗi giảm phát dài nhất kể từ thập niên 1960

Trung Quốc vẫn chưa thể thoát khỏi vòng xoáy giảm phát và đang trải qua chuỗi giảm giá dài nhất kể từ thập niên 1960. Điều này đã phơi bày một điểm yếu bị che lấp bởi sự tăng trưởng vào cuối năm ngoái.
Trung Quốc đối mặt với chuỗi giảm phát dài nhất kể từ thập niên 1960
Trung Quốc đối mặt với chuỗi giảm phát dài nhất kể từ thập niên 1960.

Tình hình giảm phát tại Trung Quốc đã tiếp tục kéo dài sang năm thứ hai liên tiếp trong năm 2024, các nhà kinh tế cho biết. Một số ngân hàng lớn nhất Phố Wall, bao gồm JPMorgan Chase và Citigroup, dự báo tình trạng này sẽ kéo dài đến năm 2025.

Mặc dù tăng trưởng kinh tế dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng với tốc độ nhanh hơn trong quý cuối năm, nhưng chỉ số giảm phát GDP – thước đo toàn diện về sự thay đổi giá trong một nền kinh tế – dự báo sẽ đạt mức âm 0,2% vào năm 2025, theo ước tính trung bình từ cuộc khảo sát của Bloomberg với 15 nhà phân tích. Con số này so với mức trung bình 3,4% trong thập kỷ trước đại dịch Covid-19.

Ông Frederic Neumann, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á của HSBC Holdings, nhận định: “Các gói kích thích, đặc biệt là kích thích tài khóa, là rất cần thiết ở Trung Quốc. Chúng ta đã thấy ở các nền kinh tế khác rằng cần có một cú hích chính sách lớn để thoát khỏi giảm phát một cách bền vững. Điều này sẽ dần diễn ra ở Trung Quốc, nhưng quá trình này sẽ rất chậm”.

Một cuộc chiến thương mại leo thang với Mỹ có thể làm trầm trọng thêm tình hình của quốc gia này, nếu các nhà xuất khẩu buộc phải tìm kiếm nhu cầu nội địa trong bối cảnh gặp trở ngại ở nước ngoài. Dữ liệu chuẩn bị công bố vào thứ Sáu (17/1) sẽ cung cấp cái nhìn tổng quan về thị trường bất động sản và lĩnh vực bán lẻ đang gặp khó khăn của nước này. Theo đó, dữ liệu này sẽ được công bố chỉ vài ngày trước khi ông Donald Trump quay trở lại Nhà Trắng với lời đe dọa áp thuế tới 60% đối với hàng xuất khẩu từ Trung Quốc, điều có thể gây ảnh hưởng về thương mại đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trung Quốc khó thoát khỏi tình trạng giảm phát chủ yếu do cuộc khủng hoảng nhà ở đã xóa sổ khoảng 18 nghìn tỷ USD tài sản hộ gia đình, khiến người dân tiết kiệm thay vì chi tiêu. Tuy nhiên, xuất khẩu tăng mạnh cùng với sự cải thiện trong doanh số bán nhà và chi tiêu bán lẻ có thể đủ sức giúp Bắc Kinh đạt mục tiêu tăng trưởng khoảng 5% vào năm ngoái.

Các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát ước tính GDP thực của Trung Quốc đạt mức tăng trưởng 4,9% trong cả năm 2024, sau khi tâm lý tiêu dùng bắt đầu thay đổi trong những tháng cuối năm nhờ các biện pháp kích thích từ chính phủ.

Tuy nhiên, sự mất cân bằng giữa sản xuất trong nước và nhu cầu yếu được phản ánh thông qua tăng trưởng sản lượng công nghiệp có khả năng vượt qua sự phục hồi trong doanh số bán lẻ. Đầu tư vào lĩnh vực bất động sản đã suy giảm trong hơn hai năm và gần như chắc chắn sẽ tiếp tục giảm vào cuối năm 2024.

Ông Louis Kuijs, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại S&P Global Ratings, nhận định: “Một đặc điểm cấu trúc của nền kinh tế Trung Quốc là nhiều doanh nghiệp sẵn sàng và có khả năng duy trì, hoặc thậm chí mở rộng sản lượng và công suất trong bối cảnh lợi nhuận thấp hoặc âm. Điều này sẽ không thay đổi một cách nhanh chóng”.

Các nguy cơ từ giảm phát kéo dài

Chỉ số giảm phát GDP của Trung Quốc nhiều khả năng vẫn ở mức âm trong quý IV, đánh dấu quý thứ bảy liên tiếp, ngang bằng với kỷ lục trước đó trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á cuối thập niên 1990.

Ông Zhu Haibin, nhà kinh tế trưởng Trung Quốc tại JPMorgan, nhận định: “Chỉ số giảm phát GDP âm, hay tăng trưởng GDP danh nghĩa yếu, sẽ tác động trực tiếp đến nền kinh tế thông qua lợi nhuận doanh nghiệp và thu ngân sách nhà nước giảm, đồng thời gián tiếp làm suy giảm tăng trưởng thu nhập”.

Cả trong các cuộc thảo luận kín tại Bắc Kinh lẫn trên công luận, các nhà kinh tế đều cho rằng Trung Quốc cần giải quyết vấn đề lạm phát thấp hoặc tập trung hơn vào giá cả và tăng trưởng danh nghĩa.

Một chuỗi giảm phát kéo dài có thể gây tổn hại đến lợi nhuận doanh nghiệp, thu ngân sách nhà nước, và tăng trưởng thu nhập, tạo ra vòng xoáy tiêu cực. Trong khi giá cả giảm có vẻ hấp dẫn với người tiêu dùng, nguy cơ là họ sẽ trì hoãn mua sắm với kỳ vọng giá sẽ giảm thêm. Điều này làm suy giảm doanh thu của doanh nghiệp, dẫn đến cắt giảm tuyển dụng và đầu tư.

Mặc dù các nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc đã cam kết giữ giá cả “ổn định tổng thể” vào năm 2025 trong một hội nghị thiết lập chương trình nghị sự vào tháng trước, nhưng những hành động cụ thể để giải quyết vấn đề giảm phát vẫn chưa đủ quyết liệt.

Trung Quốc từ lâu đã đặt mục tiêu lạm phát hàng năm ở mức 3%, nhưng con số này được xem như một giới hạn hơn là một mục tiêu nghiêm túc. Ngày càng có nhiều nhà kinh tế kêu gọi Bắc Kinh đặt mục tiêu lạm phát bắt buộc ở mức 2% và điều chỉnh chính sách xung quanh việc đạt được mục tiêu này. Ông Wu Ge, nhà kinh tế trưởng tại Chứng khoán Trường Giang, cho biết rằng cách tiếp cận này, vốn được các nền kinh tế tiên tiến áp dụng rộng rãi, sẽ giúp định hình kỳ vọng của các cá nhân và doanh nghiệp.

Tin bài khác
TP.Hồ Chí Minh: Nỗ lực trở thành trung tâm du lịch quốc tế hàng đầu khu vực

TP.Hồ Chí Minh: Nỗ lực trở thành trung tâm du lịch quốc tế hàng đầu khu vực

Chiều ngày 5/9, tại trụ sở UBND TP. Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Dũng đã có buổi tiếp ông Harry Hwang, Giám đốc Khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Tổ chức Du lịch thế giới Liên Hiệp Quốc (UN Tourism). Chuyến thăm diễn ra nhân dịp ông Hwang sang tham dự Hội chợ Du lịch Quốc tế ITE và Đại hội đồng Tổ chức Xúc tiến Du lịch các Thành phố Toàn cầu (TPO) lần thứ 12 đang tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh.
Đại sứ Pakistan: Hòa bình và đoàn kết là sức mạnh để xây dựng tương lai

Đại sứ Pakistan: Hòa bình và đoàn kết là sức mạnh để xây dựng tương lai

Trong không gian trang trọng của khuôn viên Đại sứ quán, quốc kỳ Pakistan từ từ tung bay theo tiếng Quốc ca hào hùng, chính thức mở màn Lễ kỷ niệm 79 năm Ngày Độc lập Pakistan.
Singapore: Nhiều người lao động chật vật vì chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới

Singapore: Nhiều người lao động chật vật vì chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới

Singapore từng nổi tiếng về tính kỷ luật tài chính và tỷ lệ tiết kiệm cao, hiện đang chứng kiến xu hướng đảo ngược: Chi phí sinh hoạt leo thang cùng làn sóng ưu tiên trải nghiệm lấn át kế hoạch tài chính dài hạn.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Fed nên hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Fed nên hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho rằng Fed cần sẵn sàng cho một đợt cắt giảm lãi suất cơ bản mạnh hơn tại cuộc họp tháng 9, sau khi đã bỏ qua động thái này ở các kỳ họp trước.
Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng lên gần 300 tỷ USD, dù nguồn thu thuế quan bùng nổ

Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng lên gần 300 tỷ USD, dù nguồn thu thuế quan bùng nổ

Trong tháng 7/2025, thâm hụt ngân sách Mỹ đã đạt 291 tỷ USD, dù nguồn thu từ thuế quan tăng kỷ lục gần 21 tỷ USD; chi tiêu y tế, an sinh xã hội và lãi nợ công tiếp tục leo thang.
Ấn Độ: Làn sóng tẩy chay hàng Mỹ vì thuế quan

Ấn Độ: Làn sóng tẩy chay hàng Mỹ vì thuế quan

Từ McDonald’s đến Amazon và Apple, các tập đoàn đa quốc gia của Mỹ đang đối mặt với lời kêu gọi tẩy chay tại Ấn Độ, khi người dân nước này thúc đẩy tâm lý phản đối Mỹ để đáp trả đòn thuế mới.
Thuế quan leo thang, châu Âu tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam và Indonesia

Thuế quan leo thang, châu Âu tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam và Indonesia

Việc Mỹ áp thuế 15% với hàng hóa từ EU đang thúc đẩy làn sóng đầu tư sang Việt Nam và Indonesia, với những dự án trị giá hàng trăm triệu euro và các FTA chiến lược mới.
Nvidia, AMD thỏa thuận chia 15% doanh thu chip tại Trung Quốc cho Mỹ

Nvidia, AMD thỏa thuận chia 15% doanh thu chip tại Trung Quốc cho Mỹ

Hai “gã khổng lồ” chip đã thỏa thuận chia phần doanh thu từ thị trường Trung Quốc để đổi lấy giấy phép xuất khẩu từ chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Thuế quan thứ cấp với khách mua dầu Nga: Canh bạc kinh tế – chính trị của Mỹ

Thuế quan thứ cấp với khách mua dầu Nga: Canh bạc kinh tế – chính trị của Mỹ

Mỹ đe dọa áp các mức thuế quan thứ cấp lên khách hàng mua dầu mỏ của Nga, động thái có thể gây áp lực lên Moscow nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro lớn cho kinh tế và chính trị toàn cầu.
Sự thật về Apple và cam kết đầu tư 600 tỷ USD tại Mỹ

Sự thật về Apple và cam kết đầu tư 600 tỷ USD tại Mỹ

Apple công bố nâng tổng cam kết đầu tư tại Mỹ lên 600 tỷ USD trong 4 năm, nhằm thúc đẩy chuỗi cung ứng chip nội địa. Nhưng các chuyên gia cho rằng phần lớn khoản tiền này không hoàn toàn là vốn mới.
Nền kinh tế Ấn Độ ảnh hưởng ra sao với mức thuế 50% của Mỹ?

Nền kinh tế Ấn Độ ảnh hưởng ra sao với mức thuế 50% của Mỹ?

Mức thuế mới 50% của Tổng thống Donald Trump có thể khiến kinh tế Ấn Độ thiệt hại hàng tỷ USD, đặc biệt là ngành hàng trang sức, dệt may và hóa chất vốn lệ thuộc mạnh vào thị trường Mỹ.
Ông Trump áp thuế 100% lên chip nhập khẩu, Apple tránh “bão thuế”

Ông Trump áp thuế 100% lên chip nhập khẩu, Apple tránh “bão thuế”

Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thuế 100% lên chip nhập khẩu, ngoại trừ các công ty như Apple đã cam kết sản xuất tại Mỹ. Apple công bố khoản đầu tư bổ sung 100 tỷ đô vào nền kinh tế Mỹ.
Tổng thống Donald Trump nói gì về ứng viên Chủ tịch Fed tiếp theo?

Tổng thống Donald Trump nói gì về ứng viên Chủ tịch Fed tiếp theo?

Tổng thống Donald Trump xác nhận sẽ không chọn Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent làm Chủ tịch Fed, dù từng cân nhắc đưa ông này về Fed sau khi nhiệm kỳ của ông Powell kết thúc vào năm sau.
Fed tiến gần thời điểm hạ lãi suất, với nhiều hơn hai đợt cắt giảm

Fed tiến gần thời điểm hạ lãi suất, với nhiều hơn hai đợt cắt giảm

Bà Mary Daly - Chủ tịch Fed khu vực San Francisco, cảnh báo thị trường lao động Mỹ đang yếu đi rõ rệt và Fed cần chuẩn bị hạ lãi suất, và có thể sẽ có nhiều hơn hai đợt cắt giảm.
Giá cước tàu biển xuyên Thái Bình Dương lao dốc vì thuế quan

Giá cước tàu biển xuyên Thái Bình Dương lao dốc vì thuế quan

Giá cước container đường biển từ châu Á sang Mỹ đang giảm mạnh do tình trạng cung vượt cầu và căng thẳng thương mại, cho dù các tuyến đường vòng đang phần nào “hút bớt” công suất dư thừa.