Thứ sáu 13/02/2026 01:39
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Trung Quốc đối mặt với chuỗi giảm phát dài nhất kể từ thập niên 1960

Trung Quốc vẫn chưa thể thoát khỏi vòng xoáy giảm phát và đang trải qua chuỗi giảm giá dài nhất kể từ thập niên 1960. Điều này đã phơi bày một điểm yếu bị che lấp bởi sự tăng trưởng vào cuối năm ngoái.
Trung Quốc đối mặt với chuỗi giảm phát dài nhất kể từ thập niên 1960
Trung Quốc đối mặt với chuỗi giảm phát dài nhất kể từ thập niên 1960.

Tình hình giảm phát tại Trung Quốc đã tiếp tục kéo dài sang năm thứ hai liên tiếp trong năm 2024, các nhà kinh tế cho biết. Một số ngân hàng lớn nhất Phố Wall, bao gồm JPMorgan Chase và Citigroup, dự báo tình trạng này sẽ kéo dài đến năm 2025.

Mặc dù tăng trưởng kinh tế dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng với tốc độ nhanh hơn trong quý cuối năm, nhưng chỉ số giảm phát GDP – thước đo toàn diện về sự thay đổi giá trong một nền kinh tế – dự báo sẽ đạt mức âm 0,2% vào năm 2025, theo ước tính trung bình từ cuộc khảo sát của Bloomberg với 15 nhà phân tích. Con số này so với mức trung bình 3,4% trong thập kỷ trước đại dịch Covid-19.

Ông Frederic Neumann, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á của HSBC Holdings, nhận định: “Các gói kích thích, đặc biệt là kích thích tài khóa, là rất cần thiết ở Trung Quốc. Chúng ta đã thấy ở các nền kinh tế khác rằng cần có một cú hích chính sách lớn để thoát khỏi giảm phát một cách bền vững. Điều này sẽ dần diễn ra ở Trung Quốc, nhưng quá trình này sẽ rất chậm”.

Một cuộc chiến thương mại leo thang với Mỹ có thể làm trầm trọng thêm tình hình của quốc gia này, nếu các nhà xuất khẩu buộc phải tìm kiếm nhu cầu nội địa trong bối cảnh gặp trở ngại ở nước ngoài. Dữ liệu chuẩn bị công bố vào thứ Sáu (17/1) sẽ cung cấp cái nhìn tổng quan về thị trường bất động sản và lĩnh vực bán lẻ đang gặp khó khăn của nước này. Theo đó, dữ liệu này sẽ được công bố chỉ vài ngày trước khi ông Donald Trump quay trở lại Nhà Trắng với lời đe dọa áp thuế tới 60% đối với hàng xuất khẩu từ Trung Quốc, điều có thể gây ảnh hưởng về thương mại đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trung Quốc khó thoát khỏi tình trạng giảm phát chủ yếu do cuộc khủng hoảng nhà ở đã xóa sổ khoảng 18 nghìn tỷ USD tài sản hộ gia đình, khiến người dân tiết kiệm thay vì chi tiêu. Tuy nhiên, xuất khẩu tăng mạnh cùng với sự cải thiện trong doanh số bán nhà và chi tiêu bán lẻ có thể đủ sức giúp Bắc Kinh đạt mục tiêu tăng trưởng khoảng 5% vào năm ngoái.

Các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát ước tính GDP thực của Trung Quốc đạt mức tăng trưởng 4,9% trong cả năm 2024, sau khi tâm lý tiêu dùng bắt đầu thay đổi trong những tháng cuối năm nhờ các biện pháp kích thích từ chính phủ.

Tuy nhiên, sự mất cân bằng giữa sản xuất trong nước và nhu cầu yếu được phản ánh thông qua tăng trưởng sản lượng công nghiệp có khả năng vượt qua sự phục hồi trong doanh số bán lẻ. Đầu tư vào lĩnh vực bất động sản đã suy giảm trong hơn hai năm và gần như chắc chắn sẽ tiếp tục giảm vào cuối năm 2024.

Ông Louis Kuijs, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại S&P Global Ratings, nhận định: “Một đặc điểm cấu trúc của nền kinh tế Trung Quốc là nhiều doanh nghiệp sẵn sàng và có khả năng duy trì, hoặc thậm chí mở rộng sản lượng và công suất trong bối cảnh lợi nhuận thấp hoặc âm. Điều này sẽ không thay đổi một cách nhanh chóng”.

Các nguy cơ từ giảm phát kéo dài

Chỉ số giảm phát GDP của Trung Quốc nhiều khả năng vẫn ở mức âm trong quý IV, đánh dấu quý thứ bảy liên tiếp, ngang bằng với kỷ lục trước đó trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á cuối thập niên 1990.

Ông Zhu Haibin, nhà kinh tế trưởng Trung Quốc tại JPMorgan, nhận định: “Chỉ số giảm phát GDP âm, hay tăng trưởng GDP danh nghĩa yếu, sẽ tác động trực tiếp đến nền kinh tế thông qua lợi nhuận doanh nghiệp và thu ngân sách nhà nước giảm, đồng thời gián tiếp làm suy giảm tăng trưởng thu nhập”.

Cả trong các cuộc thảo luận kín tại Bắc Kinh lẫn trên công luận, các nhà kinh tế đều cho rằng Trung Quốc cần giải quyết vấn đề lạm phát thấp hoặc tập trung hơn vào giá cả và tăng trưởng danh nghĩa.

Một chuỗi giảm phát kéo dài có thể gây tổn hại đến lợi nhuận doanh nghiệp, thu ngân sách nhà nước, và tăng trưởng thu nhập, tạo ra vòng xoáy tiêu cực. Trong khi giá cả giảm có vẻ hấp dẫn với người tiêu dùng, nguy cơ là họ sẽ trì hoãn mua sắm với kỳ vọng giá sẽ giảm thêm. Điều này làm suy giảm doanh thu của doanh nghiệp, dẫn đến cắt giảm tuyển dụng và đầu tư.

Mặc dù các nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc đã cam kết giữ giá cả “ổn định tổng thể” vào năm 2025 trong một hội nghị thiết lập chương trình nghị sự vào tháng trước, nhưng những hành động cụ thể để giải quyết vấn đề giảm phát vẫn chưa đủ quyết liệt.

Trung Quốc từ lâu đã đặt mục tiêu lạm phát hàng năm ở mức 3%, nhưng con số này được xem như một giới hạn hơn là một mục tiêu nghiêm túc. Ngày càng có nhiều nhà kinh tế kêu gọi Bắc Kinh đặt mục tiêu lạm phát bắt buộc ở mức 2% và điều chỉnh chính sách xung quanh việc đạt được mục tiêu này. Ông Wu Ge, nhà kinh tế trưởng tại Chứng khoán Trường Giang, cho biết rằng cách tiếp cận này, vốn được các nền kinh tế tiên tiến áp dụng rộng rãi, sẽ giúp định hình kỳ vọng của các cá nhân và doanh nghiệp.

Tin bài khác
Ngân hàng trung ương Trung Quốc “bơm tiền” kỷ lục trước Tết

Ngân hàng trung ương Trung Quốc “bơm tiền” kỷ lục trước Tết

Ngân hàng trung ương Trung Quốc tăng tốc bơm hàng nghìn tỷ nhân dân tệ vào hệ thống ngân hàng trước Tết Nguyên đán nhằm tránh thiếu hụt tiền mặt, khi nhu cầu rút tiền, phát hành trái phiếu và dòng vốn doanh nghiệp đồng loạt hút thanh khoản.
Khi Fed bước sang “chế độ chủ kiến”

Khi Fed bước sang “chế độ chủ kiến”

GS-TS Trần Ngọc Thơ - ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh phân tích khả năng Kevin Warsh dẫn dắt Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo “chủ kiến”, khiến lợi suất dài hạn và rủi ro thể chế trở thành biến số chi phối tài chính toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
“Thủ phủ vàng” Trung Quốc rung chuyển: Hai sàn tư nhân liên tiếp vỡ trận, hàng tỷ USD mắc kẹt

“Thủ phủ vàng” Trung Quốc rung chuyển: Hai sàn tư nhân liên tiếp vỡ trận, hàng tỷ USD mắc kẹt

Trung tâm giao dịch vàng tư nhân lớn nhất Trung Quốc rung chuyển khi hai nền tảng Ydd007 và JWR liên tiếp vỡ thanh khoản tại Shuibei (Thâm Quyến), hàng chục nghìn nhà đầu tư không rút được tiền, dấy lên lo ngại hiệu ứng lây lan thị trường “vàng ảo”.
Vì sao điện gió, điện mặt trời bùng nổ, Trung Quốc vẫn ồ ạt xây thêm nhà máy điện than?

Vì sao điện gió, điện mặt trời bùng nổ, Trung Quốc vẫn ồ ạt xây thêm nhà máy điện than?

Trung Quốc tăng tốc điện gió và điện mặt trời với hàng trăm gigawatt mới, nhưng vẫn bổ sung kỷ lục công suất điện than năm 2025. Vì sao quốc gia phát thải lớn nhất thế giới vẫn phụ thuộc than đá?
Mỹ giảm mạnh thuế hàng Ấn Độ xuống 18%

Mỹ giảm mạnh thuế hàng Ấn Độ xuống 18%

Mỹ giảm thuế quan hàng hóa Ấn Độ từ 50% xuống 18% theo thỏa thuận mới giữa Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Narendra Modi, kèm cam kết mua thêm dầu và hàng hóa Mỹ.
Khủng hoảng ngân sách tại Liên Hiệp Quốc

Khủng hoảng ngân sách tại Liên Hiệp Quốc

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cảnh báo tổ chức đối mặt nguy cơ sụp đổ tài chính do các khoản đóng góp chưa thanh toán tăng kỷ lục, có thể cạn tiền ngay tháng 7.
Những câu hỏi lớn mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trăn trở tại Davos

Những câu hỏi lớn mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trăn trở tại Davos

Davos năm nay không mang lại những lời giải dễ dàng. Thay vào đó, nó phơi bày một thực tế: các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đang bước vào giai đoạn mà quyết định chiến lược phải được đưa ra trong môi trường bất định kéo dài. Giữa địa chính trị, công nghệ, tài chính và khí hậu, câu hỏi lớn không còn là “thay đổi có xảy ra hay không”, mà là doanh nghiệp sẽ thích nghi nhanh và bền vững đến mức nào trong một thế giới đang tái định hình.
ASEAN nổi lên như “nơi trú ẩn” giữa sóng gió thuế quan

ASEAN nổi lên như “nơi trú ẩn” giữa sóng gió thuế quan

Báo cáo của HSBC cho thấy ASEAN bước vào năm 2026 với sức bền thương mại đáng kể, giữ vững vai trò “nơi trú ẩn thuế quan”, tiếp tục thu hút FDI và hưởng lợi từ làn sóng AI toàn cầu.
Trung Quốc dồn lực cho chip, Mỹ đầu tư năng lượng trong cuộc đua AI

Trung Quốc dồn lực cho chip, Mỹ đầu tư năng lượng trong cuộc đua AI

Mỹ và Trung Quốc – hai nền kinh tế lớn nhất thế giới – đang theo đuổi những con đường phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) khác biệt. Trong khi Mỹ ưu tiên hạ tầng năng lượng và trung tâm dữ liệu, Trung Quốc tập trung đầu tư vào chip và công nghệ nền tảng, giữa lúc lo ngại về nguy cơ hình thành bong bóng AI ngày càng gia tăng.
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 nhờ làn sóng AI

IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 nhờ làn sóng AI

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo kinh tế toàn cầu tăng trưởng 3,3% trong năm 2026, giữ nhịp ổn định so với năm trước và cao hơn dự báo đưa ra hồi cuối năm 2025, trong bối cảnh làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo lan rộng tại nhiều nền kinh tế lớn.
Oxfam cảnh báo vòng xoáy bất bình đẳng giữa tiền bạc và quyền lực

Oxfam cảnh báo vòng xoáy bất bình đẳng giữa tiền bạc và quyền lực

Khả năng nắm giữ quyền lực chính trị của giới tỷ phú cao gấp hơn 4.000 lần so với công dân trung bình, theo báo cáo bất bình đẳng thường niên toàn cầu của Oxfam. Con số này không chỉ phản ánh sự chênh lệch thu nhập, mà còn phơi bày mối liên hệ ngày càng chặt chẽ giữa tài sản, quyền lực chính trị và quyền kiểm soát các lĩnh vực then chốt như truyền thông, trí tuệ nhân tạo.
Trung Quốc đặt cược vào “kinh tế tầm thấp” trị giá nghìn tỷ NDT

Trung Quốc đặt cược vào “kinh tế tầm thấp” trị giá nghìn tỷ NDT

Từ taxi bay, drone cứu hộ đến logistics trên không, “kinh tế tầm thấp” đang nổi lên như một trụ cột tăng trưởng mới của Trung Quốc, với quy mô thị trường dự báo hàng nghìn tỷ NDT trong thập kỷ tới.
Chủ tịch Fed xác nhận nhận trát triệu tập, thị trường lo ngại độc lập tiền tệ Mỹ

Chủ tịch Fed xác nhận nhận trát triệu tập, thị trường lo ngại độc lập tiền tệ Mỹ

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cho biết Fed đã nhận trát triệu tập của bồi thẩm đoàn liên quan dự án cải tạo trụ sở trị giá 2,5 tỷ USD. Ông cho rằng đây là bước leo thang mới trong chiến dịch gây sức ép của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm buộc ngân hàng trung ương hạ lãi suất, làm dấy lên lo ngại về tính độc lập của chính sách tiền tệ Mỹ.
BCG: Đến năm 2034, thương mại toàn cầu tái cấu trúc sâu, xoay quanh 4 cực kinh tế

BCG: Đến năm 2034, thương mại toàn cầu tái cấu trúc sâu, xoay quanh 4 cực kinh tế

Bất chấp căng thẳng địa chính trị và xu hướng bảo hộ gia tăng, thương mại toàn cầu trong thập niên tới được dự báo vẫn tăng trưởng, song vận hành theo một trật tự mới, phân mảnh hơn, linh hoạt hơn và chịu chi phối bởi bốn trung tâm kinh tế lớn.
Mỹ: Thống đốc Fed kêu gọi cắt mạnh lãi suất 150 điểm cơ bản để cứu thị trường lao động

Mỹ: Thống đốc Fed kêu gọi cắt mạnh lãi suất 150 điểm cơ bản để cứu thị trường lao động

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Stephen Miran cho rằng lạm phát đã hạ nhiệt đủ để ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách tiền tệ, qua đó hỗ trợ thị trường lao động. Ông công khai ủng hộ Fed cắt giảm tới 150 điểm cơ bản lãi suất trong năm nay, cao gấp nhiều lần so với tín hiệu chính thức hiện tại.