Thứ bảy 08/08/2026 05:12
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Trung Quốc đối mặt với chuỗi giảm phát dài nhất kể từ thập niên 1960

Trung Quốc vẫn chưa thể thoát khỏi vòng xoáy giảm phát và đang trải qua chuỗi giảm giá dài nhất kể từ thập niên 1960. Điều này đã phơi bày một điểm yếu bị che lấp bởi sự tăng trưởng vào cuối năm ngoái.
Trung Quốc đối mặt với chuỗi giảm phát dài nhất kể từ thập niên 1960
Trung Quốc đối mặt với chuỗi giảm phát dài nhất kể từ thập niên 1960.

Tình hình giảm phát tại Trung Quốc đã tiếp tục kéo dài sang năm thứ hai liên tiếp trong năm 2024, các nhà kinh tế cho biết. Một số ngân hàng lớn nhất Phố Wall, bao gồm JPMorgan Chase và Citigroup, dự báo tình trạng này sẽ kéo dài đến năm 2025.

Mặc dù tăng trưởng kinh tế dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng với tốc độ nhanh hơn trong quý cuối năm, nhưng chỉ số giảm phát GDP – thước đo toàn diện về sự thay đổi giá trong một nền kinh tế – dự báo sẽ đạt mức âm 0,2% vào năm 2025, theo ước tính trung bình từ cuộc khảo sát của Bloomberg với 15 nhà phân tích. Con số này so với mức trung bình 3,4% trong thập kỷ trước đại dịch Covid-19.

Ông Frederic Neumann, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á của HSBC Holdings, nhận định: “Các gói kích thích, đặc biệt là kích thích tài khóa, là rất cần thiết ở Trung Quốc. Chúng ta đã thấy ở các nền kinh tế khác rằng cần có một cú hích chính sách lớn để thoát khỏi giảm phát một cách bền vững. Điều này sẽ dần diễn ra ở Trung Quốc, nhưng quá trình này sẽ rất chậm”.

Một cuộc chiến thương mại leo thang với Mỹ có thể làm trầm trọng thêm tình hình của quốc gia này, nếu các nhà xuất khẩu buộc phải tìm kiếm nhu cầu nội địa trong bối cảnh gặp trở ngại ở nước ngoài. Dữ liệu chuẩn bị công bố vào thứ Sáu (17/1) sẽ cung cấp cái nhìn tổng quan về thị trường bất động sản và lĩnh vực bán lẻ đang gặp khó khăn của nước này. Theo đó, dữ liệu này sẽ được công bố chỉ vài ngày trước khi ông Donald Trump quay trở lại Nhà Trắng với lời đe dọa áp thuế tới 60% đối với hàng xuất khẩu từ Trung Quốc, điều có thể gây ảnh hưởng về thương mại đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trung Quốc khó thoát khỏi tình trạng giảm phát chủ yếu do cuộc khủng hoảng nhà ở đã xóa sổ khoảng 18 nghìn tỷ USD tài sản hộ gia đình, khiến người dân tiết kiệm thay vì chi tiêu. Tuy nhiên, xuất khẩu tăng mạnh cùng với sự cải thiện trong doanh số bán nhà và chi tiêu bán lẻ có thể đủ sức giúp Bắc Kinh đạt mục tiêu tăng trưởng khoảng 5% vào năm ngoái.

Các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát ước tính GDP thực của Trung Quốc đạt mức tăng trưởng 4,9% trong cả năm 2024, sau khi tâm lý tiêu dùng bắt đầu thay đổi trong những tháng cuối năm nhờ các biện pháp kích thích từ chính phủ.

Tuy nhiên, sự mất cân bằng giữa sản xuất trong nước và nhu cầu yếu được phản ánh thông qua tăng trưởng sản lượng công nghiệp có khả năng vượt qua sự phục hồi trong doanh số bán lẻ. Đầu tư vào lĩnh vực bất động sản đã suy giảm trong hơn hai năm và gần như chắc chắn sẽ tiếp tục giảm vào cuối năm 2024.

Ông Louis Kuijs, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại S&P Global Ratings, nhận định: “Một đặc điểm cấu trúc của nền kinh tế Trung Quốc là nhiều doanh nghiệp sẵn sàng và có khả năng duy trì, hoặc thậm chí mở rộng sản lượng và công suất trong bối cảnh lợi nhuận thấp hoặc âm. Điều này sẽ không thay đổi một cách nhanh chóng”.

Các nguy cơ từ giảm phát kéo dài

Chỉ số giảm phát GDP của Trung Quốc nhiều khả năng vẫn ở mức âm trong quý IV, đánh dấu quý thứ bảy liên tiếp, ngang bằng với kỷ lục trước đó trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á cuối thập niên 1990.

Ông Zhu Haibin, nhà kinh tế trưởng Trung Quốc tại JPMorgan, nhận định: “Chỉ số giảm phát GDP âm, hay tăng trưởng GDP danh nghĩa yếu, sẽ tác động trực tiếp đến nền kinh tế thông qua lợi nhuận doanh nghiệp và thu ngân sách nhà nước giảm, đồng thời gián tiếp làm suy giảm tăng trưởng thu nhập”.

Cả trong các cuộc thảo luận kín tại Bắc Kinh lẫn trên công luận, các nhà kinh tế đều cho rằng Trung Quốc cần giải quyết vấn đề lạm phát thấp hoặc tập trung hơn vào giá cả và tăng trưởng danh nghĩa.

Một chuỗi giảm phát kéo dài có thể gây tổn hại đến lợi nhuận doanh nghiệp, thu ngân sách nhà nước, và tăng trưởng thu nhập, tạo ra vòng xoáy tiêu cực. Trong khi giá cả giảm có vẻ hấp dẫn với người tiêu dùng, nguy cơ là họ sẽ trì hoãn mua sắm với kỳ vọng giá sẽ giảm thêm. Điều này làm suy giảm doanh thu của doanh nghiệp, dẫn đến cắt giảm tuyển dụng và đầu tư.

Mặc dù các nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc đã cam kết giữ giá cả “ổn định tổng thể” vào năm 2025 trong một hội nghị thiết lập chương trình nghị sự vào tháng trước, nhưng những hành động cụ thể để giải quyết vấn đề giảm phát vẫn chưa đủ quyết liệt.

Trung Quốc từ lâu đã đặt mục tiêu lạm phát hàng năm ở mức 3%, nhưng con số này được xem như một giới hạn hơn là một mục tiêu nghiêm túc. Ngày càng có nhiều nhà kinh tế kêu gọi Bắc Kinh đặt mục tiêu lạm phát bắt buộc ở mức 2% và điều chỉnh chính sách xung quanh việc đạt được mục tiêu này. Ông Wu Ge, nhà kinh tế trưởng tại Chứng khoán Trường Giang, cho biết rằng cách tiếp cận này, vốn được các nền kinh tế tiên tiến áp dụng rộng rãi, sẽ giúp định hình kỳ vọng của các cá nhân và doanh nghiệp.

Tin bài khác
Mỹ áp giá sàn nhập khẩu polysilicon, siết thêm chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời

Mỹ áp giá sàn nhập khẩu polysilicon, siết thêm chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời

Động thái mới của Nhà Trắng nhằm bảo vệ năng lực sản xuất polysilicon trong nước, trong bối cảnh Washington gia tăng sức ép với chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời và bán dẫn do Trung Quốc chi phối.
Giới trẻ Ấn Độ và lời hứa thịnh vượng chưa tới

Giới trẻ Ấn Độ và lời hứa thịnh vượng chưa tới

Ấn Độ tăng trưởng nhanh, nhưng không tạo đủ việc làm cho lớp trẻ có học vấn. Nghịch lý này đang biến lợi thế dân số vàng của quốc gia tỷ dân Nam Á thành một áp lực xã hội khó kiểm soát.
Phố Wall thành mục tiêu mới của các nhóm tin tặc tống tiền

Phố Wall thành mục tiêu mới của các nhóm tin tặc tống tiền

Bằng những cuộc gọi giả danh bộ phận hỗ trợ kỹ thuật, các nhóm tin tặc tống tiền đang đẩy mạnh tấn công vào các định chế tài chính lớn tại Mỹ, cho thấy những thủ đoạn kỹ thuật xã hội tưởng như cũ kỹ vẫn có thể trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với Phố Wall.
Mỹ bất ngờ bán euro để hỗ trợ đồng yên, ECB không được báo trước

Mỹ bất ngờ bán euro để hỗ trợ đồng yên, ECB không được báo trước

Động thái Washington bán euro để hỗ trợ đồng yên đã khiến ECB bất ngờ vì không được tham vấn trước, làm dấy lên những câu hỏi về mức độ phối hợp giữa các cơ quan tiền tệ phương Tây trong bối cảnh thị trường ngoại hối biến động mạnh.
Tham vọng xây “siêu trung tâm dữ liệu” tại Ấn Độ đối mặt làn sóng phản đối từ người dân và giới môi trường

Tham vọng xây “siêu trung tâm dữ liệu” tại Ấn Độ đối mặt làn sóng phản đối từ người dân và giới môi trường

Dự án trung tâm dữ liệu quy mô lớn tại bang Andhra Pradesh được kỳ vọng trở thành cú hích mới cho tham vọng thu hút vốn công nghệ của Ấn Độ. Tuy nhiên, kế hoạch này đang vấp phải phản ứng từ người dân và các tổ chức môi trường do lo ngại tác động tới nguồn nước và khu bảo tồn thiên nhiên gần đó.
Iran có thể được trao quyền kiểm soát tuyến hàng hải chiến lược qua eo biển Hormuz

Iran có thể được trao quyền kiểm soát tuyến hàng hải chiến lược qua eo biển Hormuz

Một đề xuất thỏa thuận giữa Iran và Oman được cho là có thể trao cho Tehran quyền kiểm soát các tàu đi vào Vùng Vịnh qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh Mỹ tìm kiếm lối thoát cho cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng và nguy cơ an ninh năng lượng khu vực tiếp tục gia tăng.
Australia siết chuẩn năng lượng, dự án trung tâm dữ liệu 28 tỷ USD đối mặt thách thức

Australia siết chuẩn năng lượng, dự án trung tâm dữ liệu 28 tỷ USD đối mặt thách thức

Kế hoạch dùng khí đá phiến để cấp điện cho trung tâm dữ liệu quy mô lớn tại Lãnh thổ Bắc Australia có thể không đáp ứng các tiêu chuẩn mới của Canberra, trong bối cảnh nước này yêu cầu các dự án tiêu thụ nhiều điện phải bổ sung nguồn năng lượng tái tạo mới.
Fed đối mặt áp lực tăng lãi suất khi lạm phát Mỹ chưa hạ nhiệt

Fed đối mặt áp lực tăng lãi suất khi lạm phát Mỹ chưa hạ nhiệt

Chủ tịch Fed Kansas City Jeff Schmid cho rằng sức cầu của nền kinh tế Mỹ vẫn quá mạnh, khiến mức lãi suất hiện hành chưa phát huy đầy đủ tác dụng kiềm chế lạm phát. Quan điểm này làm nổi bật những khác biệt trong nội bộ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về hướng điều hành chính sách tiền tệ thời gian tới.
Italia dự kiến tận dụng linh hoạt ngân sách của EU để giảm chi phí năng lượng

Italia dự kiến tận dụng linh hoạt ngân sách của EU để giảm chi phí năng lượng

Bộ trưởng Kinh tế Italia Giancarlo Giorgetti cho biết Rome dự kiến sử dụng tối đa phần linh hoạt ngân sách được Liên minh châu Âu cho phép để hỗ trợ các biện pháp giảm chi phí năng lượng, trong khi không dùng hết hạn mức dành cho chi tiêu quốc phòng.
Ông Trump gia tăng sức ép với các tập đoàn dầu mỏ lớn

Ông Trump gia tăng sức ép với các tập đoàn dầu mỏ lớn

Tổng thống Mỹ Donald Trump gia tăng sức ép với các tập đoàn dầu mỏ lớn, cho rằng ExxonMobil và Chevron đang hưởng lợi quá mức từ giá nhiên liệu tăng, trong bối cảnh chi phí năng lượng tiếp tục là vấn đề nhạy cảm tại Mỹ.
Nga mở rộng đội tàu chở LNG trước sức ép trừng phạt

Nga mở rộng đội tàu chở LNG trước sức ép trừng phạt

Trước thời điểm EU cấm nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng của Nga từ năm 2027, Moscow đang gia tăng năng lực vận chuyển bằng cách mua thêm tàu cũ và đưa vào sử dụng những tàu chở LNG đầu tiên được đóng trong nước.
Hungary tái lập trật tự kinh doanh sau thời Orbán

Hungary tái lập trật tự kinh doanh sau thời Orbán

Khi chính quyền mới siết lại các đặc quyền chính trị và đấu thầu công, các doanh nghiệp từng hưởng lợi từ mạng lưới thân hữu dưới thời Viktor Orbán buộc phải tái định vị mô hình kinh doanh, trong khi thị trường bắt đầu định giá lại rủi ro quyền lực.
Thuế quan của ông Trump lại vướng vòng xoáy pháp lý

Thuế quan của ông Trump lại vướng vòng xoáy pháp lý

Vòng áp thuế mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp tục vấp phải phản ứng pháp lý mạnh mẽ, khi hơn 20 bang tại Mỹ cáo buộc Nhà Trắng lạm dụng điều tra lao động cưỡng bức để hợp thức hóa một chính sách thuế quan gây tranh cãi.
Sản xuất Đức tăng tốc mạnh nhất trong hơn 2 năm

Sản xuất Đức tăng tốc mạnh nhất trong hơn 2 năm

PMI sản xuất Đức tăng lên 52,2 điểm trong tháng 7, phản ánh đà cải thiện của sản lượng và đơn hàng xuất khẩu, song triển vọng của nền kinh tế công nghiệp lớn nhất châu Âu vẫn chịu sức ép từ giá năng lượng và rủi ro địa chính trị.
Big Tech trước sức ép chia sẻ lợi ích với báo chí Australia

Big Tech trước sức ép chia sẻ lợi ích với báo chí Australia

Chính phủ Australia đang điều chỉnh cơ chế buộc các nền tảng kỹ thuật số chia sẻ lợi ích với báo chí, song cách tính phí mới dựa trên doanh thu quảng cáo được cho là có thể làm giảm sức ép tài chính đối với Big Tech và khiến các cơ quan báo chí lo ngại.