Thứ sáu 18/04/2025 11:12
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Chỉ số lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt, Fed có thể hạ lãi suất sớm hơn

16/01/2025 09:59
Chỉ số lạm phát tại Mỹ tháng 12 đã ghi nhận mức tăng thấp hơn dự báo, làm dấy lên kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất sớm hơn, mở ra triển vọng kinh tế tích cực.
Chỉ số lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt, Fed có thể hạ lãi suất sớm hơn
Chỉ số lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt, Fed có thể hạ lãi suất sớm hơn.

Theo số liệu mới công bố của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS) ngày 15/1, giá tiêu dùng tại Mỹ trong tháng 12 đã tăng ít hơn dự báo, giúp ngăn chặn đợt bán tháo lớn trên thị trường trái phiếu và làm dấy lên kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất sớm hơn dự kiến.

Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng cơ bản (core CPI) - không bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng - đã tăng 0,2% sau bốn tháng liên tiếp tăng 0,3%, theo số liệu của BLS. Giá khách sạn rẻ hơn, mức tăng nhỏ hơn trong dịch vụ y tế và tiền thuê nhà ổn định đã góp phần kiềm chế mức tăng trong tháng 12.

Sau nhiều tháng có dấu hiệu gia tăng, sự hạ nhiệt của CPI giúp khởi động lại các cuộc thảo luận về việc lạm phát đang có tiến triển. Tuy nhiên, các quan chức Fed có thể sẽ cần thấy thêm nhiều số liệu tích cực nữa để thực sự bị thuyết phục. Áp lực giá kéo dài đã dẫn đến đợt bán tháo mạnh trên thị trường trái phiếu toàn cầu và gây lo ngại rằng Fed đã nới lỏng chính sách quá nhanh vào cuối năm ngoái.

Kết hợp với báo cáo việc làm mạnh mẽ vào tuần trước, các nhà hoạch định chính sách tại Mỹ dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp vào cuối tháng này. Tuy nhiên, báo cáo mới khiến nhiều nhà kinh tế nhận định khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 3 là có thể xảy ra. Trước khi báo cáo được công bố, các nhà giao dịch đa số dự đoán sẽ không có đợt cắt giảm nào cho đến nửa cuối của năm nay.

Chỉ số lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt, Fed có thể hạ lãi suất sớm hơn
Diễn biến chỉ số CPI tại Mỹ giai đoạn 2021-2024 (nét liền: CPI toàn phần; nét đứt: CPI cơ bản) (Ảnh: CNBC).

Bà Seema Shah, chiến lược gia trưởng tại Principal Asset Management, cho biết: “Đối với Fed, đây chắc chắn chưa đủ để thúc đẩy việc cắt giảm lãi suất trong tháng 1. Nhưng nếu số liệu CPI lần này được đi kèm với một báo cáo CPI thấp khác vào tháng tới, cộng với sự suy yếu của thị trường việc làm, thì việc cắt giảm lãi suất vào tháng 3 hoàn toàn có khả năng xảy ra”.

Theo đó, các nhà kinh tế coi chỉ số CPI cơ bản là một chỉ báo tốt hơn về xu hướng lạm phát cơ bản so với CPI toàn phần (bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng vốn biến động mạnh). Chỉ số CPI toàn phần tháng 12 tại Mỹ đã tăng 0,4% so với tháng trước, với hơn 40% mức tăng đến từ năng lượng.

Đây là báo cáo lạm phát cuối cùng trong nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden, một chính quyền bị ảnh hưởng bởi giá cả cao hậu đại dịch, khi mà giá cả đã tăng tổng cộng 20% trong thời gian ông Joe Biden tại vị. Ngoài ra, Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức vào tuần tới, các nhà kinh tế dự đoán rằng các chính sách của ông Donald Trump (đặc biệt là về thuế quan) sẽ gây áp lực tăng lên lạm phát.

Hiện các nhà quan sát cho rằng gần như chắc chắn Fed sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp ngày 28-29/1. Tuy nhiên, thị trường kỳ vọng có khả năng xảy ra hai lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, mỗi lần 0,25 điểm phần trăm, theo số liệu của CME Group. Thời điểm cắt giảm tiếp theo được dự đoán là vào tháng 5 hoặc tháng 6.

Bên cạnh đó, Fed cũng sử dụng chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) của Bộ Thương mại Mỹ như một công cụ dự báo chính cho lạm phát. Tuy nhiên, các chỉ số CPI và PPI (chỉ số giá nhà sản xuất) cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tính toán này.

Theo ông Samuel Tombs, kinh tế trưởng tại Pantheon Macroeconomics, hai số liệu gần đây cho thấy chỉ số PCE cơ bản có khả năng chỉ tăng 0,2% trong tháng 12, giữ tỷ lệ lạm phát hàng năm ở mức 2,8%.

Tin bài khác
Ông Donald Trump và 5 thành viên nội các lọt top 100 người ảnh hưởng nhất thế giới

Ông Donald Trump và 5 thành viên nội các lọt top 100 người ảnh hưởng nhất thế giới

Việc ông Donald Trump có mặt trong danh sách này lần thứ 7 phản ánh ảnh hưởng ngày càng lớn và không thể bỏ qua của ông trên chính trường và toàn cầu.
Dừng trả đũa thuế, Trung Quốc nhắm vào ngành dịch vụ của Mỹ

Dừng trả đũa thuế, Trung Quốc nhắm vào ngành dịch vụ của Mỹ

Thay vì tiếp tục đánh thuế hàng hóa, Trung Quốc chuyển hướng nhắm vào ngành dịch vụ của Mỹ như du lịch, giáo dục và công nghệ, các lĩnh vực có thặng dư cao, gây áp lực mới trong chiến tranh thương mại.
Chính sách thuế của ông Trump đang đe dọa mục tiêu kép của Fed

Chính sách thuế của ông Trump đang đe dọa mục tiêu kép của Fed

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cảnh báo chính sách thuế quan của Tổng thống Trump có thể đẩy lạm phát tăng cao và cản trở mục tiêu ổn định việc làm của Fed.
WTO cảnh báo: Thương mại toàn cầu đối mặt với suy thoái nghiêm trọng nhất kể từ đại dịch

WTO cảnh báo: Thương mại toàn cầu đối mặt với suy thoái nghiêm trọng nhất kể từ đại dịch

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vừa đưa ra cảnh báo rằng thương mại toàn cầu đang đứng trước nguy cơ suy thoái nghiêm trọng nhất kể từ thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch Covid-19.
Ông Donald Trump công bố áp thuế 245% với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc

Ông Donald Trump công bố áp thuế 245% với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc

Sắc lệnh mới này tiếp nối loạt hành động kiên quyết trước đó của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm nhằm cân bằng cán cân thương mại.
Tổng thống Donald Trump muốn “hạ nhiệt” căng thẳng thương mại, nhưng vẫn cứng rắn với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump muốn “hạ nhiệt” căng thẳng thương mại, nhưng vẫn cứng rắn với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump vừa đưa ra động thái muốn “hạ nhiệt” căng thẳng thương mại với Trung Quốc, nhưng vẫn giữ lập trường cứng rắn khi cho rằng Bắc Kinh phải là bên chủ động mở đầu đàm phán.
GDP Trung Quốc bất ngờ tăng vượt kỳ vọng bất chấp lo ngại về thuế

GDP Trung Quốc bất ngờ tăng vượt kỳ vọng bất chấp lo ngại về thuế

GDP Trung Quốc quý I/2025 đã tăng trưởng 5,4%, vượt kỳ vọng của giới phân tích, trong bối cảnh cuộc chiến thuế quan Mỹ - Trung không có dấu hiệu hạ nhiệt và lo ngại suy thoái toàn cầu lan rộng.
Mỹ mở các cuộc điều tra hướng tới áp thuế bán dẫn và dược phẩm

Mỹ mở các cuộc điều tra hướng tới áp thuế bán dẫn và dược phẩm

Mỹ khởi động điều tra an ninh quốc gia đối với chip bán dẫn và dược phẩm, mở đường cho việc áp thuế riêng với hai lĩnh vực này, bất chấp các động thái hoãn thuế gần đây từ Tổng thống Donald Trump.
Bất động sản London chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc chiến thương mại

Bất động sản London chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc chiến thương mại

Bất động sản London lao dốc vì chiến tranh thương mại Mỹ: giá nhà chỉ tăng 0,5%, thấp nhất toàn nước Anh, các khu vực cao cấp chịu ảnh hưởng nặng từ biến động toàn cầu.
Tổng thống Donald Trump cảnh báo miễn thuế công nghệ Mỹ chỉ là tạm thời

Tổng thống Donald Trump cảnh báo miễn thuế công nghệ Mỹ chỉ là tạm thời

Tổng thống Donald Trump cảnh báo việc miễn thuế công nghệ Mỹ chỉ là tạm thời, Apple, Nvidia có thể bị đánh thuế trở lại. Phố Wall vẫn trong tình trạng bất ổn trước những quyết định thuế quan của Washington.
“Cuộc chiến thuế quan” tuần qua và lo ngại suy thoái toàn cầu

“Cuộc chiến thuế quan” tuần qua và lo ngại suy thoái toàn cầu

Cuộc chiến thương mại với “vũ khí” thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang trong tuần qua, dù Tổng thống Donald Trump tạm hoãn thuế với nhiều nước, làm dấy lên lo ngại suy thoái toàn cầu lan rộng.
Tổng thống Donald Trump hé lộ khả năng miễn trừ mức thuế cơ bản 10%

Tổng thống Donald Trump hé lộ khả năng miễn trừ mức thuế cơ bản 10%

Tổng thống Mỹ Donald Trump hé lộ khả năng miễn trừ một số đối tác khỏi mức thuế 10%, nhưng khẳng định đây là “mức sàn” trong đàm phán – khiến bất ổn thương mại tiếp tục phủ bóng thị trường.
Căng thẳng thương mại: Trung Quốc “đáp trả” bằng mức thuế 125% với Mỹ

Căng thẳng thương mại: Trung Quốc “đáp trả” bằng mức thuế 125% với Mỹ

Trung Quốc tuyên bố áp thuế 125% với hàng hóa Mỹ từ ngày 12/4, đáp trả chính sách thuế của Tổng thống Donald Trump, làm leo thang căng thẳng thương mại Mỹ - Trung trong bối cảnh đàm phán bế tắc.
Mỹ hoãn thuế đối ứng, thị trường phục hồi nhưng rủi ro vẫn hiện hữu

Mỹ hoãn thuế đối ứng, thị trường phục hồi nhưng rủi ro vẫn hiện hữu

Chỉ chưa đầy 1 ngày sau khi chính thức áp thuế đối ứng, Mỹ tuyên bố hoãn 90 ngày với nhiều nước, nhưng tăng thuế lên 125% với Trung Quốc, giúp thị trường tài chính toàn cầu phục hồi mạnh mẽ.
Dược phẩm - Mục tiêu áp thuế tiếp theo của Tổng thống Donald Trump

Dược phẩm - Mục tiêu áp thuế tiếp theo của Tổng thống Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ sớm công bố biện pháp áp thuế “lớn” đối với dược phẩm nhập khẩu, làm gia tăng căng thẳng thương mại xuyên Đại Tây Dương và khiến chuỗi cung ứng toàn cầu ngành dược đảo lộn.