Thứ ba 30/06/2026 20:18
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Chỉ số lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt, Fed có thể hạ lãi suất sớm hơn

Chỉ số lạm phát tại Mỹ tháng 12 đã ghi nhận mức tăng thấp hơn dự báo, làm dấy lên kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất sớm hơn, mở ra triển vọng kinh tế tích cực.
Chỉ số lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt, Fed có thể hạ lãi suất sớm hơn
Chỉ số lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt, Fed có thể hạ lãi suất sớm hơn.

Theo số liệu mới công bố của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS) ngày 15/1, giá tiêu dùng tại Mỹ trong tháng 12 đã tăng ít hơn dự báo, giúp ngăn chặn đợt bán tháo lớn trên thị trường trái phiếu và làm dấy lên kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất sớm hơn dự kiến.

Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng cơ bản (core CPI) - không bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng - đã tăng 0,2% sau bốn tháng liên tiếp tăng 0,3%, theo số liệu của BLS. Giá khách sạn rẻ hơn, mức tăng nhỏ hơn trong dịch vụ y tế và tiền thuê nhà ổn định đã góp phần kiềm chế mức tăng trong tháng 12.

Sau nhiều tháng có dấu hiệu gia tăng, sự hạ nhiệt của CPI giúp khởi động lại các cuộc thảo luận về việc lạm phát đang có tiến triển. Tuy nhiên, các quan chức Fed có thể sẽ cần thấy thêm nhiều số liệu tích cực nữa để thực sự bị thuyết phục. Áp lực giá kéo dài đã dẫn đến đợt bán tháo mạnh trên thị trường trái phiếu toàn cầu và gây lo ngại rằng Fed đã nới lỏng chính sách quá nhanh vào cuối năm ngoái.

Kết hợp với báo cáo việc làm mạnh mẽ vào tuần trước, các nhà hoạch định chính sách tại Mỹ dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp vào cuối tháng này. Tuy nhiên, báo cáo mới khiến nhiều nhà kinh tế nhận định khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 3 là có thể xảy ra. Trước khi báo cáo được công bố, các nhà giao dịch đa số dự đoán sẽ không có đợt cắt giảm nào cho đến nửa cuối của năm nay.

Chỉ số lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt, Fed có thể hạ lãi suất sớm hơn
Diễn biến chỉ số CPI tại Mỹ giai đoạn 2021-2024 (nét liền: CPI toàn phần; nét đứt: CPI cơ bản) (Ảnh: CNBC).

Bà Seema Shah, chiến lược gia trưởng tại Principal Asset Management, cho biết: “Đối với Fed, đây chắc chắn chưa đủ để thúc đẩy việc cắt giảm lãi suất trong tháng 1. Nhưng nếu số liệu CPI lần này được đi kèm với một báo cáo CPI thấp khác vào tháng tới, cộng với sự suy yếu của thị trường việc làm, thì việc cắt giảm lãi suất vào tháng 3 hoàn toàn có khả năng xảy ra”.

Theo đó, các nhà kinh tế coi chỉ số CPI cơ bản là một chỉ báo tốt hơn về xu hướng lạm phát cơ bản so với CPI toàn phần (bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng vốn biến động mạnh). Chỉ số CPI toàn phần tháng 12 tại Mỹ đã tăng 0,4% so với tháng trước, với hơn 40% mức tăng đến từ năng lượng.

Đây là báo cáo lạm phát cuối cùng trong nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden, một chính quyền bị ảnh hưởng bởi giá cả cao hậu đại dịch, khi mà giá cả đã tăng tổng cộng 20% trong thời gian ông Joe Biden tại vị. Ngoài ra, Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức vào tuần tới, các nhà kinh tế dự đoán rằng các chính sách của ông Donald Trump (đặc biệt là về thuế quan) sẽ gây áp lực tăng lên lạm phát.

Hiện các nhà quan sát cho rằng gần như chắc chắn Fed sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp ngày 28-29/1. Tuy nhiên, thị trường kỳ vọng có khả năng xảy ra hai lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, mỗi lần 0,25 điểm phần trăm, theo số liệu của CME Group. Thời điểm cắt giảm tiếp theo được dự đoán là vào tháng 5 hoặc tháng 6.

Bên cạnh đó, Fed cũng sử dụng chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) của Bộ Thương mại Mỹ như một công cụ dự báo chính cho lạm phát. Tuy nhiên, các chỉ số CPI và PPI (chỉ số giá nhà sản xuất) cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tính toán này.

Theo ông Samuel Tombs, kinh tế trưởng tại Pantheon Macroeconomics, hai số liệu gần đây cho thấy chỉ số PCE cơ bản có khả năng chỉ tăng 0,2% trong tháng 12, giữ tỷ lệ lạm phát hàng năm ở mức 2,8%.

Tin bài khác
Pháp siết thời trang siêu nhanh: Shein, Temu vào vòng kiểm soát mới

Pháp siết thời trang siêu nhanh: Shein, Temu vào vòng kiểm soát mới

Từ mức phạt môi trường đến lệnh cấm quảng cáo, Pháp đang đẩy Shein, Temu và AliExpress vào một vòng kiểm soát mới, nơi thời trang siêu nhanh không còn chỉ được đo bằng giá rẻ và tốc độ, mà còn bằng cái giá môi trường mà thị trường phải trả.
Giới chuyên gia bất đồng về kịch bản nâng hoặc hạ lãi suất của Fed

Giới chuyên gia bất đồng về kịch bản nâng hoặc hạ lãi suất của Fed

Sau cuộc họp chính sách tháng 6 với quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 3,50% - 3,75%, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang đối mặt với những luồng nhận định trái chiều từ thị trường khi các chỉ số kinh tế vĩ mô phát đi nhiều tín hiệu phân hóa.
Hai nhân viên EY bị cáo buộc truy cập dữ liệu ngân hàng của Thủ tướng Australia

Hai nhân viên EY bị cáo buộc truy cập dữ liệu ngân hàng của Thủ tướng Australia

Hai nhân viên cấp dưới của Ernst & Young (EY) đã bị cáo buộc truy cập trái phép thông tin tài khoản ngân hàng được cho là của Thủ tướng Australia Anthony Albanese trong thời gian biệt phái làm việc tại Commonwealth Bank of Australia (CBA), ngân hàng lớn nhất nước này.
EU-Trung Quốc tìm cách hạ nhiệt căng thẳng thương mại

EU-Trung Quốc tìm cách hạ nhiệt căng thẳng thương mại

EU và Trung Quốc nhất trí thiết lập cơ chế đối thoại mới nhằm xử lý các bất đồng thương mại, trong bối cảnh Brussels gia tăng sức ép yêu cầu Bắc Kinh thu hẹp thâm hụt thương mại và mở rộng tiếp cận thị trường.
Chuỗi mua bán tàu biển toàn cầu mở ra dư địa mới cho ngành hàng hải Việt Nam

Chuỗi mua bán tàu biển toàn cầu mở ra dư địa mới cho ngành hàng hải Việt Nam

Sự gia tăng của hoạt động mua bán tàu biển trên thế giới cùng xu hướng tái cơ cấu đội tàu đang mở ra cơ hội để Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị hàng hải quốc tế. Tuy nhiên, để tận dụng lợi thế này, việc nâng cao năng lực thẩm định kỹ thuật, kiểm soát pháp lý và cung cấp dịch vụ hỗ trợ giao dịch là yếu tố then chốt.
Dòng vốn tài chính toàn cầu thận trọng hơn với Trung Quốc, Ấn Độ, tăng chú ý tới Hàn Quốc

Dòng vốn tài chính toàn cầu thận trọng hơn với Trung Quốc, Ấn Độ, tăng chú ý tới Hàn Quốc

Trong khi Trung Quốc và Ấn Độ vẫn là những thị trường lớn nhưng nhiều rào cản, Hàn Quốc đang thu hút sự quan tâm ngày càng rõ nét của các định chế tài chính toàn cầu nhờ triển vọng thị trường vốn cải thiện và môi trường đầu tư được đánh giá tích cực hơn.
EIB rót khoản vay kỷ lục 3 tỷ euro cho Airbus để củng cố sức mạnh công nghiệp châu Âu

EIB rót khoản vay kỷ lục 3 tỷ euro cho Airbus để củng cố sức mạnh công nghiệp châu Âu

Khoản vay doanh nghiệp lớn nhất trong lịch sử EIB dành cho Airbus không chỉ tiếp sức cho các kế hoạch đầu tư dài hạn của tập đoàn hàng không vũ trụ châu Âu, mà còn phản ánh nỗ lực của EU trong việc bảo vệ năng lực công nghiệp chiến lược trước sức ép cạnh tranh ngày càng lớn từ Mỹ và Trung Quốc.
Châu Âu khó lấp đầy kho khí đốt trước mùa đông

Châu Âu khó lấp đầy kho khí đốt trước mùa đông

Nguồn cung LNG gián đoạn, tiến độ bơm bổ sung chậm và lượng dự trữ thấp đang khiến châu Âu đối mặt nguy cơ biến động giá khí đốt trong mùa đông tới, dù Brussels khẳng định an ninh năng lượng trước mắt vẫn được bảo đảm.
Việt Nam cử lực lượng và gần 40 tấn hàng cứu trợ tới Venezuela trên chuyến bay đặc biệt VN66

Việt Nam cử lực lượng và gần 40 tấn hàng cứu trợ tới Venezuela trên chuyến bay đặc biệt VN66

Đêm 28/6, chuyến bay đặc biệt mang số hiệu VN66 của Vietnam Airlines cất cánh từ Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, đưa đoàn công tác của Việt Nam cùng phương tiện, trang thiết bị chuyên dụng lên đường thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn và hỗ trợ nhân đạo tại Venezuela. Đây là hoạt động thể hiện tinh thần trách nhiệm, đoàn kết quốc tế và cam kết của Việt Nam trong các hoạt động cứu trợ nhân đạo.
Ai Cập phê duyệt niêm yết sơ bộ 4 doanh nghiệp nhà nước

Ai Cập phê duyệt niêm yết sơ bộ 4 doanh nghiệp nhà nước

Chính phủ Ai Cập đang đẩy nhanh tiến trình tư nhân hóa doanh nghiệp nhà nước, trong bối cảnh nước này triển khai chương trình thoái vốn theo thỏa thuận với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).
Mỹ-Iran nhất trí ngừng bắn, nối lại đàm phán về eo biển Hormuz

Mỹ-Iran nhất trí ngừng bắn, nối lại đàm phán về eo biển Hormuz

Iran và Mỹ đã nhất trí tạm dừng các hành động thù địch gần đây tại vùng Vịnh và nối lại đàm phán liên quan tranh chấp tại eo biển Hormuz, làm dấy lên hy vọng cứu vãn thỏa thuận hòa bình tạm thời đang chịu sức ép sau nhiều ngày leo thang quân sự.
Hàn Quốc đặt cược lớn vào trung tâm bán dẫn ở Tây Nam

Hàn Quốc đặt cược lớn vào trung tâm bán dẫn ở Tây Nam

Kế hoạch xây dựng cụm công nghiệp bán dẫn mới tại khu vực Tây Nam được kỳ vọng giúp Hàn Quốc mở rộng năng lực trong kỷ nguyên AI, thu hút dòng vốn đầu tư quy mô lớn và thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng miền.
Trung Quốc đưa thêm thực thể Nhật Bản vào danh sách kiểm soát xuất khẩu

Trung Quốc đưa thêm thực thể Nhật Bản vào danh sách kiểm soát xuất khẩu

Động thái mới của Bắc Kinh được xem là bước đi tiếp theo trong chuỗi biện pháp gây sức ép với Tokyo, trong bối cảnh quan hệ Nhật Bản - Trung Quốc tiếp tục căng thẳng quanh vấn đề Đài Loan (Trung Quốc) và an ninh khu vực.
Ông Trump dọa áp thuế 100% với các nước đánh thuế công nghệ Mỹ

Ông Trump dọa áp thuế 100% với các nước đánh thuế công nghệ Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ áp thuế 100% đối với hàng hóa nhập khẩu từ những quốc gia đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số lên doanh nghiệp Mỹ, làm gia tăng căng thẳng thương mại giữa Washington và châu Âu.
Bolivia bỏ neo tỷ giá với USD sau 15 năm, mở đường cho thỏa thuận với IMF

Bolivia bỏ neo tỷ giá với USD sau 15 năm, mở đường cho thỏa thuận với IMF

Sau nhiều năm duy trì tỷ giá cố định với đồng USD, Bolivia chuyển sang cơ chế tỷ giá linh hoạt trong bối cảnh dự trữ ngoại hối suy giảm, thị trường tự do biến động mạnh và nước này đang tìm kiếm gói hỗ trợ tài chính từ IMF.