Thứ bảy 15/08/2026 06:18
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

CPI 10 tháng tăng 3,27%, lạm phát cơ bản được kiểm soát

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 10 tháng năm 2025 tăng 3,27%, lạm phát cơ bản 3,20%. Giá thực phẩm, giáo dục tăng nhẹ nhưng lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát.

Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), bình quân 10 tháng năm 2025, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 3,27% so với cùng kỳ năm trước; lạm phát cơ bản tăng 3,20%. Mức tăng này cho thấy mặt bằng giá cả hàng hóa, dịch vụ được kiểm soát tốt, dù chịu nhiều yếu tố tác động trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng và chi phí đầu vào tăng ở một số thời điểm.

Trong tháng 10/2025, CPI tăng 0,20% so với tháng trước, tăng 2,82% so với tháng 12/2024 và tăng 3,25% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân chính là giá thực phẩm tăng tại các địa phương chịu ảnh hưởng mưa lũ sau bão; dịch vụ ăn uống ngoài gia đình và học phí ở một số trường ngoài công lập điều chỉnh tăng theo năm học mới. Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính, có 10 nhóm tăng giá, duy nhất nhóm giao thông giảm.

CPI 10 tháng tăng 3,27%, lạm phát cơ bản được kiểm soát
CPI 10 tháng tăng 3,27%, lạm phát cơ bản được kiểm soát

Cụ thể, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,59%, tác động làm CPI chung tăng 0,20 điểm phần trăm. Trong đó, thực phẩm tăng 0,69%, ăn uống ngoài gia đình tăng 0,57%. Nhóm giáo dục tăng 0,51% do một số trường đại học, cao đẳng và mầm non tư thục điều chỉnh học phí năm học 2025–2026, dù các trường công lập vẫn được miễn, giảm theo Nghị định số 238/2025/NĐ-CP. Bên cạnh đó, giá giấy, bút viết và văn phòng phẩm tăng nhẹ. Nhóm hàng hóa và dịch vụ khác tăng 0,43% do ảnh hưởng từ giá vàng trong nước tăng mạnh theo đà thế giới; các dịch vụ cá nhân, hiếu hỷ, chăm sóc sắc đẹp và vệ sinh môi trường cũng tăng nhẹ.

Nhóm thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,20%; nhóm may mặc, mũ nón, giày dép tăng 0,18% do nhu cầu mua sắm mùa lạnh. Nhóm đồ uống và thuốc lá tăng 0,12%; nhóm văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,06%; nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,04%; nhóm bưu chính, viễn thông tăng 0,03%; nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng 0,01%. Riêng nhóm giao thông giảm 0,81%, làm giảm CPI chung 0,08 điểm phần trăm do giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh giảm, kéo theo giá vận tải hành khách và xe cũ đi xuống.

Lạm phát cơ bản tháng 10/2025 tăng 0,35% so với tháng trước và tăng 3,30% so với cùng kỳ năm 2024. Tính chung 10 tháng năm 2025, lạm phát cơ bản tăng 3,20%, thấp hơn mức tăng CPI bình quân 3,27%. Điều này cho thấy biến động giá chủ yếu đến từ các yếu tố tạm thời như lương thực, thực phẩm, điện sinh hoạt và dịch vụ giáo dục, những mặt hàng không nằm trong rổ tính lạm phát cơ bản.

Giá vàng thế giới bình quân tháng 10 năm 2025 đạt 4.030,66 USD/ounce, tăng 9,28%, mức tăng mạnh nhất trong nhiều năm. Nguyên nhân là do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cắt giảm lãi suất khiến đồng USD suy yếu, lợi suất trái phiếu giảm và nhà đầu tư tìm đến vàng như kênh trú ẩn an toàn. Bên cạnh đó, căng thẳng địa chính trị và hoạt động mua ròng vàng của các ngân hàng trung ương tiếp tục đẩy giá đi lên. Trong nước, giá vàng tăng 12,53% so với tháng trước; tăng 65,03% so với cùng kỳ năm 2024; bình quân 10 tháng năm 2025 tăng 44,02%.

Ngược lại, chỉ số giá đô la Mỹ trong nước giảm 0,34% so với tháng trước, dù trên thị trường quốc tế đồng USD tăng 1,02%. Tính chung 10 tháng, chỉ số giá USD trong nước tăng 3,98% so với cùng kỳ năm 2024, phản ánh sự ổn định của chính sách điều hành tỷ giá.

Nhìn chung, chỉ số giá tiêu dùng 10 tháng đầu năm 2025 vẫn nằm trong ngưỡng an toàn. Việc giá năng lượng hạ nhiệt, giá lương thực ổn định và chính sách điều hành linh hoạt giúp kiểm soát tốt lạm phát. Dự báo những tháng cuối năm, CPI có thể tăng nhẹ do nhu cầu tiêu dùng Tết, song mục tiêu kiểm soát lạm phát cả năm dưới 4,5% được đánh giá là hoàn toàn khả thi.

Tin bài khác
Hà Nội xác định 9 nhóm công nghệ chiến lược giai đoạn 2026-2035

Hà Nội xác định 9 nhóm công nghệ chiến lược giai đoạn 2026-2035

Hà Nội vừa ban hành danh mục 9 nhóm công nghệ và 25 sản phẩm chiến lược ưu tiên phát triển giai đoạn 2026-2035, tập trung vào trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, robot, công nghệ sinh học, năng lượng mới, đường sắt đô thị và không gian tầm thấp.
Đấu thầu cần “thoáng” thủ tục nhưng chặt cơ chế kiểm soát

Đấu thầu cần “thoáng” thủ tục nhưng chặt cơ chế kiểm soát

Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) đang được xây dựng theo hướng đơn giản hóa thủ tục, đẩy mạnh đấu thầu qua mạng và tăng phân cấp. Tuy nhiên, các ý kiến thẩm định cho rằng việc tinh gọn phải đi cùng cơ chế giám sát đủ chặt để phòng ngừa vi phạm, bảo đảm cạnh tranh, minh bạch và hiệu quả sử dụng nguồn vốn.
Đại biểu Quốc hội đề xuất cơ chế thu hồi phần đất còn lại khi đạt 75%

Đại biểu Quốc hội đề xuất cơ chế thu hồi phần đất còn lại khi đạt 75%

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Cao Sơn cho rằng sửa Luật Đất đai cần tạo cơ chế tiếp cận đất đai rõ ràng, có thể dự đoán cho nhà đầu tư; trong đó, khi dự án đạt thỏa thuận từ 75% diện tích và 75% số người sử dụng đất, cần có cơ chế xử lý phần diện tích còn lại để tránh kéo dài quá trình giải phóng mặt bằng.
Hoàn thiện khung pháp lý để công nghiệp văn hóa bứt phá

Hoàn thiện khung pháp lý để công nghiệp văn hóa bứt phá

Việc xây dựng Luật Phát triển công nghiệp văn hóa được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý đồng bộ, khơi thông nguồn lực sáng tạo, thúc đẩy thị trường và nâng cao giá trị kinh tế của các sản phẩm văn hóa Việt Nam.
Hợp nhất 4 chương trình mục tiêu quốc gia: Dự kiến huy động hơn 808.000 tỷ đồng

Hợp nhất 4 chương trình mục tiêu quốc gia: Dự kiến huy động hơn 808.000 tỷ đồng

Chính phủ đề xuất tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia thành một chương trình chung giai đoạn 2026-2030, với tổng nguồn lực dự kiến 808.558 tỷ đồng, trong đó ngân sách trung ương khoảng 345.000 tỷ đồng.
TP. HCM sửa đổi thủ tục công bố dự án đầu tư kinh doanh

TP. HCM sửa đổi thủ tục công bố dự án đầu tư kinh doanh

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định công bố danh mục thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Tài chính. Quyết định công bố 1 thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung và có hiệu lực kể từ ngày ký.
Nhập siêu 20,3 tỷ USD đặt doanh nghiệp trước bài toán nội địa hóa

Nhập siêu 20,3 tỷ USD đặt doanh nghiệp trước bài toán nội địa hóa

Nhập khẩu tăng mạnh trong 7 tháng đầu năm đang tạo sức ép lên cán cân thương mại, nhưng phần lớn dòng hàng là máy móc, linh kiện và nguyên liệu phục vụ sản xuất. Bài toán đặt ra với doanh nghiệp là nâng tỷ lệ nội địa hóa để biến áp lực nhập khẩu thành năng lực sản xuất dài hạn.
Đến năm 2030, toàn bộ cao tốc Việt Nam sẽ vận hành trên nền tảng giao thông thông minh

Đến năm 2030, toàn bộ cao tốc Việt Nam sẽ vận hành trên nền tảng giao thông thông minh

Bộ Xây dựng đặt mục tiêu đến năm 2030 kết nối toàn bộ cao tốc đang khai thác vào ITS Core, tạo mạng lưới giao thông số thống nhất, điều hành bằng dữ liệu thời gian thực.
TP.HCM cấp thẻ đi xe buýt miễn phí, tiến tới đi xe buýt bằng căn cước hoặc  VNeID

TP.HCM cấp thẻ đi xe buýt miễn phí, tiến tới đi xe buýt bằng căn cước hoặc VNeID

TP.HCM đang đẩy mạnh số hóa hệ thống giao thông công cộng, đồng thời triển khai chính sách đi xe buýt miễn phí cho toàn bộ người dân đi lại trên 134 tuyến xe buýt nội tỉnh và miễn phí hoàn toàn cho các nhóm đối tượng theo quy định. Người dân có thể đăng ký thẻ miễn phí, sử dụng trên xe buýt và từng bước kết nối với metro, hướng tới việc đi lại thuận tiện hơn và giảm sử dụng phương tiện cá nhân.
VINASME và hành trình kiến tạo thể chế cho kinh tế tư nhân

VINASME và hành trình kiến tạo thể chế cho kinh tế tư nhân

Nếu ví kinh tế tư nhân là động cơ tăng trưởng mới của Việt Nam thì VINASME chính là một trong những tổ chức đang góp phần thiết kế và hoàn thiện "đường băng" để động cơ ấy cất cánh.
TP. Hồ Chí Minh dồn lực giải ngân đầu tư công, kích hoạt dòng vốn tư nhân

TP. Hồ Chí Minh dồn lực giải ngân đầu tư công, kích hoạt dòng vốn tư nhân

TP. Hồ Chí Minh đang đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, xác định đây không chỉ là nhiệm vụ về tiến độ ngân sách mà còn là giải pháp quan trọng để mở rộng không gian phát triển, tạo hạ tầng và mặt bằng, qua đó kích hoạt dòng vốn đầu tư tư nhân và hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số trong năm 2026.
Luật mới kỳ vọng mở thêm dư địa cho doanh nghiệp số và đổi mới công nghệ

Luật mới kỳ vọng mở thêm dư địa cho doanh nghiệp số và đổi mới công nghệ

Điểm doanh nghiệp cần chú ý trong dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 4 luật nằm ở việc giảm thủ tục, tăng phân quyền và tạo thêm hành lang cho kinh tế số, chuyển giao công nghệ và hạ tầng viễn thông.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Gỡ vướng cho doanh nghiệp không dừng ở “trả lời kiến nghị”

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Gỡ vướng cho doanh nghiệp không dừng ở “trả lời kiến nghị”

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu các bộ, ngành chuyển từ việc trả lời kiến nghị sang xử lý đến cùng, xác định rõ đầu mối, thời hạn và giải pháp để doanh nghiệp thực sự tháo gỡ được khó khăn.
ĐBQH đề xuất cơ chế khai thác từng phần, sớm đưa vật liệu vào công trường

ĐBQH đề xuất cơ chế khai thác từng phần, sớm đưa vật liệu vào công trường

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đề xuất công nhận kết quả thăm dò và cho phép khai thác từng phần đối với khu vực đã xác định đủ điều kiện, ĐBQH Thái Thị An Chung cho rằng giải pháp này có thể rút ngắn thời gian cung ứng vật liệu cho các dự án, đồng thời vẫn bảo đảm yêu cầu quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản.
Chính phủ đặt trọng tâm nâng chất lượng nguồn nhân lực, mở rộng việc làm bền vững

Chính phủ đặt trọng tâm nâng chất lượng nguồn nhân lực, mở rộng việc làm bền vững

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1538/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng việc làm và kỹ năng lao động, hướng tới đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong giai đoạn mới.