Thứ bảy 28/03/2026 21:59
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Ông Donald Trump công bố kế hoạch thành lập 'Cơ quan Thu thuế Ngoại quốc'

Tổng thống đắc cử Donald Trump dự kiến sẽ thành lập "Cơ quan Thu thuế Ngoại quốc" vào ngày nhậm chức nhằm tăng nguồn thu từ hoạt động thương mại quốc tế. Tuy nhiên, động thái này lại gây tranh cãi về tính khả thi.
Ông Donald Trump công bố kế hoạch thành lập 'Cơ quan Thu thuế Ngoại quốc'
Ông Donald Trump công bố kế hoạch thành lập Cơ quan Thu thuế Ngoại quốc.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba (14/1) cho biết ông sẽ thành lập một cơ quan chính phủ mới mang tên "Cơ quan Thu thuế Ngoại quốc" (External Revenue Service) để thu các loại thuế xuất nhập khẩu và các nguồn thu khác từ nước ngoài. Đây được xem là động thái chuẩn bị cho kế hoạch áp thuế nhập khẩu mới trước lễ nhậm chức của ông Donald Trump vào tuần tới.

Ông Donald Trump cho biết trên mạng xã hội rằng, cơ quan này sẽ được thành lập vào ngày 20/1, ngày ông chính thức nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ thứ hai. Ông nhấn mạnh rằng, người dân Mỹ đã phải chịu gánh nặng thuế quá lâu dưới sự quản lý của Cơ quan Thuế vụ Nội địa (IRS).

Cụ thể, Tổng thống đắc cử Donald Trump viết: “Thông qua các hiệp định thương mại yếu kém, nền kinh tế Mỹ đã mang lại tăng trưởng và thịnh vượng cho thế giới, trong khi lại tự đánh thuế chính mình. Đã đến lúc thay đổi điều đó. Chúng ta sẽ bắt đầu thu phí từ những nước kiếm lời từ chúng ta qua thương mại, và họ sẽ phải trả đúng phần của mình”.

Tuy nhiên, ông Donald Trump không nói rõ liệu cơ quan mới có thay thế vai trò thu thuế, phí và tiền phạt hiện nay của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ hay không, hoặc liệu cơ quan này có thay thế việc thu thuế thu nhập từ cá nhân và doanh nghiệp nước ngoài của IRS.

Ngoài ra, hiện cũng chưa rõ động thái này có tạo ra thêm bộ máy quan liêu hay không, điều dường như đi ngược lại với kế hoạch của “Bộ Hiệu quả Chính phủ” (DOGE). Theo đó, bộ phận này được dẫn dắt bởi tỷ phú Elon Musk và cựu Giám đốc điều hành ngành công nghệ sinh học Vivek Ramaswamy, nhằm tiết kiệm hàng nghìn tỷ USD ngân sách Mỹ thông qua việc tinh giản hoạt động chính phủ.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Donald Trump từng nhiều lần đề xuất thay thế thuế thu nhập tại Mỹ bằng nguồn thu từ thuế quan. Nhưng theo các nhà kinh tế và dự báo độc lập, con số này có thể sẽ không khả thi.

Theo tổ chức Tax Foundation có xu hướng bảo thủ, mức thuế 20% trên tất cả hàng nhập khẩu vào Mỹ sẽ tạo ra 4,5 nghìn tỷ USD trong 10 năm; và nếu tính đến những tác động tiêu cực tới kinh tế sẽ khiến khoản thu thực tế giảm xuống còn 3,3 nghìn tỷ USD trong cùng kỳ.

Tuy nhiên, con số ở trên vẫn thấp hơn đáng kể so với khoản thu thuế của IRS vốn đạt 4,69 nghìn tỷ USD chỉ riêng trong năm tài khóa 2023. Thượng nghị sĩ Ron Wyden của Đảng Dân chủ, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện, đã chỉ trích đề xuất của ông Donald Trump: “Không chiêu trò đổi tên nào có thể che giấu sự thật rằng ông Trump đang lên kế hoạch tăng thuế hàng nghìn tỷ USD lên các gia đình và doanh nghiệp nhỏ của Mỹ để tài trợ cho một vòng cắt giảm thuế khác dành cho giới nhà giàu”.

Trước đó, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã đề xuất áp thuế 10% lên toàn bộ hàng nhập khẩu, 25% thuế trừng phạt với hàng nhập từ Canada và Mexico cho đến khi hai nước này giải quyết vấn đề ma túy và người di cư vượt biên vào Mỹ, cũng như mức thuế 60% đối với hàng hóa đến từ Trung Quốc. Các chuyên gia thương mại cho rằng, những mức thuế này sẽ làm xáo trộn dòng chảy thương mại, tăng chi phí và gây ra các biện pháp trả đũa đối với hàng xuất khẩu của Mỹ.

Đội ngũ của ông Donald Trump cân nhắc kế hoạch thuế quan tăng dần Đội ngũ của ông Donald Trump cân nhắc kế hoạch thuế quan tăng dần

Đội ngũ kinh tế của ông Donald Trump đang cân nhắc kế hoạch tăng thuế quan lũy tiến theo từng tháng, trong khi mối đe dọa thương mại đẩy lãi suất vay dài hạn tăng cao, làm gia tăng áp lực kinh tế toàn cầu.

Phố Wall lạc quan về động lực tăng trưởng của đồng USD Phố Wall lạc quan về động lực tăng trưởng của đồng USD

Phố Wall dự báo đồng USD sẽ tiếp tục tăng giá khi nền kinh tế Mỹ giữ đà tăng trưởng, Fed thận trọng với lộ trình lãi suất và chính sách thuế quan của ông Donald Trump được tái khẳng định.

Chính phủ Trung Quốc cân nhắc bán TikTok tại Mỹ cho tỷ phủ Elon Musk Chính phủ Trung Quốc cân nhắc bán TikTok tại Mỹ cho tỷ phủ Elon Musk

Đối mặt với nguy cơ TikTok bị cấm tại Mỹ, chính phủ Trung Quốc đang thảo luận khả năng bán lại ứng dụng cho tỷ phú Elon Musk, người có thể tích hợp nền tảng này với mạng xã hội X.

Tin bài khác
Thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc trong phiên giao dịch cuối tuần

Thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc trong phiên giao dịch cuối tuần

Chứng khoán phố Wall đã kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu (27/3) với mức giảm điểm sâu. Trong khi đó, các nhà đầu tư không thể dự đoán bất kỳ sự nới lỏng nào từ Cục Dự trữ Liên bang (FED) trong thời gian tới.
Chính phủ các nước châu Á - Thái Bình Dương nỗ lực ổn định thị trường trong bối cảnh chiến sự

Chính phủ các nước châu Á - Thái Bình Dương nỗ lực ổn định thị trường trong bối cảnh chiến sự

Bối cảnh chiến sự khu vực Trung Đông đã thôi thúc các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương nỗ lực ổn định thị trường tài chính và tăng cường thanh khoản để điều hoà hệ thống kinh tế - tài chính quốc gia.
Thị trường chứng khoán châu Á tiếp tục đà giảm mạnh trong bối cảnh chiến sự

Thị trường chứng khoán châu Á tiếp tục đà giảm mạnh trong bối cảnh chiến sự

Thị trường chứng khoán châu Á trong diễn biến mới nhất ngày 27/3 đã bị cuốn vào đợt giảm điểm so với thị trường toàn cầu. Một dự báo về kịch bản nghiêm trọng hơn về xung đột vũ trang Trung Đông có thể kéo tăng trưởng toàn cầu xuống dưới 2% trong năm nay.
Ông Trump gia hạn lệnh tạm ngừng tấn công các nhà máy điện của Iran đến tháng 4

Ông Trump gia hạn lệnh tạm ngừng tấn công các nhà máy điện của Iran đến tháng 4

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ hoãn kế hoạch phá hủy các nhà máy điện của Iran trong 10 ngày tới, tính đến 20h ngày 6/4 (7h ngày 7/4 giờ Hà Nội).
Giá dầu thế giới tăng trong bối cảnh xung đột Trung Đông

Giá dầu thế giới tăng trong bối cảnh xung đột Trung Đông

Giá dầu thế giới đã tăng vào thứ Năm (26/3), ngay trong thời điểm các nhà đầu tư xem xét những diễn biến mới nhất của tình hình xung đột tại Trung Đông, vốn đã và đang làm xáo trộn tới dòng chảy năng lượng và kinh tế toàn cầu.
Nhiều quốc gia khẩn cấp ứng phó nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng

Nhiều quốc gia khẩn cấp ứng phó nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng

Trước sức ép từ xung đột Trung Đông, đứt gãy hạ tầng truyền tải và nguy cơ leo thang giá nhiên liệu, Philippines, Moldova và Hàn Quốc đã đồng loạt phát đi cảnh báo, triển khai các biện pháp khẩn nhằm giữ ổn định hệ thống năng lượng và giảm tác động tới nền kinh tế.
“Nướng” mỗi ngày lên tới 10 tỷ USD: Ông Donald Trump biến nước Mỹ thành gì sau cuộc chiến?

“Nướng” mỗi ngày lên tới 10 tỷ USD: Ông Donald Trump biến nước Mỹ thành gì sau cuộc chiến?

Ông Donald Trump từng cam kết sẽ “làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Nhưng khi hàng tỷ đô la (USD) bị ném vào chiến tranh mỗi ngày, cái gọi là “vĩ đại” ấy đang bị đặt lại dưới một góc nhìn khác, lạm phát quay trở lại, tăng trưởng chững lại và niềm tin toàn cầu lung lay.
Chiến sự Iran đẩy giá năng lượng tăng khiến doanh nghiệp châu Âu "nghẹt thở"

Chiến sự Iran đẩy giá năng lượng tăng khiến doanh nghiệp châu Âu "nghẹt thở"

Xung đột liên quan đến Iran đang tạo thêm một cú sốc mới với doanh nghiệp châu Âu khi giá năng lượng, vận tải và nguyên liệu đồng loạt leo thang. Trong bối cảnh khu vực này chưa phục hồi hoàn toàn sau các khủng hoảng trước đó, nhiều doanh nghiệp từ hóa chất, nhựa đến thép và hàng tiêu dùng đang phải siết đầu tư, tăng giá bán hoặc tính đến cắt giảm nhân sự.
Chiến sự Trung Đông gây thiệt hại nghiêm trọng cho kinh tế toàn cầu

Chiến sự Trung Đông gây thiệt hại nghiêm trọng cho kinh tế toàn cầu

Chiến sự Trung Đông đã và đang giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế toàn cầu. Những số liệu được khảo sát và thực hiện ở các nền kinh tế hàng đầu thế giới là minh chứng cho tác động của khói lửa chiến tranh tới sự vận hành của kinh tế thế giới hiện nay
Philippines đàm phán với Mỹ để nhập khẩu năng lượng từ các nước bị Mỹ trừng phạt

Philippines đàm phán với Mỹ để nhập khẩu năng lượng từ các nước bị Mỹ trừng phạt

Sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về năng lượng, Philippines đang tiến hành đàm phán với Mỹ để nhận quy chế miễn trừ, nhằm có thể dễ dàng nhập khẩu năng lượng từ các quốc gia bị chính Mỹ trừng phạt. Đây là một quyết định chưa có tiền lệ trong cuộc khủng hoảng năng lượng hiện thời.
Chiến sự Iran dội cú đúp lên kinh tế toàn cầu: tăng trưởng chậm, giá cả tăng

Chiến sự Iran dội cú đúp lên kinh tế toàn cầu: tăng trưởng chậm, giá cả tăng

Các khảo sát doanh nghiệp mới nhất cho thấy kinh tế toàn cầu bắt đầu chịu tác động lan rộng từ chiến sự Iran. Trong khi hoạt động sản xuất - dịch vụ ở nhiều nền kinh tế lớn giảm tốc, áp lực giá đầu vào lại tăng mạnh, đẩy giới điều hành vào thế khó khi vừa phải chống lạm phát, vừa phải giữ nhịp tăng trưởng.
Nhật Bản mở kho dự trữ dầu chung để ứng phó với khủng hoảng

Nhật Bản mở kho dự trữ dầu chung để ứng phó với khủng hoảng

Chính phủ Nhật Bản do thủ tướng Takaichi Sanae lãnh đạo đã quyết định mở kho dự trữ dầu chiến lược quốc gia. Động thái này được xem như một giải pháp tình thế của Tokyo để ứng phó trước khủng hoảng năng lượng thế giới hiện tại
Singapore chưa dùng dự trữ năng lượng, sẵn sàng “đỡ sốc” cho doanh nghiệp nếu khủng hoảng Trung Đông kéo dài

Singapore chưa dùng dự trữ năng lượng, sẵn sàng “đỡ sốc” cho doanh nghiệp nếu khủng hoảng Trung Đông kéo dài

Dù căng thẳng Trung Đông làm dấy lên lo ngại gián đoạn nguồn cung LNG toàn cầu, Singapore cho biết chưa phải dùng tới nguồn dự trữ năng lượng chiến lược. Đảo quốc này khẳng định vẫn còn đủ dư địa tài chính để can thiệp khi cần, trong khi doanh nghiệp và hộ gia đình được cảnh báo phải chuẩn bị cho một giai đoạn chi phí năng lượng biến động mạnh.
Tổng thống Trump muốn Mỹ và Iran cùng kiểm soát eo biển Hormuz

Tổng thống Trump muốn Mỹ và Iran cùng kiểm soát eo biển Hormuz

Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ và Iran đang đàm phán tích cực, tạm hoãn tấn công quân sự và nêu khả năng cùng kiểm soát eo biển Hormuz.
Thị trường chứng khoán thế giới biến động mạnh, giá dầu phục hồi trong tình hình mới nhất

Thị trường chứng khoán thế giới biến động mạnh, giá dầu phục hồi trong tình hình mới nhất

Ngay khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định gia hạn thời gian tối hậu thư với Iran, thị trường chứng khoán đã có sự biến động lớn và khác biệt giữa các châu lục. Các chỉ số về giao dịch ngoại tệ, lợi suất trái phiếu v.v... cũng không nằm ngoài guồng quay