Thứ sáu 14/08/2026 15:50
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Ông Donald Trump công bố kế hoạch thành lập 'Cơ quan Thu thuế Ngoại quốc'

Tổng thống đắc cử Donald Trump dự kiến sẽ thành lập "Cơ quan Thu thuế Ngoại quốc" vào ngày nhậm chức nhằm tăng nguồn thu từ hoạt động thương mại quốc tế. Tuy nhiên, động thái này lại gây tranh cãi về tính khả thi.
Ông Donald Trump công bố kế hoạch thành lập 'Cơ quan Thu thuế Ngoại quốc'
Ông Donald Trump công bố kế hoạch thành lập Cơ quan Thu thuế Ngoại quốc.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba (14/1) cho biết ông sẽ thành lập một cơ quan chính phủ mới mang tên "Cơ quan Thu thuế Ngoại quốc" (External Revenue Service) để thu các loại thuế xuất nhập khẩu và các nguồn thu khác từ nước ngoài. Đây được xem là động thái chuẩn bị cho kế hoạch áp thuế nhập khẩu mới trước lễ nhậm chức của ông Donald Trump vào tuần tới.

Ông Donald Trump cho biết trên mạng xã hội rằng, cơ quan này sẽ được thành lập vào ngày 20/1, ngày ông chính thức nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ thứ hai. Ông nhấn mạnh rằng, người dân Mỹ đã phải chịu gánh nặng thuế quá lâu dưới sự quản lý của Cơ quan Thuế vụ Nội địa (IRS).

Cụ thể, Tổng thống đắc cử Donald Trump viết: “Thông qua các hiệp định thương mại yếu kém, nền kinh tế Mỹ đã mang lại tăng trưởng và thịnh vượng cho thế giới, trong khi lại tự đánh thuế chính mình. Đã đến lúc thay đổi điều đó. Chúng ta sẽ bắt đầu thu phí từ những nước kiếm lời từ chúng ta qua thương mại, và họ sẽ phải trả đúng phần của mình”.

Tuy nhiên, ông Donald Trump không nói rõ liệu cơ quan mới có thay thế vai trò thu thuế, phí và tiền phạt hiện nay của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ hay không, hoặc liệu cơ quan này có thay thế việc thu thuế thu nhập từ cá nhân và doanh nghiệp nước ngoài của IRS.

Ngoài ra, hiện cũng chưa rõ động thái này có tạo ra thêm bộ máy quan liêu hay không, điều dường như đi ngược lại với kế hoạch của “Bộ Hiệu quả Chính phủ” (DOGE). Theo đó, bộ phận này được dẫn dắt bởi tỷ phú Elon Musk và cựu Giám đốc điều hành ngành công nghệ sinh học Vivek Ramaswamy, nhằm tiết kiệm hàng nghìn tỷ USD ngân sách Mỹ thông qua việc tinh giản hoạt động chính phủ.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Donald Trump từng nhiều lần đề xuất thay thế thuế thu nhập tại Mỹ bằng nguồn thu từ thuế quan. Nhưng theo các nhà kinh tế và dự báo độc lập, con số này có thể sẽ không khả thi.

Theo tổ chức Tax Foundation có xu hướng bảo thủ, mức thuế 20% trên tất cả hàng nhập khẩu vào Mỹ sẽ tạo ra 4,5 nghìn tỷ USD trong 10 năm; và nếu tính đến những tác động tiêu cực tới kinh tế sẽ khiến khoản thu thực tế giảm xuống còn 3,3 nghìn tỷ USD trong cùng kỳ.

Tuy nhiên, con số ở trên vẫn thấp hơn đáng kể so với khoản thu thuế của IRS vốn đạt 4,69 nghìn tỷ USD chỉ riêng trong năm tài khóa 2023. Thượng nghị sĩ Ron Wyden của Đảng Dân chủ, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện, đã chỉ trích đề xuất của ông Donald Trump: “Không chiêu trò đổi tên nào có thể che giấu sự thật rằng ông Trump đang lên kế hoạch tăng thuế hàng nghìn tỷ USD lên các gia đình và doanh nghiệp nhỏ của Mỹ để tài trợ cho một vòng cắt giảm thuế khác dành cho giới nhà giàu”.

Trước đó, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã đề xuất áp thuế 10% lên toàn bộ hàng nhập khẩu, 25% thuế trừng phạt với hàng nhập từ Canada và Mexico cho đến khi hai nước này giải quyết vấn đề ma túy và người di cư vượt biên vào Mỹ, cũng như mức thuế 60% đối với hàng hóa đến từ Trung Quốc. Các chuyên gia thương mại cho rằng, những mức thuế này sẽ làm xáo trộn dòng chảy thương mại, tăng chi phí và gây ra các biện pháp trả đũa đối với hàng xuất khẩu của Mỹ.

Đội ngũ của ông Donald Trump cân nhắc kế hoạch thuế quan tăng dần Đội ngũ của ông Donald Trump cân nhắc kế hoạch thuế quan tăng dần

Đội ngũ kinh tế của ông Donald Trump đang cân nhắc kế hoạch tăng thuế quan lũy tiến theo từng tháng, trong khi mối đe dọa thương mại đẩy lãi suất vay dài hạn tăng cao, làm gia tăng áp lực kinh tế toàn cầu.

Phố Wall lạc quan về động lực tăng trưởng của đồng USD Phố Wall lạc quan về động lực tăng trưởng của đồng USD

Phố Wall dự báo đồng USD sẽ tiếp tục tăng giá khi nền kinh tế Mỹ giữ đà tăng trưởng, Fed thận trọng với lộ trình lãi suất và chính sách thuế quan của ông Donald Trump được tái khẳng định.

Chính phủ Trung Quốc cân nhắc bán TikTok tại Mỹ cho tỷ phủ Elon Musk Chính phủ Trung Quốc cân nhắc bán TikTok tại Mỹ cho tỷ phủ Elon Musk

Đối mặt với nguy cơ TikTok bị cấm tại Mỹ, chính phủ Trung Quốc đang thảo luận khả năng bán lại ứng dụng cho tỷ phú Elon Musk, người có thể tích hợp nền tảng này với mạng xã hội X.

Tin bài khác
Iran sắp gia nhập Ngân hàng Phát triển Mới của BRICS

Iran sắp gia nhập Ngân hàng Phát triển Mới của BRICS

Trong bối cảnh chịu sức ép trừng phạt và xu hướng giảm phụ thuộc vào đồng USD gia tăng, Iran đang đẩy nhanh nỗ lực gia nhập Ngân hàng Phát triển Mới của BRICS nhằm mở rộng các kênh hợp tác tài chính quốc tế.
Đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục bế tắc

Đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục bế tắc

Các nỗ lực nhằm khôi phục thỏa thuận tạm thời giữa Mỹ và Iran tiếp tục gặp trở ngại do hai bên còn bất đồng sâu sắc về việc thực hiện cam kết, trong bối cảnh căng thẳng tại vùng Vịnh chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bóc trần đường dây lừa đảo du lịch núp bóng doanh nghiệp tại Singapore

Bóc trần đường dây lừa đảo du lịch núp bóng doanh nghiệp tại Singapore

Dưới vỏ bọc doanh nghiệp đặt dịch vụ du lịch tại Singapore, một phụ nữ Indonesia đã dựng nên đường dây lừa đảo kiểu Ponzi, dùng vé máy bay, khách sạn giá rẻ, vé hoà nhạc Taylor Swift và lời hứa lợi nhuận “khủng” để giăng bẫy 33 nạn nhân, chiếm đoạt gần 2 triệu SGD trước khi lĩnh án 8 năm 6 tháng tù.
Bank of America lên kế hoạch huy động 250 tỷ USD cho hạ tầng Mỹ

Bank of America lên kế hoạch huy động 250 tỷ USD cho hạ tầng Mỹ

Khoản tài chính dự kiến được Bank of America thu xếp trong 18 tháng sẽ tập trung vào hạ tầng kỹ thuật số, năng lượng và các dự án cốt lõi, trong bối cảnh các định chế tài chính lớn tại Mỹ đẩy mạnh hỗ trợ làn sóng đầu tư vào trung tâm dữ liệu, điện toán và hiện đại hóa hạ tầng.
Lạm phát Mỹ nóng trở lại vì cú sốc dầu, Fed có thể sớm phải tăng lãi suất

Lạm phát Mỹ nóng trở lại vì cú sốc dầu, Fed có thể sớm phải tăng lãi suất

Giá năng lượng leo thang vì căng thẳng với Iran đang khiến áp lực lạm phát tại Mỹ thêm dai dẳng, trong khi thị trường lao động lại phát tín hiệu suy yếu, đặt Fed vào thế khó trước cuộc họp chính sách tháng 9.
Cước qua Kênh đào Panama tăng kỷ lục giữa sức ép hạn hán và gián đoạn hàng hải

Cước qua Kênh đào Panama tăng kỷ lục giữa sức ép hạn hán và gián đoạn hàng hải

Mực nước suy giảm do El Niño, cùng cú sốc nguồn cung vận tải sau khi eo biển Hormuz bị đóng cửa, đang khiến Kênh đào Panama trở thành điểm nghẽn mới của thương mại toàn cầu, đẩy chi phí quá cảnh lên mức chưa từng có và làm gia tăng áp lực lên chuỗi cung ứng năng lượng, hàng hóa.
Canada tăng tốc đàm phán với Mỹ trước hạn áp thuế mới

Canada tăng tốc đàm phán với Mỹ trước hạn áp thuế mới

Canada đang tăng tốc đàm phán với Mỹ trước thời hạn Washington dự kiến áp thuế mới, trong bối cảnh các biện pháp này có thể ảnh hưởng tới gần 20 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Ottawa.
Malaysia đặt mục tiêu tiết kiệm 21,5 tỷ USD nhờ gia hạn kế hoạch hiệu quả năng lượng

Malaysia đặt mục tiêu tiết kiệm 21,5 tỷ USD nhờ gia hạn kế hoạch hiệu quả năng lượng

Việc kéo dài Kế hoạch Hành động Hiệu quả Năng lượng Quốc gia đến năm 2035 được kỳ vọng giúp Malaysia tiết kiệm khoảng 21,5 tỷ USD, giảm hơn 26 triệu tấn CO2, trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh do làn sóng đầu tư vào trung tâm dữ liệu và hạ tầng AI.
Nvidia bắt tay Phố Wall huy động hơn 500 tỷ USD cho hạ tầng AI

Nvidia bắt tay Phố Wall huy động hơn 500 tỷ USD cho hạ tầng AI

Liên minh giữa Nvidia và các định chế tài chính lớn như Apollo, Blackstone, BlackRock, Brookfield, Goldman Sachs và KKR cho thấy cuộc đua trí tuệ nhân tạo đang bước sang giai đoạn mới, nơi năng lực huy động vốn trở thành điều kiện then chốt để mở rộng trung tâm dữ liệu, chip và nguồn điện.
Dòng vốn ngoại vào sản xuất Mỹ tăng, chuỗi cung ứng nội địa thành trọng tâm mới

Dòng vốn ngoại vào sản xuất Mỹ tăng, chuỗi cung ứng nội địa thành trọng tâm mới

Trong bối cảnh vốn ngoại tiếp tục đổ vào lĩnh vực sản xuất, Washington đang chuyển trọng tâm sang củng cố chuỗi cung ứng nội địa, coi đây là điều kiện then chốt để duy trì đà phục hồi công nghiệp.
Ukraine dự kiến đưa ngũ cốc qua Moldova để tránh rủi ro ở Biển Đen

Ukraine dự kiến đưa ngũ cốc qua Moldova để tránh rủi ro ở Biển Đen

Ukraine đang xem xét vận chuyển ngũ cốc bằng đường sắt qua Moldova tới cảng Constanța của Romania, trong bối cảnh các tuyến xuất khẩu qua Biển Đen tiếp tục đối mặt nguy cơ bị Nga tập kích.
Tập đoàn đại học tư thục châu Âu nhắm tới thị trường Anh

Tập đoàn đại học tư thục châu Âu nhắm tới thị trường Anh

Trước áp lực tài chính ngày càng lớn của các trường đại học Anh, Galileo Global Education cho biết đang xem xét các cơ hội mua lại, đồng thời khẳng định nguồn vốn tư nhân có thể góp phần tạo chuyển biến cho giáo dục đại học.
Bắc Cực thành tuyến vận tải mới giữa biến động địa chính trị

Bắc Cực thành tuyến vận tải mới giữa biến động địa chính trị

Băng tan đang mở ra cơ hội rút ngắn hành trình vận tải biển giữa châu Á và châu Âu qua Bắc Cực, trong khi các điểm nghẽn địa chính trị trên những tuyến hàng hải truyền thống khiến doanh nghiệp vận tải ngày càng quan tâm hơn tới hành lang mới này, bất chấp không ít rủi ro về môi trường và an toàn hàng hải.
Thỏa thuận về eo biển Hormuz bước vào giai đoạn cuối

Thỏa thuận về eo biển Hormuz bước vào giai đoạn cuối

Thỏa thuận giữa Iran và Oman về các tuyến hàng hải mới qua eo biển Hormuz đang ở giai đoạn cuối, song Tehran khẳng định chỉ mở lại tuyến vận tải chiến lược này khi Mỹ đáp ứng các điều kiện liên quan.
Iran đặt điều kiện cho việc mở lại eo biển Hormuz

Iran đặt điều kiện cho việc mở lại eo biển Hormuz

Trong bối cảnh căng thẳng tại Vùng Vịnh tiếp tục leo thang, Iran đưa ra loạt điều kiện để mở lại eo biển Hormuz, tuyến hàng hải chiến lược của thế giới, trong khi các nước khu vực và các bên trung gian nỗ lực thúc đẩy đàm phán nhằm bảo đảm an ninh hàng hải và ổn định khu vực.