Thứ ba 05/05/2026 14:32
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Ông Donald Trump công bố kế hoạch thành lập 'Cơ quan Thu thuế Ngoại quốc'

Tổng thống đắc cử Donald Trump dự kiến sẽ thành lập "Cơ quan Thu thuế Ngoại quốc" vào ngày nhậm chức nhằm tăng nguồn thu từ hoạt động thương mại quốc tế. Tuy nhiên, động thái này lại gây tranh cãi về tính khả thi.
Ông Donald Trump công bố kế hoạch thành lập 'Cơ quan Thu thuế Ngoại quốc'
Ông Donald Trump công bố kế hoạch thành lập Cơ quan Thu thuế Ngoại quốc.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba (14/1) cho biết ông sẽ thành lập một cơ quan chính phủ mới mang tên "Cơ quan Thu thuế Ngoại quốc" (External Revenue Service) để thu các loại thuế xuất nhập khẩu và các nguồn thu khác từ nước ngoài. Đây được xem là động thái chuẩn bị cho kế hoạch áp thuế nhập khẩu mới trước lễ nhậm chức của ông Donald Trump vào tuần tới.

Ông Donald Trump cho biết trên mạng xã hội rằng, cơ quan này sẽ được thành lập vào ngày 20/1, ngày ông chính thức nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ thứ hai. Ông nhấn mạnh rằng, người dân Mỹ đã phải chịu gánh nặng thuế quá lâu dưới sự quản lý của Cơ quan Thuế vụ Nội địa (IRS).

Cụ thể, Tổng thống đắc cử Donald Trump viết: “Thông qua các hiệp định thương mại yếu kém, nền kinh tế Mỹ đã mang lại tăng trưởng và thịnh vượng cho thế giới, trong khi lại tự đánh thuế chính mình. Đã đến lúc thay đổi điều đó. Chúng ta sẽ bắt đầu thu phí từ những nước kiếm lời từ chúng ta qua thương mại, và họ sẽ phải trả đúng phần của mình”.

Tuy nhiên, ông Donald Trump không nói rõ liệu cơ quan mới có thay thế vai trò thu thuế, phí và tiền phạt hiện nay của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ hay không, hoặc liệu cơ quan này có thay thế việc thu thuế thu nhập từ cá nhân và doanh nghiệp nước ngoài của IRS.

Ngoài ra, hiện cũng chưa rõ động thái này có tạo ra thêm bộ máy quan liêu hay không, điều dường như đi ngược lại với kế hoạch của “Bộ Hiệu quả Chính phủ” (DOGE). Theo đó, bộ phận này được dẫn dắt bởi tỷ phú Elon Musk và cựu Giám đốc điều hành ngành công nghệ sinh học Vivek Ramaswamy, nhằm tiết kiệm hàng nghìn tỷ USD ngân sách Mỹ thông qua việc tinh giản hoạt động chính phủ.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Donald Trump từng nhiều lần đề xuất thay thế thuế thu nhập tại Mỹ bằng nguồn thu từ thuế quan. Nhưng theo các nhà kinh tế và dự báo độc lập, con số này có thể sẽ không khả thi.

Theo tổ chức Tax Foundation có xu hướng bảo thủ, mức thuế 20% trên tất cả hàng nhập khẩu vào Mỹ sẽ tạo ra 4,5 nghìn tỷ USD trong 10 năm; và nếu tính đến những tác động tiêu cực tới kinh tế sẽ khiến khoản thu thực tế giảm xuống còn 3,3 nghìn tỷ USD trong cùng kỳ.

Tuy nhiên, con số ở trên vẫn thấp hơn đáng kể so với khoản thu thuế của IRS vốn đạt 4,69 nghìn tỷ USD chỉ riêng trong năm tài khóa 2023. Thượng nghị sĩ Ron Wyden của Đảng Dân chủ, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện, đã chỉ trích đề xuất của ông Donald Trump: “Không chiêu trò đổi tên nào có thể che giấu sự thật rằng ông Trump đang lên kế hoạch tăng thuế hàng nghìn tỷ USD lên các gia đình và doanh nghiệp nhỏ của Mỹ để tài trợ cho một vòng cắt giảm thuế khác dành cho giới nhà giàu”.

Trước đó, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã đề xuất áp thuế 10% lên toàn bộ hàng nhập khẩu, 25% thuế trừng phạt với hàng nhập từ Canada và Mexico cho đến khi hai nước này giải quyết vấn đề ma túy và người di cư vượt biên vào Mỹ, cũng như mức thuế 60% đối với hàng hóa đến từ Trung Quốc. Các chuyên gia thương mại cho rằng, những mức thuế này sẽ làm xáo trộn dòng chảy thương mại, tăng chi phí và gây ra các biện pháp trả đũa đối với hàng xuất khẩu của Mỹ.

Đội ngũ của ông Donald Trump cân nhắc kế hoạch thuế quan tăng dần Đội ngũ của ông Donald Trump cân nhắc kế hoạch thuế quan tăng dần

Đội ngũ kinh tế của ông Donald Trump đang cân nhắc kế hoạch tăng thuế quan lũy tiến theo từng tháng, trong khi mối đe dọa thương mại đẩy lãi suất vay dài hạn tăng cao, làm gia tăng áp lực kinh tế toàn cầu.

Phố Wall lạc quan về động lực tăng trưởng của đồng USD Phố Wall lạc quan về động lực tăng trưởng của đồng USD

Phố Wall dự báo đồng USD sẽ tiếp tục tăng giá khi nền kinh tế Mỹ giữ đà tăng trưởng, Fed thận trọng với lộ trình lãi suất và chính sách thuế quan của ông Donald Trump được tái khẳng định.

Chính phủ Trung Quốc cân nhắc bán TikTok tại Mỹ cho tỷ phủ Elon Musk Chính phủ Trung Quốc cân nhắc bán TikTok tại Mỹ cho tỷ phủ Elon Musk

Đối mặt với nguy cơ TikTok bị cấm tại Mỹ, chính phủ Trung Quốc đang thảo luận khả năng bán lại ứng dụng cho tỷ phú Elon Musk, người có thể tích hợp nền tảng này với mạng xã hội X.

Tin bài khác
Thái Lan phê duyệt gói vay vốn khẩn cấp 12,2 tỷ USD

Thái Lan phê duyệt gói vay vốn khẩn cấp 12,2 tỷ USD

Chính phủ Thái Lan ngày 5/5 đã phê duyệt gói vay vốn khẩn cấp trị giá 12,2 tỷ USD để giải quyết tình hình kinh tế đất nước
Nga – Ukraine tuyên bố ngừng bắn ngày Chiến thắng phát xít Đức

Nga – Ukraine tuyên bố ngừng bắn ngày Chiến thắng phát xít Đức

Hai nước Nga và Ukraine công bố lệnh ngừng bắn hai ngày để kỷ niệm ngày Chiến thắng phát xít Đức, ở hai thời điểm không thống nhất.
EU thúc đẩy thực hiện thoả thuận thương mại với Mỹ

EU thúc đẩy thực hiện thoả thuận thương mại với Mỹ

Các nước EU đang thúc đẩy thực hiện thỏa thuận thương mại với Mỹ để tránh tăng thuế ô tô. Song, đây là một quá trình dài.
Vụ kiện Musk – OpenAI: Chủ tịch OpenAI công bố quan hệ tài chính

Vụ kiện Musk – OpenAI: Chủ tịch OpenAI công bố quan hệ tài chính

Tranh chấp pháp lý giữa ông lớn công nghệ OpenAI với tỷ phú Elon Musk bước sang ngày tiếp theo, với việc chủ tịch OpenAI công bố quan hệ tài chính với tổng giám đốc Sam Altman.
Mỹ giúp tàu mắc cạn vượt eo biển Hormuz, Iran phát cảnh báo

Mỹ giúp tàu mắc cạn vượt eo biển Hormuz, Iran phát cảnh báo

Quân đội Iran đã phát đi cảnh báo với lực lượng Mỹ về việc can thiệp vào eo biển Hormuz vào ngày 4/5. Động thái trên là hành động đáp trả nhà lãnh đạo cấp cao Hoa Kỳ, sau khi Washington huy động lực lượng giải cứu các phương tiện đường biển bị mắc kẹt trên eo biển này.
Spirit Airlines hoàn tất quá trình hoàn tiền cho hành khách

Spirit Airlines hoàn tất quá trình hoàn tiền cho hành khách

Spirit Airlines - một trong những hãng hàng không giá rẻ ở Mỹ - đã gần như hoàn tất tiến trình hoàn tiền cho hành khách cùng các thủ tục khác trước khi chính thức tuyên bố phá sản
Malaysia tăng cường triển khai sử dụng nhiên liệu sinh học

Malaysia tăng cường triển khai sử dụng nhiên liệu sinh học

Trong bối cảnh chiến tranh và khủng hoảng toàn cầu thách thức cung-cầu và an ninh năng lượng ở nhiều quốc gia, Malaysia là một trong nhiều nước Đông Nam Á tăng cường sử dụng nhiên liệu sinh học.
Người lao động Singapore thay đổi và thích nghi trước sự “lên hương” của AI

Người lao động Singapore thay đổi và thích nghi trước sự “lên hương” của AI

Sự “lên hương” của trí tuệ nhân tạo (A.I.) đòi hỏi người lao động cùng các chủ thể về lao động và việc làm ở Singapore phải có sự thích nghi và thay đổi. Đây là khẳng định của Thủ tướng Singapore Lawrence Wong tại cuộc mít tinh kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động (1/5) ở nước này.
Ukraine tìm kiếm cơ hội từ quy định mới về quốc phòng của Nhật Bản

Ukraine tìm kiếm cơ hội từ quy định mới về quốc phòng của Nhật Bản

Việc Nhật Bản điều chỉnh các quy định về vũ khí và quốc phòng sau Thế chiến II đang thu hút sự chú ý của các tổ chức và quốc gia, trong đó có những quốc gia có thiện chí với phương Tây như Ukraine.
OPEC+ tăng sản lượng dầu trong tháng 6

OPEC+ tăng sản lượng dầu trong tháng 6

OPEC+ vào ngày 2/5 đã nhất trí về việc tăng sản lượng dầu trong tháng 6 năm 2026. Tuy nhiên, trước tình hình hiện nay ở Trung Đông, việc tăng sản lượng như trên chỉ mang tính chất lý thuyết.
Mỹ áp thuế 25% với các mặt hàng ô tô của EU

Mỹ áp thuế 25% với các mặt hàng ô tô của EU

Ngày 1/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nước này sẽ áp 25% thuế vào các mặt hàng ô tô của Liên minh châu Âu (EU).
Đế chế SpaceX đầu tư hơn 15 tỷ đô la cho phát triển tàu vũ trụ thế hệ mới

Đế chế SpaceX đầu tư hơn 15 tỷ đô la cho phát triển tàu vũ trụ thế hệ mới

SpaceX - thương hiệu hàng không vũ trụ của tỷ phú Elon Musk - đã đầu tư hơn 15 triệu đô la để phát triển các dòng tàu vũ trụ thế hệ mới, cùng nhiều dự án quan trọng khác.
Mỹ trừng phạt các chủ hàng thanh toán phí tổn eo biển Hormuz cho Iran

Mỹ trừng phạt các chủ hàng thanh toán phí tổn eo biển Hormuz cho Iran

Bộ Tài chính Mỹ đã đưa ra cảnh báo vào thứ Sáu (1/5), nhấn mạnh rằng bất kỳ chủ hàng nào thanh toán phí tổn đi qua eo biển Hormuz cho Iran sẽ đối diện với nguy cơ bị trừng phạt.
Venezuela hợp tác sản xuất năng lượng với Mỹ

Venezuela hợp tác sản xuất năng lượng với Mỹ

Chính quyền lâm thời Venezuela tiếp tục mở rộng hợp tác năng lượng với Mỹ, đồng thời mở lại các đường bay thẳng sau hơn bảy năm gián đoạn giữa hai quốc gia.
Nga là nhà cung cấp dầu chính cho chính quyền mới của Syria

Nga là nhà cung cấp dầu chính cho chính quyền mới của Syria

Nga đã trở thành nhà cung cấp dầu chính ở Syria sau chiến tranh, bất chấp việc nhà lãnh đạo của quốc gia Trung Đông này có mối quan hệ đồng minh với các quốc gia phương Tây.