Thứ bảy 08/08/2026 08:52
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Goldman Sachs đạt doanh thu kỷ lục từ giới siêu giàu tại châu Á

Goldman Sachs ghi nhận doanh thu quản lý tài sản cao kỷ lục tại châu Á khi giới siêu giàu đang tìm cách đa dạng hóa tài sản và xu hướng toàn cầu hóa của các tỷ phú.
Goldman Sachs đạt doanh thu kỷ lục từ giới siêu giàu tại châu Á
Goldman Sachs đạt doanh thu kỷ lục từ giới siêu giàu tại châu Á.

Doanh thu từ mảng quản lý tài sản tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Goldman Sachs đã đạt mức cao kỷ lục trong năm ngoái, khi các khách hàng siêu giàu tìm đến ngân hàng này để điều hướng thị trường biến động và căng thẳng địa chính trị.

Giới siêu giàu ngày càng ít tự quyết định hơn và có xu hướng đa dạng hóa cũng như toàn cầu hóa tài sản, ông Ronald Lee, đối tác của Goldman và là người đứng đầu mảng quản lý tài sản cá nhân tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cho biết.

Ông Ronald Lee nhận định: “Những biến động trên thị trường Trung Quốc, đà giảm tốc của nền kinh tế nước này và căng thẳng địa chính trị đã khiến khách hàng của chúng tôi suy nghĩ nhiều hơn về cách quản lý tài sản của họ”.

Phản ánh sự thay đổi này, tài sản dài hạn có phí của ngân hàng đã tăng khoảng 80% trong vòng 5 năm qua. Tài sản và doanh thu của khách hàng tại châu Á đều đạt mức kỷ lục trong năm 2024, với tài sản của khách hàng quản lý tài sản tăng 40% trong hai năm qua và doanh thu tăng gấp đôi trong 5 năm qua.

Goldman không tiết lộ tổng tài sản tại châu Á, nhưng theo Asia Private Banker, ngân hàng này đã quản lý khoảng 100 tỷ USD (không bao gồm Trung Quốc) vào năm 2023.

Ngân hàng Goldman Sachs đã mở rộng hoạt động trong khu vực những năm gần đây, ngay cả khi phải đối mặt với những khó khăn tại Trung Quốc. Chính sách siết chặt kiểm soát của Chủ tịch Tập Cận Bình đối với môi trường kinh doanh và đà giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc đã buộc nhiều ngân hàng Phố Wall phải điều chỉnh kế hoạch mở rộng.

Goldman “chắc chắn sẽ tìm cách tuyển dụng” trong những năm tới, với tốc độ tăng trưởng nhân sự ở mức “cao một chữ số” trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, chủ yếu để phục vụ khách hàng Trung Quốc. Kể từ năm 2019, số lượng cố vấn tài sản tại khu vực này đã tăng gần 30%.

Trong báo cáo vào tuần này, Goldman Sachs cho biết doanh thu từ mảng quản lý tài sản và đầu tư của ngân hàng đạt 4,72 tỷ USD trong quý IV/2024, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước. Phí quản lý trong lĩnh vực này cũng lập kỷ lục, đạt 10,4 tỷ USD trong năm 2024, trong khi tổng tài sản quản lý của khách hàng đạt khoảng 1,6 nghìn tỷ USD.

Goldman Sachs đạt doanh thu kỷ lục từ giới siêu giàu tại châu Á
Ông Ronald Lee, đối tác của Goldman và là người đứng đầu mảng quản lý tài sản cá nhân tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương (Ảnh: Goldman Sachs Group Inc).

Giới tỷ phú Trung Quốc

Goldman Sachs phục vụ giới siêu giàu, với quy mô tài khoản trung bình toàn cầu khoảng 70 triệu USD và mức trung bình tại châu Á cũng tương đương. Trung Quốc (trong đó có Hồng Kông) và dòng tiền Trung Quốc tại các thị trường khác, chiếm từ hai phần ba đến gần ba phần tư hoạt động kinh doanh của Goldman.

“Chúng tôi luôn tập trung rất nhiều vào Trung Quốc”, ông Ronald Lee nhấn mạnh.

Tài sản của các tỷ phú Trung Quốc đang dần phục hồi sau ba năm sụt giảm do khủng hoảng bất động sản. Giới siêu giàu Trung Quốc cũng đang tìm cách đa dạng hóa tài sản và nơi cư trú, với nhiều người đã chuyển sang Singapore trong thời kỳ đại dịch. Tuy nhiên, kể từ khi biên giới mở cửa trở lại vào năm 2023, Hồng Kông đã thu hút lại một phần dòng tiền khi Singapore tăng cường giám sát dòng vốn nước ngoài sau một vụ bê bối rửa tiền lớn.

Ông Ronald Lee cho biết thêm: “Dòng tiền từ Trung Quốc ra thế giới đang gia tăng. Với quy mô tài sản của nhóm khách hàng này, họ thường có xu hướng toàn cầu hóa”.

Địa chính trị và chiến lược mở rộng

Trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Trung leo thang và xung đột tại Ukraine, Israel, địa chính trị đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của giới siêu giàu. Ông Lee cho biết: “Tôi không nhớ có thời điểm nào khác mà địa chính trị lại quan trọng đến vậy trong các cuộc thảo luận với khách hàng”.

Trước đây, khách hàng siêu giàu Trung Quốc thường có xu hướng tập trung vào thị trường nội địa, nhưng giờ đây họ đang tìm cách đa dạng hóa. Đà tăng mạnh của thị trường Mỹ ngày càng củng cố sức hấp dẫn của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tương tự, các tỷ phú Úc trước đây thường tập trung vào thị trường nội địa, nhưng cũng đang có xu hướng mở rộng đầu tư ra nước ngoài.

Goldman cũng nhìn thấy cơ hội trong việc phục vụ các khách hàng Ấn Độ không cư trú (NRI), chủ yếu tại London, Dubai và Singapore, dù chưa có kế hoạch mở văn phòng tại Ấn Độ.

Ông Ronald Lee nhận định: “Ấn Độ hiện ở giai đoạn mà Trung Quốc từng trải qua cách đây 15-20 năm. Chúng tôi thấy nhiều yếu tố tương đồng, với tốc độ tăng trưởng rất nhanh nhưng quy mô vẫn còn khá nhỏ.”

Tin bài khác
Lãi suất ngân hàng ngày 8/8/2026: Xu hướng phân hóa, nhóm lớn giữ ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 8/8/2026: Xu hướng phân hóa, nhóm lớn giữ ổn định

Mặt bằng lãi suất ngân hàng ngày 8/8/2026 tiếp tục duy trì xu hướng ổn định ở nhóm ngân hàng lớn, trong khi một số ngân hàng thương mại cổ phần điều chỉnh nhẹ nhằm hút dòng tiền gửi trung và dài hạn.
Thủ tướng chỉ đạo nâng sở hữu Nhà nước tại VietinBank lên tối thiểu 65%

Thủ tướng chỉ đạo nâng sở hữu Nhà nước tại VietinBank lên tối thiểu 65%

Quyết định mới yêu cầu nâng tỷ lệ sở hữu Nhà nước tại VietinBank lên tối thiểu 65%, đặt ra bài toán tái cấu trúc vốn và cân bằng lợi ích cổ đông trong giai đoạn tới.
Đề xuất hoàn thiện thể chế ngân hàng để khơi thông vốn và tăng an toàn hệ thống

Đề xuất hoàn thiện thể chế ngân hàng để khơi thông vốn và tăng an toàn hệ thống

Thảo luận về dự án sửa đổi ba luật trong lĩnh vực ngân hàng, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng việc hoàn thiện khung pháp lý cần hướng tới mục tiêu vừa tạo dư địa cho tăng trưởng tín dụng, phát triển thị trường vốn, vừa nâng cao năng lực quản trị rủi ro và phòng, chống rửa tiền trong bối cảnh xuất hiện nhiều phương thức giao dịch mới.
SeABank phát hành 40 triệu cổ phiếu ESOP

SeABank phát hành 40 triệu cổ phiếu ESOP

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) chính thức phát hành 40 triệu cổ phiếu dành cho các cán bộ quản lý (CBQL) có nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của Ngân hàng. Đây là bước tiếp theo trong kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 34.688 tỷ đồng đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 thông qua và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận.
VIB One Card: Một chiếc thẻ cho mọi giai đoạn tài chính

VIB One Card: Một chiếc thẻ cho mọi giai đoạn tài chính

Một chiếc thẻ có thể đáp ứng mọi nhu cầu chi tiêu, mở rộng đặc quyền theo từng cột mốc cuộc sống và tự động nâng hạng khi khách hàng phát triển về năng lực tài chính.
Sửa Luật Ngân hàng: Thận trọng đề xuất áp dụng tỷ lệ an toàn khác quy định mới

Sửa Luật Ngân hàng: Thận trọng đề xuất áp dụng tỷ lệ an toàn khác quy định mới

Dự thảo sửa đổi Luật Ngân hàng Nhà nước bổ sung quy định áp dụng tỷ lệ an toàn khác gây nhiều ý kiến trái chiều. Đại biểu Quốc hội đề nghị làm rõ phạm vi, điều kiện nhằm tránh rủi ro và đảm bảo ổn định hệ thống.
Lãi suất ngân hàng ngày 7/8/2026: Nhiều nơi vượt 8%, cơ hội gửi tiền

Lãi suất ngân hàng ngày 7/8/2026: Nhiều nơi vượt 8%, cơ hội gửi tiền

Lãi suất ngân hàng ngày 7/8/2026 cho thấy lãi suất tiết kiệm tiếp tục duy trì mức cao ở nhiều ngân hàng, thậm chí vượt 8%/năm. Tuy nhiên, điều kiện áp dụng chủ yếu dành cho khoản tiền gửi lớn.
Dòng vốn xanh “chảy” vào Việt Nam vẫn chủ yếu qua kênh cho vay lại

Dòng vốn xanh “chảy” vào Việt Nam vẫn chủ yếu qua kênh cho vay lại

Các nhà đầu tư nước ngoài đẩy vốn xanh vào Việt Nam chủ yếu là qua hình thức “on lending” - chuyển vốn qua các tổ chức tín dụng trong nước cho vay lại.
Cho vay linh hoạt mở lối vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Cho vay linh hoạt mở lối vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Dự thảo luật sửa đổi thúc đẩy cho vay dựa trên tín nhiệm, dòng tiền, dữ liệu thay vì tài sản bảo đảm, mở ra kỳ vọng cải thiện mạnh khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Lãi suất ngân hàng ngày 6/8/2026: Biến động nhẹ

Lãi suất ngân hàng ngày 6/8/2026: Biến động nhẹ

Lãi suất ngân hàng ngày 6/8/2026 tiếp tục phân hóa, nhóm quốc doanh giữ mức thấp ổn định trong khi nhiều ngân hàng tư nhân duy trì mức cao nhằm thu hút dòng tiền gửi.
Từ giảng đường đến thực tiễn: SHB Hợp lực phát triển AI Việt Nam

Từ giảng đường đến thực tiễn: SHB Hợp lực phát triển AI Việt Nam

Ngày 4/8/2026, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) ký kết hợp tác với 5 cơ sở giáo dục đại học, hướng tới xây dựng các trung tâm nghiên cứu, hệ sinh thái AI chuyên ngành và chương trình phát triển nguồn nhân lực số. Sự kiện mở ra mạng lưới liên kết giữa đại học và ngân hàng, đưa tri thức từ giảng đường đến gần hơn với bài toán thực tiễn, góp phần phát triển năng lực AI quốc gia và đưa trí tuệ Việt Nam vươn tầm khu vực, quốc tế.
AI chỉ mạnh khi dữ liệu đủ chuẩn, ngân hàng đứng trước bài toán quản trị mới

AI chỉ mạnh khi dữ liệu đủ chuẩn, ngân hàng đứng trước bài toán quản trị mới

Ứng dụng AI đang mở ra nhiều cơ hội nâng cao hiệu quả hoạt động ngân hàng, từ chấm điểm tín dụng, phát hiện gian lận đến chăm sóc khách hàng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng dữ liệu mới là nền tảng quyết định chất lượng AI, đồng thời là yếu tố cốt lõi để kiểm soát rủi ro và bảo đảm phát triển bền vững.
Sửa 3 luật tài chính ngân hàng thúc đẩy thị trường vốn giảm phụ thuộc tín dụng

Sửa 3 luật tài chính ngân hàng thúc đẩy thị trường vốn giảm phụ thuộc tín dụng

Quốc hội sáng 5/8 thảo luận dự luật sửa 3 luật quan trọng nhằm hoàn thiện khung pháp lý, tăng minh bạch, phát triển thị trường vốn và giảm dần sự phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng.
Giải bài toán vốn dài hạn cho tăng trưởng cao cần cấu trúc thị trường tài chính bền vững

Giải bài toán vốn dài hạn cho tăng trưởng cao cần cấu trúc thị trường tài chính bền vững

Nhu cầu vốn dài hạn gia tăng mạnh khi nền kinh tế hướng tới tăng trưởng cao, đặt ra áp lực tái cấu trúc hệ thống tài chính, giảm phụ thuộc tín dụng ngân hàng và phát triển đồng bộ các kênh dẫn vốn trung, dài hạn.
Lãi suất ngân hàng ngày 5/8/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn phân hóa

Lãi suất ngân hàng ngày 5/8/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn phân hóa

Lãi suất ngân hàng ngày 5/8/2026 ghi nhận xu hướng đi ngang, một số ngân hàng điều chỉnh nhẹ ở kỳ hạn dài, trong khi nhóm ngân hàng lớn vẫn duy trì mức ổn định để giữ thanh khoản.