Thứ hai 15/06/2026 23:33
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Thuế bất động sản: Biện pháp mới để kiểm soát đầu cơ

Bộ Tài chính vừa đưa ra đề xuất về việc điều chỉnh thuế thu nhập cá nhân, áp dụng mức thuế dựa trên thời gian sở hữu bất động sản. Mục tiêu của chính sách này là nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ, đồng thời giúp ổn định và phát triển bền vững thị trường bất động sản.
Cho thuê bất động sản phải thành lập doanh nghiệp Đánh thuế bất động sản thứ hai có ngăn chặn được "sốt đất" và đầu cơ? Thứ trưởng Bộ Tài chính đồng tình với đề xuất "đánh thuế bất động sản thứ hai" Đánh thuế căn nhà thứ hai có kiểm soát được giá bất động sản? Bộ Xây dựng nêu rõ quan điểm về đánh thuế với bất động sản thứ hai Thuế bất động sản: Giải pháp kiểm soát giá nhà tại Việt Nam

Chính sách thuế mới: Cơ hội giảm đầu cơ bất động sản

Chính sách thuế thu nhập cá nhân (TNCN) hiện hành ở Việt Nam đã không thể phân biệt rõ ràng mức độ đầu cơ trong hoạt động chuyển nhượng bất động sản. Theo quy định cũ, thu nhập từ việc chuyển nhượng bất động sản chỉ bị đánh thuế với mức thuế suất 2%, không phân biệt thời gian nắm giữ. Chính điều này đã dẫn đến tình trạng “lướt sóng” bất động sản, khi các nhà đầu tư mua đi bán lại chỉ trong thời gian ngắn nhằm kiếm lời nhanh chóng mà không quan tâm đến tính bền vững của thị trường.

Thuế bất động sản: Biện pháp mới để kiểm soát đầu cơ
Chính sách thuế mới có làm giảm đầu cơ bất động sản (Ảnh: Minh họa)

Nhằm giảm thiểu tình trạng đầu cơ này, Bộ Tài chính đã đề xuất một thay đổi quan trọng trong chính sách thuế đối với việc chuyển nhượng bất động sản. Cụ thể, Bộ đề xuất áp dụng thuế thu nhập cá nhân theo thời gian sở hữu, tức là mức thuế sẽ thay đổi tùy theo thời gian người chuyển nhượng sở hữu bất động sản. Đây là một chiến lược linh hoạt, được áp dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới, giúp kiểm soát hiệu quả các hành vi đầu cơ, đồng thời ổn định thị trường bất động sản.

Singapore và Đài Loan áp dụng chính sách thuế theo thời gian sở hữu, và đây là mô hình mà Bộ Tài chính đang nghiên cứu để áp dụng tại Việt Nam. Cụ thể, Singapore áp dụng mức thuế suất cao đối với bất động sản giao dịch trong năm đầu tiên lên tới 100%, giảm dần qua các năm: 50% sau 2 năm và 25% sau 3 năm. Tương tự, Đài Loan cũng áp dụng mức thuế cao đối với các giao dịch trong vòng 2 năm đầu với 45%, giảm dần xuống 35% trong vòng 2-5 năm và chỉ còn 15% đối với những bất động sản nắm giữ trên 10 năm. Những biện pháp này đã giúp hạn chế đầu cơ và hỗ trợ ổn định giá bất động sản.

Bộ Tài chính cũng nhấn mạnh rằng việc điều chỉnh mức thuế thu nhập cá nhân cần được nghiên cứu kỹ lưỡng, đảm bảo phù hợp với thực trạng của thị trường bất động sản Việt Nam. Đặc biệt, các chính sách thuế này cần đồng bộ với các quy định về đất đai, nhà ở và các chính sách vĩ mô khác, để không gây ra những biến động không cần thiết trên thị trường.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng đã đưa ra các đề xuất liên quan đến việc thu thuế từ những cá nhân sở hữu nhiều nhà đất, đặc biệt là các bất động sản bỏ hoang. Những tài sản này không chỉ gây lãng phí tài nguyên mà còn làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt nhà ở cho người dân. Đề xuất này được cộng đồng người dân, đặc biệt là người có thu nhập thấp, cùng các hiệp hội bất động sản và chuyên gia đồng tình. Việc đánh thuế đối với những người sở hữu nhiều bất động sản không sử dụng sẽ giúp hạn chế tình trạng đầu cơ và đồng thời cải thiện nguồn cung nhà ở.

Giải pháp điều tiết và ổn định thị trường bất động sản

Sự bất ổn trong thị trường bất động sản không chỉ gây ảnh hưởng đến những nhà đầu tư mà còn tác động tiêu cực đến nền kinh tế vĩ mô và an sinh xã hội. Chính vì vậy, ngoài các chính sách thuế, Quốc hội và Chính phủ cũng đã yêu cầu các cơ quan chức năng nghiên cứu và áp dụng các giải pháp điều tiết thị trường bất động sản sao cho hợp lý và bền vững.

Thuế bất động sản: Biện pháp mới để kiểm soát đầu cơ
Với chính sách thuế mới sẽ quản lý tài sản bất động sản một cách hiệu quả hơn (Ảnh: Internet)

Một trong những vấn đề lớn hiện nay là sự mất cân đối giữa cung và cầu trong thị trường bất động sản. Cụ thể, nhiều địa phương hiện nay đang ghi nhận tình trạng dư thừa sản phẩm bất động sản cao cấp như biệt thự, shophouse trong khi đó, các căn hộ nhà ở bình dân và vừa túi tiền lại ngày càng khan hiếm. Đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM, nơi có nhu cầu nhà ở rất lớn nhưng lại thiếu các dự án nhà ở giá rẻ, phù hợp với người dân có thu nhập thấp. Điều này gây ra tình trạng "nghèo nhà, giàu đất", ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản.

Để giải quyết vấn đề này, Quốc hội đã yêu cầu Chính phủ nghiên cứu và thực hiện các biện pháp điều tiết phù hợp để cân bằng cung cầu và giảm thiểu tình trạng đầu cơ. Chính phủ cũng cần thúc đẩy các chính sách phát triển nhà ở xã hội, tăng cường nguồn cung nhà ở giá rẻ cho người lao động, góp phần ổn định an sinh xã hội. Đồng thời, các cơ quan chức năng cần chú trọng vào việc cải cách hệ thống pháp lý liên quan đến đất đai, nhà ở, nhằm tăng cường quản lý và sử dụng đất hiệu quả hơn.

Một trong những bước đi quan trọng trong việc ổn định thị trường là xây dựng một cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký tài sản, giúp minh bạch hóa thông tin và quản lý tài sản bất động sản một cách hiệu quả hơn. Điều này sẽ giúp các cơ quan chức năng dễ dàng theo dõi, kiểm tra tình trạng sở hữu bất động sản, đặc biệt là đối với những cá nhân sở hữu nhiều tài sản nhưng không sử dụng, nhằm ngăn chặn tình trạng bỏ hoang tài sản và đầu cơ.

Đặc biệt, việc theo dõi và điều chỉnh thị trường cần được thực hiện một cách thường xuyên, có sự phân tích và dự báo rõ ràng, để các cơ quan chức năng có thể đưa ra những giải pháp kịp thời, đảm bảo thị trường bất động sản không bị “nóng” quá mức hoặc “đóng băng” trong thời gian dài.

Cuối cùng, Quốc hội và Chính phủ cũng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương giải quyết các dự án bất động sản đang gặp khó khăn hoặc đình trệ. Các cơ quan chức năng cần đánh giá toàn diện các dự án này, tìm ra các giải pháp tháo gỡ vướng mắc và giúp giải phóng nguồn lực để thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trong quá trình xử lý các vấn đề này, không nên hình sự hóa các quan hệ kinh tế, mà cần kiên quyết xử lý các vi phạm mà không hợp thức hóa những sai phạm đã xảy ra.

Chính sách thuế mới đối với bất động sản cùng các giải pháp điều tiết thị trường là những biện pháp cần thiết để giảm thiểu đầu cơ, ổn định giá nhà đất, và thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản bền vững. Nếu các biện pháp này được thực hiện đồng bộ và hợp lý, sẽ góp phần tạo cơ hội cho những người có thu nhập thấp tiếp cận nhà ở và bảo vệ lợi ích của cộng đồng, đồng thời giảm thiểu các vấn đề gây bất ổn trong nền kinh tế.

Tin bài khác
Thương vụ M&A dẫn dắt dòng vốn ngoại tái định hình thị trường bất động sản Việt Nam

Thương vụ M&A dẫn dắt dòng vốn ngoại tái định hình thị trường bất động sản Việt Nam

Sự gia tăng các thương vụ hợp tác chiến lược và M&A đang mở ra làn sóng vốn ngoại mới, góp phần tái cấu trúc thị trường bất động sản Việt Nam theo hướng minh bạch, chuyên nghiệp và bền vững hơn.
Bất động sản đón sóng metro, cuộc đua âm thầm định hình đô thị tương lai Việt Nam

Bất động sản đón sóng metro, cuộc đua âm thầm định hình đô thị tương lai Việt Nam

Khi các tuyến metro dần hình thành, bất động sản quanh nhà ga trở thành tâm điểm đầu tư mới, kéo theo làn sóng dịch chuyển dòng vốn và mở ra cuộc cạnh tranh âm thầm nhưng quyết liệt trên thị trường.
Điều gì giữ chân dòng vốn dài hạn tại các điểm đến du lịch hấp dẫn?

Điều gì giữ chân dòng vốn dài hạn tại các điểm đến du lịch hấp dẫn?

Lượng khách quốc tế tăng mạnh nhưng nhà đầu tư quan tâm hơn đến khả năng duy trì sức hút dài hạn của điểm đến, yếu tố quyết định hiệu quả bền vững trong lĩnh vực khách sạn và bất động sản lưu trú.
Doanh nghiệp dịch chuyển văn phòng để giữ chân nhân tài và tối ưu chi phí vận hành

Doanh nghiệp dịch chuyển văn phòng để giữ chân nhân tài và tối ưu chi phí vận hành

Trước áp lực thiếu hụt lao động và chi phí gia tăng, doanh nghiệp đang tái cấu trúc mạng lưới văn phòng, ưu tiên những địa điểm có nguồn nhân lực dồi dào, hạ tầng tốt và chi phí vận hành hợp lý hơn.
Lào Cai giao Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh thực hiện chức năng Quỹ Nhà ở, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

Lào Cai giao Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh thực hiện chức năng Quỹ Nhà ở, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định số 2028/QĐ-UBND giao Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh thực hiện mục tiêu, chức năng hoạt động của Quỹ Nhà ở tỉnh. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm tăng cường nguồn lực phát triển nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu chỗ ở của người dân và người lao động trên địa bàn.
Đầu tư chung cư mini vùng ven cần tỉnh táo tránh bẫy lợi nhuận ảo

Đầu tư chung cư mini vùng ven cần tỉnh táo tránh bẫy lợi nhuận ảo

Làn sóng đầu tư chung cư mini vùng ven đang gia tăng theo quy hoạch đô thị, nhưng chuyên gia cảnh báo nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ rủi ro thanh khoản, chi phí vận hành và áp lực tài chính trước khi xuống tiền.
Hà Nội đề xuất miễn giảm tiền thuê đất phát triển bất động sản dưỡng lão

Hà Nội đề xuất miễn giảm tiền thuê đất phát triển bất động sản dưỡng lão

Hà Nội đang xây dựng chính sách ưu đãi mạnh tay cho bất động sản dưỡng lão, trong đó nổi bật là đề xuất miễn giảm đến 100% tiền thuê đất nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực còn nhiều dư địa phát triển.
Luật Đất đai sửa đổi tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực phát triển bền vững quốc gia

Luật Đất đai sửa đổi tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực phát triển bền vững quốc gia

Sửa đổi Luật Đất đai đang trở thành yêu cầu cấp thiết nhằm tháo gỡ vướng mắc, khơi thông hơn 2,46 triệu tỉ đồng nguồn lực, đồng thời đảm bảo phát triển bền vững, minh bạch và thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.
Giá đất vùng ven Hà Nội lao dốc, nhà đầu tư cắt lỗ hàng tỷ đồng

Giá đất vùng ven Hà Nội lao dốc, nhà đầu tư cắt lỗ hàng tỷ đồng

Giá đất nền vùng ven Hà Nội giảm mạnh sau thời kỳ sốt nóng, nhiều nhà đầu tư chấp nhận cắt lỗ cả tỷ đồng mỗi lô nhưng vẫn khó tìm người mua, thanh khoản thị trường suy giảm rõ rệt.
Doanh nghiệp địa ốc mắc kẹt dòng vốn, nhà ở vừa túi tiền vẫn xa vời

Doanh nghiệp địa ốc mắc kẹt dòng vốn, nhà ở vừa túi tiền vẫn xa vời

Giá nhà leo thang, thu nhập không theo kịp khiến nhu cầu nhà ở vừa túi tiền tăng mạnh. Tuy nhiên, rào cản vốn, lãi suất và pháp lý đang đẩy doanh nghiệp vào thế khó, làm giấc mơ an cư ngày càng xa.
HoREA đề xuất cơ chế riêng phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp tại TP. Hồ Chí Minh

HoREA đề xuất cơ chế riêng phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 9/6, tại Hội nghị quán triệt, triển khai và xúc tiến đầu tư dự án nhà ở cho thuê giá phù hợp với khả năng chi trả của người thu nhập trung bình, người thu nhập thấp đô thị trên địa bàn TP. Hồ Chi Minh, Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chi Minh (HoREA) đã có tham luận đề xuất nhiều nhóm chính sách nhằm thúc đẩy phát triển loại hình nhà ở cho thuê.
Vì sao nguồn cung nhà ở xã hội bùng nổ nhưng giấc mơ an cư vẫn xa?

Vì sao nguồn cung nhà ở xã hội bùng nổ nhưng giấc mơ an cư vẫn xa?

Hơn 7.200 căn nhà ở xã hội được mở bán trong tháng 5, nhưng thực tế cho thấy người thu nhập thấp vẫn gặp nhiều rào cản tiếp cận, từ giá bán, thủ tục đến nguồn cung phân bổ chưa đồng đều.
Hơn 3.600 hồ sơ đủ điều kiện mua nhà ở xã hội CT3 Kim Chung

Hơn 3.600 hồ sơ đủ điều kiện mua nhà ở xã hội CT3 Kim Chung

Danh sách hơn 3.600 hồ sơ đủ điều kiện mua nhà ở xã hội tại CT3 Kim Chung gây chú ý khi xuất hiện nhiều người đang sinh sống tại các khu đô thị cao cấp ở Hà Nội.
Hà Nội đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy 8 dự án nhà ở xã hội

Hà Nội đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy 8 dự án nhà ở xã hội

Hà Nội đề xuất áp dụng cơ chế đặc thù cho 8 dự án nhà ở xã hội nhằm tăng tốc triển khai, mở rộng nguồn cung và đáp ứng nhu cầu nhà ở thực của người dân.
TP Đồng Nai ưu tiên “luồng xanh” cho nhà ở xã hội, rút ngắn một nửa thời gian làm thủ tục

TP Đồng Nai ưu tiên “luồng xanh” cho nhà ở xã hội, rút ngắn một nửa thời gian làm thủ tục

Nhằm đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội, UBND TP Đồng Nai yêu cầu triển khai cơ chế “luồng xanh”, “làn ưu tiên” đối với các dự án nhà ở xã hội, đồng thời đặt mục tiêu cắt giảm tối thiểu 50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận nhà ở.