Thứ năm 26/02/2026 08:44
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Thứ trưởng Bộ Tài chính đồng tình với đề xuất "đánh thuế bất động sản thứ hai"

Thứ trưởng Bộ Tài chính ủng hộ đề xuất đánh thuế đối với bất động sản thứ hai. Đề xuất này nhằm mục tiêu giảm nhiệt giá nhà đất, đặc biệt trong bối cảnh giá bất động sản tại các thành phố lớn như Hà Nội đang tăng cao.
Thứ trưởng Bộ Tài chính đồng tình với đề xuất
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi

Thực tế, đề xuất đánh thuế đối với bất động sản thứ hai được Bộ Tài chính đưa ra từ năm 2009 và đến năm 2018, nội dung này được đưa vào dự án Luật Thuế tài sản.

Dự luật này được đưa ra bàn thảo tại nhiều kỳ họp Quốc hội và Nghị quyết số 18-NQ/TW ban hành tháng 6/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu rõ “Quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang...”.

Theo các chuyên gia, sắc thuế đánh vào bất động sản thứ hai sẽ có nhiều tác động đến thị trường: Hạn chế tình trạng đầu cơ; định hướng những nhà đầu tư thứ cấp vào khuôn khổ; tạo cơ hội tiếp cận nhà đất cho người có nhu cầu ở thực…

Trong buổi họp báo quý 3 diễn ra sáng ngày 27-9, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi khẳng định Bộ hoàn toàn đồng thuận với ý tưởng này, và cho rằng đây là một đề xuất cần được nghiên cứu kỹ lưỡng. Ông nhấn mạnh rằng cần phải xem xét một cách toàn diện để xây dựng thị trường bất động sản minh bạch và phát triển bền vững. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng một chính sách thuế đơn lẻ sẽ không đủ để đạt được hiệu quả toàn diện; các chính sách liên quan đến đất đai, quy hoạch và tài chính cũng cần được thực hiện đồng bộ.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cân nhắc toàn diện các chính sách để tránh xung đột giữa các mục tiêu khác nhau. Ông cũng cho biết Bộ Tài chính đang nghiên cứu các chính sách thuế liên quan đến nhà đất để đóng góp vào việc phát triển thị trường bất động sản ổn định và minh bạch.

Trước đó, Bộ Xây dựng đã báo cáo về tình trạng giá bất động sản, đặc biệt là giá nhà ở thương mại, tăng mạnh tại một số thành phố lớn do hiện tượng đầu cơ. Để giảm thiểu đầu cơ và ổn định thị trường, Bộ Xây dựng đã đề xuất Bộ Tài chính nghiên cứu và đề xuất chính sách thuế đánh vào những người sở hữu bất động sản thứ hai, hoặc các tài sản bỏ hoang.

Đề xuất đánh thuế này không phải lần đầu tiên được nêu ra.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VARS) cũng đã đề xuất chính sách thuế áp dụng cho những người mua nhà thứ hai và những người để dự án bất động sản bị bỏ hoang. Thuế sẽ tăng dần nếu bất động sản được mua bán trong thời gian ngắn nhằm hạn chế đầu cơ.

Cũng trong tháng 8-2023, cử tri TP.HCM đã đề xuất đánh thuế cao hơn đối với nhà đất thứ hai và các bất động sản không sử dụng, và Bộ Tài chính đang trong quá trình xây dựng dự thảo Luật Thuế Bất động sản để xử lý vấn đề này.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, giá căn hộ tại một số dự án tại Hà Nội như quận Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Ba Đình và Hoài Đức đã tăng mạnh so với nhu cầu thực tế của thị trường. Giá chung cư trong quý 2 đã tăng khoảng 5-6,5% so với đầu năm, trong khi một số dự án cũ đã tăng giá tới 28-33%. Tuy nhiên, thị trường bất động sản có dấu hiệu chững lại vào cuối quý 2 do giao dịch giảm 30% so với đầu năm, bởi giá cả tăng cao và người mua giữ tâm lý chờ đợi.

Tin bài khác
Hà Nội đặt mục tiêu có 1–3 doanh nghiệp vào Top 500 Đông Nam Á

Hà Nội đặt mục tiêu có 1–3 doanh nghiệp vào Top 500 Đông Nam Á

Hà Nội đang đồng thời triển khai các chương trình hành động thực hiện loạt nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị, với những mục tiêu cụ thể, có tính đột phá trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa và phát triển kinh tế nhà nước.
Giữa năm 2026 sẽ đề xuất phương án tăng lương tối thiểu mới

Giữa năm 2026 sẽ đề xuất phương án tăng lương tối thiểu mới

Tổ chức Công đoàn dự kiến xây dựng và trình phương án điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng mới trong tháng 5–6/2026, làm cơ sở tham gia đàm phán tại Hội đồng Tiền lương Quốc gia.
Lần đầu xác lập đầy đủ nội hàm kinh tế nhà nước trong một nghị quyết chuyên đề

Lần đầu xác lập đầy đủ nội hàm kinh tế nhà nước trong một nghị quyết chuyên đề

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương đã trình bày những nội dung cốt lõi và điểm mới mang tính đột phá về phát triển kinh tế nhà nước trong giai đoạn mới.
Rà soát toàn diện, chủ động chuẩn bị làm việc với EC về chống khai thác hải sản IUU

Rà soát toàn diện, chủ động chuẩn bị làm việc với EC về chống khai thác hải sản IUU

Chiều 24/2/2026, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), chủ trì phiên họp thứ 31 của Ban Chỉ đạo.
Lâm Đồng chuẩn bị công bố Quy hoạch chung Khu Du lịch quốc gia Mũi Né

Lâm Đồng chuẩn bị công bố Quy hoạch chung Khu Du lịch quốc gia Mũi Né

Chiều 24/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Minh chủ trì cuộc họp rà soát tiến độ chuẩn bị Hội nghị công bố Quy hoạch chung xây dựng Khu Du lịch quốc gia Mũi Né đến năm 2040, tầm nhìn 2050. Theo kế hoạch, đồ án sẽ chính thức được công bố vào tháng 4/2026.
Lào Cai hành động quyết liệt, kiến tạo nền tảng tăng trưởng hai con số năm 2026

Lào Cai hành động quyết liệt, kiến tạo nền tảng tăng trưởng hai con số năm 2026

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Lào Cai triển khai đồng bộ các giải pháp về đầu tư công, cải cách hành chính, chuyển đổi số và phát triển ngành, tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng hai con số năm 2026.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Thúc đẩy tăng trưởng, hỗ trợ doanh nghiệp ngay từ đầu năm

Tổng Bí thư Tô Lâm: Thúc đẩy tăng trưởng, hỗ trợ doanh nghiệp ngay từ đầu năm

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu toàn hệ thống chính trị bắt tay ngay vào công việc từ đầu năm, tuyệt đối không để tồn tại tâm lý “tháng Giêng là tháng ăn chơi”, bảo đảm hoạt động của bộ máy nhà nước, sản xuất – kinh doanh và các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội diễn ra thông suốt ngay sau Tết.
Phó Thủ tướng làm việc với 4 “ông lớn” năng lượng

Phó Thủ tướng làm việc với 4 “ông lớn” năng lượng

: Phó thủ tướng Bùi Thanh Sơn làm việc với Petrovietnam, Petrolimex, Vinachem và EVN; yêu cầu đẩy mạnh tăng trưởng hai con số, bảo đảm an ninh năng lượng và triển khai các dự án trọng điểm giai đoạn 2026.
Thủ tướng Chính phủ: Không để “độ trễ” sau Tết, chỉ bàn làm - không bàn lùi

Thủ tướng Chính phủ: Không để “độ trễ” sau Tết, chỉ bàn làm - không bàn lùi

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương bắt tay vào công việc ngay từ ngày đầu năm mới, sớm ban hành Chỉ thị đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm với tinh thần “ăn Tết gọn, làm việc sớm, vào việc ngay”, không để gián đoạn nhịp điều hành và phát triển kinh tế - xã hội.
Đặt mục tiêu kinh tế số đóng góp 14,5% GDP

Đặt mục tiêu kinh tế số đóng góp 14,5% GDP

Chương trình công tác năm 2026 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt mục tiêu kinh tế số chiếm 14,5% GDP, mở rộng 5G 70% dân số và triển khai mạnh công dân số.
Mỹ xem xét đưa Việt Nam khỏi danh sách kiểm soát xuất khẩu

Mỹ xem xét đưa Việt Nam khỏi danh sách kiểm soát xuất khẩu

Cuộc gặp giữa Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Donald Trump tại thủ đô Washington, D.C., sáng 20.2 (giờ địa phương), mở ra kỳ vọng mới cho hợp tác kinh tế, công nghệ và thương mại Việt Nam – Mỹ, đồng thời Mỹ xem xét đưa Việt Nam khỏi danh sách kiểm soát xuất khẩu chiến lược.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra Dự án 2 tuyến cao tốc ở Lạng Sơn, Cao Bằng

Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra Dự án 2 tuyến cao tốc ở Lạng Sơn, Cao Bằng

Thị sát công trường hai dự án cao tốc tại Lạng Sơn và Cao Bằng sáng mùng 4 Tết, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu tăng tốc thi công, bảo đảm chất lượng, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng và nhấn mạnh vai trò của hạ tầng trong mở rộng không gian phát triển, thu hút đầu tư.
Lào Cai: Đổi mới phương thức lãnh đạo trong tái cấu trúc không gian phát triển vùng biên

Lào Cai: Đổi mới phương thức lãnh đạo trong tái cấu trúc không gian phát triển vùng biên

Trong tiến trình tái cấu trúc không gian phát triển vùng biên, Lào Cai đặt trọng tâm đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực cầm quyền, khẳng định bản lĩnh Đảng bộ trong giai đoạn mới.
Doanh nghiệp Hải Phòng: Giữ lửa niềm tin – Vươn mình đón Xuân mới

Doanh nghiệp Hải Phòng: Giữ lửa niềm tin – Vươn mình đón Xuân mới

Giữa thời khắc chuyển giao của đất trời, khi sắc xuân lan tỏa trên từng con phố thành phố Cảng, cộng đồng doanh nghiệp Hải Phòng cùng nhau nhìn lại một năm đã qua – một năm nhiều thử thách nhưng cũng đầy tự hào. Trong bối cảnh kinh tế thế giới phục hồi chậm, cạnh tranh gia tăng và áp lực tái cấu trúc ngày càng rõ nét, doanh nghiệp Hải Phòng vẫn giữ vững nhịp tăng trưởng, khẳng định bản lĩnh của một trung tâm kinh tế năng động, tiên phong đổi mới.
Thủ tướng Chính phủ: Phải xử lý dứt điểm hàng nghìn dự án tồn đọng trong quý I/2026

Thủ tướng Chính phủ: Phải xử lý dứt điểm hàng nghìn dự án tồn đọng trong quý I/2026

Thủ tướng Chính phủ đặt ra yêu cầu quyết liệt trong việc tháo gỡ các dự án tồn đọng kéo dài nhiều năm, coi đây là nhiệm vụ cấp bách nhằm khơi thông nguồn lực và tạo động lực tăng trưởng trong năm 2026.