Thứ hai 13/07/2026 15:29
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thứ trưởng Bộ Tài chính đồng tình với đề xuất "đánh thuế bất động sản thứ hai"

Thứ trưởng Bộ Tài chính ủng hộ đề xuất đánh thuế đối với bất động sản thứ hai. Đề xuất này nhằm mục tiêu giảm nhiệt giá nhà đất, đặc biệt trong bối cảnh giá bất động sản tại các thành phố lớn như Hà Nội đang tăng cao.
Thứ trưởng Bộ Tài chính đồng tình với đề xuất
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi

Thực tế, đề xuất đánh thuế đối với bất động sản thứ hai được Bộ Tài chính đưa ra từ năm 2009 và đến năm 2018, nội dung này được đưa vào dự án Luật Thuế tài sản.

Dự luật này được đưa ra bàn thảo tại nhiều kỳ họp Quốc hội và Nghị quyết số 18-NQ/TW ban hành tháng 6/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu rõ “Quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang...”.

Theo các chuyên gia, sắc thuế đánh vào bất động sản thứ hai sẽ có nhiều tác động đến thị trường: Hạn chế tình trạng đầu cơ; định hướng những nhà đầu tư thứ cấp vào khuôn khổ; tạo cơ hội tiếp cận nhà đất cho người có nhu cầu ở thực…

Trong buổi họp báo quý 3 diễn ra sáng ngày 27-9, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi khẳng định Bộ hoàn toàn đồng thuận với ý tưởng này, và cho rằng đây là một đề xuất cần được nghiên cứu kỹ lưỡng. Ông nhấn mạnh rằng cần phải xem xét một cách toàn diện để xây dựng thị trường bất động sản minh bạch và phát triển bền vững. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng một chính sách thuế đơn lẻ sẽ không đủ để đạt được hiệu quả toàn diện; các chính sách liên quan đến đất đai, quy hoạch và tài chính cũng cần được thực hiện đồng bộ.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cân nhắc toàn diện các chính sách để tránh xung đột giữa các mục tiêu khác nhau. Ông cũng cho biết Bộ Tài chính đang nghiên cứu các chính sách thuế liên quan đến nhà đất để đóng góp vào việc phát triển thị trường bất động sản ổn định và minh bạch.

Trước đó, Bộ Xây dựng đã báo cáo về tình trạng giá bất động sản, đặc biệt là giá nhà ở thương mại, tăng mạnh tại một số thành phố lớn do hiện tượng đầu cơ. Để giảm thiểu đầu cơ và ổn định thị trường, Bộ Xây dựng đã đề xuất Bộ Tài chính nghiên cứu và đề xuất chính sách thuế đánh vào những người sở hữu bất động sản thứ hai, hoặc các tài sản bỏ hoang.

Đề xuất đánh thuế này không phải lần đầu tiên được nêu ra.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VARS) cũng đã đề xuất chính sách thuế áp dụng cho những người mua nhà thứ hai và những người để dự án bất động sản bị bỏ hoang. Thuế sẽ tăng dần nếu bất động sản được mua bán trong thời gian ngắn nhằm hạn chế đầu cơ.

Cũng trong tháng 8-2023, cử tri TP.HCM đã đề xuất đánh thuế cao hơn đối với nhà đất thứ hai và các bất động sản không sử dụng, và Bộ Tài chính đang trong quá trình xây dựng dự thảo Luật Thuế Bất động sản để xử lý vấn đề này.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, giá căn hộ tại một số dự án tại Hà Nội như quận Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Ba Đình và Hoài Đức đã tăng mạnh so với nhu cầu thực tế của thị trường. Giá chung cư trong quý 2 đã tăng khoảng 5-6,5% so với đầu năm, trong khi một số dự án cũ đã tăng giá tới 28-33%. Tuy nhiên, thị trường bất động sản có dấu hiệu chững lại vào cuối quý 2 do giao dịch giảm 30% so với đầu năm, bởi giá cả tăng cao và người mua giữ tâm lý chờ đợi.

Tin bài khác
Tăng tốc giải ngân 4 chương trình mục tiêu quốc gia, siết trách nhiệm người đứng đầu

Tăng tốc giải ngân 4 chương trình mục tiêu quốc gia, siết trách nhiệm người đứng đầu

Chính phủ yêu cầu giải ngân 100% vốn năm 2026 cho bốn chương trình mục tiêu quốc gia, đồng thời siết chặt trách nhiệm người đứng đầu, đẩy nhanh tiến độ và hạn chế tình trạng chậm trễ kéo dài.
Tổng điều tra kinh tế năm 2026: Ứng dụng AI, số hóa toàn diện

Tổng điều tra kinh tế năm 2026: Ứng dụng AI, số hóa toàn diện

Với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, Tổng điều tra kinh tế năm 2026 được triển khai trên phạm vi cả nước, huy động hơn 114.000 điều tra viên cùng hàng chục nghìn cán bộ tham gia. Cuộc điều tra ghi dấu nhiều đổi mới khi lần đầu ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), bản đồ số và mở rộng thu thập thông tin đối với các cơ sở kinh doanh trực tuyến, tạo nền tảng dữ liệu quan trọng phục vụ hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội.
Thu hút FDI công nghệ mở lối đưa Việt Nam thành trung tâm đổi mới sáng tạo châu Á

Thu hút FDI công nghệ mở lối đưa Việt Nam thành trung tâm đổi mới sáng tạo châu Á

Dòng vốn FDI đang dịch chuyển mạnh vào công nghệ, mở ra cơ hội để Việt Nam bứt phá, chuyển mình từ công xưởng sản xuất thành trung tâm đổi mới sáng tạo của khu vực.
Bộ Xây dựng siết tiến độ dự án giao thông, yêu cầu không lùi thời hạn hoàn thành

Bộ Xây dựng siết tiến độ dự án giao thông, yêu cầu không lùi thời hạn hoàn thành

Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đang chậm tiến độ thi công hoặc giải ngân vốn đầu tư công. Bộ Xây dựng yêu cầu các chủ đầu tư, ban quản lý dự án tăng cường chỉ đạo tại hiện trường, đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng công trình và kiên quyết không lùi thời hạn hoàn thành nếu không có nguyên nhân khách quan, chính đáng.
Nguyên Phó Thủ tướng Đức, cựu Đại sứ Mỹ hiến kế xây Trung tâm Tài chính Việt Nam

Nguyên Phó Thủ tướng Đức, cựu Đại sứ Mỹ hiến kế xây Trung tâm Tài chính Việt Nam

Cơ quan Điều hành Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) vừa chính thức công bố quyết định thành lập và ra mắt Tổ tư vấn chiến lược gồm 13 thành viên. Đây là bước đi cụ thể nhằm hiện thực hóa mục tiêu thu hút dòng vốn toàn cầu, phát triển mạnh các lĩnh vực tài chính xanh, thị trường vốn và tài sản số.
Hải Phòng: Chủ tịch UBND thành phố kiểm tra tiến độ loạt dự án giao thông trọng điểm

Hải Phòng: Chủ tịch UBND thành phố kiểm tra tiến độ loạt dự án giao thông trọng điểm

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Đỗ Thành Trung vừa trực tiếp kiểm tra hiện trường nhiều dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn, yêu cầu các đơn vị tập trung tháo gỡ khó khăn, tăng tốc thi công, bảo đảm tiến độ, chất lượng và giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch.
Cộng hưởng ba bên thúc đẩy dòng vốn đầu tư tại Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam

Cộng hưởng ba bên thúc đẩy dòng vốn đầu tư tại Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam

Thông qua lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa VIFC, MB và MBV, hệ sinh thái tài chính thế hệ mới tại TP. Hồ Chí Minh đã có bước chuyển động quan trọng. Sự hiện diện mở đường của Ngân hàng MBV tại Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam ở TP. Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) không chỉ mang lại không gian vận hành hiện đại, mà còn mở ra cơ hội huy động nguồn lực đầu tư hạ tầng quy mô lớn cho toàn khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.
Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng: Từ “siêu dự án” hạ tầng đến trục kinh tế huyết mạch miền Bắc

Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng: Từ “siêu dự án” hạ tầng đến trục kinh tế huyết mạch miền Bắc

Từng tạo nên bước ngoặt trong phát triển hạ tầng giao thông, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sau hơn một thập kỷ vận hành đã trở thành tuyến kết nối chiến lược giữa Thủ đô và cửa ngõ hàng hải quốc tế phía Bắc. Trước tốc độ tăng trưởng vượt dự báo, tuyến đường đang đứng trước yêu cầu mở rộng để tiếp tục dẫn dắt dòng chảy kinh tế vùng.
Các định chế quốc tế đồng loạt nâng triển vọng kinh tế Việt Nam

Các định chế quốc tế đồng loạt nâng triển vọng kinh tế Việt Nam

Triển vọng kinh tế Việt Nam tiếp tục được các tổ chức tài chính quốc tế đánh giá cao. Nhiều định chế như Bloomberg, UOB, DBS và ADB đã nâng hoặc duy trì mức dự báo tăng trưởng khả quan cho năm 2026, khẳng định vị thế của Việt Nam trong nhóm nền kinh tế tăng trưởng nhanh hàng đầu khu vực.
Dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam bất ngờ tăng mạnh

Dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam bất ngờ tăng mạnh

Động lực từ chuỗi sản xuất công nghệ cao, làn sóng dịch chuyển dòng vốn FDI và tiến độ đầu tư công được đẩy nhanh là cơ sở để ngân hàng này nâng dự báo thêm 1,5 điểm phần trăm.
Minh bạch quản trị mở lối doanh nghiệp nhỏ và vừa đón cơ hội từ Nghị quyết 68

Minh bạch quản trị mở lối doanh nghiệp nhỏ và vừa đón cơ hội từ Nghị quyết 68

Nghị quyết 68-NQ/TW mở ra dư địa lớn cho kinh tế tư nhân, nhưng doanh nghiệp nhỏ chỉ có thể tận dụng khi nâng cao quản trị, minh bạch tài chính và chủ động chuyển đổi số.
Việt Nam quy hoạch nâng cấp 4 địa phương lên cảng biển đặc biệt tầm nhìn 2050

Việt Nam quy hoạch nâng cấp 4 địa phương lên cảng biển đặc biệt tầm nhìn 2050

Đề án điều chỉnh Quy hoạch tổng thể kết cấu hạ tầng hàng hải thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được ban hành với nhiều bước ngoặt lớn về phân bổ dòng vốn ngoài ngân sách, tái cấu trúc số lượng cảng và thúc đẩy các trung tâm logistics lưỡng dụng.
Thủ tướng thúc giải ngân 100% vốn chương trình mục tiêu quốc gia năm 2026

Thủ tướng thúc giải ngân 100% vốn chương trình mục tiêu quốc gia năm 2026

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện thể chế, phân bổ và giải ngân vốn các chương trình mục tiêu quốc gia, bảo đảm hiệu quả, tránh dàn trải, lãng phí và chậm trễ kéo dài.
Gia hạn loạt ưu đãi thuế xăng dầu và nhiên liệu bay đến hết tháng 9

Gia hạn loạt ưu đãi thuế xăng dầu và nhiên liệu bay đến hết tháng 9

Cục Thuế vừa phát đi lệnh hỏa tốc qua Công điện số 15/CĐ-CT để siết chặt việc thực thi Nghị quyết số 34/2026/NQ-CP của Chính phủ. Theo đó, toàn bộ các chính sách giảm thuế nhập khẩu ưu đãi, thuế bảo vệ môi trường và thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với xăng, dầu, nhiên liệu bay sẽ chính thức được kéo dài thời hạn áp dụng nhằm hạ nhiệt chi phí đầu vào cho nền kinh tế, tiếp sức trực tiếp cho dòng vốn của doanh nghiệp.
Đề xuất miễn trách nhiệm hình sự với rủi ro trong đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

Đề xuất miễn trách nhiệm hình sự với rủi ro trong đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

Chính phủ đề xuất bổ sung cơ chế miễn, không truy cứu hoặc loại trừ trách nhiệm hình sự đối với một số trường hợp vi phạm phát sinh trong hoạt động đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định. Chính sách được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý để bảo vệ cán bộ, doanh nhân dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung nhưng không dung túng hành vi tham nhũng, vụ lợi.