Thứ hai 20/07/2026 16:27
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Bộ Xây dựng nêu rõ quan điểm về đánh thuế với bất động sản thứ hai

Bộ Xây dựng cho rằng, việc áp dụng thuế đối với bất động sản thứ hai trở lên sẽ giúp giảm thiểu tình trạng đầu cơ và thổi giá, qua đó góp phần bình ổn thị trường.
Bài liên quan
Giá bất động sản TP.HCM “leo thang” có nơi cao hơn 687 triệu đồng/m2
Khai trương Hệ thống sàn giao dịch bất động sản Điền Phát Property tại Hà Nội
Ngành bất động sản khởi sắc, có doanh nghiệp lãi gấp 200 lần

Tại buổi họp báo sáng 17/10, ông Vương Duy Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà ở và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), đã nêu rõ quan điểm về việc đánh thuế đối với bất động sản thứ hai trở lên, coi đây là một giải pháp hiệu quả nhằm hạn chế đầu cơ. Ông cho biết, nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng chính sách thuế bất động sản để kiềm chế tình trạng tích trữ nhà đất không cần thiết, từ đó giúp cân bằng thị trường.

Trước ý kiến cho rằng việc đánh thuế có thể làm tăng giá nhà đất, ông Dũng không đồng tình, cho rằng, nguồn cung khan hiếm chỉ là một phần nguyên nhân dẫn đến sự leo thang giá bất động sản trong thời gian gần đây. Thay vào đó, ông nhấn mạnh, hoạt động đầu cơ, cùng với sự can thiệp của môi giới bất động sản, là những tác nhân chính làm giá bất động sản tăng cao bất thường. Ông Dũng đưa ra ví dụ về các phiên đấu giá đất tại các huyện ngoại thành Hà Nội, nơi nhiều nhà đầu tư đã thành lập các nhóm để đẩy giá đất lên cao gấp nhiều lần so với giá khởi điểm, sau đó bỏ cọc nhằm tạo mặt bằng giá ảo để kiếm lợi từ sự chênh lệch này.

Bộ Xây dựng nêu rõ quan điểm về đánh thuế với bất động sản thứ hai
Bộ Xây dựng nêu rõ quan điểm về đánh thuế với bất động sản thứ hai.

Bộ Xây dựng cũng đã cảnh báo về tình trạng tăng giá bất động sản bất thường tại nhiều dự án chung cư và nhà riêng lẻ ở Hà Nội. Trước bối cảnh này, lãnh đạo Bộ cho rằng, việc áp dụng thuế đối với bất động sản thứ hai trở lên sẽ giúp giảm thiểu tình trạng đầu cơ và thổi giá, qua đó góp phần bình ổn thị trường. Tuy nhiên, ông Dũng cũng thận trọng cho biết, bất kỳ chính sách mới nào trước khi được triển khai đều cần được nghiên cứu kỹ lưỡng và toàn diện để đảm bảo tính khả thi và cân bằng lợi ích cho các bên liên quan.

Ông khẳng định rằng, việc đánh thuế phải đảm bảo không gây ảnh hưởng tiêu cực đến người mua, người bán, cũng như thị trường cho thuê bất động sản. Đồng thời, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục đánh giá tác động của chính sách thuế này trước khi đưa ra các quyết định cuối cùng.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Việt Hùng cũng nhấn mạnh, một trong những mục tiêu quan trọng của Chính phủ là ổn định thị trường bất động sản, đảm bảo người dân có thể tiếp cận nhà ở với giá hợp lý. Bộ Xây dựng sẽ không chỉ dừng lại ở việc nghiên cứu chính sách thuế, mà còn tìm kiếm các biện pháp bổ sung nhằm ổn định tâm lý người mua, hạn chế tác động của những đợt tăng giá bất thường do các nhóm đầu cơ gây ra.

Đề xuất đánh thuế bất động sản thứ hai đã được Bộ Xây dựng trình lên Chính phủ và nhận được sự đồng thuận từ Bộ Tài chính. Tuy nhiên, đề xuất này cũng đã tạo ra nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận. Một số người ủng hộ việc áp dụng chính sách thuế như một công cụ cần thiết để kiểm soát giá nhà đất và hạn chế đầu cơ. Ngược lại, cũng có quan điểm cho rằng giải pháp này chỉ giải quyết được một phần vấn đề, thậm chí có thể khiến giá bất động sản tăng thêm nếu không được triển khai cẩn thận.

Tin bài khác
Nhà ở vừa túi tiền và logistics trở thành trụ cột tăng trưởng bất động sản mới

Nhà ở vừa túi tiền và logistics trở thành trụ cột tăng trưởng bất động sản mới

Thị trường bất động sản đang phục hồi rõ nét, trong đó nhà ở vừa túi tiền và logistics nổi lên là động lực chính, phản ánh sự dịch chuyển mạnh mẽ theo nhu cầu thực và dòng vốn.
Trung tâm thương mại không còn để mua sắm mà trở thành “điểm đến sống” mới

Trung tâm thương mại không còn để mua sắm mà trở thành “điểm đến sống” mới

Không gian bán lẻ đang chuyển mình mạnh mẽ khi người tiêu dùng mới biến trung tâm thương mại thành nơi trải nghiệm, kết nối và xây dựng cộng đồng, vượt xa chức năng mua sắm truyền thống.
An Giang: Doanh nghiệp”lấn biển” tạo quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội cho người lao động thu nhập thấp

An Giang: Doanh nghiệp”lấn biển” tạo quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội cho người lao động thu nhập thấp

Từ quỹ đất lấn biển Khu đô thị Phú Cường Phú Quý, Công ty Cổ phần Phú Cường Hoàng Gia chính thức mở bán 751 căn nhà ở xã hội đầu tiên, mở ra cơ hội an cư cho hàng trăm người lao động có thu nhập thấp tại An Giang, góp phần hiện thực hóa chủ trương phát triển nhà ở xã hội và bảo đảm an sinh xã hội của tỉnh An Giang.
Nguồn cung nhà ở tăng mạnh, người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền

Nguồn cung nhà ở tăng mạnh, người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền

Dù gần 100.000 sản phẩm nhà ở được mở bán trong nửa đầu năm 2026, thị trường vẫn thiếu căn hộ giá phù hợp, khi nguồn cung chủ yếu tập trung ở phân khúc cao cấp và hạng sang.
Tạo lập quỹ đất hiệu quả cho phát triển kinh tế xã hội thời kỳ mới

Tạo lập quỹ đất hiệu quả cho phát triển kinh tế xã hội thời kỳ mới

Hoàn thiện cơ chế thu hồi đất, bồi thường và khai thác giá trị gia tăng là yêu cầu cấp thiết nhằm phát triển đô thị theo mô hình TOD, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.
Geleximco được đề xuất

Geleximco được đề xuất 'cầm trịch' dự án sông Nhuệ hơn 75.000 tỷ đồng

Dự án đầu tư xây dựng, tu bổ xung yếu hệ thống đê điều, nạo vét và xử lý ô nhiễm môi trường sông Nhuệ có tổng mức đầu tư sơ bộ 75.115 tỷ đồng, được thực hiện theo phương thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT). Theo nghị quyết, Tập đoàn Geleximco là đơn vị được đề xuất thực hiện dự án trong trường hợp lựa chọn nhà đầu tư đặc biệt.
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội trực tiếp gỡ vướng, thúc tiến độ 144 dự án nhà ở xã hội

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội trực tiếp gỡ vướng, thúc tiến độ 144 dự án nhà ở xã hội

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng yêu cầu tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn về quy hoạch, giải phóng mặt bằng và thủ tục đầu tư, phấn đấu khởi công toàn bộ 114 dự án nhà ở xã hội trong năm 2026, tạo nguồn cung hàng chục nghìn căn hộ phục vụ người dân.
Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu thực và tái cấu trúc

Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu thực và tái cấu trúc

Hà Nội đẩy mạnh phát triển đồng bộ nhà ở xã hội, thương mại và cho thuê, bổ sung nguồn cung lớn, trong khi thị trường dần tái cấu trúc theo nhu cầu ở thực của người dân.
Capital Square Đà Nẵng: Không gian sống đa tầng, nâng tầm trải nghiệm

Capital Square Đà Nẵng: Không gian sống đa tầng, nâng tầm trải nghiệm

Không gian sống của giới tinh hoa ngày nay được định nghĩa bởi khả năng kiến tạo một hệ sinh thái trải nghiệm toàn diện, nơi mỗi giá trị đều góp phần nâng tầm chất lượng sống và gia tăng giá trị tài sản. Hội tụ vị trí trung tâm bên sông Hàn, quy hoạch đồng bộ cùng hệ tiện ích đẳng cấp, Capital Square xác lập chuẩn sống đa tầng mới tại Đà Nẵng, đồng thời mở ra cơ hội sở hữu một tài sản bền vững giữa cực tăng trưởng năng động của miền Trung.
Thị trường bất động sản năm 2026 bước vào giai đoạn thanh lọc và tái định vị giá trị

Thị trường bất động sản năm 2026 bước vào giai đoạn thanh lọc và tái định vị giá trị

Thị trường bất động sản nửa đầu năm 2026 ghi nhận tín hiệu phục hồi nhưng phân hóa mạnh, quá trình thanh lọc diễn ra rõ nét, hướng tới nhu cầu ở thực và phát triển bền vững.
Nguồn cung nhà ở Hà Nội dịch chuyển theo hành lang đô thị mới

Nguồn cung nhà ở Hà Nội dịch chuyển theo hành lang đô thị mới

Thị trường nhà ở Hà Nội đang chuyển dịch mạnh ra khu vực ngoài nội đô, bám theo các hành lang phát triển mới, phù hợp định hướng đô thị đa cực và tăng cường liên kết vùng dài hạn.
Hé lộ liên danh trúng thầu khu đô thị hơn 8.700 tỷ tại Bắc Ninh

Hé lộ liên danh trúng thầu khu đô thị hơn 8.700 tỷ tại Bắc Ninh

Dự án Khu đô thị số 15 và dải cây xanh mặt nước thuộc Quy hoạch phân khu số 2, TP Bắc Giang (nay là phường Bắc Giang) thuộc tỉnh Bắc Ninh có quy mô hơn 8.700 tỷ đồng. Ghi nhận cho thấy có duy nhất một liên danh nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu trong quá trình đấu thầu.
Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn mới về quy hoạch đô thị và nông thôn

Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn mới về quy hoạch đô thị và nông thôn

Bộ Xây dựng vừa chính thức ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2026/BXD, thay thế quy chuẩn cũ từ năm 2021, có hiệu lực từ ngày 1/1/2027.
Sửa đổi Luật Nhà ở: Khắc phục vướng mắc, tạo bước phát triển mới

Sửa đổi Luật Nhà ở: Khắc phục vướng mắc, tạo bước phát triển mới

Ngày 15/7, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị phản biện dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi, nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý, giải quyết khó khăn thực tiễn sau gần 2 năm thi hành Luật 2023.
Quy hoạch, hạ tầng và dữ liệu đang định hình lại thị trường bất động sản 2026

Quy hoạch, hạ tầng và dữ liệu đang định hình lại thị trường bất động sản 2026

Thị trường bất động sản Việt Nam đang định hình một chu kỳ phát triển mới, dẫn dắt bởi quy hoạch, hạ tầng, minh bạch thông tin và nhu cầu thực.