Thứ hai 12/01/2026 05:03
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Bộ Xây dựng nêu rõ quan điểm về đánh thuế với bất động sản thứ hai

Bộ Xây dựng cho rằng, việc áp dụng thuế đối với bất động sản thứ hai trở lên sẽ giúp giảm thiểu tình trạng đầu cơ và thổi giá, qua đó góp phần bình ổn thị trường.
Bài liên quan
Giá bất động sản TP.HCM “leo thang” có nơi cao hơn 687 triệu đồng/m2
Khai trương Hệ thống sàn giao dịch bất động sản Điền Phát Property tại Hà Nội
Ngành bất động sản khởi sắc, có doanh nghiệp lãi gấp 200 lần

Tại buổi họp báo sáng 17/10, ông Vương Duy Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà ở và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), đã nêu rõ quan điểm về việc đánh thuế đối với bất động sản thứ hai trở lên, coi đây là một giải pháp hiệu quả nhằm hạn chế đầu cơ. Ông cho biết, nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng chính sách thuế bất động sản để kiềm chế tình trạng tích trữ nhà đất không cần thiết, từ đó giúp cân bằng thị trường.

Trước ý kiến cho rằng việc đánh thuế có thể làm tăng giá nhà đất, ông Dũng không đồng tình, cho rằng, nguồn cung khan hiếm chỉ là một phần nguyên nhân dẫn đến sự leo thang giá bất động sản trong thời gian gần đây. Thay vào đó, ông nhấn mạnh, hoạt động đầu cơ, cùng với sự can thiệp của môi giới bất động sản, là những tác nhân chính làm giá bất động sản tăng cao bất thường. Ông Dũng đưa ra ví dụ về các phiên đấu giá đất tại các huyện ngoại thành Hà Nội, nơi nhiều nhà đầu tư đã thành lập các nhóm để đẩy giá đất lên cao gấp nhiều lần so với giá khởi điểm, sau đó bỏ cọc nhằm tạo mặt bằng giá ảo để kiếm lợi từ sự chênh lệch này.

Bộ Xây dựng nêu rõ quan điểm về đánh thuế với bất động sản thứ hai
Bộ Xây dựng nêu rõ quan điểm về đánh thuế với bất động sản thứ hai.

Bộ Xây dựng cũng đã cảnh báo về tình trạng tăng giá bất động sản bất thường tại nhiều dự án chung cư và nhà riêng lẻ ở Hà Nội. Trước bối cảnh này, lãnh đạo Bộ cho rằng, việc áp dụng thuế đối với bất động sản thứ hai trở lên sẽ giúp giảm thiểu tình trạng đầu cơ và thổi giá, qua đó góp phần bình ổn thị trường. Tuy nhiên, ông Dũng cũng thận trọng cho biết, bất kỳ chính sách mới nào trước khi được triển khai đều cần được nghiên cứu kỹ lưỡng và toàn diện để đảm bảo tính khả thi và cân bằng lợi ích cho các bên liên quan.

Ông khẳng định rằng, việc đánh thuế phải đảm bảo không gây ảnh hưởng tiêu cực đến người mua, người bán, cũng như thị trường cho thuê bất động sản. Đồng thời, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục đánh giá tác động của chính sách thuế này trước khi đưa ra các quyết định cuối cùng.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Việt Hùng cũng nhấn mạnh, một trong những mục tiêu quan trọng của Chính phủ là ổn định thị trường bất động sản, đảm bảo người dân có thể tiếp cận nhà ở với giá hợp lý. Bộ Xây dựng sẽ không chỉ dừng lại ở việc nghiên cứu chính sách thuế, mà còn tìm kiếm các biện pháp bổ sung nhằm ổn định tâm lý người mua, hạn chế tác động của những đợt tăng giá bất thường do các nhóm đầu cơ gây ra.

Đề xuất đánh thuế bất động sản thứ hai đã được Bộ Xây dựng trình lên Chính phủ và nhận được sự đồng thuận từ Bộ Tài chính. Tuy nhiên, đề xuất này cũng đã tạo ra nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận. Một số người ủng hộ việc áp dụng chính sách thuế như một công cụ cần thiết để kiểm soát giá nhà đất và hạn chế đầu cơ. Ngược lại, cũng có quan điểm cho rằng giải pháp này chỉ giải quyết được một phần vấn đề, thậm chí có thể khiến giá bất động sản tăng thêm nếu không được triển khai cẩn thận.

Tin bài khác
Phú Thọ gọi vốn hơn 20.000 tỷ đồng cho 3 “siêu dự án” giao thông liên vùng

Phú Thọ gọi vốn hơn 20.000 tỷ đồng cho 3 “siêu dự án” giao thông liên vùng

UBND tỉnh Phú Thọ vừa phê duyệt bổ sung danh mục kêu gọi đầu tư với 3 dự án giao thông trọng điểm, tổng vốn dự kiến hơn 20.000 tỷ đồng, tạo động lực liên kết vùng và thu hút nguồn lực xã hội.
Chuyên gia Phạm Thị Miền: Thị trường bất động sản phục hồi, phân khúc phát triển đổi chiều

Chuyên gia Phạm Thị Miền: Thị trường bất động sản phục hồi, phân khúc phát triển đổi chiều

Chuyên gia Phạm Thị Miền cho biết, dấu ấn phục hồi mạnh mẽ của thị trường bất động sản, khi nguồn cung và giao dịch tăng vọt, nhà ở xã hội đạt kết quả nổi bật, tạo nền tảng cho chu kỳ phát triển mới.
Đà Nẵng kêu gọi đầu tư Cảng hàng không Chu Lai khoảng 3.000 ha với tổng vốn đầu tư 10 tỷ USD

Đà Nẵng kêu gọi đầu tư Cảng hàng không Chu Lai khoảng 3.000 ha với tổng vốn đầu tư 10 tỷ USD

Đà Nẵng đang kêu gọi đầu tư phát triển Cảng hàng không Chu Lai theo mô hình “thành phố sân bay” với tổng diện tích khoảng 3.000 ha, với tổng vốn đầu tư 10 tỷ USD, nhằm mở rộng không gian phát triển và hình thành cực tăng trưởng mới ở phía Nam thành phố.
Phường Long Nguyên: Ba trụ cột định hình thị trường bất động sản phía Bắc TP. Hồ Chí Minh

Phường Long Nguyên: Ba trụ cột định hình thị trường bất động sản phía Bắc TP. Hồ Chí Minh

Những ngày đầu năm 2026, dọc theo hành lang kinh tế Quốc lộ 13, thị trường bất động sản khu vực phía Bắc TP.Hồ Chí Minh đang ghi nhận những chuyển động mang tính nền tảng. Khác với các đợt “sóng ảo” hay tình trạng đầu cơ theo tin đồn trong quá khứ, giới đầu tư hiện nay quan sát sự hình thành của một điểm tăng trưởng mới tại Long Nguyên dựa trên các yếu tố thực tế và có thể kiểm chứng.
Phục Hưng Holdings được vinh danh “Doanh nghiệp Văn hóa, Uy tín năm 2025”

Phục Hưng Holdings được vinh danh “Doanh nghiệp Văn hóa, Uy tín năm 2025”

Sáng 10/01/2026, tại Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam (Hà Nội), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Lễ công bố “Doanh nghiệp Văn hóa, Uy tín năm 2025”. Công ty Cổ phần Xây dựng Phục Hưng Holdings vinh dự là một trong những doanh nghiệp tiêu biểu được xướng tên, ghi nhận những nỗ lực bền bỉ trong xây dựng đạo đức doanh nhân, văn hóa kinh doanh và trách nhiệm xã hội.
Phục Hưng Holdings và dấu ấn Vnr500: Khi nội lực lên tiếng

Phục Hưng Holdings và dấu ấn Vnr500: Khi nội lực lên tiếng

Ngày 08/01/2026 tại Nhà hát Hồ Gươm - TP. Hà Nội, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo VietNamNet đã tổ chức thành công Lễ công bố VNR500 - Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam & VNR FUTURE 100 - Top 100 Doanh nghiệp kiến tạo tương lai Việt Nam năm 2025.
Bất Động sản Đông Bắc – TP. Hồ Chí Minh: Điểm danh loạt dự án trục Bến Cát – Bàu Bàng

Bất Động sản Đông Bắc – TP. Hồ Chí Minh: Điểm danh loạt dự án trục Bến Cát – Bàu Bàng

Từ Nghị quyết 1685/NQ-UBTVQH15, phường Long Nguyên chính thức được thành lập thuộc TP. Hồ Chí Minh (trên cơ sở sáp nhập toàn bộ diện tích, dân số của phường An Điền, xã Long Nguyên và một phần phường Mỹ Phước cũ). Vị thế mới này đang thúc đẩy mạnh mẽ sự hình thành của hàng loạt dự án khu dân cư quy mô, bài bản nhằm đáp ứng nhu cầu đô thị hóa và dịch vụ tại cửa ngõ Đông Bắc thành phố.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Đã triển khai trên 600 dự án nhà ở xã hội với quy mô xấp xỉ 700.000 căn

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Đã triển khai trên 600 dự án nhà ở xã hội với quy mô xấp xỉ 700.000 căn

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh khẳng định thị trường bất động sản đang phục hồi tích cực, song cần định hình chuẩn mực phát triển bền vững, kiểm soát giá tốt.
TS. Nguyễn Văn Khôi: Thị trường bất động sản có những chuyển biến tích cực

TS. Nguyễn Văn Khôi: Thị trường bất động sản có những chuyển biến tích cực

TS. Nguyễn Văn Khôi cho rằng thị trường bất động sản năm 2025 đã phục hồi tích cực, song muốn phát triển bền vững cần cách tiếp cận khoa học về giá, kiểm soát đầu cơ, tập trung nhu cầu ở thực.
Giữ nguyên mô hình Văn phòng đăng ký đất đai

Giữ nguyên mô hình Văn phòng đăng ký đất đai

Tiếp tục giữ nguyên mô hình Văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc cấp tỉnh, theo Văn bản hợp nhất Nghị định 90 Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành nhằm bảo đảm thông suốt thủ tục nhà đất, tránh xáo trộn tổ chức và áp lực ngân sách.
Ký hiệu lạ phủ kín chung cư: "Vẽ bùa" hay cảnh báo chất lượng công trình?

Ký hiệu lạ phủ kín chung cư: "Vẽ bùa" hay cảnh báo chất lượng công trình?

Những ký hiệu đỏ chi chít xuất hiện dày đặc trên mặt ngoài nhiều chung cư Hà Nội khiến dư luận hoang mang. Đằng sau hiện tượng tưởng chừng kỳ bí ấy là một câu chuyện kỹ thuật ít người biết.
Văn phòng đang bàn giao giữa nhịp sống Goldmark City - Lợi thế vàng cho doanh nghiệp

Văn phòng đang bàn giao giữa nhịp sống Goldmark City - Lợi thế vàng cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh doanh nghiệp ưu tiên hiệu suất kinh doanh và trải nghiệm làm việc, các tòa nhà văn phòng đang bàn giao nằm trong khu đô thị đã vận hành ổn định như ROX Tower Goldmark City nhận được quan tâm đặc biệt. Lợi thế từ hệ sinh thái tiện ích, cộng đồng cư dân và kết nối giao thông tạo nền tảng khai thác hiệu quả và bền vững.
Hà Tĩnh: Công bố quy hoạch chi tiết dự án nhà ở xã hội quy mô hơn 6.000 dân tại phường Trần Phú

Hà Tĩnh: Công bố quy hoạch chi tiết dự án nhà ở xã hội quy mô hơn 6.000 dân tại phường Trần Phú

Chiều ngày 6/1, UBND phường Trần Phú (TP. Hà Tĩnh) đã phối hợp cùng Công ty TNHH Phúc Đạt Hà Tĩnh tổ chức hội nghị công bố quy hoạch chi tiết 1/500 dự án nhà ở xã hội (NOXH) tại tổ dân phố Đoài Thịnh. Đây được kỳ vọng là bước đột phá trong việc giải quyết nhu cầu an cư và chỉnh trang diện mạo đô thị phía Tây thành phố.
Hà Nội mở rộng nguồn cung nhà ở xã hội với 120.000 căn

Hà Nội mở rộng nguồn cung nhà ở xã hội với 120.000 căn

Hà Nội vừa công bố kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư tham gia xây dựng khoảng 120.000 căn nhà ở xã hội trong giai đoạn 2026–2030. Động thái này được kỳ vọng sẽ góp phần mở rộng nguồn cung nhà ở cho các đối tượng chính sách, đồng thời tạo nền tảng ổn định hơn cho thị trường bất động sản Thủ đô trong trung và dài hạn.
6 trải nghiệm “must-try” tại Bright Park – nơi cảm xúc bắt đầu từ những chuyển động

6 trải nghiệm “must-try” tại Bright Park – nơi cảm xúc bắt đầu từ những chuyển động

Giữa thung lũng Bát Cảnh Sơn, Bright Park mở ra thế giới giải trí đa địa hình, nơi mỗi trò chơi là một lát cắt cảm xúc.