Thứ bảy 16/05/2026 11:34
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Ngành bất động sản khởi sắc, có doanh nghiệp lãi gấp 200 lần

Trong 9 tháng đầu năm 2024, thị trường bất động sản Việt Nam đã cho thấy những dấu hiệu phục hồi tích cực, một số doanh nghiệp ghi nhận mức lợi nhuận ấn tượng.
Bài liên quan
Tín dụng bất động sản phục hồi chậm hơn dự kiến
Đầu tư FDI ảnh hưởng thế nào đến thị trường bất động sản?
Giá bất động sản TP.HCM “leo thang” có nơi cao hơn 687 triệu đồng/m2

Trong 9 tháng đầu năm 2024, thị trường bất động sản Việt Nam đã cho thấy những dấu hiệu phục hồi tích cực, với giá cả tăng do nhu cầu thực tế tăng cao và nguồn cung ngày càng hạn chế. Nhờ đó, hoạt động kinh doanh của nhiều công ty địa ốc đã có sự cải thiện đáng kể trong quý 3/2024, với một số doanh nghiệp ghi nhận mức lợi nhuận ấn tượng nhờ doanh số bán hàng khởi sắc hoặc việc chuyển nhượng dự án.

Một trong những doanh nghiệp nổi bật nhất là Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị Nam Hà Nội (NHA). Trong quý 3/2024, doanh nghiệp này đã ghi nhận doanh thu thuần đạt 24,6 tỷ đồng, gấp ba lần so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận gộp cũng tăng mạnh, đạt 17,1 tỷ đồng, gấp 11,2 lần so với quý 3/2023. Đặc biệt, lợi nhuận sau thuế của Nhà và Đô thị Nam Hà Nội đã tăng gần 200 lần, từ 60,2 triệu đồng lên 11,8 tỷ đồng, nhờ vào sự tăng trưởng trong mảng kinh doanh bất động sản với biên lợi nhuận cao.

Ngành bất động sản khởi sắc, có doanh nghiệp lãi gấp 200 lần
Ngành bất động sản khởi sắc, có doanh nghiệp lãi gấp 200 lần.

So với cùng kỳ năm trước, doanh thu của công ty trong quý 3/2023 chủ yếu đến từ mảng xây dựng công trình, với doanh thu đạt 7,9 tỷ đồng, thấp hơn đáng kể so với quý này. Chính sự chuyển đổi chiến lược sang lĩnh vực kinh doanh bất động sản đã giúp công ty có bước tiến vượt bậc trong lợi nhuận.

Lũy kế 9 tháng năm 2024, Nhà và Đô thị Nam Hà Nội đạt doanh thu thuần 119,8 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 53 tỷ đồng, tăng lần lượt 2,6 lần và 60,9 lần so với cùng kỳ năm 2023. Với kết quả này, công ty đã hoàn thành gần 80% kế hoạch doanh thu và vượt 6% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.

Tổng Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn (Saigonres – SGR) cũng ghi nhận sự phục hồi tích cực trong quý 3/2024 sau giai đoạn nửa đầu năm thua lỗ. Doanh thu quý này đạt 57,6 tỷ đồng, tăng 218% so với cùng kỳ, nhờ doanh thu từ các dự án tăng mạnh. Lợi nhuận gộp của công ty đạt 45,2 tỷ đồng, tăng 914% so với năm trước, nhờ vào việc tiết giảm giá vốn. Kết quả, lợi nhuận sau thuế đạt 42,5 tỷ đồng, tăng 127,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngành bất động sản khởi sắc, có doanh nghiệp lãi gấp 200 lần
Tổng Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn.

Tuy nhiên, lũy kế 9 tháng đầu năm, dù doanh thu tăng 150,4% lên 117,8 tỷ đồng, nhưng do thua lỗ trong nửa đầu năm, lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 19,1 tỷ đồng, giảm 61,5% so với cùng kỳ. So với mục tiêu doanh thu 628 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 190 tỷ đồng đặt ra cho cả năm 2024, công ty mới thực hiện được 18,8% chỉ tiêu doanh thu và 13,1% mục tiêu lợi nhuận.

Trong khi đó, Công ty Cổ phần Sonadezi Châu Đức (SZC), hoạt động trong lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp, đã duy trì sự ổn định trong quý 3/2024. Mặc dù doanh thu thuần giảm 20,8% xuống còn 164,7 tỷ đồng, lợi nhuận gộp của công ty vẫn giữ vững ở mức 85,5 tỷ đồng nhờ vào việc cắt giảm mạnh giá vốn. Đáng chú ý, doanh thu tài chính của công ty tăng mạnh 146,2%, đạt 15 tỷ đồng, góp phần quan trọng vào lợi nhuận sau thuế quý này, với mức lãi 59,5 tỷ đồng, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm trước.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, Sonadezi Châu Đức đạt doanh thu 641 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 226,8 tỷ đồng, lần lượt tăng 14,6% và 39,4% so với cùng kỳ năm 2023. Với kết quả này, công ty đã hoàn thành 99% kế hoạch lợi nhuận năm 2024, chỉ sau 9 tháng.

Thị trường bất động sản khu công nghiệp tiếp tục được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới, nhờ các dự án đầu tư hạ tầng giao thông lớn, đặc biệt tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Những dự án này sẽ giúp kết nối tốt hơn giữa các vùng kinh tế trọng điểm, giảm thời gian vận chuyển và chi phí logistics, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển công nghiệp và thương mại.

Tóm lại, thị trường bất động sản Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2024 đã chứng kiến sự tăng trưởng và phục hồi mạnh mẽ, với nhiều doanh nghiệp ghi nhận kết quả kinh doanh vượt trội. Những tín hiệu này cho thấy sự lạc quan về triển vọng thị trường trong thời gian tới, đặc biệt là khi các dự án hạ tầng giao thông và khu công nghiệp tiếp tục được đầu tư và phát triển.

Tin bài khác
Vingroup tăng tốc tái cấu trúc tài chính, mở rộng sang công nghệ y tế thông minh

Vingroup tăng tốc tái cấu trúc tài chính, mở rộng sang công nghệ y tế thông minh

Sau khi hoàn tất thanh toán đúng hạn hàng loạt lô trái phiếu trị giá hàng nghìn tỷ đồng, Vingroup tiếp tục mở rộng hệ sinh thái sang lĩnh vực thiết bị y tế công nghệ cao với việc thành lập công ty mới chuyên nghiên cứu robot phẫu thuật và giải pháp y khoa thông minh.
Con trai của bà Nguyễn Thị Mai Thanh lên làm Tổng Giám đốc Cơ điện lạnh (REE)

Con trai của bà Nguyễn Thị Mai Thanh lên làm Tổng Giám đốc Cơ điện lạnh (REE)

Ông Nguyễn Ngọc Thái Bình, con trai của bà Nguyễn Thị Mai Thanh được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật. Trong khi đó bà Thanh sẽ thôi chức Chủ tịch để đảm bảo quy định tại Luật Doanh nghiệp.
Lấy ý kiến nhân dân về danh hiệu Anh hùng Lao động cho ông Johnathan Hạnh Nguyễn

Lấy ý kiến nhân dân về danh hiệu Anh hùng Lao động cho ông Johnathan Hạnh Nguyễn

Cơ quan quản lý nhà nước vừa chính thức khởi động quy trình lấy ý kiến rộng rãi về việc vinh danh cấp Nhà nước đối với ông Johnathan Hạnh Nguyễn. Đây là bước đi pháp lý quan trọng tiếp theo sau tờ trình từ UBND TPHCM, nhằm ghi nhận những đóng góp mang tính lịch sử của vị doanh nhân này đối với nền kinh tế và các hoạt động an sinh xã hội.
FLC bơm vốn 6.000 tỷ cho công ty thuê mua tàu bay

FLC bơm vốn 6.000 tỷ cho công ty thuê mua tàu bay

FLC nâng vốn pháp nhân thuê mua tàu bay lên 6.000 tỷ đồng chỉ sau ít tuần thành lập, trong bối cảnh đẩy nhanh kế hoạch tái cấu trúc và mở rộng đội bay Bamboo Airways.
Tập đoàn FLC lập công ty hàng không, tăng vốn gấp bốn lần chỉ sau hai tuần

Tập đoàn FLC lập công ty hàng không, tăng vốn gấp bốn lần chỉ sau hai tuần

Chỉ sau hai tuần thành lập, doanh nghiệp hàng không thuộc hệ sinh thái FLC tăng vốn lên 6.000 tỷ đồng, cho thấy bước đi đáng chú ý trong chiến lược quay lại thị trường hàng không.
VCCI-HCM cấp học bổng toàn phần khóa đào tạo CEO 4.0

VCCI-HCM cấp học bổng toàn phần khóa đào tạo CEO 4.0

Trong bối cảnh nền kinh tế đối mặt với áp lực chuyển đổi số toàn diện, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – Chi nhánh TP.HCM (VCCI-HCM) triển khai chương trình đào tạo "Giám Đốc Điều hành doanh nghiệp CEO 4.0 - 2025 trong kỷ nguyên AI". Điểm nhấn đặc biệt của chương trình là gói học bổng toàn phần 100% học phí, mở ra cơ hội tiếp cận nguồn tri thức quản trị cấp cao cho cộng đồng doanh nhân và được đánh giá là đòn bẩy thiết thực giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) tối ưu hóa chi phí.
Cổ phiếu DDG đối mặt nguy cơ rời sàn sau chuỗi thua lỗ và áp lực nợ gia tăng

Cổ phiếu DDG đối mặt nguy cơ rời sàn sau chuỗi thua lỗ và áp lực nợ gia tăng

Thua lỗ kéo dài, dòng tiền suy kiệt, nợ vay quá hạn tăng mạnh cùng hàng loạt ý kiến ngoại trừ từ kiểm toán đang đẩy cổ phiếu DDG của Công ty CP Đầu tư Công nghiệp Xuất nhập khẩu Đông Dương vào nguy cơ bị hủy niêm yết bắt buộc trên HNX.
Tập đoàn Yeah1 đóng công ty con tại Singapore, tăng tốc kế hoạch nâng vốn hơn 2.300 tỷ đồng

Tập đoàn Yeah1 đóng công ty con tại Singapore, tăng tốc kế hoạch nâng vốn hơn 2.300 tỷ đồng

Trong bối cảnh đẩy mạnh tái cấu trúc hoạt động và mở rộng hệ sinh thái truyền thông số, Tập đoàn Yeah1 (YEG) vừa quyết định giải thể một công ty con tại Singapore, đồng thời triển khai loạt kế hoạch tăng vốn thông qua phát hành cổ phiếu thưởng và chào bán riêng lẻ trong năm 2026.
Bộ Công Thương đề xuất cơ chế xử lý gần 45.000 tỷ đồng lỗ lũy kế của EVN qua giá điện

Bộ Công Thương đề xuất cơ chế xử lý gần 45.000 tỷ đồng lỗ lũy kế của EVN qua giá điện

Bộ Công Thương đề xuất bổ sung cơ chế cho phép phân bổ các khoản chi phí sản xuất, cung ứng điện chưa được tính đủ vào giá bán lẻ điện ở các kỳ điều chỉnh tiếp theo. Đây được xem là một trong những giải pháp xử lý khoản lỗ lũy kế gần 45.000 tỷ đồng của EVN sau giai đoạn giá đầu vào tăng mạnh nhưng giá điện chưa kịp điều chỉnh tương ứng.
DIC Corp vẫn báo lỗ quý I, chia xong 1.500 tỷ đồng huy động từ phát hành riêng lẻ

DIC Corp vẫn báo lỗ quý I, chia xong 1.500 tỷ đồng huy động từ phát hành riêng lẻ

Quý I/2026, DIC Corp tiếp tục kinh doanh dưới giá vốn khi ghi nhận lỗ gần 10 tỷ đồng. Trong khi đó, doanh nghiệp cho biết đã hoàn tất giải ngân toàn bộ gần 1.500 tỷ đồng thu từ đợt phát hành riêng lẻ năm 2021 để đầu tư dự án và xử lý công nợ.
Kỳ cuối: Nhà ở xã hội Phú Xuân –Tiêu điểm trong chiến lược phát triển an sinh xã hội năm 2026 – 2027

Kỳ cuối: Nhà ở xã hội Phú Xuân –Tiêu điểm trong chiến lược phát triển an sinh xã hội năm 2026 – 2027

Nhà ở xã hội Phú Xuân so với các dự án trước đây của Đam San là sự tích hợp tiện ích cao cấp trong một dự án giá rẻ. Cư dân tại đây được thừa hưởng toàn bộ hạ tầng của KĐT Phú Xuân với công viên cây xanh, hồ điều hòa, trường mầm non và khu vui chơi giải trí.
SJC nắm hơn 2.000 tỷ đồng hàng tồn kho giữa cơn sốt vàng

SJC nắm hơn 2.000 tỷ đồng hàng tồn kho giữa cơn sốt vàng

Tại cuối năm 2025, Công ty độc quyền sản xuất vàng miếng thương hiệu SJC đang “găm” hơn 2.000 tỷ đồng hàng tồn kho, trong đó có hơn 1.600 tỷ đồng là thành phẩm vàng bạc đá quý.
Kỳ 1: Từ “đế chế sợi” đến hệ sinh thái đa ngành: Đam San tái cấu trúc tại Hưng Yên

Kỳ 1: Từ “đế chế sợi” đến hệ sinh thái đa ngành: Đam San tái cấu trúc tại Hưng Yên

Tại tỉnh Hưng Yên, Đam San không chỉ là một doanh nghiệp sản xuất, mà còn là hệ sinh thái kinh tế có ảnh hưởng sâu rộng tới nhiều lĩnh vực, từ công nghiệp nhẹ, bất động sản dân dụng đến hạ tầng giao thông và năng lượng xanh. Đến giữa năm 2026, doanh nghiệp này đang bước vào giai đoạn chuyển mình quan trọng. Sau thời kỳ mở rộng nhanh theo mô hình đa ngành, Đam San bắt đầu triển khai chiến lược tái cấu trúc, tập trung nguồn lực vào các lĩnh vực có biên lợi nhuận cao và dư địa phát triển bền vững dài hạn.
GS. Viện sĩ Danh dự Nguyễn Văn Đệ tiếp tục tham gia Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam

GS. Viện sĩ Danh dự Nguyễn Văn Đệ tiếp tục tham gia Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Ngay sau ngày làm việc thứ 2, Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thông qua Đề án nhân sự Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031. GS. Viện sĩ Danh dự Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam tiếp tục được hiệp thương cử giữ chức Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026- 2031.
Imexpharm đổi chủ, Tập đoàn dược Trung Quốc chi hơn 6.000 tỷ đồng thâu tóm

Imexpharm đổi chủ, Tập đoàn dược Trung Quốc chi hơn 6.000 tỷ đồng thâu tóm

Thông qua công ty thành viên tại Singapore, Livzon Pharmaceutical Group đã nâng sở hữu lên gần 68% vốn tại Imexpharm, chính thức trở thành cổ đông chi phối của doanh nghiệp dược này.