Thứ tư 13/05/2026 03:52
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Giá bất động sản TP.HCM “leo thang” có nơi cao hơn 687 triệu đồng/m2

Hội đồng thẩm định bảng giá đất TP.HCM vừa báo cáo dự thảo sửa đổi Quyết định 02/2020, trong bối cảnh giá đất trung bình đã vượt 687 triệu đồng/m². Tình hình này không chỉ thu hút nhà đầu tư mà còn đặt ra nhiều thách thức cho người dân.
Meey Value kết hợp Meey Atlas: Công cụ định giá bất động sản tiềm năng cho nhà đầu tư Đánh thuế căn nhà thứ hai có kiểm soát được giá bất động sản? Nghệ An chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, kiểm soát tình hình biến động giá bất động sản Các thành phố lớn của Việt Nam lọt vào danh sách đắt đỏ nhất ở Đông Nam Á do giá nhà ở tăng cao

Theo báo cáo mới nhất, giá đất tại TP.HCM đã đạt mức cao kỷ lục, với một số khu vực ghi nhận mức giá lên tới 687 triệu đồng/m². Các khu vực trung tâm, đặc biệt là quận 1, quận 2 và quận 7, tiếp tục dẫn đầu về giá trị bất động sản. Nguyên nhân chính cho sự tăng giá này đến từ nhu cầu cao trong bối cảnh dân số ngày càng gia tăng và tốc độ đô thị hóa nhanh chóng.

Chính sách quy hoạch của TP.HCM đóng vai trò quan trọng trong việc định hình thị trường bất động sản. Các dự án hạ tầng giao thông, như tuyến metro, cao tốc và cầu đường, đã và đang được triển khai nhằm kết nối các khu vực ngoại thành với trung tâm. Những công trình này không chỉ giúp cải thiện giao thông mà còn làm tăng giá trị bất động sản xung quanh.

Chẳng hạn, sự ra mắt của tuyến metro số 1 từ Bến Thành đến Suối Tiên đã thúc đẩy giá đất ở các quận như quận 9 và Thủ Đức. Giá đất ở những khu vực này đã tăng mạnh do sự tiện lợi trong việc di chuyển đến trung tâm thành phố.

Giá bất động sản TP.HCM “leo thang” có nơi cao hơn 687 triệu đồng/m2
Giá đất cao nhất tại TP.HCM có nơi đã vượt 687 triệu đồng/m². (Ảnh: internet).

TP.HCM đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản. Nhiều tập đoàn lớn từ các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore đang đổ tiền vào thị trường này, tạo ra một làn sóng đầu tư mới. Sự gia tăng của vốn đầu tư nước ngoài không chỉ kích thích thị trường mà còn góp phần làm tăng giá trị bất động sản.

Cụ thể, theo quyết định mới nhất về bảng giá đất tại TP.HCM, các thửa đất có vị trí mặt tiền đường, đặc biệt là những con đường nổi tiếng như Nguyễn Huệ, Lê Lợi và Đồng Khởi (quận 1), đã ghi nhận mức giá kỷ lục lên tới 687,2 triệu đồng/m². Đây là mức giá cao nhất trong danh sách, phản ánh sức hấp dẫn của khu vực trung tâm thành phố. Việc sở hữu đất ở những vị trí này không chỉ mang lại giá trị tài sản lớn mà còn tạo cơ hội cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp khai thác tiềm năng kinh doanh trong môi trường thương mại sôi động.

Đối với các khu đất không tiếp giáp mặt tiền đường, TP.HCM đã áp dụng hệ thống phân hạng rõ ràng. Cụ thể, thửa đất có ít nhất một mặt giáp hẻm rộng từ 5m trở lên sẽ được tính bằng 50% giá đất của vị trí 1, trong khi những thửa đất tiếp giáp hẻm rộng từ 3m đến dưới 5m sẽ tính bằng 80% của vị trí 2. Điều này giúp tạo ra sự công bằng trong việc định giá đất, đồng thời khuyến khích việc phát triển các khu vực nội đô và ven đô, từ đó phân bổ lại nguồn lực đô thị một cách hợp lý hơn.

Trong khi giá đất ở các khu vực thương mại tăng vọt, giá đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp lại được quy định thấp hơn. Cụ thể, tại các quận như 1, 3, 4, 5, 6, 10, 11, Bình Thạnh và Phú Nhuận, giá đất sản xuất được tính bằng 50% so với giá đất thương mại. Ở những quận như 7, 8, 12, Tân Bình và Tân Phú, con số này là 60%. Điều này không chỉ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể tiếp cận đất đai mà còn khuyến khích phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và khu chế xuất.

Sự điều chỉnh này không chỉ phản ánh nhu cầu và xu hướng phát triển của thị trường bất động sản mà còn đặt ra thách thức cho chính quyền và nhà đầu tư. Trong bối cảnh giá đất leo thang, việc quản lý và quy hoạch đất đai trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư, trong khi chính quyền địa phương phải nỗ lực hơn trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng và dịch vụ công để đảm bảo sự phát triển bền vững. Chỉ khi nào các yếu tố này được kết hợp hài hòa, thị trường bất động sản TP.HCM mới có thể phát triển mạnh mẽ và ổn định trong tương lai.

Dựa trên những yếu tố hiện tại, các chuyên gia dự báo rằng, giá đất tại TP.HCM sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng có thể sẽ chậm lại do sự can thiệp của Chính phủ nhằm kiểm soát tình hình bất động sản. Các biện pháp như hạn chế đầu cơ, kiểm soát tín dụng và tăng cường quy hoạch sẽ được áp dụng để đảm bảo sự phát triển bền vững cho thị trường.

Chính phủ đang nỗ lực giảm áp lực giá đất thông qua các chính sách kiểm soát và quy hoạch hợp lý. Dự kiến, các dự án hạ tầng giao thông và phát triển đô thị sẽ tiếp tục được ưu tiên đầu tư. Điều này sẽ tạo ra cơ hội mới cho những khu vực tiềm năng khác, giúp phân bổ giá trị bất động sản một cách hợp lý hơn.

Tuy nhiên, sự gia tăng giá đất cũng đặt ra nhiều thách thức cho người tiêu dùng và nhà đầu tư. Với mức giá cao, nhiều người có thể gặp khó khăn trong việc tiếp cận bất động sản. Điều này có thể dẫn đến tình trạng bất bình đẳng trong thị trường, khi chỉ một bộ phận người dân có khả năng mua được nhà ở trong khi phần lớn còn lại phải chật vật tìm kiếm chỗ ở phù hợp.

Thị trường bất động sản TP.HCM đang trong giai đoạn bùng nổ với giá đất cao kỷ lục, mang lại nhiều cơ hội và thách thức cho cả người tiêu dùng và nhà đầu tư. Để duy trì sự phát triển bền vững, cần có sự can thiệp của Chính phủ cùng với những giải pháp hợp lý từ phía các doanh nghiệp bất động sản. Chỉ khi nào giá trị bất động sản được phân bổ một cách công bằng và hợp lý, thị trường này mới có thể phát triển ổn định và lâu dài trong tương lai.

Tin bài khác
Phục Hưng Holdings thúc đẩy “văn hóa an toàn số” giữa áp lực tăng tốc của ngành xây dựng

Phục Hưng Holdings thúc đẩy “văn hóa an toàn số” giữa áp lực tăng tốc của ngành xây dựng

Lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) ngành Xây dựng năm 2026 diễn ra ngày 12/5 tại Khu đô thị Gamuda Garden (Hoàng Mai, Hà Nội) cho thấy một chuyển động đáng chú ý của ngành xây dựng: từ tư duy thi công truyền thống sang mô hình quản trị công trường theo hướng số hóa, an toàn và phát triển bền vững hơn.
“Siêu dự án” Cù Lao Mái Nhà phải là công trình du lịch biển mang tính biểu tượng, có bản sắc riêng của Đắk Lắk

“Siêu dự án” Cù Lao Mái Nhà phải là công trình du lịch biển mang tính biểu tượng, có bản sắc riêng của Đắk Lắk

Dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp Cù Lao Mái Nhà được khởi công xây dựng vào tháng 12/2025, tại xã Ô Loan (Đắk Lắk) có diện tích khoảng 196ha, tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng. Dự án được định hướng phát triển thành tổ hợp nghỉ dưỡng biển cao cấp gồm khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí, cáp treo nối đất liền ra đảo, cầu cảng và hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Mới đây, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk đã có buổi làm việc với đại diện Tập đoàn Xuân Thiện (Ninh Bình) để tháo gỡ một số khó khăn, đồng thời xem xét một số đề xuất mới liên quan đến mở rộng quy mô, tầm vóc của dự án này.
Đồng Nai quy hoạch đô thị hơn 6.300 ha tại cửa ngõ sân bay Long Thành

Đồng Nai quy hoạch đô thị hơn 6.300 ha tại cửa ngõ sân bay Long Thành

Khu đô thị mới phía Tây sân bay Long Thành (TP Đồng Nai) được định hướng phát triển thành trung tâm thương mại, tài chính và dịch vụ hiện đại gắn với mô hình đô thị thông minh, TOD và kinh tế phi hàng không của vùng Đông Nam Bộ.
Bất động sản nghỉ dưỡng ấm dần, dòng vốn quay lại mở kỳ vọng phục hồi mạnh mẽ

Bất động sản nghỉ dưỡng ấm dần, dòng vốn quay lại mở kỳ vọng phục hồi mạnh mẽ

Sau giai đoạn trầm lắng kéo dài, bất động sản nghỉ dưỡng đang phát đi tín hiệu hồi phục khi dòng vốn quay lại, du lịch tăng trưởng và pháp lý dần tháo gỡ, mở ra chu kỳ phát triển mới bền vững hơn.
Thị trường bán lẻ Hà Nội bước vào giai đoạn cạnh tranh mới khi nguồn cung tăng mạnh

Thị trường bán lẻ Hà Nội bước vào giai đoạn cạnh tranh mới khi nguồn cung tăng mạnh

Thị trường bán lẻ Thủ đô đang bước vào chu kỳ cạnh tranh quyết liệt hơn khi nguồn cung liên tục mở rộng ra ngoài khu vực trung tâm, buộc các chủ đầu tư phải chuyển hướng sang mô hình bán lẻ trải nghiệm, tối ưu cơ cấu khách thuê và nâng cao khả năng định vị dự án.
Thị trường bất động sản 2026 đối mặt lệch pha cung cầu và bài toán giá nhà ở

Thị trường bất động sản 2026 đối mặt lệch pha cung cầu và bài toán giá nhà ở

Thị trường bất động sản 2026 bộc lộ nhiều điểm nghẽn, từ lệch pha cung cầu, giá nhà tăng cao đến khó tiếp cận tín dụng, đòi hỏi giải pháp đồng bộ để khơi thông nguồn lực và phục hồi bền vững.
Xu hướng giãn dân mở ra dư địa lớn cho bất động sản vùng ven Hà Nội

Xu hướng giãn dân mở ra dư địa lớn cho bất động sản vùng ven Hà Nội

Thị trường nhà ở Hà Nội bước vào chu kỳ mới khi xu hướng giãn dân ra vùng ven ngày càng rõ nét, mở ra dư địa tăng trưởng mạnh nhờ hạ tầng, đô thị vệ tinh và chính sách pháp lý.
TP.HCM tăng tốc dự án cầu đi bộ qua sông Sài Gòn trước dịp 2/9

TP.HCM tăng tốc dự án cầu đi bộ qua sông Sài Gòn trước dịp 2/9

Chiều 11/5, lãnh đạo TP.Hồ Chí Minh đã thị sát công trường xây dựng cầu đi bộ qua sông Sài Gòn và chứng kiến mẻ bê tông đầu tiên của bệ trụ cầu chính – đánh dấu cột mốc quan trọng đưa dự án bước vào giai đoạn thi công kết cấu trọng điểm, tăng tốc về đích dịp 2/9.
Môi giới bất động sản từ đỉnh cao lợi nhuận đến chuỗi ngày chật vật

Môi giới bất động sản từ đỉnh cao lợi nhuận đến chuỗi ngày chật vật

Từng kiếm tiền tỷ trong các đợt sốt đất , giờ đây nhiều môi giới bất động sản nay chật vật thoát hàng khi thanh khoản lao dốc, lãi vay tăng cao và thị trường thanh lọc.
Sửa đổi Luật Đất đai: Tháo gỡ điểm nghẽn để khơi thông nguồn lực phát triển

Sửa đổi Luật Đất đai: Tháo gỡ điểm nghẽn để khơi thông nguồn lực phát triển

Sửa đổi Luật Đất đai được xác định là yêu cầu cấp bách nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn về thể chế, định giá, quy hoạch và thực thi, qua đó khơi thông nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội.
Phú Thọ chấp thuận đầu tư khu nhà ở xã hội hơn 633 tỷ đồng

Phú Thọ chấp thuận đầu tư khu nhà ở xã hội hơn 633 tỷ đồng

UBND tỉnh Phú Thọ vừa chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu nhà ở xã hội độc lập cao tầng Âu Lạc tại phường Việt Trì, tổng vốn hơn 633 tỷ đồng.
Hà Nội phê duyệt dự án trục quốc lộ 1A gần 162.000 tỷ đồng

Hà Nội phê duyệt dự án trục quốc lộ 1A gần 162.000 tỷ đồng

Hà Nội thông qua dự án trục quốc lộ 1A quy mô lớn theo hình thức PPP, tổng vốn gần 162.000 tỷ đồng, kỳ vọng tạo cú hích hạ tầng, kết nối đô thị và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vùng.
Tập đoàn Lê Phong bắt tay loạt đối tác chiến lược phát triển dự án The Emerald River Park

Tập đoàn Lê Phong bắt tay loạt đối tác chiến lược phát triển dự án The Emerald River Park

Ngày 11/5, Tập đoàn Lê Phong chính thức ký kết hợp tác chiến lược cùng nhiều đối tác trong và ngoài nước để triển khai dự án căn hộ cao cấp ven sông The Emerald River Park tại phường Lái Thiêu, TP.HCM. Sự kiện được xem là bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển dòng sản phẩm bất động sản cao cấp ven sông của doanh nghiệp, đồng thời tạo nền tảng để dự án sớm ra mắt thị trường trong thời gian tới.
Đầu tư LDG bị Ngân hàng MB phong tỏa gần 1.600 tỷ đồng, tiền mặt cạn kiệt

Đầu tư LDG bị Ngân hàng MB phong tỏa gần 1.600 tỷ đồng, tiền mặt cạn kiệt

Đầu tư LDG - doanh nghiệp bất động sản đang niêm yết trên sàn tiếp tục báo lỗ quý I khi doanh thu “0 đồng”, cùng gần 1.600 tỷ đồng đã bị ngân hàng phong tỏa. Hiện lượng tiền mặt của công ty chỉ còn vài tỷ đồng.
Bên trong Dream Dragon Resort:  Không gian nghỉ dưỡng và hội nghị quy mô lớn tại Đồ Sơn

Bên trong Dream Dragon Resort: Không gian nghỉ dưỡng và hội nghị quy mô lớn tại Đồ Sơn

Dream Dragon Resort tại Đồ Sơn sở hữu mô hình “all-in-one”, không gian nghỉ dưỡng 5 sao và hệ thống MICE quy mô lớn tại Hải Phòng.