Thứ sáu 13/03/2026 12:37
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Giá bất động sản TP.HCM “leo thang” có nơi cao hơn 687 triệu đồng/m2

Hội đồng thẩm định bảng giá đất TP.HCM vừa báo cáo dự thảo sửa đổi Quyết định 02/2020, trong bối cảnh giá đất trung bình đã vượt 687 triệu đồng/m². Tình hình này không chỉ thu hút nhà đầu tư mà còn đặt ra nhiều thách thức cho người dân.
Meey Value kết hợp Meey Atlas: Công cụ định giá bất động sản tiềm năng cho nhà đầu tư Đánh thuế căn nhà thứ hai có kiểm soát được giá bất động sản? Nghệ An chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, kiểm soát tình hình biến động giá bất động sản Các thành phố lớn của Việt Nam lọt vào danh sách đắt đỏ nhất ở Đông Nam Á do giá nhà ở tăng cao

Theo báo cáo mới nhất, giá đất tại TP.HCM đã đạt mức cao kỷ lục, với một số khu vực ghi nhận mức giá lên tới 687 triệu đồng/m². Các khu vực trung tâm, đặc biệt là quận 1, quận 2 và quận 7, tiếp tục dẫn đầu về giá trị bất động sản. Nguyên nhân chính cho sự tăng giá này đến từ nhu cầu cao trong bối cảnh dân số ngày càng gia tăng và tốc độ đô thị hóa nhanh chóng.

Chính sách quy hoạch của TP.HCM đóng vai trò quan trọng trong việc định hình thị trường bất động sản. Các dự án hạ tầng giao thông, như tuyến metro, cao tốc và cầu đường, đã và đang được triển khai nhằm kết nối các khu vực ngoại thành với trung tâm. Những công trình này không chỉ giúp cải thiện giao thông mà còn làm tăng giá trị bất động sản xung quanh.

Chẳng hạn, sự ra mắt của tuyến metro số 1 từ Bến Thành đến Suối Tiên đã thúc đẩy giá đất ở các quận như quận 9 và Thủ Đức. Giá đất ở những khu vực này đã tăng mạnh do sự tiện lợi trong việc di chuyển đến trung tâm thành phố.

Giá bất động sản TP.HCM “leo thang” có nơi cao hơn 687 triệu đồng/m2
Giá đất cao nhất tại TP.HCM có nơi đã vượt 687 triệu đồng/m². (Ảnh: internet).

TP.HCM đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản. Nhiều tập đoàn lớn từ các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore đang đổ tiền vào thị trường này, tạo ra một làn sóng đầu tư mới. Sự gia tăng của vốn đầu tư nước ngoài không chỉ kích thích thị trường mà còn góp phần làm tăng giá trị bất động sản.

Cụ thể, theo quyết định mới nhất về bảng giá đất tại TP.HCM, các thửa đất có vị trí mặt tiền đường, đặc biệt là những con đường nổi tiếng như Nguyễn Huệ, Lê Lợi và Đồng Khởi (quận 1), đã ghi nhận mức giá kỷ lục lên tới 687,2 triệu đồng/m². Đây là mức giá cao nhất trong danh sách, phản ánh sức hấp dẫn của khu vực trung tâm thành phố. Việc sở hữu đất ở những vị trí này không chỉ mang lại giá trị tài sản lớn mà còn tạo cơ hội cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp khai thác tiềm năng kinh doanh trong môi trường thương mại sôi động.

Đối với các khu đất không tiếp giáp mặt tiền đường, TP.HCM đã áp dụng hệ thống phân hạng rõ ràng. Cụ thể, thửa đất có ít nhất một mặt giáp hẻm rộng từ 5m trở lên sẽ được tính bằng 50% giá đất của vị trí 1, trong khi những thửa đất tiếp giáp hẻm rộng từ 3m đến dưới 5m sẽ tính bằng 80% của vị trí 2. Điều này giúp tạo ra sự công bằng trong việc định giá đất, đồng thời khuyến khích việc phát triển các khu vực nội đô và ven đô, từ đó phân bổ lại nguồn lực đô thị một cách hợp lý hơn.

Trong khi giá đất ở các khu vực thương mại tăng vọt, giá đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp lại được quy định thấp hơn. Cụ thể, tại các quận như 1, 3, 4, 5, 6, 10, 11, Bình Thạnh và Phú Nhuận, giá đất sản xuất được tính bằng 50% so với giá đất thương mại. Ở những quận như 7, 8, 12, Tân Bình và Tân Phú, con số này là 60%. Điều này không chỉ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể tiếp cận đất đai mà còn khuyến khích phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và khu chế xuất.

Sự điều chỉnh này không chỉ phản ánh nhu cầu và xu hướng phát triển của thị trường bất động sản mà còn đặt ra thách thức cho chính quyền và nhà đầu tư. Trong bối cảnh giá đất leo thang, việc quản lý và quy hoạch đất đai trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư, trong khi chính quyền địa phương phải nỗ lực hơn trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng và dịch vụ công để đảm bảo sự phát triển bền vững. Chỉ khi nào các yếu tố này được kết hợp hài hòa, thị trường bất động sản TP.HCM mới có thể phát triển mạnh mẽ và ổn định trong tương lai.

Dựa trên những yếu tố hiện tại, các chuyên gia dự báo rằng, giá đất tại TP.HCM sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng có thể sẽ chậm lại do sự can thiệp của Chính phủ nhằm kiểm soát tình hình bất động sản. Các biện pháp như hạn chế đầu cơ, kiểm soát tín dụng và tăng cường quy hoạch sẽ được áp dụng để đảm bảo sự phát triển bền vững cho thị trường.

Chính phủ đang nỗ lực giảm áp lực giá đất thông qua các chính sách kiểm soát và quy hoạch hợp lý. Dự kiến, các dự án hạ tầng giao thông và phát triển đô thị sẽ tiếp tục được ưu tiên đầu tư. Điều này sẽ tạo ra cơ hội mới cho những khu vực tiềm năng khác, giúp phân bổ giá trị bất động sản một cách hợp lý hơn.

Tuy nhiên, sự gia tăng giá đất cũng đặt ra nhiều thách thức cho người tiêu dùng và nhà đầu tư. Với mức giá cao, nhiều người có thể gặp khó khăn trong việc tiếp cận bất động sản. Điều này có thể dẫn đến tình trạng bất bình đẳng trong thị trường, khi chỉ một bộ phận người dân có khả năng mua được nhà ở trong khi phần lớn còn lại phải chật vật tìm kiếm chỗ ở phù hợp.

Thị trường bất động sản TP.HCM đang trong giai đoạn bùng nổ với giá đất cao kỷ lục, mang lại nhiều cơ hội và thách thức cho cả người tiêu dùng và nhà đầu tư. Để duy trì sự phát triển bền vững, cần có sự can thiệp của Chính phủ cùng với những giải pháp hợp lý từ phía các doanh nghiệp bất động sản. Chỉ khi nào giá trị bất động sản được phân bổ một cách công bằng và hợp lý, thị trường này mới có thể phát triển ổn định và lâu dài trong tương lai.

Tin bài khác
Giá căn hộ sơ cấp tại TP.HCM trung bình 102 triệu đồng/m2

Giá căn hộ sơ cấp tại TP.HCM trung bình 102 triệu đồng/m2

Giá bán căn hộ sơ cấp đạt trung bình 102 triệu đồng/m², tiếp tục xu hướng tăng khi nguồn cung mới tập trung chủ yếu ở phân khúc trung và cao cấp.
TP. Hồ Chí Minh dự kiến đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm vào tháng 5

TP. Hồ Chí Minh dự kiến đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm vào tháng 5

TP. Hồ Chí Minh dự kiến tổ chức đấu giá 3.790 căn hộ tại khu tái định cư phường An Khánh (TP. Thủ Đức) vào tháng 5/2026. Số căn hộ này sẽ được chuyển đổi sang mục đích nhà ở thương mại nhằm khai thác hiệu quả quỹ nhà hình thành từ ngân sách, đồng thời bổ sung nguồn cung cho thị trường bất động sản.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Quyết tâm hoàn thành 1 triệu căn nhà ở xã hội trước 2028

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Quyết tâm hoàn thành 1 triệu căn nhà ở xã hội trước 2028

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, chương trình phát triển nhà ở xã hội đang tăng tốc khi cả nước triển khai hơn 700.000 căn hộ. Đặt mục tiêu hoàn thành một triệu căn vào năm 2028.
Đà Nẵng lựa chọn đơn vị đấu giá 64 lô đất, tổng giá khởi điểm hơn 330 tỉ đồng

Đà Nẵng lựa chọn đơn vị đấu giá 64 lô đất, tổng giá khởi điểm hơn 330 tỉ đồng

Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng vừa công bố kết quả lựa chọn tổ chức hành nghề đấu giá tài sản đối với 64 lô đất trên địa bàn thành phố, với tổng giá khởi điểm hơn 330 tỉ đồng.
Thị trường trung tâm dữ liệu mở rộng, giá đất cao hơn 30–50% so với khu công nghiệp

Thị trường trung tâm dữ liệu mở rộng, giá đất cao hơn 30–50% so với khu công nghiệp

Theo dữ liệu năm 2025 của JLL Việt Nam, quỹ đất dành cho các dự án trung tâm dữ liệu tại Việt Nam thường có giá cao hơn khoảng 30–50% so với đất công nghiệp thông thường. Sự chênh lệch này chủ yếu đến từ yêu cầu hạ tầng kỹ thuật đặc thù của loại hình công trình lưu trữ và xử lý dữ liệu quy mô lớn.
Chủ đầu tư bất động sản xoay chiến lược bán hàng

Chủ đầu tư bất động sản xoay chiến lược bán hàng

Lãi suất tăng và sức mua suy yếu đang khiến thị trường bất động sản bước vào giai đoạn phân hóa mạnh, buộc các doanh nghiệp phát triển dự án phải điều chỉnh chiến lược bán hàng và quản trị dòng tiền thận trọng hơn.
Lãi suất tăng cao, thị trường bất động sản bước vào chu kỳ sàng lọc mạnh

Lãi suất tăng cao, thị trường bất động sản bước vào chu kỳ sàng lọc mạnh

Mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà tăng mạnh đang tạo áp lực lớn lên thị trường bất động sản, buộc nhà đầu tư, người mua nhà và doanh nghiệp địa ốc phải tái cấu trúc chiến lược tài chính và cách tiếp cận thị trường.
Thanh Hóa: Khởi công Dự án Khu đô thị Eurowindow Light City

Thanh Hóa: Khởi công Dự án Khu đô thị Eurowindow Light City

Sáng 10/3, tại phường Nguyệt Viên, tỉnh Thanh Hóa, Công ty Cổ phần Eurowindow Holding đã long trọng tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu đô thị Erowindow Light City (thành phố Ánh sáng bên bờ sông Mã).
Loạt cây cầu nghìn tỷ “dịch chuyển” trung tâm Thủ đô: Ocean City bước vào chu kỳ bứt tốc

Loạt cây cầu nghìn tỷ “dịch chuyển” trung tâm Thủ đô: Ocean City bước vào chu kỳ bứt tốc

Trong tương lai gần, Hà Nội sẽ có tổng cộng 16 cây cầu bắc qua sông Hồng. Hệ thống giao thông ngày càng hoàn chỉnh được kỳ vọng “vẽ lại” bản đồ trung tâm Thủ đô, mở ra dư địa phát triển mạnh mẽ cho khu Đông. Án ngữ vị trí cửa ngõ, Ocean City trở thành tâm điểm hưởng lợi, sẵn sàng bước vào chu kỳ tăng trưởng bức tốc.
Đồng Nai chuẩn bị khởi công 23 dự án nhà ở xã hội trong năm 2026

Đồng Nai chuẩn bị khởi công 23 dự án nhà ở xã hội trong năm 2026

Với quy mô hơn 21.800 căn hộ, tỉnh Đồng Nai dự kiến khởi công 23 dự án nhà ở xã hội trong năm 2026 nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người lao động và người thu nhập thấp. Lộ trình triển khai được xây dựng theo từng giai đoạn trong năm, tạo động lực thúc đẩy phát triển đô thị và bảo đảm mục tiêu an sinh xã hội của địa phương.
Lâm Đồng thu hồi toàn bộ đất dự án của Công ty Sài Gòn Đại Ninh

Lâm Đồng thu hồi toàn bộ đất dự án của Công ty Sài Gòn Đại Ninh

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định số 136/QĐ-UBND ngày 13 tháng 01 năm 2026 về việc thu hồi toàn bộ diện tích đất đã giao, cho thuê và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của Công ty Cổ phần Đầu tư – Du lịch Sài Gòn Đại Ninh để thực hiện Dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh.
Tăng tốc cao tốc Cam Lộ – La Sơn với chiến dịch thi công 75 ngày đêm

Tăng tốc cao tốc Cam Lộ – La Sơn với chiến dịch thi công 75 ngày đêm

Chiến dịch thi công 75 ngày đêm trên cao tốc Cam Lộ – La Sơn chính thức phát động, tạo khí thế mới cho công trường. Dự án trọng điểm được kỳ vọng bứt tốc tiến độ, hoàn thành trong năm 2026.
Việt Nam lần đầu lọt Top 10 thị trường công trình xanh LEED toàn cầu

Việt Nam lần đầu lọt Top 10 thị trường công trình xanh LEED toàn cầu

Việt Nam lần đầu tiên góp mặt trong Top 10 thị trường công trình xanh LEED toàn cầu năm 2025, phản ánh sự bùng nổ của các dự án bất động sản bền vững và xu hướng đầu tư gắn với tiêu chuẩn môi trường quốc tế.
Phú Thọ: Định danh bất động sản – Cơ hội bứt phá cho dự án chuẩn pháp lý

Phú Thọ: Định danh bất động sản – Cơ hội bứt phá cho dự án chuẩn pháp lý

Từ 01/3/2026, mỗi bất động sản sẽ có mã định danh điện tử riêng theo Nghị định 357/2025/NĐ-CP, mở ra bước chuyển lớn về minh bạch hóa và sàng lọc thị trường.
Định danh bất động sản: Nền tảng pháp lý cho thị trường bền vững

Định danh bất động sản: Nền tảng pháp lý cho thị trường bền vững

Việc xây dựng cơ chế định danh bất động sản được kỳ vọng tạo nền tảng minh bạch hóa dữ liệu, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, đồng thời tác động trực tiếp tới thanh khoản, giá trị tài sản và môi trường đầu tư trên thị trường.