Thứ bảy 08/08/2026 07:50
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Các thành phố lớn của Việt Nam lọt vào danh sách đắt đỏ nhất ở Đông Nam Á do giá nhà ở tăng cao

Giá nhà ở tại TP.HCM và Hà Nội tăng cao là do nguồn cung khan hiếm và tình trạng đầu cơ, khiến cho khả năng tiếp cận nhà ở của người dân địa phương ngày càng trở nên khó khăn.
Các thành phố lớn của Việt Nam lọt vào danh sách đắt đỏ nhất ở Đông Nam Á do giá nhà ở tăng cao
Các thành phố lớn của Việt Nam lọt vào danh sách đắt đỏ nhất ở Đông Nam Á do giá nhà ở tăng cao. (Ảnh: Pixabay)

Thị trường bất động sản Việt Nam đang phải chịu áp lực lớn khi mà giá nhà vẫn tiếp tục leo thang. Theo đó, TP.HCM, trung tâm kinh tế và tài chính lớn của cả nước, hiện là một trong những thành phố khó tiếp cận nhà ở nhất tại Đông Nam Á đối với người dân địa phương, vượt qua cả Bangkok, Jakarta và Singapore.

Dân số tăng nhanh, tình trạng đầu cơ và nguồn cung đình trệ đang đẩy giá nhà tăng cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng thu nhập của người dân. Đây cũng là tình trạng tương tự mà nhiều thành phố lớn trên thế giới hiện đang phải đối mặt.

Ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc điều hành Savills Việt Nam, cho biết: “Rõ ràng là nguồn cung nhà ở tại TP.HCM hiện đang ở mức thấp kỷ lục”. Ông đã chỉ ra một loạt các vấn đề, từ rào cản pháp lý, vấn đề của các nhà phát triển, thị trường tài chính biến động, cho đến quá trình ra quyết định của chính quyền bị chậm trễ.

Savills dự báo TP.HCM sẽ thiếu hụt hơn 18.000 căn nhà từ nay đến năm 2026. Đồng thời, chỉ có dưới 5% nguồn cung dự kiến trong ba năm tới sẽ có mức giá phải chăng, được định nghĩa là các căn hộ có giá dưới 3 tỷ đồng (khoảng 157.290 USD).

Tại thủ đô Hà Nội, giá bất động sản tăng cao và tình trạng các căn hộ bị thổi giá cũng khiến người mua nhà bức xúc. Sự bất mãn này đã thúc đẩy sự ra đời của một nhóm cộng đồng trên Facebook có tên "Cộng đồng tẩy chay mua nhà ở Hà Nội để tránh bị làm giá", thu hút hơn 100.000 thành viên kể từ khi ra mắt vào tháng 4 năm nay.

Các thành phố lớn của Việt Nam lọt vào danh sách đắt đỏ nhất ở Đông Nam Á do giá nhà ở tăng cao
Các thành phố lớn của Việt Nam lọt vào danh sách đắt đỏ nhất ở Đông Nam Á do giá nhà ở tăng cao. (Ảnh: Theo số liệu từ Savills)

Bên cạnh đó, các bảng giá đất mới, được đưa ra tại nhiều địa phương sau các sửa đổi Luật Đất đai nhằm điều chỉnh giá sát với thị trường, cũng đang gây lo ngại. Trong một báo cáo được công bố vào tháng 9, Bộ Xây dựng đã cảnh báo rằng những điều chỉnh này có thể đẩy giá nhà tăng từ 15% đến 20% do chi phí phát triển tăng lên.

Dự thảo bảng giá đất của TP.HCM, công bố cuối tháng 7 nhưng vẫn chưa được thông qua, cho thấy giá đất có thể tăng từ 5 đến 10 lần. Một số khu vực thậm chí đang đối mặt với mức tăng lên đến 50 lần so với khung giá cố định năm năm trước.

“Luật Đất đai sửa đổi gần đây hy vọng sẽ giúp cung cấp nhiều đất sạch để có thể phát triển hơn, nhưng các nhà phát triển khu vực tư nhân vẫn cần lợi nhuận khả thi nên luôn có sự căng thẳng về giá”, ông Griffiths nói.

Theo Numbeo, một cơ sở dữ liệu toàn cầu dựa trên nguồn cộng đồng, từ giữa năm 2022, TP.HCM và Manila được xếp hạng là những thành phố khó mua căn hộ nhất đối với các hộ gia đình địa phương ở Đông Nam Á. Tại TP.HCM, theo một số phân tích, để một hộ gia đình có thể sở hữu được căn hộ rộng 90 mét vuông sẽ cần đến hơn 32 năm thu nhập trung bình khả dụng. Vào năm ngoái, TP.HCM cũng đã vượt qua Singapore về khoảng cách giữa giá nhà trung bình và giá thuê ước tính, khiến việc thuê nhà tại khu vực trung tâm trở thành một phương án tiết kiệm chi phí hơn so với việc sở hữu một căn hộ.

Các thành phố lớn của Việt Nam lọt vào danh sách đắt đỏ nhất ở Đông Nam Á do giá nhà ở tăng cao
Giá nhà ở tại một số thành phố lớn ở Đông Nam Á. (Ảnh: Hannah Kwah, BT)

Bất chấp giá cả tăng cao, khối lượng giao dịch bất động sản tại Việt Nam đã tăng tới 35% so với cùng kỳ năm ngoái trong chín tháng đầu năm 2024, theo ước tính của công ty đầu tư VinaCapital.

Trên trang Batdongsan.com.vn, thuộc PropertyGuru của Singapore, lượng tìm kiếm đất nền, nhà riêng và căn hộ trong quý 3 năm nay đã tăng lần lượt 49%, 25% và 24% so với cùng kỳ năm trước.

Dấu hiệu phục hồi chậm

Ngành bất động sản Việt Nam đã rơi vào suy thoái trong năm 2022, và chỉ tăng trưởng trở lại trong quý đầu tiên của năm 2024.

Theo BMI, một công ty nghiên cứu thị trường thuộc Fitch Solutions: “Ngành bất động sản Việt Nam dường như đang phục hồi sau giai đoạn suy thoái kéo dài, nhưng chúng tôi cho rằng lĩnh vực kinh tế quan trọng này sẽ mất từ hai đến ba năm để quay lại tốc độ tăng trưởng trước suy thoái”.

BMI cho rằng tình trạng mất cân đối cung cầu nhà ở tại Việt Nam sẽ mất thời gian để bình thường hóa, do có độ trễ trong việc xây dựng và bàn giao các căn nhà giá rẻ nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Đồng thời, nhà đầu tư và người mua nhà cũng vẫn duy trì sự thận trọng sau các vụ án gần đây về gian lận tài chính, và sự gia tăng giám sát của chính phủ đối với các công ty bất động sản.

Dù vậy, các chuyên gia cho rằng, những cải cách gần đây theo Luật Đất đai năm 2024, Luật Kinh doanh Bất động sản 2023 và Luật Nhà ở 2023 sẽ giúp giải quyết các vấn đề về tiếp cận đất đai kém hiệu quả cho việc phát triển dự án và cung cấp các ưu đãi cho nhà ở xã hội, dần mở đường cho một triển vọng tích cực hơn cho lĩnh vực này.

Tín dụng bất động sản phục hồi chậm hơn dự kiến Tín dụng bất động sản phục hồi chậm hơn dự kiến
Thị trường bất động sản quý III: Thị trường bất động sản quý III: "Tăng nhiệt hay tạo nhiệt"?
Làn sóng đổi mới của các ngân hàng toàn cầu hướng đến môi trường Làn sóng đổi mới của các ngân hàng toàn cầu hướng đến môi trường

“Chính phủ có nhiều công cụ để thúc đẩy nền kinh tế, chẳng hạn như tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phục hồi của lĩnh vực bất động sản”, ông Eric Levinson, Trưởng bộ phận quan hệ đối tác tổ chức tại VinaCapital, nhận xét. “Một thị trường bất động sản mạnh mẽ hơn chắc chắn sẽ cải thiện tâm lý và tiêu dùng của người dân Việt Nam, vốn đã bị trầm lắng phần nào trong năm 2024”.

“Cuộc khủng hoảng khả năng chi trả đã trở nên tồi tệ hơn qua mỗi năm khi nguồn cung nhà ở thiếu hụt. Do đó, việc tăng cường hợp tác giữa khu vực công và khu vực tư nhân là điều rất cần thiết để giải quyết vấn đề này một cách toàn diện”, ông Griffiths từ Savills Việt Nam nhận định.

Tin bài khác
Hà Nội cảnh báo: Dịch vụ tiêm tế bào gốc, truyền NMN và NAD+ là trái phép

Hà Nội cảnh báo: Dịch vụ tiêm tế bào gốc, truyền NMN và NAD+ là trái phép

Sở Y tế Hà Nội khẳng định chưa có cơ sở khám, chữa bệnh nào trên địa bàn được phê duyệt triển khai kỹ thuật ứng dụng tế bào gốc trong điều trị. Người dân được khuyến cáo cảnh giác với các quảng cáo về truyền NMN, NAD+ và các dịch vụ làm đẹp, chăm sóc sức khỏe chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.
Lý do nào khiến Tập đoàn Keppel muốn bán đứt 40% vốn tại Empire City Thủ Thiêm sau hơn 1 thập kỷ theo đuổi?

Lý do nào khiến Tập đoàn Keppel muốn bán đứt 40% vốn tại Empire City Thủ Thiêm sau hơn 1 thập kỷ theo đuổi?

Empire City Thủ Thiêm là siêu dự án khu phức hợp hạng sang nằm ven sông Sài Gòn với tổng vốn đầu tư công bố khoảng 1,2 tỷ USD, trong đó Keppel góp 40% vốn. Điểm nhấn của dự án là tòa tháp đa chức năng 88 tầng được định hướng sẽ cao nhất Việt Nam sau khi hoàn thành.
Phường Tân Uyên hưởng lợi từ quy hoạch đô thị trung tâm phía Đông Bắc Thành phố Hồ Chí Minh

Phường Tân Uyên hưởng lợi từ quy hoạch đô thị trung tâm phía Đông Bắc Thành phố Hồ Chí Minh

Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính và trở thành một phần của Thành phố Hồ Chí Minh, phường Tân Uyên đang đứng trước cơ hội phát triển mới khi khu vực này được định hướng trở thành trung tâm đô thị, công nghiệp và dịch vụ của vùng phía Đông Bắc. Cùng với hệ thống hạ tầng giao thông liên vùng và quy hoạch không gian đô thị, thị trường bất động sản được đánh giá sẽ có thêm dư địa tăng trưởng trong trung và dài hạn.
Vành đai 4 Hà Nội đầu tư 85.813 tỷ đồng đang tăng tốc nhưng áp lực vật liệu vẫn đè nặng

Vành đai 4 Hà Nội đầu tư 85.813 tỷ đồng đang tăng tốc nhưng áp lực vật liệu vẫn đè nặng

Dự án Vành đai 4 đạt tiến độ tích cực song vẫn đối mặt áp lực vật liệu, dòng vốn và bài toán PPP, đặt ra thách thức lớn cho mục tiêu hoàn thành toàn tuyến năm 2027.
Gỡ vướng bất động sản: Dòng tiền quay lại nhưng nguy cơ bong bóng giá gia tăng

Gỡ vướng bất động sản: Dòng tiền quay lại nhưng nguy cơ bong bóng giá gia tăng

Hàng nghìn dự án bất động sản được tháo gỡ đang khơi thông dòng vốn, nhưng áp lực tín dụng và nguy cơ bong bóng giá đặt ra thách thức mới cho thị trường.
Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản Hoàng Thu Hằng: Sửa Luật tạo đột phá minh bạch thị trường bất động sản

Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản Hoàng Thu Hằng: Sửa Luật tạo đột phá minh bạch thị trường bất động sản

Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi hướng đến minh bạch, đơn giản thủ tục, phân cấp mạnh và thúc đẩy số hóa, qua đó tháo gỡ điểm nghẽn, nâng cao hiệu quả vận hành thị trường.
Doanh nghiệp kiến nghị gỡ rào cản chuyển nhượng dự án bất động sản

Doanh nghiệp kiến nghị gỡ rào cản chuyển nhượng dự án bất động sản

Nhiều ý kiến tại hội thảo góp ý sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản 2023 cho rằng một số quy định trong dự thảo đang làm tăng chi phí, kéo dài thủ tục và tạo vướng mắc đối với hoạt động chuyển nhượng dự án. Các doanh nghiệp đề nghị hoàn thiện quy định theo hướng thông thoáng nhưng vẫn bảo đảm quản lý nhà nước.
Nhà ở xã hội bước vào chu kỳ mới nhưng nguy cơ dư cung đã xuất hiện

Nhà ở xã hội bước vào chu kỳ mới nhưng nguy cơ dư cung đã xuất hiện

Hàng loạt chính sách tháo gỡ đang tạo động lực mới cho thị trường nhà ở xã hội và nhà ở cho thuê. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng doanh nghiệp và địa phương cần thận trọng với nguy cơ dư cung cục bộ khi nhiều dự án được phê duyệt nhanh hơn tốc độ hấp thụ của thị trường.
Trước ngày 25/8, Hà Nội tăng tốc hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai toàn thành phố

Trước ngày 25/8, Hà Nội tăng tốc hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai toàn thành phố

Hà Nội đang bước vào giai đoạn "nước rút" để hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai trước ngày 25/8/2026. Thành phố đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động cả hệ thống chính trị tham gia thu thập, làm sạch và đồng bộ dữ liệu, hướng tới xây dựng nền tảng quản lý đất đai hiện đại, minh bạch.
Sửa Luật Kinh doanh bất động sản: Cần đột phá thể chế để khơi thông thị trường

Sửa Luật Kinh doanh bất động sản: Cần đột phá thể chế để khơi thông thị trường

Nhiều ý kiến tại hội thảo cho rằng sửa Luật Kinh doanh bất động sản cần đột phá thể chế, giảm thủ tục, tăng minh bạch và đồng bộ pháp luật nhằm khơi thông nguồn lực, thúc đẩy thị trường phát triển bền vững.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất lùi hạn hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất lùi hạn hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất do khối lượng dữ liệu đất đai còn tồn đọng lớn buộc cơ quan quản lý đề xuất lùi tiến độ hoàn thiện, trong bối cảnh yêu cầu chuẩn hóa và xác thực thông tin ngày càng khắt khe hơn.
Đầu tư hơn 5.000 tỷ xây cầu Thủ Thiêm 4, mở rộng không gian đô thị

Đầu tư hơn 5.000 tỷ xây cầu Thủ Thiêm 4, mở rộng không gian đô thị

Dự án cầu Thủ Thiêm 4 với tổng vốn hơn 5.000 tỷ đồng được kỳ vọng tạo đột phá hạ tầng, giảm áp lực giao thông, thúc đẩy liên kết khu Nam và trung tâm TP.HCM.
Ưu tiên phát triển chung cư định hình lại thị trường, giá đất nền phân hóa mạnh

Ưu tiên phát triển chung cư định hình lại thị trường, giá đất nền phân hóa mạnh

Chính sách ưu tiên phát triển chung cư đang tái cấu trúc thị trường bất động sản, kéo theo xu hướng phân hóa rõ rệt giữa căn hộ và đất nền, đặc biệt ở các khu vực nội đô và vùng ven.
Thị trường bất động sản vào nhịp mới giá tăng chậm dòng tiền chọn lọc

Thị trường bất động sản vào nhịp mới giá tăng chậm dòng tiền chọn lọc

Thị trường bất động sản năm 2026 ghi nhận sự chuyển pha rõ nét khi giá nhà tiếp tục đi lên nhưng tốc độ chậm lại, trong khi dòng tiền đầu tư trở nên thận trọng, ưu tiên giá trị thực và tính bền vững.
Nhà đầu tư dịch chuyển dòng vốn sang bất động sản dòng tiền

Nhà đầu tư dịch chuyển dòng vốn sang bất động sản dòng tiền

Thị trường bất động sản Việt Nam đang bước vào một chu kỳ mới, được định hình không chỉ bởi sự phục hồi nguồn cung mà còn bởi quá trình tái cấu trúc pháp lý và dữ liệu thị trường. Theo định hướng của Bộ Xây dựng, việc hoàn thiện đồng bộ Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản đang từng bước tháo gỡ các điểm nghẽn kéo dài nhiều năm, đưa thị trường về hướng minh bạch và ổn định hơn.