Chủ nhật 08/02/2026 18:22
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Tài chính

Luật hóa Nghị quyết 42 để mở hành lang pháp lý xử lý nợ xấu

Nhiều đại biểu Quốc hội đồng thuận luật hóa Nghị quyết 42 để nâng cao hiệu quả xử lý nợ xấu, tạo hành lang pháp lý dài hạn cho tổ chức tín dụng thu hồi vốn.
Cần làm rõ cơ sở pháp lý quyền thu giữ tài sản bảo đảm Quốc hội bàn giải pháp tăng trưởng GDP 8% và gỡ nút thắt nền kinh tế

Tại phiên thảo luận về Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng, hầu hết đại biểu Quốc hội đều nhất trí cần luật hóa Nghị quyết 42, coi đây là bước đi cần thiết nhằm thiết lập hành lang pháp lý ổn định, bền vững cho việc xử lý nợ xấu – một trong những vấn đề nan giải của ngành ngân hàng. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu vừa bảo vệ quyền lợi tổ chức tín dụng, vừa tôn trọng quyền sở hữu hợp pháp của người dân, Dự thảo Luật cần tiếp tục được rà soát và hoàn thiện trên nhiều phương diện.

Luật hóa Nghị quyết 42 để mở hành lang pháp lý xử lý nợ xấu

Đại biểu Huỳnh Thị Phúc – Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Ảnh: Quochoi.vn)

Một trong những điểm then chốt được đề cập nhiều là quy định về thu giữ tài sản bảo đảm. Đại biểu Huỳnh Thị Phúc (đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) nhận định, việc luật hóa quyền thu giữ tài sản bảo đảm là tích cực, song hiện Khoản 5 Điều 198a chỉ mới yêu cầu chính quyền địa phương hỗ trợ an ninh trật tự, chưa có cơ chế cưỡng chế cụ thể khi bên bảo đảm cố tình không hợp tác. Do đó, bà Phúc đề nghị bổ sung quy định rõ ràng về cưỡng chế hành chính nhằm tăng tính khả thi trong thực tiễn.

Đồng tình quan điểm trên, đại biểu Nguyễn Hữu Thông (đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận) nhấn mạnh sự cần thiết của việc hài hòa giữa quy định tại Điều 198c – liên quan đến hoàn trả tang vật là tài sản bảo đảm trong vụ án hình sự – với các đạo luật liên quan như Bộ luật Tố tụng hình sự và Luật Xử lý vi phạm hành chính. Theo ông, việc chậm hoàn trả tài sản có thể gây thiệt hại đáng kể cho các tổ chức tín dụng, do vậy cần quy định rõ thời hạn và trách nhiệm để tránh trì hoãn không cần thiết.

Đại biểu Trần Anh Tuấn (đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM) bổ sung thêm, cần thiết phải có cơ chế phối hợp chặt chẽ từ đầu giữa tổ chức tín dụng và chính quyền cấp cơ sở, cụ thể là UBND và công an cấp xã, phường, nhằm đảm bảo trật tự khi thu giữ tài sản bảo đảm. Tuy nhiên, ông cũng đề nghị làm rõ giới hạn thẩm quyền, tránh lạm dụng gây ảnh hưởng đến quyền sở hữu hợp pháp theo quy định của Hiến pháp và Bộ luật Dân sự.

Bên cạnh đó, một mối quan ngại lớn được nhiều đại biểu nêu ra là tính pháp lý trong quá trình thu giữ tài sản mà không cần phán quyết của tòa án. Đại biểu Nguyễn Hữu Thông cảnh báo: nếu thiếu quy định bảo vệ quyền lợi bên bảo đảm, luật mới có thể dẫn tới tình trạng tranh chấp, khiếu kiện kéo dài. Ông kiến nghị cần làm rõ điều kiện, giám sát và quy trình xử lý khi tài sản có dấu hiệu tranh chấp, đồng thời không nên trao quyền cưỡng chế cho UBND cấp xã vốn không có thẩm quyền về mặt dân sự.

Luật hóa Nghị quyết 42 để mở hành lang pháp lý xử lý nợ xấu
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng (Ảnh: Quochoi.vn)

Từ góc độ cơ quan quản lý, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng khẳng định luật hóa Nghị quyết 42 là bước đi đúng đắn. Thống đốc cho biết, khi xử lý được tài sản bảo đảm, ngân hàng không chỉ thu hồi vốn hiệu quả mà còn giảm áp lực nợ xấu, góp phần hạ lãi suất cho vay. Để bảo vệ bên vay, Dự thảo đã quy định minh bạch về quy trình thu giữ, đồng thời yêu cầu các ngân hàng xây dựng quy trình nội bộ chặt chẽ, đảm bảo tính hợp pháp và công khai.

Một nội dung trọng yếu khác cũng nhận được nhiều sự quan tâm là vấn đề ưu tiên trong phát mãi tài sản bảo đảm. Đại biểu Trần Anh Tuấn đề nghị cụ thể hóa quyền ưu tiên của tổ chức tín dụng trong trường hợp tài sản đã được thế chấp theo hợp đồng. Trong khi đó, đại biểu Trần Văn Tiến (đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc) đề xuất phân biệt rõ ràng hai tình huống: nếu người giữ tài sản đã có thỏa thuận với chủ tài sản trước khi ký hợp đồng tín dụng thì phải có sự đồng thuận ba bên; còn nếu hợp đồng tín dụng đã ký trước thì tổ chức tín dụng có thể tiến hành thu giữ theo luật định.

Một trong những điểm nghẽn lớn nhất hiện nay nằm ở việc chuyển nhượng tài sản bảo đảm, đặc biệt với các dự án bất động sản. Theo nhiều đại biểu, mặc dù đây là một trong những giải pháp trọng yếu để xử lý nợ xấu, thực tế các tổ chức tín dụng lại gặp vô số rào cản pháp lý khi tiến hành chuyển nhượng. Đại biểu Huỳnh Thị Phúc cho biết, Điều 200 của Luật Các tổ chức tín dụng chưa đề cập cụ thể tới trường hợp chuyển nhượng dự án bất động sản là tài sản bảo đảm, khiến quá trình thực hiện bị đình trệ nghiêm trọng.

Cũng theo bà Phúc, nhiều tổ chức tín dụng dù đã đạt thỏa thuận với bên mua nhưng vẫn bị kéo dài do thiếu văn bản hướng dẫn hoặc phải chờ phê duyệt từ nhiều cơ quan: xây dựng, đất đai, tài nguyên môi trường… Tài sản vì vậy nhanh chóng xuống cấp, giảm giá trị, khiến cả ngân hàng và nền kinh tế đều chịu thiệt hại. Để khắc phục, bà kiến nghị cần bổ sung quy định cho phép việc chuyển nhượng có hiệu lực pháp lý ngay sau khi hoàn tất thủ tục theo hợp đồng, mà không cần chờ hướng dẫn từ các luật chuyên ngành khác.

Một số đại biểu khác cũng đồng tình và đề xuất thêm việc xây dựng cơ chế "một cửa liên thông" hoặc giao một đầu mối thống nhất trong xử lý hồ sơ chuyển nhượng tài sản bảo đảm. Đầu mối này sẽ chịu trách nhiệm phối hợp giữa cơ quan thuế, tài nguyên môi trường, chính quyền địa phương và các tổ chức tín dụng. Nhờ đó, quá trình xử lý nợ sẽ được rút ngắn, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người vay, tổ chức tín dụng và cả bên nhận chuyển nhượng.

Việc nợ xấu có xu hướng gia tăng trở lại trong nền kinh tế hiện nay, việc sửa đổi luật để luật hóa Nghị quyết 42 không chỉ là nhu cầu cấp bách mà còn là nền tảng pháp lý quan trọng để tạo lập sự minh bạch, hiệu quả và bền vững cho hoạt động xử lý nợ xấu trong thời gian tới.

Tin bài khác
Lãi suất ngân hàng ngày 7/2/2026: Agribank tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 7/2/2026: Agribank tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 7/2/2026 biến động khi Agribank nâng nhiều kỳ hạn lên mức cao nhất hai năm, trong bối cảnh nhiều ngân hàng vẫn niêm yết trên 6,5% để thu hút tiền gửi.
Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hơn 136.000 tỷ đồng cứu thanh khoản cận Tết

Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hơn 136.000 tỷ đồng cứu thanh khoản cận Tết

Lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng giảm mạnh từ 17% xuống 8,5% chỉ sau hai ngày, khi nhà điều hành liên tục bơm tiền qua OMO và hoán đổi ngoại tệ. Thanh khoản hệ thống được đánh giá đang dần ổn định trước cao điểm Tết.
Mastercard: Thanh toán số bùng nổ, cần ngăn chặn các rủi ro an ninh mạng

Mastercard: Thanh toán số bùng nổ, cần ngăn chặn các rủi ro an ninh mạng

Trên phạm vi toàn cầu, hiện có hơn 4 tỷ giao dịch Mastercard mỗi tháng đã được token hóa, chiếm khoảng 30% tổng số giao dịch. Việc này nhằm bảo vệ dữ liệu và phòng chống gian lận trong thanh toán số.
Lãi suất ngân hàng ngày 6/2/2026: Tăng nhiệt, nhiều ngân hàng chạm mốc cao mới

Lãi suất ngân hàng ngày 6/2/2026: Tăng nhiệt, nhiều ngân hàng chạm mốc cao mới

Lãi suất ngân hàng ngày 6/2/2026 tiếp tục sôi động khi ngân hàng duy trì lãi suất cao, tung ưu đãi đặc biệt cho khách hàng tiền lớn, phản ánh cạnh tranh huy động vốn.
Lãi suất liên ngân hàng vọt lên 17%, chứng khoán vẫn “giữ nhịp”

Lãi suất liên ngân hàng vọt lên 17%, chứng khoán vẫn “giữ nhịp”

Lãi suất liên ngân hàng tiền đồng tăng vọt lên 17%, cao nhất nhiều năm, song chuyên gia cho rằng chứng khoán không phản ứng tiêu cực do áp lực đã phản ánh vào giá. Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hơn 65.000 tỷ đồng hỗ trợ thanh khoản.
Lãi suất ngân hàng ngày 5/2/2026: Tăng nóng, ngân hàng nào vượt 7,5% ?

Lãi suất ngân hàng ngày 5/2/2026: Tăng nóng, ngân hàng nào vượt 7,5% ?

Lãi suất ngân hàng ngày 5/2/2026, nhiều nhà băng điều chỉnh lãi suất huy động theo hướng cạnh tranh, xuất hiện mức trên 7,5%/năm, thu hút dòng tiền nhàn rỗi quay lại kênh tiết kiệm này.
Lãi suất ngân hàng ngày 4/2/2026: Đảo chiều giảm

Lãi suất ngân hàng ngày 4/2/2026: Đảo chiều giảm

Lãi suất ngân hàng ngày 4/2/2026 bất ngờ đi xuống tại một số ngân hàng, trong khi nhiều nhà băng duy trì mức cao ở kỳ hạn dài để hút dòng tiền.
Lãi suất ngân hàng ngày 3/2/2026: Giảm tăng đan xen, thị trường tiết kiệm nóng

Lãi suất ngân hàng ngày 3/2/2026: Giảm tăng đan xen, thị trường tiết kiệm nóng

Lãi suất ngân hàng ngày 3/2/2026, nhiều ngân hàng bất ngờ điều chỉnh đầu tháng 2, tạo chênh lệch giữa các kỳ hạn, mở ra thêm lựa chọn cho người gửi tiền trên thị trường.
Bức tranh về lợi nhuận ngân hàng 2025

Bức tranh về lợi nhuận ngân hàng 2025

Năm 2025, 17/28 ngân hàng vượt 100% kế hoạch lợi nhuận, tổng lãi trước thuế toàn ngành đạt hơn 384.000 tỷ đồng. Big4 dẫn dắt tăng trưởng, trong khi nhiều ngân hàng nhỏ hụt hơi.
Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hơn 46.000 tỷ đồng, lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt trước Tết

Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hơn 46.000 tỷ đồng, lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt trước Tết

Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hơn 46.000 tỷ đồng qua kênh cầm cố giấy tờ có giá, giúp thanh khoản hệ thống cải thiện, lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt và tỷ giá USD/VND được dự báo tiếp tục ổn định trước Tết.
Lãi suất ngân hàng ngày 2/2/2026: Cuộc đua vượt mốc 8% nóng lên cao

Lãi suất ngân hàng ngày 2/2/2026: Cuộc đua vượt mốc 8% nóng lên cao

Lãi suất ngân hàng ngày 2/2/2026 tiếp tục tăng tại nhiều ngân hàng, xuất hiện mức trên 8%/năm, tạo sức hút dòng tiền nhàn rỗi và phản ánh cạnh tranh huy động vốn đầu năm nay.
HDBank lãi hơn 21.300 tỷ đồng, ROE thuộc nhóm cao nhất hệ thống ngân hàng

HDBank lãi hơn 21.300 tỷ đồng, ROE thuộc nhóm cao nhất hệ thống ngân hàng

HDBank ghi nhận lợi nhuận trước thuế hơn 21.300 tỷ đồng năm 2025, tăng 27,4%; ROE đạt 25,3%, nợ xấu 1,66%, đẩy mạnh số hóa với Vikki Digital Bank và hệ sinh thái tài chính tiêu dùng.
Lãi suất ngân hàng ngày 31/1/2026: Tăng mạnh, cuộc đua vượt 7% nóng lên

Lãi suất ngân hàng ngày 31/1/2026: Tăng mạnh, cuộc đua vượt 7% nóng lên

Lãi suất ngân hàng ngày 31/1/2026 tiếp tục tăng mạnh tại nhiều tổ chức tín dụng, đặc biệt ở các kỳ hạn trung và dài. Cuộc đua lãi suất vượt 7%/năm đang nóng lên trên toàn thị trường.
Lãi suất ngân hàng ngày 30/1/2026: Agribank dẫn đầu Big4

Lãi suất ngân hàng ngày 30/1/2026: Agribank dẫn đầu Big4

Lãi suất ngân hàng ngày 30/1/2026 ghi nhận nhóm Big4 điều chỉnh tăng, trong đó Agribank nổi bật ở nhiều kỳ hạn, trong khi nhiều ngân hàng thương mại niêm yết lãi suất trên 6,5% mỗi năm.
VIB: Lợi nhuận 2025 vượt 9.100 tỷ đồng, hoàn tất 9 năm xây dựng nền tảng, vững bước vào giai đoạn tăng trưởng mới

VIB: Lợi nhuận 2025 vượt 9.100 tỷ đồng, hoàn tất 9 năm xây dựng nền tảng, vững bước vào giai đoạn tăng trưởng mới

Ngân hàng TMCP Quốc Tế (VIB) công bố kết quả kinh doanh năm 2025 với nhiều điểm sáng. Kết thúc năm 2025, quy mô tài sản của VIB lần đầu vượt mốc nửa triệu tỷ đồng, chất lượng tài sản cải thiện rõ nét, hiệu quả hoạt động nâng cao.