Thứ hai 24/08/2026 19:11
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Luật hóa Nghị quyết 42 để mở hành lang pháp lý xử lý nợ xấu

Nhiều đại biểu Quốc hội đồng thuận luật hóa Nghị quyết 42 để nâng cao hiệu quả xử lý nợ xấu, tạo hành lang pháp lý dài hạn cho tổ chức tín dụng thu hồi vốn.
Cần làm rõ cơ sở pháp lý quyền thu giữ tài sản bảo đảm Quốc hội bàn giải pháp tăng trưởng GDP 8% và gỡ nút thắt nền kinh tế

Tại phiên thảo luận về Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng, hầu hết đại biểu Quốc hội đều nhất trí cần luật hóa Nghị quyết 42, coi đây là bước đi cần thiết nhằm thiết lập hành lang pháp lý ổn định, bền vững cho việc xử lý nợ xấu – một trong những vấn đề nan giải của ngành ngân hàng. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu vừa bảo vệ quyền lợi tổ chức tín dụng, vừa tôn trọng quyền sở hữu hợp pháp của người dân, Dự thảo Luật cần tiếp tục được rà soát và hoàn thiện trên nhiều phương diện.

Luật hóa Nghị quyết 42 để mở hành lang pháp lý xử lý nợ xấu

Đại biểu Huỳnh Thị Phúc – Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Ảnh: Quochoi.vn)

Một trong những điểm then chốt được đề cập nhiều là quy định về thu giữ tài sản bảo đảm. Đại biểu Huỳnh Thị Phúc (đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) nhận định, việc luật hóa quyền thu giữ tài sản bảo đảm là tích cực, song hiện Khoản 5 Điều 198a chỉ mới yêu cầu chính quyền địa phương hỗ trợ an ninh trật tự, chưa có cơ chế cưỡng chế cụ thể khi bên bảo đảm cố tình không hợp tác. Do đó, bà Phúc đề nghị bổ sung quy định rõ ràng về cưỡng chế hành chính nhằm tăng tính khả thi trong thực tiễn.

Đồng tình quan điểm trên, đại biểu Nguyễn Hữu Thông (đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận) nhấn mạnh sự cần thiết của việc hài hòa giữa quy định tại Điều 198c – liên quan đến hoàn trả tang vật là tài sản bảo đảm trong vụ án hình sự – với các đạo luật liên quan như Bộ luật Tố tụng hình sự và Luật Xử lý vi phạm hành chính. Theo ông, việc chậm hoàn trả tài sản có thể gây thiệt hại đáng kể cho các tổ chức tín dụng, do vậy cần quy định rõ thời hạn và trách nhiệm để tránh trì hoãn không cần thiết.

Đại biểu Trần Anh Tuấn (đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM) bổ sung thêm, cần thiết phải có cơ chế phối hợp chặt chẽ từ đầu giữa tổ chức tín dụng và chính quyền cấp cơ sở, cụ thể là UBND và công an cấp xã, phường, nhằm đảm bảo trật tự khi thu giữ tài sản bảo đảm. Tuy nhiên, ông cũng đề nghị làm rõ giới hạn thẩm quyền, tránh lạm dụng gây ảnh hưởng đến quyền sở hữu hợp pháp theo quy định của Hiến pháp và Bộ luật Dân sự.

Bên cạnh đó, một mối quan ngại lớn được nhiều đại biểu nêu ra là tính pháp lý trong quá trình thu giữ tài sản mà không cần phán quyết của tòa án. Đại biểu Nguyễn Hữu Thông cảnh báo: nếu thiếu quy định bảo vệ quyền lợi bên bảo đảm, luật mới có thể dẫn tới tình trạng tranh chấp, khiếu kiện kéo dài. Ông kiến nghị cần làm rõ điều kiện, giám sát và quy trình xử lý khi tài sản có dấu hiệu tranh chấp, đồng thời không nên trao quyền cưỡng chế cho UBND cấp xã vốn không có thẩm quyền về mặt dân sự.

Luật hóa Nghị quyết 42 để mở hành lang pháp lý xử lý nợ xấu
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng (Ảnh: Quochoi.vn)

Từ góc độ cơ quan quản lý, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng khẳng định luật hóa Nghị quyết 42 là bước đi đúng đắn. Thống đốc cho biết, khi xử lý được tài sản bảo đảm, ngân hàng không chỉ thu hồi vốn hiệu quả mà còn giảm áp lực nợ xấu, góp phần hạ lãi suất cho vay. Để bảo vệ bên vay, Dự thảo đã quy định minh bạch về quy trình thu giữ, đồng thời yêu cầu các ngân hàng xây dựng quy trình nội bộ chặt chẽ, đảm bảo tính hợp pháp và công khai.

Một nội dung trọng yếu khác cũng nhận được nhiều sự quan tâm là vấn đề ưu tiên trong phát mãi tài sản bảo đảm. Đại biểu Trần Anh Tuấn đề nghị cụ thể hóa quyền ưu tiên của tổ chức tín dụng trong trường hợp tài sản đã được thế chấp theo hợp đồng. Trong khi đó, đại biểu Trần Văn Tiến (đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc) đề xuất phân biệt rõ ràng hai tình huống: nếu người giữ tài sản đã có thỏa thuận với chủ tài sản trước khi ký hợp đồng tín dụng thì phải có sự đồng thuận ba bên; còn nếu hợp đồng tín dụng đã ký trước thì tổ chức tín dụng có thể tiến hành thu giữ theo luật định.

Một trong những điểm nghẽn lớn nhất hiện nay nằm ở việc chuyển nhượng tài sản bảo đảm, đặc biệt với các dự án bất động sản. Theo nhiều đại biểu, mặc dù đây là một trong những giải pháp trọng yếu để xử lý nợ xấu, thực tế các tổ chức tín dụng lại gặp vô số rào cản pháp lý khi tiến hành chuyển nhượng. Đại biểu Huỳnh Thị Phúc cho biết, Điều 200 của Luật Các tổ chức tín dụng chưa đề cập cụ thể tới trường hợp chuyển nhượng dự án bất động sản là tài sản bảo đảm, khiến quá trình thực hiện bị đình trệ nghiêm trọng.

Cũng theo bà Phúc, nhiều tổ chức tín dụng dù đã đạt thỏa thuận với bên mua nhưng vẫn bị kéo dài do thiếu văn bản hướng dẫn hoặc phải chờ phê duyệt từ nhiều cơ quan: xây dựng, đất đai, tài nguyên môi trường… Tài sản vì vậy nhanh chóng xuống cấp, giảm giá trị, khiến cả ngân hàng và nền kinh tế đều chịu thiệt hại. Để khắc phục, bà kiến nghị cần bổ sung quy định cho phép việc chuyển nhượng có hiệu lực pháp lý ngay sau khi hoàn tất thủ tục theo hợp đồng, mà không cần chờ hướng dẫn từ các luật chuyên ngành khác.

Một số đại biểu khác cũng đồng tình và đề xuất thêm việc xây dựng cơ chế "một cửa liên thông" hoặc giao một đầu mối thống nhất trong xử lý hồ sơ chuyển nhượng tài sản bảo đảm. Đầu mối này sẽ chịu trách nhiệm phối hợp giữa cơ quan thuế, tài nguyên môi trường, chính quyền địa phương và các tổ chức tín dụng. Nhờ đó, quá trình xử lý nợ sẽ được rút ngắn, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người vay, tổ chức tín dụng và cả bên nhận chuyển nhượng.

Việc nợ xấu có xu hướng gia tăng trở lại trong nền kinh tế hiện nay, việc sửa đổi luật để luật hóa Nghị quyết 42 không chỉ là nhu cầu cấp bách mà còn là nền tảng pháp lý quan trọng để tạo lập sự minh bạch, hiệu quả và bền vững cho hoạt động xử lý nợ xấu trong thời gian tới.

Tin bài khác
Gửi tiết kiệm 50 triệu đồng, săn cơ hội trúng 16 lượng vàng

Gửi tiết kiệm 50 triệu đồng, săn cơ hội trúng 16 lượng vàng

Chỉ còn từ nay đến 15/9, “Tiết kiệm Tỷ phú – Hè Vàng Đại Cát” bước vào chặng nước rút với giải thưởng 16 lượng vàng SJC đang chờ chủ nhân. Từ 50 triệu đồng gửi tiết kiệm, khách hàng HDBank có cơ hội được gọi tên tại Kỳ quay số Đặc biệt.
Ngân hàng nào đang treo thưởng tặng biệt thự trị giá hàng chục tỷ đồng để hút khách hàng gửi tiền tiết kiệm?

Ngân hàng nào đang treo thưởng tặng biệt thự trị giá hàng chục tỷ đồng để hút khách hàng gửi tiền tiết kiệm?

Khách hàng có sổ tiết kiệm mở mới tại Ngân hàng NCB với số tiền từ 2 tỷ đồng trở lên có thể được quay thưởng để nhận chung cư hoặc biệt thự trị giá hàng chục tỷ đồng tại TP HCM và Nha Trang.
BIDV giới thiệu những giải pháp số toàn diện

BIDV giới thiệu những giải pháp số toàn diện

Ngày 18/8/2026, sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2026 với chủ đề “Ngân hàng thông minh trong kỷ nguyên dữ liệu và AI” đã chính thức diễn ra tại Hà Nội. Tại sự kiện, BIDV tập trung giới thiệu hai giải pháp số nổi bật là BIDV Home và MyShop Pro.
Lãi suất ngân hàng ngày 22/8/2026: SCB tăng mạnh, huy động vốn phân hóa rõ

Lãi suất ngân hàng ngày 22/8/2026: SCB tăng mạnh, huy động vốn phân hóa rõ

SCB bất ngờ nâng lãi suất tiền gửi 13 tháng lên 8,7%/năm, mức cao nhất trong biểu niêm yết, trong khi nhiều ngân hàng vẫn duy trì mặt bằng lãi suất khá ổn định.
Tập đoàn Viettel muốn chi gần 1.200 tỷ đồng mua cổ phiếu ngân hàng MB

Tập đoàn Viettel muốn chi gần 1.200 tỷ đồng mua cổ phiếu ngân hàng MB

Nếu mua vào thành công trong đợt chào bán sắp tới, Viettel sẽ nắm trong tay hơn 1,3 tỷ cổ phiếu MBB, qua đó duy trì vị thế là một trong những cổ đông lớn nhất của Ngân hàng MB.
Lãi suất ngân hàng ngày 21/8/2026: Cuộc đua huy động vốn tiếp tục nóng

Lãi suất ngân hàng ngày 21/8/2026: Cuộc đua huy động vốn tiếp tục nóng

Lãi suất ngân hàng ngày 21/8/2026 tiếp tục phân hóa, nhiều nhà băng nâng mức huy động ở kỳ hạn dài, trong khi nhóm ngân hàng lớn vẫn duy trì mặt bằng tương đối ổn định.
LPBank lọt Top 6 ngân hàng tư nhân nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam

LPBank lọt Top 6 ngân hàng tư nhân nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam

Năm 2025, LPBank đóng góp 3.298 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước, tăng hơn 3 lần so với năm 2021, đưa ngân hàng vào Top 6 ngân hàng tư nhân nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam. Kết quả này ghi dấu hành trình mở rộng quy mô, nâng cao hiệu quả hoạt động và từng bước gia tăng năng lực tạo giá trị cho nền kinh tế.
LPBank triển khai gói giải pháp tài chính toàn diện dành cho khách hàng hưu trí

LPBank triển khai gói giải pháp tài chính toàn diện dành cho khách hàng hưu trí

Với tài khoản nhận lương hưu được miễn nhiều loại phí, chính sách tiết kiệm ưu đãi, khoản vay lên tới 500 triệu đồng và quyền lợi bảo hiểm có thể đạt 1 tỷ đồng, gói “An tâm hưu trí – Lộc Phát đồng hành” của LPBank hướng tới đáp ứng toàn diện nhu cầu quản lý dòng tiền, tích lũy, vay vốn và bảo vệ tài chính của khách hàng sau nghỉ hưu.
Lãi suất ngân hàng ngày 20/8/2026: Tiền gửi dài hạn tiếp tục được săn đón

Lãi suất ngân hàng ngày 20/8/2026: Tiền gửi dài hạn tiếp tục được săn đón

Lãi suất ngân hàng ngày 20/8/2026 tiếp tục phân hóa giữa các nhà băng, với nhiều mức trên 6%/năm tại kỳ hạn dài, trong khi nhóm quốc doanh duy trì mặt bằng ổn định.
Lãi suất ngân hàng ngày 19/8/2026: Nhiều ngân hàng niêm yết trên 5%/năm

Lãi suất ngân hàng ngày 19/8/2026: Nhiều ngân hàng niêm yết trên 5%/năm

Lãi suất ngân hàng ngày 19/8 tiếp tục phân hóa giữa các ngân hàng, trong đó nhiều mức trên 5%/năm xuất hiện ở kỳ hạn dài, còn gửi online vẫn có lợi thế.
Ngân hàng BIDV cam kết 1.000 tỷ đồng giúp đại gia Lê Thanh Thản khắc phục hậu quả CT6 Kiến Hưng

Ngân hàng BIDV cam kết 1.000 tỷ đồng giúp đại gia Lê Thanh Thản khắc phục hậu quả CT6 Kiến Hưng

Ngân hàng BIDV tiếp tục cam kết tín dụng 1.000 tỷ đồng cho Công ty Bemes, trong bối cảnh khách hàng CT6 Kiến Hưng chờ phương án bồi thường hoặc được cấp sổ đỏ sau nhiều năm.
LPBank Plus và Lộc Phát Shop – dấu ấn chuyển đổi số của LPBank tại sự kiện ngành Ngân hàng 2026

LPBank Plus và Lộc Phát Shop – dấu ấn chuyển đổi số của LPBank tại sự kiện ngành Ngân hàng 2026

Tham gia sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2026, Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) giới thiệu hệ sinh thái sản phẩm, dịch vụ số với hai điểm nhấn là ứng dụng LPBank Plus và giải pháp Lộc Phát Shop, qua đó khẳng định những bước tiến trong ứng dụng dữ liệu và trí tuệ nhân tạo nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng.
Giám đốc HSBC: Tỷ giá và lãi suất sẽ chịu sức ép lớn hơn trong nửa cuối 2026

Giám đốc HSBC: Tỷ giá và lãi suất sẽ chịu sức ép lớn hơn trong nửa cuối 2026

Nhu cầu vốn, nhập khẩu và ngoại tệ tăng nhanh khiến tỷ giá, lãi suất chịu thêm sức ép, đòi hỏi chính sách tiền tệ linh hoạt để giữ cân bằng tăng trưởng và ổn định vĩ mô.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Biến dữ liệu thành nguồn lực, chuyển đổi số thành động lực tăng trưởng

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Biến dữ liệu thành nguồn lực, chuyển đổi số thành động lực tăng trưởng

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Đức Ấn yêu cầu toàn ngành tiếp tục chuyển mạnh từ quản lý tiến độ sang quản trị kết quả, lấy hiệu quả thực chất và giá trị mang lại cho người dân, doanh nghiệp làm thước đo; đồng thời biến công nghệ thành năng suất, dữ liệu thành nguồn lực và chuyển đổi số thành động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế.
Ngân hàng bước vào kỷ nguyên dữ liệu và AI

Ngân hàng bước vào kỷ nguyên dữ liệu và AI

Từ nền tảng số được xây dựng trong 5 năm qua, ngành Ngân hàng đang chuyển sang giai đoạn khai thác sâu dữ liệu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và phát triển hệ sinh thái số, với mục tiêu xuyên suốt là phục vụ người dân, doanh nghiệp thuận tiện, an toàn và hiệu quả hơn.