Thứ hai 24/08/2026 19:58
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Quốc hội bàn giải pháp tăng trưởng GDP 8% và gỡ nút thắt nền kinh tế

Quốc hội sẽ thảo luận một số giải pháp đột phá như đầu tư công, xử lý nợ xấu, cải cách tín dụng để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% năm 2025.
Quốc hội chính thức ấn định ngày bầu cử khóa mới Quốc hội thảo luận về giảm thuế VAT: Đề xuất mở rộng để kích cầu tiêu dùng

Ngày 23/5, trong phiên thảo luận tổ, Quốc hội chính thức bước vào thảo luận kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, với một mục tiêu đầy tham vọng: tăng trưởng GDP 8% trở lên, quy mô nền kinh tế vượt mốc 500 tỷ USD và GDP bình quân đầu người đạt hơn 5.000 USD. Mục tiêu này được đánh giá là “nhiều thách thức” trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn tiềm ẩn nhiều rủi ro và áp lực nội tại gia tăng.

Để đạt được con số ấn tượng này, Chính phủ trình Quốc hội loạt giải pháp then chốt: tăng thu ngân sách hơn 15%, linh hoạt điều chỉnh bội chi ở mức 4 – 4,5% GDP nếu cần thiết, đồng thời siết chặt chi tiêu thường xuyên, ưu tiên tối đa cho đầu tư phát triển. Đây được xem là bước đi quyết liệt nhằm đảm bảo nguồn lực mạnh mẽ thúc đẩy tăng trưởng.

Một điểm đáng chú ý là việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công ngay từ đầu năm. Theo yêu cầu của Thủ tướng, toàn bộ vốn được phân bổ trong năm phải giải ngân đạt 100%. Đây là động lực chủ chốt để kích cầu, mở rộng sản xuất, tăng tốc độ phát triển hạ tầng và lan tỏa sức sống tới các ngành kinh tế khác.

Quốc hội bàn giải pháp tăng trưởng GDP 8% và gỡ nút thắt nền kinh tế
Quốc hội bàn giải pháp tăng trưởng GDP 8% và gỡ nút thắt nền kinh tế (Ảnh: Quochoi.vn)

Cùng với đó, Chính phủ đã hoàn tất rà soát, đề xuất tháo gỡ vướng mắc cho hơn 2.200 dự án, tổng vốn gần 5,9 triệu tỷ đồng. Nếu được triển khai hiệu quả, đây sẽ là nguồn lực lớn thúc đẩy GDP tăng trưởng vượt bậc, đóng góp tích cực vào mục tiêu phát triển dài hạn đến năm 2045.

Một trong những nút thắt lớn hiện nay chính là tình trạng nợ xấu ngân hàng gia tăng. Tính đến đầu năm 2025, tỷ lệ nợ xấu toàn hệ thống đã vượt 4%, tương đương hàng trăm nghìn tỷ đồng nằm “đắp chiếu”, làm chậm lại dòng chảy tín dụng trong nền kinh tế.

Chính phủ đang khẩn trương trình dự luật sửa đổi Luật Các tổ chức tín dụng, trong đó đề xuất chuyển quyền quyết định khoản vay đặc biệt lãi suất 0%, không tài sản đảm bảo, từ Thủ tướng sang Ngân hàng Nhà nước. Đây là một bước đi mang tính cơ chế linh hoạt, giúp xử lý các khoản nợ xấu nhanh chóng, gỡ điểm nghẽn lớn của hệ thống ngân hàng.

Bên cạnh đó, việc cơ cấu lại các tổ chức tín dụng yếu kém và tăng cường kiểm soát ngân hàng thương mại được đặt trong diện kiểm soát đặc biệt cũng được Quốc hội chú trọng. Mục tiêu là làm lành mạnh hóa thị trường tài chính, đảm bảo sự an toàn và ổn định lâu dài cho nền kinh tế.

Tuy nhiên, thị trường tài chính – tiền tệ vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ủy ban Tài chính – Kinh tế của Quốc hội cảnh báo tình trạng quản lý thị trường vàng chưa hiệu quả, khiến chênh lệch giá vàng trong nước – thế giới vượt 10 triệu đồng/lượng. Sự bất cập này không chỉ gây rối thị trường mà còn ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ quốc gia.

Thị trường bất động sản đang trên đà phục hồi nhưng vẫn đối mặt với áp lực lớn từ đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp. Ước tính trong năm nay, khoảng 130.000 tỷ đồng trái phiếu đến hạn, chiếm 64% tổng giá trị đáo hạn. Nếu không có giải pháp tái cấu trúc hiệu quả và khơi thông dòng vốn, rủi ro đổ vỡ hệ thống là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Trong khi đó, tiến độ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bất động sản còn chậm. Quốc hội yêu cầu Chính phủ đẩy nhanh rà soát, ban hành quy định minh bạch, đặc biệt trong thủ tục đầu tư, chuyển nhượng dự án và cơ chế tài chính hỗ trợ thanh khoản.

Một tín hiệu tích cực là các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ đang đạt tiến triển tích cực. Dự kiến, vòng đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra đầu tháng 6. Đây là cơ hội vàng để Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu, gia tăng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), từ đó góp phần không nhỏ vào chỉ tiêu tăng trưởng năm 2025.

Mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trở lên là một hành trình đầy gian nan nhưng không phải là bất khả thi. Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan quản lý đang thể hiện tinh thần quyết liệt, hành động sớm và dứt khoát với từng điểm nghẽn. Từ cải cách luật pháp, tháo gỡ đầu tư công, xử lý nợ xấu, ổn định thị trường tài chính – bất động sản cho tới xúc tiến hội nhập kinh tế quốc tế, tất cả đang đi đúng hướng.

Nếu các giải pháp này được triển khai đồng bộ, hiệu quả, Việt Nam hoàn toàn có thể đạt và vượt mục tiêu tăng trưởng 8%, đưa nền kinh tế tiến một bước dài trên con đường trở thành quốc gia có thu nhập cao, thịnh vượng và bền vững vào năm 2045.

Tin bài khác
20 năm Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, kỳ vọng một điểm tựa mạnh hơn

20 năm Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, kỳ vọng một điểm tựa mạnh hơn

Từ dấu mốc 20 năm của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME), doanh nghiệp kỳ vọng một chặng đường mới với chính sách thực chất hơn, liên kết mạnh hơn và thêm nguồn lực để đổi mới, mở rộng thị trường.
VINASME đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, mở chặng đường mới cùng doanh nghiệp

VINASME đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, mở chặng đường mới cùng doanh nghiệp

Ngày 25/8/2026, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) sẽ chính thức đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất tại thủ đô Hà Nội.
Phú Thọ dành hơn 137.000 tỷ đồng cho đầu tư công giai đoạn 2026-2030

Phú Thọ dành hơn 137.000 tỷ đồng cho đầu tư công giai đoạn 2026-2030

HĐND tỉnh Phú Thọ thông qua kế hoạch đầu tư công trung hạn 2026-2030 với tổng nguồn vốn hơn 137.035 tỷ đồng, ưu tiên xử lý nợ đọng và các dự án chuyển tiếp.
Đại biểu Quốc hội đề xuất “bộ lọc” nhận diện thao túng giá bất động sản

Đại biểu Quốc hội đề xuất “bộ lọc” nhận diện thao túng giá bất động sản

Cho rằng đầu cơ và thao túng giá bất động sản là hai vấn đề cần được phân định rõ, đại biểu Trịnh Xuân An (Đoàn Đồng Nai) đề nghị bổ sung quy định định danh hành vi thao túng thị trường bất động sản, đồng thời xây dựng cơ chế giám sát, cảnh báo sớm để kịp thời phát hiện những biến động bất thường về giá, cung - cầu.
Quốc hội bàn định hướng sửa Luật Kinh doanh bất động sản

Quốc hội bàn định hướng sửa Luật Kinh doanh bất động sản

Hôm nay (22/8), Quốc hội khóa XVI dành phiên làm việc tại Hội trường để thảo luận về định hướng chính sách sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản, cùng cơ chế, chính sách đối với các dự án xây dựng khu đô thị lấn biển.
ĐBQH đề nghị kéo giá nhà ở xã hội về gần khả năng chi trả

ĐBQH đề nghị kéo giá nhà ở xã hội về gần khả năng chi trả

Giá nhà ở xã hội vẫn là bài toán lớn đối với người thu nhập thấp khi mức giá tại một số dự án đã vượt xa khả năng tích lũy của người lao động. Tại phiên thảo luận về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) chiều 21/8, các đại biểu Quốc hội đề nghị lấy khả năng chi trả của người dân làm một tiêu chí quan trọng khi xác định giá bán, giá thuê; đồng thời siết quy trình xét duyệt để chính sách đến đúng đối tượng.
Đến giữa tháng 8/2026, thu ngân sách nhà nước đạt 76,2% dự toán

Đến giữa tháng 8/2026, thu ngân sách nhà nước đạt 76,2% dự toán

Lũy kế đến ngày 15/8/2026, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 1.928.426 tỷ đồng, tương đương 76,2% dự toán năm. Trong khi đó, tổng chi đạt 1.497.736 tỷ đồng, bằng 47,4% dự toán, bảo đảm nguồn lực cho các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và an sinh xã hội.
Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ

Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ

Chính phủ đề xuất giảm 30% số thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong các kỳ tính thuế năm 2026 và 2027 đối với cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp có doanh thu hằng năm không quá 10 tỷ đồng. Chính sách được kỳ vọng tạo thêm dư địa tài chính để duy trì sản xuất, tái đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng.
Bộ Xây dựng chuẩn hóa quy trình công nhận đô thị loại I trong 40 ngày làm việc

Bộ Xây dựng chuẩn hóa quy trình công nhận đô thị loại I trong 40 ngày làm việc

Bộ Xây dựng đã ban hành Quyết định số 1447/QĐ-BXD ngày 18/8/2026 về việc công bố thủ tục hành chính nội bộ trong lĩnh vực phát triển đô thị. Trong đó, quy trình xem xét, công nhận tỉnh đạt tiêu chí đô thị loại I được quy định với thời gian giải quyết tối đa 40 ngày làm việc.
Đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh: Hợp nhất mục tiêu quốc gia phải lấy dân làm thước đo

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh: Hợp nhất mục tiêu quốc gia phải lấy dân làm thước đo

Ngày 20/8, thảo luận tại hội trường Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh, bày tỏ đồng tình với chủ trương hợp nhất 4 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026-2035. Đại biểu đồng thời đề nghị quá trình tổ chức thực hiện phải bảo đảm tính liên tục của chính sách, tăng thực chất phân cấp và lấy kết quả, lợi ích của người dân làm thước đo cuối cùng.
Quốc hội khóa XVI bàn phương án tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia

Quốc hội khóa XVI bàn phương án tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia

Quốc hội khóa XVI hôm nay (20/8) thảo luận tại Hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển văn hóa - xã hội, nông thôn, dân tộc và miền núi giai đoạn 2026 - 2035, theo hướng tích hợp 4 chương trình hiện hành thành một chương trình thống nhất.
Vietjet nối lại 5 đường bay đến Đà Lạt, khôi phục kết nối hàng không với Lâm Đồng

Vietjet nối lại 5 đường bay đến Đà Lạt, khôi phục kết nối hàng không với Lâm Đồng

Cảng hàng không quốc tế Liên Khương mở cửa trở lại giúp Vietjet khôi phục 5 đường bay từ Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Vinh và Đà Nẵng đến Đà Lạt.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hết niên hạn nhà ở không đồng nghĩa mất quyền tài sản

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hết niên hạn nhà ở không đồng nghĩa mất quyền tài sản

Thảo luận về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh yêu cầu làm rõ mối quan hệ giữa niên hạn sử dụng công trình và quyền tài sản của người dân. Khi công trình không còn bảo đảm an toàn, việc cải tạo, xây dựng lại là cần thiết, nhưng các quyền tài sản hợp pháp phải được pháp luật bảo vệ.
Đề xuất mở rộng tiêu chí hàng dự trữ chiến lược

Đề xuất mở rộng tiêu chí hàng dự trữ chiến lược

Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Dự trữ quốc gia về quản lý, sử dụng hàng dự trữ chiến lược. Đáng chú ý, dự thảo đề xuất bổ sung các tiêu chí nhằm nhận diện những loại hàng hóa có ý nghĩa quan trọng đối với khả năng tự chủ và sức chống chịu của nền kinh tế.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng: Việt Nam cùng đối tác nâng tầm chuỗi giá trị thủy sản

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng: Việt Nam cùng đối tác nâng tầm chuỗi giá trị thủy sản

Khai mạc VIETFISH 2026 tại TP. Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh yêu cầu chuyển từ cạnh tranh bằng sản lượng, chi phí sang chất lượng, công nghệ, giá trị gia tăng và phát triển bền vững; đồng thời khẳng định Việt Nam sẵn sàng mở rộng hợp tác quốc tế để nâng cấp chuỗi giá trị thủy sản.