Chủ nhật 11/05/2025 11:05
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Thực hư chuyện Ngân hàng Shinhan phát mãi căn hộ Kingdom, Hà Đô

30/03/2023 16:35
Lên Chợ Tốt tìm nhà, chị Thùy Trang, một việt kiều vừa từ Mỹ về nước mừng rỡ vì thấy rao bán căn hộ Kingdom 101 Tô Hiến Thành, Quận 10 chỉ có giá chưa đến 1,5 tỷ.
Tin đăng bán nhà Kingdom được cập nhật mới liên tục trên Chợ Tốt, Ảnh chụp màn hình vào ngày 1 giờ 26 PM ngày 22/3/2023
Tin đăng bán nhà Kingdom được cập nhật mới liên tục trên Chợ Tốt, Ảnh chụp màn hình vào ngày 1 giờ 26 PM ngày 22/3/2023.

Nhà rẻ giá hời, muốn mua thì đến địa chỉ...

Nhiều ngày qua, chị Thùy Trang vẫn chưa hết hoang mang khi biết mình bị lừa đảo. Mặc dù trên Chợ Tốt để một số điện thoại khác, nhưng khi gọi tư vấn lại là một số điện thoại khác và khi chị Trang tra cứu thì thấy người đó không hề sử dụng zalo.

Trước đó, đối tượng bán hàng cho chị Trang cho biết, căn chung cư ở Kingdom 101 được Ngân hàng Shinhan giao hỗ trợ nhưng tài chính không đủ cho nên phải bán ra, nếu bán ra được thì phía Ngân hàng Shinhan hỗ trợ chi hoa hồng.

Cây rút tiền của ngân hàng Shinhan, Tòa nhà Cantavil nơi các đối tượng hẹn khách đến.
Cây rút tiền của ngân hàng Shinhan, Tòa nhà Cantavil nơi các đối tượng hẹn khách đến..

Ngày 19/2/2023 mong muốn được đi xem nhà thì chị Trang được đối tượng thông tin rằng: “Hiện em nhận căn này bên Ngân hàng Shinhan thanh lý tại chi nhánh quận 2, ngay tòa nhà Cantavil có văn phòng thanh lý của ngân hàng. Nếu chị ưng căn này thì phía Ngân hàng Shinhan làm việc trực tiếp với chị và chủ cũ luôn vì hiện chủ cũ vẫn đứng tên trên căn hộ. Chị đi xem thì chị sẽ được sang tên công chứng trong vòng vài ngày là có sổ đỏ ngay. Hiện ngân hàng Shinhan đang giữ giấy tờ, nếu ngân hàng cho chụp lại thì em sẽ gửi chị xem.

Vì trước bên em có gửi hỗ trợ khách xem trước nhưng có những trường hợp các bạn môi giới đi phô-tô in màu rồi đi hỗ trợ khách bên ngoài, tự thu tiền của khách nên ngân hàng siết chặt chỉ cho xem trực tiếp thôi.", đối tượng nói thêm.

Những đối tượng làm Sales tuổi đời còn rất trẻ
Những đối tượng làm Sales tuổi đời còn rất trẻ.

Vào lúc 2 giờ 14 phút chiều ngày 23/02/2023, liên hệ một đối tượng có số điện thoại khác (cũng đăng thông tin bán chung cư Kingdom trên Chợ Tốt với mức giá chưa đến 1,5 tỷ/căn 2 phòng ngủ. Đối tượng có số điện thoại +84 0773568528 cho biết: "Căn này thanh lý nên giá tốt, ngoài ra ngân hàng Shinhan cũng còn thanh lý một số sản phẩm khác nhưng giá cao, có căn cũng 7-8 tỷ, giá thấp như này chỉ có 1-2 căn thôi chứ không có nhiều. Căn này có 2 phòng ngủ, 2 nhà vệ sinh. Vì ngân hàng thanh lý nên người ta báo em nói với khách có nhu cầu là sáng thứ 6 đi xem được.”

“Hôm đó, người ta thanh lý ra nhiều sản phẩm có nhà, có villa nữa, chị có thích bên Hà Đô (chung cư cao cấp trên đường 3/2, Quận 10, TPHCM) không? Bên đó em cũng có căn giá rẻ lắm. Tụi em chỉ hỗ trợ một địa điểm là tòa nhà Cantavil Quận 2, ai đến thì người ta mới bàn giao thông tin và sổ đỏ, rồi mới cho nhân viên hỗ trợ khách đi xem. Vì nhiều nơi ngân hàng không cho nhân viên hỗ trợ từng khách được, nên hẹn một chỗ rồi mình đi xem luôn."

Vậy nhưng, đến nơi mới rõ là… lừa

Nhận được thông tin, ngày 13/03/2023, chúng tôi đã tìm đến địa chỉ có cây rút tiền của ngân hàng Shinhan tại số 88 Song Hành, tòa nhà Cantavil, Phường An Phú, Quận 2 (điểm hẹn) thì được biết đây là hình thức lừa đảo đã tồn tại một thời gian dài tại địa điểm này.

Những đối tượng này tuổi đời khá trẻ, có những “chuyên sale” tuổi đời chưa tới 18, 20 nhưng ăn nói rất lưu loát và tinh vi. Điểm tập kết là môt quán cà phê cạnh tòa nhà chứ thực chất không có văn phòng nào tại tòa nhà cả.

Ảnh minh họa
Quán cà phê, điểm gặp gỡ của khách hàng có nhu cầu mua đất.
Quán cà phê cạnh tòa Cantavil, điểm gặp gỡ của khách hàng có nhu cầu mua đất.

Theo tìm hiểu của phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập, thì hiện tại ở tòa nhà Cantavil không có bất kỳ văn phòng nào là công ty Bất động sản với danh xưng "Công ty bất động sản 88".

Một nhân viên tòa nhà đã lớn tuổi và trông gương mặt khá thiện lành "bấm nhỏ" với chúng tôi khi biết chúng tôi sắp được đưa lên xe xuống “coi đât”: “Về đi chứ lừa đảo đó con, về đi chứ không biết là mất tiền, mất bạc đó. Nó không có bán thực đâu, nó dẫn con lên Đồng Nai, Long Thành đó. Mới hôm qua người ta cũng tới đánh lộn ầm xèng ở đây nè, người ta chồng tiền cho nó mà nó làm gì có đất đai gì đâu. Nó hẹn đừng có đi, không có đâu con, lừa đảo hết. Nó khai công ty 88 gì đó, mà không có văn phòng nào ở đây đâu."

Thấy chúng tôi cương quyết đi cùng đám đó xem đất, chú này dặn dò: “Nếu có đi coi cho biết thì không cầm tiền gì hết nha. Chú nói vậy không nghe là lơ mơ mất tiền.”

Những đối tượng có người chưa đến 20 tuổi, có người tầm ba mấy, bốn mươi đưa người dân đi xem nhà lên các xe grab đậu sẵn trước quán cà phê.

Tuy nhiên, khi trả lời về vấn đề nêu trên, đại diện Ngân hàng Shinhan Việt Nam khẳng định: “Nếu có phát mãi tài sản, chúng tôi sẽ thực hiện thủ tục và quy trình phát mãi theo đúng quy định của pháp luật hiện hành, thông qua các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Ngân hàng Shinhan không thực hiện hình thức phát mãi thông qua bất kỳ kênh cá nhân nào, như: Fanpage cá nhân, Facebook cá nhân, Zalo cá nhân, số điện thoại cá nhân,... Ngân hàng Shinhan Việt Nam hiện không có bất kỳ chi nhánh/phòng giao dịch nào tại địa chỉ: Chung cư Cantavil, đường Song Hành, Quận 2, HCM.”

Cũng có cùng lý luận như Ngân hàng Shinhan, Chợ Tốt cũng nhấn mạnh: "Chợ Tốt là nền tảng kết nối giữa người mua & người bán, Chợ Tốt cũng như Nhà Tốt không bao giờ thoả hiệp với những hành vi lợi dụng nền tảng để trục lợi người dùng.

Chợ Tốt nỗ lực để kiểm duyệt tất cả tin đăng của người bán, kết hợp dùng nhân sự và công nghệ để đảm bảo nội dung trên trang phù hợp, tuy nhiên những hoạt động bên ngoài nền thì sẽ rất khó kiểm soát triệt để, nên luôn cần sự chung tay gíup sức của người dùng để báo cáo các tin đăng có dấu hiệu vi phạm. Chợ Tốt & Nhà Tốt rất cám ơn đã báo cáo tin đăng & người bán đó để lập tức xử lý, cố gắng bảo vệ người dùng khỏi các thông tin sai lệch này.

Về những tin đăng có giá ảo, giá chênh lệch so với thực tế, Chợ Tốt luôn liên tục đối chiếu, kiểm tra dựa vào nhiều yếu tố, ... tuy nhiên là một nền tảng kết nối giữa 2 bên, và không can thiệp vào quá trình mua bán nên không tránh khỏi sai sót trong quá trình duyệt tin.

Chợ Tốt luôn cố gắng hoàn thiện hệ thống và nhân sự để không bỏ lọt những tình huống tương tự. Trong mỗi tin đăng bán trên Chợ Tốt và Nhà Tốt luôn có thông báo nhắc nhở, khuyến nghị người dùng cảnh giác với những tin đăng đáng ngờ, và cùng chung tay với bên em báo cáo để có biện pháp xử lý ngay lập tức.

Ảnh minh họa
Trả lời của Chợ Tốt.

Góc cảnh cáo: Thời gian qua, do tình hình bất động sản có những biến động, nhiều đối tượng đã tìm cách lừa đảo, lợi dụng lòng tham của người mua, hòng thu lợi cá nhân thông qua các hình thức đặt cọc khi giới thiệu các bất động sản giá rẻ hơn thị trường, rồi tìm cách "cao chạy xa bay". Người dân cần hết sức tỉnh táo để tránh mất thời gian, mất tiền, và thậm chí nguy hiểm đến bản thân nếu bị dẫn dắt đưa đến những vùng xa thành phố.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu, phối hợp các bên liên quan và cập nhật thông tin mới nhất đến bạn đọc.

Lê Cường - Mị Dung

Bài liên quan
Tin bài khác
Tăng cường hậu kiểm, siết chặt quản lý vốn điều lệ để ngăn chặn doanh nghiệp ma

Tăng cường hậu kiểm, siết chặt quản lý vốn điều lệ để ngăn chặn doanh nghiệp ma

Thời gian qua đã xuất hiện nhiều trường hợp thành lập doanh nghiệp ma, sử dụng “vỏ bọc” doanh nghiệp để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như mua bán hóa đơn giá trị gia tăng, chiếm đoạt tiền hoàn thuế.
Hà Nội mở đợt cao điểm truy quét thuốc giả, sữa giả, thực phẩm kém chất lượng

Hà Nội mở đợt cao điểm truy quét thuốc giả, sữa giả, thực phẩm kém chất lượng

Trước tình trạng sản xuất và buôn bán thuốc giả, sữa giả và thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả diễn biến phức tạp, UBND TP Hà Nội đã ban hành công văn yêu cầu các sở, ngành và chính quyền địa phương triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nhằm đấu tranh, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này.
Đồng Nai siết chặt quản lý nhà ở xã hội, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm

Đồng Nai siết chặt quản lý nhà ở xã hội, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm

Trước tình trạng mua, thuê nhà ở xã hội không đúng đối tượng diễn ra tại TP. Biên Hòa, UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản yêu cầu các sở, ban ngành, địa phương liên quan thực hiện các biện pháp chấn chỉnh, đảm bảo chính sách an sinh được thực thi đúng mục tiêu.
Gian lận thương mại diễn biến phức tạp, Hải quan căng mình kiểm soát

Gian lận thương mại diễn biến phức tạp, Hải quan căng mình kiểm soát

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, Cục Hải quan thông tin về tình hình buôn lậu, gian lận thương mại tiếp tục diễn biến phức tạp.
Thủ tướng Chính phủ: Xử nghiêm vi phạm pháp luật khi kinh doanh vàng

Thủ tướng Chính phủ: Xử nghiêm vi phạm pháp luật khi kinh doanh vàng

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an kiên quyết xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là các vi phạm hình sự liên quan đến hoạt động kinh doanh vàng – lĩnh vực nhạy cảm có tác động lớn đến thị trường tài chính và tâm lý xã hội.
Dự thảo Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa: Tăng chế tài chặn thực phẩm giả

Dự thảo Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa: Tăng chế tài chặn thực phẩm giả

Dự thảo Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa đề xuất đổi mới cách xác định sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn, đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động kiểm tra chất lượng.
Tăng cường hậu kiểm quảng cáo thực phẩm, thực phẩm chức năng trên toàn quốc

Tăng cường hậu kiểm quảng cáo thực phẩm, thực phẩm chức năng trên toàn quốc

Cục An toàn thực phẩm đề nghị công khai, cảnh báo các đường link, địa chỉ vi phạm để người tiêu dùng tránh mua và sử dụng sản phẩm thực phẩm, thực phẩm chức năng gây ảnh hưởng sức khỏe và kinh tế.
Bộ Y tế siết quản lý mỹ phẩm, thực phẩm chức năng: Nhiều sản phẩm bị thu hồi, xử phạt

Bộ Y tế siết quản lý mỹ phẩm, thực phẩm chức năng: Nhiều sản phẩm bị thu hồi, xử phạt

Bộ Y tế đã ban hành nhiều công văn chỉ đạo siết chặt công tác kiểm tra, đồng thời phối hợp với các cơ quan như công an, quản lý thị trường và truyền thông để xác minh, xử lý các trường hợp mỹ phẩm giả, không rõ nguồn gốc, hoặc gian lận thương mại.
Doanh nghiệp bán hàng đa cấp khẩn trương rà soát sản phẩm, hoạt động quảng cáo

Doanh nghiệp bán hàng đa cấp khẩn trương rà soát sản phẩm, hoạt động quảng cáo

Doanh nghiệp bán hàng đa cấp cần đảm bảo rằng tất cả sản phẩm trong danh mục kinh doanh theo phương thức đa cấp đã được công bố theo đúng quy định, lưu hành đúng nội dung đã đăng ký.
Thu hồi mỳ chính giả của công ty TNHH Famimoto Việt Nam

Thu hồi mỳ chính giả của công ty TNHH Famimoto Việt Nam

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế, Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Phú Thọ rà soát hồ sơ tự công bố sản phẩm mì chính của công ty TNHH Famimoto Việt Nam, phối hợp với các cơ quan chức năng thu hồi toàn bộ sản phẩm mì chính giả của công ty này hiện còn trên thị trường.
Thực phẩm Baby Shark và Medi Kid Calcium K2  dành cho trẻ là hàng giả

Thực phẩm Baby Shark và Medi Kid Calcium K2 dành cho trẻ là hàng giả

Bộ Công an vừa công bố đường dây sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ dành cho trẻ gồm các sản phẩm Baby Shark và Medi Kid Caldium K2 là hàng giả.
Doanh nghiệp gây sự cố chất thải phải trả phí cải tạo, phục hồi môi trường

Doanh nghiệp gây sự cố chất thải phải trả phí cải tạo, phục hồi môi trường

Theo Quy chế mới, sự cố chất thải được xác định là tình huống môi trường phát sinh từ việc rò rỉ, tràn đổ hoặc phát tán chất thải trong toàn bộ chuỗi hoạt động – từ phát sinh, thu gom đến vận chuyển, xử lý và tiêu hủy.
Bộ Y tế yêu cầu thu hồi 12 loại sữa bột giả, cảnh báo người dân không sử dụng 72 sản phẩm đang bị điều tra

Bộ Y tế yêu cầu thu hồi 12 loại sữa bột giả, cảnh báo người dân không sử dụng 72 sản phẩm đang bị điều tra

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ra thông báo yêu cầu thu hồi khẩn cấp 12 loại sữa bột giả đang lưu hành trên thị trường...
Hà Nội cắt điện, nước các công trình chưa nghiệm thu phòng cháy

Hà Nội cắt điện, nước các công trình chưa nghiệm thu phòng cháy

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu áp dụng biện pháp cắt điện, nước đối với các công trình vi phạm nếu đủ điều kiện theo quy định tại Nghị quyết của Hội đồng Nhân dân thành phố.
Siết chặt kiểm tra, xử lý mỹ phẩm kinh doanh trái phép trên TikTok, Facebook

Siết chặt kiểm tra, xử lý mỹ phẩm kinh doanh trái phép trên TikTok, Facebook

Trước thực trạng vi phạm trong hoạt động sản xuất và kinh doanh mỹ phẩm, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành công văn yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh mỹ phẩm, đặc biệt trên các sàn thương mại điện tử và mạng xã hội như TikTok, Facebook, Zalo, YouTube…