Thứ sáu 12/06/2026 06:18
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Thiếu hụt căn hộ phù hợp với thu nhập của người dân tại Hà Nội và TP. HCM

Thị trường bất động sản tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đang gặp khó khăn nghiêm trọng do thiếu hụt căn hộ phù hợp với thu nhập của người dân. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến đời sống của hàng triệu người mà còn tác động đến sự phát triển kinh tế - xã hội.
Thị trường bất động sản TP.HCM: Thách thức và dấu hiệu phục hồi Ngân hàng Trung Quốc giảm lãi suất, hỗ trợ nền kinh tế gặp khó khăn Chính phủ phải có giải pháp ngăn chặn xu hướng suy giảm của thị trường bất động sản Thị trường bất động sản bán lẻ Hà Nội tăng trưởng tốt trong quý III Tín dụng bất động sản: Tăng trưởng nhưng vẫn đầy thách thức

Thị trường bất động sản có nhiều tồn tại chưa được khắc phục

Theo ông Vũ Hồng Thanh, Phó Trưởng Đoàn Giám sát Quốc hội, giai đoạn 2015-2023 đã chứng kiến sự phát triển không ngừng của thị trường bất động sản, nhưng đi kèm với đó là nhiều vấn đề tồn tại chưa được khắc phục. Mặc dù số lượng dự án nhà ở thương mại và khu đô thị đã gia tăng, với hơn 3.363 dự án và khoảng 11.191 ha đất sử dụng, nhưng thực tế là cơ cấu sản phẩm bất động sản vẫn chưa phù hợp với nhu cầu thực tế của người dân.

Thiếu hụt căn hộ phù hợp với thu nhập của người dân tại Hà Nội và TP. HCM
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh.

Hiện nay, giá bất động sản tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã tăng vọt, khiến cho việc sở hữu nhà trở nên xa vời đối với nhiều người. Điều này khiến cho căn hộ chung cư có giá phù hợp với thu nhập của đa số người dân dần biến mất khỏi thị trường. Cùng với đó, sự gia tăng giá cả còn phản ánh rõ nét hơn khi thu nhập của người dân không tương xứng với mức giá nhà ở hiện nay.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng giá nhà ở là sự mất cân đối giữa cung và cầu trong thị trường. Mặc dù nhu cầu về nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội, rất lớn, nhưng nguồn cung lại chủ yếu tập trung vào phân khúc cao cấp, nhằm phục vụ mục tiêu đầu tư tài chính. Số lượng căn hộ xã hội cung cấp cho thị trường hiện đang thiếu hụt trầm trọng, không đáp ứng được nhu cầu thực tế của người dân.

Ngoài ra, tình hình pháp lý liên quan đến các dự án bất động sản cũng gặp nhiều vướng mắc. Nhiều dự án chậm triển khai hoặc đình trệ do các thủ tục pháp lý kéo dài, dẫn đến lãng phí tài nguyên và gia tăng chi phí, từ đó đẩy giá bất động sản lên cao. Doanh nghiệp bất động sản thường phải huy động vốn vượt quá khả năng cân đối dòng tiền, tạo ra những rủi ro tài chính đáng kể.

Sự gia tăng giá nhà không chỉ tác động tiêu cực đến khả năng tiếp cận nhà ở của người dân mà còn làm tăng rủi ro cho thị trường tài chính. Việc giá bất động sản cao còn gây áp lực lên ngân sách Nhà nước khi mà nguồn thu từ thuế, phí liên quan đến bất động sản bị ảnh hưởng. Điều này có thể dẫn đến một loạt các vấn đề xã hội nghiêm trọng, từ bất ổn lao động, thiếu việc làm đến an sinh xã hội.

Nhiều khu đô thị mới được đầu tư xây dựng nhưng lại bỏ hoang do không có người mua hoặc người thuê, làm gia tăng tình trạng lãng phí nguồn lực. Những khu vực này không chỉ gây lãng phí về đất đai mà còn làm giảm giá trị của các dự án bất động sản khác trong khu vực, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển chung của thị trường.

Giải pháp khắc phục những tồn tại về phát triển nhà ở xã hội

Để giải quyết những thách thức hiện tại của thị trường bất động sản, các cơ quan chức năng cần có một cái nhìn tổng thể và đồng bộ. Đoàn Giám sát Quốc hội đã đưa ra những giải pháp thiết thực nhằm khắc phục những tồn tại trong quản lý và phát triển nhà ở xã hội. Trước hết, việc rà soát và điều chỉnh các chính sách hiện hành là rất cần thiết. Các văn bản luật và quy định cần phải được xem xét lại để đảm bảo tính khả thi, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển các dự án nhà ở, đặc biệt là phân khúc nhà ở xã hội.

Thiếu hụt căn hộ phù hợp với thu nhập của người dân tại Hà Nội và TP. HCM
Cần có các giải pháp thiết thực nhằm khắc phục những tồn tại trong quản lý và phát triển nhà ở xã hội. (Ảnh: Internet).

Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về nhà ở xã hội, Chính phủ cần triển khai các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường nguồn cung trong lĩnh vực này. Điều này có thể thực hiện qua các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào phân khúc nhà ở xã hội, hoặc thành lập các quỹ hỗ trợ cho các dự án nhằm nâng cao khả năng tiếp cận nhà ở cho người dân có thu nhập thấp và trung bình.

Bên cạnh đó, việc đơn giản hóa các thủ tục pháp lý liên quan đến đầu tư bất động sản là một giải pháp cần thiết để giảm thiểu tình trạng đình trệ của các dự án. Các cơ quan chức năng cần phối hợp chặt chẽ để xử lý nhanh chóng các vướng mắc pháp lý, từ đó rút ngắn thời gian triển khai dự án và tối ưu hóa quy trình đầu tư, giúp thị trường bất động sản hoạt động hiệu quả hơn.

Cuối cùng, khuyến khích đầu tư bền vững là một yếu tố quan trọng để tạo ra sự phát triển bền vững cho thị trường bất động sản. Các chính sách cần hướng tới việc phát triển những sản phẩm bất động sản đa dạng, không chỉ đáp ứng nhu cầu trước mắt mà còn đảm bảo lợi ích lâu dài cho người dân và doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp cân bằng lại thị trường, giảm thiểu rủi ro và thúc đẩy sự phát triển toàn diện của nền kinh tế.

Thị trường bất động sản Việt Nam đang ở một thời điểm chuyển mình quan trọng. Để giải quyết những thách thức hiện tại, cần có sự vào cuộc quyết liệt từ các cơ quan chức năng và sự đồng lòng từ cộng đồng doanh nghiệp. Chỉ khi nào thị trường bất động sản được phát triển một cách bền vững, đáp ứng đúng nhu cầu của người dân thì mới có thể đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế - xã hội toàn diện. Chúng ta cần hành động ngay hôm nay để xây dựng một thị trường bất động sản công bằng và phù hợp với tất cả mọi người.

Bài liên quan
Tin bài khác
Lãi vay tới 12%/năm, doanh nghiệp địa ốc gấp rút tái cấu trúc dòng tiền

Lãi vay tới 12%/năm, doanh nghiệp địa ốc gấp rút tái cấu trúc dòng tiền

Lãi suất neo cao cùng chi phí vật liệu tăng 20% đang đẩy các doanh nghiệp bất động sản vào cuộc sàng lọc khốc liệt nhất thập kỷ.
Phát Đạt muốn chi hơn 1 vạn tỷ đồng nhắm tới dự án của Lotte tại Thủ Thiêm

Phát Đạt muốn chi hơn 1 vạn tỷ đồng nhắm tới dự án của Lotte tại Thủ Thiêm

Trước đó vào cuối tháng 9/2025, Phát Đạt thông báo đã hoàn tất chuyển khoản 900 tỷ đồng tiền đặt cọc cho đối tác Lotte, sau sự kiện ký biên bản ghi nhớ (MoU) hợp tác phát triển dự án Thu Thiem Eco Smart City tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP HCM.
Hà Nội siết chặt kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi trục lợi chính sách nhà ở xã hội

Hà Nội siết chặt kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi trục lợi chính sách nhà ở xã hội

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu kiểm tra, làm rõ phản ánh trục lợi nhà ở xã hội tại Thanh Trì, xử lý nghiêm sai phạm nhằm đảm bảo công bằng, minh bạch và đúng đối tượng thụ hưởng chính sách.
Nghệ An chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm về văn hóa, lịch sử và y tế

Nghệ An chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm về văn hóa, lịch sử và y tế

Sau khi kiểm tra thực tế và nghe báo cáo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Văn Thành đã đưa ra những chỉ đạo cụ thể cho từng dự án.
Luật Đất đai sửa đổi tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực phát triển bền vững quốc gia

Luật Đất đai sửa đổi tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực phát triển bền vững quốc gia

Sửa đổi Luật Đất đai đang trở thành yêu cầu cấp thiết nhằm tháo gỡ vướng mắc, khơi thông hơn 2,46 triệu tỉ đồng nguồn lực, đồng thời đảm bảo phát triển bền vững, minh bạch và thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.
Giá đất vùng ven Hà Nội lao dốc, nhà đầu tư cắt lỗ hàng tỷ đồng

Giá đất vùng ven Hà Nội lao dốc, nhà đầu tư cắt lỗ hàng tỷ đồng

Giá đất nền vùng ven Hà Nội giảm mạnh sau thời kỳ sốt nóng, nhiều nhà đầu tư chấp nhận cắt lỗ cả tỷ đồng mỗi lô nhưng vẫn khó tìm người mua, thanh khoản thị trường suy giảm rõ rệt.
TP.Hồ Chí Minh quyết liệt tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh cấp sổ hồng

TP.Hồ Chí Minh quyết liệt tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh cấp sổ hồng

UBND TP.HCM yêu cầu các sở, ngành và địa phương khẩn trương rà soát, xử lý các dự án nhà ở còn tồn đọng hồ sơ cấp giấy chứng nhận. Đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân và ổn định thị trường bất động sản.
Doanh nghiệp địa ốc mắc kẹt dòng vốn, nhà ở vừa túi tiền vẫn xa vời

Doanh nghiệp địa ốc mắc kẹt dòng vốn, nhà ở vừa túi tiền vẫn xa vời

Giá nhà leo thang, thu nhập không theo kịp khiến nhu cầu nhà ở vừa túi tiền tăng mạnh. Tuy nhiên, rào cản vốn, lãi suất và pháp lý đang đẩy doanh nghiệp vào thế khó, làm giấc mơ an cư ngày càng xa.
Bắc Ninh sắp mở bán gần 2.000 căn nhà ở xã hội, giá từ 12 triệu/m²

Bắc Ninh sắp mở bán gần 2.000 căn nhà ở xã hội, giá từ 12 triệu/m²

Bắc Ninh chuẩn bị đưa ra thị trường gần 2.000 căn nhà ở xã hội tại nhiều dự án, với giá bán từ hơn 12 triệu đồng/m². Nguồn cung mới được kỳ vọng đáp ứng nhu cầu an cư ngày càng lớn của công nhân và người lao động.
TP.Hồ Chí Minh bàn giải pháp phát triển nhà ở cho thuê

TP.Hồ Chí Minh bàn giải pháp phát triển nhà ở cho thuê

Trước áp lực gia tăng nhu cầu nhà ở sau khi mở rộng không gian phát triển, TP.Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh chiến lược phát triển nhà ở cho thuê, đặc biệt là nhà ở xã hội, nhằm đáp ứng nhu cầu an cư của người lao động, công nhân và các nhóm dân cư có thu nhập thấp.
HoREA đề xuất cơ chế riêng phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp tại TP. Hồ Chí Minh

HoREA đề xuất cơ chế riêng phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 9/6, tại Hội nghị quán triệt, triển khai và xúc tiến đầu tư dự án nhà ở cho thuê giá phù hợp với khả năng chi trả của người thu nhập trung bình, người thu nhập thấp đô thị trên địa bàn TP. Hồ Chi Minh, Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chi Minh (HoREA) đã có tham luận đề xuất nhiều nhóm chính sách nhằm thúc đẩy phát triển loại hình nhà ở cho thuê.
Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư Nhà máy sản xuất cánh tuabin gió Vũng Áng gần 900 tỷ đồng

Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư Nhà máy sản xuất cánh tuabin gió Vũng Áng gần 900 tỷ đồng

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án Nhà máy sản xuất cánh tuabin gió Vũng Áng tại Khu kinh tế Vũng Áng gần 900 tỷ đồng.
Hơn 3 triệu tỷ đồng mắc kẹt tại hàng nghìn dự án bất động sản

Hơn 3 triệu tỷ đồng mắc kẹt tại hàng nghìn dự án bất động sản

Khoảng 4.500 dự án bất động sản gặp vướng mắc khiến hơn 3 triệu tỷ đồng bị ứ đọng, trong khi cơ quan chức năng đã tháo gỡ cho hơn 1.000 dự án, khơi thông khoảng 800.000 tỷ đồng.
Vì sao nguồn cung nhà ở xã hội bùng nổ nhưng giấc mơ an cư vẫn xa?

Vì sao nguồn cung nhà ở xã hội bùng nổ nhưng giấc mơ an cư vẫn xa?

Hơn 7.200 căn nhà ở xã hội được mở bán trong tháng 5, nhưng thực tế cho thấy người thu nhập thấp vẫn gặp nhiều rào cản tiếp cận, từ giá bán, thủ tục đến nguồn cung phân bổ chưa đồng đều.
ROX Living Kiến Tường tăng sức hút nhờ pháp lý hoàn thiện, sổ hồng trao tay

ROX Living Kiến Tường tăng sức hút nhờ pháp lý hoàn thiện, sổ hồng trao tay

Liên tiếp trao sổ hồng cho khách hàng, ROX Living Kiến Tường khẳng định nền tảng pháp lý vững chắc giữa bối cảnh thị trường đề cao tính minh bạch. Dự án đồng thời hưởng lợi từ động lực phát triển hạ tầng và đô thị hóa của khu vực Kiến Tường.