Thứ ba 24/03/2026 02:22
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Thị trường chứng khoán 7/11: VN-Index giảm xuống còn 1,259.75 điểm

Thị trường chứng khoán ngày 7/11 chứng kiến sự giảm điểm trên cả ba chỉ số chính, với VN-Index giảm 1.53 điểm xuống còn 1,259.75 điểm, trái ngược hoàn toàn với xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ của các thị trường toàn cầu.
Thị trường chứng khoán 4/11: VN-Index giảm 10,18 điểm về ngưỡng dưới 1245 điểm Thị trường chứng khoán 5/11: VN-Index tăng nhẹ 1,05 điểm, tương đương mức tăng 0,08% Thị trường chứng khoán 6/11: Sắc xanh trở lại, VN-Index tăng hơn 15 điểm Vừa ký kết hợp tác với công ty của tỷ phú Donald Trump, cổ phiếu KBC tăng vọt Thị trường chứng khoán: Cơ hội mua tích lũy, đón sóng tăng quý IV

Trái ngược với tình trạng sôi động trên các sàn chứng khoán lớn như Mỹ và châu Á, thị trường chứng khoán Việt Nam lại có một ngày giao dịch đầy biến động, kết thúc với những con số giảm điểm. Các chỉ số chứng khoán chính của Việt Nam đều giảm mạnh trong phiên chiều, khi VN-Index giảm 1.53 điểm xuống còn 1,259.75 điểm. HNX-Index cũng giảm 0.27 điểm xuống 227.49 điểm và UPCoM-Index mất 0.42 điểm, chốt tại mức 92.29 điểm.

Trong khi đó, các thị trường chứng khoán lớn như Dow Jones, S&P 500, Nasdaq đều đạt những mức cao mới trong đêm trước, đặc biệt là tại các sàn chứng khoán ở châu Á, các chỉ số như Hang Seng, Shanghai Composite hay Singapore Straits Times đều ghi nhận mức tăng đáng kể, lần lượt tăng 2.08%, 2.55% và 1.8%. Một bức tranh rất khác so với tình trạng ảm đạm của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo các chuyên gia tài chính, lý do cho sự khác biệt này có thể bắt nguồn từ những yếu tố tác động sâu xa vào nội tại của thị trường Việt Nam, đặc biệt là dòng tiền và tâm lý nhà đầu tư.

Thị trường chứng khoán 7/11: VN-Index giảm xuống còn 1,259.75 điểm
Thị trường chứng khoán ngày 7/11, VN-Index giảm 1.53 điểm xuống còn 1,259.75 điểm (Ảnh: Chụp màn hình).

Dù phiên sáng ngày 07/11 diễn ra khá thuận lợi với sự tăng điểm của các nhóm ngành như ngân hàng, chứng khoán và bất động sản, nhưng tình hình bắt đầu chuyển biến không mấy khả quan vào phiên chiều. Các cổ phiếu ngân hàng như MBB, VPB, HDB, TCB, CTG đều quay đầu giảm sau khi đã có một phiên sáng tăng điểm mạnh.

Không chỉ ngành ngân hàng, ngành chứng khoán cũng chứng kiến sự mất mát lớn khi các cổ phiếu lớn như VCI, SSI, VIX, HCM đều chứng kiến sự giảm giá đáng kể. Nhóm cổ phiếu bất động sản, vốn đang được kỳ vọng vào sự phục hồi mạnh mẽ, cũng không nằm ngoài xu hướng giảm điểm. Nhiều mã lớn trong nhóm này như VHM, KBC đã chuyển sang sắc đỏ, khiến thị trường chung chịu nhiều sức ép.

Khối ngoại, sau một thời gian liên tục mua ròng, đã đánh dấu phiên bán ròng thứ 20 liên tiếp trong ngày 07/11. Khối lượng bán ròng trong phiên này lên tới gần 422 tỷ đồng, với các cổ phiếu như VHM, MSN, CMG bị bán ra mạnh mẽ. Sự tiếp tục bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài có thể là yếu tố quan trọng khiến chỉ số chứng khoán trong nước không thể giữ được đà tăng.

Thanh khoản thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên 07/11 cũng có dấu hiệu suy yếu so với những phiên giao dịch trước. Mặc dù trong phiên sáng, thị trường ghi nhận mức giao dịch khá sôi động với hơn 309 triệu cổ phiếu được khớp lệnh và tổng giá trị giao dịch đạt hơn 7,4 nghìn tỷ đồng, nhưng sự thiếu vắng lực mua mạnh trong phiên chiều đã khiến thanh khoản chững lại.

Tính chung trong toàn bộ phiên, khối ngoại bán ròng 400 tỷ đồng, điều này cho thấy sự thiếu vắng dòng vốn ngoại là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng mạnh đến tâm lý nhà đầu tư trong nước. Khi mà nhà đầu tư nước ngoài liên tiếp bán ra, các chỉ số chứng khoán khó có thể duy trì đà tăng trưởng.

Đặc biệt, xu hướng giảm điểm của các nhóm ngành lớn, từ ngân hàng đến bất động sản, cho thấy một điều: dù nền kinh tế Việt Nam đang có những tín hiệu phục hồi sau đại dịch, nhưng sự phục hồi này chưa thể tạo ra những động lực đủ mạnh để đẩy thị trường chứng khoán đi lên. Việc nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản và chứng khoán là những ngành có vốn hóa lớn, khiến sự suy yếu của chúng kéo theo sự suy giảm của thị trường chung.

Đặc biệt, trong nhóm ngành ngân hàng, nhiều cổ phiếu đã giảm mạnh sau phiên sáng sôi động. Các ngân hàng có quy mô vốn hóa lớn như MBB, VPB, HDB, TCB, CTG đã đảo chiều giảm điểm mạnh. Đây là những cổ phiếu có tác động lớn đến thị trường, vì vậy khi chúng giảm giá, thị trường cũng không thể duy trì được sắc xanh.

Tương tự, ngành chứng khoán cũng không có được sự khởi sắc trong phiên chiều. Các cổ phiếu chủ chốt như VCI, SSI, VIX, HCM đều giảm điểm mạnh trong phiên chiều, góp phần kéo chỉ số giảm sâu. Tại nhóm ngành bất động sản, mặc dù có sự tăng trưởng ở một số cổ phiếu như NVL, PDR, CEO… nhưng phần lớn các cổ phiếu lớn như VHM và KBC đều chịu áp lực bán lớn và quay lại mốc tham chiếu.

Để thị trường chứng khoán Việt Nam có thể phục hồi và tăng trưởng trong thời gian tới, các chuyên gia cho rằng cần phải có sự thay đổi trong kỳ vọng và dòng tiền của nhà đầu tư. Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam vẫn duy trì tăng trưởng ổn định, các yếu tố cơ bản như tăng trưởng GDP, lãi suất ngân hàng, và các chính sách kích cầu từ Chính phủ sẽ là những yếu tố hỗ trợ cho sự phục hồi của thị trường.

Tuy nhiên, để các nhà đầu tư có thể quay lại với thị trường chứng khoán, cần phải có một tín hiệu rõ ràng về sự phục hồi mạnh mẽ của các ngành trọng điểm, đặc biệt là ngân hàng, bất động sản và chứng khoán. Sự điều chỉnh của các cổ phiếu trong những ngành này đang cho thấy một điểm yếu, cần có thời gian và sự điều chỉnh hợp lý từ các chính sách vĩ mô để duy trì đà tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Dù thị trường chứng khoán toàn cầu đang ghi nhận những bước tăng trưởng ấn tượng, chứng khoán Việt Nam lại chưa thể tận dụng được xu hướng chung này để đi lên. Với sự suy giảm của các nhóm ngành trọng yếu, kết hợp với sự bán ròng liên tục từ khối ngoại, thị trường chứng khoán Việt Nam đang phải đối mặt với không ít thách thức trong việc duy trì sự tăng trưởng bền vững.

Tuy nhiên, nếu Chính phủ và các cơ quan chức năng có những biện pháp mạnh mẽ để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, và dòng vốn có thể được cải thiện, kỳ vọng vào một sự hồi phục mạnh mẽ trong tương lai không phải là điều quá xa vời. Trái ngược với những khó khăn hiện tại, những cơ hội tăng trưởng trong dài hạn vẫn còn mở ra cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tin bài khác
Cảnh báo rủi ro từ giao dịch vay mượn và góp hụi: Tránh “bẫy” lãi cao, mất vốn

Cảnh báo rủi ro từ giao dịch vay mượn và góp hụi: Tránh “bẫy” lãi cao, mất vốn

Cơ quan công an vừa phát đi cảnh báo về các rủi ro gia tăng trong giao dịch vay mượn tiền và góp hụi trong dân cư, đặc biệt khi các giao dịch này chủ yếu dựa trên niềm tin cá nhân, thiếu kiểm chứng pháp lý và thông tin tài chính minh bạch.
Tiền mặt lên ngôi giữa sóng gió Trung Đông

Tiền mặt lên ngôi giữa sóng gió Trung Đông

Trong bối cảnh xung đột Trung Đông có nguy cơ kéo dài và giá dầu liên tục tạo áp lực lên triển vọng lạm phát, các nhà quản lý tài sản toàn cầu đang đẩy mạnh nắm giữ tiền mặt với tốc độ nhanh nhất kể từ thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát. Diễn biến này phản ánh sự dịch chuyển rõ nét trong khẩu vị rủi ro của giới đầu tư, từ kỳ vọng tăng trưởng sang phòng thủ trước những bất định địa chính trị và vĩ mô.
Nhà đầu tư cá nhân và ETF đòn bẩy gây cú sốc trong cú đảo chiều của vàng, bạc

Nhà đầu tư cá nhân và ETF đòn bẩy gây cú sốc trong cú đảo chiều của vàng, bạc

Làn sóng đầu cơ của nhà đầu tư cá nhân, đặc biệt qua các quỹ ETF đòn bẩy, được Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) xem là tác nhân quan trọng khiến giá vàng và bạc lao dốc mạnh cuối tháng 1/2026, qua đó phơi bày rủi ro ngày càng lớn của đòn bẩy tài chính trên thị trường kim loại quý.
Ba cổ phiếu mới gia nhập rổ MarketVector Vietnam Local Index trong kỳ cơ cấu quý I/2026

Ba cổ phiếu mới gia nhập rổ MarketVector Vietnam Local Index trong kỳ cơ cấu quý I/2026

Ba cổ phiếu MCH, VCK và VPX được thêm vào rổ MarketVector Vietnam Local Index trong kỳ cơ cấu quý I/2026, nâng tổng số cổ phiếu Việt Nam trong danh mục lên 55 mã.
Chủ tịch Võ Phi Nhật Huy và dàn lãnh đạo tăng gấp đôi số lượng cổ phiếu BIG đầu năm 2026

Chủ tịch Võ Phi Nhật Huy và dàn lãnh đạo tăng gấp đôi số lượng cổ phiếu BIG đầu năm 2026

Ông Võ Phi Nhật Huy cùng toàn bộ ban lãnh đạo cấp cao của CTCP Đầu tư Big Group Holdings (Mã: BIG) vừa hoàn tất giao dịch nộp tiền thực hiện quyền mua cổ phiếu, qua đó tăng gần gấp đôi số lượng cổ phiếu nắm giữ. Động thái "gom hàng" quyết liệt của dàn lãnh đạo diễn ra cùng thời điểm doanh nghiệp công bố chuỗi thông tin tích cực về lợi nhuận quý 1 bứt phá, kế hoạch chia cổ tức tiền mặt và chiến lược mở rộng quỹ đất tại miền Tây.
Thị trường chứng khoán bứt phá mạnh, mở ra giai đoạn phát triển mới sau nâng hạng

Thị trường chứng khoán bứt phá mạnh, mở ra giai đoạn phát triển mới sau nâng hạng

Theo bà Phạm Thị Thuỳ Linh, thị trường chứng khoán với quy mô, thanh khoản và số nhà đầu tư tăng mạnh thời gian qua, tạo nền tảng trở thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn quan trọng.
Dòng tiền dịch chuyển, giao dịch ETF tăng mạnh trong tháng 2

Dòng tiền dịch chuyển, giao dịch ETF tăng mạnh trong tháng 2

Thị trường chứng khoán tháng 2/2026 ghi nhận sự phân hóa rõ nét giữa các sản phẩm giao dịch. Giao dịch ETF tăng trưởng mạnh, khối lượng giao dịch bình quân đạt hơn 2,7 triệu đơn vị/ngày.
Chốt lời cổ phiếu năng lượng, VN-Index đảo chiều giảm cuối phiên

Chốt lời cổ phiếu năng lượng, VN-Index đảo chiều giảm cuối phiên

Phiên giao dịch ngày 5/3 ghi nhận diễn biến đảo chiều của thị trường chứng khoán Việt Nam khi áp lực chốt lời gia tăng mạnh vào cuối phiên, đặc biệt tại nhóm cổ phiếu năng lượng. Dù duy trì đà tăng trong phần lớn thời gian giao dịch, VN-Index vẫn đóng cửa trong sắc đỏ khi lực bán tăng nhanh từ cuối giờ chiều.
VN-Index áp sát 1.900 điểm, áp lực chốt lời gia tăng

VN-Index áp sát 1.900 điểm, áp lực chốt lời gia tăng

Sau tuần tăng hơn 56 điểm và tiến sát vùng 1.900 điểm, VN-Index đang đồng thời đối diện áp lực chốt lời ngắn hạn và nhiều biến số vĩ mô mới. Dù xu hướng tăng chưa bị phá vỡ, thị trường được dự báo bước vào giai đoạn dao động tích lũy và phân hóa mạnh hơn.
Bài toán kích hoạt kênh đầu tư hấp dẫn

Bài toán kích hoạt kênh đầu tư hấp dẫn

Hàng triệu tỷ đồng tiền gửi, hàng trăm tấn vàng cùng lượng tiền nhàn rỗi lớn trong dân cho thấy nền kinh tế không thiếu vốn. Tuy nhiên, bài toán đặt ra là kênh đầu tư nào đủ hấp dẫn và làm thế nào để kích hoạt dòng tiền đang trong trạng thái phòng thủ.
HOSE thông tin về sự cố chậm phân bổ chứng khoán trong phiên 27/2

HOSE thông tin về sự cố chậm phân bổ chứng khoán trong phiên 27/2

Chiều 27/2, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) phát đi thông báo lúc 16h12 liên quan đến việc chậm phân bổ chứng khoán trong phiên giao dịch cùng ngày. Sự cố được xác định phát sinh trong quá trình bảo trì hệ thống công nghệ thông tin theo kế hoạch của nhà thầu KRX.
Tự doanh bán ròng hơn 200 tỷ đồng HPG khi cổ phiếu vượt vùng tích lũy

Tự doanh bán ròng hơn 200 tỷ đồng HPG khi cổ phiếu vượt vùng tích lũy

Tự doanh công ty chứng khoán bán ròng hơn 200 tỷ đồng cổ phiếu HPG khi mã này vượt vùng tích lũy, trái ngược dòng tiền ngoại đang mua ròng mạnh và nâng tỷ trọng tại Hòa Phát.
Vàng bước vào chu kỳ mới: Tài sản chiến lược của quốc gia trong kỷ nguyên phi đô la hóa

Vàng bước vào chu kỳ mới: Tài sản chiến lược của quốc gia trong kỷ nguyên phi đô la hóa

Đà tăng mạnh của giá vàng trong giai đoạn hiện nay đang đặt ra câu hỏi lớn cho giới đầu tư và hoạch định chính sách: liệu kim loại quý này có lặp lại kịch bản “tăng nóng rồi giảm sâu” như các chu kỳ trước, hay đang bước vào một thời kỳ hoàn toàn mới?
Vàng “cháy hàng” sớm trước vía Thần Tài, giá trong nước tăng mạnh

Vàng “cháy hàng” sớm trước vía Thần Tài, giá trong nước tăng mạnh

hị trường vàng, bạc sôi động sớm trước ngày vía Thần Tài 2026, nhiều cửa hàng “cháy hàng” dù chưa tới cao điểm, giá vàng trong nước tăng mạnh và cao hơn thế giới khoảng 20 triệu đồng/lượng.
6 doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt cuối tháng 2, cao nhất 15%

6 doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt cuối tháng 2, cao nhất 15%

Trong tuần giao dịch từ 23/2 đến 27/2, thị trường chứng khoán ghi nhận 6 doanh nghiệp chốt ngày giao dịch không hưởng quyền để nhận cổ tức tiền mặt. Đáng chú ý, hai đơn vị có tỷ lệ chi trả cao nhất là CTCP Kim loại màu Thái Nguyên - Vimico (mã TMG) và CTCP Thương mại và Vận tải Petrolimex Hà Nội (mã PJC) với mức 15%, tương ứng 1.500 đồng/cổ phiếu.