Thứ tư 15/04/2026 03:00
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Dự án tài sản số AntEx của Shark Bình và cái kết “sớm nở tối tàn”

Từng được các quỹ đầu tư rót 7,3 triệu USD với giấc mơ trở thành "kỳ lân công nghệ mới", dự án tài sản số AntEx của Shark Bình giờ đây gần như mất hút trên thị trường. Có chăng sự xuất hiện trở lại của dự án lần này là những lùm xùm đấu tố sau lời kêu than của ông Nguyễn Hòa Bình và các cáo buộc "úp bô" nhà đầu tư.
Dự án tài sản số AntEx của Shark Bình và cái kết “sớm nở tối tàn”
Ảnh minh họa.

Lời hứa "viễn vông" và cái cú rơi tự do

Dự án blockchain AntEx ra mắt vào tháng 9/2021, trở thành cái tên gây chú ý khi được ông Nguyễn Hòa Bình (Shark Bình) - Chủ tịch Tập đoàn NextTech công khai rót vốn 2,5 triệu USD thông qua quỹ Next100Blockchain vào tháng 11 cùng năm.

Dự án này gây chú ý khi được giới thiệu là một giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) toàn diện, tập trung vào việc phát triển các cổng thanh toán và xây dựng một stablecoin (là loại tiền điện tử được gắn với một giá trị tham chiếu nhằm tránh biến động quá mạnh) được neo giá vào Việt Nam Đồng có tên là VNDT.

Tại thời điểm được ra mắt, dự án AntEx là cái tên có thể nói là "làm mưa làm gió" tại thị trường tiền số Việt khi có sự hậu thuẫn của Shark Bình, xét cả về vốn lẫn truyền thống. Bên cạnh đó còn có nhiều quỹ đầu tư có danh tiếng như Bsc Launch, Halvings Capital hay Launch Zone.

7,3 triệu USD là số tiền mà các quỹ đầu tư đã rót vào AntEx với hy vọng biến dự án này trở thành kỳ lân công nghệ mới.

Trong giai đoạn này, Shark Bình đóng vai trò cố vấn chiến lược, công khai nhấn mạnh tiềm năng dài hạn của AntEx. Với tham vọng xây dựng hệ sinh thái DeFi toàn diện, token ANTEX được phát hành và từng được truyền thông quảng bá rầm rộ như "kỳ lân công nghệ" mới.

Tháng 11/2021, AntEx triển khai mở bán công khai (IDO) cho token quản trị cùng tên với giá khởi điểm là 0.00025 USD cho mỗi token ANTEX. Trong đợt mở bán này, AntEx đã thu về 100.000 USDT (tiền kỹ thuận số, được neo giá với đồng đô la Mỹ với tỷ lệ 1:1) sau khi mở bán 400 triệu token.

Dự án tài sản số AntEx của Shark Bình và cái kết “sớm nở tối tàn”
Shark Bình liên tục quảng bá rầm rộ cho dự án AntEx. Ảnh chụp màn hình.

Khi được niêm yết, token ANTEX từng mang về mức lợi nhuận 5,5 lần cho bất kỳ ai tham gia.

Tuy nhiên, niềm hy vọng nhanh chóng tan biến. Sau khi niêm yết, giá token ANTEX có lúc đạt đỉnh khoảng 0,0025 USD, nhưng sau đó rơi mạnh xuống gần 0,0009 USD chỉ trong vài tháng, tức rớt giá hơn 99% so với mức đỉnh.

Còn những nhà đầu tư tham gia ở thời điểm mới mở bán công khai (IDO) là 0,026 USD đã phải chịu khoản lỗ tới hơn 90%. Một số nhà đầu tư còn phản ánh họ gặp khó khăn khi giao dịch, thậm chí bị khóa khỏi các kênh hỗ trợ khi đặt câu hỏi về tình hình dự án.

Đổi tên vẫn không hết hẩm hiu

Sau thời gian trượt dài về số lượng người dùng sản phẩm và giá ANTEX, đến tháng 3/2023, dự án này quyết định thay đổi tên thương hiệu và trở thành Rabbit (RAB). Khi đó, AntEx công bố mức quy đổi là 1.000 ANTEX = 1 RAB.

Đây được xem là một trong những nỗ lực để vực dậy dự án kỳ lân này, hoặc ở phương diện khác có thể xem đây là cách “vẽ lại” biểu đồ, nhằm xóa bỏ lịch sử rớt giá thảm khốc của token ANTEX.

Cùng thời điểm, nhiều kế hoạch quan trọng từng được quảng bá chung với AntEx, bao gồm ví điện tử, stablecoin VNDT (tiền được neo theo đồng Việt Nam) hay nền tảng launchpad (nền tảng giúp các dự án tiền mã hóa mới huy động vốn bằng cách bán token cho nhà đầu tư trước khi chúng được niêm yết rộng rãi), đều bị hủy bỏ.

Mối quan hệ giữa AntEx cũng như Rabbit với hệ sinh thái NextTech của Shark Bình cũng dần chấm dứt. Đáng chú ý, các kênh truyền thông chính thức, website và lộ trình (roadmap) của dự án cũng biến mất hoàn toàn khỏi không gian mạng xã hội, hay thậm chí là các nền tảng chuyên cung cấp dữ liệu về crypto như CoinMarketCap hay CoinGecko cũng lặng thinh.

Hiện tại, số phận của RAB không khá khẩm hơn ANTEX là bao khi token này cũng bị bán tháo liên tục sau khi thực hiện việc chuyển đổi.

Tại tháng 9/2025, RAB chỉ có giá 36,98 Việt Nam Đồng, tương đương 0.0013 USD. Giá của tài sản này tương tự ANTEX khi cũng mất tới 99% giá trị so với mức đỉnh vào tháng 4/2023. Thanh khoản gần như không còn, hoạt động cộng đồng ngừng hẳn. Hầu hết nhà đầu tư đều chấp nhận mất trắng khoản vốn đã bỏ ra.

Dự án tài sản số AntEx của Shark Bình và cái kết “sớm nở tối tàn”
Thanh khoản của RAB gần như không còn, giá đi ngang trong nhiều tháng liền.

AntEx "sống lại" sau lời kêu than của Shark Bình

Sau gần 4 năm im bặt kể từ sự sụp đổ của dự án AntEx, gần như mọi thứ đã đi vào dĩ vãng, thì tại sự kiện Go Global 2025 diễn ra hồi tháng 9 mới đây, doanh nhân Nguyễn Hòa Bình bất ngờ có những chia sẻ chấn động.

“99% coin do startup phát hành đều hư, founder ôm tiền, còn nhà đầu tư thì mất sạch”, Shark Bình nói. Và đồng thời ông cũng đã chỉ trích nhiều startup phát hành token chỉ để huy động khoảng 3–5 triệu USD rồi biến mất, để lại rủi ro khổng lồ cho nhà đầu tư.

Ông tuyên bố mình cũng là "nạn nhân" trong câu chuyện dự án AntEx. Ông cho rằng đội ngũ kỹ thuật đã có hành vi sai trái rồi biến mất, khiến cả nhà đầu tư lẫn những người cố vấn như ông đều bị ảnh hưởng nặng nề.

Từ đây, màn đấu tố căng thẳng bắt đầu diễn ra. Một tài khoản mạng xã hội tự nhận là Dev Le Lee, thành viên cũ của dự án, công khai phản pháo trực diện.

Cáo buộc cốt lõi xoay quanh việc Dev Le Lee khẳng định Shark Bình không chỉ là cố vấn mà thực chất là người khởi xướng, góp vốn 2 tỷ đồng, nắm 40% và điều hành toàn bộ dự án AntEx.

Đặc biệt, Dev Le còn cáo buộc việc xả token ANTEX ngay khi dự án vừa thêm thanh khoản cũng xuất phát từ chỉ đạo trực tiếp. Hành động này khiến giá token lao dốc, tạo ra làn sóng thua lỗ cho nhà đầu tư.

Dự án tài sản số AntEx của Shark Bình và cái kết “sớm nở tối tàn”
Shark Bình liên tục đăng đấu tố công khai với "người cũ". Ảnh chụp màn hình.

Màn đấu tố giữa hai bên đến nay vẫn chưa có hồi kết. Trong khi các bên liên tục cho rằng mình đúng, là "nạn nhân" của bên còn lại, thì nhà đầu tư đang là những người bị thiệt hại nhiều nhất.

Hơn hết, AntEx không chỉ là thất bại của một dự án blockchain, mà còn phơi bày khoảng trống pháp lý và đạo đức trong thị trường crypto Việt Nam. Khi chưa có khung luật rõ ràng, trách nhiệm giữa nhà đầu tư chiến lược và người sáng lập vẫn là “vùng xám”.

Tin bài khác
Bảo hiểm liên kết đầu tư: Kỳ vọng sinh lời đang lấn át vai trò bảo vệ

Bảo hiểm liên kết đầu tư: Kỳ vọng sinh lời đang lấn át vai trò bảo vệ

Tranh cãi quanh bảo hiểm liên kết đầu tư không chỉ đến từ bản chất “lai” giữa bảo vệ và đầu tư, mà còn phản ánh một giai đoạn thị trường từng nhấn mạnh quá nhiều vào lợi nhuận, khiến không ít người tham gia nhìn sai vai trò của sản phẩm này trong kế hoạch tài chính dài hạn.
Nhà đầu tư đón tuần cao điểm chốt quyền cổ tức, có mã trả 13.000 đồng/cổ phiếu

Nhà đầu tư đón tuần cao điểm chốt quyền cổ tức, có mã trả 13.000 đồng/cổ phiếu

Tuần giao dịch từ 13/4 đến 17/4, thị trường chứng khoán sẽ chứng kiến 6 doanh nghiệp niêm yết đồng loạt chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt. Trong đó, Vinexad gây chú ý khi dẫn đầu với tỷ lệ chi trả lên tới 130%, tương đương 13.000 đồng mỗi cổ phiếu.
Nhà đầu tư cá nhân được khấu trừ, nộp thuế thay khi giao dịch tài sản mã hóa

Nhà đầu tư cá nhân được khấu trừ, nộp thuế thay khi giao dịch tài sản mã hóa

Theo quy định mới của Bộ Tài chính, các tổ chức cung cấp dịch vụ tài sản mã hóa sẽ thực hiện khấu trừ và nộp thay thuế cho nhà đầu tư cá nhân, tổ chức khi phát sinh giao dịch, góp phần minh bạch hóa thị trường và tăng hiệu quả quản lý thuế.
Cổ phiếu nào hưởng lợi khi chứng khoán Việt Nam được FTSE Russell nâng hạng?

Cổ phiếu nào hưởng lợi khi chứng khoán Việt Nam được FTSE Russell nâng hạng?

Việc FTSE Russell xác nhận nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi thứ cấp từ ngày 21/9 đang mở ra một chu kỳ kỳ vọng mới cho dòng vốn ngoại. Không chỉ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nằm trong danh sách tham khảo của FTSE Global All Cap được chú ý, nhiều mã ngoài rổ cũng có thể hưởng lợi nhờ hiệu ứng lan tỏa định giá và thanh khoản trên toàn thị trường.
HNX công bố thị phần môi giới quý I/2026: SSI vượt VNDirect, Vietcap và FPTS trở lại top 10

HNX công bố thị phần môi giới quý I/2026: SSI vượt VNDirect, Vietcap và FPTS trở lại top 10

Thị phần môi giới trên HNX trong quý I/2026 tiếp tục có sự phân hóa rõ nét khi giao dịch ngày càng tập trung vào nhóm công ty chứng khoán lớn. Ở mảng cổ phiếu niêm yết, SSI vượt VNDirect để lên vị trí thứ ba, trong khi Vietcap và FPTS quay lại top 10. Trên UPCoM, VPS gia tăng khoảng cách đáng kể với phần còn lại, còn ở thị trường phái sinh, trật tự nhóm dẫn đầu gần như không thay đổi.
PNJ, SJC, DOJI kiếm tiền ra sao trong cơn sốt vàng?

PNJ, SJC, DOJI kiếm tiền ra sao trong cơn sốt vàng?

Giá vàng tăng mạnh không chỉ khuấy động thị trường mà còn đẩy doanh thu của nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng, trang sức lên mức hàng chục nghìn tỷ đồng mỗi năm. Trong nhóm này, PNJ tiếp tục duy trì quy mô doanh thu trên tỷ USD, SJC ghi nhận biên lợi nhuận cải thiện đáng kể, còn DOJI vẫn thuộc nhóm doanh nghiệp có mức lãi hàng trăm tỷ đồng.
Chiến lược “thâm canh” của Sun Group tại Phú Quốc: Khi hệ sinh thái tỷ đô định giá bất động sản

Chiến lược “thâm canh” của Sun Group tại Phú Quốc: Khi hệ sinh thái tỷ đô định giá bất động sản

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang bước sang chương mới, khi giá trị tài sản được chứng minh bởi dòng tiền tăng trưởng đều đặn, tỷ lệ thuận với hệ sinh thái du lịch quy mô. Câu chuyện của nhiều nhà đầu tư tại Phú Quốc đang minh chứng rõ nét điều này.
Vì sao thuế tài sản mã hóa 0,1% dễ thu, dễ quản, nhưng chưa chạm đúng bản chất lợi nhuận?

Vì sao thuế tài sản mã hóa 0,1% dễ thu, dễ quản, nhưng chưa chạm đúng bản chất lợi nhuận?

Việc áp thuế 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần với tài sản mã hóa theo mô hình tương tự chứng khoán giúp cơ quan quản lý dễ triển khai, kiểm soát dòng tiền và hạn chế thất thu. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cách tiếp cận này mới phù hợp cho giai đoạn đầu, còn về dài hạn, thị trường cần một cơ chế phản ánh đúng phần thu nhập thực tế của nhà đầu tư.
Doanh thu dưới 500 triệu, hộ kinh doanh có phải mở tài khoản riêng?

Doanh thu dưới 500 triệu, hộ kinh doanh có phải mở tài khoản riêng?

Dù không bắt buộc mở tài khoản ngân hàng riêng đứng tên hộ kinh doanh, các hộ có doanh thu dưới 500 triệu đồng một năm vẫn phải thông báo tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử dùng cho hoạt động kinh doanh với cơ quan thuế theo đúng thời hạn.
Doanh nghiệp nào có thể ghi nhận lợi nhuận quý I tăng trưởng hai đến ba chữ số trong bối cảnh chi phí leo thang?

Doanh nghiệp nào có thể ghi nhận lợi nhuận quý I tăng trưởng hai đến ba chữ số trong bối cảnh chi phí leo thang?

Bức tranh lợi nhuận quý I/2026 đang cho thấy sự phân hóa ngày càng rõ nét giữa các nhóm ngành, khi dầu khí, phân bón, bán lẻ và trang sức nổi lên như những điểm sáng, trong khi thép, hàng không, dệt may và một phần ngân hàng chịu sức ép từ chi phí vốn, nguyên liệu đầu vào và sức cầu chưa phục hồi hoàn toàn.
Nhà đầu tư cá nhân chịu thuế 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần giao dịch tài sản mã hóa

Nhà đầu tư cá nhân chịu thuế 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần giao dịch tài sản mã hóa

Bộ Tài chính đang hoàn thiện hướng dẫn thuế đối với thị trường tài sản mã hóa theo cơ chế thí điểm, trong đó nhà đầu tư cá nhân chịu thuế 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần, tương tự cách tính với giao dịch chứng khoán. Động thái này được xem là bước đi quan trọng để chuẩn hóa nghĩa vụ thuế, tăng minh bạch thị trường và tạo nền tảng pháp lý cho giai đoạn thử nghiệm kéo dài 5 năm.
Cảnh báo nhà đầu tư: Cẩn trọng khi mua bán vàng online, không chuyển tiền đặt cọc

Cảnh báo nhà đầu tư: Cẩn trọng khi mua bán vàng online, không chuyển tiền đặt cọc

Trong bối cảnh thị trường vàng diễn biến phức tạp, các hình thức lừa đảo liên quan đến mua bán vàng trên không gian mạng đang có xu hướng gia tăng, với thủ đoạn ngày càng tinh vi, đánh trực tiếp vào tâm lý đầu tư và niềm tin của người dân.
Doanh thu cho thuê bất động sản tính thuế ra sao trong năm 2026?

Doanh thu cho thuê bất động sản tính thuế ra sao trong năm 2026?

Hoạt động cho thuê bất động sản và cho thuê tài sản của hộ kinh doanh được xác định ngưỡng doanh thu chịu thuế riêng biệt, không cộng gộp để tính chung mức 500 triệu đồng, theo hướng dẫn mới từ Cục Thuế.
Dự báo giá vàng 2026 và cái bẫy tâm lý đám đông

Dự báo giá vàng 2026 và cái bẫy tâm lý đám đông

Sau một năm 2025 bùng nổ và bước vào quý I/2026 với biến động hiếm thấy, vàng đang ở đúng điểm mà cơ hội và rủi ro đứng rất gần nhau. Các tổ chức lớn như Bank of America, Goldman Sachs, Deutsche Bank và khảo sát của Reuters đều giữ cái nhìn tích cực cho năm 2026, nhưng diễn biến thực tế những tháng đầu năm cũng cho thấy ai mua theo đám đông, đặc biệt trong bối cảnh giá vàng trong nước thường vênh mạnh so với thế giới, rất dễ rơi vào cảnh mua đỉnh rồi gánh lỗ ngắn hạn.
Toàn cảnh thị trường bước vào giai đoạn chọn lọc, nhà đầu tư coi chừng trả giá

Toàn cảnh thị trường bước vào giai đoạn chọn lọc, nhà đầu tư coi chừng trả giá

Ngày 28/3/2026, báo giới không ghi nhận cú sốc lớn về kinh tế – tài chính, nhưng hàng loạt tín hiệu từ giá vàng, tỷ giá, tín dụng, bất động sản cho thấy thị trường đang chuyển trạng thái. Dòng tiền trở nên thận trọng hơn, trong khi tâm lý đám đông có dấu hiệu quay lại, đặt nhà đầu tư trước một giai đoạn chọn lọc khắc nghiệt.