Thứ hai 19/01/2026 10:39
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Sắp có quy định về quản lý trao đổi tín chỉ carbon ra nước ngoài

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang xây dựng Nghị định quản lý hoạt động trao đổi tín chỉ carbon ra nước ngoài, nhằm thúc đẩy hợp tác quốc tế trong giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường.
Đề xuất miễn thuế thu nhập cho tín chỉ carbon, trái phiếu xanh Thị trường carbon ASEAN có thể đạt doanh thu 3.000 tỷ USD vào năm 2050

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đỗ Đức Duy vừa có cuộc làm việc với Tập đoàn Erex (Nhật Bản) về các hoạt động giảm phát thải khí nhà kính, cơ chế JCM và trao đổi tín chỉ carbon. Một trong những nội dung quan trọng trong cuộc làm việc này là dự thảo Nghị định của Chính phủ về quản lý hoạt động trao đổi tín chỉ carbon ra nước ngoài, sẽ giúp Việt Nam trở thành một phần quan trọng trong hệ thống toàn cầu giảm phát thải khí nhà kính.

Sắp có quy định về quản lý trao đổi tín chỉ carbon ra nước ngoài
Sắp có quy định về quản lý trao đổi tín chỉ carbon ra nước ngoài.

Với mục tiêu đạt phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050, Việt Nam đang đặc biệt chú trọng vào phát triển xanh và các hoạt động giảm thiểu biến đổi khí hậu. Để hiện thực hóa mục tiêu này, việc xây dựng cơ chế trao đổi tín chỉ carbon không chỉ là một bước đi quan trọng trong chiến lược bảo vệ môi trường mà còn là cơ hội để Việt Nam hợp tác sâu rộng với các quốc gia tiên tiến, đặc biệt là Nhật Bản.

Trong khuôn khổ Cơ chế JCM (Joint Crediting Mechanism), Việt Nam và Nhật Bản đã đàm phán để ký kết điều ước quốc tế nhằm thực hiện các dự án giảm phát thải khí nhà kính. Đây là một mô hình hợp tác điển hình, giúp cả hai quốc gia tiến gần hơn đến mục tiêu giảm thiểu phát thải và nâng cao hiệu quả các chương trình bảo vệ môi trường.

Bộ Tài nguyên và Môi trường hiện đang chủ trì việc xây dựng Nghị định về quản lý tín chỉ carbon ra nước ngoài. Dự thảo Nghị định này sẽ quy định chi tiết về việc các quốc gia đối tác có thể sử dụng tín chỉ carbon mà họ đã mua để đóng góp vào cam kết giảm phát thải của chính họ trong khuôn khổ đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC). Điều này không chỉ giúp Việt Nam tiếp tục nâng cao vai trò trong cộng đồng quốc tế mà còn tạo ra những cơ hội lớn cho các doanh nghiệp trong nước tham gia vào thị trường tín chỉ carbon quốc tế.

Sắp có quy định về quản lý trao đổi tín chỉ carbon ra nước ngoài
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đỗ Đức Duy tại buổi làm việc với Công ty Erex.

Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, việc trao đổi tín chỉ carbon không chỉ nhằm thúc đẩy quá trình giảm phát thải, mà còn cần bảo đảm quyền lợi của các bên tham gia, từ các quốc gia đối tác đến các doanh nghiệp trong nước. Đây sẽ là một cơ chế hỗ trợ tốt cho các doanh nghiệp giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, đồng thời góp phần vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam.

Cơ chế JCM, một sáng kiến hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản, đã chứng tỏ vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy giảm phát thải khí nhà kính. Việt Nam kỳ vọng, khi điều ước quốc tế giữa hai quốc gia được ký kết, sẽ có cơ sở pháp lý vững chắc để triển khai các dự án giảm phát thải. Điều này sẽ tạo ra một tiền đề quan trọng cho việc thực hiện các cam kết giảm phát thải của Việt Nam trong khuôn khổ Thỏa thuận Paris.

Mặc dù quá trình đàm phán và ký kết điều ước quốc tế còn gặp một số khó khăn, nhưng Việt Nam rất kỳ vọng vào sự hỗ trợ từ Nhật Bản, đặc biệt là trong việc thực hiện các dự án giảm phát thải, qua đó làm gương mẫu cho các quốc gia khác.

Bên cạnh việc triển khai cơ chế trao đổi tín chỉ carbon, Việt Nam cũng đang tìm cách mở rộng hợp tác quốc tế để đưa các công nghệ phát thải thấp vào ứng dụng thực tế. Bộ trưởng Đỗ Đức Duy nhấn mạnh, mục tiêu của Việt Nam là trở thành quốc gia tiên phong trong việc phát triển công nghệ giảm phát thải, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, công nghiệp xanh và phát triển công nghệ sạch.

Tập đoàn Erex (Nhật Bản), một trong những đối tác chính trong cơ chế JCM, đã cam kết tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong các dự án giảm phát thải khí nhà kính. Erex đã thực hiện nhiều dự án điện sinh khối tại Việt Nam, qua đó tạo ra tín chỉ carbon và đóng góp vào việc giảm thiểu khí nhà kính.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Erex, ông Honna Hitoshi, cho biết, Tập đoàn rất quan tâm đến việc trao đổi tín chỉ carbon và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Tài nguyên và Môi trường. Điều này sẽ giúp Tập đoàn triển khai các dự án đầu tư giảm phát thải khí nhà kính, đồng thời thúc đẩy việc tạo ra tín chỉ carbon đặc biệt dưới cơ chế JCM.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị các đối tác Nhật Bản và Công ty Erex tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt là trong lĩnh vực giảm phát thải khí nhà kính.

Tin bài khác
Những ưu đãi giúp doanh nghiệp nhỏ tăng sức bật

Những ưu đãi giúp doanh nghiệp nhỏ tăng sức bật

Những chính sách hỗ trợ “đo ni đóng giày”, từ miễn thuế, giảm thuế đến bảo lãnh tín dụng, đang được kỳ vọng trở thành bệ phóng để lực lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa, vốn được ví như “chim non” của nền kinh tế, đủ sức tăng sức chống chịu, từng bước cất cánh cùng quá trình phát triển của đất nước.
Định hình Trung tâm Tài chính quốc tế: TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng phân vai tạo lợi thế cạnh tranh

Định hình Trung tâm Tài chính quốc tế: TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng phân vai tạo lợi thế cạnh tranh

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu lấy thể chế làm đột phá, hạ tầng làm nền tảng và nhân lực làm then chốt của Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam; trong đó TP. Hồ Chí Minh và TP. Đà Nẵng cần phân vai rõ ràng, bổ trợ lẫn nhau, tránh chồng lấn và cạnh tranh nội bộ.
Chủ tịch VINASME: Đề xuất cơ chế đột phá thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ bứt phá

Chủ tịch VINASME: Đề xuất cơ chế đột phá thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ bứt phá

Chủ tịch VINASME Nguyễn Văn Thân kiến nghị sửa luật thực chất, mở cơ chế Sandbox và phát triển ngân hàng số, nhằm khơi thông vốn, nâng năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Chi cục Hải quan khu vực V, VI, XX: Kiến tạo và đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển

Chi cục Hải quan khu vực V, VI, XX: Kiến tạo và đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển

Phát triển quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp và các bên liên quan là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt được Cục Hải quan đặc biệt quan tâm, triển khai đồng bộ trong nhiều năm qua. Bước sang năm 2026 – năm mở đầu cho giai đoạn phát triển mới gắn với việc triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 2026–2030, ngay từ đầu năm, các Chi cục Hải quan khu vực V, VI và XX đã chủ động tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ, đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp, tạo nền tảng thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu và phát triển bền vững.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải: Doanh nghiệp nhỏ và vừa là hạt mầm tập đoàn tương lai

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải: Doanh nghiệp nhỏ và vừa là hạt mầm tập đoàn tương lai

Tại buổi làm việc với VINASME, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải khẳng định doanh nghiệp nhỏ và vừa là nền tảng hình thành tập đoàn lớn, đồng thời nhấn mạnh tháo gỡ thể chế, thúc đẩy chuyển đổi số, nâng sức cạnh tranh.
Ông Phan Văn Mãi: Sửa Luật doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng đột phá

Ông Phan Văn Mãi: Sửa Luật doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng đột phá

Tại buổi làm việc với VINASME, ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh sửa Luật doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng đột phá, đồng thời đề xuất thí điểm AI quản trị chính sách tốt.
Hoàn thiện thể chế tạo đột phá môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Hoàn thiện thể chế tạo đột phá môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Tại buổi làm việc với Ban Thường vụ VINASME, lãnh đạo Quốc hội nhấn mạnh rà soát khung pháp lý, tháo gỡ vướng mắc thuế, đất đai, môi trường, thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng năng lực cạnh tranh, thích ứng chuyển đổi số.
Doanh nghiệp xoay trục chiến lược trước yêu cầu phát triển bền vững

Doanh nghiệp xoay trục chiến lược trước yêu cầu phát triển bền vững

Bà Bùi Thanh Hằng, Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp cho rằng ESG chỉ thành công khi công nghệ bám sát bài toán vận hành thực tế, giúp doanh nghiệp chuyển đổi xanh nhanh, tiết kiệm chi phí, gia tăng sức cạnh tranh.
Lâm Đồng: Hướng tới tăng trưởng kinh tế 10% năm 2026

Lâm Đồng: Hướng tới tăng trưởng kinh tế 10% năm 2026

Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP 10% trong năm 2026, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng khẳng định sẽ kiên quyết thay thế các nhà thầu năng lực kém, đồng thời yêu cầu người đứng đầu các đơn vị phải bám sát công trường kể cả ngày nghỉ.
Cục Hải quan và Cục Quản lý xuất nhập cảnh ký quy chế phối hợp, tăng cường chia sẻ dữ liệu tại cửa khẩu hàng không

Cục Hải quan và Cục Quản lý xuất nhập cảnh ký quy chế phối hợp, tăng cường chia sẻ dữ liệu tại cửa khẩu hàng không

Chiều 14/1/2026, Cục Hải quan (Bộ Tài chính) và Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) ký kết Quy chế phối hợp trong trao đổi, cung cấp thông tin phục vụ quản lý nhà nước về hải quan và xuất nhập cảnh, hướng tới tăng cường liên thông dữ liệu, đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả phòng, chống buôn lậu, bảo đảm an ninh hàng không và tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.
Hoàn thiện “mạch dịch vụ” trên cao tốc Hải Phòng – Móng Cái: Từng bước hình thành hệ thống trạm dừng nghỉ hiện đại

Hoàn thiện “mạch dịch vụ” trên cao tốc Hải Phòng – Móng Cái: Từng bước hình thành hệ thống trạm dừng nghỉ hiện đại

Từ quy hoạch đến triển khai thực tế, hệ thống trạm dừng nghỉ trên cao tốc Hải Phòng – Móng Cái được xác định là mảnh ghép không thể thiếu nhằm hoàn thiện hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo đưa giá nhà về mức hợp lý, mở hướng phát triển nhà ở cho người thu nhập trung bình

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo đưa giá nhà về mức hợp lý, mở hướng phát triển nhà ở cho người thu nhập trung bình

Chủ trì phiên họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu tập trung kéo giảm giá nhà, nhất là căn hộ chung cư, đồng thời xây dựng cơ chế phát triển nhà ở cho nhóm người có thu nhập trung bình, từ trên 20 triệu đồng/tháng, nhằm bảo đảm thị trường phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững.
Lâm Đồng: Doanh nghiệp đầu tư tập trung vào công nghiệp, hạ tầng năng lượng

Lâm Đồng: Doanh nghiệp đầu tư tập trung vào công nghiệp, hạ tầng năng lượng

Hơn 6 tháng sau khi chính thức vận hành theo mô hình đơn vị hành chính mới (từ 01/7/2025), tỉnh Lâm Đồng (mới) đang cho thấy sự thay đổi rõ rệt trong cơ cấu thu hút đầu tư. Dòng vốn thực chất giai đoạn 2025 – đầu 2026 đang chảy mạnh vào hai trụ cột: Công nghiệp chế biến sâu (gắn với chuỗi giá trị Bauxite) và Hạ tầng năng lượng.
Thủ tướng Chính phủ: Dữ liệu là “tư liệu sản xuất mới”, nền tảng cho tăng trưởng hai con số

Thủ tướng Chính phủ: Dữ liệu là “tư liệu sản xuất mới”, nền tảng cho tăng trưởng hai con số

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh dữ liệu là yếu tố then chốt để phát triển trí tuệ nhân tạo, Chính phủ số và kinh tế số, đồng thời yêu cầu chuẩn hóa, liên thông, chia sẻ dữ liệu gắn với bảo đảm an ninh ở tầm chiến lược nhằm tạo động lực tăng trưởng đột phá trong giai đoạn tới.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Anh Tuấn: Âu Lạc Grand Prize thúc đẩy ngoại giao công nghệ Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Anh Tuấn: Âu Lạc Grand Prize thúc đẩy ngoại giao công nghệ Việt Nam

Tại lễ trao Giải thưởng Âu Lạc Grand Prize, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Anh Tuấn khẳng định trí tuệ nhân tạo là công nghệ nền tảng, góp phần thúc đẩy ngoại giao khoa học công nghệ và nâng cao vị thế quốc gia.