Thứ hai 27/04/2026 18:28
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Sắp có quy định về quản lý trao đổi tín chỉ carbon ra nước ngoài

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang xây dựng Nghị định quản lý hoạt động trao đổi tín chỉ carbon ra nước ngoài, nhằm thúc đẩy hợp tác quốc tế trong giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường.
Đề xuất miễn thuế thu nhập cho tín chỉ carbon, trái phiếu xanh Thị trường carbon ASEAN có thể đạt doanh thu 3.000 tỷ USD vào năm 2050

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đỗ Đức Duy vừa có cuộc làm việc với Tập đoàn Erex (Nhật Bản) về các hoạt động giảm phát thải khí nhà kính, cơ chế JCM và trao đổi tín chỉ carbon. Một trong những nội dung quan trọng trong cuộc làm việc này là dự thảo Nghị định của Chính phủ về quản lý hoạt động trao đổi tín chỉ carbon ra nước ngoài, sẽ giúp Việt Nam trở thành một phần quan trọng trong hệ thống toàn cầu giảm phát thải khí nhà kính.

Sắp có quy định về quản lý trao đổi tín chỉ carbon ra nước ngoài
Sắp có quy định về quản lý trao đổi tín chỉ carbon ra nước ngoài.

Với mục tiêu đạt phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050, Việt Nam đang đặc biệt chú trọng vào phát triển xanh và các hoạt động giảm thiểu biến đổi khí hậu. Để hiện thực hóa mục tiêu này, việc xây dựng cơ chế trao đổi tín chỉ carbon không chỉ là một bước đi quan trọng trong chiến lược bảo vệ môi trường mà còn là cơ hội để Việt Nam hợp tác sâu rộng với các quốc gia tiên tiến, đặc biệt là Nhật Bản.

Trong khuôn khổ Cơ chế JCM (Joint Crediting Mechanism), Việt Nam và Nhật Bản đã đàm phán để ký kết điều ước quốc tế nhằm thực hiện các dự án giảm phát thải khí nhà kính. Đây là một mô hình hợp tác điển hình, giúp cả hai quốc gia tiến gần hơn đến mục tiêu giảm thiểu phát thải và nâng cao hiệu quả các chương trình bảo vệ môi trường.

Bộ Tài nguyên và Môi trường hiện đang chủ trì việc xây dựng Nghị định về quản lý tín chỉ carbon ra nước ngoài. Dự thảo Nghị định này sẽ quy định chi tiết về việc các quốc gia đối tác có thể sử dụng tín chỉ carbon mà họ đã mua để đóng góp vào cam kết giảm phát thải của chính họ trong khuôn khổ đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC). Điều này không chỉ giúp Việt Nam tiếp tục nâng cao vai trò trong cộng đồng quốc tế mà còn tạo ra những cơ hội lớn cho các doanh nghiệp trong nước tham gia vào thị trường tín chỉ carbon quốc tế.

Sắp có quy định về quản lý trao đổi tín chỉ carbon ra nước ngoài
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đỗ Đức Duy tại buổi làm việc với Công ty Erex.

Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, việc trao đổi tín chỉ carbon không chỉ nhằm thúc đẩy quá trình giảm phát thải, mà còn cần bảo đảm quyền lợi của các bên tham gia, từ các quốc gia đối tác đến các doanh nghiệp trong nước. Đây sẽ là một cơ chế hỗ trợ tốt cho các doanh nghiệp giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, đồng thời góp phần vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam.

Cơ chế JCM, một sáng kiến hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản, đã chứng tỏ vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy giảm phát thải khí nhà kính. Việt Nam kỳ vọng, khi điều ước quốc tế giữa hai quốc gia được ký kết, sẽ có cơ sở pháp lý vững chắc để triển khai các dự án giảm phát thải. Điều này sẽ tạo ra một tiền đề quan trọng cho việc thực hiện các cam kết giảm phát thải của Việt Nam trong khuôn khổ Thỏa thuận Paris.

Mặc dù quá trình đàm phán và ký kết điều ước quốc tế còn gặp một số khó khăn, nhưng Việt Nam rất kỳ vọng vào sự hỗ trợ từ Nhật Bản, đặc biệt là trong việc thực hiện các dự án giảm phát thải, qua đó làm gương mẫu cho các quốc gia khác.

Bên cạnh việc triển khai cơ chế trao đổi tín chỉ carbon, Việt Nam cũng đang tìm cách mở rộng hợp tác quốc tế để đưa các công nghệ phát thải thấp vào ứng dụng thực tế. Bộ trưởng Đỗ Đức Duy nhấn mạnh, mục tiêu của Việt Nam là trở thành quốc gia tiên phong trong việc phát triển công nghệ giảm phát thải, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, công nghiệp xanh và phát triển công nghệ sạch.

Tập đoàn Erex (Nhật Bản), một trong những đối tác chính trong cơ chế JCM, đã cam kết tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong các dự án giảm phát thải khí nhà kính. Erex đã thực hiện nhiều dự án điện sinh khối tại Việt Nam, qua đó tạo ra tín chỉ carbon và đóng góp vào việc giảm thiểu khí nhà kính.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Erex, ông Honna Hitoshi, cho biết, Tập đoàn rất quan tâm đến việc trao đổi tín chỉ carbon và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Tài nguyên và Môi trường. Điều này sẽ giúp Tập đoàn triển khai các dự án đầu tư giảm phát thải khí nhà kính, đồng thời thúc đẩy việc tạo ra tín chỉ carbon đặc biệt dưới cơ chế JCM.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị các đối tác Nhật Bản và Công ty Erex tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt là trong lĩnh vực giảm phát thải khí nhà kính.

Tin bài khác
Thủ tướng chấm dứt hiệu lực Quy hoạch năng lượng quốc gia ban hành năm 2023

Thủ tướng chấm dứt hiệu lực Quy hoạch năng lượng quốc gia ban hành năm 2023

Việc chấm dứt hiệu lực Quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia ban hành năm 2023, đánh dấu bước điều chỉnh lớn trong chiến lược năng lượng Việt Nam, mở đường cho phiên bản quy hoạch mới sát hơn với biến động kinh tế, địa giới hành chính, công nghệ và mục tiêu phát thải ròng bằng 0.
Sun Group khởi công cảng hàng không dân dụng Phan Thiết hơn 3.900 tỷ đồng

Sun Group khởi công cảng hàng không dân dụng Phan Thiết hơn 3.900 tỷ đồng

Sáng 27/4/2026, UBND tỉnh Lâm Đồng và Tập đoàn Sun Group đã tổ chức lễ khởi công dự án Cảng hàng không Phan Thiết - hạng mục hàng không dân dụng. Sự kiện đánh dấu một kỷ nguyên kết nối hàng không mới cho vùng đất Mũi Né - Phan Thiết và khu vực Nam Trung Bộ.
Gỡ “nút thắt” gần 4.500 dự án tồn đọng: Hoàn thiện cơ chế đặc thù giải phóng nguồn lực đất đai

Gỡ “nút thắt” gần 4.500 dự án tồn đọng: Hoàn thiện cơ chế đặc thù giải phóng nguồn lực đất đai

Dự thảo nghị định hướng dẫn Nghị quyết 29/2026 của Quốc hội được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý thống nhất, xử lý dứt điểm các dự án đất đai vướng mắc kéo dài, qua đó khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế.
Làm sạch pháp lý đất đai, mở đường cho dự án bất động sản hồi sinh

Làm sạch pháp lý đất đai, mở đường cho dự án bất động sản hồi sinh

Việc đẩy mạnh làm sạch các vướng mắc đất đai và dự án bất động sản kéo dài nhiều năm đang tạo kỳ vọng mới cho thị trường. Khi pháp lý được tháo gỡ, doanh nghiệp có cơ hội tái khởi động dự án, phục hồi dòng tiền, trong khi nguồn cung hợp pháp cũng có thể được cải thiện rõ rệt.
Dòng vốn ngoại “chọn lọc” quay lại bất động sản, chiếm 7,2% tổng vốn giải ngân

Dòng vốn ngoại “chọn lọc” quay lại bất động sản, chiếm 7,2% tổng vốn giải ngân

Sau giai đoạn chững lại đầu năm do yếu tố mùa vụ, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực bất động sản đã ghi nhận tín hiệu cải thiện trong quý I/2026. Dù tỷ trọng chưa lớn, xu hướng giải ngân cho thấy nhà đầu tư ngoại đang quay lại thị trường với chiến lược thận trọng và chọn lọc hơn.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tạo đột phá để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tạo đột phá để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Yêu cầu đổi mới tư duy, tái cấu trúc toàn diện ngành văn hóa, thể thao và du lịch, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh cần những giải pháp đột phá nhằm nâng cao sức cạnh tranh, thu hút mạnh khách quốc tế, đưa du lịch thực sự trở thành động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế.
Giải ngân vốn đầu tư công 4 tháng đầu năm đạt 12,6%: Nhiều bộ, địa phương “chậm chân”

Giải ngân vốn đầu tư công 4 tháng đầu năm đạt 12,6%: Nhiều bộ, địa phương “chậm chân”

Đến giữa tháng 4/2026, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công vẫn ở mức thấp so với yêu cầu, khi mới đạt 12,6% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Đáng chú ý, còn tới 28 bộ, cơ quan trung ương và 18 địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới mức bình quân cả nước, phản ánh những điểm nghẽn trong tổ chức thực hiện và hoàn thiện thủ tục đầu tư.
Doanh nghiệp trước cơ hội bứt phá từ “động lực kép” năng lượng sạch và tài chính xanh

Doanh nghiệp trước cơ hội bứt phá từ “động lực kép” năng lượng sạch và tài chính xanh

Sự kết hợp giữa năng lượng sạch và tài chính xanh đang mở ra cơ hội tái cấu trúc, nâng cao năng lực cạnh tranh và thúc đẩy doanh nghiệp Việt thực thi ESG hiệu quả, hướng tới phát triển bền vững.
Quốc hội thông qua kế hoạch đầu tư công 8,22 triệu tỷ đồng, nhấn mạnh vai trò dẫn dắt vốn ngoài Nhà nước

Quốc hội thông qua kế hoạch đầu tư công 8,22 triệu tỷ đồng, nhấn mạnh vai trò dẫn dắt vốn ngoài Nhà nước

Sáng 24/4, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026–2030 với tỷ lệ tán thành rất cao (482/484 đại biểu, đạt 99,58%).
Kéo dài ưu đãi thuế xe điện đến 2030: Tạo “khoảng đệm” thúc đẩy chuyển đổi xanh

Kéo dài ưu đãi thuế xe điện đến 2030: Tạo “khoảng đệm” thúc đẩy chuyển đổi xanh

Sáng 24/4, Quốc hội Việt Nam thông qua Luật sửa đổi, bổ sung Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, trong đó đáng chú ý là việc kéo dài chính sách ưu đãi thuế xe ô tô điện chạy pin đến hết năm 2030.
Chính thức bỏ ngưỡng “cứng” 500 triệu đồng/năm doanh thu chịu thuế của hộ kinh doanh

Chính thức bỏ ngưỡng “cứng” 500 triệu đồng/năm doanh thu chịu thuế của hộ kinh doanh

Quốc hội vừa đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuế quan trọng, chính thức bỏ quy định mức doanh thu chịu thuế 500 triệu đồng/năm đối với hộ, cá nhân kinh doanh. Thay vào đó, thẩm quyền xác định ngưỡng này được giao cho Chính phủ Việt Nam, căn cứ vào điều kiện kinh tế - xã hội từng thời kỳ.
Sẽ thí điểm chế định luật sư công tại 8 bộ, 10 địa phương từ 1/10/2026

Sẽ thí điểm chế định luật sư công tại 8 bộ, 10 địa phương từ 1/10/2026

Sáng 24/4, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội Việt Nam khóa XVI đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc thí điểm thực hiện chế định luật sư công với 467/484 đại biểu tán thành (chiếm 96,8%). Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1/10/2026 và được triển khai thí điểm đến hết ngày 30/9/2028.
Quốc hội thông qua Nghị quyết phát triển văn hóa - xung lực mới cho động lực nội sinh quốc gia

Quốc hội thông qua Nghị quyết phát triển văn hóa - xung lực mới cho động lực nội sinh quốc gia

Sáng 24/4, Quốc hội Việt Nam đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về phát triển văn hóa Việt Nam với tỷ lệ tán thành cao (477/489 đại biểu, đạt 95,4%), thể hiện quyết tâm chính trị trong việc hoàn thiện thể chế và khơi thông nguồn lực cho lĩnh vực được xác định là nền tảng tinh thần của xã hội.
Tranh luận ngưỡng doanh thu chịu thuế: Quốc hội đề nghị “giữ quyền” bằng khung luật

Tranh luận ngưỡng doanh thu chịu thuế: Quốc hội đề nghị “giữ quyền” bằng khung luật

Tranh luận tại Quốc hội Việt Nam ngày 23/4 tập trung vào việc xác định ngưỡng doanh thu chịu thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh, trong đó nhiều ý kiến đề nghị luật cần quy định khung cụ thể để vừa bảo đảm tính linh hoạt điều hành, vừa giữ vững thẩm quyền lập pháp trong lĩnh vực thuế.
Quốc hội thông qua Luật Thủ đô 2026, trao cơ chế đặc thù cho Hà Nội

Quốc hội thông qua Luật Thủ đô 2026, trao cơ chế đặc thù cho Hà Nội

Với tỷ lệ tán thành gần như tuyệt đối, Luật Thủ đô 2026 chính thức được thông qua, tạo hành lang pháp lý mới để Hà Nội chủ động hơn trong quản lý, phát triển và triển khai các dự án lớn.