Thứ sáu 28/11/2025 02:13
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Đề xuất miễn thuế thu nhập cho tín chỉ carbon, trái phiếu xanh

Bộ Tài chính đề xuất miễn thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng chứng chỉ giảm phát thải, tín chỉ carbon và trái phiếu xanh để thúc đẩy phát triển bền vững tại Việt Nam.
Vì sao Việt Nam cần phải phát triển thị trường chứng khoán xanh? Vietcombank xây dựng Khung trái phiếu xanh Ngân hàng thúc đẩy tín dụng xanh: Nỗ lực và thách thức trong chuyển đổi bền vững Ứng dụng thực tiễn của tín chỉ carbon đối với nền kinh tế. Bài XXIV: Carboncor Asphalt - Giải pháp hiệu quả để Việt Nam đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 Làn sóng đổi mới của các ngân hàng toàn cầu hướng đến môi trường 5 vấn đề cần thực hiện để vận hành được sàn giao dịch tín chỉ carbon BCG Eco tăng cường hợp tác phát triển tài chính khí hậu

Bộ Tài chính vừa gửi Tờ trình Chính phủ về dự án sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân, trong đó đưa ra đề xuất miễn thuế đối với một số khoản thu nhập liên quan đến môi trường, bao gồm thu nhập từ chuyển nhượng chứng chỉ giảm phát thải, tín chỉ carbon và trái phiếu xanh. Đây là động thái quan trọng nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, đồng thời hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết quốc tế về bảo vệ môi trường.

Việc miễn thuế cho các khoản thu nhập liên quan đến chứng chỉ giảm phát thải, tín chỉ carbon và trái phiếu xanh không chỉ là xu hướng quốc tế mà còn là một phần trong nỗ lực của Chính phủ Việt Nam để thúc đẩy các dự án phát triển xanh, bền vững. Thị trường chứng chỉ giảm phát thải và tín chỉ carbon đang ngày càng trở thành công cụ quan trọng trong việc giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường và khuyến khích đầu tư vào các công nghệ sạch.

Đề xuất miễn thuế thu nhập cho tín chỉ carbon, trái phiếu xanh
Bộ Tài chính đề xuất miễn thuế thu nhập cho tín chỉ carbon, trái phiếu xanh.

Các dự án phát triển sạch (CDM) giúp giảm phát thải khí nhà kính thông qua việc sản xuất công nghệ mới, tiên tiến và thân thiện với môi trường. Việc thúc đẩy thị trường này bằng các chính sách ưu đãi, trong đó có việc miễn thuế, sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho các nhà đầu tư và tổ chức trong việc triển khai các dự án xanh.

Trên thế giới, nhiều quốc gia đã thực hiện các chính sách ưu đãi thuế đối với thu nhập từ chứng chỉ giảm phát thải và tín chỉ carbon. Ví dụ, Thái Lan, Malaysia, và Trung Quốc đã áp dụng chính sách miễn thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng chứng chỉ giảm phát thải. Tương tự, Mỹ, Mexico, và Ấn Độ cũng có các chính sách thuế thu nhập ưu đãi cho các thị trường trái phiếu xanh, qua đó thúc đẩy việc phát triển các dự án bảo vệ môi trường.

Ở Mỹ, thu nhập từ trái phiếu xanh do chính quyền địa phương phát hành được miễn thuế thu nhập, nhằm khuyến khích các khoản đầu tư vào các dự án bảo vệ môi trường. Hay như ở Thái Lan, các quốc gia này miễn thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng tín chỉ carbon lần đầu sau khi phát hành.

Nhận thấy tiềm năng lớn từ việc phát triển thị trường tín chỉ carbon và trái phiếu xanh tại Việt Nam, Bộ Tài chính đề xuất miễn thuế đối với các khoản thu nhập từ chuyển nhượng chứng chỉ giảm phát thải, tín chỉ carbon lần đầu sau khi phát hành, cũng như thu nhập từ tiền lãi và chuyển nhượng trái phiếu xanh lần đầu.

Bộ Tài chính cho rằng, việc miễn thuế sẽ giúp thu hút vốn đầu tư vào các dự án bảo vệ môi trường, giảm phát thải và thúc đẩy nền kinh tế xanh tại Việt Nam. Đồng thời, điều này cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam trong việc thực hiện các cam kết quốc tế tại COP26 về giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Đặc biệt, Bộ Tài chính đề xuất áp dụng các chính sách tương tự như các quốc gia đã làm trước đó để hỗ trợ sự phát triển của thị trường chứng chỉ giảm phát thải, tín chỉ carbon và trái phiếu xanh tại Việt Nam.

Việt Nam đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện các chính sách nhằm thúc đẩy phát triển bền vững và giảm phát thải khí nhà kính. Với cam kết giảm phát thải ròng về 0 vào năm 2050, việc phát triển các công cụ tài chính như trái phiếu xanh, tín chỉ carbon, chứng chỉ giảm phát thải sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu này.

Với sự phát triển mạnh mẽ của các công nghệ xanh, việc thu hút đầu tư vào các dự án giảm phát thải là một yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy sự chuyển đổi sang nền kinh tế xanh. Chính vì vậy, việc miễn thuế cho các khoản thu nhập từ chứng chỉ giảm phát thải và tín chỉ carbon sẽ là một cú hích cho thị trường này, giúp Việt Nam nhanh chóng đạt được mục tiêu phát triển bền vững.

Dù việc miễn thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng chứng chỉ giảm phát thải, tín chỉ carbon và trái phiếu xanh sẽ mang lại cơ hội lớn cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư, nhưng cũng không thiếu thách thức. Đặc biệt, việc đảm bảo sự minh bạch, hiệu quả trong việc quản lý và giám sát các hoạt động liên quan đến tín chỉ carbon và chứng chỉ giảm phát thải sẽ là yếu tố quyết định để duy trì sự phát triển lâu dài của thị trường này.

Thêm vào đó, việc xây dựng một cơ chế quản lý hiệu quả, đồng thời có chính sách rõ ràng và minh bạch về thuế, cũng sẽ giúp các tổ chức, cá nhân tham gia vào thị trường tín chỉ carbon và trái phiếu xanh cảm thấy yên tâm, tin tưởng hơn khi đầu tư vào các dự án xanh.

Việc Bộ Tài chính đề xuất miễn thuế cho thu nhập từ chuyển nhượng chứng chỉ giảm phát thải, tín chỉ carbon và trái phiếu xanh là một quyết định đúng đắn và kịp thời. Đề xuất này không chỉ phù hợp với xu hướng quốc tế mà còn là bước đi quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển bền vững tại Việt Nam. Nếu được triển khai, chính sách này sẽ mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư tham gia vào các dự án bảo vệ môi trường, giảm phát thải khí nhà kính và xây dựng một nền kinh tế xanh, bền vững.

Tin bài khác
Hải Phòng bứt tốc trở thành “cực tăng trưởng mới” của miền bắc

Hải Phòng bứt tốc trở thành “cực tăng trưởng mới” của miền bắc

Sự thăng hoa của kinh tế, làn sóng FDI dồi dào cùng bước tiến mạnh mẽ về hạ tầng đang đưa Hải Phòng trở thành tâm điểm đầu tư mới, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản – nơi được kỳ vọng hình thành siêu đô thị ven biển hiện đại trong những năm tới.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hoàn thành rà soát, phân loại toàn bộ dự án tồn đọng trước ngày 30/11

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hoàn thành rà soát, phân loại toàn bộ dự án tồn đọng trước ngày 30/11

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện số 230/CĐ-TTg, yêu cầu các bộ, ngành và địa phương khẩn trương cập nhật, rà soát và phân loại kết quả thanh tra chuyên đề đối với các dự án tồn đọng kéo dài, đảm bảo hoàn thành trước ngày 30/11/2025.
Dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi): Thêm 50 ngành nghề dự kiến được gỡ bỏ điều kiện kinh doanh

Dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi): Thêm 50 ngành nghề dự kiến được gỡ bỏ điều kiện kinh doanh

Sáng 27/11, tại phiên thảo luận toàn thể của Quốc hội về dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi), nội dung liên quan đến ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện tiếp tục thu hút nhiều ý kiến đóng góp.
Đề xuất doanh nghiệp được hỗ trợ chi phí khi tham gia dự trữ chiến lược

Đề xuất doanh nghiệp được hỗ trợ chi phí khi tham gia dự trữ chiến lược

Thảo luận tại hội trường sáng 26/11 về dự án Luật Dự trữ quốc gia (sửa đổi), nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội thống nhất quan điểm: đã đến lúc hệ thống dự trữ quốc gia cần được nâng tầm, không chỉ phục vụ cứu trợ khẩn cấp mà phải trở thành công cụ điều tiết thị trường và bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất kinh doanh để bù đắp thiệt hại nặng nề do bão lũ

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất kinh doanh để bù đắp thiệt hại nặng nề do bão lũ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 229/CĐ-TTg ngày 26/11/2025, yêu cầu các bộ, ngành và địa phương khẩn trương triển khai đợt thi đua cao điểm nhằm khắc phục khó khăn sau thiên tai, tăng tốc, bứt phá hoàn thành các mục tiêu phát triển năm 2025, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn tiếp theo.
Việt Nam bước vào giai đoạn thúc đẩy mạnh mẽ các dự án PPP lan tỏa cao

Việt Nam bước vào giai đoạn thúc đẩy mạnh mẽ các dự án PPP lan tỏa cao

Sự kiện đối thoại cấp cao về hợp tác công – tư (PPP) do Bộ Tài chính và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức ngày 25/11 được xem là dấu mốc quan trọng, cho thấy Việt Nam đã sẵn sàng chuyển sang giai đoạn thúc đẩy các dự án PPP quy mô lớn, có tính lan tỏa và đóng góp thiết thực cho tăng trưởng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gợi mở 6 định hướng hợp tác mới giữa Việt Nam và Nhật Bản

Thủ tướng Phạm Minh Chính gợi mở 6 định hướng hợp tác mới giữa Việt Nam và Nhật Bản

Phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác địa phương Việt Nam – Nhật Bản lần thứ nhất sáng 25/11 ở Quảng Ninh, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quan hệ giữa hai nước đang mở ra giai đoạn phát triển mới, với nhiều tiềm năng bổ trợ còn rộng mở.
Đầu tư cho giáo dục cần tránh trùng lặp chính sách và tăng cường giám sát

Đầu tư cho giáo dục cần tránh trùng lặp chính sách và tăng cường giám sát

Nhiều ý kiến từ đại biểu Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu xác định rõ thứ tự ưu tiên, lộ trình cụ thể và tiêu chí minh bạch trong phân bổ nguồn lực đầu tư cho giáo dục.
Đề xuất thành lập Khu thương mại tự do TP. Hồ Chí Minh

Đề xuất thành lập Khu thương mại tự do TP. Hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh cần huy động thêm từ 08 - 12 tỷ USD mỗi năm để tăng trưởng 2 con số. Điều này đòi hỏi phải bổ sung các giải pháp mang tính đột phá vào Nghị quyết 98 và thành lập Khu thương mại tự do nhằm thu hút nguồn lực đầu tư.
Xuất khẩu dệt may Việt Nam năm 2025 ước đạt 46 tỷ USD

Xuất khẩu dệt may Việt Nam năm 2025 ước đạt 46 tỷ USD

Theo ông Vũ Đức Giang - Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), kim ngạch xuất khẩu dệt may năm 2025 ước đạt 46 tỷ USD, tăng 5,6% năm 2024.
Đại biểu Quốc hội: Cần thêm ưu đãi thuế và cơ chế đặt hàng báo chí để giảm áp lực tài chính

Đại biểu Quốc hội: Cần thêm ưu đãi thuế và cơ chế đặt hàng báo chí để giảm áp lực tài chính

Tại phiên thảo luận chiều 24/10 về dự án Luật Báo chí (sửa đổi), nhiều đại biểu Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu hoàn thiện chính sách tài chính nhằm tạo điều kiện cho báo chí thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền trong bối cảnh nguồn thu suy giảm mạnh.
CEO 500 – TEA CONNECT: Không gian đối thoại chiến lược giữa Thủ tướng Chính phủ và 500 CEO toàn cầu

CEO 500 – TEA CONNECT: Không gian đối thoại chiến lược giữa Thủ tướng Chính phủ và 500 CEO toàn cầu

Chiều nay, ngày 25/11/2025, Chương trình "CEO 500 - Tea Connect" là một trong những phiên đối thoại chiến lược quan trọng tại Diễn đàn Kinh tế mùa thu năm 2025 cùng với bài phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ diễn ra tại Thisky Hall, TP. Hồ Chí Minh.
Đồng Nai thúc giải ngân hơn 22.690 tỷ đồng vốn đầu tư công trước ngày 31/12/2025

Đồng Nai thúc giải ngân hơn 22.690 tỷ đồng vốn đầu tư công trước ngày 31/12/2025

UBND tỉnh Đồng Nai đặt quyết tâm hoàn thành 100% kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2025 – tổng cộng hơn 22.690 tỷ đồng theo chỉ tiêu Thủ tướng giao – trong bối cảnh thời gian còn lại chỉ tính bằng tuần.
Thu ngân sách từ xuất nhập khẩu tăng mạnh, đạt gần 380.000 tỷ đồng

Thu ngân sách từ xuất nhập khẩu tăng mạnh, đạt gần 380.000 tỷ đồng

Theo Cục Hải quan, đến hết tháng 10, thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt gần 380.000 tỷ đồng, tăng xấp xỉ 32.400 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này đến từ sự mở rộng nhập khẩu các mặt hàng phục vụ sản xuất, cùng sự gia tăng trị giá ở nhiều nhóm hàng chủ lực.
Hải Phòng bứt phá tầm nhìn du lịch 4 mùa: Khẳng định vị thế trung tâm mới của vùng duyên hải Bắc Bộ

Hải Phòng bứt phá tầm nhìn du lịch 4 mùa: Khẳng định vị thế trung tâm mới của vùng duyên hải Bắc Bộ

Trong không khí sôi động khi cả nước đang nỗ lực hoàn thành các mục tiêu kinh tế – xã hội năm 2025 và hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, sáng 22/11, tại thành phố Cảng, Hội nghị Xúc tiến Điểm đến Du lịch Hải Phòng 2025 được long trọng tổ chức với sự phối hợp của Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch Hải Phòng và Tập đoàn Geleximco.