Thứ tư 25/03/2026 14:46
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Sao kê tài khoản và quyền yêu cầu in sao kê tài khoản ngân hàng của người khác

09/09/2021 18:49
Sao kê ngân hàng là bản sao ghi chép chi tiết những giao dịch đã phát sinh của tài khoản thanh toán cá nhân hoặc tổ chức. Các giao dịch phát sinh bao gồm: các khoản chi tiêu, thanh toán dịch vụ, ứng tiền mặt…

Các hình thức sao kê tải khoản ngân hàng

Theo quy định của pháp luật hiện hành, sao kê ngân hàng là thông tin về giao dịch của khách hàng với tổ chức tín dụng, bao gồm thông tin định danh khách hàng và thông tin sau đây: chứng từ giao dịch, thời điểm giao dịch, số lượng giao dịch, giá trị giao dịch, số dư giao dịch và các thông tin có liên quan khác.

Mẫu giấy sao kê tài khoản của ngân hàng Techcombank

Mẫu giấy sao kê tài khoản của ngân hàng Techcombank.

Đây là những thông tin khách hàng của tổ chức tín dụng theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 117/2018/NĐ-CP và là thông tin mà ngân hàng có trách nhiệm phải giữ bí mật và chỉ được cung cấp theo quy định của Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010, sửa đổi, bổ sung năm 2017, Nghị định này và pháp luật có liên quan.

Do đó, ngân hàng chỉ được cung cấp thông tin sao kê tài khoản khách hàng của họ khi được chính khách hàng đó yêu cầu hoặc cung cấp cho cá nhân, tổ chức khác có thẩm quyền yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin khách hàng theo quy định của pháp luật.

Sao kê trực tuyến tại ứng dụng VCB - Mobile Banking của ngân hàng Vietcombank

Sao kê trực tuyến tại ứng dụng VCB - Mobile Banking của ngân hàng Vietcombank.

Hiện nay, tại hầu hết các ngân hàng có hai hình thức sao kê tài khoản là trực tiếp và trực tuyến.

Sao kê tài khoản trực tiếp: Hình thức sao kê này được thực hiện trong trường hợp có yêu cầu từ chủ thẻ để NH in sao kê và xác nhận lịch sử giao dịch trong thẻ. Khi bản sao kê hoàn thành sẽ bao gồm chứng thực từ phía NH để có giá trị pháp lý nhằm bổ sung vào các hồ sơ, thủ tục hành chính cần thiết.

Sao kê tài khoản NH trực tuyến: Hình thức sao kê này được áp dụng với những chủ thẻ có sử dụng dịch vụ Internet Banking. Tiến hành sao kê tài khoản theo phương pháp trực tuyến thường khá nhanh chóng và chính xác khi muốn theo dõi lịch sử giao dịch trong thẻ. Tuy nhiên, hạn chế của sao kê trực tuyến là không cho phép chủ thẻ sửa lại hay bổ sung thêm vào các hồ sơ hoặc thủ tục hành chính. Ngoài ra, với những tài khoản thanh toán sẽ được hỗ trợ in sao kê ngay tại cây ATM.

Sự khác biệt giữa sao kê trực tiếp và gián tiếp
Sự khác biệt giữa sao kê trực tiếp và gián tiếp.

Những loại giấy tờ cần có khi sao kê tài khoản ngân hàng: Nếu sao kê gián tiếp (online), bạn chỉ cần đăng nhập vào tài khoản và tiến hành sao kê trực tuyến. Tuy nhiên, nếu chưa có tài khoản thì bạn cần ra ngân hàng gần nhất để đăng ký dịch vụ Internet Banking để sử dụng nhé!

Nếu sao kê trực tiếp tại ngân hàng, khách hàng khi có yêu cầu sao kê cần chuẩn bị các thủ tục như sau: CMND/ thẻ CCCD hoặc hộ chiếu còn hiệu lực bản gốc; Đơn đề nghị sao kê tài khoản ngân hàng theo mẫu quy định của ngân hàng; nộp phí sao kê tài khoản ngân hàng.

Quyền yêu cầu in sao kê tài khoản ngân hàng của người khác

Cần lưu ý rằng, ngân hàng chỉ được cung cấp thông tin sao kê tài khoản khách hàng của họ khi được chính khách hàng đó yêu cầu hoặc cung cấp cho cá nhân, tổ chức khác có thẩm quyền yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin khách hàng theo quy định của pháp luật.

Điều 10 Nghị định 117/2018/NĐ-CP quy định về nhóm tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu sao kê tài khoản ngân hàng của người khác

Điều 10 Nghị định 117/2018/NĐ-CP quy định về nhóm tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu sao kê tài khoản ngân hàng của người khác. (Ảnh: minh họa)

Điều 10 Nghị định 117/2018/NĐ-CP quy định chỉ có 10 nhóm cá nhân của các cơ quan sau đây mới có thẩm quyền yêu cầu NH cung cấp thông tin sao kê tài khoản của khách hàng, bao gồm:

Tổng Thanh tra Chính phủ, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ; Chánh Thanh tra, Phó Chánh Thanh tra bộ; Chánh Thanh tra, Phó Chánh Thanh tra tỉnh; Chánh Thanh tra, Phó Chánh Thanh tra sở; Chánh Thanh tra, Phó Chánh Thanh tra huyện; Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng các cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành, Trưởng đoàn thanh tra; thành viên đoàn thanh tra theo quy định của pháp luật về thanh tra.

Tổng Kiểm toán nhà nước, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước, Kiểm toán trưởng Kiểm toán nhà nước chuyên ngành, Kiểm toán trưởng Kiểm toán nhà nước khu vực, Trưởng Đoàn kiểm toán, Tổ trưởng Tổ kiểm toán, Thành viên Đoàn kiểm toán là Kiểm toán viên nhà nước theo quy định của pháp luật về kiểm toán nhà nước.

Viện trưởng, Phó Viện trưởng, Kiểm sát viên của Viện kiểm sát nhân dân các cấp, Viện Kiểm sát quân sự các cấp

Chánh án, Phó Chánh án, Thẩm phán, Thẩm tra viên Tòa án nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân cấp cao, Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, tỉnh và tương đương, Tòa án quân sự Trung ương, Tòa án quân sự quân khu và tương đương, Tòa án quân sự khu vực

Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng, điều tra viên các cơ quan điều tra; cấp trưởng, cấp phó các cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra.

Cấp trưởng, cấp phó các đơn vị nghiệp vụ trong công an nhân dân, quân đội nhân dân.

Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng các cơ quan thi hành án, chấp hành viên đang tổ chức thi hành án

Tổng cục trưởng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan; Cục trưởng, Phó Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu; Cục trưởng, Phó Cục trưởng Cục kiểm tra sau thông quan; Cục trưởng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh, liên tỉnh, thành phố; Chi cục trưởng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan; Chi cục trưởng, Phó Chi cục trưởng Chi cục kiểm tra sau thông quan.

Tổng cục trưởng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế; Vụ trưởng, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh tra Tổng cục Thuế; Cục trưởng, Phó cục trưởng Cục Thuế; Chi cục trưởng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế.

Cá nhân khác của cơ quan nhà nước được pháp luật có liên quan quy định có thẩm quyền ký văn bản của cơ quan nhà nước yêu cầu tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cung cấp thông tin khách hàng.

Tất cả 10 nhóm cá nhân của các cơ quan trên đều phải tuân theo các trình tự, thủ tục quy định rất chi tiết cụ thể tại Điều 8, Điều 9 Nghị định 117/2018/NĐ-CP khi yêu cầu NH cung cấp thông tin sao kê khách hàng.

Như vậy, có thể thấy, nếu bạn là cá nhân không phải là chủ tài khoản ngân hàng đó và cũng không thuộc 10 nhóm cá nhân của các cơ quan có thẩm quyền yêu cầu NH cung cấp thông tin khách hàng như đã nêu trên thì bạn hoàn toàn không được quyền yêu cầu NH cung cấp thông tin sao kê tài khoản ngân hàng của người khác.

Trần Linh

Tin bài khác
Đề xuất sửa nhiều quy định về đăng ký thuế, đẩy mạnh xử lý hồ sơ điện tử

Đề xuất sửa nhiều quy định về đăng ký thuế, đẩy mạnh xử lý hồ sơ điện tử

Dự thảo Thông tư về đăng ký thuế do Bộ Tài chính xây dựng đang đề xuất sửa đổi, bổ sung hàng loạt quy định liên quan đến cấp và sử dụng mã số thuế, tiếp nhận hồ sơ, đăng ký lần đầu, thay đổi thông tin và trả kết quả. Điểm đáng chú ý là định hướng lấy phương thức điện tử làm chủ đạo, đồng thời điều chỉnh nhiều nội dung để đồng bộ với Luật Quản lý thuế năm 2025 và các quy định pháp luật liên quan.
Đề xuất phạt tới 50 triệu đồng với đánh bạc qua mạng, livestream lậu

Đề xuất phạt tới 50 triệu đồng với đánh bạc qua mạng, livestream lậu

Các hành vi đánh bạc trên mạng và phát sóng trái phép sự kiện thể thao đang được đề xuất siết chặt xử phạt, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Cục CSGT: Đề xuất siết chặt sát hạch lái xe nhằm nâng cao an toàn giao thông

Cục CSGT: Đề xuất siết chặt sát hạch lái xe nhằm nâng cao an toàn giao thông

Cục CSGT đề xuất siết chặt nội dung sát hạch lái xe, bổ sung kỹ năng thực tế và đạo đức người lái nhằm giảm tai nạn, nâng cao chất lượng cấp giấy phép trong bối cảnh giao thông phức tạp.
Xuất khẩu thủy sản sang Bắc Âu bắt buộc qua hệ thống CATCH từ 2026

Xuất khẩu thủy sản sang Bắc Âu bắt buộc qua hệ thống CATCH từ 2026

Từ ngày 10/1/2026, Ủy ban châu Âu (EC) chính thức bắt buộc áp dụng hệ thống CATCH đối với các lô hàng thủy sản nhập khẩu vào thị trường EU. Quy định mới được xem là bước siết chặt quản lý truy xuất nguồn gốc, buộc doanh nghiệp Việt Nam phải nhanh chóng chuẩn hóa dữ liệu nếu không muốn đối mặt nguy cơ chậm thông quan hoặc bị gia tăng kiểm tra.
Luật Thủ đô sửa đổi mở đường biến rác thải thành nguồn lực kinh tế bền vững

Luật Thủ đô sửa đổi mở đường biến rác thải thành nguồn lực kinh tế bền vững

Luật Thủ đô sửa đổi được kỳ vọng tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn từ rác thải, đồng thời tạo cơ chế công bằng, hiện đại hóa hạ tầng môi trường và nâng cao chất lượng sống đô thị.
Đề xuất lùi hiệu lực Nghị định 46 về an toàn thực phẩm đến giữa tháng 7/2026

Đề xuất lùi hiệu lực Nghị định 46 về an toàn thực phẩm đến giữa tháng 7/2026

Bộ Y tế vừa có văn bản báo cáo Chính phủ về những vướng mắc, bất cập trong quá trình triển khai Nghị định 46/2026/NĐ-CP, đồng thời kiến nghị lùi thời điểm có hiệu lực của nghị định này thêm 3 tháng, đến hết ngày 15/7/2026 nhằm tạo dư địa hoàn thiện chính sách và chuẩn bị điều kiện thực thi.
Xuất nhập khẩu hóa chất kiểm soát đặc biệt được cấp phép trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia

Xuất nhập khẩu hóa chất kiểm soát đặc biệt được cấp phép trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia

Từ tháng 3/2026, thủ tục cấp giấy phép xuất nhập khẩu hóa chất cần kiểm soát đặc biệt được thực hiện hoàn toàn trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia, giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, đồng thời tăng tính minh bạch trong quá trình quản lý và thông quan hàng hóa.
Chính phủ áp mức phạt tới 2 tỷ đồng với vi phạm trong năng lượng nguyên tử

Chính phủ áp mức phạt tới 2 tỷ đồng với vi phạm trong năng lượng nguyên tử

Với việc ban hành Nghị định 71/2026/NĐ-CP, Chính phủ chính thức bổ sung khung xử phạt mới đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử, trong đó mức phạt tiền tối đa lên tới 2 tỷ đồng đối với tổ chức và 1 tỷ đồng đối với cá nhân.
Nghị định 58/2026 sửa đổi quy định về con dấu, pháo, cư trú và căn cước

Nghị định 58/2026 sửa đổi quy định về con dấu, pháo, cư trú và căn cước

Từ ngày 15/3, Nghị định 58/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, sửa đổi nhiều quy định liên quan đến quản lý con dấu, pháo, đăng ký cư trú và dữ liệu căn cước, theo hướng đẩy mạnh chuyển đổi số, phân cấp thẩm quyền và hoàn thiện quản lý dữ liệu dân cư.
Đề xuất rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng: Nhà ở riêng lẻ tối đa 7 ngày

Đề xuất rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng: Nhà ở riêng lẻ tối đa 7 ngày

Bộ Xây dựng đang xây dựng dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành Luật Xây dựng 2025, trong đó đề xuất rút ngắn đáng kể thời gian cấp giấy phép xây dựng. Theo phương án mới, thủ tục cấp phép đối với nhà ở riêng lẻ có thể chỉ còn tối đa 7 ngày làm việc, góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính và thúc đẩy triển khai các dự án xây dựng.
Đề xuất giải thể Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Công an làm đầu mối điều phối

Đề xuất giải thể Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Công an làm đầu mối điều phối

Bộ Xây dựng vừa hoàn thiện dự thảo quyết định bãi bỏ Quyết định 22/2017/QĐ-TTg, qua đó chấm dứt hoạt động của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và các Ban An toàn giao thông tại địa phương theo mô hình hiện hành. Theo phương án đề xuất, Bộ Công an sẽ được giao làm cơ quan đầu mối, điều phối chung công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên phạm vi cả nước.
Từ 16/4/2026 công khai thực phẩm vi phạm trên Cổng truy xuất nguồn gốc

Từ 16/4/2026 công khai thực phẩm vi phạm trên Cổng truy xuất nguồn gốc

Theo Thông tư 11/2026/TT-BCT, từ ngày 16/4/2026, khi phát hiện thực phẩm vi phạm quy định an toàn thực phẩm, cơ quan có thẩm quyền sẽ yêu cầu truy xuất nguồn gốc và công khai cảnh báo sản phẩm vi phạm trên Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc.
Từ 1/3/2026, người dân và doanh nghiệp có thể nộp đơn kiện online

Từ 1/3/2026, người dân và doanh nghiệp có thể nộp đơn kiện online

Tòa án nhân dân tối cao ban hành nghị quyết hướng dẫn thực hiện thủ tục tố tụng trên môi trường số, cho phép người dân và doanh nghiệp nộp đơn khởi kiện, kháng cáo và thực hiện nhiều thủ tục tư pháp trực tuyến từ ngày 1/3/2026.
Đề xuất Công an đánh giá tác động an ninh đối với nhiều chiến lược, quy hoạch phát triển

Đề xuất Công an đánh giá tác động an ninh đối với nhiều chiến lược, quy hoạch phát triển

Dự thảo Nghị định do Bộ Công an xây dựng đề xuất cơ chế tham gia ý kiến, thẩm định và đánh giá tác động về an ninh đối với nhiều chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và các dự án đầu tư quan trọng.
Đề xuất sửa quy định về cảng hàng không theo hướng giảm thủ tục hành chính

Đề xuất sửa quy định về cảng hàng không theo hướng giảm thủ tục hành chính

Bộ Xây dựng đang hoàn thiện dự thảo Nghị định về cảng hàng không, bãi cất, hạ cánh để trình Chính phủ ban hành, với nhiều nội dung điều chỉnh theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính, làm rõ quy trình cấp phép và tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư, khai thác hạ tầng hàng không.