Thứ ba 16/09/2025 09:42
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

Phó Tổng Thư ký VCCI Đậu Anh Tuấn: Cắt giảm thủ tục hành chính tạo môi trường kinh doanh minh bạch hơn

Theo ông Đậu Anh Tuấn Phó Tổng Thư ký, Trưởng Ban pháp chế, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cắt giảm thủ tục hành chính góp phần tạo môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng hơn.
Thủ tướng Chính phủ: Cắt giảm ít nhất 30% thủ tục hành chính và chi phí kinh doanh Giảm thủ tục hành chính đất đai để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp

LTS: Trong bối cảnh môi trường kinh doanh đang đối mặt với nhiều thách thức, việc cải cách thủ tục hành chính đã trở thành một yêu cầu cấp thiết. Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã có cuộc trao đổi với ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng Thư ký, Trưởng Ban pháp chế, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, để làm rõ về những tác động tích cực của việc giảm bớt thủ tục hành chính, đặc biệt là đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong đó, các khó khăn mà các doanh nghiệp đang gặp phải trong quá trình triển khai các biện pháp cải cách này, đồng thời đề xuất các giải pháp để nâng cao hiệu quả và đảm bảo tính minh bạch, công bằng trong môi trường kinh doanh.

Việc cắt giảm ít nhất 30% thủ tục hành chính và chi phí kinh doanh sẽ có tác động tích cực lớn đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV)?.

Ông Đậu Anh Tuấn: Trước hết, việc giảm bớt các quy trình hành chính phức tạp giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí, từ đó tập trung hơn vào các hoạt động kinh doanh cốt lõi. Khi các rào cản hành chính được gỡ bỏ, doanh nghiệp có thể nhanh chóng tiếp cận thị trường, mở rộng quy mô sản xuất và tăng cường đổi mới sáng tạo.

Đối với DNNVV, vốn có nguồn lực tài chính và nhân sự hạn chế, việc giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính sẽ giúp họ có thêm nguồn lực để đầu tư vào công nghệ, nâng cao năng suất lao động và cải thiện chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, việc cắt giảm thủ tục cũng góp phần tạo ra môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng hơn, giúp doanh nghiệp yên tâm phát triển mà không phải đối mặt với những rủi ro từ các thủ tục không cần thiết hoặc chi phí không chính thức.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đơn giản hóa thủ tục hành chính, nhưng thực tế vẫn có nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc thực hiện. Ông đánh giá thế nào về các thách thức trong việc triển khai các biện pháp cải cách này?

Phó Tổng Thư ký VCCI Đậu Anh Tuấn: Cắt giảm thủ tục hành chính tạo môi trường kinh doanh minh bạch hơn
Ông Đậu Anh Tuấn Phó Tổng Thư ký, Trưởng Ban pháp chế, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Ông Đậu Anh Tuấn: Dù Chính phủ đã có chủ trương mạnh mẽ trong việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, nhưng thực tiễn triển khai vẫn gặp nhiều thách thức. Một trong những vấn đề lớn là sự thiếu đồng bộ giữa các bộ, ngành và địa phương. Trong nhiều trường hợp, quy định được ban hành nhưng cách thực hiện lại khác nhau giữa các địa phương, gây ra sự thiếu nhất quán và làm khó doanh nghiệp.

Ngoài ra, một số cơ quan hành chính vẫn chưa sẵn sàng thay đổi do tâm lý e ngại cải cách hoặc lo ngại mất đi quyền kiểm soát. Hạ tầng công nghệ phục vụ số hóa thủ tục hành chính cũng chưa hoàn thiện, khiến doanh nghiệp vẫn phải thực hiện nhiều quy trình thủ công.

Bên cạnh đó, không ít doanh nghiệp, đặc biệt là DNNVV, chưa được hướng dẫn đầy đủ về các thay đổi, dẫn đến tình trạng lúng túng khi áp dụng quy định mới. Để giải quyết các thách thức này, cần có sự chỉ đạo quyết liệt hơn từ cấp trung ương, tăng cường cơ chế giám sát, nâng cao trách nhiệm giải trình của cơ quan thực thi, đồng thời đẩy mạnh truyền thông để doanh nghiệp dễ tiếp cận thông tin.

Trong bối cảnh Bộ Tài chính đang nghiên cứu giảm thuế thu nhập cho DNNVV, theo ông, những chính sách thuế hỗ trợ này có thể mang lại những lợi ích gì trong việc tái đầu tư vào sản xuất và kinh doanh của các doanh nghiệp?

Ông Đậu Anh Tuấn: Thực ra việc giảm thuế là yêu cầu từ Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2017, có hiệu lực từ 2018. Chính sách giảm thuế thu nhập cho DNNVV có thể mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho nền kinh tế. Trước hết, việc giảm thuế giúp doanh nghiệp có thêm nguồn lực tài chính để tái đầu tư vào sản xuất, mở rộng quy mô kinh doanh hoặc tăng cường ứng dụng công nghệ. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh mà còn tạo ra nhiều việc làm hơn, từ đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế chung.

Ngoài ra, việc giảm thuế cũng khuyến khích các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ hoạt động trong khu vực phi chính thức đăng ký kinh doanh chính thức, giúp tăng cường tính minh bạch và khả năng tiếp cận các nguồn vốn hỗ trợ từ ngân hàng và tổ chức tài chính.

Tất nhiên chính sách này cần đi kèm với các biện pháp hỗ trợ khác như đào tạo kỹ năng quản lý tài chính, tiếp cận thị trường và chuyển đổi số để giúp doanh nghiệp tận dụng tốt nhất các ưu đãi thuế.

Với mục tiêu cắt giảm tối thiểu 30% thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, ông có thể cho biết những biện pháp cụ thể nào sẽ được thực hiện để đảm bảo mục tiêu này đạt được hiệu quả thực chất và không gây gián đoạn cho hoạt động kinh doanh?

Ông Đậu Anh Tuấn: Để đảm bảo việc cắt giảm tối thiểu 30% thủ tục hành chính đạt hiệu quả thực chất mà không gây gián đoạn hoạt động kinh doanh, cần thực hiện một số biện pháp cụ thể.

Thứ nhất, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong quản lý hành chính, xây dựng hệ thống dịch vụ công trực tuyến đồng bộ, giúp doanh nghiệp thực hiện các thủ tục nhanh chóng mà không phải đến trực tiếp cơ quan nhà nước.

Thứ hai, rà soát và loại bỏ các thủ tục chồng chéo, không còn phù hợp, đồng thời đơn giản hóa hồ sơ, biểu mẫu và rút ngắn thời gian xử lý.

Thứ ba, tăng cường cơ chế phản hồi từ doanh nghiệp, thiết lập kênh tiếp nhận ý kiến để kịp thời điều chỉnh những bất cập trong quá trình thực thi.

Thứ tư, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành và chính quyền địa phương để đảm bảo tính thống nhất trong quy định và cách thức triển khai, tránh tình trạng mỗi nơi thực hiện một cách khác nhau.

Cuối cùng, tăng cường trách nhiệm của cán bộ thực thi, có cơ chế đánh giá hiệu quả cải cách dựa trên phản hồi thực tế từ doanh nghiệp, từ đó điều chỉnh chính sách kịp thời để đảm bảo mục tiêu cải cách mang lại lợi ích thực sự.

Xin cảm ơn ông!

Tin bài khác
Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam: Thể chế kiến tạo sẽ tăng sức cạnh tranh, giúp doanh nghiệp vươn mình

Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam: Thể chế kiến tạo sẽ tăng sức cạnh tranh, giúp doanh nghiệp vươn mình

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, bà Lưu Thị Thanh Mẫu - Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cho rằng, thể chế kiến tạo sẽ làm tăng sức cạnh tranh và giúp doanh nghiệp vươn mình phát triển.
Kiến tạo tinh thần Quốc gia khởi nghiệp sáng tạo: Bài học quốc tế và định hướng cho Việt Nam

Kiến tạo tinh thần Quốc gia khởi nghiệp sáng tạo: Bài học quốc tế và định hướng cho Việt Nam

Trong kỷ nguyên số, tinh thần khởi nghiệp sáng tạo không chỉ là động lực tăng trưởng mà còn là nền tảng hình thành bản sắc quốc gia mới.
Chiến lược trải nghiệm khách hàng – chìa khóa sống còn cho startup

Chiến lược trải nghiệm khách hàng – chìa khóa sống còn cho startup

Trong kỷ nguyên mà công nghệ dường như chiếm trọn sự chú ý của mọi ngành hàng, Tiến sĩ Lý Quí Trung – Chủ tịch Viện Doanh nhân Đương đại, nhà sáng lập chuỗi Phở 24 lại khẳng định: trải nghiệm khách hàng mới là yếu tố quyết định sự thành bại của doanh nghiệp, chứ không phải công nghệ.
Đừng nghĩ đến làm giàu cá nhân nếu muốn Thương hiệu Việt bứt phá cùng dân tộc

Đừng nghĩ đến làm giàu cá nhân nếu muốn Thương hiệu Việt bứt phá cùng dân tộc

Việt Nam đang bước vào một giai đoạn phát triển mới với khát vọng trở thành quốc gia hùng cường, thịnh vượng và hạnh phúc. Trong bức tranh đó, thương hiệu, từ tầm quốc gia đến doanh nghiệp, doanh nhân, không chỉ là tài sản kinh tế, mà còn là sức mạnh tinh thần, là “dáng đứng” của dân tộc trên trường quốc tế. Xây dựng thương hiệu hôm nay chính là kiến tạo di sản cho ngày mai.
Việt Nam đồng hành cùng thế giới bảo vệ tầng ô-dôn: Từ khoa học đến hành động toàn cầu

Việt Nam đồng hành cùng thế giới bảo vệ tầng ô-dôn: Từ khoa học đến hành động toàn cầu

Nhân Ngày Quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn 16/9, Việt Nam khẳng định cam kết thực hiện Công ước Vienna, thúc đẩy hợp tác quốc tế, loại trừ khí gây hại và hướng tới phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
Thương mại điện tử đang bước vào kỷ nguyên "thanh lọc" và "xanh hóa"

Thương mại điện tử đang bước vào kỷ nguyên "thanh lọc" và "xanh hóa"

Ông Tạ Hoài Nam, Giám đốc Thương mại xã hội của Tập đoàn Novaon cho rằng, thương mại điện tử đang những thay đổi mạnh mẽ, từ xu hướng tiêu dùng và yêu cầu về phát triển bền vững.
Nghị quyết 72-NQ/TW: Đột phá chiến lược cho sức khỏe nhân dân và sự phát triển của y tế tư nhân

Nghị quyết 72-NQ/TW: Đột phá chiến lược cho sức khỏe nhân dân và sự phát triển của y tế tư nhân

Nghị quyết số 72-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng ngày 9/9/2025 của Bộ Chính trị “Về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân” (Nghị quyết 72-NQ/TW) ra đời như một luồng gió mới, mang theo sức sống mãnh liệt cho ngành y tế nói chung và cộng đồng y tế tư nhân nói riêng.
TS. Trần Thị Hồng Minh: Doanh nghiệp và người tiêu dùng là “chìa khoá” của kinh tế xanh

TS. Trần Thị Hồng Minh: Doanh nghiệp và người tiêu dùng là “chìa khoá” của kinh tế xanh

Theo TS Trần Thị Hồng Minh sự phối hợp giữa chính phủ, doanh nghiệp và người tiêu dùng là chìa khóa để Việt Nam chuyển đổi sang nền kinh tế xanh.
PGS. TS Nguyễn Quốc Thịnh: Xây niềm tin, kiến tạo tiêu dùng bền vững

PGS. TS Nguyễn Quốc Thịnh: Xây niềm tin, kiến tạo tiêu dùng bền vững

Chuyên gia Nguyễn Quốc Thịnh khẳng định niềm tin và chất lượng là chìa khóa để thúc đẩy tiêu dùng, kiến tạo một nền kinh tế sáng tạo và bền vững.
TS. Nguyễn Anh Tuấn: Du lịch nông nghiệp – Tiềm năng lớn, cần tháo gỡ điểm nghẽn

TS. Nguyễn Anh Tuấn: Du lịch nông nghiệp – Tiềm năng lớn, cần tháo gỡ điểm nghẽn

Theo TS. Nguyễn Anh Tuấn, phát triển du lịch nông nghiệp là hướng đi bền vững, cần vượt qua nhiều rào cản về chính sách, vốn và năng lực để khai thác tối đa tiềm năng.
Tăng trưởng cao không thể “vay” mãi bằng lãi suất thấp

Tăng trưởng cao không thể “vay” mãi bằng lãi suất thấp

Tại Toạ đàm tham vấn ý kiến chuyên gia về tình hình kinh tế - xã hội của Ủy ban Kinh tế Tài chính của Quốc hội sáng 5/9, PGS.TS Phạm Thế Anh, Trưởng khoa Kinh tế học – Đại học Kinh tế Quốc dân, nhấn mạnh: “Không thể mãi dựa vào chính sách tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng”. Đó là một lời nhắc nhở đúng lúc: muốn tăng trưởng bền vững, cần một nền tảng tài khóa lành mạnh, một chính sách tiền tệ thận trọng và một hệ thống thuế công bằng, hiệu quả.
Việt Nam và hành trình Đổi mới qua góc nhìn UNDP

Việt Nam và hành trình Đổi mới qua góc nhìn UNDP

Gần 40 năm sau công cuộc Đổi mới, Việt Nam không chỉ chuyển mình thành công từ một quốc gia nghèo hậu chiến trở thành nền kinh tế thu nhập trung bình, mà còn từng bước khẳng định vị thế quốc tế. Theo bà Ramla Khalidi – Trưởng đại diện thường trú của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam – hành trình ấy là một “câu chuyện đáng kinh ngạc” mà cộng đồng quốc tế có thể học hỏi.
Chủ tịch Alpha Books Nguyễn Cảnh Bình: Vũ khí sống còn của doanh nhân Việt trong thời đại AI

Chủ tịch Alpha Books Nguyễn Cảnh Bình: Vũ khí sống còn của doanh nhân Việt trong thời đại AI

Chủ tịch Alpha Books Nguyễn Cảnh Bình chia sẻ ba bài học sống còn giúp doanh nhân Việt trường tồn trong kỷ nguyên số: sáng tạo, kết nối và trí tuệ tập thể.
TS. Luật sư Nguyễn Văn Viễn: Sở hữu trí tuệ lĩnh vực được phép độc quyền

TS. Luật sư Nguyễn Văn Viễn: Sở hữu trí tuệ lĩnh vực được phép độc quyền

TS. Luật sư Nguyễn Văn Viễn khẳng định Sở hữu trí tuệ là lĩnh vực duy nhất được phép độc quyền, một cơ chế để khuyến khích sáng tạo, phát triển kinh tế và xã hội.
TS. Nguyễn Sỹ Linh: Thị trường carbon là cơ hội vàng cho Việt Nam

TS. Nguyễn Sỹ Linh: Thị trường carbon là cơ hội vàng cho Việt Nam

Ngày 25/8/2025, tại Tọa đàm "Kinh nghiệm quốc tế về phát triển thị trường carbon và khuyến nghị cho Việt Nam", TS. Nguyễn Sỹ Linh - Trưởng ban Biến đổi khí hậu, Viện Chiến lược, Chính sách Nông nghiệp và Môi trường (ISPAE) đã đưa ra những phân tích sâu sắc, mở ra một tầm nhìn chiến lược cho Việt Nam trong việc phát triển thị trường carbon.