Thứ sáu 08/05/2026 19:25
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Phó Thủ tướng Thường trực: Quy hoạch cảng hàng không phải đồng bộ, tránh lãng phí

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc, quy hoạch cảng hàng không cần tầm nhìn dài hạn, đồng bộ với hạ tầng giao thông, tránh đầu tư dàn trải gây lãng phí và bảo đảm hiệu quả phát triển kinh tế.
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà tiếp xúc cử tri Lào Cai sau kỳ họp Quốc hội Phó Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước kéo giảm lãi suất cho vay

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc vừa chủ trì cuộc họp quan trọng nhằm đánh giá tình hình triển khai và định hướng điều chỉnh Quy hoạch hệ thống cảng hàng không toàn quốc giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tại đây, yêu cầu xuyên suốt được nhấn mạnh là việc phát triển hệ thống cảng hàng không phải đặt trong tổng thể quy hoạch quốc gia, bảo đảm tính đồng bộ, chiến lược dài hạn và tránh lãng phí nguồn lực.

Theo định hướng hiện nay, quy hoạch hệ thống cảng hàng không đã được phê duyệt với 30 cảng trong giai đoạn đến năm 2030, bao gồm 14 cảng quốc tế và 16 cảng nội địa. Tầm nhìn đến năm 2050, con số này có thể tăng lên 33 cảng, trong đó các đầu mối quan trọng tiếp tục là Nội Bài International Airport, Đà Nẵng International Airport, Tân Sơn Nhất International Airport và Long Thành International Airport. Đây được xem là các cửa ngõ hàng không chiến lược, đóng vai trò kết nối quốc tế và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Phó Thủ tướng Thường trực: Quy hoạch cảng hàng không phải đồng bộ, tránh lãng phí
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về tình hình thực hiện và đề cương lập, điều chỉnh Quy hoạch hệ thống cảng hàng không toàn quốc thời kỳ 2021-2030.

Tuy nhiên, trong bối cảnh yêu cầu phát triển mới, Bộ Xây dựng đã đề xuất nghiên cứu bổ sung một số cảng hàng không như Măng Đen Airport và Vân Phong Airport, đồng thời điều chỉnh quy mô Quảng Trị Airport. Những đề xuất này nhằm phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế địa phương, du lịch và bảo đảm quốc phòng – an ninh. Tuy vậy, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu phải cân nhắc kỹ lưỡng về thời điểm triển khai cũng như hiệu quả đầu tư thực tế.

Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh, quy hoạch cảng hàng không không thể tách rời các phương thức vận tải khác như đường bộ, đường sắt, hàng hải hay logistics. Nếu thiếu sự kết nối đồng bộ, ngay cả những dự án lớn cũng khó phát huy hiệu quả. Thực tế từ dự án Long Thành International Airport cho thấy, việc đầu tư các tuyến giao thông kết nối đóng vai trò quyết định đến khả năng khai thác và hiệu quả kinh tế của sân bay.

Một vấn đề đáng lưu ý được đặt ra là nguy cơ đầu tư dàn trải, khi nhiều địa phương cùng đề xuất xây dựng sân bay. Theo đánh giá, nếu không tính toán kỹ lưỡng về nhu cầu thị trường và khả năng thu hút đầu tư, việc phát triển quá nhiều cảng hàng không có thể dẫn đến tình trạng hoạt động kém hiệu quả, gây lãng phí nguồn lực. Thực tế đã có những khu vực hoàn thành giải phóng mặt bằng nhưng vẫn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhà đầu tư phù hợp.

Trong bối cảnh nền kinh tế đặt mục tiêu tăng trưởng cao, việc điều chỉnh quy hoạch hệ thống cảng hàng không cần bảo đảm phù hợp với Chính phủ Việt Nam và các chiến lược phát triển dài hạn. Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành khi đề xuất dự án phải làm rõ cơ sở khoa học, pháp lý và thực tiễn; đồng thời đánh giá đầy đủ hiệu quả kinh tế – kỹ thuật, yếu tố quốc phòng – an ninh cũng như khả năng huy động nguồn lực.

Đặc biệt, yêu cầu về tầm nhìn dài hạn được nhấn mạnh khi quy hoạch không chỉ dừng lại ở mốc 2050 mà cần tính đến cả chu kỳ phát triển 100 năm. Tuy nhiên, đi cùng với tầm nhìn xa là yêu cầu về lộ trình đầu tư hợp lý, xác định rõ thứ tự ưu tiên, tránh tình trạng điều chỉnh quy hoạch nhiều lần gây xáo trộn và lãng phí.

Phó Thủ tướng Thường trực cũng lưu ý rằng, ngay cả khi khu vực tư nhân tham gia đầu tư vào lĩnh vực hàng không, việc tính toán hiệu quả vẫn phải được đặt lên hàng đầu. Nếu các dự án không đạt công suất khai thác như kỳ vọng, hệ quả không chỉ ảnh hưởng đến nhà đầu tư mà còn tác động đến toàn bộ hệ thống hạ tầng và nền kinh tế.

Ngoài vận tải hành khách, định hướng phát triển vận tải hàng hóa hàng không cũng được đề cập như một trụ cột quan trọng. Việc kết hợp giữa hàng không với logistics, du lịch và dịch vụ được kỳ vọng sẽ mở ra dư địa tăng trưởng mới, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu Bộ Xây dựng tiếp thu đầy đủ ý kiến các bộ, ngành và địa phương để hoàn thiện phương án điều chỉnh quy hoạch. Việc rà soát cần được thực hiện toàn diện, bao gồm cả những dự án đã có trong quy hoạch nhưng chậm triển khai, nhằm đánh giá lại tính khả thi và hiệu quả đầu tư.

Yêu cầu đặt ra là phải hoàn thiện báo cáo và trình cấp có thẩm quyền xem xét trong quý II/2026, bảo đảm tiến độ theo chỉ đạo của Trung ương. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm định hình hệ thống hạ tầng hàng không hiện đại, đồng bộ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ hàng không khu vực và thế giới.

Tin bài khác
Bộ Xây dựng đề xuất xóa bỏ, đơn giản hóa 35% thủ tục, "cởi trói" mạnh mẽ cho doanh nghiệp

Bộ Xây dựng đề xuất xóa bỏ, đơn giản hóa 35% thủ tục, "cởi trói" mạnh mẽ cho doanh nghiệp

Tại Hội nghị giao ban sáng 8/5, Bộ Xây dựng gây chú ý khi công bố kế hoạch "đại phẫu" hệ thống thủ tục hành chính. Với tỷ lệ bãi bỏ và đơn giản hóa lên tới 35%, đây được xem là bước đột phá nhằm giảm chi phí tuân thủ, cắt bỏ những giấy phép con đang gây nghẽn dòng vốn đầu tư trong lĩnh vực xây dựng và hạ tầng.
Thủ tướng Lê Minh Hưng nêu 3 đề xuất chiến lược giúp ASEAN tự cường trước thách thức

Thủ tướng Lê Minh Hưng nêu 3 đề xuất chiến lược giúp ASEAN tự cường trước thách thức

Ngày 8/5/2026, tại Cebu (Philippines), Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48 đã chính thức khai mạc với chủ đề "Cùng chèo lái tương lai chung". Trước những biến động phức tạp của cục diện địa chính trị thế giới, phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã trở thành tâm điểm của phiên họp toàn thể khi đưa ra ba đề xuất mang tính hành động cao, định hình chiến lược ứng phó chung cho cả khối.
Thông tuyến cao tốc Bắc – Nam trước 19/5: Bộ Xây dựng thúc tiến độ, siết giải ngân và kiểm soát chất lượng dự án

Thông tuyến cao tốc Bắc – Nam trước 19/5: Bộ Xây dựng thúc tiến độ, siết giải ngân và kiểm soát chất lượng dự án

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu hoàn thành, đưa vào khai thác đồng bộ các đoạn tuyến còn lại trên cao tốc Bắc – Nam phía Đông trước ngày 19/5/2026, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu không để chậm giải ngân vốn đầu tư công, tăng cường kiểm soát tiến độ, chất lượng các dự án giao thông trọng điểm và bảo đảm ổn định thị trường vật liệu xây dựng, vận tải, bất động sản.
Chính phủ thúc đẩy tái cơ cấu SCIC, đặt mục tiêu lập Quỹ đầu tư quốc gia trong quý II/2026

Chính phủ thúc đẩy tái cơ cấu SCIC, đặt mục tiêu lập Quỹ đầu tư quốc gia trong quý II/2026

Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh tiến trình cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, trong đó nhấn mạnh việc tái cơ cấu hoạt động của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) theo hướng hình thành Quỹ đầu tư quốc gia trong quý II/2026, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý vốn nhà nước và thúc đẩy phát triển thị trường vốn.
Vốn FDI "chảy mạnh" vào Việt Nam, lập kỷ lục giải ngân 5 năm

Vốn FDI "chảy mạnh" vào Việt Nam, lập kỷ lục giải ngân 5 năm

Bất chấp những rung lắc của địa chính trị toàn cầu, Việt Nam đang chứng minh sức hút "nam châm" khi ghi nhận 18,24 tỷ USD vốn ngoại đổ vào chỉ trong 4 tháng đầu năm 2026. Không chỉ dừng lại ở những con số đăng ký trên giấy, tốc độ giải ngân thực tế đạt kỷ lục 5 năm qua cho thấy các "ông lớn" đa quốc gia đang hiện thực hóa cam kết bằng những đại công trường công nghệ cao.
Khai mở tiềm năng kinh tế biển Việt Nam bằng thể chế và công nghệ hiện đại bền vững

Khai mở tiềm năng kinh tế biển Việt Nam bằng thể chế và công nghệ hiện đại bền vững

Kinh tế biển Việt Nam đứng trước cơ hội bứt phá nếu tận dụng hiệu quả thể chế, công nghệ và mô hình tăng trưởng xanh, tạo nền tảng phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng.
Kinh tế tư nhân tiếp tục được kỳ vọng trở thành động lực tăng trưởng mới của Lào Cai

Kinh tế tư nhân tiếp tục được kỳ vọng trở thành động lực tăng trưởng mới của Lào Cai

Năm 2026, tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu thành lập mới 1.500 doanh nghiệp ngoài nhà nước, tạo thêm động lực cho tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm và thúc đẩy môi trường đầu tư kinh doanh.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công tạo động lực tăng trưởng kinh tế

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công tạo động lực tăng trưởng kinh tế

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu giải ngân vốn đầu tư công được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách nhằm thúc đẩy tăng trưởng, hoàn thiện hạ tầng và tạo động lực lan tỏa cho nền kinh tế trong giai đoạn hiện nay.
Chủ tịch Quốc hội chỉ đạo rà soát văn bản pháp luật, lấy doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ

Chủ tịch Quốc hội chỉ đạo rà soát văn bản pháp luật, lấy doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh việc tổng rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật lần này phải bảo đảm “đúng, trúng, thực chất”, trong đó cần lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, tập trung tháo gỡ những quy định chồng chéo, bất cập đang cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh và phát triển kinh tế.
TP. Hồ Chí Minh yêu cầu giải ngân đầu tư công đạt 30 - 35% trong quý II để giữ đà tăng trưởng

TP. Hồ Chí Minh yêu cầu giải ngân đầu tư công đạt 30 - 35% trong quý II để giữ đà tăng trưởng

Với mục tiêu đầy tham vọng đạt tốc độ tăng trưởng GRDP trên 10%, TP. Hồ Chí Minh đang dồn toàn lực để tối ưu hóa nguồn thu, siết chặt kỷ cương đầu tư công và khơi thông các động lực tăng trưởng mới dựa trên nền tảng kinh tế số và kinh tế xanh.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: ADB sẽ tiếp tục là đối tác tin cậy của Việt Nam trong kỷ nguyên phát triển mới

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: ADB sẽ tiếp tục là đối tác tin cậy của Việt Nam trong kỷ nguyên phát triển mới

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã có cuộc tiếp xúc song phương với Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) Masato Kanda tại Cebu, Philippines.
Sửa Luật Hỗ trợ DNNVV: Dừng hỗ trợ dàn trải, thí điểm cho vay không tài sản thế chấp

Sửa Luật Hỗ trợ DNNVV: Dừng hỗ trợ dàn trải, thí điểm cho vay không tài sản thế chấp

Sau 8 năm thực thi, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) sẽ được Bộ Tài chính sửa đổi toàn diện. Trọng tâm của đợt cải cách này là xóa bỏ cơ chế hỗ trợ dàn trải, thay thế bằng các công cụ thực chất như tín dụng dựa trên dữ liệu, cơ chế voucher và lấy hiệu quả đầu ra làm thước đo "sống còn".
Thủ tướng Lê Minh Hưng hội kiến Tổng thống Philippines: Đặt mục tiêu giao thương 10 tỷ USD

Thủ tướng Lê Minh Hưng hội kiến Tổng thống Philippines: Đặt mục tiêu giao thương 10 tỷ USD

Trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN tại Philippines, ngày 7/5, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã có cuộc hội kiến quan trọng với Tổng thống Ferdinand Romualdez Marcos Jr. Cuộc gặp diễn ra vào thời điểm then chốt khi hai nước hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1976 - 2026), mở ra chương mới cho quan hệ Đối tác Chiến lược với trọng tâm là an ninh lương thực và kết nối hạ tầng.
Đơn hàng dệt may tăng mạnh nhưng nhiều nhà máy tại Việt Nam vẫn phải đối mặt với nguồn nhân lực

Đơn hàng dệt may tăng mạnh nhưng nhiều nhà máy tại Việt Nam vẫn phải đối mặt với nguồn nhân lực

Đơn hàng xuất khẩu tăng trở lại giúp nhiều doanh nghiệp dệt may Việt Nam hoạt động gần hết công suất. Tuy nhiên, bài toán lao động đang trở thành thách thức lớn của ngành trong giai đoạn mới.
Bộ Công thương làm việc với Nghệ An về các dự án năng lượng trong Quy hoạch điện VIII điều chỉnh trên địa bàn tỉnh

Bộ Công thương làm việc với Nghệ An về các dự án năng lượng trong Quy hoạch điện VIII điều chỉnh trên địa bàn tỉnh

Đoàn công tác của Bộ Công thương làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về tình hình thực hiện các dự án nguồn và lưới điện trong Quy hoạch điện VIII điều chỉnh trên địa bàn tỉnh này…