Phát hành “Cẩm nang Hướng dẫn xuất khẩu rau quả chính ngạch sang thị trường Trung Quốc”

08:32 24/07/2022

Cẩm nang hướng tới đối tượng độc giả là các địa phương, hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp và người sản xuất tham gia vào chuỗi sản xuất, xuất khẩu rau quả nói riêng và nông sản nói chung sang thị trường Trung Quốc...

Sách quý bỏ túi” của cộng đồng doanh nghiệp

Được biết, “Cẩm nang Hướng dẫn xuất khẩu rau quả chính ngạch sang thị trường Trung Quốc” là “cuốn sách bỏ túi” được Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) xây dựng và phát hành ngay sau khi thị trường Trung Quốc chính thức mở cửa nhập khẩu quả sầu riêng của Việt Nam bằng đường chính ngạch.

Cẩm nang Hướng dẫn xuất khẩu rau quả chính ngạch sang thị trường Trung Quốc

Cẩm nang Hướng dẫn xuất khẩu rau quả chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.

Theo đó, đối tượng độc giả của “cuốn sách bỏ túi” này là các địa phương, hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp và người sản xuất tham gia vào chuỗi sản xuất, xuất khẩu rau quả nói riêng và nông sản nói chung sang thị trường Trung Quốc.

Nhiều thông tin, nhiều vấn đề về thị trường Trung Quốc rộng lớn được đề cập trong cuốn cẩm nang này, trong đó, nổi bật là thông tin về những ưu-nhược điểm và cách thức triển khai hoạt động xuất khẩu qua biên giới theo hình thức chính ngạch.

Bên cạnh đó, cuốn cẩm nang cũng đề cập tới những vấn đề cơ bản về tiêu chuẩn hàng hóa, bao bì đóng gói, giao dịch và ký kết hợp đồng, điều kiện giao hàng, phương thức thanh toán, truy xuất nguồn gốc, kiểm dịch thực vật... và nhiều lưu ý khác khi xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.

Các địa phương, hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp và người sản xuất tham gia vào chuỗi sản xuất, xuất khẩu rau quả nói riêng và nông sản nói chung sẽ tìm được rất nhiều thông tin cần thiết để hỗ trợ cho việc chuyển đổi hoạt động sản xuất, xuất khẩu qua biên giới chuyển sang hình thức chính ngạch; giúp khắc phục những yếu điểm còn tồn tại, tạo ra động lực nâng cao chất lượng hàng hóa, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, tiêu chuẩn kỹ thuật không chỉ của thị trường Trung Quốc mà còn của các thị trường khác trên thế giới, góp phần đa dạng hóa thị trường,  bảo đảm hoạt động xuất khẩu nông sản phát triển bền vững.

Được biết, nhiều doanh nghiệp và hợp tác xã rất vui mừng và mong chờ xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang thị trường Trung Quốc. Thông tin với báo giới, bà Trần Thị Hường - Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Thương mại Dịch vụ Tấn Khang (Đăk Lăk) cho biết: Hiện có 400 thành viên với diện tích hơn 500 ha sầu riêng. Những thị trường cao cấp như Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản… thực tế tiêu thụ không lớn lượng sầu riêng của Việt Nam vì yêu cầu chất lượng rất cao. Chính vì vậy, Trung Quốc vẫn là thị trường có dư địa lớn về đầu ra cho hợp tác xã.

Sầu riêng Việt được cấp “visa” vào Trung Quốc

Trước đó, ngày 11/7/2022, trái sầu riêng của Việt Nam chính thức được xuất khẩu vào Trung Quốc theo con đường chính ngạch. Đây là kết quả đạt được sau gần 4 năm nỗ lực đàm phán.

Sầu riêng của Việt Nam đã chính thức xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Cơ hội chỉ thật sự mở ra chỉ khi chúng ta tuân thủ đầy đủ, nghiêm ngặt các quy định, chuẩn mực từ thị trường đối tác (Ảnh minh họa)

Sầu riêng của Việt Nam đã chính thức xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Cơ hội chỉ thật sự mở ra chỉ khi chúng ta tuân thủ đầy đủ, nghiêm ngặt các quy định, chuẩn mực từ thị trường đối tác (Ảnh minh họa).

Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với trái sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam ký kết với Tổng cục Hải quan Trung Quốc ngày 11/7/2022 và được kéo dài trong 3 năm. Theo đó, sầu riêng Việt Nam sẽ được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho phép nhập khẩu qua tất cả cửa khẩu của Trung Quốc.

Kết quả này đã mang đến sự phấn khởi cho các hợp tác xã, doanh nghiệp trồng sầu riêng. Tuy nhiên, đây chỉ là kết quả bước đầu, còn về lâu dài, để giữ vững được thị trường tiềm năng này, vẫn còn nhiều việc phải làm.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ NN&PTNT cũng nhấn mạnh, Nghị định thư về xuất khẩu sầu riêng chính ngạch chưa hẳn là con đường thẳng băng để trái sầu riêng Việt Nam đi sang Trung Quốc.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh: Cơ hội chỉ thật sự mở ra chỉ khi chúng ta tuân thủ đầy đủ, nghiêm ngặt các quy định, chuẩn mực từ thị trường đối tác. Phải làm thật tốt việc tổ chức lại sản xuất, gắn với chuẩn hoá quy trình sản xuất. Phải xây dựng mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói, truy xuất nguồn gốc, để quản lý chất lượng sản phẩm từ gốc. Phải có ý thức tạo dựng và giữ gìn hình ảnh một nền nông nghiệp minh bạch, trách nhiệm đối với người tiêu dùng…

Hiện nay, sầu riêng đang được tiêu thụ ngày càng nhiều trên thế giới. Tại Trung Quốc, nhu cầu về sầu riêng ngày càng tăng, mỗi năm quốc gia này nhập khẩu trên 600 nghìn tấn và dự báo trong những năm tới sẽ lên hơn 1 triệu tấn/năm. Có tới 95% sầu riêng được nhập khẩu vào Trung Quốc đến từ Thái Lan.

Cũng trong ngày 11/7, phía Việt Nam đã chuyển 3 bản Nghị định thư bằng 3 thứ tiếng (Trung, Anh, Việt) cho Tổng cục Hải quan Trung Quốc, kèm theo đó là danh sách cơ sở mã số vùng trồng, danh sách cơ sở đóng gói để Tổng cục Hải quan Trung Quốc xem xét phê duyệt và cập nhật lên website chính thức trước khi lô hàng đầu tiên có thể xuất khẩu chính ngạch sang thị trường này.

Cùng với đó, Cục Bảo vệ thực vật cũng sẽ gửi mẫu Giấy chứng nhận Kiểm dịch thực vật xuất khẩu theo yêu cầu của Nghị định thư để Tổng cục Hải quan Trung Quốc đối chiếu khi các lô hàng từ Việt Nam cập cảng biển hoặc thông quan tại cửa khẩu đường bộ.

Trần Linh (T/h)