Chủ nhật 03/08/2025 14:08
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Ông Trump và Chủ tịch Fed có thể đối đầu về lãi suất

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Powell có thể tạo ra căng thẳng về lãi suất giữa Nhà Trắng và Fed vào năm sau, trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ thay đổi và áp lực chính sách gia tăng.
Ông Trump và Chủ tịch Fed có thể đối đầu về lãi suất
Ông Trump và Chủ tịch Fed có thể đối đầu về lãi suất (Ảnh: Bloomberg).

Theo CNBC, Tổng thống đắc cử Donald Trump và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell có thể sẽ đối mặt với những khác biệt lớn về chính sách vào năm 2025, tùy thuộc vào diễn biến của nền kinh tế Mỹ.

Theo đó, nếu nền kinh tế tăng trưởng nóng và lạm phát tái bùng phát, ông Powell cùng các đồng nghiệp tại Fed có thể quyết định giảm tốc độ cắt giảm lãi suất. Điều này có thể khiến ông Trump tức giận, bởi trong nhiệm kỳ đầu, ông từng chỉ trích Fed, bao gồm cả ông Powell, vì không nới lỏng chính sách tiền tệ đủ nhanh.

"Chắc chắn là vậy", ông Joseph LaVorgna, cựu Kinh tế gia trưởng tại Hội đồng Kinh tế Quốc gia trong nhiệm kỳ đầu của ông Trump, nhận định khi được hỏi về khả năng xảy ra xung đột. "Khi họ không biết phải làm gì, họ thường không làm gì cả. Điều này có thể trở thành vấn đề. Nếu tổng thống cảm thấy cần giảm lãi suất, liệu Fed sẽ giữ vững lập trường chỉ vì muốn giữ hình ảnh công khai?"

Dù ông Powell được bổ nhiệm làm Chủ tịch Fed vào năm 2018 bởi ông Trump, hai người thường xuyên xung đột về định hướng lãi suất. Ông Trump đã nhiều lần công khai chỉ trích mạnh mẽ ông Powell, trong khi Chủ tịch Fed khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì sự độc lập của Fed và tránh xa những áp lực chính trị, kể cả từ Tổng thống.

Trong nhiệm kỳ thứ hai của ông Trump, bối cảnh kinh tế sẽ khác biệt. Trong nhiệm kỳ đầu, lạm phát gần như không đáng kể, ngay cả khi Fed tăng lãi suất, mức lãi suất chuẩn vẫn thấp hơn nhiều so với hiện tại.

Ông Trump dự kiến thực hiện chính sách tài khóa mở rộng và bảo hộ, thậm chí còn mạnh mẽ hơn so với nhiệm kỳ trước, bao gồm một vòng thuế quan mới khắc nghiệt hơn, giảm thuế và tăng mạnh chi tiêu công. Nếu các kết quả này bắt đầu xuất hiện trong dữ liệu kinh tế, Fed dưới thời ông Powell có thể sẽ phải cứng rắn hơn với chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát.

Ông LaVorgna, hiện là kinh tế gia trưởng tại SMBC Nikko Securities và được đồn đoán có thể sẽ tham gia vào chính quyền mới, cho rằng đây sẽ là sai lầm.

“Họ sẽ xem xét một cách tiếp cận chính sách rất phi truyền thống mà ông Trump mang lại, nhưng áp dụng qua lăng kính kinh tế truyền thống”, ông nhận định. “Fed sẽ đối mặt với sự lựa chọn rất khó khăn dựa trên cách tiếp cận truyền thống của họ”.

Thị trường dự đoán ít đợt cắt giảm lãi suất hơn

Các nhà giao dịch hợp đồng tương lai gần đây đã thay đổi kỳ vọng về những động thái tiếp theo của Fed.

Theo công cụ FedWatch của CME Group, thị trường hiện đánh giá khả năng giảm lãi suất trong tháng 12 chỉ còn như một canh bạc, sau khi gần như chắc chắn một tuần trước. Dự báo xa hơn cho thấy có thể có ba lần giảm lãi suất, mỗi lần 0,25 điểm phần trăm đến cuối năm 2025, giảm đáng kể so với kỳ vọng trước đó.

Các nhà đầu tư gần đây đã lo lắng về ý định của Fed. Thống đốc Fed Michelle Bowman hôm thứ Tư cho biết, tiến triển về kiểm soát lạm phát đã "chững lại".

“Tất cả đều dẫn đến căng thẳng giữa Nhà Trắng và Fed”, ông Joseph Brusuelas, Kinh tế trưởng tại RSM, nhận định. “Không chỉ Nhà Trắng mà cả Bộ Tài chính, Bộ Thương mại và Fed đều sẽ giao thoa về mặt chính sách."

Thực tế, ông Trump đang xây dựng đội ngũ trung thành để triển khai chương trình nghị sự kinh tế, nhưng thành công của kế hoạch này phụ thuộc nhiều vào chính sách tiền tệ phù hợp, không quá thúc đẩy hay hạn chế tăng trưởng.

Mâu thuẫn về lãi suất sẽ tạo ra “những căng thẳng chính trị và chính sách giữa Fed và Nhà Trắng, nơi rõ ràng muốn lãi suất thấp hơn”, ông Brusuelas nhận định.

“Nếu áp đặt thuế quan hoặc trục xuất hàng loạt, điều đó sẽ hạn chế nguồn cung tổng, trong khi thực hiện cắt giảm thuế bù đắp thâm hụt sẽ thúc đẩy cầu tổng. Đây là một mâu thuẫn cơ bản trong ma trận chính sách”, ông nói thêm. “Sẽ có một ngã rẽ không tránh khỏi dẫn đến căng thẳng giữa ông Trump và ông Powell”.

Tránh xung đột

Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số yếu tố có thể giúp giảm căng thẳng.

Thứ nhất, nhiệm kỳ của ông Powell tại Fed sẽ kết thúc vào đầu năm 2026, nên ông Trump có thể chọn chờ đợi để bổ nhiệm người khác thay thế. Thứ hai, khả năng Fed tăng lãi suất là rất thấp, trừ khi có sự kiện bất ngờ đẩy lạm phát lên cao.

Ngoài ra, các chính sách của ông Trump sẽ cần thời gian để phát huy tác dụng, vì vậy tác động đến lạm phát và tăng trưởng kinh tế vĩ mô có thể không sớm rõ ràng, do đó chưa cần Fed phản ứng.

“Tôi dự đoán tình trạng lạm phát cao hơn và tăng trưởng chậm hơn. Tôi nghĩ thuế quan và trục xuất là các cú sốc cung tiêu cực. Chúng làm giảm tăng trưởng và tăng lạm phát”, ông Mark Zandi, Kinh tế trưởng tại Moody’s Analytics, nhận xét. “Fed vẫn sẽ cắt giảm lãi suất trong năm tới, nhưng có thể sẽ nhanh hơn nếu như không có các yếu tố này”.

Do đó, những cuộc đối đầu với ông Trump có thể sẽ trở thành vấn đề lớn hơn đối với Chủ tịch Fed kế nhiệm, nếu ông Trump không tái bổ nhiệm ông Powell.

“Tôi không nghĩ đây sẽ là vấn đề lớn trong năm 2025”, ông Zandi nhận định. “Nhưng có thể là vấn đề trong năm 2026, khi việc cắt giảm lãi suất kết thúc và Fed có thể cần bắt đầu tăng lãi suất. Đó mới là thời điểm căng thẳng sẽ nảy sinh”.

Bài liên quan
Các công ty Nhật Bản chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang Đông Nam Á
Xuất khẩu của Nhật Bản tăng vượt kỳ vọng trong tháng 10
Tỷ giá USD hôm nay 22/11/2024: Đồng USD tăng vượt mốc 107 điểm
Đồng USD tăng mạnh sau bầu cử Mỹ, châu Á đối mặt thách thức
Tin bài khác
Các đối tác thương mại của Mỹ “chạy đua” trước giờ G áp thuế

Các đối tác thương mại của Mỹ “chạy đua” trước giờ G áp thuế

Chưa đầy 24 giờ trước thời điểm Tổng thống Donald Trump áp các mức thuế đối ứng đã công bố, nhiều đối tác thương mại lớn của Mỹ đang dồn dập tới Washington tìm cơ hội đạt thỏa thuận cuối cùng.
Thuế quan Mỹ – Trung: Gần 500 tỷ USD kim ngạch thương mại bị đe dọa

Thuế quan Mỹ – Trung: Gần 500 tỷ USD kim ngạch thương mại bị đe dọa

Nếu các mức thuế hiện tại được duy trì, kim ngạch xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ có thể sụt giảm tới 485 tỷ USD vào năm 2027 – một cú sốc lớn cho chuỗi cung ứng toàn cầu.
EU cam kết mua 250 tỷ USD năng lượng Mỹ: Liệu có thực tế?

EU cam kết mua 250 tỷ USD năng lượng Mỹ: Liệu có thực tế?

Việc EU cam kết mua tới 250 tỷ USD năng lượng hàng năm từ Mỹ đang vấp phải nhiều hoài nghi, khi mục tiêu này vượt xa năng lực xuất khẩu và thực tế thị trường hiện tại của cả hai bên.
Thái Lan ước tính thiệt hại hơn 10 tỷ baht do xung đột biên giới

Thái Lan ước tính thiệt hại hơn 10 tỷ baht do xung đột biên giới

Thái Lan cho biết cuộc xung đột biên giới kéo dài 5 ngày với Campuchia đã gây ra thiệt hại ban đầu hơn 10 tỷ baht (khoảng 308,5 triệu USD), đồng thời cảnh báo con số thực tế có thể còn cao hơn.
Ông Trump thăm trụ sở Fed, tiếp tục gây sức ép về lãi suất

Ông Trump thăm trụ sở Fed, tiếp tục gây sức ép về lãi suất

Trong chuyến thăm bất thường tới trụ sở Fed, Tổng thống Donald Trump đã công khai chỉ trích Chủ tịch Powell và yêu cầu cắt giảm mạnh lãi suất, giữa lúc dự án cải tạo tòa nhà của Fed bị đội vốn.
Thuế quan leo thang, Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ

Thuế quan leo thang, Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ

Ngân hàng Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng GDP Mỹ còn 1% trong năm 2025, đồng thời nhận định lạm phát lõi duy trì trên 3% do tác động từ thuế nhập khẩu tăng cao dưới thời Tổng thống Trump.
Nhật – Mỹ đạt thỏa thuận, ông Trump sẽ áp thuế 15% và nhận đầu tư "khổng lồ"

Nhật – Mỹ đạt thỏa thuận, ông Trump sẽ áp thuế 15% và nhận đầu tư "khổng lồ"

Tổng thống Trump tuyên bố đã đạt thỏa thuận “khổng lồ” với Nhật Bản, với mức thuế 15% cho hàng nhập khẩu vào Mỹ - cho thấy Washington vẫn theo đuổi chính sách thương mại cứng rắn ngay cả với đồng minh thân cận.
Fed sẽ điều chỉnh giảm lãi suất: Thời điểm không quan trọng bằng hướng đi

Fed sẽ điều chỉnh giảm lãi suất: Thời điểm không quan trọng bằng hướng đi

Chủ tịch Fed khu vực San Francisco cho biết, việc cắt giảm lãi suất hai lần trong năm nay là kịch bản hợp lý, nhất là khi tác động từ thuế quan đến lạm phát có vẻ không quá nghiêm trọng.
Biến đổi khí hậu khiến giá thực phẩm toàn cầu tăng vọt

Biến đổi khí hậu khiến giá thực phẩm toàn cầu tăng vọt

Từ rau diếp tăng giá 300% ở Úc đến rau củ Mỹ leo thang 80%, nghiên cứu mới chỉ ra thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu đang là nguyên nhân trực tiếp đẩy giá thực phẩm toàn cầu lên cao.
Mỹ tăng áp lực thương mại với EU bằng đe dọa thuế 15 – 20%

Mỹ tăng áp lực thương mại với EU bằng đe dọa thuế 15 – 20%

Tổng thống Trump đang gia tăng áp lực thương mại với EU với mức thuế tối thiểu 15–20% áp lên tất cả hàng hóa từ khối này, đẩy đàm phán đến bờ vực sụp đổ trong bối cảnh hạn chót 1/8 đang đến gần.
Chưa tới 50% doanh nghiệp Mỹ còn muốn đầu tư vào Trung Quốc

Chưa tới 50% doanh nghiệp Mỹ còn muốn đầu tư vào Trung Quốc

Quan hệ thương mại căng thẳng khiến tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ đóng băng kế hoạch đầu tư vào Trung Quốc tăng vọt lên mức cao chưa từng có, theo khảo sát mới từ Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - Trung.
Tác động kinh tế của thuế quan Mỹ đang dần hiện rõ

Tác động kinh tế của thuế quan Mỹ đang dần hiện rõ

Chủ tịch Fed New York cảnh báo tác động từ thuế quan đang dần hiện rõ, khi lạm phát Mỹ đối mặt nhiều sức ép mới và thị trường tài chính nhạy cảm hơn bao giờ hết.
Ông Trump gia tăng áp lực lên Chủ tịch Fed, dù nói việc sa thải là “khó xảy ra”

Ông Trump gia tăng áp lực lên Chủ tịch Fed, dù nói việc sa thải là “khó xảy ra”

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định “khó có khả năng” sa thải Chủ tịch Fed Jerome Powell, nhưng cách ông đưa ra tuyên bố lại khiến thị trường hiểu như một lời cảnh báo.
Nguy cơ Chủ tịch Fed bị sa thải là rủi ro bị đánh giá quá thấp?

Nguy cơ Chủ tịch Fed bị sa thải là rủi ro bị đánh giá quá thấp?

Thị trường Mỹ đang lập đỉnh, nhưng rủi ro lớn nhất lại nằm ở khả năng Tổng thống Donald Trump có thể sa thải Chủ tịch Fed Jerome Powell – đe dọa tính độc lập của ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới.
Mỹ sẽ áp thuế Indonesia 19%; EU sẵn sàng "trả đũa"

Mỹ sẽ áp thuế Indonesia 19%; EU sẵn sàng "trả đũa"

Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thuế 19% lên hàng hóa Indonesia, mở đường cho loạt thỏa thuận mới. Trong khi đó, EU đã sẵn sàng đáp trả nếu đàm phán thương mại với Mỹ thất bại.